ఆర్ధిక వ్యవహారాల మంత్రివర్గ సంఘం
మహారత్న సీపీఎస్ఈలకు అధికారాల అప్పగించే ప్రస్తుత మార్గదర్శకాల నుంచి పవర్‌గ్రిడ్‌కు అదనపు అధికారాలను కల్పించేందుకు కేంద్ర కేబినెట్ ఆమోదం
ఈక్విటీ పెట్టుబడి పరిమితిని ప్రతి అనుబంధ సంస్థకు రూ.5000 కోట్ల నుంచి రూ.7500 కోట్లకు పెంచడానికి వీలుగా అదనపు అధికారాలు
24 FEB 2026 3:35PM by PIB Hyderabad
మహారత్న సీపీఎస్ఈలకు వర్తించే అధికారాల అప్పగింతపై ప్రభుత్వ సంస్థల విభాగం (డీపీఈ) ఫిబ్రవరి 4, 2010 నాటి మార్గదర్శకాల ప్రకారం పవర్‌గ్రిడ్‌కి మెరుగైన అధికారాలు కల్పించే నిర్ణయానికి ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన జరిగిన ఆర్థిక వ్యవహారాల కేబినెట్ కమిటీ ఈ రోజు ఆమోదం తెలిపింది. ఈ ఆమోదం కంపెనీ నికర విలువలో 15 శాతంగా ఉన్న ప్రస్తుత పరిమితిని నిలుపుకుంటూనే పవర్ గ్రిడ్ కోసం అనుమతించదగిన ఈక్విటీ పెట్టుబడి పరిమితిని ప్రతి అనుబంధ సంస్థకు రూ.5,000 కోట్ల నుంచి రూ.7,500 కోట్లకు పెంచడానికి వీలు కల్పించింది.
ఈ ఆమోదం దేశంలో అతిపెద్ద, అత్యంత అనుభవం గల ట్రాన్స్‌మిషన్ సర్వీస్ ప్రొవైడర్ అయిన పవర్‌గ్రిడ్ తన ప్రధాన వ్యాపారంలో పెట్టుబడిని విస్తరించుకోవడానికి, పునరుత్పాదక ఇంధన సామర్థ్యాన్ని తరలించడంలో మద్దతునివ్వడానికి వీలు కల్పిస్తుంది. శిలాజేతర వనరుల ద్వారా 500 గిగావాట్ల లక్ష్యాన్ని సాధించడంలోనూ ఇది సహాయపడుతుంది.
పవర్‌గ్రిడ్ ఇప్పుడు అల్ట్రా హై వోల్టేజ్ ఆల్టర్నేటింగ్ కరెంట్ (యూహెచ్‌వీఏసీ), హై వోల్టేజ్ డైరెక్ట్ కరెంట్ (హెచ్వీడీసీ) ట్రాన్స్‌మిషన్ నెట్‌వర్క్‌ల వంటి క్యాపిటల్-ఇంటెన్సివ్ ట్రాన్స్‌మిషన్ ప్రాజెక్టుల బిడ్లలో పాల్గొనడానికి వీలుంటుంది. కీలకమైన ట్రాన్స్‌మిషన్ ప్రాజెక్టుల బిడ్డర్ల ఎంపిక కోసం టారిఫ్ బేస్డ్ కాంపిటీటివ్ బిడ్డింగ్ (టీబీసీబీ)లో పోటీనీ ఇది విస్తృతం చేస్తుంది. ఇది మెరుగైన ధరల ఆవిష్కరణను నిర్ధారిస్తుంది. వినియోగదారులకు సరసమైన, స్వచ్ఛమైన ఇంధనం అందుబాటులో ఉండేలా చేస్తుంది.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves enhanced delegation to POWERGRID from the extant guidelines on delegation of powers to Maharatna CPSEs for increasing equity investment threshold from Rs.5000 crore per subsidiary to Rs.7500 crore per subsidiary
24 FEB 2026 3:35PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today has approved enhanced delegation to POWERGRID under the extant guidelines dated 4th February, 2010 of the Department of Public Enterprises (DPE) on delegation of powers applicable to Maharatna CPSEs. The approval enhances the permissible equity investment limit of POWERGRID from the current threshold of Rs.5,000 crore per subsidiary to Rs.7,500 crore per subsidiary, while retaining the existing cap of 15% of the company's net worth.
The approval will enable POWERGRID, the largest and most experienced transmission service provider in the country, to expand its investment in its core business and support the evacuation of renewable energy capacity, helping achieve the target of 500 GW from non-fossil-based sources.
POWERGRID can now participate in the bids for capital-intensive transmission projects, such as Ultra High Voltage Alternating Current (UHVAC) and High Voltage Direct Current (HVDC) transmission networks. Additionally, it will broaden competition in the Tariff Based Competitive Bidding (TBCB) for selection of bidders for critical transmission projects. This ensures better price discovery, and ultimately lead to the availability of affordable and clean energy for consumers.