મંત્રીમંડળ
કેબિનેટે ઉત્તર અને દક્ષિણ બ્લોક્સને 'સેવા તીર્થ' અને 'કર્તવ્ય ભવન' માં રૂપાંતરિત કરવાના પ્રસ્તાવને મંજૂરી આપી: 'યુગે યુગિન ભારત' રાષ્ટ્રીય સંગ્રહાલય માટે માર્ગ મોકળો
14 FEB 2026 2:24PM by PIB Ahmedabad
આજે વિક્રમ સંવત 2082... ફાલ્ગુન કૃષ્ણ પક્ષ... વિજયા એકાદશી... માઘ 24, શક સંવત 1947...ના શુભ પ્રસંગે
13 ફેબ્રુઆરી, 2026ના રોજ માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રને નવું પ્રધાનમંત્રી કાર્યાલય સમર્પિત કર્યું, જે હવે 'સેવા તીર્થ' તરીકે ઓળખાશે
ભારતને ગુલામીની સાંકળથી બાંધી રાખવા માટે અંગ્રેજો દ્વારા ઉત્તર અને દક્ષિણ બ્લોક બનાવવામાં આવ્યા હતા. ભારતને 1947માં ગુલામીમાંથી સ્વતંત્રતા મળી હોવા છતાં, તત્કાલીન સરકારે આ ઇમારતોને પોતાના હેતુઓ માટે જાળવી રાખી હતી. સ્વતંત્રતા પછી, પ્રધાનમંત્રી કાર્યાલય સાઉથ બ્લોકમાં આ ઇમારતમાંથી કાર્યરત છે.
આજે અમને આનંદ છે કે સાઉથ બ્લોકના આ ચેમ્બરમાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળની છેલ્લી બેઠક મળી રહી છે. આ ફક્ત સ્થાનાંતરણનો ક્ષણ નથી; તે ઇતિહાસ અને ભવિષ્યના સંગમનો ક્ષણ પણ છે. આ સંકુલ ગુલામીથી સ્વતંત્રતા અને પછી સ્વતંત્ર ભારત સુધીની ઘણી ઐતિહાસિક ઘટનાઓનું સાક્ષી રહ્યું છે અને તેને આકાર આપ્યો છે. આ સંકુલે 16 પ્રધાનમંત્રીઓના નેતૃત્વ હેઠળના મંત્રીમંડળો દ્વારા લેવામાં આવેલા મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયો જોયા છે. નેહરુજીથી લઈને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી સુધી, તેમના પગલા તેના પગથિયાં પર કોતરાયેલા છે. આ ઇમારતની સીડીઓ ચઢનાર લોકોએ દેશને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે.
છેલ્લા દાયકાઓમાં, બંધારણના આદર્શો, લોકોના આદેશ અને રાષ્ટ્રની અપેક્ષાઓથી પ્રેરિત થઈને અહીં યોજાયેલી મંત્રીમંડળની બેઠકોએ ઘણા મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયો લીધા છે. અહીં, ભારતની સફળતાઓની ઉજવણી કરવામાં આવી છે, નિષ્ફળતાઓનું મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું છે અને કટોકટીઓ અને પડકારોનો સામનો કરવા માટે મજબૂત અને અસરકારક નિર્ણયો લેવામાં આવ્યા છે.
સાઉથ બ્લોકના ઓરડાઓએ ભાગલાની ભયાનકતા, યુદ્ધ અને કટોકટીના પડકારો અને શાંતિના સમયમાં નીતિગત ચર્ચાઓ જોઈ છે. તેમણે ટાઈપરાઈટરથી ડિજિટલ ગવર્નન્સ સુધી ટેકનોલોજીનો મોટો વળાંક જોયો છે.
અહીં બેસીને, અધિકારીઓની પેઢીઓએ એવા નિર્ણયો લીધા જેણે ભારતને સ્વતંત્રતા પછી તરત જ અનિશ્ચિતતાના સમયગાળામાંથી બહાર નીકળવામાં અને સ્થિરતાના માર્ગ પર આગળ વધવામાં મદદ કરી. દરેકના પ્રયાસોનું પરિણામ છે કે, આર્થિક પડકારો અને કટોકટીઓમાંથી બહાર નીકળીને, ભારત આજે એક આત્મવિશ્વાસુ રાષ્ટ્ર તરીકે ઉભું છે.
આજનું ભારત વિશ્વની અગ્રણી અર્થવ્યવસ્થાઓમાંનું એક છે. ભારત એક સુરક્ષિત અને સક્ષમ રાષ્ટ્ર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, જેણે વૈશ્વિક પ્લેટફોર્મ પર સ્પષ્ટ અને અસરકારક રીતે પોતાનો અવાજ ઉઠાવ્યો છે.
છેલ્લા એક દાયકામાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં સાઉથ બ્લોક દેશ માટે ઘણા ઐતિહાસિક નિર્ણયોનું કેન્દ્ર રહ્યું છે. આ સ્થળ લઘુત્તમ સરકાર, મહત્તમ શાસન માટે પ્રેરણા બન્યું. અહીંથી જ દેશભરમાં રિફોર્મ એક્સપ્રેસનો પ્રચાર થયો. અહીંથી જ DBT, સ્વચ્છ ભારત અભિયાન, ગરીબોના કલ્યાણ માટેના અભિયાનો, ડિજિટલ ઇન્ડિયા અને GST જેવા મોટા સુધારાઓ આકાર પામ્યા. અહીંથી જ કલમ 370 નાબૂદ કરવા અને ટ્રિપલ તલાક સામે કાયદો ઘડવા જેવા સામાજિક ન્યાય માટે હિંમતવાન અને સંવેદનશીલ નિર્ણયો લેવામાં આવ્યા. અહીંથી જ સર્જિકલ સ્ટ્રાઈક, એર સ્ટ્રાઈક અને ઓપરેશન સિંદૂરના નિર્ણયો પણ લેવામાં આવ્યા હતા, જેના દ્વારા ભારતે વિશ્વને તેની મજબૂત અને વિશ્વસનીય સુરક્ષા નીતિ વિશે સ્પષ્ટ સંદેશ આપ્યો હતો.
આજે દેશ વિકસિત ભવિષ્ય માટે સંકલ્પ સાથે આગળ વધી રહ્યો છે. આ માટે એક આધુનિક, ટેકનોલોજીકલ રીતે અદ્યતન અને પર્યાવરણને અનુકૂળ ઓફિસ સ્પેસની જરૂર હતી. એક કાર્યસ્થળ જે અહીં કામ કરતા દરેક કર્મયોગીની ઉત્પાદકતામાં વધારો કરે છે અને સેવા પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
આ ભવનમાં આજે 13 ફેબ્રુઆરી, 2026ના રોજ સાઉથ બ્લોકના ઉદ્ઘાટનના લગભગ 95 વર્ષ પછી, ભારત સરકાર આ ઇમારતોને ખાલી કરીને 'સેવા તીર્થ' અને 'કર્તવ્ય ભવન'માં સ્થાનાંતરિત કરી રહી છે. પ્રતીકાત્મક રીતે, આ દેશ માટે ગુલામીના ભૂતકાળથી 'વિકસિત ભારત'ના ભવિષ્ય તરફ વધુ એક પગલું છે. વર્ષોથી દેશમાં 'શક્તિ'ની સંસ્કૃતિને બદલે 'સેવા'ની સંસ્કૃતિ મજબૂત થઈ છે. આજના પરિવર્તન આ મૂલ્યોને વધુ મજબૂત બનાવશે.
આજે મંત્રીમંડળે ઉત્તર અને દક્ષિણ બ્લોકને "યુગિન ભારતના રાષ્ટ્રીય સંગ્રહાલય"નો ભાગ બનાવવાનો પણ સંકલ્પ કર્યો છે, જે આવનારી પેઢીઓને આપણી હજારો વર્ષ જૂની સંસ્કૃતિ સાથે પ્રેરણા આપતું રહેશે. આ સંગ્રહાલય આપણા શાશ્વત અને શાશ્વત સાંસ્કૃતિક વારસાની ઉજવણી કરશે અને આપણા ભવ્ય ભૂતકાળને સમૃદ્ધ ભવિષ્ય સાથે જોડશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળ માનનીય પ્રધાનમંત્રીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ પ્રત્યે કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરે છે કે તેમણે શાસનના આ કેન્દ્રને જૂના જમાનાના સ્થળથી નવા ભારત માટે 'સેવાના તીર્થ'માં પરિવર્તિત કર્યું છે.

Cabinet
Cabinet approves proposal for Transitioning from North and South Blocks to ‘Seva Teerth’ and ‘Kartavya Bhavans’: Paving the Way for the ‘Yuge Yugeen Bharat’ National Museum
14 FEB 2026 2:24PM by PIB Delhi
Today, on Vikram Samvat 2082… Phalgun Krishna Paksha… Vijaya Ekadashi… on the auspicious occasion of Magh 24, Shaka Samvat 1947…
On 13 February 2026, the Hon’ble Prime Minister dedicated to the nation the new Prime Minister’s Office, which will now be known as ‘Seva Teerth’.
North and South Blocks were constructed by the British to keep India bound in the chains of colonial rule. Although India attained freedom from colonial rule in 1947, these buildings were retained by the then government for the discharge of its functions. Since Independence, the Prime Minister’s Office has functioned from this building in South Block.
Today, we feel happy that the meeting of the Union Cabinet is being held for the last time in this chamber of South Block. This is not merely a moment of change of place; it is also a moment of the confluence of history and the future. This complex has witnessed and shaped many historic events from slavery to freedom and then of independent India. This complex has witnessed important decisions taken by Cabinets formed under the leadership of 16 Prime Ministers of the country. From Nehru Ji to Prime Minister Shri Narendra Modi Ji, their footprints are on its stairs. The steps climbed on the stairs of this building have made an important contribution in taking the country to new heights.
In the past decades, in the Cabinet meetings held here, inspired by the ideals of the Constitution, the mandate received from the people and the aspirations of the nation, many important decisions have been taken. Here, India’s successes were celebrated, failures were assessed, and strong and major decisions were taken to deal with crises and challenges.
The rooms of South Block have witnessed the horror of Partition, the challenges of war and Emergency, and deliberations on policies during peacetime. They have experienced the long leap of technology from typewriters to digital governance.
Sitting here, several generations of officials took decisions that brought India out of the uncertainty immediately after Independence and moved it forward on the path of stability. It is the result of everyone’s efforts that, emerging from economic challenges and crises, today India stands as a confident nation.
Today’s India is one of the leading economies of the world. India has emerged as a secure and capable nation and is presenting its clear and effective voice on global platforms.
In the past decade, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi Ji, South Block has been the center of many historic decisions of the nation. This place became the inspiration site of Minimum Government, Maximum Governance. From here, the reform express received encouragement across the country. From here, wide-ranging reforms such as DBT, Swachh Bharat Abhiyan, campaigns related to welfare of the poor, Digital India, GST took shape. From here, courageous and sensitive decisions of social justice such as bringing down the wall of Article 370 and making a law against triple talaq were taken. From here were also taken the decisions of surgical strike, air strike and Operation Sindoor, through which India gave a clear message of its firm and confident security policy to the world.
Today, the country is moving forward with the resolve of a developed future. For this, there was a need for a modern, technological and environmentally friendly office. A workspace that increases the productivity of every karmayogi working here and encourages his resolve of service.
With this spirit, nearly 95 years after the inauguration of South Block, today on 13 February 2026, the Government of India is vacating these buildings and shifting to ‘Seva Teerth’ and ‘Kartavya Bhavans’. Symbolically, this is another step of the country from the past of slavery towards the future of ‘Developed India’. In the past years, instead of the culture of ‘power’, the culture of ‘service’ has been strengthened in the country. Today’s transition will further strengthen these values.
Today, the Cabinet also resolves that North and South Blocks be made part of the “Yuge Yugeen Bharat National Museum,” which will continue to inspire generations from our thousands of years old civilization. This museum will celebrate our timeless and eternal cultural heritage and connect our glorious past with a prosperous future.
The Union Cabinet expresses gratitude towards the Hon’ble Prime Minister’s visionary leadership for transforming the center of governance from a colonial past into the ‘Seva Teerth’ of new India.