ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿ (ಸಿಸಿಇಎ)
ಶ್ರೀನಗರ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಮುಚ್ಛಯದ ಪ್ರಮುಖ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ವಾಯುಯಾನಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಯುಗ
24 FEB 2026 3:29PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಕುರಿತಾದ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿಯು ಇಂದು ಶ್ರೀನಗರ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಅಂದಾಜು 1,677 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಮುಚ್ಛಯ ಇದರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಇದು ಕಾಶ್ಮೀರ ಕಣಿವೆಯಲ್ಲಿ ವಾಯುಯಾನ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಲಿದೆ. ಯೋಜನೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಭದ್ರತಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಾಗಿ ಬ್ಯಾರಕ್ ಗಳ ನಿರ್ಮಾಣವೂ ಸೇರಿದೆ. 2005ರಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವಾಗಿ ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿದ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವು ಭಾರತೀಯ ವಾಯುಪಡೆಯ (ಐಎಎಫ್) ಬುಡ್ಗಾಮ್ ವಾಯುನೆಲೆಯೊಳಗೆ ಭಾರತದ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದಿಂದ ನಿರ್ವಹಿಸಲ್ಪಡುತ್ತದೆ, ಇದು ಶ್ರೀನಗರ ನಗರದಿಂದ ಸುಮಾರು 12 ಕಿ.ಮೀ ದೂರದಲ್ಲಿದೆ.
73.18 ಎಕರೆ ವಿಸ್ತೀರ್ಣದಲ್ಲಿ ಹರಡಿರುವ ಹೊಸ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಮುಚ್ಛಯ ಯೋಜನೆಯು 71,500 ಚದರ ಮೀಟರ್ (20,659 ಚದರ ಮೀಟರ್ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ರಚನೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ) ವಿಸ್ತೀರ್ಣ ಹೊಂದಿರುವ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದ್ದು, ಪೀಕ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ 2,900 ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಮತ್ತು ವಾರ್ಷಿಕ 10 ಮಿಲಿಯನ್ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ (ಎಂಪಿಪಿಎ) ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಿಸ್ತೃತ ಏಪ್ರನ್ 1 ವೈಡ್ಬಾಡಿ (ಕೋಡ್ ಇ) (9 ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮತ್ತು 6 ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ) ಸೇರಿದಂತೆ 15 ವಿಮಾನ ಪಾರ್ಕಿಂಗ್ ಬೇಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ, ಆದರೆ 3,658 ಮೀ x 45 ಮೀ ರನ್ವೇಯನ್ನು ಐಎಎಫ್ ನಿರ್ವಹಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು 1,000 ಕಾರುಗಳಿಗೆ ಬಹು-ಹಂತದ ಕಾರ್ ಪಾರ್ಕಿಂಗ್ ಸೌಲಭ್ಯದ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.
ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪ ಶಾಸ್ತ್ರೀಯವಾಗಿ, ಹೊಸ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಆಧುನಿಕ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಸಾಮರಸ್ಯದ ಮಿಶ್ರಣವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ, ಸಂಕೀರ್ಣವಾದ ಮರಗೆಲಸ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಪ್ರೇರಿತ ಕರಕುಶಲತೆಯಂತಹ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ವಿಶಾಲವಾದ ವಿಶ್ರಾಂತಿ ಕೋಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಚೆಕ್-ಇನ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ಸುಸ್ಥಿರತೆಯು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೂಲಾಧಾರವಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ, ಸುಧಾರಿತ ನೀರು ಕೊಯ್ಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಇಂಧನ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಬೆಳಕನ್ನು ಗರಿಷ್ಠಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಇಂಗಾಲದ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಮೂಲದ ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ವಸ್ತುಗಳ ಬಳಕೆ ಮುಂತಾದ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ 5-ಸ್ಟಾರ್ ಗೃಹ ರೇಟಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ವರ್ಧನೆಯ ಹೊರತಾಗಿ, ಈ ಯೋಜನೆಯು ದಾಲ್ ಸರೋವರ, ಶಂಕರಾಚಾರ್ಯ ದೇವಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ಮೊಘಲ್ ಉದ್ಯಾನಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಆಕರ್ಷಣೆಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ, ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರವಾಸಿ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ತಾಣವಾಗಿ ಶ್ರೀನಗರದ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಹೀಗೆ ಸಿವಿಲ್ ಎನ್ಕ್ಲೇವ್ ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ತಲುಪಿಸುವ, ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಮತ್ತು ವರ್ಧಿತ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ನೀಡುವ ಕಡೆಗೆ ಒಂದು ಪರಿವರ್ತಕ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ, ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕಾಶ್ಮೀರದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ವೈಭವವನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves major expansion of Civil Enclave at Srinagar International Airport
A new era for aviation in Jammu & Kashmir
24 FEB 2026 3:29PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today has approved the development of the Civil Enclave at Srinagar International Airport proposed at an estimated cost of Rs.1,677 crore. It will mark a major milestone in strengthening aviation infrastructure and connectivity in the Kashmir Valley. The project scope also includes the construction of barracks for security personnel. Operated by the Airports Authority of India within the Budgam Airbase of the Indian Air Force (IAF), the airport designated as an international airport in 2005, is located approximately 12 km from Srinagar city.
The new Civil Enclave project, spread over 73.18 acres, will feature a state-of-the-art terminal building spanning 71,500 square meters (including 20,659 square meters of existing structure), designed to serve 2,900 passengers during peak hours and an annual capacity of 10 million passengers per annum (MPPA). The expanded apron will accommodate 15 aircraft parking bays including 1 widebody (Code E) (9 existing and 6 proposed), while the 3,658m x 45m runway continues to be operated by the IAF. The project will also include the construction of multi-level car parking facility for 1,000 cars.
Architecturally, the new terminal will reflect a harmonious blend of modern design and the rich cultural heritage of Kashmir, incorporating traditional elements such as intricate woodwork and locally inspired craftsmanship while maintaining operational efficiency through streamlined passenger processing areas, spacious lounges, and advanced security and check-in facilities.
Sustainability remains a cornerstone of the development, with features such as advanced water harvesting systems, maximized natural lighting to reduce energy consumption, and the use of locally sourced eco-friendly materials to minimize the carbon footprint. This project is targeted to achieve a prestigious 5-star GRIHA rating.
Beyond infrastructure enhancement, the project is expected to significantly boost tourism and economic growth by improving connectivity to iconic attractions including Dal Lake, Shankaracharya Temple, and the Mughal Gardens, thereby generating employment opportunities, stimulating investment, and reinforcing Srinagar’s position as a premier tourist and economic destination. The development of the Civil Enclave thus represents a transformative step toward delivering world-class infrastructure, offering better facilities for passengers and enhanced connectivity, while showcasing the cultural and natural splendour of Kashmir to the world.