માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયનું પેવેલિયન ઈન્ડિયા AI ઈમ્પેક્ટ સમિટ 2026માં AI-કેન્દ્રિત પેનલ્સ અને સત્રોનું આયોજન કરશે
51 સ્ટાર્ટઅપ્સ ઈન્ડિયા AI ઈમ્પેક્ટ એક્સપો 2026માં WAVES ક્રિએટર્સ કોર્નરમાં AI નવીનતાઓનું પ્રદર્શન કરશે
MIB અને Adobe ઈન્ડિયા AI ઈમ્પેક્ટ સમિટ 2026માં ભારતની AI-સક્ષમ સર્જનાત્મક ઇકોસિસ્ટમને હાઇલાઇટ કરવા માટે ભાગીદારી કરશે
મેડ-ઈન-ઈન્ડિયા AI શોર્ટ ફિલ્મ્સ અને એડવાન્સ્ડ કન્ટેન્ટ ક્રિએશન વર્કફ્લોનું MIB પેવેલિયન ખાતે પ્રદર્શન કરવામાં આવશે
16 FEB 2026 3:40PM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026માં MIB પેવેલિયન મીડિયા અને મનોરંજન પર AIની પરિવર્તનકારી અસરની શોધ કરતી પેનલ્સ, માસ્ટરક્લાસ અને ટેકનોલોજી શોકેસ રજૂ કરશે, જેમાં AI-સંચાલિત પ્રોડક્શન વર્કફ્લો, બહુભાષી વૉઇસ ટેકનોલોજી, ગેમિંગ ઇનોવેશન, કન્ટેન્ટ મોનેટાઇઝેશન અને જવાબદાર AI માળખાનો સમાવેશ થાય છે. મુખ્ય આકર્ષણોમાં ઇન્ટરેક્ટિવ AI માઇક્રો-ડ્રામા સ્ટોરીટેલિંગ, એડોબ સાથેની ભાગીદારીમાં Kathāvatār AI-જનરેટેડ શોર્ટ ફિલ્મ્સ અને શેખર કપૂરનો AI-સંચાલિત સ્ટોરીટેલિંગ પરનો માસ્ટરક્લાસ સામેલ છે, જે ફિલ્મ નિર્માણ અને સાંસ્કૃતિક પ્રમાણિકતાના ઉત્ક્રાંતિની તપાસ કરશે. સત્રોમાં LTM BlueVerse, AWS, એવરજેન્ટ સાથે ગૂગલ, સોની રિસર્ચ ઇન્ડિયા, PurpleTalk, Dashverse, Pocket FM, Kuku FM અને Lumikai ની નવીનતાઓનું પ્રદર્શન કરવામાં આવશે, જે જ્ઞાનના આદાનપ્રદાન, નીતિ સંવાદ અને જવાબદાર AI સર્જનાત્મક સેવાઓમાં ભારતના નેતૃત્વને પ્રોત્સાહન આપશે.
51 સ્ટાર્ટઅપ્સ AI નવીનતાઓનું પ્રદર્શન કરશે
ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ એક્સપો 2026 માં, ભારતના AVGC-XR અને મીડિયા ટેક ક્ષેત્રના 51 સ્ટાર્ટઅપ્સ WAVES ક્રિએટર્સ કોર્નર ખાતે AI-સંચાલિત નવીનતાઓનું પ્રદર્શન કરશે. પ્લેટફોર્મ ઇમર્સિવ સ્ટોરીટેલિંગ, ગેમિંગ, વર્ચ્યુઅલ પ્રોડક્શન અને નેક્સ્ટ-જનન કન્ટેન્ટ ટેકનોલોજી રજૂ કરે છે. મુખ્ય આકર્ષણોમાં ઝીરો-ટચ ઓટોનોમસ ન્યૂઝરૂમ, બહુભાષી ડબિંગ અને AI સાઇન લેંગ્વેજ સાથે ભાષા-વોલ, સંવાદ સેતુ અને ધ ડાયરેક્ટર્સ ચેર જેવા ઇન્ટરેક્ટિવ અનુભવો, એક AI પોડકાસ્ટ સ્ટુડિયો, વાતચીત કરી શકે તેવા હ્યુમનોઇડ રોબોટ્સ અને વોઇસ ક્લોનિંગનો સમાવેશ થાય છે. ભાષાસેતુ અને કલાસેતુ ચેલેન્જના વિજેતાઓ પણ સાંસ્કૃતિક વારસાને જાળવવા અને ભાષાકીય સુલભતા વધારવા માટેના AI-સંચાલિત સાધનો રજૂ કરશે, જે ભારતની ક્રિએટિવ ટેક નેતૃત્વનું નિદર્શન કરશે.
MIB અને Adobe ભારતની AI-સક્ષમ સર્જનાત્મક ઇકોસિસ્ટમને હાઇલાઇટ કરવા માટે ભાગીદારી કરશે
એડોબ, માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના સહયોગથી, ભારત મંડપમ ખાતે ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 દરમિયાન MIB પેવેલિયન, WAVES ક્રિએટર્સ કોર્નર ખાતે AI-સંચાલિત સર્જનાત્મક પહેલોની શ્રેણી રજૂ કરશે.
સહયોગના ભાગરૂપે, એડોબ ભારતીય લોકવાયકાઓથી પ્રેરિત પાંચ મેડ-ઈન-ઈન્ડિયા AI શોર્ટ ફિલ્મોનું ક્યુરેટેડ શોકેસ Kathāvatār રજૂ કરશે. ફિલ્મ લેંગ્વેજ ઓફ બર્ડ્સ, મિગોઈ, ઉત્તરાયણ, ધ બાર્બર્સ સિક્રેટ અને યપ્પાસૌરસ સમગ્ર સમિટ દરમિયાન WAVES ક્રિએટર્સ કોર્નરની અંદર AI થિયેટરમાં પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે. આ શોકેસ વાર્તા કહેવાની કળા અને સિનેમેટિક હસ્તકલામાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ સાથે પ્રયોગો કરી રહેલા ભારતીય ફિલ્મ નિર્માતાઓની નવી પેઢી પર પ્રકાશ પાડશે.
એડોબ ધ ફ્યુચર ઓફ ફિલ્મ: AI, ક્રિએટિવિટી અને ક્રાફ્ટ શીર્ષક હેઠળ એક થીમેટિક સત્રનું પણ આયોજન કરશે, જે ઉભરતી AI ફિલ્મ નિર્માણ પદ્ધતિઓ અને વિકસતા સર્જનાત્મક વર્કફ્લો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.
વધારામાં, એડોબ દ્વારા સંચાલિત કન્ટેન્ટ ક્રિએશન હબ આધુનિક કન્ટેન્ટ ક્રિએટર્સ માટે ડિઝાઇન કરાયેલ AI-આધારિત વીડિયો નિર્માણ વર્કફ્લોનું નિદર્શન કરશે, જે ઝડપી પ્રોડક્શન, ઉન્નત સર્જનાત્મકતા અને સ્કેલેબલ કન્ટેન્ટ ડેવલપમેન્ટને સક્ષમ કરતા સાધનો વિશે સમજ આપશે.
આ પહેલો દ્વારા, એડોબ અને માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયનો ઉદ્દેશ્ય AI-સક્ષમ સર્જનાત્મકતામાં ભારતના વધતા નેતૃત્વને પ્રદર્શિત કરવાનો અને મીડિયા અને મનોરંજન ઇકોસિસ્ટમમાં નવીનતાને મજબૂત કરવાનો છે.
AI થિયેટર ભાવિ સિનેમાને ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કરે છે
નવી દિલ્હીમાં AI ઇમર્સિવ થિયેટર 270-ડિગ્રી પ્રોજેક્શન, સ્પેશિયલ ડિઝાઇન અને AI-સંચાલિત સ્ટોરીટેલિંગ ધરાવતી એક પરિવર્તનકારી સિનેમેટિક જગ્યા રજૂ કરે છે જે પ્રેક્ષકોને ઇન્ટરેક્ટિવ વાતાવરણમાં સંપૂર્ણ રીતે ઘેરી લે છે. સાંસ્કૃતિક કેન્દ્ર તરીકે કલ્પના કરવામાં આવેલ, તે પ્રેક્ષકોના જોડાણને ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કરવા માટે ટેકનોલોજી અને નેરેટિવનું મિશ્રણ કરે છે. નેશનલ ફિલ્મ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન અને માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય હેઠળના વેવ્સ બજાર દ્વારા સંચાલિત, આ શોકેસમાં ક્યુરેટેડ AI ફિલ્મો, ઇન્ટરનેશનલ ફિલ્મ ફેસ્ટિવલ ઓફ ઇન્ડિયાના સિનેમ-એઆઈ (CinemAI) હેકાથોન ફાઇનલિસ્ટ અને ભારત મંડપમ ખાતે Kathāvatār સ્ક્રિનિંગનો સમાવેશ થાય છે, જે ભારતને જવાબદાર AI-સંચાલિત સિનેમાના મોખરે સ્થાપિત કરે છે.

Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of Information and Broadcasting Pavilion to Host AI-Focused Panels and Sessions at India AI Impact Summit 2026
51 Startups to Showcase AI Innovations in WAVES Creators Corner in India AI Impact Expo 2026
MIB and Adobe Partner to Highlight India’s AI-Enabled Creative Ecosystem at India AI Impact Summit 2026
Made-in-India AI Short Films and Advanced Content Creation Workflows to be Demonstrated at MIB Pavilion
16 FEB 2026 3:40PM by PIB Delhi
The MIB Pavilion at India AI Impact Summit 2026 will feature panels, masterclasses, and technology showcases exploring AI’s transformative impact on media and entertainment, including AI-driven production workflows, multilingual voice technologies, gaming innovation, content monetization, and responsible AI frameworks. Highlights include interactive AI micro-drama storytelling, the Kathāvatār AI-generated short films in partnership with Adobe, and Shekhar Kapur’s masterclass on AI-powered storytelling, examining the evolution of filmmaking and cultural authenticity. Sessions will showcase innovations from LTM BlueVerse, AWS, Google with Evergent, Sony Research India, PurpleTalk, Dashverse, Pocket FM, Kuku FM, and Lumikai, promoting knowledge exchange, policy dialogue, and India’s leadership in responsible AI creative services.
51 Startups to Showcase AI Innovations
At the India AI Impact Expo 2026, 51 startups from India’s AVGC-XR and Media Tech sector will showcase AI-powered innovations at the WAVES Creators Corner. The platform features immersive storytelling, gaming, virtual production, and next-gen content technologies. Highlights include the Zero-Touch Autonomous Newsroom, Bhasha-Wall with multilingual dubbing and AI sign language avatars, interactive experiences like Samvad Setu and The Director’s Chair, an AI podcast studio, conversational humanoid robots, and voice cloning. Bhashasetu and Kalaasetu challenge winners will also present AI-driven tools preserving cultural heritage and enhancing linguistic accessibility, demonstrating India’s creative tech leadership.
MIB and Adobe Partner to Highlight India’s AI-Enabled Creative Ecosystem
Adobe, in collaboration with the Ministry of Information & Broadcasting, will present a series of AI-driven creative initiatives at the MIB Pavilion, WAVES Creators Corner, during the India AI Impact Summit 2026 at Bharat Mandapam.
As part of the collaboration, Adobe will present Kathāvatār, a curated showcase of five Made-in-India AI short films inspired by Indian folklore. The films Language of Birds, Migoi, Uttarayan, The Barber’s Secret, and Yappasauras will be screened throughout the Summit at the AI Theatre within WAVES Creators Corner. The showcase will highlight a new generation of Indian filmmakers experimenting with artificial intelligence in storytelling and cinematic craft.
Adobe will also host a thematic session titled “The Future of Film: AI, Creativity, and Craft,” focused on emerging AI filmmaking practices and evolving creative workflows.
In addition, the Content Creation Hub, powered by Adobe, will demonstrate AI-led video creation workflows designed for modern content creators, offering insights into tools that enable faster production, enhanced creativity, and scalable content development.
Through these initiatives, Adobe and the Ministry of Information & Broadcasting aim to showcase India’s growing leadership in AI-enabled creativity and strengthen innovation across the media and entertainment ecosystem.
AI Theatre Redefines Future Cinema
The AI Immersive Theatre in New Delhi introduces a transformative cinematic space featuring 270-degree projection, spatial design, and AI-powered storytelling that fully surrounds audiences in an interactive environment. Conceived as a cultural centrepiece, it blends technology and narrative to redefine audience engagement. Led by the National Film Development Corporation and Waves Bazaar under the Ministry of Information & Broadcasting, the showcase includes curated AI films, CinemAI Hackathon finalists from the International Film Festival of India, and Kathāvatār screenings at Bharat Mandapam, positioning India at the forefront of responsible AI-driven cinema.