സാമ്പത്തിക കാര്യങ്ങള്‍ക്കായുള്ള കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭാ സമിതി
മഹാരത്‌ന സി.പി.എസ്.ഇകൾക്ക് (CPSE) അധികാരം നൽകുന്നത് സംബന്ധിച്ച നിലവിലുള്ള മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ പ്രകാരം ഒരു സബ്‌സിഡിയറിയിലെ ഇക്വിറ്റി നിക്ഷേപ പരിധി 5000 കോടി രൂപയിൽ നിന്ന് 7500 കോടി രൂപയായി ഉയർത്തുന്നതിനായി പവർഗ്രിഡിന് കൂടുതൽ അധികാരം നൽകാൻ കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭ അനുമതി നൽകി
24 FEB 2026 3:35PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ഇന്ന് ചേർന്ന സാമ്പത്തിക കാര്യ മന്ത്രിസഭാ സമിതി, മഹാരത്‌ന സി.പി.എസ്.ഇകൾക്ക് ബാധകമായ അധികാര വികേന്ദ്രീകരണം സംബന്ധിച്ച ഡിപ്പാർട്ട്‌മെന്റ് ഓഫ് പബ്ലിക് എന്റർപ്രൈസസിന്റെ (DPE) 2010 ഫെബ്രുവരി 4-ലെ നിലവിലുള്ള മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ പ്രകാരം പവർഗ്രിഡിന് കൂടുതൽ അധികാരം നൽകുന്നതിന് അനുമതി നൽകി. കമ്പനിയുടെ ആകെ ആസ്തിയുടെ 15% എന്ന നിലവിലുള്ള പരിധി നിലനിർത്തിക്കൊണ്ടുതന്നെ, പവർഗ്രിഡിന്റെ അനുവദനീയമായ ഇക്വിറ്റി നിക്ഷേപ പരിധി ഓരോ സബ്‌സിഡിയറിക്കും നിലവിലുള്ള 5,000 കോടി രൂപയിൽ നിന്ന് 7,500 കോടി രൂപയായി ഈ അനുമതി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു.
രാജ്യത്തെ ഏറ്റവും വലുതും പരിചയസമ്പന്നവുമായ ട്രാൻസ്മിഷൻ സേവന ദാതാവായ പവർഗ്രിഡിനെ അതിന്റെ പ്രധാന ബിസിനസ്സിൽ നിക്ഷേപം വിപുലീകരിക്കാനും പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജ ശേഷി കൈമാറ്റം ചെയ്യുന്നതിനെ പിന്തുണയ്ക്കാനും ഈ അനുമതി പ്രാപ്തമാക്കും. ഇത് ഫോസിൽ ഇതര സ്രോതസ്സുകളിൽ നിന്ന് 500 ജിഗാവാട്ട് (GW) എന്ന ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കാൻ സഹായിക്കും.
അൾട്രാ ഹൈ വോൾട്ടേജ് ആൾട്ടർനേറ്റിംഗ് കറന്റ് (UHVAC), ഹൈ വോൾട്ടേജ് ഡയറക്ട് കറന്റ് (HVDC) ട്രാൻസ്മിഷൻ നെറ്റ്‌വർക്കുകൾ പോലുള്ള മൂലധന തീവ്രതയുള്ള ട്രാൻസ്മിഷൻ പ്രോജക്റ്റുകളുടെ ലേലത്തിൽ പവർഗ്രിഡിന് ഇനി പങ്കെടുക്കാം. കൂടാതെ, നിർണ്ണായകമായ ട്രാൻസ്മിഷൻ പ്രോജക്റ്റുകൾക്കായി ബിഡ്ഡർമാരെ തിരഞ്ഞെടുക്കുന്നതിനുള്ള താരിഫ് അധിഷ്ഠിത മത്സര ലേലത്തിൽ (TBCB) ഇത് മത്സരം വർദ്ധിപ്പിക്കും. ഇത് മെച്ചപ്പെട്ട വില കണ്ടെത്തൽ ഉറപ്പാക്കുകയും ആത്യന്തികമായി ഉപഭോക്താക്കൾക്ക് മിതമായ നിരക്കിൽ ശുദ്ധോർജ്ജം ലഭ്യമാക്കുന്നതിലേക്ക് നയിക്കുകയും ചെയ്യും.