ಸಂಪುಟ
ಉತ್ತರ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಬ್ಲಾಕ್‌ ಗಳನ್ನು 'ಸೇವಾ ತೀರ್ಥ' ಮತ್ತು 'ಕರ್ತವ್ಯ ಭವನ'ಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ: 'ಯುಗೇ ಯುಗೀನ್ ಭಾರತ್' ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ
14 FEB 2026 2:24PM by PIB Bengaluru
ಇಂದು, 2082ರ ವಿಕ್ರಮ್ ಸಂವತ್... ಫಾಲ್ಗುಣ ಕೃಷ್ಣ ಪಕ್ಷ... ವಿಜಯ ಏಕಾದಶಿ... ಮಾಘ 24ರ ಶುಭ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, 1947ರ ಶಕ ಸಂವತ್...
ಫೆಬ್ರವರಿ 13, 2026 ರಂದು, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ನೂತನ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕಾರ್ಯಾಲಯವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು, ಇದನ್ನು ಈಗ 'ಸೇವಾ ತೀರ್ಥ' ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಭಾರತವನ್ನು ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಆಳ್ವಿಕೆಯ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ ಬಂಧಿಸಲು ಬ್ರಿಟಿಷರು ಉತ್ತರ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಬ್ಲಾಕ್‌ ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದರು. 1947ರಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಆಳ್ವಿಕೆಯಿಂದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಪಡೆದರೂ, ಈ ಕಟ್ಟಡಗಳನ್ನು ಅಂದಿನ ಸರ್ಕಾರವು ತನ್ನ ಕಾರ್ಯಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಉಳಿಸಿಕೊಂಡಿತು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕಾರ್ಯಾಲಯವು ದಕ್ಷಿಣ ಬ್ಲಾಕ್‌ ನಲ್ಲಿರುವ ಈ ಕಟ್ಟಡದಿಂದಲೇ ಈ ತನಕ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಇಂದು, ಸೌತ್ ಬ್ಲಾಕ್‌ ನ ಈ ಕೊಠಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೊನೆಯ ಬಾರಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವುದು ನಮಗೆ ಸಂತೋಷ ತಂದಿದೆ. ಇದು ಕೇವಲ ಸ್ಥಳ ಬದಲಾವಣೆಯ ಕ್ಷಣವಲ್ಲ; ಇದು ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಸಂಗಮದ ಕ್ಷಣವೂ ಆಗಿದೆ. ಈ ಸಂಕೀರ್ಣವು ಗುಲಾಮಗಿರಿಯಿಂದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದವರೆಗೆ ಮತ್ತು ನಂತರ ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತದವರೆಗೆ ಅನೇಕ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಘಟನೆಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರೂಪಿಸಿದೆ. ದೇಶದ 16 ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ರಚಿಸಲಾದ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟಗಳು ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಧಾರಗಳಿಗೆ ಈ ಸಂಕೀರ್ಣ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ನೆಹರೂ ಜಿ ಅವರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜಿ ವರೆಗೆ, ಅವರುಗಳ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತುಗಳು ಇದರ ಮೆಟ್ಟಿಲುಗಳ ಮೇಲೆ ಇವೆ. ಈ ಕಟ್ಟಡದ ಮೆಟ್ಟಿಲುಗಳನ್ನು ಹತ್ತಿದ ಮೆಟ್ಟಿಲುಗಳು ದೇಶವನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿವೆ.
ಕಳೆದ ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ, ಸಂವಿಧಾನದ ಆದರ್ಶಗಳು, ಜನರಿಂದ ಪಡೆದ ಆದೇಶ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಿಂದ ಪ್ರೇರಿತರಾಗಿ, ಇಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಯಿತು, ವೈಫಲ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಬಿಕ್ಕಟ್ಟುಗಳು ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಬಲವಾದ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು.
ಸೌತ್ ಬ್ಲಾಕ್‌ ನ ಕೊಠಡಿಗಳು ವಿಭಜನೆಯ ಭಯಾನಕತೆ, ಯುದ್ಧ ಮತ್ತು ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಶಾಂತಿಕಾಲದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನೀತಿಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿವೆ. ಟೈಪ್‌ರೈಟರ್‌ ಗಳಿಂದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ದೀರ್ಘ ಜಿಗಿತವನ್ನು ಅವರು ಅನುಭವಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಇಲ್ಲಿ ಕುಳಿತು, ಹಲವಾರು ತಲೆಮಾರುಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ಭಾರತವನ್ನು ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಯಿಂದ ಹೊರತಂದ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರತೆಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಸಿದ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡರು. ಆರ್ಥಿಕ ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಬಿಕ್ಕಟ್ಟುಗಳಿಂದ ಹೊರಬಂದು, ಇಂದು ಭಾರತವು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ನಿಂತಿರುವುದು ಎಲ್ಲರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಫಲ.
ಇಂದಿನ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಪ್ರಮುಖ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಭಾರತ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಥ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಸ್ಪಷ್ಟ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಸೌತ್ ಬ್ಲಾಕ್ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅನೇಕ ಐತಿಹಾಸಿಕ ನಿರ್ಧಾರಗಳ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ. ಈ ಸ್ಥಳವು ಕನಿಷ್ಠ ಸರ್ಕಾರ, ಗರಿಷ್ಠ ಆಡಳಿತದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ತಾಣವಾಯಿತು. ಇಲ್ಲಿಂದ, ಸುಧಾರಣಾ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹವನ್ನು ಪಡೆಯಿತು. ಇಲ್ಲಿಂದ, ಡಿಬಿಟಿ, ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನ, ಬಡವರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಭಿಯಾನಗಳು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಮುಂತಾದ ವ್ಯಾಪಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ರೂಪುಗೊಂಡವು. ಇಲ್ಲಿಂದ, 370 ನೇ ವಿಧಿಯ ಗೋಡೆಯನ್ನು ಕೆಡವುವುದು ಮತ್ತು ತ್ರಿವಳಿ ತಲಾಖ್ ವಿರುದ್ಧ ಕಾನೂನು ರೂಪಿಸುವಂತಹ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯದ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ಇಲ್ಲಿಂದಲೇ ಸರ್ಜಿಕಲ್ ಸ್ಟ್ರೈಕ್, ವೈಮಾನಿಕ ದಾಳಿ ಮತ್ತು ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ್ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು, ಇದರ ಮೂಲಕ ಭಾರತವು ತನ್ನ ದೃಢ ಮತ್ತು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದ ಭದ್ರತಾ ನೀತಿಯ ಸ್ಪಷ್ಟ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ನೀಡಿತು.
ಇಂದು, ದೇಶವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭವಿಷ್ಯದ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ಆಧುನಿಕ, ತಾಂತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಕಚೇರಿಯ ಅಗತ್ಯವಿತ್ತು. ಇಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಕರ್ಮಯೋಗಿಯ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮತ್ತು ಅವರ ಸೇವಾ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ಕಾರ್ಯಕ್ಷೇತ್ರ ಇದಾಗಿದೆ
ಈ ಮನೋಭಾವದಿಂದ, ಸೌತ್ ಬ್ಲಾಕ್ ಉದ್ಘಾಟನೆಯಾದ ಸುಮಾರು 95 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ, ಇಂದು ಫೆಬ್ರವರಿ 13, 2026 ರಂದು, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಕಟ್ಟಡಗಳನ್ನು ಖಾಲಿ ಮಾಡಿ 'ಸೇವಾ ತೀರ್ಥ' ಮತ್ತು 'ಕರ್ತವ್ಯ ಭವನ'ಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಳಾಂತರಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಸಾಂಕೇತಿಕವಾಗಿ, ಇದು ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಹಿಂದಿನಿಂದ 'ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ'ದ ಭವಿಷ್ಯದ ಕಡೆಗೆ ದೇಶದ ಮತ್ತೊಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, 'ಅಧಿಕಾರ'ದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಬದಲಿಗೆ, ದೇಶದಲ್ಲಿ 'ಸೇವೆ'ಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂದಿನ ಪರಿವರ್ತನೆಯು ಈ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಇಂದು, ಉತ್ತರ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಬ್ಲಾಕ್‌ ಗಳನ್ನು "ಯುಗೆ ಯುಗೀನ್ ಭಾರತ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯ"ದ ಭಾಗವಾಗಿ ಮಾಡಲು ಸಂಪುಟ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ, ಇದು ನಮ್ಮ ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಹಳೆಯ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ನಮ್ಮ ಕಾಲಾತೀತ ಮತ್ತು ಶಾಶ್ವತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ವೈಭವದ ಭೂತಕಾಲವನ್ನು ಸಮೃದ್ಧ ಭವಿಷ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ.
ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಭೂತಕಾಲದ ಆಡಳಿತ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ನವ ಭಾರತದ 'ಸೇವಾ ತೀರ್ಥ'ವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.

Cabinet
Cabinet approves proposal for Transitioning from North and South Blocks to ‘Seva Teerth’ and ‘Kartavya Bhavans’: Paving the Way for the ‘Yuge Yugeen Bharat’ National Museum
14 FEB 2026 2:24PM by PIB Delhi
Today, on Vikram Samvat 2082… Phalgun Krishna Paksha… Vijaya Ekadashi… on the auspicious occasion of Magh 24, Shaka Samvat 1947…
On 13 February 2026, the Hon’ble Prime Minister dedicated to the nation the new Prime Minister’s Office, which will now be known as ‘Seva Teerth’.
North and South Blocks were constructed by the British to keep India bound in the chains of colonial rule. Although India attained freedom from colonial rule in 1947, these buildings were retained by the then government for the discharge of its functions. Since Independence, the Prime Minister’s Office has functioned from this building in South Block.
Today, we feel happy that the meeting of the Union Cabinet is being held for the last time in this chamber of South Block. This is not merely a moment of change of place; it is also a moment of the confluence of history and the future. This complex has witnessed and shaped many historic events from slavery to freedom and then of independent India. This complex has witnessed important decisions taken by Cabinets formed under the leadership of 16 Prime Ministers of the country. From Nehru Ji to Prime Minister Shri Narendra Modi Ji, their footprints are on its stairs. The steps climbed on the stairs of this building have made an important contribution in taking the country to new heights.
In the past decades, in the Cabinet meetings held here, inspired by the ideals of the Constitution, the mandate received from the people and the aspirations of the nation, many important decisions have been taken. Here, India’s successes were celebrated, failures were assessed, and strong and major decisions were taken to deal with crises and challenges.
The rooms of South Block have witnessed the horror of Partition, the challenges of war and Emergency, and deliberations on policies during peacetime. They have experienced the long leap of technology from typewriters to digital governance.
Sitting here, several generations of officials took decisions that brought India out of the uncertainty immediately after Independence and moved it forward on the path of stability. It is the result of everyone’s efforts that, emerging from economic challenges and crises, today India stands as a confident nation.
Today’s India is one of the leading economies of the world. India has emerged as a secure and capable nation and is presenting its clear and effective voice on global platforms.
In the past decade, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi Ji, South Block has been the center of many historic decisions of the nation. This place became the inspiration site of Minimum Government, Maximum Governance. From here, the reform express received encouragement across the country. From here, wide-ranging reforms such as DBT, Swachh Bharat Abhiyan, campaigns related to welfare of the poor, Digital India, GST took shape. From here, courageous and sensitive decisions of social justice such as bringing down the wall of Article 370 and making a law against triple talaq were taken. From here were also taken the decisions of surgical strike, air strike and Operation Sindoor, through which India gave a clear message of its firm and confident security policy to the world.
Today, the country is moving forward with the resolve of a developed future. For this, there was a need for a modern, technological and environmentally friendly office. A workspace that increases the productivity of every karmayogi working here and encourages his resolve of service.
With this spirit, nearly 95 years after the inauguration of South Block, today on 13 February 2026, the Government of India is vacating these buildings and shifting to ‘Seva Teerth’ and ‘Kartavya Bhavans’. Symbolically, this is another step of the country from the past of slavery towards the future of ‘Developed India’. In the past years, instead of the culture of ‘power’, the culture of ‘service’ has been strengthened in the country. Today’s transition will further strengthen these values.
Today, the Cabinet also resolves that North and South Blocks be made part of the “Yuge Yugeen Bharat National Museum,” which will continue to inspire generations from our thousands of years old civilization. This museum will celebrate our timeless and eternal cultural heritage and connect our glorious past with a prosperous future.
The Union Cabinet expresses gratitude towards the Hon’ble Prime Minister’s visionary leadership for transforming the center of governance from a colonial past into the ‘Seva Teerth’ of new India.