રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ પીડી હિન્દુજા હોસ્પિટલના રાષ્ટ્રવ્યાપી અભિયાન ‘સેવિંગ લાઈવ્સ એન્ડ બિલ્ડિંગ અ હેલ્ધિયર ભારત’નું ઉદ્ઘાટન કર્યું
નાગરિકોનું સ્વાસ્થ્ય એ સામૂહિક જવાબદારી છે; તમામ હિતધારકોએ એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સાથે મળીને કામ કરવું જોઈએ કે ગરીબમાં ગરીબ વ્યક્તિને પણ સમયસર અને યોગ્ય તબીબી સારવાર મળે: રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મૂ
24 FEB 2026 6:33PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મૂએ આજે (24 ફેબ્રુઆરી, 2026) લોક ભવન, મુંબઈ ખાતે પીડી હિન્દુજા હોસ્પિટલ દ્વારા આયોજિત રાષ્ટ્રવ્યાપી અભિયાન ‘સેવિંગ લાઈવ્સ એન્ડ બિલ્ડિંગ અ હેલ્ધિયર ભારત’ (જીવન બચાવવું અને સ્વસ્થ ભારતનું નિર્માણ) નું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે બોલતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ભારત સરકારે છેલ્લા એક દાયકામાં તમામ નાગરિકો સ્વસ્થ રહે અને ગુણવત્તાયુક્ત સ્વાસ્થ્ય સેવાઓ મેળવી શકે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે અનેક મહત્વપૂર્ણ પગલાં લીધાં છે. 180,000 થી વધુ આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરો દેશભરમાં સ્વાસ્થ્ય સેવાઓ પૂરી પાડે છે. વિશ્વની સૌથી મોટી આરોગ્ય વીમા યોજના, આયુષ્માન ભારત યોજના હેઠળ, અંદાજે 12 કરોડ પરિવારોને હોસ્પિટલમાં દાખલ થવા માટે પ્રતિ પરિવાર વાર્ષિક ₹5 લાખનું આરોગ્ય કવચ મળે છે. મિશન ઇન્દ્રધનુષ, ટીબી-મુક્ત ભારત અભિયાન અને સિકલ સેલ એનિમિયા નાબૂદી મિશન જેવા રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમો નાગરિકોને રોગોથી બચાવવામાં યોગદાન આપી રહ્યા છે. ગુણવત્તાયુક્ત ડોકટરો અને પેરામેડિકલ પ્રોફેશનલ્સની ઉપલબ્ધતા વધારવા માટે MBBS અને પોસ્ટગ્રેજ્યુએટ બેઠકોની સંખ્યામાં વધારો કરવામાં આવ્યો છે. ગુણવત્તાયુક્ત સ્વાસ્થ્ય સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે અનેક રાજ્યોમાં નવી AIIMS અને મેડિકલ કોલેજોની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. આ પ્રયાસોના સકારાત્મક પરિણામો મળી રહ્યા છે. જોકે, સ્વસ્થ ભારતના નિર્માણમાં સરકારની સાથે તમામ હિતધારકોની ભૂમિકા અત્યંત મહત્વની છે. દરેક નાગરિક સુધી ગુણવત્તાયુક્ત સ્વાસ્થ્ય સેવાઓ પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે દરેકે મળીને કામ કરવું જોઈએ. "સેવિંગ લાઈવ્સ એન્ડ બિલ્ડિંગ અ હેલ્ધિયર ઇન્ડિયા" અભિયાન આ દિશામાં આવો જ એક પ્રયાસ છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે જીવન બચાવવું એ દાનનું સૌથી મોટું કાર્ય છે. જીવન બચાવવા માટે કટોકટીની તબીબી સારવારની પહોંચ અત્યંત મહત્વની છે. એવું માનવામાં આવે છે કે ગોલ્ડન અવર (સુવર્ણ કલાક) ની અંદર યોગ્ય તબીબી સારવાર પૂરી પાડવાથી મોટાભાગના જીવ બચાવી શકાય છે. તાત્કાલિક તબીબી સહાયના અભાવે કોઈ પણ વ્યક્તિ જીવ ન ગુમાવે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે, PM રિલીફ સ્કીમ અકસ્માત પીડિતોને ₹1.5 લાખ સુધીની કેશલેસ સારવાર પૂરી પાડે છે. એમ્બ્યુલન્સ અને ટ્રોમા સેન્ટરોની સાથે, ગંભીર અકસ્માતો અને તબીબી કટોકટીમાં જીવ બચાવવા માટે જાગૃતિ પણ અત્યંત મહત્વની છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે સ્વસ્થ નાગરિકો મજબૂત રાષ્ટ્રનો પાયો છે. લોકોને રોગોથી બચાવવા અને તેમને સમયસર અને યોગ્ય તબીબી સારવાર પૂરી પાડવી તેમને સ્વસ્થ રાખવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે. આરોગ્ય સંભાળ એ રાષ્ટ્ર નિર્માણનો અભિન્ન ભાગ છે. નાગરિકોનું સ્વાસ્થ્ય એ સામૂહિક જવાબદારી છે. તમામ હિતધારકોએ એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સાથે મળીને કામ કરવું જોઈએ કે ગરીબમાં ગરીબ વ્યક્તિને પણ સમયસર અને યોગ્ય તબીબી સારવાર મળે. 'તમામ માટે સસ્તી વર્લ્ડ ક્લાસ હેલ્થકેર સેવાઓ' એ દરેકનું મિશન હોવું જોઈએ.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ટેકનોલોજી અને AI, અન્ય ક્ષેત્રોની જેમ, આરોગ્ય સંભાળમાં પણ મહત્વની ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે. ભવિષ્યમાં તેમની ભૂમિકા વધવાની જ છે અને આપણે આ માટે તૈયાર રહેવું જોઈએ. ભારત સરકાર ઇનોવેશન (નવીનતા) અને નવી ટેકનોલોજીના વ્યાપક સ્વીકાર માટે અનુકૂળ ઇકોસિસ્ટમ બનાવી રહી છે. ઇન્ડિયા AI મિશન AI-સક્ષમ હેલ્થકેરમાં ઇનોવેશનને ટેકો આપી રહ્યું છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ભારત એક અગ્રણી ફાર્માસ્યુટિકલ ઉત્પાદક છે. આપણા દેશમાં ઉત્પાદિત દવાઓ વિશ્વભરના લોકોની સારવારમાં યોગદાન આપી રહી છે. જોકે, આપણે હજુ પણ ઘણા તબીબી ઉપકરણો અને જટિલ દવાઓ માટે આયાત પર નિર્ભર છીએ. આ આયાતી ઉપકરણો અને દવાઓ સામાન્ય લોકો માટે મોટો આર્થિક બોજ ઉભો કરે છે. આપણા નાગરિકોને સસ્તી આરોગ્ય સંભાળ પૂરી પાડવા માટે દેશમાં દવાઓ અને સાધનોનું ઉત્પાદન અત્યંત મહત્વનું છે. મેક ઇન ઇન્ડિયા અને PLI જેવી પહેલો આ દિશામાં મદદરૂપ સાબિત થઈ રહી છે. તેમણે તબીબી જગત અને વ્યવસાયિક સમુદાયને આ ક્ષેત્રમાં સંશોધન, ઇનોવેશન અને સ્ટાર્ટ-અપ્સને પ્રોત્સાહિત કરીને રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં યોગદાન આપવા વિનંતી કરી.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આપણે વર્ષ 2047 સુધીમાં 'વિકસિત ભારત' ના લક્ષ્ય સાથે આગળ વધી રહ્યા છીએ. આ લક્ષ્ય હાંસલ કરવા માટે સ્વસ્થ નાગરિકો પાયાની જરૂરિયાત છે. નાગરિકો ત્યારે જ સ્વસ્થ રહેશે જો તેમને ગુણવત્તાયુક્ત સ્વાસ્થ્ય સેવાઓ સમયસર ઉપલબ્ધ થશે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આપણા સામૂહિક પ્રયાસો દ્વારા, આપણા નાગરિકો ઉત્તમ સ્વાસ્થ્ય સેવાઓ મેળવી શકશે અને ભારત વૈશ્વિક સ્વાસ્થ્ય ગંતવ્ય તરીકે વધુ માન્યતા પ્રાપ્ત કરશે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો-

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA INAUGURATES NATIONWIDE CAMPAIGN OF PD HINDUJA HOSPITAL ‘SAVING LIVES AND BUILDING A HEALTHIER BHARAT’
THE HEALTH OF THE CITIZENS IS A COLLECTIVE RESPONSIBILITY; ALL STAKEHOLDERS MUST WORK TOGETHER TO ENSURE THAT EVEN THE POOREST OF THE POOR RECEIVE TIMELY AND PROPER MEDICAL CARE: PRESIDENT DROUPADI MURMU
24 FEB 2026 6:33PM by PIB Delhi
The President of India Smt Droupadi Murmu inaugurated a nationwide campaign ‘Saving Lives and Building a Healthier Bharat’, being organised by PD Hinduja Hospital, at Lok Bhavan, Mumbai today (February 24, 2026).
Speaking on the occasion, the President said that the Government of India has taken several important steps over the past decade to ensure that all citizens remain healthy and have access to quality healthcare. Over 180,000 Ayushman Arogya Mandirs provide healthcare services across the country. Under the world's largest health insurance scheme, the Ayushman Bharat Yojana, around 12 crore families receive health coverage of ₹5 lakh per family per year for hospitalization. National programs such as Mission Indradhanush, the TB-Free India Campaign, and the Sickle Cell Anemia Eradication Mission are contributing to protecting citizens from diseases. The number of MBBS and postgraduate seats has been increased to increase the availability of quality doctors and paramedical professionals. New AIIMS and medical colleges have been established in several states to provide access to quality healthcare. These efforts are yielding positive results. However, in building a healthy India, the role of all stakeholders, along with the government, is crucial. Everyone must work together to ensure that quality healthcare reaches every citizen. The "Saving Lives and Building a Healthier India" campaign is one such effort in this direction.
The President said that saving a life is the greatest act of charity. Access to emergency medical care is crucial to saving lives. It is believed that providing proper medical care within the golden hour can save most lives. To ensure that no one loses life due to a lack of immediate medical assistance, the PM Relief Scheme provides cashless treatment up to ₹1.5 lakh to accident victims. Along with ambulances and trauma centres, awareness is also crucial to saving lives in serious accidents and medical emergencies.
The President said that healthy citizens are the foundation of a strong nation. Protecting people from diseases and providing them with timely and proper medical care is crucial to keeping them healthy. Healthcare is an integral part of nation-building. The health of the citizens is a collective responsibility. All stakeholders must work together to ensure that even the poorest of the poor receive timely and proper medical care. 'Affordable World Class Healthcare Services to All' should be everyone's mission.
The President said that technology and AI, like other fields, are playing a crucial role in healthcare too. Their role is only going to increase in the future and we must be prepared for this. The Government of India is creating an ecosystem conducive to innovation and widespread adoption of new technologies. The IndiaAI Mission is supporting innovation in AI-enabled healthcare.
The President said that India is a leading pharmaceutical producer. Medicines manufactured in our country are contributing to the treatment of people worldwide. However, we still rely on imports for many medical devices and critical medicines. These imported devices and medicines pose a significant financial burden for ordinary people. Manufacturing medicines and equipment in the country is crucial to providing affordable healthcare to our citizens. Initiatives like Make in India and PLI are proving helpful in this direction. She urged medical fraternity and business community to contribute to nation-building by encouraging research, innovation, and start-ups in this field.
The President said that we are moving forward with the goal of 'Viksit Bharat' by the year 2047. Healthy citizens are a fundamental requirement for achieving this goal. Citizens will remain healthy only if they have timely access to quality healthcare. She expressed confidence that through our collective efforts, our citizens will be able to receive excellent healthcare and India will gain greater recognition as a global healthcare destination.
Please click here to see the President's speech-