ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਨੌਰਥ ਬਲਾਕ ਅਤੇ ਸਾਉਥ ਬਲਾਕ ਤੋਂ 'ਸੇਵਾ ਤੀਰਥ' ਅਤੇ 'ਕਰਤਵਯ ਭਵਨਾਂ' ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ: 'ਯੁਗੇ ਯੁਗੀਨ ਭਾਰਤ' ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ
14 FEB 2026 2:24PM by PIB Chandigarh
"ਅੱਜ ਵਿਕ੍ਰਮ ਸੰਵਤ ਦੋ ਹਜ਼ਾਰ ਬਯਾਸੀ... ਫਾਲਗੁਣ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਪਕਸ਼... ਵਿਜੈ ਏਕਾਦਸ਼ੀ ਦੇ ਦਿਨ... ਮਾਘ ਚੌਵੀ, ਸਾਕਾ ਸੰਵਤ ਉੱਨੀ ਸੌ ਸੌਂਤਾਲੀਸ ਦੇ ਪੁੰਨ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ...
13 ਫਰਵਰੀ, 2026 ਨੂੰ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਨਵਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਜਿਸ ਨੂੰ ਹੁਣ 'ਸੇਵਾ ਤੀਰਥ' ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਉਥ ਅਤੇ ਨੌਰਥ ਬਲਾਕ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗੁਲਾਮੀ ਦੀਆਂ ਬੇੜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜਕੜੇ ਰਹਿਣ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ 1947 ਵਿੱਚ ਗੁਲਾਮੀ ਤੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਮਿਲੀ ਸੀ ਪਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਨੂੰ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਸਾਉਥ ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ ਇਸ ਇਮਾਰਤ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅੱਜ, ਸਾਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਸਾਉਥ ਬਲਾਕ ਦੇ ਇਸ ਕਮਰੇ ਵਿੱਚ ਆਖਰੀ ਵਾਰ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਸਥਾਨ ਬਦਲਣ ਦਾ ਪਲ ਨਹੀਂ ਹੈ; ਇਹ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸੰਗਮ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਨੇ ਗੁਲਾਮੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਅਤੇ ਫਿਰ ਸੁਤੰਤਰ ਭਾਰਤ ਤੱਕ ਕਈ ਇਤਿਹਾਸਕ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਆਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਨੇ 16 ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਲਏ ਗਏ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੈਬਨਿਟ ਫੈਸਲਿਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੀਆਂ ਪੌੜੀਆਂ ‘ਤੇ ਨਹਿਰੂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਤੱਕ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਪੈਰਾਂ ਦੇ ਨਿਸ਼ਾਨ ਹਨ। ਇਸ ਇਮਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪੌੜੀਆਂ ਚੜ੍ਹਨ ਵਾਲੇ ਕਦਮਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ 'ਤੇ ਲਿਜਾਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ, ਇੱਥੇ ਕੈਬਨਿਟ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਨੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ, ਜਨਤਾ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਮੈਨਡੇਟ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਫਲਤਾਵਾਂ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ, ਅਸਫਲਤਾਵਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਵੀ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਕਟਾਂ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਖ਼ਤ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ।
ਸਾਉਥ ਬਲਾਕ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਮਰਿਆਂ ਨੇ ਵੰਡ ਦੀ ਵਿਭੀਸ਼ਿਕਾ, ਯੁੱਧ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਚਿੰਤਨ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟਾਈਪਰਾਈਟਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸ਼ਾਸਨ ਤੱਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਛਾਲਾਂ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇੱਥੇ ਬੈਠ ਕੇ, ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਦੇ ਯੁੱਗ ਦੀ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਤੋਂ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਲਿਆਂਦਾ। ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਆਰਥਿਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਕਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਕੇ, ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਇੱਕ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਜੋਂ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ।
ਅੱਜ, ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਮੋਹਰੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਮੰਚਾਂ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਸਪੱਸ਼ਟ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਆਵਾਜ਼ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸਾਉਥ ਬਲਾਕ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਕਈ ਇਤਿਹਾਸਕ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਥਾਨ ਮਿਨੀਮਮ ਗਵਰਨਮੈਂਟ, ਮੈਕਸੀਮਮ ਗਵਰਨੈਂਸ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਸਥਲ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰਿਫੌਰਮ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਉਹ ਥਾਂ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਡੀਬੀਟੀ, ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ, ਗਰੀਬਾਂ ਲਈ ਭਲਾਈ ਮੁਹਿੰਮਾਂ, ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਵਰਗੇ ਵਿਆਪਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੇ ਰੂਪ ਧਾਰਿਆ। ਇਹ ਉਹ ਥਾਂ ਸੀ ਜਿੱਥੇ ਧਾਰਾ 370 ਦੀ ਦੀਵਾਰ ਨੂੰ ਢਾਹੁਣ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਤਲਾਕ ਵਿਰੁੱਧ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਉਣ ਵਰਗੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਲਈ ਦਲੇਰ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ ਸਨ। ਸਰਜੀਕਲ ਸਟ੍ਰਾਈਕ, ਹਵਾਈ ਹਮਲੇ ਅਤੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਦ੍ਰਿੜ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਸਪੱਸ਼ਟ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿਕਸਿਤ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ, ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉੱਨਤ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਦਫਤਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ। ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਕਾਰਜ ਸਥਾਨ, ਜੋ ਇੱਥੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਰੇਕ ਕਰਮਯੋਗੀ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਵੇ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇ।
ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਸਾਉਥ ਬਲਾਕ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 95 ਸਾਲ ਬਾਅਦ, ਅੱਜ, 13 ਫਰਵਰੀ, 2026 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਭਵਨਾਂ ਨੂੰ ਖਾਲੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ "ਸੇਵਾ ਤੀਰਥ" ਅਤੇ "ਕਰਤਵਯ ਭਵਨਾਂ" ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਤੀਕਾਤਮਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗੁਲਾਮੀ ਦੇ ਅਤੀਤ ਤੋਂ ਇੱਕ "ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ" ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ ਤਬਦੀਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ "ਸੱਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ" ਦੀ ਬਜਾਏ "ਸੇਵਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ" ਦਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੀ ਇਹੀ ਤਬੀਦਲੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗੀ।
ਅੱਜ, ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਨੌਰਥ ਅਤੇ ਸਾਉਥ ਬਲਾਕਾਂ ਨੂੰ "ਯੁਗੇ ਯੁਗੀਨ ਭਾਰਤ" ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ, ਜੋ ਸਾਡੀ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਨਾਲ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਰਹੇਗਾ। ਇਹ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਸਾਡੀ ਸਦੀਵੀਂ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਏਗਾ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਤੀਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਭਵਿੱਖ ਨਾਲ ਜੋੜੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ, ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਅਤੀਤ ਤੋਂ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਲਈ 'ਸੇਵਾ ਤੀਰਥ' ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ।

Cabinet
Cabinet approves proposal for Transitioning from North and South Blocks to ‘Seva Teerth’ and ‘Kartavya Bhavans’: Paving the Way for the ‘Yuge Yugeen Bharat’ National Museum
14 FEB 2026 2:24PM by PIB Delhi
Today, on Vikram Samvat 2082… Phalgun Krishna Paksha… Vijaya Ekadashi… on the auspicious occasion of Magh 24, Shaka Samvat 1947…
On 13 February 2026, the Hon’ble Prime Minister dedicated to the nation the new Prime Minister’s Office, which will now be known as ‘Seva Teerth’.
North and South Blocks were constructed by the British to keep India bound in the chains of colonial rule. Although India attained freedom from colonial rule in 1947, these buildings were retained by the then government for the discharge of its functions. Since Independence, the Prime Minister’s Office has functioned from this building in South Block.
Today, we feel happy that the meeting of the Union Cabinet is being held for the last time in this chamber of South Block. This is not merely a moment of change of place; it is also a moment of the confluence of history and the future. This complex has witnessed and shaped many historic events from slavery to freedom and then of independent India. This complex has witnessed important decisions taken by Cabinets formed under the leadership of 16 Prime Ministers of the country. From Nehru Ji to Prime Minister Shri Narendra Modi Ji, their footprints are on its stairs. The steps climbed on the stairs of this building have made an important contribution in taking the country to new heights.
In the past decades, in the Cabinet meetings held here, inspired by the ideals of the Constitution, the mandate received from the people and the aspirations of the nation, many important decisions have been taken. Here, India’s successes were celebrated, failures were assessed, and strong and major decisions were taken to deal with crises and challenges.
The rooms of South Block have witnessed the horror of Partition, the challenges of war and Emergency, and deliberations on policies during peacetime. They have experienced the long leap of technology from typewriters to digital governance.
Sitting here, several generations of officials took decisions that brought India out of the uncertainty immediately after Independence and moved it forward on the path of stability. It is the result of everyone’s efforts that, emerging from economic challenges and crises, today India stands as a confident nation.
Today’s India is one of the leading economies of the world. India has emerged as a secure and capable nation and is presenting its clear and effective voice on global platforms.
In the past decade, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi Ji, South Block has been the center of many historic decisions of the nation. This place became the inspiration site of Minimum Government, Maximum Governance. From here, the reform express received encouragement across the country. From here, wide-ranging reforms such as DBT, Swachh Bharat Abhiyan, campaigns related to welfare of the poor, Digital India, GST took shape. From here, courageous and sensitive decisions of social justice such as bringing down the wall of Article 370 and making a law against triple talaq were taken. From here were also taken the decisions of surgical strike, air strike and Operation Sindoor, through which India gave a clear message of its firm and confident security policy to the world.
Today, the country is moving forward with the resolve of a developed future. For this, there was a need for a modern, technological and environmentally friendly office. A workspace that increases the productivity of every karmayogi working here and encourages his resolve of service.
With this spirit, nearly 95 years after the inauguration of South Block, today on 13 February 2026, the Government of India is vacating these buildings and shifting to ‘Seva Teerth’ and ‘Kartavya Bhavans’. Symbolically, this is another step of the country from the past of slavery towards the future of ‘Developed India’. In the past years, instead of the culture of ‘power’, the culture of ‘service’ has been strengthened in the country. Today’s transition will further strengthen these values.
Today, the Cabinet also resolves that North and South Blocks be made part of the “Yuge Yugeen Bharat National Museum,” which will continue to inspire generations from our thousands of years old civilization. This museum will celebrate our timeless and eternal cultural heritage and connect our glorious past with a prosperous future.
The Union Cabinet expresses gratitude towards the Hon’ble Prime Minister’s visionary leadership for transforming the center of governance from a colonial past into the ‘Seva Teerth’ of new India.