આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
કેબિનેટે 2026-27 સીઝન માટે કાચા શણ (Raw Jute) ના લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP)ને મંજૂરી આપી
24 FEB 2026 3:37PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિએ આજે માર્કેટિંગ સીઝન 2026-27 માટે કાચા શણ (Raw Jute) ના લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) ને મંજૂરી આપી છે.
2026-27 સીઝન માટે કાચા શણ (TD-3 ગ્રેડ) ના MSP પ્રતિ ક્વિન્ટલ રૂ. 5,925/- નક્કી કરવામાં આવ્યા છે. આનાથી ઉત્પાદનના અખિલ ભારતીય ભારિત સરેરાશ ખર્ચ પર 61.8 ટકા વળતર સુનિશ્ચિત થશે. માર્કેટિંગ સીઝન 2026-27 માટે જાહેર કરાયેલા કાચા શણના MSP, સરકાર દ્વારા બજેટ 2018-19 માં જાહેર કર્યા મુજબ ઉત્પાદનના અખિલ ભારતીય ભારિત સરેરાશ ખર્ચના ઓછામાં ઓછા 1.5 ગણા સ્તરે MSP નક્કી કરવાના સિદ્ધાંતને અનુરૂપ છે.
માર્કેટિંગ સીઝન 2026-27 માટે કાચા શણના MSP માં અગાઉની માર્કેટિંગ સીઝન 2025-26 કરતા પ્રતિ ક્વિન્ટલ રૂ. 275/- નો વધારો થયો છે. સરકારે કાચા શણના MSP માં 2014-15 માં પ્રતિ ક્વિન્ટલ રૂ. 2400/- થી વધારીને 2026-27 માં પ્રતિ ક્વિન્ટલ રૂ. 5,925/- કર્યા છે, જે પ્રતિ ક્વિન્ટલ રૂ. 3,525/- (2.5 ગણો) વધારો નોંધાવે છે.
2014-15 થી 2025-26 ના સમયગાળા દરમિયાન શણ પકવતા ખેડૂતોને ચૂકવવામાં આવેલી MSP રકમ રૂ. 1342 કરોડ હતી જ્યારે 2004-05 થી 2013-14 ના સમયગાળા દરમિયાન ચૂકવવામાં આવેલી રકમ રૂ. 441 કરોડ હતી.
જૂટ કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (JCI) ભાવ ટેકાની કામગીરી હાથ ધરવા માટે કેન્દ્ર સરકારની નોડલ એજન્સી તરીકે ચાલુ રહેશે અને આવી કામગીરીમાં જો કોઈ નુકસાન થશે તો તેની સંપૂર્ણ ભરપાઈ કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા કરવામાં આવશે.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Minimum Support Prices for Raw Jute for 2026-27 Season
24 FEB 2026 3:37PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today has approved Minimum Support Prices (MSP) of Raw Jute for Marketing season 2026-27.
The MSP of Raw Jute (TD-3 grade) has been fixed at Rs. 5,925/- per quintal for 2026-27 season. This would ensure a return of 61.8 percent over the all India weighted average cost of production. The announced MSP of raw jute for Marketing season 2026-27 is in line with the principle of fixing MSP at a level of at least 1.5 times all India weighted average cost of production as announced by the Government in the Budget 2018-19.
The MSP of Raw Jute for Marketing season 2026-27 is an increase of Rs.275/- per quintal over the previous Marketing season 2025-26. Government has increased MSP of Raw jute from Rs.2400/-per quintal in 2014-15 to Rs.5,925/- per quintal in 2026-27, registering an increase of Rs.3,525/- per quintal (2.5 times).
The MSP amount paid to Jute growing farmers during the period 2014-15 to 2025-26 was Rs. 1342 Crore while during the period 2004-05 to 2013-14, amount paid was Rs. 441 Crore.
The Jute Corporation of India (JCI) will continue as Central Government Nodal Agency to undertake Price Support Operations and the losses incurred, if any, in such operations, will be fully reimbursed by the Central Government.