ఆర్ధిక వ్యవహారాల మంత్రివర్గ సంఘం
2026-27 సీజన్‌కు ముడి జనపనారకు కనీస మద్దతు ధరలకు కేబినెట్ ఆమోదం
24 FEB 2026 3:37PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన సమావేశమైన ఆర్థిక వ్యవహారాల కేబినెట్ కమిటీ.. 2026-27 మార్కెటింగ్ సీజనుకు సంబంధించి ముడి జనపనార కనీస మద్దతు ధరలకు ఈ రోజు ఆమోదం తెలిపింది.
2026-27 సీజనుకు గాను ముడి జనపనార (టీడీ-3 గ్రేడ్) కనీస మద్దతు ధరను క్వింటాలుకు రూ. 5,925/- గా నిర్ణయించింది. ఇది అఖిల భారత సగటు ఉత్పత్తి వ్యయంపై 61.8 శాతం లాభాన్ని అందిస్తుంది. భారత ప్రభుత్వం 2018-19 బడ్జెటులో ప్రకటించిన మేరకు- అఖిల భారత సగటు ఉత్పత్తి వ్యయానికి కనీసం 1.5 రెట్లు కనీస మద్దతు ధర ఉండాలన్న సూత్రానికి అనుగుణంగా.. 2026-27 మార్కెటింగ్ సీజనుకు సంబంధించి ముడి జనపనారకు ఎంఎస్పీని నిర్ణయించారు.
గత 2025-26 సీజనుతో పోలిస్తే.. 2026-27 మార్కెటింగ్ సీజనుకు ప్రకటించిన ముడి జనపనార కనీస మద్దతు ధర క్వింటాలుకు రూ. 275/- పెరిగింది. ముడి జనపనార కనీస మద్దతు ధర 2014-15లో క్వింటాలుకు రూ. 2,400/- ఉండగా, 2026-27 నాటికి ప్రభుత్వం దానిని రూ. 5,925/- కు పెంచింది. అంటే క్వింటాలుకు రూ. 3,525/- (2.5 రెట్లు) పెరుగుదల నమోదైంది.
2014-15 నుంచి 2025-26 వరకు జనపనార రైతులకు చెల్లించిన కనీస మద్దతు ధర రూ. 1342 కోట్లు. కాగా 2004-05 నుంచి 2013-14 వరకు చెల్లించిన మొత్తం రూ. 441 కోట్లు మాత్రమే.
ధరల మద్దతు కార్యకలాపాలను చేపట్టడంలో కేంద్ర ప్రభుత్వ నోడల్ సంస్థగా భారత జనపనార కార్పొరేషన్ (జేసీఐ) కొనసాగుతుంది. ఆ కార్యకలాపాల్లో ఏదైనా నష్టం వాటిల్లితే.. ఆ మొత్తాన్నీ కేంద్ర ప్రభుత్వం పూర్తిగా తిరిగి చెల్లిస్తుంది.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Minimum Support Prices for Raw Jute for 2026-27 Season
24 FEB 2026 3:37PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today has approved Minimum Support Prices (MSP) of Raw Jute for Marketing season 2026-27.
The MSP of Raw Jute (TD-3 grade) has been fixed at Rs. 5,925/- per quintal for 2026-27 season. This would ensure a return of 61.8 percent over the all India weighted average cost of production. The announced MSP of raw jute for Marketing season 2026-27 is in line with the principle of fixing MSP at a level of at least 1.5 times all India weighted average cost of production as announced by the Government in the Budget 2018-19.
The MSP of Raw Jute for Marketing season 2026-27 is an increase of Rs.275/- per quintal over the previous Marketing season 2025-26. Government has increased MSP of Raw jute from Rs.2400/-per quintal in 2014-15 to Rs.5,925/- per quintal in 2026-27, registering an increase of Rs.3,525/- per quintal (2.5 times).
The MSP amount paid to Jute growing farmers during the period 2014-15 to 2025-26 was Rs. 1342 Crore while during the period 2004-05 to 2013-14, amount paid was Rs. 441 Crore.
The Jute Corporation of India (JCI) will continue as Central Government Nodal Agency to undertake Price Support Operations and the losses incurred, if any, in such operations, will be fully reimbursed by the Central Government.