આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
કેબિનેટે ઉત્તર પ્રદેશ અને હરિયાણામાં હાઇબ્રિડ એન્યુટી મોડ પર દિલ્હી-મુંબઈ એક્સપ્રેસવેના દિલ્હી-ફરીદાબાદ-બલ્લભગઢ-સોહના સ્પુરથી જેવર ઇન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ સુધીના ગ્રીનફિલ્ડ કનેક્ટિવિટીના નિર્માણ માટે સુધારેલા ખર્ચના અંદાજને મંજૂરી આપી
10 MAR 2026 4:29PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિએ આજે ઉત્તર પ્રદેશ અને હરિયાણા રાજ્યોમાં હાઇબ્રિડ એન્યુટી મોડ પર દિલ્હી-મુંબઈ એક્સપ્રેસવેના દિલ્હી-ફરીદાબાદ-બલ્લભગઢ-સોહના સ્પુરથી જેવર ઇન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ સુધીના ગ્રીનફિલ્ડ કનેક્ટિવિટીના નિર્માણ માટે ₹3630.77 કરોડના સુધારેલા કુલ મૂડી ખર્ચને મંજૂરી આપી છે.
31.42 કિમી લાંબો પ્રોજેક્ટ કોરિડોર દક્ષિણ દિલ્હી, ફરીદાબાદ અને ગુરુગ્રામથી જેવર ઇન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ સુધી સીધું અને હાઇ-સ્પીડ જોડાણ પૂરું પાડશે, જેનાથી નેશનલ કેપિટલ રિજન (NCR) માં આર્થિક વૃદ્ધિ અને લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતાને પ્રોત્સાહન મળશે.
આ કોરિડોર ઈસ્ટર્ન પેરિફેરલ એક્સપ્રેસવે, યમુના એક્સપ્રેસવે અને ડેડિકેટેડ ફ્રેટ કોરિડોર (DFC) ને છેદે છે, જે મલ્ટિમોડલ ટ્રાન્સપોર્ટ કન્વર્જન્સને સક્ષમ બનાવે છે. એલિવેટેડ કોરિડોર માત્ર એક માળખાકીય વૃદ્ધિ જ નથી પરંતુ શહેરી પરિવર્તન, પ્રાદેશિક જોડાણ અને રાષ્ટ્રીય લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતા માટે એક વ્યૂહાત્મક સક્ષમકર્તા છે. જેવર એરપોર્ટ–દિલ્હી–મુંબઈ એક્સપ્રેસવે કોરિડોરની સંપૂર્ણ ક્ષમતાને અનલોક કરવા અને ફરીદાબાદમાં ટકાઉ શહેરી વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવા માટે તેનું નિર્માણ અનિવાર્ય છે.
આ પ્રોજેક્ટની આશરે 11 કિમી લંબાઈને એલિવેટેડ હાઈવે તરીકે વિકસાવવાની છે, જે DND-બલ્લભગઢ બાયપાસ અને જેવર ઇન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ વચ્ચેની ગ્રીનફિલ્ડ કનેક્ટિવિટીનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ બનાવે છે, જે તેને દિલ્હી-મુંબઈ એક્સપ્રેસવે સાથે જોડે છે. આ કોરિડોર ફરીદાબાદ માસ્ટર પ્લાન, 2031 હેઠળ ઉચ્ચ-ઘનતા ધરાવતા શહેરી વિકાસ અને ભાવિ માળખાકીય વિસ્તરણ માટે નિર્ધારિત વિસ્તારમાંથી પસાર થાય છે. સૂચિત એલિવેટેડ કોરિડોરનો વધારાનો ખર્ચ ₹689.24 કરોડ છે અને હરિયાણા સરકાર એલિવેટેડ કોરિડોર માટે ₹450 કરોડનો ખર્ચ ભોગવવા માટે સંમત થઈ છે.
[દિલ્હી-મુંબઈ એક્સપ્રેસવેના દિલ્હી-ફરીદાબાદ-બલ્લભગઢ-સોહના સ્પુરથી જેવર ઇન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ સુધીની ગ્રીનફિલ્ડ કનેક્ટિવિટી માટે પ્રોજેક્ટ એલાઈનમેન્ટ મેપ]

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Revised Cost estimate for the Construction of Greenfield Connectivity to Jewar International Airport from Delhi-Faridabad-Ballabhgarh-Sohna Spur of the Delhi-Mumbai Expressway on Hybrid Annuity Mode in Uttar Pradesh and Haryana
10 MAR 2026 4:29PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today has approved the Revised Total Capital Cost of Rs.3630.77 crore for the Construction of Greenfield Connectivity to Jewar International Airport from Delhi-Faridabad-Ballabhgarh-Sohna Spur of the Delhi-Mumbai Expressway on Hybrid Annuity Mode in the States of Uttar Pradesh and Haryana.
This 31.42 km long project corridor will provide direct and high-speed connectivity from South Delhi, Faridabad and Gurugram to Jewar International Airport, thereby promoting economic growth and logistics efficiency across National Capital Region (NCR).
The corridor intersects Eastern Peripheral Expressway, Yamuna Expressway, and Dedicated Freight Corridor (DFC), enabling multimodal transport convergence. The elevated corridor is not merely a structural enhancement but a strategic enabler for urban transformation, regional connectivity, and national logistics efficiency. Its construction is imperative to unlock the full potential of the Jewar Airport–Delhi–Mumbai Expressway corridor and to ensure sustainable urban development in Faridabad.
About 11 km length of this project is to be developed as elevated highway which forms a critical segment of the Greenfield connectivity between DND-Ballabhgarh Bypass and Jewar International Airport, linking it to the Delhi-Mumbai Expressway. This corridor traverses the area earmarked for high-density urban development and future infrastructure expansion under the Faridabad Master Plan, 2031. The additional cost of the proposed elevated corridor is Rs.689.24 crore and the Government of Haryana has agreed to bear Rs.450 crore for elevated corridor.
Project Alignment Map for Greenfield Connectivity to Jewar International Airport from Delhi-Faridabad-Ballabhgarh-Sohna Spur of the Delhi-Mumbai