ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸਹਿਕਾਰੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਟੈਕਸੀ ਸੇਵਾ 'ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ' ਦੀ ਰਸਮੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਮਾਲਕੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
'ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ' ਨਾਲ, ਸਰਕਾਰ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਸਹਿਕਾਰ ਟੈਕਸੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
'ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ' ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕੰਪਨੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲਾ ਮਾਲਕ ਸਾਰਥੀ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਤਰੱਕੀ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣੇਗਾ
'ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ' ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਮਿਸ਼ਨ ਕੱਟ ਕੇ ਵੱਡੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਾਂਗ ਪੂੰਜੀ ਵਧਾਉਣਾ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਸਾਰਥੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੁਨਾਫ਼ੇ ਦਾ ਮਾਲਕ ਬਣਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਤੁਹਾਡੀ ਟੈਕਸੀ ਦਾ ਪਹੀਆ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਦੀ ਆਮਦਨ ਕਮਾਉਂਦਾ ਹੈ; ਹੁਣ 'ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ' ਦੇ ਨਾਲ, ਤੁਹਾਡਾ ਪਹੀਆ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਾਲਕ ਬਣਾਏਗਾ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਕਮਾਏਗਾ
'ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ' ਦੀ 'ਸਾਰਥੀ ਦੀਦੀ' ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਰਥੀ ਦੀਦੀਆਂ ਨੂੰ ਸਤਿਕਾਰ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ
'ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ' ਤੋਂ ਸਾਰਥੀ ਭਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਹਿਡਨ ਚਾਰਜਿਜ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਮਿਲੇਗੀ
ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ 'ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ’
'ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ' ਦੇ ਚਾਰ ਮੁੱਖ ਵਿਚਾਰ ਹਨ-ਮਾਲਕੀ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਚ, ਸਤਿਕਾਰ ਅਤੇ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਦੀ ਬਰਾਬਰ ਵੰਡ
'ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ' ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਘਟਾ ਦਿੱਤੇ ਅਤੇ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਛੋਟ ਦੇਣੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ
'ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ' ਸਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ, ਬੀਮਾ, ਸਸਤੇ ਕਰਜ਼ੇ, ਸਬਸਿਡੀਆਂ ਅਤੇ ਗਿਗ ਵਰਕਰਾਂ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਮਿਲਣਗੀਆਂ
ਦਿੱਲੀ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਪੁਲਿਸ, ਡੀਐੱਮਆਰਸੀ, ਏਏਆਈ, ਐੱਸਬੀਆਈ ਸਮੇਤ 9 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਲਾਂਚ ਈਵੈਂਟ 100 ਕਾਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਰੈਲੀ ਅਤੇ 1,200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਾਰਥੀ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਇਤਿਹਾਸਕ ਬਣ ਗਿਆ
05 FEB 2026 8:01PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਟੈਕਸੀ ਸੇਵਾ, 'ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ' ਦੀ ਰਸਮੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਪਾਲ ਗੁਰਜਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਰਲੀਧਰ ਮੋਹੋਲ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਸਕੱਤਰ, ਡਾ. ਅਸ਼ੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਭੂਟਾਨੀ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ 1,200 ਤੋਂ ਵੱਧ "ਸਾਰਥੀ" (ਡਰਾਈਵਰ ਭਾਈਵਾਲ) ਨੇ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦੇ ਡਰਾਈਵਰ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਮਾਲਕੀ ਮਾਡਲ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਸਮਰਥਨ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਮਾਲਕੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਅੰਦਰ, ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ ਅਤੇ ਦਵਾਰਕਾ ਤੋਂ ਕਾਮਾਖਿਆ ਤੱਕ ਸਹਿਕਾਰ ਟੈਕਸੀਆਂ ਸਾਡੇ ਟੈਕਸੀ ਸਾਥੀਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰ ਟੈਕਸੀਆਂ ਦਾ ਮੁੱਦਾ ਲਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਟੈਕਸੀ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਸਵਾਲ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਟੈਕਸੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਿਉਂ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕ 'ਸਹਿਕਾਰ' ਅਤੇ 'ਸਰਕਾਰ' ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਸਮਝਦੇ ਸਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਟੈਕਸੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੀ ਸੀ , ਸਗੋਂ ਸਹਿਕਾਰ ਟੈਕਸੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਾਇਦ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਅਜਿਹੀ ਵਿਲੱਖਣ ਕੰਪਨੀ ਹੋਂਦ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਅਸਲ ਮਾਲਕ ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਜਾਂ ਬਾਹਰੀ ਕੰਪਨੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਟੈਕਸੀ ਡਰਾਈਵਰ ਖੁਦ ਹੈ। ਸਹਿਕਾਰ ਟੈਕਸੀ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹਰ ਸਾਰਥੀ ਭਰਾ ਅਤੇ ਭੈਣ ਇਸ ਸਹਿਕਾਰੀ ਟੈਕਸੀ ਸੋਸਾਇਟੀ ਦਾ ਅਸਲ ਮਾਲਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਸਹਿਕਾਰ ਟੈਕਸੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰਥੀ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ, ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਏਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਮਾਡਲ ਸਫਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਮੂਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਿਰਫ਼ 11 ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਅੱਜ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ 3.6 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹਿਲਾ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਸਮੂਹ ਹੈ। ਇਹ ਮਹਿਲਾ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਮਹਿਲਾਵਾਂ 1.25 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮਾਡਲ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਆਮ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਮਾਲਕ ਬਣ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਵਧੀਆ ਨਤੀਜੇ ਦੇ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੁੱਧ ਵੇਚ ਕੇ ਸਲਾਨਾ 1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਕਮਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰੀ ਮਾਡਲ ਦਾ ਕਮਾਲ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਟੈਕਸੀ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਅਜੇ ਵੀ ਟੈਕਸੀ ਚਲਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰ ਟੈਕਸੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਅਜਿਹਾ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਗੇ, ਪਰ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅੰਤਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਟੈਕਸੀ ਦਾ ਪਹੀਆ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਦੀ ਜੇਬ ਵਿੱਚ ਪੈਸੇ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਹੁਣ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਦੇ ਟੈਕਸੀ ਦੇ ਪਹੀਏ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਕਮਾਈ ਸਿੱਧੇ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਦੀਆਂ ਜੇਬਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਿਚਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਅਸਲ ਅਰਥ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਛੋਟੀ ਪੂੰਜੀ ਵਾਲੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਆਪਣੀ ਤਾਕਤ ਇਕੱਠੀ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਹ ਮਿਲ ਕੇ ਮਹਾਨ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਵੱਡੀ ਪੂੰਜੀ ਵਾਲੇ ਅਕਸਰ ਵੱਡੇ ਕੰਮ ਇਕੱਲੇ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਮੁਨਾਫਾ ਕੁਝ ਹੱਦ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਜਿਸ ਸਹਿਕਾਰੀ ਮਾਡਲ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਉਹ ਅੱਜ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸਫਲ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਟੈਕਸੀ ਦਾ ਪਹੀਆ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਦੀ ਆਮਦਨ ਲਈ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਲਈ ਘੁੰਮੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਮਾਡਲ ਉੱਭਰੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅਮੂਲ, ਇਫਕੋ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਭਕੋ ਵਰਗੇ ਸੰਗਠਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੂੰਜੀ ਵੱਡੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਸਹਿਕਾਰ ਟੈਕਸੀ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸ਼ੇਅਰ ਪੂੰਜੀ ਸਿਰਫ਼ 500 ਰੁਪਏ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹੀ 500 ਰੁਪਏ ਸਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੱਚੇ ਮਾਲਕਾਂ ਦਾ ਦਰਜਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਰਕਮ ਸਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ, ਸਵੈ-ਮਾਣ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਨੀਂਹ ਬਣ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਬਾਅਦ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਟੈਕਸੀ ਸਾਰਥੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਚੁਣੇ ਗਏ ਦੋ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਬੋਰਡ 'ਤੇ ਬੈਠਣਗੇ। ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣਗੇ। ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਮਾਲਕੀ ਦੀ ਸੱਚੀ ਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰ ਟੈਕਸੀ ਕੁੱਲ ਲਾਭ ਦਾ ਸਿਰਫ਼ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੀ ਰੱਖੇਗੀ, ਭਾਵ ਹਰ 100 ਰੁਪਏ ਵਿੱਚੋਂ ਸਿਰਫ਼ 20 ਰੁਪਏ ਸਹਿਕਾਰ ਟੈਕਸੀ ਕੋਲ ਹੀ ਰਹਿਣਗੇ, ਜੋ ਕਿ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰਾ ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦੇ ਪੂੰਜੀ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਪਏ 20 ਰੁਪਏ ਦੇ ਵੀ ਮਾਲਕ ਸਾਰਥੀ ਹੋਣਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਤਿੰਨੋਂ ਮੌਜੂਦਾ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀਆਂ ਟੈਕਸੀਆਂ: ਚਾਰ-ਪਹੀਆ ਟੈਕਸੀਆਂ, ਤਿੰਨ-ਪਹੀਆ ਟੈਕਸੀਆਂ ਅਤੇ ਦੋ-ਪਹੀਆ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ "ਸਾਰਥੀ ਦੀਦੀ" ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਸੰਕਲਪ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਐਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ "ਸਾਰਥੀ ਦੀਦੀ" ਵਿੰਡੋ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿੱਥੇ ਸਿਰਫ਼ "ਸਾਰਥੀ ਦੀਦੀ" ਹੀ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਹਿਲਾ ਨੂੰ ਚੁੱਕ ਸਕੇਗੀ। ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਸਾਰਥੀ ਦੀਦੀ" ਦੋ-ਪਹੀਆ ਵਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਕਿਰਾਏ 'ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੰਜ਼ਿਲ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਏਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਹੂਲਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਰਾਹਤ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, "ਸਾਰਥੀ ਦੀਦੀ" ਰਾਹੀਂ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਯਾਤਰਾ ਵਿਕਲਪ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇਗੀ। ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸੇਵਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ਮਾਣ-ਸਨਮਾਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਨੇ ਨੌਂ ਮੁੱਖ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ (ਐਮਓਯੂ) 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਪੁਲਿਸ, ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ, ਏਅਰਪੋਰਟ ਅਥਾਰਿਟੀ, ਇਫਕੋ ਟੋਕੀਓ ਇੰਸ਼ੋਰੈਂਸ ਅਤੇ ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਸਮਝੌਤੇ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਵਾਧੂ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ, ਨਾਲ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਅਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੰਗਠਨ ਹੁਣ ਸਹਿਕਾਰ ਟੈਕਸੀ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਵਿੱਚ ਭਾਈਵਾਲ ਬਣ ਗਏ ਹਨ। ਮਾਲਕੀ ਮਾਡਲ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇਹ ਨਵਾਂ ਟੈਕਸੀ ਸੰਕਲਪ ਅੱਜ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਲਕੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਯਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਗਠਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਵਿਕਲਪ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਫਿਕਸਡ ਚਾਰਜ ਸਾਰਥੀ ਦੇ ਖਾਤੇ ਤੋਂ ਵੱਖਰਾ ਰਹੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਸਾਰਥੀ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਦੀ ਕਮਾਈ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵੀ ਪਰਸੈਂਟ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਕੱਟੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੰਪਨੀ ਦੀ ਪੂੰਜੀ ਵਧਾਉਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦੇ ਅਸਲ ਮਾਲਕਾਂ, ਸਾਰਥੀ ਭਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰਥੀ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਮੁਨਾਫ਼ੇ ਅਤੇ ਆਮਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਾਹਕਾਂ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਤੁਰੰਤ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਸਿੱਧੇ ਸਾਰਥੀ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਹੋ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਡੀਕ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਾਰਥੀ ਦਾ ਖਾਤਾ ਉਚਿਤ ਸੁਣਵਾਈ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਬੰਦ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਸਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਇਹ ਵੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਗਾਹਕਾਂ ਨਾਲ ਚੰਗਾ ਵਿਵਹਾਰ ਕਰਨ, ਆਪਣੀਆਂ ਟੈਕਸੀਆਂ ਦੀ ਸਦਭਾਵਨਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਸੁਣਵਾਈ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ, ਬੁਕਿੰਗ ਫੀਸ, ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਫੀਸ ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵਰਗੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੇ ਕੰਪਨੀ ਦੀ ਬੈਲੇਂਸ ਸ਼ੀਟਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਦੀ ਕਮਾਈ ਘਟਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਕੋਲ ਅਜਿਹੀ ਕੋਈ ਫੀਸ ਜਾਂ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਾਰਥੀ ਹੀ ਮਾਲਕ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਵਿਚਾਰ ਪੱਛਮੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝ ਨਾ ਆਉਣ, ਪਰ ਇਹ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦੀ ਅਸਲ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਨਵੇਂ ਆਯਾਮ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਹੈ। ਸਹਿਕਾਰੀ ਲਹਿਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 125 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਪਰ ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰੀ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਜਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਮਾਲਕੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਜਾਂ ਚਾਰ ਅਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਾਵਾਂਗੇ, ਜਿੱਥੇ ਮਿਹਨਤੀ ਆਪਣੇ ਪਸੀਨੇ ਅਤੇ ਮਿਹਨਤ ਦਾ ਫਲ ਉਸੇ ਦੇ ਕੋਲ ਰਹੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦੇ ਚਾਰ ਮੁੱਖ ਸਿਧਾਂਤ ਮਾਲਕੀ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਮਾਣ, ਅਤੇ "ਸਬਕਾ ਪਹੀਆ, ਸਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ "ਹਨ, ਜਿਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਨਿਰਪੱਖ ਵੰਡ। ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਾਰ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਇਹ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਸਫਲ ਪ੍ਰਯੋਗ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 6 ਜੂਨ, 2025 ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਵਪਾਰਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਿਰਫ਼ ਅੱਠ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ, ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹੋਰ ਟੈਕਸੀ ਕੰਪਨੀ ਨਾਲੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਾਰਥੀ ਅਤੇ ਗਾਹਕ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰ ਲਏ ਹਨ। ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਇੰਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੇ ਸਾਰਥੀ ਭਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਬੀਮਾ, ਸਰਕਾਰੀ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਕਰਜ਼ੇ, ਸਬਸਿਡੀਆਂ ਅਤੇ ਗਿਗ ਵਰਕਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣਗੇ। ਅਸੀਂ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਹਰ ਸਾਰਥੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਸਤਿਕਾਰ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਤਾਕਤ ਮਿਲੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 2020-21 ਵਿੱਚ ਗਿਗ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਹੁਣ, 2025-26 ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 125 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਿਗ ਵਰਕਰਾਂ ਲਈ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ, ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਕਟੌਤੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਸਨ ਜਾਂ ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵਜੋਂ ਰਜਿਸਟਰਡ ਸਨ। ਹੁਣ, ਇਸ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 125 ਮਿਲੀਅਨ ਗਿਗ ਵਰਕਰ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਸਾਰਥੀ ਵਰਕਰ ਹੁਣ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਪਣਾ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਮੁਫਤ ਡਾਕਟਰੀ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਗੇ। ਸਾਰਥੀ ਵਰਕਰ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ 'ਤੇ ਇਹ ਮੁਫਤ ਡਾਕਟਰੀ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦੇਣਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਕਈ ਹੋਰ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਮਾਡਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗਾ, ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮਾਲਕੀ ਨੂੰ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਐਪ ਨੂੰ SoS ਅਲਰਟ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਤੱਕ ਤੁਰੰਤ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਅੱਠ ਹੈਲਪਲਾਈਨਾਂ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਨੇੜਲੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਪੂਰੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਐਪ, ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਅਤੇ ਇੱਕ ਟੋਲ-ਫ੍ਰੀ ਨੰਬਰ ਰਾਹੀਂ ਤਿੰਨ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਾਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕਰਨਗੇ ਤਾਂ ਜੋ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮੁੱਦੇ ਦਾ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਹੱਲ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਤੋਂ, ਸਾਰਥੀ ਹਿਡਨ ਚਾਰਜਿਸ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੁਕਤ ਹਨ। ਲੁਕਵੇਂ ਖਰਚੇ ਲੈਣਾ ਸਾਰਥੀਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਧੋਖਾਧੜੀ ਦਾ ਇੱਕ ਰੂਪ ਹੈ। ਟੋਲ, ਪਾਰਕਿੰਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਾਰੀਆਂ ਵਾਧੂ ਫੀਸਾਂ ਵੀ ਮੁਆਫ਼ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਸਾਰਥੀਆਂ ਲਈ 24 ਘੰਟੇ, ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਸੱਤ ਦਿਨ ਉਪਲਬਧ ਰਹੇਗੀ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਗੁਜਰਾਤ, ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਆਰ ਦੇ ਕੁਝ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਰ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਹਰ ਰਾਜ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵਾਂਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਵਿੱਚ ਕਈ ਨਵੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜੋੜਾਂਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਾਂਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਗਾਹਕਾਂ ਅਤੇ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਟੈਕਸੀ ਸੇਵਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਸਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ, ਸਵੈ-ਮਾਣ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਸਾਧਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਿੱਲੀ-ਐਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ 250,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਾਰਥੀ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਹਨ, 850,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਯਾਤਰੀ ਇਸ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਕਈ ਵੱਡੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤੇ ਅੰਤਿਮ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਉੱਜਵਲ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਿਨ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਪ੍ਰਤੀਕਾਤਮਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਤੋਂ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਤੱਕ 100 ਕਾਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਰੈਲੀ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ । ਇਹ ਰੈਲੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੈਕਸੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਏਕਤਾ, ਸਵੈ-ਮਾਣ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਤਾਕਤ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸੀ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ, ਚੋਟੀ ਦੇ ਪੰਜ ਉੱਤਮ ਸਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨਾਂ ਲਈ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਇੱਕ ਸਹਿਕਾਰੀ ਮਾਡਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਡਰਾਈਵਰ ਮਾਲਕੀ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਹਰੇਕ ਸਨਮਾਨਿਤ ਸਾਰਥੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਿਜੀ ਦੁਰਘਟਨਾ ਬੀਮਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਅਤੇ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪਰਿਵਾਰਕ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ, ਜੋ ਕਿ ਡਰਾਈਵਰ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਮਾਣਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨਾਲ ਨੌਂ ਸਮਝੌਤਿਆਂ (ਐਮਓਯੂ) ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਏਕੀਕਰਣ, ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਦਿੱਲੀ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਪੁਲਿਸ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰ ਟੈਕਸੀ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਲਿਮਿਟੇਡ ਵਿਚਕਾਰ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ (MoU) ਦੇ ਤਹਿਤ, ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 21 ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਸਥਿਤ 34 ਪ੍ਰੀ-ਪੇਡ ਟੈਕਸੀ ਬੂਥਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਯਾਤਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਡਰਾਈਵਰ ਦੀ ਕਮਾਈ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਕਮਾਂਡ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਸੈਂਟਰ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਰਾਈਡ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ, SOS ਅਲਰਟ ਅਤੇ ਫੌਰੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਵਿਧੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪਾਲਣਾ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਡਿਵੀਜ਼ਨ (NeGD), MeitY ਨਾਲ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਤਹਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਦੇ ਅੰਦਰ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਡਿਜੀਲੌਕਰ, ਉਮੰਗ ਅਤੇ API ਸੇਤੂ ਨਾਲ ਏਕੀਕਰਣ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਟੈਕਸੀ ਸਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪੇਪਰਲੈੱਸ ਔਨਬੋਰਡਿੰਗ, ਸਰਕਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪਹੁੰਚ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਇੰਟਰਓਪਰੇਬਲ ਓਪਰੇਸ਼ਨ, ਕੈਸ਼ਲੈੱਸ ਪੈਮੇਂਟ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਸੰਚਾਲਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗਾ।
ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (DMRC) ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ 10 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੈਟਰੋ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਬਾਈਕ ਟੈਕਸੀਆਂ, ਈ - ਆਟੋ/CNG ਆਟੋ ਅਤੇ ਕੈਬਾਂ ਰਾਹੀਂ ਆਖਰੀ-ਮੀਲ ਤੱਕ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਯਾਤਰੀ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਪੂਰੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਸਕਣਗੇ ਅਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰ ਸਕਣਗੇ, ਜਦਕਿ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਘੱਟ ਵਿਹਲੇ ਸਮੇਂ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ।
ਏਅਰਪੋਰਟ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਏਏਆਈ) ਨਾਲ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐੱਮਓਯੂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਏਏਆਈ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਿਕ-ਅੱਪ ਜ਼ੋਨ, ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਵਾਲੇ ਸਾਈਨੇਜ਼ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਮਾਪਦੰਡ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਦਿੱਲੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਐਂਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ/ਦਿੱਲੀ ਏਅਰਪੋਰਟ ਪਾਰਕਿੰਗ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (DAPS-GMR ਸਮਰਥਿਤ) ਨਾਲ ਹੋਏ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦੀਆਂ ਵ੍ਹਾਈਟ ਕੈਬ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ IGI ਏਅਰਪੋਰਟ ਟਰਮੀਨਲਾਂ 'ਤੇ ਕਈ ਪਾਰਕਿੰਗ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। DAPS ਪਹਿਲੇ ਸਾਲ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਟਰਿੱਪ 245 ਰੁਪਏ ਦੀ ਪਿਕ-ਅੱਪ ਫੀਸ 'ਤੇ 20% ਛੋਟ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦੀਆਂ ਕਾਲੀ-ਪੀਲੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਪੂਰਕ ਹਨ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸਵਾਰੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅਤੇ ਮਾਲੀਏ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਕਰੇਗਾ ।
ਇਫਕੋ ਟੋਕੀਓ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦੇ ਬੀਮਾ ਭਾਈਵਾਲ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਸਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਮੂਲੀ ਦਰਾਂ 'ਤੇ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਜੀ ਦੁਰਘਟਨਾ ਬੀਮਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਨਾਲ ਹੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਬੀਮਾ ਸਮਾਧਾਨਾਂ 'ਤੇ ਸਲਾਹ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ।
ਪੇਟੀਐੱਮ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤੇ ਤਹਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ, ਕੋ-ਬ੍ਰਾਂਡਿਡ ਔਫਰਿੰਗ, ਅਤੇ ਫਿਨਟੈੱਕ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਏਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭੁਗਤਾਨ ਗੇਟਵੇ ਏਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਪੇਟੀਐੱਮ ਦੇ ਪਾਰਟਨਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਪੇਟੀਐੱਮ ਪਰਿਵਾਰਕ ਕਵਰੇਜ ਸਹਿਤ ਡਰਾਈਵਰ ਸਮੂਹ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਜੀਐੱਮਆਰ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਆਈਜੀਆਈ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ ਟਰਮੀਨਲਾਂ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦੀ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਵਿਸਥਾਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ।
ਐੱਸਬੀਆਈ ਨਾਲ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਮਝੌਤੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਵਰਗੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਪਾਰਕ ਯਾਤਰੀ ਵਾਹਨਾਂ ਲਈ ਤਰਜੀਹੀ ਵਿੱਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਹਿਕਾਰ ਟੈਕਸੀ ਯੋਗ ਡਰਾਈਵਰ-ਮਾਲਕਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਐੱਸਬੀਆਈ ਆਪਣੇ ਮੌਜੂਦਾ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ।

Ministry of Cooperation
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah formally launched India’s first cooperative-based taxi service ‘Bharat Taxi’
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi ji, the Ministry of Cooperation is developing an ownership-rights model for people working in the unorganised sector
Through ‘Bharat Taxi’, it is cooperation—not the government—that is entering the taxi sector
‘Bharat Taxi’ is a unique cooperative company in the world, where the Sarathi who drives the taxi will be the owner, forming the foundation of their economic progress
The objective of ‘Bharat Taxi’ is not to build capital by cutting commissions like large companies, but to increase Sarathis’ income by making them owners of their own profits
Earlier, the wheel of your taxi earned for someone else; now, through ‘Bharat Taxi’, your wheel will make you the owner and earn for you
The ‘Sarathi Didi’ facility of ‘Bharat Taxi’ will provide safety to women and dignity and self-reliance to Sarathi Didis
Within three years, ‘Bharat Taxi’ will be available across the country
The four core principles of ‘Bharat Taxi’ are—ownership, security cover, dignity, and equitable distribution of dividends
With the arrival of ‘Bharat Taxi’, several large companies have started reducing their commissions and offering discounts to drivers and passengers
Sarathis of ‘Bharat Taxi’ will receive benefits such as free treatment up to ₹5 lakh, insurance, affordable loans, subsidies, and all schemes for gig workers
Memorandums of Understanding with 9 major institutions including Delhi Traffic Police, DMRC, AAI, and SBI
A grand rally of 100 cars and participation of more than 1,200 Sarathis made the Bharat Taxi launch programme historic
05 FEB 2026 8:01PM by PIB Delhi
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah today formally launched India’s first cooperative-based taxi service ‘Bharat Taxi’ in New Delhi. On this occasion, Union Minister of State for Cooperation Shri Krishan Pal Gurjar and Shri Murlidhar Mohol, and Cooperation Secretary Dr. Ashish Kumar Bhutani, along with several dignitaries, were present. More than 1,200 “Sarathis” (driver partners) from various States participated in this historic programme, reflecting broad support for Bharat Taxi’s driver-empowerment and cooperative-ownership-based model.
Addressing the programme, Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi ji, the Ministry of Cooperation is developing an ownership-rights model for people working in the unorganised sector. He said that within three years, from Kashmir to Kanyakumari and from Dwarka to Kamakhya, Sahakar Taxi will become a very big medium for the welfare of our taxi Sarathis. Shri Shah said that when he first raised the subject of Sahakar Taxi before Parliament, many people—especially companies connected with taxi operations—questioned why the government was entering the taxi sector. He said such people do not know the difference between ‘Sahakar’ (cooperation) and ‘Sarkar’ (government). Shri Shah said the government is not entering the taxi sector; rather, cooperation (Cooperation) is entering the taxi sector.
Union Cooperation Minister Shri Amit Shah said that perhaps for the first time in the whole world, such a unique company is coming into existence whose real owner is neither any individual nor any external company, but the Sarathi who drives the taxi. Every Sarathi brother-sister associated with Sahakar Taxi is the true owner of this cooperative taxi society. He said this concept will bring a fundamental transformation in the life, self-confidence, and economic condition of the Sarathis who join Sahakar Taxi. Shri Shah also said that many such models have succeeded in our country earlier. Only 11 milk producers started Amul. Today, in Gujarat, a huge banyan tree of more than 36 lakh women livestock-rearers has taken shape. These women livestock-rearers do business worth more than one lakh twenty-five thousand crore rupees. He said this model shows that when ordinary people themselves become owners, even a small beginning can yield very big results. He said that today, women livestock-rearers are earning up to one crore rupees annually by selling milk, which is the marvel of the cooperative model.
Shri Amit Shah appealed to taxi Sarathis that they are driving taxis now; they will continue to drive taxis even after joining Sahakar Taxi, but there will be one major difference between the two. He said that at present, the wheel of the taxi puts money into someone else’s pocket, but now the earnings from the wheel of the Sarathis’ taxis will go into the Sarathis’ own pockets. He said this idea is born from the spirit of cooperation. The real meaning of cooperation is that when many people with small amounts of capital pool their strength, they can together accomplish very big tasks. Those with very large capital do big work alone and the profit also remains limited to only a few people. Shri Shah said that the cooperative model being discussed today is the newest and most successful beginning in today’s time. He said now the wheel of the taxi will not run for someone else’s earnings, but for the prosperity and well-being of taxi Sarathis.
Union Cooperation Minister Shri Amit Shah said that many world-class cooperative models have already been built in India, including Amul, IFFCO, KRIBHCO and similar institutions. He said none of these cooperative institutions had very large initial capital. Similarly, in Sahakar Taxi, the highest share capital is only 500 rupees, and that very 500 rupees is giving Sarathis the status of real owners. He said this small amount is going to become the foundation of the taxi Sarathis’ hard work, self-respect, and economic freedom.
Shri Amit Shah said that after elections held every five years, two representatives chosen by taxi Sarathis will sit on the Board. They will look after their interests and take decisions for them. This is the soul of cooperatives and the spirit of true ownership rights. He said Sahakar Taxi will keep only 20 percent of the total profit with itself; that is, out of 100 rupees, Sahakar Taxi will keep only 20 rupees with itself—whose owners are Sarathis themselves. Shri Shah said the entire profit will go into the account of the Sarathi associated with Bharat Taxi. He said the owners of the 20 rupees that remain in Bharat Taxi’s capital account will also be Sarathis themselves.
The Union Home and Cooperation Minister said that Bharat Taxi has been conceptualised by bringing together all three existing types of taxi vehicles, including four-wheeler taxis, three-wheelers, and two-wheelers. He conveyed a message to the nation’s Matri Shakti that Bharat Taxi will accord the highest priority to their safety. He said we have prepared a special concept of Sarathi Didi under which, in the coming time, there will be a separate window for ‘Sarathi Didi’ in the app, through which any woman who registers will be picked up only by ‘Sarathi Didis’. Shri Shah said ‘Sarathi Didis’ will arrive on two-wheelers and will safely take women to their destination at a very low fare. He said this facility will prove to be a very big and practical relief for women. In the coming days, through Sarathi Didi, the nation’s Matri Shakti will have access to an option of safe, affordable, and dignified travel. This is not merely a service, but an important step towards women’s safety, self-reliance, and dignity.
The Union Home and Cooperation Minister said that Bharat Taxi has entered into agreements (MoUs) with a total of nine major institutions including Delhi Traffic Police, Delhi Metro Rail Corporation, Airport Authority, IFFCO Tokio Insurance, State Bank of India. Through these agreements, Bharat Taxi’s customers will get many additional facilities, and at the same time, all these institutions will be able to avail Bharat Taxi’s services easily. He said these institutions have now become stakeholders in Sahakar Taxi’s success. This new taxi concept based on an ownership model has been launched for the first time in India today, which not only brings the spirit of ownership rights for Sarathis, but also presents a reliable and convenient option for passengers and various institutions.
Shri Amit Shah said that the fixed charge decided by Bharat Taxi will remain separate from the Sarathis’ account. Besides this, Bharat Taxi will not deduct even one percent commission from the sweat-earned income of Sarathis, due to which their prosperity will increase rapidly. He said the objective of Bharat Taxi is not to increase the company’s capital, but to increase the profit and income of Bharat Taxi’s real owners—the Sarathi brothers and Sarathi Didis. Shri Shah said the payment made by the customer will be transferred directly and immediately, automatically, into the Sarathi’s account. There will be no need to wait for this. No Sarathi’s account will be closed without proper hearing. However, Sarathis also have a responsibility to behave well with customers, maintain the goodwill of their taxi, and focus on service quality. He said a complete system has been put in place for hearing complaints, and action will be taken only after a fair hearing.
Union Cooperation Minister Shri Amit Shah said that until now, terms like booking fee, platform fee, and heavy commission used to fatten the company’s balance sheet and reduce the Sarathi’s earnings. In Bharat Taxi, there is no arrangement for any such fee or commission, and Sarathis themselves will be the owners. This idea may not be understood by people with a western mindset, but this is the real strength of cooperation.
Shri Amit Shah said that the beginning of Bharat Taxi is also the beginning of opening new dimensions for the cooperative sector. The cooperative movement has been running in India for the last 125 years, but now the time has come to take the cooperative model into newer and newer sectors. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi ji, the Ministry of Cooperation is preparing an ownership-rights model for people working in the unorganised sector. In the coming time, we will take this model forward in three to four such sectors where the fruits of the sweat and hard work of the person who works will remain with that person.
The Union Home and Cooperation Minister said that the four core mantras of Bharat Taxi are—Ownership, Security Cover, Dignity, and “Everyone’s Wheel, Everyone’s Progress”, i.e., fair distribution of dividends for all. With these four objectives, Bharat Taxi has been started, and in the coming time it will prove to be a very successful experiment. He said it was established on 6 June 2025 and from today it is being commercially launched. Within just 8 months, in Delhi and Gujarat, more Sarathis and customers have joined Bharat Taxi than any other taxi company. No other company has achieved registrations on such a large scale in such a short time. He said that in the coming days, our Sarathi brothers and sisters will automatically be able to get the benefit of insurance, government employment schemes, loans, subsidies, and all government schemes related to gig workers. We are continuously working in this direction so that every Sarathi gets full dignity, security, and economic strength.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi ji had started an important initiative in 2020-21 for the welfare of gig workers. Now, in the 2025-26 budget, the Government of India has brought many schemes and facilities for more than one crore twenty-five lakh gig workers across the country. Earlier, the right to register on the e-Shram portal was only for those whose pension used to be deducted or who were formally recognised and registered as workers. Now, by removing this limit, one crore twenty-five lakh gig workers of the country can register themselves on the e-Shram portal. He said that all Sarathis associated with Bharat Taxi can now easily get registered on the e-Shram portal. After registration, they will automatically get free treatment up to five lakh rupees for themselves and their family under the Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana. As soon as they join Bharat Taxi, Sarathis will start getting this free medical facility. In addition, several other social security schemes available for workers registered on the e-Shram portal will also automatically become active for you.
The Union Home and Cooperation Minister said that Bharat Taxi’s model will not only strengthen the economic condition of Sarathis, but will also ensure their dignity, security, and ownership. He said that the facility of SOS alert has been made available in the Bharat Taxi app, through which security and assistance can be obtained immediately in an emergency. At present, eight helplines and assistance centres have been established in Delhi-NCR, and in the coming time, an extensive network of such centres will be laid across the country. The entire grievance redressal process will be operated at three levels—through the app, on the website, and through a toll-free number. Along with this, our representatives will regularly meet with Sarathis so that every problem can be resolved on time. He said that from today Sarathis are completely free from hidden charges. Taking hidden charges is a kind of deception with the Sarathi. There will also be freedom from toll, parking and all other additional charges. Also, a 24 hours, seven days helpline will always be available for Sarathis. For now, it is beginning in some cities of Gujarat, Delhi and NCR. But in less than the next three years, we will reach every State and every big city of the country.
Union Cooperation Minister Shri Amit Shah said that in the coming days, we will include many new services in Bharat Taxi and expand it continuously. He conveyed a message to all customers and Sarathis of Delhi-NCR that from today Bharat Taxi is fully starting in their service. This is not just a taxi service, but is going to become a strong medium to increase the prosperity, self-respect, and economic strength of crores of Sarathis of our country. He said that so far, more than 2.5 lakh drivers in Delhi-NCR have joined Bharat Taxi, more than 8.5 lakh passengers have become part of this family, and our agreements with several big companies are also in the final stage. He expressed confidence that Bharat Taxi’s future is very bright.
Earlier in the day, Bharat Taxi’s launch was symbolically marked by a grand rally of 100 cars from Indira Gandhi International Airport to Vigyan Bhawan. This rally presented a strong display of unity, pride, and collective strength of the country’s taxi community.
During the programme, the top five Sarathis with outstanding performance were felicitated for their notable contribution, to encourage driver ownership and participation under the cooperative model. Each honoured Sarathi was provided personal accident insurance certificates and family health insurance coverage of ₹5 lakh, reflecting Bharat Taxi’s commitment to driver welfare and social security.
During the programme, in the presence of the Union Home and Cooperation Minister, nine Memorandums of Understanding (MoUs) were also exchanged with leading public and private partners, with the objective of strengthening operational integration, digital enablement, and service quality.
Under the MoU signed between Delhi Traffic Police and Sahakar Taxi Cooperative Limited, Bharat Taxi will be permitted to digitally operate 34 prepaid taxi booths across 21 locations in Delhi, thereby enhancing passenger safety, transparency, driver income, and service quality. With the support of Delhi Traffic Police, Bharat Taxi has also established a Joint Command and Control Centre, which includes real-time ride monitoring, SOS alerts, and rapid emergency response mechanisms, promoting road safety, regulatory compliance, and commuter security.
Under the MoU with the National e-Governance Division (NeGD), MeitY, advisory and technical support will be provided to Bharat Taxi under the Digital India framework, enabling integration with DigiLocker, UMANG, and API Setu. This will provide Sarathis with paperless onboarding, unified access to government services, secure interoperable operations, cashless payments, and improved operational efficiency.
Under the partnership with Delhi Metro Rail Corporation (DMRC), last-mile connectivity will be provided at 10 major metro stations through bike taxis, e-autos/CNG autos, and cabs, allowing passengers to plan and pay for end-to-end journeys on a single platform, while enabling higher trip volumes and reduced idle time for drivers.
The MoU with the Airports Authority of India (AAI) will regulate Bharat Taxi operations at AAI airports nationwide, including pickup zones, signage permissions, and strict security and service standards, thereby enabling regulated airport operations across India.
Under the agreement with Delhi Tourism and Transportation Development Corporation / Delhi Airport Parking Services (DAPS – GMR supported), Bharat Taxi’s white cab services have been permitted at multiple parking locations across IGI Airport terminals. DAPS will provide a 20% discount on the ₹245 per-trip pickup fee for the first year, which will complement Bharat Taxi’s Kaali Peeli services and significantly increase airport ride volumes and revenues.
IFFCO Tokio has been onboarded as Bharat Taxi’s insurance partner, providing personal accident cover of ₹5 lakh for drivers at nominal rates, along with advisory support for long-term driver welfare and insurance solutions.
Under the MoU with Paytm, digital payments, co-branded offerings, and fintech enablement will be enabled, including payment gateway integration and access to Paytm’s partner ecosystem. Paytm is also supporting driver group health insurance with family coverage.
The partnership with GMR will further strengthen airport mobility operations and reinforce Bharat Taxi’s regulated access and service expansion at IGI Airport terminals.
Under the MoU signed with SBI, priority financing will be made available for commercial passenger vehicles under schemes such as Pradhan Mantri Mudra Yojana. Sahakar Taxi will identify and support eligible driver-owners, while SBI will ensure expeditious consideration in line with its prevailing guidelines.