માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
યુવા સંગમ (તબક્કો VI) માટે ઓનલાઈન નોંધણી 2 માર્ચ, 2026 થી શરૂ થઈ
શિક્ષણ મંત્રાલયે સમગ્ર રાષ્ટ્રના યુવાનોને ભાગ લેવા આમંત્રણ આપ્યું
“એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત” હેઠળ દેશવ્યાપી યુવા આદાન-પ્રદાન કાર્યક્રમનું નેતૃત્વ કરવા માટે 22 ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ
02 MAR 2026 5:35PM by PIB Ahmedabad
શિક્ષણ મંત્રાલયે 'એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત' (EBSB) પહેલ હેઠળ યુવા સંગમ – તબક્કો VI માટે ઓનલાઈન નોંધણી પોર્ટલ શરૂ કર્યું છે.
“યુવા સંગમ” એ ભારત સરકારના ઉચ્ચ શિક્ષણ વિભાગનો એક ફ્લેગશિપ યુવા આદાન-પ્રદાન કાર્યક્રમ છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય વિવિધ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના યુવા નાગરિકો વચ્ચે ભાવનાત્મક સંબંધોને મજબૂત કરવાનો અને પરસ્પર સમજણને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. આ પહેલ જોડાયેલા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો વચ્ચે માળખાગત મુલાકાતોની સુવિધા આપીને “વિવિધતામાં એકતા” ની ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
18–30 વર્ષની વયજૂથના રસ ધરાવતા યુવાનો, જેમાં ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓના વિદ્યાર્થીઓ, NSS/NYKS સ્વયંસેવકો અને યુવા વ્યાવસાયિકોનો સમાવેશ થાય છે, તેઓ અધિકૃત પોર્ટલ: https://ebsb.aicte-india.org અને https://ekbharat.gov.in દ્વારા અરજી કરવા માટે પાત્ર છે.
અગાઉના યુવા સંગમ તબક્કા-V માં નોંધપાત્ર ભાગીદારી જોવા મળી હતી, જેમાં દેશભરમાંથી 46,000 થી વધુ નોંધણીઓ પ્રાપ્ત થઈ હતી. તેના લોન્ચિંગ પછી, 6,000 થી વધુ યુવાનો અને સંયોજકોએ યુવા સંગમના વિવિધ તબક્કાઓમાં (2022 માં પાયલોટ તબક્કા સહિત) ઇમર્સિવ પ્રવાસોમાં ભાગ લીધો છે, જેનું આયોજન દેશભરની અગ્રણી ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું, જે અનુભવલક્ષી શિક્ષણ અને રાષ્ટ્રીય એકીકરણ માટે વધતા ઉત્સાહને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
યુવા સંગમ તબક્કા-VI માં, દેશભરમાં 22 ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ (HEIs) ને નોડલ સંસ્થાઓ તરીકે ઓળખવામાં આવી છે. પસંદ કરાયેલા સહભાગીઓ તેમના જોડાયેલા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં પાંચ થી સાત દિવસની શૈક્ષણિક અને સાંસ્કૃતિક મુલાકાતો (મુસાફરીના દિવસો સિવાય) હાથ ધરશે.
આ કાર્યક્રમ પાંચ વિષયોના સ્તંભો — 5 Ps: પર્યટન (Tourism), પરંપરા (Traditions & Culture), પ્રગતિ (Development & Governance), પરસ્પર સંપર્ક (People-to-People Connect), અને પ્રોદ્યોગિકી (Technology & Innovation) ની આસપાસ રચાયેલ છે.
આ સ્તંભો દ્વારા, સહભાગીઓ રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (NEP) 2020 ના ઉદ્દેશ્યો સાથે સુસંગત રહીને સાંસ્કૃતિક વારસા, વિકાસ પહેલો, તકનીકી પ્રગતિ, સ્થાનિક સમુદાયો અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓનો પ્રથમ હાથનો અનુભવ મેળવે છે. યુવા સંગમનો અમલ સહભાગી મંત્રાલયો/વિભાગો/એજન્સીઓ, રાજ્ય સરકારો અને નોડલ HEIs ના સમર્થન સાથે સહયોગી “હોલ ઓફ ગવર્નમેન્ટ” અભિગમ દ્વારા કરવામાં આવે છે.
યુવા સંગમ તબક્કા - VI માટે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને HEIs ની જોડી.
S.No.
State / UT (Sender)
Institution Name
Paired State / UT (Receiver)
Paired Institute Name
1
Andhra Pradesh
IIT Tirupati
Maharashtra
IISER Pune
2
Delhi
IIT Delhi
Chhattisgarh
IIT Bhilai
3
Karnataka
IIIT Dharwad
Rajasthan
MNIT Jaipur
4
Punjab
IIT Ropar
Bihar
IIT Patna
5
Jammu & Kashmir and Ladakh
IIM Jammu
Kerala & Lakshadweep
IIM Kozhikode
6
Meghalaya
IIM Shillong
Telangana
NIT Warangal
7
Madhya Pradesh
IIT Indore
Jharkhand
IIT Dhanbad
8
Himachal Pradesh
CU of Himachal Pradesh
Puducherry
NIT Puducherry
9
Arunachal Pradesh
NERIST
Uttar Pradesh
IIM Lucknow
10
Haryana
NIT Kurukshetra
Tripura
NIT Agartala
11
Gujarat & DNH & DD
IIM Ahmedabad
Odisha
NIT Rourkela

Ministry of Education
Online registrations for Yuva Sangam (Phase VI) commences from 2nd March, 2026
Ministry of Education invites participation of youth from across the Nation
22 Higher Education Institutions to lead nationwide youth exchange program under “Ek Bharat Shreshtha Bharat”
02 MAR 2026 5:35PM by PIB Delhi
The Ministry of Education today launched the online registration portal for Yuva Sangam – Phase VI under the Ek Bharat Shreshtha Bharat (EBSB) initiative.
“Yuva Sangam” is a flagship Youth Exchange Programme of the Department of Higher Education, Government of India, aimed at strengthening emotional bonds and fostering mutual understanding among young citizens from different States and Union Territories. The initiative promotes the spirit of “Unity in Diversity” by facilitating structured exposure visits between paired States/UTs.
Interested youth in the age group of 18–30 years, including students of Higher Education Institutions, NSS/NYKS volunteers, and young professionals, are eligible to apply through the official portal at: https://ebsb.aicte-india.org and https://ekbharat.gov.in
The previous Yuva Sangam Phase-V witnessed remarkable participation, with more than 46,000 registrations received from across the country. Since its launch, more than 6,000 youth and coordinators have taken part in immersive tours across various phases of Yuva Sangam (including the pilot phase in 2022), hosted by leading Higher Education Institutions nationwide, reflecting the growing enthusiasm for experiential learning and national integration.
In Yuva Sangam Phase-VI, 22 Higher Education Institutions (HEIs) have been identified as nodal institutions across the country. Selected participants will undertake five to seven-day educational and cultural tours (excluding travel days) to their paired States/UTs.
The programme is structured around the five thematic pillars — the 5 Ps: Paryatan (Tourism), Parampara (Traditions & Culture), Pragati (Development & Governance), Paraspar Sampark (People-to-People Connect), and Prodyogiki (Technology & Innovation).
Through these pillars, participants gain first-hand exposure to cultural heritage, development initiatives, technological advancements, local communities, and educational institutions, aligning with the objectives of the National Education Policy (NEP) 2020. Yuva Sangam is implemented through a collaborative “Whole of Government” approach with support from participating Ministries/Departments/Agencies, State Governments, and nodal HEIs.
Pairing of States/UTs and HEIs for Yuva Sangam Phase - VI
S.No.
State / UT (Sender)
Institution Name
Paired State / UT (Receiver)
Paired Institute Name
1
Andhra Pradesh
IIT Tirupati
Maharashtra
IISER Pune
2
Delhi
IIT Delhi
Chhattisgarh
IIT Bhilai
3
Karnataka
IIIT Dharwad
Rajasthan
MNIT Jaipur
4
Punjab
IIT Ropar
Bihar
IIT Patna
5
Jammu & Kashmir and Ladakh
IIM Jammu
Kerala & Lakshadweep
IIM Kozhikode
6
Meghalaya
IIM Shillong
Telangana
NIT Warangal
7
Madhya Pradesh
IIT Indore
Jharkhand
IIT Dhanbad
8
Himachal Pradesh
CU of Himachal Pradesh
Puducherry
NIT Puducherry
9
Arunachal Pradesh
NERIST
Uttar Pradesh
IIM Lucknow
10
Haryana
NIT Kurukshetra
Tripura
NIT Agartala
11
Gujarat & DNH & DD
IIM Ahmedabad
Odisha
NIT Rourkela