ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026 ರಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಕೇಂದ್ರಿತ ಫಲಕಗಳು ಮತ್ತು ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಿದೆ
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವೇವ್ಸ್ ಕ್ರಿಯೇಟರ್ಸ್ ಕಾರ್ನರ್ ನಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಿರುವ 51 ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳು ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಎಕ್ಸ್ ಪೋ 2026
ಭಾರತ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಆಧಾರಿತ ಸೃಜನಶೀಲ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಲು ಎಂಐಬಿ ಮತ್ತು ಅಡೋಬ್ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ
ಮೇಡ್-ಇನ್-ಇಂಡಿಯಾ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಕಿರುಚಿತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ವಿಷಯ ರಚನೆಯ ಕೆಲಸದ ಹರಿವುಗಳನ್ನು ಎಂಐಬಿ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುವುದು
16 FEB 2026 3:40PM by PIB Bengaluru
ಇಂಡಿಯಾ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026 ರಲ್ಲಿ ಎಂಐಬಿ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಪ್ಯಾನೆಲ್ ಗಳು, ಮಾಸ್ಟರ್ ಕ್ಲಾಸ್ ಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಎಐ-ಚಾಲಿತ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕೆಲಸದ ಹರಿವುಗಳು, ಬಹುಭಾಷಾ ಧ್ವನಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ಗೇಮಿಂಗ್ ನಾವೀನ್ಯತೆ, ವಿಷಯ ಹಣಗಳಿಕೆ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಎಐ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಮನರಂಜನೆಯ ಮೇಲೆ ಎಐನ ಪರಿವರ್ತಕ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುತ್ತದೆ. ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಎಐ ಮೈಕ್ರೋ-ಡ್ರಾಮಾ ಕಥೆ ಹೇಳುವಿಕೆ, ಅಡೋಬ್ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಕಥಾವತಾರ್ ಎಐ-ರಚಿಸಿದ ಕಿರುಚಿತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸತ್ಯಾಸತ್ಯತೆಯ ವಿಕಾಸವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುವ ಎಐ-ಚಾಲಿತ ಕಥೆ ಹೇಳುವಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಶೇಖರ್ ಕಪೂರ್ ಅವರ ಮಾಸ್ಟರ್ ಕ್ಲಾಸ್ ಸೇರಿವೆ. ಅಧಿವೇಶನಗಳು ಎಲ್ಟಿಎಂ ಬ್ಲೂವರ್ಸ್, ಎಡಬ್ಲ್ಯುಎಸ್, ಗೂಗಲ್ ವಿತ್ ಎವರ್ಜೆಂಟ್, ಸೋನಿ ರಿಸರ್ಚ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಪರ್ಪಲ್ ಟಾಕ್, ಡ್ಯಾಶ್ವರ್ಸ್, ಪಾಕೆಟ್ ಎಫ್ಎಂ, ಕುಕು ಎಫ್ಎಂ ಮತ್ತು ಲುಮಿಕೈನ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತವೆ, ಜ್ಞಾನ ವಿನಿಮಯ, ನೀತಿ ಸಂವಾದ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಸೃಜನಶೀಲ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತವೆ.
ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಿರುವ 51 ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳು
ಇಂಡಿಯಾ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಎಕ್ಸ್ ಪೋ 2026 ರಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಎವಿಜಿಸಿ-ಎಕ್ಸ್ಆರ್ ಮತ್ತು ಮೀಡಿಯಾ ಟೆಕ್ ವಲಯದ 51 ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳು ವೇವ್ಸ್ ಕ್ರಿಯೇಟರ್ಸ್ ಕಾರ್ನರ್ ನಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಚಾಲಿತ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತವೆ. ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ತಲ್ಲೀನಗೊಳಿಸುವ ಕಥೆ ಹೇಳುವಿಕೆ, ಗೇಮಿಂಗ್, ವರ್ಚುವಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ವಿಷಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಶೂನ್ಯ-ಸ್ಪರ್ಶ ಸ್ವಾಯತ್ತ ನ್ಯೂಸ್ ರೂಮ್, ಬಹುಭಾಷಾ ಡಬ್ಬಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಎಐ ಸಂಕೇತ ಭಾಷಾ ಅವತಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ಭಾಷಾ-ವಾಲ್, ಸಂವಾದ್ ಸೇತು ಮತ್ತು ನಿರ್ದೇಶಕರ ಕುರ್ಚಿಯಂತಹ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಅನುಭವಗಳು, ಎಐ ಪಾಡ್ಕಾಸ್ಟ್ ಸ್ಟುಡಿಯೋ, ಸಂಭಾಷಣೆಯ ಹ್ಯೂಮನಾಯ್ಡ್ ರೋಬೋಟ್ಗಳು ಮತ್ತು ಧ್ವನಿ ಕ್ಲೋನಿಂಗ್ ಸೇರಿವೆ. ಭಾಷಸೇತು ಮತ್ತು ಕಲಾಸೇತು ಸವಾಲು ವಿಜೇತರು ಭಾರತದ ಸೃಜನಶೀಲ ಟೆಕ್ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಮತ್ತು ಭಾಷಾ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಚಾಲಿತ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಭಾರತದ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ-ಶಕ್ತಗೊಂಡ ಸೃಜನಶೀಲ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲು ಪ್ರಚಾರ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಅಡೋಬ್ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ
ಅಡೋಬ್, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಇಂಡಿಯಾ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026 ರ ವೇವ್ಸ್ ಕ್ರಿಯೇಟರ್ಸ್ ಕಾರ್ನರ್ ನ ಎಂಐಬಿ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ನಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಚಾಲಿತ ಸೃಜನಶೀಲ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಸರಣಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಿದೆ.
ಸಹಯೋಗದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಅಡೋಬ್ ಭಾರತೀಯ ಜಾನಪದದಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾದ ಐದು ಮೇಡ್-ಇನ್-ಇಂಡಿಯಾ ಎಐ ಕಿರುಚಿತ್ರಗಳ ಕ್ಯುರೇಟೆಡ್ ಪ್ರದರ್ಶನವಾದ ಕಥಾವತಾರ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಿದೆ. ಲಾಂಗ್ವೇಜ್ ಆಫ್ ಬರ್ಡ್ಸ್, ಮಿಗೋಯ್, ಉತ್ತರಾಯನ್, ದಿ ಬಾರ್ಬರ್ಸ್ ಸೀಕ್ರೆಟ್ ಮತ್ತು ಯಪ್ಪಸೌರಾಸ್ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ವೇವ್ಸ್ ಕ್ರಿಯೇಟರ್ಸ್ ಕಾರ್ನರ್ ನಲ್ಲಿರುವ ಎಐ ಥಿಯೇಟರ್ ನಲ್ಲಿ ಶೃಂಗಸಭೆಯುದ್ದಕ್ಕೂ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುವುದು. ಕಥೆ ಹೇಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಿನಿಮೀಯ ಕರಕುಶಲತೆಯಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯನ್ನು ಪ್ರಯೋಗಿಸುತ್ತಿರುವ ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಯ ಭಾರತೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರನ್ನು ಈ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತದೆ.
ಅಡೋಬ್ "ದಿ ಫ್ಯೂಚರ್ ಆಫ್ ಫಿಲ್ಮ್: ಎಐ, ಕ್ರಿಯೇಟಿವಿಟಿ ಮತ್ತು ಕ್ರಾಫ್ಟ್" ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯ ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಎಐ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಣ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುವ ಸೃಜನಶೀಲ ಕೆಲಸದ ಹರಿವುಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಅಡೋಬ್ ನಿಂದ ಚಾಲಿತವಾದ ವಿಷಯ ರಚನೆ ಹಬ್, ಆಧುನಿಕ ವಿಷಯ ರಚನೆಕಾರರಿಗಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಎಐ-ನೇತೃತ್ವದ ವೀಡಿಯೊ ರಚನೆ ಕೆಲಸದ ಹರಿವುಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ, ವೇಗದ ಉತ್ಪಾದನೆ, ವರ್ಧಿತ ಸೃಜನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಕೇಲೆಬಲ್ ವಿಷಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಸಾಧನಗಳ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ, ಅಡೋಬ್ ಮತ್ತು ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಆಧಾರಿತ ಸೃಜನಶೀಲತೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಮತ್ತು ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಮನರಂಜನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾದ್ಯಂತ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ಎಐ ಥಿಯೇಟರ್ ಭವಿಷ್ಯದ ಸಿನೆಮಾವನ್ನು ಮರುವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುತ್ತದೆ
ನವದೆಹಲಿಯ ಎಐ ಇಮ್ಮರ್ಸಿವ್ ಥಿಯೇಟರ್ 270-ಡಿಗ್ರಿ ಪ್ರೊಜೆಕ್ಷನ್, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಎಐ-ಚಾಲಿತ ಕಥೆ ಹೇಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಪರಿವರ್ತಕ ಸಿನಿಮೀಯ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತದೆ, ಅದು ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸುತ್ತುವರೆದಿದೆ. ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಪ್ರೇಕ್ಷಕರ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಮರುವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಿರೂಪಣೆಯನ್ನು ಬೆರೆಸುತ್ತದೆ. ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮ ಮತ್ತು ವೇವ್ಸ್ ಬಜಾರ್ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಪ್ರದರ್ಶನವು ಕ್ಯುರೇಟೆಡ್ ಎಐ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು, ಭಾರತದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವದ ಸಿನೆಮ್ ಎಐ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ಫೈನಲಿಸ್ಟ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಕಥಾವತಾರ್ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಇದು ಭಾರತವನ್ನು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಚಾಲಿತ ಸಿನೆಮಾದಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ.

Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of Information and Broadcasting Pavilion to Host AI-Focused Panels and Sessions at India AI Impact Summit 2026
51 Startups to Showcase AI Innovations in WAVES Creators Corner in India AI Impact Expo 2026
MIB and Adobe Partner to Highlight India’s AI-Enabled Creative Ecosystem at India AI Impact Summit 2026
Made-in-India AI Short Films and Advanced Content Creation Workflows to be Demonstrated at MIB Pavilion
16 FEB 2026 3:40PM by PIB Delhi
The MIB Pavilion at India AI Impact Summit 2026 will feature panels, masterclasses, and technology showcases exploring AI’s transformative impact on media and entertainment, including AI-driven production workflows, multilingual voice technologies, gaming innovation, content monetization, and responsible AI frameworks. Highlights include interactive AI micro-drama storytelling, the Kathāvatār AI-generated short films in partnership with Adobe, and Shekhar Kapur’s masterclass on AI-powered storytelling, examining the evolution of filmmaking and cultural authenticity. Sessions will showcase innovations from LTM BlueVerse, AWS, Google with Evergent, Sony Research India, PurpleTalk, Dashverse, Pocket FM, Kuku FM, and Lumikai, promoting knowledge exchange, policy dialogue, and India’s leadership in responsible AI creative services.
51 Startups to Showcase AI Innovations
At the India AI Impact Expo 2026, 51 startups from India’s AVGC-XR and Media Tech sector will showcase AI-powered innovations at the WAVES Creators Corner. The platform features immersive storytelling, gaming, virtual production, and next-gen content technologies. Highlights include the Zero-Touch Autonomous Newsroom, Bhasha-Wall with multilingual dubbing and AI sign language avatars, interactive experiences like Samvad Setu and The Director’s Chair, an AI podcast studio, conversational humanoid robots, and voice cloning. Bhashasetu and Kalaasetu challenge winners will also present AI-driven tools preserving cultural heritage and enhancing linguistic accessibility, demonstrating India’s creative tech leadership.
MIB and Adobe Partner to Highlight India’s AI-Enabled Creative Ecosystem
Adobe, in collaboration with the Ministry of Information & Broadcasting, will present a series of AI-driven creative initiatives at the MIB Pavilion, WAVES Creators Corner, during the India AI Impact Summit 2026 at Bharat Mandapam.
As part of the collaboration, Adobe will present Kathāvatār, a curated showcase of five Made-in-India AI short films inspired by Indian folklore. The films Language of Birds, Migoi, Uttarayan, The Barber’s Secret, and Yappasauras will be screened throughout the Summit at the AI Theatre within WAVES Creators Corner. The showcase will highlight a new generation of Indian filmmakers experimenting with artificial intelligence in storytelling and cinematic craft.
Adobe will also host a thematic session titled “The Future of Film: AI, Creativity, and Craft,” focused on emerging AI filmmaking practices and evolving creative workflows.
In addition, the Content Creation Hub, powered by Adobe, will demonstrate AI-led video creation workflows designed for modern content creators, offering insights into tools that enable faster production, enhanced creativity, and scalable content development.
Through these initiatives, Adobe and the Ministry of Information & Broadcasting aim to showcase India’s growing leadership in AI-enabled creativity and strengthen innovation across the media and entertainment ecosystem.
AI Theatre Redefines Future Cinema
The AI Immersive Theatre in New Delhi introduces a transformative cinematic space featuring 270-degree projection, spatial design, and AI-powered storytelling that fully surrounds audiences in an interactive environment. Conceived as a cultural centrepiece, it blends technology and narrative to redefine audience engagement. Led by the National Film Development Corporation and Waves Bazaar under the Ministry of Information & Broadcasting, the showcase includes curated AI films, CinemAI Hackathon finalists from the International Film Festival of India, and Kathāvatār screenings at Bharat Mandapam, positioning India at the forefront of responsible AI-driven cinema.