આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
કેબિનેટે મહારત્ન CPSE ને સત્તાના પ્રતિનિધિમંડળ અંગેની વર્તમાન માર્ગદર્શિકામાંથી POWERGRID ને ઇક્વિટી રોકાણ મર્યાદા પ્રતિ પેટાકંપની રૂ. 5000 કરોડથી વધારીને રૂ. 7500 કરોડ કરવા માટે મંજૂરી આપી
24 FEB 2026 3:35PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિએ આજે મહારત્ન CPSEને લાગુ પડતી સત્તાના પ્રતિનિધિમંડળ અંગે જાહેર સાહસ વિભાગ (DPE) ની 4 ફેબ્રુઆરી, 2010 ના રોજ વર્તમાન માર્ગદર્શિકા હેઠળ POWERGRID ને વિસ્તૃત પ્રતિનિધિમંડળની મંજૂરી આપી છે. આ મંજૂરી POWERGRID ની માન્ય ઇક્વિટી રોકાણ મર્યાદાને પ્રતિ પેટાકંપની ₹5,000 કરોડની વર્તમાન મર્યાદાથી વધારીને પ્રતિ પેટાકંપની ₹7,500 કરોડ કરવામાં આવી છે, જ્યારે કંપનીની નેટવર્થના 15% ની વર્તમાન મર્યાદાને યથાવત રાખે છે.
આ મંજૂરી દેશના સૌથી મોટા અને સૌથી અનુભવી ટ્રાન્સમિશન સેવા પ્રદાતા POWERGRID ને તેના મુખ્ય વ્યવસાયમાં રોકાણ વિસ્તારવા અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા ક્ષમતાના નિકાસ ને ટેકો આપવા માટે સક્ષમ બનાવશે, જે બિન-અશ્મિભૂત આધારિત સ્ત્રોતોમાંથી 500 GWના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવામાં મદદ કરશે.
પાવરગ્રીડ હવે અલ્ટ્રા હાઇ વોલ્ટેજ અલ્ટરનેટિંગ કરંટ (UHVAC) અને હાઇ વોલ્ટેજ ડાયરેક્ટ કરંટ (HVDC) ટ્રાન્સમિશન નેટવર્ક જેવા મૂડી-સઘન ટ્રાન્સમિશન પ્રોજેક્ટ્સ માટે બિડમાં ભાગ લઈ શકે છે. વધુમાં, તે મહત્વપૂર્ણ ટ્રાન્સમિશન પ્રોજેક્ટ્સ માટે બિડર્સની પસંદગી માટે ટેરિફ આધારિત સ્પર્ધાત્મક બિડિંગ (TBCB) માં સ્પર્ધાને વિસ્તૃત કરશે. આનાથી વધુ સારી કિંમત શોધ સુનિશ્ચિત થાય છે, અને અંતે ગ્રાહકો માટે સસ્તું અને સ્વચ્છ ઊર્જા ઉપલબ્ધ થાય છે.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves enhanced delegation to POWERGRID from the extant guidelines on delegation of powers to Maharatna CPSEs for increasing equity investment threshold from Rs.5000 crore per subsidiary to Rs.7500 crore per subsidiary
24 FEB 2026 3:35PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today has approved enhanced delegation to POWERGRID under the extant guidelines dated 4th February, 2010 of the Department of Public Enterprises (DPE) on delegation of powers applicable to Maharatna CPSEs. The approval enhances the permissible equity investment limit of POWERGRID from the current threshold of Rs.5,000 crore per subsidiary to Rs.7,500 crore per subsidiary, while retaining the existing cap of 15% of the company's net worth.
The approval will enable POWERGRID, the largest and most experienced transmission service provider in the country, to expand its investment in its core business and support the evacuation of renewable energy capacity, helping achieve the target of 500 GW from non-fossil-based sources.
POWERGRID can now participate in the bids for capital-intensive transmission projects, such as Ultra High Voltage Alternating Current (UHVAC) and High Voltage Direct Current (HVDC) transmission networks. Additionally, it will broaden competition in the Tariff Based Competitive Bidding (TBCB) for selection of bidders for critical transmission projects. This ensures better price discovery, and ultimately lead to the availability of affordable and clean energy for consumers.