ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರಿಂದ ಪಿ ಡಿ ಹಿಂದೂಜ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯ 'ಜೀವಗಳನ್ನು ಉಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡೋಣ' ಎಂಬ ಅಭಿಯಾನ ಉದ್ಘಾಟನೆ
ನಾಗರಿಕರ ಆರೋಗ್ಯವು ಸಾಮೂಹಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಬಡವರಲ್ಲಿ ಕಡು ಬಡವರಿಗೂ ಸಹ ಸಕಾಲಿಕ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆರೈಕೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಲ್ಲಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಒಗ್ಗೂಡಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು: ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು
24 FEB 2026 6:33PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಇಂದು (2026ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 24) ಮುಂಬೈನ ಲೋಕ ಭವನದಲ್ಲಿ ಪಿ ಡಿ ಹಿಂದೂಜ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿರುವ 'ಜೀವಗಳನ್ನು ಉಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡೋಣ’ ಎಂಬ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಈ ವೇಳೆ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು, “ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರು ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿರಲು ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆ ಪಡೆಯುವಂತಾಗಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಹಲವು ಪ್ರಮುಖ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶಾದ್ಯಂತ 180,000 ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಆರೋಗ್ಯ ಮಂದಿರಗಳು ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ. ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರೋಗ್ಯ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆಯಾದ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 12 ಕೋಟಿ ಕುಟುಂಬಗಳು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ದಾಖಲಾಗಲು ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ವರ್ಷಕ್ಕೆ 5 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿವರೆಗೆ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತವೆ. ಮಿಷನ್ ಇಂದ್ರಧನುಷ್‌, ಟಿಬಿ-ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನ ಮತ್ತು ಸಿಕಲ್ ಸೆಲ್ ರಕ್ತಹೀನತೆ ನಿರ್ಮೂಲನಾ ಮಿಷನ್‌ನಂತಹ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ನಾಗರಿಕರನ್ನು ರೋಗಗಳಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಲು ಉತ್ತಮ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿವೆ’’ ಎಂದರು. ಗುಣಮಟ್ಟದ ವೈದ್ಯರು ಮತ್ತು ಅರೆವೈದ್ಯಕೀಯ ವೃತ್ತಿಪರರ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಎಂಬಿಬಿಎಸ್ ಮತ್ತು ಸ್ನಾತಕೋತ್ತರ ಸೀಟುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಳ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಗುಣಮಟ್ಟದ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವಾ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ಹಲವು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಏಮ್ಸ್ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿವೆ. ಆದರೂ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರ ಪಾತ್ರವು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಗುಣಮಟ್ಟದ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನನ್ನು ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಲ್ಲರೂ ಒಗ್ಗೂಡಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು. "ಜೀವಗಳನ್ನು ಉಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡೋಣ" ಅಭಿಯಾನವು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ’’ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಜೀವ ಉಳಿಸುವುದು ಅತ್ಯಂತ ಶ್ರೇಷ್ಠವಾದ ದಾನದ ಕಾರ್ಯ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು. ಜೀವ ಉಳಿಸಲು ತುರ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆರೈಕೆಯ ಲಭ್ಯತೆಯು ಅತಿ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಗೋಲ್ಡನ್ ಹವರ್‌ ನಲ್ಲಿ (ಅಮೂಲ್ಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ) ಸರಿಯಾದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆರೈಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದರಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜೀವಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಬಹುದೆಂದು ನಂಬಲಾಗಿದೆ. ತಕ್ಷಣದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ನೆರವಿನ ಕೊರತೆಯಿಂದ ಯಾರೂ ಜೀವ ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಪರಿಹಾರ ಯೋಜನೆಯು ಅಪಘಾತ ಸಂತ್ರಸ್ತರಿಗೆ 1.5 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿವರೆಗೆ ನಗದುರಹಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಆಂಬ್ಯುಲೆನ್ಸ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಆಘಾತ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಗಂಭೀರ ಅಪಘಾತಗಳು ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ತುರ್ತು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಜೀವಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಜಾಗೃತಿ ಕೂಡ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಆರೋಗ್ಯವಂತ ಪ್ರಜೆಗಳು ಬಲಿಷ್ಠ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಡಿಪಾಯ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು. ಜನರನ್ನು ರೋಗಗಳಿಂದ ರಕ್ಷಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಸಕಾಲಿಕ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆರೈಕೆ ಒದಗಿಸುವುದು ಅವರನ್ನು ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿಡಲು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿದೆ. ನಾಗರಿಕರ ಆರೋಗ್ಯವು ಸಾಮೂಹಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಬಡವರಲ್ಲಿ ಕಡು ಬಡವರಿಗೂ ಸಹ ಸಕಾಲಿಕ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆರೈಕೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರು ಒಗ್ಗೂಡಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು. ”ಸರ್ವರಿಗೂ ಕೈಗೆಟುಕುವ ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳು’’ ಎಂಬುದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಧ್ಯೇಯವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ) ಇತರ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಂತೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಹೇಳಿದರು. ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ಪಾತ್ರ ಹೆಚ್ಚಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಅದಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧರಾಗಿರಬೇಕು. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ವ್ಯಾಪಕ ಅಳವಡಿಕೆಗೆ ಅನುಕೂಲಕರವಾದ ಪೂರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ. ಎಐ-ಆಧರಿಸಿದ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಇಂಡಿಯಾಎಐ ಮಿಷನ್ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು.
ಭಾರತವು ಪ್ರಮುಖ ಔಷಧ ಉತ್ಪಾದಕ ರಾಷ್ಟ್ರ ಎಂದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯಾಗುವ ಔಷಧಿಗಳು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಜನರ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆದರೂ ನಾವು ಇನ್ನೂ ಅನೇಕ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಧನಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಔಷಧಿಗಳಿಗೆ ಆಮದುಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಈ ಆಮದು ಮಾಡಿದ ಸಾಧನಗಳು ಮತ್ತು ಔಷಧಿಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಆರ್ಥಿಕ ಹೊರೆಯನ್ನುಂಟುಮಾಡುತ್ತವೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಔಷಧಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಧನಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಪಿಎಲ್‌ಐನಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಆ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಹಾಯಕವಾಗಿವೆ. ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ವೈದ್ಯಕೀಯ ವೃಂದ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
2047ರ ವೇಳೆಗೆ ‘ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ’ ಸಾಧಿಸುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಆರೋಗ್ಯವಂತ ಪ್ರಜೆಗಳು ಮೂಲಭೂತ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಾಗಿದೆ. ಗುಣಮಟ್ಟದ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆ ಸಕಾಲಿಕವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಾದರೆ ಮಾತ್ರ ನಾಗರಿಕರು ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿರುತ್ತಾರೆ. ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕರು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವಾ ತಾಣವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮನ್ನಣೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಪೂರ್ಣ ಭಾಷಣಕವ್ಕೆ ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್‌ ಮಾಡಿ Please click here to see the President's speech-

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA INAUGURATES NATIONWIDE CAMPAIGN OF PD HINDUJA HOSPITAL ‘SAVING LIVES AND BUILDING A HEALTHIER BHARAT’
THE HEALTH OF THE CITIZENS IS A COLLECTIVE RESPONSIBILITY; ALL STAKEHOLDERS MUST WORK TOGETHER TO ENSURE THAT EVEN THE POOREST OF THE POOR RECEIVE TIMELY AND PROPER MEDICAL CARE: PRESIDENT DROUPADI MURMU
24 FEB 2026 6:33PM by PIB Delhi
The President of India Smt Droupadi Murmu inaugurated a nationwide campaign ‘Saving Lives and Building a Healthier Bharat’, being organised by PD Hinduja Hospital, at Lok Bhavan, Mumbai today (February 24, 2026).
Speaking on the occasion, the President said that the Government of India has taken several important steps over the past decade to ensure that all citizens remain healthy and have access to quality healthcare. Over 180,000 Ayushman Arogya Mandirs provide healthcare services across the country. Under the world's largest health insurance scheme, the Ayushman Bharat Yojana, around 12 crore families receive health coverage of ₹5 lakh per family per year for hospitalization. National programs such as Mission Indradhanush, the TB-Free India Campaign, and the Sickle Cell Anemia Eradication Mission are contributing to protecting citizens from diseases. The number of MBBS and postgraduate seats has been increased to increase the availability of quality doctors and paramedical professionals. New AIIMS and medical colleges have been established in several states to provide access to quality healthcare. These efforts are yielding positive results. However, in building a healthy India, the role of all stakeholders, along with the government, is crucial. Everyone must work together to ensure that quality healthcare reaches every citizen. The "Saving Lives and Building a Healthier India" campaign is one such effort in this direction.
The President said that saving a life is the greatest act of charity. Access to emergency medical care is crucial to saving lives. It is believed that providing proper medical care within the golden hour can save most lives. To ensure that no one loses life due to a lack of immediate medical assistance, the PM Relief Scheme provides cashless treatment up to ₹1.5 lakh to accident victims. Along with ambulances and trauma centres, awareness is also crucial to saving lives in serious accidents and medical emergencies.
The President said that healthy citizens are the foundation of a strong nation. Protecting people from diseases and providing them with timely and proper medical care is crucial to keeping them healthy. Healthcare is an integral part of nation-building. The health of the citizens is a collective responsibility. All stakeholders must work together to ensure that even the poorest of the poor receive timely and proper medical care. 'Affordable World Class Healthcare Services to All' should be everyone's mission.
The President said that technology and AI, like other fields, are playing a crucial role in healthcare too. Their role is only going to increase in the future and we must be prepared for this. The Government of India is creating an ecosystem conducive to innovation and widespread adoption of new technologies. The IndiaAI Mission is supporting innovation in AI-enabled healthcare.
The President said that India is a leading pharmaceutical producer. Medicines manufactured in our country are contributing to the treatment of people worldwide. However, we still rely on imports for many medical devices and critical medicines. These imported devices and medicines pose a significant financial burden for ordinary people. Manufacturing medicines and equipment in the country is crucial to providing affordable healthcare to our citizens. Initiatives like Make in India and PLI are proving helpful in this direction. She urged medical fraternity and business community to contribute to nation-building by encouraging research, innovation, and start-ups in this field.
The President said that we are moving forward with the goal of 'Viksit Bharat' by the year 2047. Healthy citizens are a fundamental requirement for achieving this goal. Citizens will remain healthy only if they have timely access to quality healthcare. She expressed confidence that through our collective efforts, our citizens will be able to receive excellent healthcare and India will gain greater recognition as a global healthcare destination.
Please click here to see the President's speech-