Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various development works in Meerut, Uttar Pradesh
22 FEB 2026 6:53PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai
Bharat Mata ki Jai
Bharat Mata ki Jai
Respected and popular Chief Minister of Uttar Pradesh, Yogi Adityanath ji, my colleagues in the Union Cabinet Pankaj Chaudhary ji and Jayant Chaudhary ji, Deputy Chief Minister of Uttar Pradesh Brajesh Pathak ji, ministers of the UP government, my fellow Members of Parliament, legislators, and my beloved brothers and sisters who have gathered here in such large numbers!
On this sacred land of Baba Augharnath, on the revolutionary soil of Meerut, today a new energy is being infused into the vision of a developed Uttar Pradesh and a developed India. For the first time, from the same stage, both the Namo Bharat Rapid Rail and the Metro service are being inaugurated on the same day. This is a magnificent glimpse of what connectivity in a developed India will look like. Metro for travel within the city, and Namo Bharat, a modern train, to accelerate the vision of twin cities. I am satisfied that this milestone has been achieved in Uttar Pradesh.
Brothers and sisters,
Today’s program also reflects the working culture of the BJP’s double-engine government. And what is our working culture? Our working culture is that once a foundation stone is laid, we dedicate ourselves day and night to completing the project. That is why projects no longer remain stuck or delayed as they used to. Both the Namo Bharat and the Metro service were inaugurated by me earlier, and today I have had the privilege of dedicating them to the nation.
Friends,
A short while ago, I traveled in the Meerut Metro. During the journey, I interacted with many young students and other passengers. Everyone said they had never imagined such a wonderful facility. They recalled the old days, and especially the women and daughters told me that just a few years ago, as evening fell, silence and fear would grip the entire route. Now, on one hand, law and order has improved, and on the other, people have a safe and convenient means of travel.
And friends,
I am happy that the Namo Bharat Rapid Rail has also become a symbol of women’s empowerment. In this service, train operators, station control staff, and many other roles are being led by our daughters. I extend my heartfelt congratulations to all of you, to Uttar Pradesh, and to the people of Delhi for the country’s first Namo Bharat Rapid Rail service and the Meerut Metro.
Friends,
I have a special bond with the land of Meerut. In the 2014 elections, the 2019 elections, and the 2024 Lok Sabha elections, my campaign began from Meerut itself. The people of Meerut, the farmers here, the entrepreneurs, the workers of small industries, the artisans, and the shopkeepers have always showered me with blessings.
And friends,
Even then, I had told Congress and SP-BSP to abandon their poisonous politics and compete with us on the issue of development.
Friends,
These parties did not change their poisonous politics, but the BJP made development its highest priority in its policies, its approach, and its intent. The Meerut Metro itself is an example of this.
Friends,
Before 2014, the expansion of metro services in India was extremely slow. Under the Congress government, metro trains were running in only 5 cities. But today, under the BJP government, metro trains are running in more than 25 cities across the country. India has now become the third largest metro network in the world. In Uttar Pradesh too, apart from Meerut, work on metro projects is underway in several cities.
Friends,
In the past 11 years, dozens of cities have been connected with metro services because the BJP government wants to provide convenience to the people, to give citizens high-speed travel free from traffic jams and pollution. That is why today modern semi-high-speed trains like Namo Bharat are running, and Vande Bharat trains are also operating.
Friends,
When Congress and SP had their government in Delhi, none of this was possible. At that time, infrastructure projects would get lost in scams. Even technologies related to metro systems had to be imported from abroad. We stopped the scams and moved the country forward on the path of self-reliance. Because the BJP’s priority is the development of the nation, the convenience and prosperity of its citizens. Just look here—how the lives of the people of Meerut and western UP are about to change. At Sarai Kale Khan, Anand Vihar, Ghaziabad, and Meerut, railway stations, metro stations, and bus terminals have been interconnected. For the first time in the country, Namo Bharat and Metro Rail will run on the same station, the same track. This means from one platform you can travel within the city, and from the same station you can go directly to Delhi. Thousands of people from Meerut who travel daily to Delhi for studies, jobs, or other work will benefit. Those who work in Delhi but live in Meerut will no longer be forced to rent houses in Delhi.
Friends,
Today, the BJP’s double-engine government is spending so much money on modern infrastructure, and this not only saves your money but also creates jobs for the youth. Just look here in western UP—new expressways are being built, dedicated freight corridors are being developed, an international airport is coming up in Jewar. These projects provide employment during construction, and later they bring new industries, new businesses, which also generate jobs.
Friends,
This land of Uttar Pradesh is the land of labor, the land of creation. Farmers, livestock keepers, small entrepreneurs, weavers, artisans—all are realizing the mantra of heritage and development. When India’s strength grows, all these companions of Uttar Pradesh also benefit.
Friends,
You can see nowadays how much faith the world has in India, how hopeful people are. Many developed countries are signing trade agreements with India. There was a time when Congress governments could not make agreements with developed nations, even if they wanted to. Because the Congress government was infamous for scams, the world hesitated to deal with them. But today, developed countries are eager to partner with India. They see their future in India’s development, they see hope in India’s youth power. Today the world believes India is the force that can provide solutions to the challenges of the 21st century.
Friends,
In recent years, the agreements made by the BJP government will greatly benefit small and cottage industries. This will help sports goods manufacturers of Meerut, scissors from Meerut, crockery from Khurja, brassware from Moradabad, home furnishings from Baghpat, wood carving from Saharanpur, as well as industries related to leather, textiles, and jewelry. All these small and cottage industries will gain immensely. The BJP’s priority is to take the strength of small and big cities of India to every corner of the world, to enhance the identity of different districts of UP.
Friends,
Our Meerut and this entire region are major centers of small industries and MSMEs. In this year’s Union Budget, we announced a special fund of 10,000 crore rupees for small industries. This will make it much easier for MSMEs in UP to get loans. In the budget, we also announced the Mahatma Gandhi Gram Swaraj Yojana for the textile industry and the weaver community. This will help khadi, handloom, and handicrafts reach global markets.
Friends,
Earlier, small artisans could only send goods worth up to 10 lakh rupees by courier. Now this limit has been completely removed. This means weavers and small entrepreneurs from Meerut and across UP can easily send their products to customers in America or Europe through online apps.
Friends,
The Meerut-Hapur region and surrounding areas have witnessed the vision of Chaudhary Charan Singh ji from the very beginning. It has been the good fortune of our government to confer the Bharat Ratna on Chaudhary Charan Singh ji. The BJP’s double-engine government is continuously working to increase farmers’ incomes, following his vision. For this, a strong emphasis is being placed on food processing. The PM-Kisan Samman Nidhi funds are also proving very useful for small farmers. So far, farmers of UP have received nearly 95,000 crore rupees under PM-Kisan Samman Nidhi. Farmers of Meerut alone have received about 800 crore rupees.
Brothers and sisters,
On one hand, citizens are working day and night to make India developed. But there are some political parties in the country that cannot digest India’s success. You just saw, the world’s largest AI conference was held in India. Representatives from more than 80 countries came to Delhi. Heads of state from nearly 20 countries came to India. Lakhs of people from across the country gathered in Delhi. Such a conference has never been held in any developing country before. I want to ask the people of Meerut—did you feel proud of this AI conference or not? Say it with full strength—did you feel proud or not? Did your head rise high or not? Did your chest swell with pride or not? Was this done for India or not? Was this done for India’s youth or not? Was this done to change India’s destiny or not? Was this done to take leadership in the 21st century or not? The whole country was filled with pride. But what did Congress and its ecosystem do?
Friends,
Congress turned India’s global event into an arena for its dirty and shameless politics. At the venue, in front of foreign guests, Congress leaders arrived stripping off their clothes. I ask the Congress people—everyone already knows you are politically naked, then what was the need to remove your clothes? What Congress leaders did there shows how ideologically bankrupt and impoverished the country’s oldest party has become.
Friends,
No one can imagine this. We are the kind of people who, when there is a wedding in a village, the entire village comes together wholeheartedly to make it successful, so that the guests leave with a good impression of the village. But Congress is busy defaming its own country.
Friends,
Congress leaders hate Modi. They want to dig my grave, they have no hesitation in insulting my mother, they oppose the BJP, they oppose the NDA. Fine, if that is necessary for their politics, we can understand and tolerate it. But Congress should have remembered that the AI Global Summit was not a BJP event, nor was any BJP leader present there. It was a national event, a matter of national pride, built on the sweat of the people. Yet Congress broke all boundaries of decency. The entire country is condemning Congress’s conduct. But unfortunately, instead of feeling ashamed, the leaders of such an old party are shamelessly cheering those who insulted the nation. This behavior of Congress is continuous. Look at what they did in Parliament—unable to perform themselves, they don’t let their allies speak, they don’t let Parliament function. And the biggest loss is suffered by Congress’s allies. They now understand this. The shamelessness Congress displayed in Delhi shocked all their allies, who have now distanced themselves.
I also want to humbly request the country’s media. I pray to God to give me strength to endure everything from the media. But today I request them—when we criticize such actions, please don’t make headlines like “Modi slammed the opposition.” Stop these tricks to protect Congress. By calling it “the opposition,” you save Congress, while other opposition parties suffer. Congress commits the sin, but others pay the price. Congress’s ecosystem always plays this game—Congress sins, criticism is directed at Congress, anger is directed at Congress, but in the media only the word “opposition” appears, not Congress. Why are you protecting Congress? By doing this, you neither save Congress nor force it to improve. If you start writing clearly that it is Congress’s fault, then see the difference. In Delhi, did TMC commit any sin? No. Did DMK commit any sin? No. Did BSP commit any sin? No. Did Farooq Abdullah’s party commit any sin? No. Only reckless Congress leaders are bent on destroying the nation. If you want to sit in the Prime Minister’s chair, first you must win the hearts of the people. By sending women MPs to forcibly occupy seats, you cannot become Prime Minister. Why are you compelled to push mothers and sisters forward like this? Have you become so hollow?
Friends,
Congress has become a burden on the nation. I am satisfied that after the incident in Delhi, all of Congress’s allies had the courage to strongly criticize Congress. I publicly thank these opposition allies for standing with the truth and with the pride of the nation.
Friends,
For the BJP government, the development of the nation and of Uttar Pradesh is paramount. But remember, ten years ago, what was UP known for? Everyone talked about riots in Meerut, gangs of criminals in western UP, bad roads, power cuts, and backwardness. Films were made about western UP’s crime. The SP government had reduced UP to this state. But today UP is known for development. Today our UP is known for BrahMos, for mobile phone manufacturing, for airports, for increasing tourist facilities. UP is also building its identity in the sporting ecosystem. Work on the Sports University in Meerut is progressing rapidly.
Friends,
In SP’s rule, criminals roamed fearlessly. Today, under Yogi ji’s government, they are spending their days in jail. No one dares to insult our daughters coming out of colleges.
Friends,
When law and order improves, an environment is created for trade, business, and shops. That is why today UP’s economy is witnessing tremendous growth. Under Yogi ji’s leadership, UP is becoming a major manufacturing hub of the country. Just yesterday, I had the opportunity to lay the foundation stone of UP’s first semiconductor factory. With this factory, UP’s strength will increase even more. It will create extraordinary opportunities for new investments and new jobs. I assure you, the BJP’s double-engine government will continue working to make UP the largest economy in the country. When UP develops, only then will India develop. Once again, I extend my heartfelt congratulations to all of you for the Namo Bharat train and metro project. We are celebrating 150 years of Vande Mataram. Say with me—
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੇਰਠ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
22 FEB 2026 6:53PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ।
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰਮਨ ਪਿਆਰੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਪੰਕਜ ਚੌਧਰੀ ਜੀ, ਜਯੰਤ ਚੌਧਰੀ ਜੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬ੍ਰਜੇਸ਼ ਪਾਠਕ ਜੀ, ਯੂਪੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸਾਹਿਬਾਨ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ, ਵਿਧਾਇਕ ਸਾਹਿਬਾਨ ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹੋਏ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਰਾਵੋ ਅਤੇ ਭੈਣੋ!
ਬਾਬਾ ਔਘੜਨਾਥ ਦੀ ਇਸ ਪਾਵਨ ਧਰਤੀ 'ਤੇ, ਮੇਰਠ ਦੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀਧਰਾ 'ਤੇ, ਅੱਜ ਵਿਕਸਤ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਵਿਕਸਤ ਭਾਰਤ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਂ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਇੱਕ ਹੀ ਮੰਚ ਤੋਂ ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਰੈਪਿਡ ਰੇਲ ਅਤੇ ਮੈਟਰੋ ਸੇਵਾ ਦਾ, ਇੱਕ ਹੀ ਦਿਨ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿਕਸਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਕਿਹੋ ਜਿਹੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਇਹ ਉਸ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਝਲਕ ਹੈ। ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਲਈ ਮੈਟਰੋ, ਅਤੇ ਟਵਿਨ ਸਿਟੀਜ਼ (ਜੁੜਵਾ ਸ਼ਹਿਰਾਂ) ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਲਈ ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਵਰਗੀ ਆਧੁਨਿਕ ਰੇਲਗੱਡੀ, ਮੈਨੂੰ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਹੈ, ਇਹ ਕੰਮ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਭਰਾਵੋ ਅਤੇ ਭੈਣੋ,
ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸਭਿਆਚਾਰ ਕੀ ਹੈ? ਸਾਡਾ ਕਾਰਜ ਸਭਿਆਚਾਰ ਹੈ ਕਿ ਜਿਸ ਕੰਮ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇ, ਉਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਦਿਨ-ਰਾਤ ਇੱਕ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਹੁਣ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪਹਿਲਾਂ ਵਾਂਗ ਲਟਕਦੇ, ਭਟਕਦੇ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਜਾਂ ਮੈਟਰੋ ਸੇਵਾ, ਦੋਵਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦਾ ਵੀ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਮੇਰਠ ਮੈਟਰੋ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਮੇਰੀ ਸਕੂਲ-ਕਾਲਜ ਦੇ ਕਈ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਇਹੀ ਕਹਿਣਾ ਸੀ, ਕਿ ਇੰਨੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੰਮ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਲਪਨਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕ, ਉਹ ਪੁਰਾਣੇ ਦਿਨਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ ਅਤੇ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਭੈਣਾਂ-ਧੀਆਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ, ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਸ਼ਾਮ ਹੁੰਦੇ ਹੀ, ਪੂਰੇ ਰੂਟ 'ਤੇ ਸੰਨਾਟਾ ਛਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਇੱਥੇ ਡਰ ਅਤੇ ਭੈਅ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਵੀ ਸੁਧਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਵੀ ਸਾਧਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਰੈਪਿਡ ਰੇਲ, ਇਹ ਨਾਰੀ-ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਵੀ ਬਣੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨ ਓਪਰੇਟਰ, ਸਟੇਸ਼ਨ ਕੰਟਰੋਲ ਸਟਾਫ਼, ਅਜਿਹੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਧੀਆਂ ਹੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਧੀਆਂ ਹੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ, ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਰੈਪਿਡ ਰੇਲ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਮੇਰਠ ਮੈਟਰੋ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੇਰਠ ਦੀ ਇਸ ਧਰਤੀ ਨਾਲ ਮੇਰਾ ਵੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰਿਸ਼ਤਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ 2014 ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਹੋਈਆਂ, 2019 ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਹੋਈਆਂ ਅਤੇ 2024 ਦੀਆਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਹੋਈਆਂ, ਤਾਂ ਮੇਰਠ ਤੋਂ ਹੀ ਮੇਰੀਆਂ ਚੋਣ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ। ਮੇਰਠ ਦੇ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ, ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੇ, ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੇ, ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੇ, ਦੁਕਾਨਦਾਰਾਂ ਨੇ, ਮੈਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਬਹੁਤ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਉਦੋਂ ਵੀ ਕਾਂਗਰਸ ਅਤੇ ਸਪਾ-ਬਸਪਾ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਆਪਣੀ ਜ਼ਹਿਰੀਲੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਛੱਡੋ ਅਤੇ ਆਓ, ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੁੱਦੇ 'ਤੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਕੇ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਲਾਂ ਨੇ ਤਾਂ ਆਪਣੀ ਜ਼ਹਿਰੀਲੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨਹੀਂ ਬਦਲੀ, ਪਰ ਭਾਜਪਾ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਨੀਤੀ ਰੀਤੀ, ਆਪਣੀ ਨੀਅਤ ਵਿੱਚ ਜੇਕਰ ਇੱਕ ਗੱਲ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਰੱਖਿਆ, ਤਾਂ ਉਹ ਹੈ ਵਿਕਾਸ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਕਾਸ। ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲ ਸਾਡੀ ਮੈਟਰੋ ਵੀ ਹੈ, ਮੇਰਠ ਮੈਟਰੋ ਵੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ, ਬਹੁਤ ਹੀ ਹੌਲੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਹਾਲਤ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਕਾਂਗਰਸ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਿਰਫ਼ 5 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਮੈਟਰੋ ਚੱਲ ਸਕੀ ਸੀ। ਜਦਕਿ ਅੱਜ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ 25 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਚੱਲਣ ਲੱਗੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਜਾ ਵੱਡਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਮੇਰਠ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵੀ ਕਈ ਸਾਰੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ 'ਤੇ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ 11 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦਰਜਨਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੱਕ ਮੈਟਰੋ ਪਹੁੰਚੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਹਾਈ-ਸਪੀਡ, ਜਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਸੁਵਿਧਾ, ਅਜਿਹੀ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਅੱਜ ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਵਰਗੀ ਆਧੁਨਿਕ ਸੈਮੀ-ਹਾਈਸਪੀਡ ਟ੍ਰੇਨ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਂਗਰਸ-ਸਪਾ ਦੀ ਜਦੋਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਸੀ, ਉਦੋਂ ਇਹ ਸਭ ਸੰਭਵ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਕਿਉਂਕਿ ਉਦੋਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਘੁਟਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਗੁੰਮ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਮੈਟਰੋ ਵਰਗੀ ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਦਰਾਮਦ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਘੁਟਾਲੇ ਵੀ ਬੰਦ ਕੀਤੇ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ। ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਪਹਿਲ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਇੱਥੇ ਹੀ ਦੇਖੋ, ਮੇਰਠ ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ, ਪੱਛਮੀ ਯੂਪੀ ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਕਿਵੇਂ ਬਦਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਸਰਾਏ ਕਾਲੇ ਖਾਂ, ਅਨੰਦ ਵਿਹਾਰ, ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਅਤੇ ਮੇਰਠ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ, ਮੈਟਰੋ ਅਤੇ ਬੱਸ ਅੱਡਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਹੀ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਇੱਕ ਹੀ ਟਰੈਕ 'ਤੇ ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਚੱਲੇਗੀ। ਭਾਵ ਇੱਕ ਹੀ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮ ਤੋਂ ਤੁਸੀਂ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰ ਸਕੋਗੇ, ਅਤੇ ਉਸੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਸਿੱਧੇ ਦਿੱਲੀ ਵੀ ਆ-ਜਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਸ ਨਾਲ ਮੇਰਠ ਦੇ ਤੁਹਾਡੇ ਵਰਗੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਫ਼ਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਪੜ੍ਹਾਈ ਲਈ, ਨੌਕਰੀ ਲਈ, ਹੋਰ ਕੰਮਕਾਜ ਲਈ, ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦਿੱਲੀ ਆਉਂਦੇ-ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਜੋ ਲੋਕ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਘਰ ਮੇਰਠ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹੁਣ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕਿਰਾਏ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਦੀ ਮਜਬੂਰੀ ਵੀ ਖ਼ਤਮ ਹੋਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ, ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ 'ਤੇ ਜੋ ਇੰਨਾ ਸਾਰਾ ਪੈਸਾ ਖ਼ਰਚ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡਾ ਪੈਸਾ ਵੀ ਬਚਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਵੀ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਪੱਛਮੀ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਦੇਖੋ, ਕਿਵੇਂ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ ਫਰੇਟ ਕੋਰੀਡੋਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੇਵਰ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜਦੋਂ ਬਣਦੇ ਹਨ ਉਦੋਂ ਵੀ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਉਦਯੋਗ ਲੱਗਦੇ ਹਨ, ਨਵੇਂ ਕਾਰੋਬਾਰ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਉਸ ਨਾਲ ਵੀ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਇਹ ਧਰਤੀ ਤਾਂ ਕਿਰਤ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ, ਇਹ ਸਿਰਜਣਾ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਹੋਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਕ ਹੋਣ, ਛੋਟੇ-ਲਘੂ ਉੱਦਮੀ ਹੋਣ, ਬੁਣਕਰ-ਦਸਤਕਾਰ ਹੋਣ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਫ਼ਾਇਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿੰਨੀ ਆਸਥਾ ਹੈ, ਲੋਕ ਕਿੰਨੇ ਆਸਵੰਦ ਹਨ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਨੇਕ ਵਿਕਸਤ ਦੇਸ਼, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਵਪਾਰਕ ਸਮਝੌਤੇ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਚਾਹ ਕੇ ਵੀ ਵਿਕਸਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤੇ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਉਂਦੀ ਸੀ। ਕਿਉਂਕਿ ਉਦੋਂ ਘੁਟਾਲਿਆਂ ਲਈ ਬਦਨਾਮ ਕਾਂਗਰਸ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤੇ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਝਿਜਕ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਪਰ ਅੱਜ ਵਿਕਸਤ ਦੇਸ਼, ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਲਈ ਉਤਸੁਕ ਹਨ। ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਭਵਿੱਖ ਦਿਖਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਉਮੀਦ ਦਿਖਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ, ਕਿ ਭਾਰਤ ਉਹ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਜੋ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੋ ਗਲੋਬਲ ਸਮਝੌਤੇ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਉਸ ਨਾਲ ਲਘੂ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਫ਼ਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਦਾ ਫ਼ਾਇਦਾ, ਮੇਰਠ ਦੇ ਖੇਡਾਂ ਦਾ ਸਮਾਨ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ, ਮੇਰਠ ਦੀ ਹੀ ਕੈਂਚੀ, ਖੁਰਜਾ ਦੀ ਕਰੌਕਰੀ, ਮੁਰਾਦਾਬਾਦ ਦਾ ਪਿੱਤਲ, ਬਾਗਪਤ ਦਾ ਹੋਮ ਫਰਨੀਸ਼ਿੰਗ ਉਦਯੋਗ, ਸਹਾਰਨਪੁਰ ਦੀ ਲੱਕੜੀ ਦੀ ਨੱਕਾਸ਼ੀ, ਲੈਦਰ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ, ਗਹਿਣਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉਦਯੋਗ, ਅਜਿਹੇ ਹਰ ਲਘੂ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਪਹਿਲ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਛੋਟੇ-ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੱਕ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਯੂਪੀ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡਾ ਮੇਰਠ ਅਤੇ ਇਹ ਪੂਰਾ ਖੇਤਰ, ਲਘੂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦਾ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਜੋ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਬਜਟ ਆਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਲਘੂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਫੰਡ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਯੂਪੀ ਦੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਨੂੰ ਕਰਜ਼ਾ ਮਿਲਣਾ ਬਹੁਤ ਆਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕੱਪੜਾ ਉਦਯੋਗ ਲਈ, ਬੁਣਕਰ ਸਮਾਜ ਲਈ, ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਗ੍ਰਾਮ ਸਵਰਾਜ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਖਾਦੀ, ਹੈਂਡਲੂਮ, ਦਸਤਕਾਰੀ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਬਾਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਹਿਲਾਂ ਛੋਟੇ ਕਾਰੀਗਰ ਕੇਵਲ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਸਮਾਨ ਕੋਰੀਅਰ ਰਾਹੀਂ ਭੇਜ ਸਕਦੇ ਸਨ। ਹੁਣ ਇਹ ਸੀਮਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਟਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਮੇਰਠ ਸਮੇਤ, ਯੂਪੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਬੁਣਕਰ, ਅਤੇ ਹੋਰ ਛੋਟੇ ਉੱਦਮੀ, ਆਨਲਾਈਨ ਐਪ ਰਾਹੀਂ, ਅਮਰੀਕਾ ਜਾਂ ਯੂਰਪ ਦੇ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਭੇਜ ਸਕਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੇਰਠ-ਹਾਪੁੜ ਅਤੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੇ, ਚੌਧਰੀ ਚਰਨ ਸਿੰਘ ਜੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਰਿਹਾ, ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਚੌਧਰੀ ਚਰਨ ਸਿੰਘ ਜੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਦੇਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ। ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ 'ਤੇ ਚੱਲਦੇ ਹੋਏ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਫੂਡ-ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦਾ ਪੈਸਾ ਵੀ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਯੂਪੀ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਲਗਭਗ 95 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਿਲ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੇਰਠ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲਗਭਗ 800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਿਲੇ ਹਨ।
ਭਰਾਵੋ ਅਤੇ ਭੈਣੋ,
ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਕੁਝ ਸਿਆਸੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਹਜ਼ਮ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾ ਰਹੀਆਂ। ਹੁਣੇ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਏਆਈ ਸੰਮੇਲਨ ਹੋਇਆ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ 80 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਦਿੱਲੀ ਆਏ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਰੀਬ 20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮੁਖੀ ਭਾਰਤ ਆਏ, ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਸਨ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਸੰਮੇਲਨ ਅੱਜ ਤੱਕ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਮੈਂ ਜ਼ਰਾ ਮੇਰਠ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪੁੱਛਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਇਹ ਜੋ ਏਆਈ ਸੰਮੇਲਨ ਹੋਇਆ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਾਣ ਹੋਇਆ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ? ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਦੱਸੋ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਾਣ ਹੋਇਆ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ? ਤੁਹਾਡਾ ਮੱਥਾ ਉੱਚਾ ਹੋਇਆ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ? ਤੁਹਾਡਾ ਸੀਨਾ ਚੌੜਾ ਹੋਇਆ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ, ਇਹ ਕੰਮ ਭਾਰਤ ਲਈ ਹੋਇਆ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ? ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਹੋਇਆ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ? ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਿਸਮਤ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ? 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਲੈਣ ਲਈ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ? ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਮਾਣ ਨਾਲ ਭਰ ਗਿਆ। ਪਰ ਕਾਂਗਰਸ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੇ ਕੀ ਕੀਤਾ?
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ, ਆਪਣੀ ਗੰਦੀ ਅਤੇ ਨੰਗੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦਾ ਅਖਾੜਾ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ। ਸਮਾਗਮ ਵਾਲੀ ਥਾਂ 'ਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਨੇਤਾ ਕੱਪੜੇ ਉਤਾਰ ਕੇ ਪਹੁੰਚ ਗਏ, ਮੈਂ ਕਾਂਗਰਸ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪੁੱਛਦਾ ਹਾਂ, ਦੇਸ਼ ਤਾਂ ਜਾਣਦਾ ਹੈ ਤੁਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਨੰਗੇ ਹੋ, ਫਿਰ ਕੱਪੜੇ ਉਤਾਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਕੀ ਪਈ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਉੱਥੇ ਜੋ ਕੁਝ ਕੀਤਾ, ਉਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੀ ਪਾਰਟੀ, ਵਿਚਾਰਧਾਰਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿੰਨੀ ਦੀਵਾਲੀਆ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਕਿੰਨੀ ਕੰਗਾਲ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੋਈ ਕਲਪਨਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਉਹ ਲੋਕ ਹਾਂ, ਜੋ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਦੇ ਘਰ ਵਿਆਹ-ਸ਼ਾਦੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਪੂਰਾ ਪਿੰਡ ਉਸ ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜੀਅ-ਜਾਨ ਨਾਲ ਜੁਟ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਜੋ ਮਹਿਮਾਨ, ਪਿੰਡ ਦੀ ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਤਸਵੀਰ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣ। ਕਾਂਗਰਸ ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਦਨਾਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲੱਗੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੋਦੀ ਨਾਲ ਨਫ਼ਰਤ ਹੈ, ਇਹ ਲੋਕ ਮੇਰੀ ਕਬਰ ਪੁੱਟਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਮੇਰੀ ਮਾਂ ਨੂੰ ਗਾਲ੍ਹਾਂ ਕੱਢਣ ਤੋਂ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਪਰਹੇਜ਼ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਜਪਾ ਤੋਂ ਵਿਰੋਧ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਐੱਨਡੀਏ ਤੋਂ ਵਿਰੋਧ ਹੈ, ਠੀਕ ਹੈ ਤੁਹਾਡੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਇਹੀ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਚਲੋ ਭਈ ਸਮਝ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਵੀ ਸਹਿਣ ਕਰ ਲਵਾਂਗੇ। ਪਰ ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ, ਕਿ ਏਆਈ ਗਲੋਬਲ ਸਮਿਟ, ਇਹ ਬੀਜੇਪੀ ਦਾ ਸਮਾਗਮ ਨਹੀਂ ਸੀ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਉਸ ਸਮੇਂ ਬੀਜੇਪੀ ਦਾ ਕੋਈ ਨੇਤਾ ਉੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਸੀ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪਸੀਨੇ ਨਾਲ, ਪਰ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਪਰਸੋਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮਰਿਆਦਾਵਾਂ ਤੋੜ ਦਿੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼, ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਇਸ ਰੀਤੀ-ਨੀਤੀ 'ਤੇ ਥੂ-ਥੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਰ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਦੇਖੋ, ਇੰਨੀ ਪੁਰਾਣੀ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਨੇਤਾ ਸ਼ਰਮਿੰਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਗਰਜ ਰਹੇ ਹਨ, ਬੇਸ਼ਰਮੀ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬੇਇੱਜ਼ਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਜੈਕਾਰਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਮਾਮਲਾ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀਆਂ ਹਰਕਤਾਂ ਦਾ ਲਗਾਤਾਰ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕੀ ਕੀਤਾ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਖ਼ੁਦ ਪਰਫਾਰਮ ਕਰ ਨਹੀਂ ਪਾ ਰਹੇ, ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਸਾਥੀ ਦਲਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬੋਲਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦੇ, ਸੰਸਦ ਨੂੰ ਚੱਲਣ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦੇ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਨੁਕਸਾਨ, ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਜੋ ਸਾਥੀ ਦਲ ਹਨ ਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਹੁਣ ਉਹ ਸਮਝ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਹੁਣੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੰਗਾਪਨ ਦਿਖਾਇਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀ ਦਲ ਹੈਰਾਨ ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ, ਸਭ ਨੇ ਕਿਨਾਰਾ ਕਰ ਲਿਆ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਨਿਮਰਤਾ ਸਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਵੀ ਇੱਕ ਬੇਨਤੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਉਂਜ ਮੈਂ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਝੱਲਣ ਲਈ ਰੱਬ ਮੈਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇਵੇ, ਅਰਦਾਸ ਕਰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਪਰ ਅੱਜ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਅਸੀਂ ਜਦੋਂ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਹਰਕਤਾਂ ਦੀ ਆਲੋਚਨਾ ਕਰੀਏ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਹੈੱਡਲਾਈਨ ਨਾ ਬਣਾਓ, ਕਿ ਮੋਦੀ ਨੇ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਨੂੰ ਧੋ ਸੁੱਟਿਆ, ਤੁਸੀਂ ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦੀਆਂ ਇਹ ਚਲਾਕੀਆਂ ਬੰਦ ਕਰੋ। ਇਹ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ-ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਕਰਕੇ ਤੁਸੀਂ ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਬਚਾ ਰਹੇ ਹੋ ਅਤੇ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਹੋਰ ਸਾਥੀ ਬੈਠੇ ਹਨ, ਉਹ ਵੀ ਸਮਝ ਗਏ ਹਨ ਕਿ ਪਾਪ ਕਾਂਗਰਸ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭੁਗਤਣਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਹਰ ਵਾਰ ਬਚ ਕੇ ਨਿਕਲਣ ਦੀ ਇਹ ਖੇਡ ਖੇਡਦਾ ਹੈ, ਕਿ ਪਾਪ ਕਾਂਗਰਸ ਕਰੇ, ਆਲੋਚਨਾ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਹੋਵੇ, ਗ਼ੁੱਸਾ ਕਾਂਗਰਸ 'ਤੇ ਹੋਵੇ, ਪਰ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ ਨਹੀਂ ਦਿਸਦੀ, ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਸ਼ਬਦ ਦਿਸਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂ ਭਈ, ਕਿਉਂ ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਬਚਾ ਰਹੇ ਹੋ। ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਨਾ ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਬਚਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋ, ਨਾ ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਸੁਧਰਨ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਕਰਦੇ ਹੋ। ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਛਾਪਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿਓਗੇ, ਬੋਲਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿਓਗੇ, ਇਹ ਆਮ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦਾ ਦੋਸ਼ ਨਹੀਂ, ਅਤੇ ਦੇਖੋ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਜੋ ਹੋਇਆ, ਕੀ ਉਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਟੀਐੱਮਸੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪਾਪ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਡੀਐੱਮਕੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪਾਪ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਬਸਪਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪਾਪ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਫਾਰੂਕ ਅਬਦੁੱਲਾ ਜੀ ਦੀ ਪਾਰਟੀ ਨੇ ਪਾਪ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਸਿਰਫ਼ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼, ਸਿਰ-ਫਿਰੇ ਨੇਤਾ, ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਬੇਲਗ਼ਾਮ ਨੇਤਾ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰਨ 'ਤੇ ਤੁਲੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਕੁਰਸੀ 'ਤੇ ਬੈਠਣਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਨਤਾ ਦੇ ਦਿਲ ਜਿੱਤਣੇ ਪੈਣਗੇ। ਮਹਿਲਾ ਐੱਮਪੀਜ਼ ਨੂੰ ਭੇਜ ਕੇ ਸੀਟ 'ਤੇ ਕਬਜ਼ਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਹੀਂ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਅਤੇ ਮਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਰਨ ਦੀ ਕੀ ਮਜਬੂਰੀ ਹੈ ਤੁਹਾਡੀ, ਕੀ ਇੰਨੇ ਖੋਖਲੇ ਹੋ ਗਏ ਹੋ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਂਗਰਸ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਬੋਝ ਬਣ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਹੈ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਜੋ ਘਟਨਾ ਵਾਪਰੀ, ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀ ਦਲਾਂ ਨੇ, ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਭਰਪੂਰ ਆਲੋਚਨਾ ਕਰਨ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਦਿਖਾਈ ਹੈ। ਮੈਂ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ ਸਚਾਈ ਦੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗੌਰਵ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੇ ਰਹਿਣ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੈਂ ਜਨਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਯੂਪੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਹੈ। ਪਰ ਤੁਸੀਂ ਯਾਦ ਕਰੋ, 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ, ਯੂਪੀ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਿਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਲਈ ਹੁੰਦੀ ਸੀ? ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ, ਮੇਰਠ ਦੇ ਦੰਗੇ, ਪੱਛਮੀ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਦੀ ਗੈਂਗ, ਖ਼ਰਾਬ ਸੜਕਾਂ, ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਕਟੌਤੀ ਅਤੇ ਪੱਛੜੇਪਣ ਦੇ ਹਾਲਾਤ, ਇਹੀ ਕੁਝ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ। ਪੱਛਮੀ ਯੂਪੀ ਦੇ ਅਪਰਾਧ 'ਤੇ ਫ਼ਿਲਮਾਂ ਬਣਦੀਆਂ ਸਨ, ਫ਼ਿਲਮਾਂ। ਸਪਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਯੂਪੀ ਦਾ ਇਹ ਹਾਲ ਕਰਕੇ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਪਰ ਅੱਜ ਯੂਪੀ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਯੂਪੀ ਨੂੰ, ਬ੍ਰਹਮੋਸ ਲਈ, ਮੋਬਾਈਲ ਫ਼ੋਨ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਏਅਰਪੋਰਟ ਲਈ, ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਦੀ ਗਿਣਤੀ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਯੂਪੀ, ਸਪੋਰਟਿੰਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਣੀ ਪਛਾਣ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੇਰਠ ਵਿੱਚ ਸਪੋਰਟਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਪਾ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਜੋ ਅਪਰਾਧੀ ਬੇਖ਼ੌਫ ਘੁੰਮਦੇ ਸਨ, ਉਹ ਅੱਜ ਯੋਗੀ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਜੇਲ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿਨ ਬਿਤਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਕਿਸੇ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਕਿ ਕਾਲਜ ਤੋਂ ਪੜ੍ਹ ਕੇ ਨਿਕਲ ਰਹੀ ਸਾਡੀ ਕਿਸੇ ਧੀ ਦਾ ਅਪਮਾਨ ਕਰ ਸਕੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਸੁਧਰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਅਤੇ ਦੁਕਾਨਦਾਰੀ ਲਈ ਵੀ ਮਾਹੌਲ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਯੂਪੀ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਉਛਾਲ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯੋਗੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਯੂਪੀ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵੱਡਾ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਹੱਬ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੱਲ੍ਹ ਹੀ ਮੈਨੂੰ ਯੂਪੀ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਫ਼ੈਕਟਰੀ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸੈਮੀ-ਕੰਡਕਟਰ ਫ਼ੈਕਟਰੀ ਦੇ ਬਣਨ ਨਾਲ ਯੂਪੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਨਵੇਂ ਨਿਵੇਸ਼, ਨਵੇਂ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਲਈ ਅਦਭੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਣਨਗੀਆਂ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ, ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਯੂਪੀ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਰਹੇਗੀ। ਯੂਪੀ ਵਿਕਸਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਹੀ ਭਾਰਤ ਵਿਕਸਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਅਤੇ ਮੈਟਰੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦੇ 150 ਸਾਲ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ-
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!