President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA INAUGURATES NATIONWIDE CAMPAIGN OF PD HINDUJA HOSPITAL ‘SAVING LIVES AND BUILDING A HEALTHIER BHARAT’
THE HEALTH OF THE CITIZENS IS A COLLECTIVE RESPONSIBILITY; ALL STAKEHOLDERS MUST WORK TOGETHER TO ENSURE THAT EVEN THE POOREST OF THE POOR RECEIVE TIMELY AND PROPER MEDICAL CARE: PRESIDENT DROUPADI MURMU
24 FEB 2026 6:33PM by PIB Delhi
The President of India Smt Droupadi Murmu inaugurated a nationwide campaign ‘Saving Lives and Building a Healthier Bharat’, being organised by PD Hinduja Hospital, at Lok Bhavan, Mumbai today (February 24, 2026).
Speaking on the occasion, the President said that the Government of India has taken several important steps over the past decade to ensure that all citizens remain healthy and have access to quality healthcare. Over 180,000 Ayushman Arogya Mandirs provide healthcare services across the country. Under the world's largest health insurance scheme, the Ayushman Bharat Yojana, around 12 crore families receive health coverage of ₹5 lakh per family per year for hospitalization. National programs such as Mission Indradhanush, the TB-Free India Campaign, and the Sickle Cell Anemia Eradication Mission are contributing to protecting citizens from diseases. The number of MBBS and postgraduate seats has been increased to increase the availability of quality doctors and paramedical professionals. New AIIMS and medical colleges have been established in several states to provide access to quality healthcare. These efforts are yielding positive results. However, in building a healthy India, the role of all stakeholders, along with the government, is crucial. Everyone must work together to ensure that quality healthcare reaches every citizen. The "Saving Lives and Building a Healthier India" campaign is one such effort in this direction.
The President said that saving a life is the greatest act of charity. Access to emergency medical care is crucial to saving lives. It is believed that providing proper medical care within the golden hour can save most lives. To ensure that no one loses life due to a lack of immediate medical assistance, the PM Relief Scheme provides cashless treatment up to ₹1.5 lakh to accident victims. Along with ambulances and trauma centres, awareness is also crucial to saving lives in serious accidents and medical emergencies.
The President said that healthy citizens are the foundation of a strong nation. Protecting people from diseases and providing them with timely and proper medical care is crucial to keeping them healthy. Healthcare is an integral part of nation-building. The health of the citizens is a collective responsibility. All stakeholders must work together to ensure that even the poorest of the poor receive timely and proper medical care. 'Affordable World Class Healthcare Services to All' should be everyone's mission.
The President said that technology and AI, like other fields, are playing a crucial role in healthcare too. Their role is only going to increase in the future and we must be prepared for this. The Government of India is creating an ecosystem conducive to innovation and widespread adoption of new technologies. The IndiaAI Mission is supporting innovation in AI-enabled healthcare.
The President said that India is a leading pharmaceutical producer. Medicines manufactured in our country are contributing to the treatment of people worldwide. However, we still rely on imports for many medical devices and critical medicines. These imported devices and medicines pose a significant financial burden for ordinary people. Manufacturing medicines and equipment in the country is crucial to providing affordable healthcare to our citizens. Initiatives like Make in India and PLI are proving helpful in this direction. She urged medical fraternity and business community to contribute to nation-building by encouraging research, innovation, and start-ups in this field.
The President said that we are moving forward with the goal of 'Viksit Bharat' by the year 2047. Healthy citizens are a fundamental requirement for achieving this goal. Citizens will remain healthy only if they have timely access to quality healthcare. She expressed confidence that through our collective efforts, our citizens will be able to receive excellent healthcare and India will gain greater recognition as a global healthcare destination.
Please click here to see the President's speech-

రాష్ట్రపతి స‌చివాల‌యం
'ప్రాణాలను రక్షిద్దాం, ఆరోగ్య భారతాన్ని నిర్మిద్దాం' పేరుతో జాతీయ స్థాయిలో పీడీ హిందుజా ఆస్పత్రి చేపట్టిన ప్రచార కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించిన భారత రాష్ట్రపతి
పౌరుల ఆరోగ్యం సామూహిక బాధ్యత.. నిరుపేదలకు సకాలంలో, సరైన వైద్యం అందేలా చూసేందుకు భాగస్వాములంతా కలిసి పనిచేయాలి: రాష్ట్రపతి ద్రౌపది ముర్ము
24 FEB 2026 6:33PM by PIB Hyderabad
ముంబైలోని లోక్‌భవన్‌లో నేడు (ఫిబ్రవరి 24, 2026) పీడీ హిందుజా ఆస్పత్రి చేపట్టిన 'ప్రాణాలను రక్షిద్దాం, ఆరోగ్య భారతాన్ని నిర్మిద్దాం' అనే దేశవ్యాప్త ప్రచార కార్యక్రమాన్ని భారత రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము ప్రారంభించారు.
ఈ సందర్భంగా రాష్ట్రపతి మాట్లాడుతూ.. పౌరులు ఆరోగ్యంగా ఉండేందుకు, నాణ్యమైన వైద్య సేవలను పొందేందుకు దశాబ్ద కాలంగా భారత ప్రభుత్వం ఎన్నో ముఖ్యమైన కార్యక్రమాలను చేపట్టిందన్నారు. దేశవ్యాప్తంగా 1,80,000కి పైగా ఆయుష్మాన్ ఆరోగ్య మందిరాలు ఆరోగ్య సేవలను అందిస్తున్నాయని వెల్లడించారు. ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ఆరోగ్య బీమా పథకం ఆయుష్మాన్ భారత్ యోజన ద్వారా దాదాపు 12 కోట్ల కుటుంబాలకు.. ఆస్పతిలో వైద్య ఖర్చుల నిమిత్తం ఏడాదికి ఒక్కో కుటుంబానికి రూ.5 లక్షల ఆరోగ్య బీమా లభిస్తుందని చెప్పారు. మిషన్ ఇంద్రధనుష్, క్షయ రహిత భారత్ ప్రచారం, సికిల్ సెల్ అనీమియా నిర్మూలన మిషన్ వంటి జాతీయ కార్యక్రమాలు పౌరులను వ్యాధుల నుంచి రక్షించటంలో దోహదపడుతున్నాయని వెల్లడించారు. ప్రతిభావంతులైన వైద్యులు, పారామెడికల్ నిపుణుల లభ్యతను పెంచటానికి భారత ప్రభుత్వం ఎంబీబీఎస్, పోస్టు గ్రాడ్యుయేట్ సీట్ల సంఖ్యను పెంచింది. అందరికీ నాణ్యమైన వైద్య సేవలను అందుబాటులోకి తీసుకువచ్చేందుకు పలు రాష్ట్రాల్లో కొత్తగా ఎయిమ్స్, మెడికల్ కాలేజీలను ఏర్పాటు చేసినట్లు తెలిపారు. ఈ ప్రయత్నాలు సానుకూల ఫలితాలను ఇస్తున్నాయని చెప్పారు. ఆరోగ్యకరమైన భారతదేశ నిర్మాణంలో ప్రభుత్వంతో పాటు భాగస్వామలందరి పాత్ర కీలకమైనదన్నారు. ప్రతి పౌరుడికి నాణ్యమైన వైద్య సేవలందేలా అందరూ కలిసి పనిచేయాలని, ఇందులో భాగంగా సాగుతున్న ప్రయత‌్నమే 'ప్రాణాలను రక్షిద్దాం, ఆరోగ్య భారతాన్ని నిర్మిద్దాం' అనే ప్రచార కార్యక్రమమని తెలిపారు.
ప్రాణాన్ని కాపాడటమే అన్నిటికన్నా గొప్ప దానమని రాష్ట్రపతి అన్నారు. అత్యవసర వైద్య సేవలు అందుబాటులో ఉండటం, ప్రాణాలను రక్షించటంలో అత్యంత కీలకమని తెలిపారు. ప్రమాదం జరిగిన మొదటి గంట సమయంలోనే సరైన వైద్యం అందిస్తే ఎన్నో ప్రాణాలను నిలబెట్టవచ్చని భావిస్తారు. తక్షణ వైద్య సాయం అందక ఎవరూ ప్రాణాలు కోల్పోకూడదనే ఉద్దేశంతో ప్రమాద బాధితులకు పీఎం రిలీఫ్ పథకం ద్వారా రూ.1.5 లక్షల వరకు నగదు రహిత చికిత్సను అందిస్తున్నట్లు వెల్లడించారు. తీవ్రమైన ప్రమాదాలు, అత్యవసర వైద్యం అందించాల్సిన సమయాల్లో ప్రాణాలను కాపాడేందుకు అంబులెన్సులు, ట్రామా సెంటర్లతో పాటు ప్రజలు కూడా అవగాహనతో ఉండటం ముఖ్యమని అన్నారు.
ఆరోగ్యవంతులైన పౌరులే దేశానికి బలమైన పునాది అని రాష్ట్రపతి అన్నారు. ప్రజలను వ్యాధుల నుంచి రక్షించటం, సరైన సమయంలో సరైన వైద్య సదుపాయాలను అందించటం వారిని ఆరోగ్యంగా ఉంచటంలో అత్యంత కీలకమని తెలిపారు. దేశ నిర్మాణంలో ఆరోగ్య రంగం అంతర్భాగం.. పౌరుల ఆరోగ్యం అందరి ఉమ్మడి బాధ్యత అని పేర్కొన్నారు. పేదరికంలో ఉన్న అట్టడుగు వ్యక్తికి కూడా సకాలంలో సరైన వైద్యం అందేలా భాగస్వాములంతా కలిసి పని చేయాలన్నారు. 'అందరికీ అందుబాటులో ఉండే ప్రపంచ స్థాయి ఆరోగ్య సేవలు' ప్రతి ఒక్కరి లక్ష్యం కావాలని తెలిపారు.
ఇతర రంగాల్లోలానే ఆరోగ్య సంరక్షణలోనూ సాంకేతికత, ఏఐ కీలక పాత్ర పోషిస్తున్నాయని రాష్ట్రపతి తెలిపారు. భవిష్యత్తులో వీటి పాత్ర మరింత పెరగనున్న నేపథ్యంలో మనం సిద్ధంగా ఉండాలని చెప్పారు. నూతన ఆవిష్కరణలకు, కొత్త సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని విస్తృతంగా అమలు చేయటానికి అనువైన వ్యవస్థను భారత ప్రభుత్వం నిర్మిస్తుందని వెల్లడించారు. ఆరోగ్య సంరక్షణ రంగంలో ఏఐ ఆధారిత ఆవిష్కరణలకు ఇండియాఏఐ మిషన్ అండగా నిలుస్తోందని పేర్కొన్నారు.
ఔషధ తయారీలో ప్రపంచంలోనే అగ్రగామిగా భారత్ ఉందని రాష్ట్రపతి తెలిపారు. మనదేశంలో తయారైన మందులు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రజలకు ఉపయోగపడుతున్నాయన్నారు. అయినా అనేక వైద్య పరికరాలు, కీలకమైన ఔషధాల కోసం మనం ఇప్పటికీ దిగుమతులపైనే ఆధారపడుతున్నామని అన్నారు. ఈ దిగుమతి చేసుకున్న పరికరాలు, మందులు సామాన్య ప్రజలపై ఆర్థిక భారాన్ని మోపుతున్నాయని చెప్పారు. మన పౌరులకు తక్కువ ఖర్చుతో వైద్య సేవలు అందించాలంటే దేశీయంగా మందులు, పరికరాల తయారీ అత్యంత కీలకమని పేర్కొన్నారు. మేక్ ఇన్ ఇండియా, పీఎల్ఐ వంటి కార్యక్రమాలు ఈ దిశగా దోహదపడుతున్నాయని చెప్పారు. ఈ రంగంలో పరిశోధనలు, ఆవిష్కరణలు, అంకుర సంస్థలను ప్రోత్సహించటం ద్వారా దేశ నిర్మాణంలో భాగస్వాములు కావాలని వైద్య రంగ నిపుణులను, వ్యాపార వర్గాలను ఆమె కోరారు.
2047 సంవత్సరం నాటికి 'వికసిత్ భారత్' లక్ష్యంతో మనం ముందుకు సాగుతున్నామని రాష్ట్రపతి పేర్కొన్నారు. ఈ లక్ష్యాన్ని చేరుకోవటానికి ప్రాథమికంగా ఆరోగ్యవంతమైన పౌరులు అవసరమన్నారు. పౌరులకు సకాలంలో నాణ్యమైన వైద్య సేవలు అందినప్పుడే వారు ఆరోగ్యంగా ఉంటారని తెలిపారు. మన సమష్టి కృషితో పౌరులందరికీ అత్యుత్తమ ఆరోగ్య సంరక్షణ అందుతుందని, తద్వారా ప్రపంచ ఆరోగ్య కేంద్రంగా భారత్‌కు మరింత గుర్తింపు లభిస్తుందని ఆమె ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.