Ministry of Cooperation
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah formally launched India’s first cooperative-based taxi service ‘Bharat Taxi’
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi ji, the Ministry of Cooperation is developing an ownership-rights model for people working in the unorganised sector
Through ‘Bharat Taxi’, it is cooperation—not the government—that is entering the taxi sector
‘Bharat Taxi’ is a unique cooperative company in the world, where the Sarathi who drives the taxi will be the owner, forming the foundation of their economic progress
The objective of ‘Bharat Taxi’ is not to build capital by cutting commissions like large companies, but to increase Sarathis’ income by making them owners of their own profits
Earlier, the wheel of your taxi earned for someone else; now, through ‘Bharat Taxi’, your wheel will make you the owner and earn for you
The ‘Sarathi Didi’ facility of ‘Bharat Taxi’ will provide safety to women and dignity and self-reliance to Sarathi Didis
Within three years, ‘Bharat Taxi’ will be available across the country
The four core principles of ‘Bharat Taxi’ are—ownership, security cover, dignity, and equitable distribution of dividends
With the arrival of ‘Bharat Taxi’, several large companies have started reducing their commissions and offering discounts to drivers and passengers
Sarathis of ‘Bharat Taxi’ will receive benefits such as free treatment up to ₹5 lakh, insurance, affordable loans, subsidies, and all schemes for gig workers
Memorandums of Understanding with 9 major institutions including Delhi Traffic Police, DMRC, AAI, and SBI
A grand rally of 100 cars and participation of more than 1,200 Sarathis made the Bharat Taxi launch programme historic
05 FEB 2026 8:01PM by PIB Delhi
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah today formally launched India’s first cooperative-based taxi service ‘Bharat Taxi’ in New Delhi. On this occasion, Union Minister of State for Cooperation Shri Krishan Pal Gurjar and Shri Murlidhar Mohol, and Cooperation Secretary Dr. Ashish Kumar Bhutani, along with several dignitaries, were present. More than 1,200 “Sarathis” (driver partners) from various States participated in this historic programme, reflecting broad support for Bharat Taxi’s driver-empowerment and cooperative-ownership-based model.
Addressing the programme, Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi ji, the Ministry of Cooperation is developing an ownership-rights model for people working in the unorganised sector. He said that within three years, from Kashmir to Kanyakumari and from Dwarka to Kamakhya, Sahakar Taxi will become a very big medium for the welfare of our taxi Sarathis. Shri Shah said that when he first raised the subject of Sahakar Taxi before Parliament, many people—especially companies connected with taxi operations—questioned why the government was entering the taxi sector. He said such people do not know the difference between ‘Sahakar’ (cooperation) and ‘Sarkar’ (government). Shri Shah said the government is not entering the taxi sector; rather, cooperation (Cooperation) is entering the taxi sector.
Union Cooperation Minister Shri Amit Shah said that perhaps for the first time in the whole world, such a unique company is coming into existence whose real owner is neither any individual nor any external company, but the Sarathi who drives the taxi. Every Sarathi brother-sister associated with Sahakar Taxi is the true owner of this cooperative taxi society. He said this concept will bring a fundamental transformation in the life, self-confidence, and economic condition of the Sarathis who join Sahakar Taxi. Shri Shah also said that many such models have succeeded in our country earlier. Only 11 milk producers started Amul. Today, in Gujarat, a huge banyan tree of more than 36 lakh women livestock-rearers has taken shape. These women livestock-rearers do business worth more than one lakh twenty-five thousand crore rupees. He said this model shows that when ordinary people themselves become owners, even a small beginning can yield very big results. He said that today, women livestock-rearers are earning up to one crore rupees annually by selling milk, which is the marvel of the cooperative model.
Shri Amit Shah appealed to taxi Sarathis that they are driving taxis now; they will continue to drive taxis even after joining Sahakar Taxi, but there will be one major difference between the two. He said that at present, the wheel of the taxi puts money into someone else’s pocket, but now the earnings from the wheel of the Sarathis’ taxis will go into the Sarathis’ own pockets. He said this idea is born from the spirit of cooperation. The real meaning of cooperation is that when many people with small amounts of capital pool their strength, they can together accomplish very big tasks. Those with very large capital do big work alone and the profit also remains limited to only a few people. Shri Shah said that the cooperative model being discussed today is the newest and most successful beginning in today’s time. He said now the wheel of the taxi will not run for someone else’s earnings, but for the prosperity and well-being of taxi Sarathis.
Union Cooperation Minister Shri Amit Shah said that many world-class cooperative models have already been built in India, including Amul, IFFCO, KRIBHCO and similar institutions. He said none of these cooperative institutions had very large initial capital. Similarly, in Sahakar Taxi, the highest share capital is only 500 rupees, and that very 500 rupees is giving Sarathis the status of real owners. He said this small amount is going to become the foundation of the taxi Sarathis’ hard work, self-respect, and economic freedom.
Shri Amit Shah said that after elections held every five years, two representatives chosen by taxi Sarathis will sit on the Board. They will look after their interests and take decisions for them. This is the soul of cooperatives and the spirit of true ownership rights. He said Sahakar Taxi will keep only 20 percent of the total profit with itself; that is, out of 100 rupees, Sahakar Taxi will keep only 20 rupees with itself—whose owners are Sarathis themselves. Shri Shah said the entire profit will go into the account of the Sarathi associated with Bharat Taxi. He said the owners of the 20 rupees that remain in Bharat Taxi’s capital account will also be Sarathis themselves.
The Union Home and Cooperation Minister said that Bharat Taxi has been conceptualised by bringing together all three existing types of taxi vehicles, including four-wheeler taxis, three-wheelers, and two-wheelers. He conveyed a message to the nation’s Matri Shakti that Bharat Taxi will accord the highest priority to their safety. He said we have prepared a special concept of Sarathi Didi under which, in the coming time, there will be a separate window for ‘Sarathi Didi’ in the app, through which any woman who registers will be picked up only by ‘Sarathi Didis’. Shri Shah said ‘Sarathi Didis’ will arrive on two-wheelers and will safely take women to their destination at a very low fare. He said this facility will prove to be a very big and practical relief for women. In the coming days, through Sarathi Didi, the nation’s Matri Shakti will have access to an option of safe, affordable, and dignified travel. This is not merely a service, but an important step towards women’s safety, self-reliance, and dignity.
The Union Home and Cooperation Minister said that Bharat Taxi has entered into agreements (MoUs) with a total of nine major institutions including Delhi Traffic Police, Delhi Metro Rail Corporation, Airport Authority, IFFCO Tokio Insurance, State Bank of India. Through these agreements, Bharat Taxi’s customers will get many additional facilities, and at the same time, all these institutions will be able to avail Bharat Taxi’s services easily. He said these institutions have now become stakeholders in Sahakar Taxi’s success. This new taxi concept based on an ownership model has been launched for the first time in India today, which not only brings the spirit of ownership rights for Sarathis, but also presents a reliable and convenient option for passengers and various institutions.
Shri Amit Shah said that the fixed charge decided by Bharat Taxi will remain separate from the Sarathis’ account. Besides this, Bharat Taxi will not deduct even one percent commission from the sweat-earned income of Sarathis, due to which their prosperity will increase rapidly. He said the objective of Bharat Taxi is not to increase the company’s capital, but to increase the profit and income of Bharat Taxi’s real owners—the Sarathi brothers and Sarathi Didis. Shri Shah said the payment made by the customer will be transferred directly and immediately, automatically, into the Sarathi’s account. There will be no need to wait for this. No Sarathi’s account will be closed without proper hearing. However, Sarathis also have a responsibility to behave well with customers, maintain the goodwill of their taxi, and focus on service quality. He said a complete system has been put in place for hearing complaints, and action will be taken only after a fair hearing.
Union Cooperation Minister Shri Amit Shah said that until now, terms like booking fee, platform fee, and heavy commission used to fatten the company’s balance sheet and reduce the Sarathi’s earnings. In Bharat Taxi, there is no arrangement for any such fee or commission, and Sarathis themselves will be the owners. This idea may not be understood by people with a western mindset, but this is the real strength of cooperation.
Shri Amit Shah said that the beginning of Bharat Taxi is also the beginning of opening new dimensions for the cooperative sector. The cooperative movement has been running in India for the last 125 years, but now the time has come to take the cooperative model into newer and newer sectors. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi ji, the Ministry of Cooperation is preparing an ownership-rights model for people working in the unorganised sector. In the coming time, we will take this model forward in three to four such sectors where the fruits of the sweat and hard work of the person who works will remain with that person.
The Union Home and Cooperation Minister said that the four core mantras of Bharat Taxi are—Ownership, Security Cover, Dignity, and “Everyone’s Wheel, Everyone’s Progress”, i.e., fair distribution of dividends for all. With these four objectives, Bharat Taxi has been started, and in the coming time it will prove to be a very successful experiment. He said it was established on 6 June 2025 and from today it is being commercially launched. Within just 8 months, in Delhi and Gujarat, more Sarathis and customers have joined Bharat Taxi than any other taxi company. No other company has achieved registrations on such a large scale in such a short time. He said that in the coming days, our Sarathi brothers and sisters will automatically be able to get the benefit of insurance, government employment schemes, loans, subsidies, and all government schemes related to gig workers. We are continuously working in this direction so that every Sarathi gets full dignity, security, and economic strength.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi ji had started an important initiative in 2020-21 for the welfare of gig workers. Now, in the 2025-26 budget, the Government of India has brought many schemes and facilities for more than one crore twenty-five lakh gig workers across the country. Earlier, the right to register on the e-Shram portal was only for those whose pension used to be deducted or who were formally recognised and registered as workers. Now, by removing this limit, one crore twenty-five lakh gig workers of the country can register themselves on the e-Shram portal. He said that all Sarathis associated with Bharat Taxi can now easily get registered on the e-Shram portal. After registration, they will automatically get free treatment up to five lakh rupees for themselves and their family under the Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana. As soon as they join Bharat Taxi, Sarathis will start getting this free medical facility. In addition, several other social security schemes available for workers registered on the e-Shram portal will also automatically become active for you.
The Union Home and Cooperation Minister said that Bharat Taxi’s model will not only strengthen the economic condition of Sarathis, but will also ensure their dignity, security, and ownership. He said that the facility of SOS alert has been made available in the Bharat Taxi app, through which security and assistance can be obtained immediately in an emergency. At present, eight helplines and assistance centres have been established in Delhi-NCR, and in the coming time, an extensive network of such centres will be laid across the country. The entire grievance redressal process will be operated at three levels—through the app, on the website, and through a toll-free number. Along with this, our representatives will regularly meet with Sarathis so that every problem can be resolved on time. He said that from today Sarathis are completely free from hidden charges. Taking hidden charges is a kind of deception with the Sarathi. There will also be freedom from toll, parking and all other additional charges. Also, a 24 hours, seven days helpline will always be available for Sarathis. For now, it is beginning in some cities of Gujarat, Delhi and NCR. But in less than the next three years, we will reach every State and every big city of the country.
Union Cooperation Minister Shri Amit Shah said that in the coming days, we will include many new services in Bharat Taxi and expand it continuously. He conveyed a message to all customers and Sarathis of Delhi-NCR that from today Bharat Taxi is fully starting in their service. This is not just a taxi service, but is going to become a strong medium to increase the prosperity, self-respect, and economic strength of crores of Sarathis of our country. He said that so far, more than 2.5 lakh drivers in Delhi-NCR have joined Bharat Taxi, more than 8.5 lakh passengers have become part of this family, and our agreements with several big companies are also in the final stage. He expressed confidence that Bharat Taxi’s future is very bright.
Earlier in the day, Bharat Taxi’s launch was symbolically marked by a grand rally of 100 cars from Indira Gandhi International Airport to Vigyan Bhawan. This rally presented a strong display of unity, pride, and collective strength of the country’s taxi community.
During the programme, the top five Sarathis with outstanding performance were felicitated for their notable contribution, to encourage driver ownership and participation under the cooperative model. Each honoured Sarathi was provided personal accident insurance certificates and family health insurance coverage of ₹5 lakh, reflecting Bharat Taxi’s commitment to driver welfare and social security.
During the programme, in the presence of the Union Home and Cooperation Minister, nine Memorandums of Understanding (MoUs) were also exchanged with leading public and private partners, with the objective of strengthening operational integration, digital enablement, and service quality.
Under the MoU signed between Delhi Traffic Police and Sahakar Taxi Cooperative Limited, Bharat Taxi will be permitted to digitally operate 34 prepaid taxi booths across 21 locations in Delhi, thereby enhancing passenger safety, transparency, driver income, and service quality. With the support of Delhi Traffic Police, Bharat Taxi has also established a Joint Command and Control Centre, which includes real-time ride monitoring, SOS alerts, and rapid emergency response mechanisms, promoting road safety, regulatory compliance, and commuter security.
Under the MoU with the National e-Governance Division (NeGD), MeitY, advisory and technical support will be provided to Bharat Taxi under the Digital India framework, enabling integration with DigiLocker, UMANG, and API Setu. This will provide Sarathis with paperless onboarding, unified access to government services, secure interoperable operations, cashless payments, and improved operational efficiency.
Under the partnership with Delhi Metro Rail Corporation (DMRC), last-mile connectivity will be provided at 10 major metro stations through bike taxis, e-autos/CNG autos, and cabs, allowing passengers to plan and pay for end-to-end journeys on a single platform, while enabling higher trip volumes and reduced idle time for drivers.
The MoU with the Airports Authority of India (AAI) will regulate Bharat Taxi operations at AAI airports nationwide, including pickup zones, signage permissions, and strict security and service standards, thereby enabling regulated airport operations across India.
Under the agreement with Delhi Tourism and Transportation Development Corporation / Delhi Airport Parking Services (DAPS – GMR supported), Bharat Taxi’s white cab services have been permitted at multiple parking locations across IGI Airport terminals. DAPS will provide a 20% discount on the ₹245 per-trip pickup fee for the first year, which will complement Bharat Taxi’s Kaali Peeli services and significantly increase airport ride volumes and revenues.
IFFCO Tokio has been onboarded as Bharat Taxi’s insurance partner, providing personal accident cover of ₹5 lakh for drivers at nominal rates, along with advisory support for long-term driver welfare and insurance solutions.
Under the MoU with Paytm, digital payments, co-branded offerings, and fintech enablement will be enabled, including payment gateway integration and access to Paytm’s partner ecosystem. Paytm is also supporting driver group health insurance with family coverage.
The partnership with GMR will further strengthen airport mobility operations and reinforce Bharat Taxi’s regulated access and service expansion at IGI Airport terminals.
Under the MoU signed with SBI, priority financing will be made available for commercial passenger vehicles under schemes such as Pradhan Mantri Mudra Yojana. Sahakar Taxi will identify and support eligible driver-owners, while SBI will ensure expeditious consideration in line with its prevailing guidelines.

ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಸಹಕಾರಿ ಆಧಾರಿತ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಸೇವೆ ‘ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ’ಗೆ ಅಧಿಕೃತವಾಗಿ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಅಸಂಘಟಿತ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಜನರಿಗಾಗಿ ಮಾಲೀಕತ್ವದ ಹಕ್ಕು ಮಾದರಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ
ಮುಂದಿನ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಕಾಶ್ಮೀರದಿಂದ ಕನ್ಯಾಕುಮಾರಿಯವರೆಗೆ ಮತ್ತು ದ್ವಾರಕಾದಿಂದ ಕಾಮಾಖ್ಯಾದವರೆಗೆ, ‘ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ’ ನಮ್ಮ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಸಾರಥಿಗಳ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಲಿದೆ
‘ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ’ಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸಾರಥಿ ಸಹೋದರ-ಸಹೋದರಿಯರು ಈ ಸಹಕಾರಿ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಸೊಸೈಟಿಯ ನಿಜವಾದ ಮಾಲೀಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ
ಸಹಕಾರ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯಲ್ಲಿ ಗರಿಷ್ಠ ಷೇರು ಬಂಡವಾಳ ಕೇವಲ ₹500 ಆಗಿದೆ, ಇದು ಸಾರಥಿಗಳಿಗೆ ನಿಜವಾದ ಮಾಲೀಕರ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ
‘ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ’ ದೇಶದ ಮಾತೃಶಕ್ತಿಯ (ಮಹಿಳಾ ಶಕ್ತಿ) ಸುರಕ್ಷತೆಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಿದೆ
‘ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ’ ಆ್ಯಪ್‌ ನಲ್ಲಿರುವ ‘ಸಾರಥಿ ದೀದಿ’ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಬಳಸುವ ಮೂಲಕ, ಮಹಿಳಾ ಪ್ರಯಾಣಿಕರನ್ನು ಕರೆದೊಯ್ಯಲು ‘ಸಾರಥಿ ದೀದಿ’ಯರೇ ಬರುತ್ತಾರೆ
‘ಸಾರಥಿ ದೀದಿ’ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಮಾತೃಶಕ್ತಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ, ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮತ್ತು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಯಾಣದ ಆಯ್ಕೆಯು ಲಭ್ಯವಾಗಲಿದೆ
ಇದು ಕೇವಲ ಒಂದು ಸೇವೆಯಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಮಹಿಳೆಯರ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಮತ್ತು ಘನತೆಯತ್ತ ಇಟ್ಟಿರುವ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ
ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಸಾರಥಿಗಳಿಂದ ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮಂಡಳಿಯಲ್ಲಿ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳಲಿದ್ದಾರೆ; ಅವರು ಸಾರಥಿಗಳ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರಿಗಾಗಿ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ—ಇದೇ ಸಹಕಾರದ ಆತ್ಮ ಮತ್ತು ನೈಜ ಮಾಲೀಕತ್ವದ ಹಕ್ಕುಗಳ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ
ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಸಾರಥಿಗಳ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯ ಚಕ್ರಗಳು ಬೇರೆಯವರ ಗಳಿಕೆಗಾಗಿ ಓಡುವುದಿಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಅವರ ಸ್ವಂತ ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕಾಗಿ ಓಡಲಿವೆ
‘ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ’ ಸಾರಥಿಗಳ ಬೆವರಿನ ಗಳಿಕೆಯಿಂದ ಒಂದು ಪ್ರತಿಶತ ಕಮಿಷನ್ ಕೂಡ ಕಡಿತಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ
‘ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ’ಯ ಉದ್ದೇಶ ಕಂಪನಿಯ ಬಂಡವಾಳವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಅದರ ನಿಜವಾದ ಮಾಲೀಕರಾದ ಸಾರಥಿಗಳ ಲಾಭ ಮತ್ತು ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದಾಗಿದೆ
ಸಹಕಾರ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಹೊಸ ಹೊಸ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಸಮಯ ಬಂದಿದೆ
‘ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ’ಯ ನಾಲ್ಕು ಮೂಲ ಮಂತ್ರಗಳೆಂದರೆ—ಮಾಲೀಕತ್ವ, ಸುರಕ್ಷತಾ ಕವಚ, ಘನತೆ ಮತ್ತು ‘ಎಲ್ಲರ ಚಕ್ರ, ಎಲ್ಲರ ಪ್ರಗತಿ’
ಕೇವಲ 8 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ, ದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಇತರ ಯಾವುದೇ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಕಂಪನಿಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾರಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರು ‘ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ’ಗೆ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ
ದೆಹಲಿ-ಎನ್‌ ಸಿ ಆರ್‌ ನಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ 2.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಚಾಲಕರು ‘ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ’ಗೆ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು 8.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಈ ಕುಟುಂಬದ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದಾರೆ
ದೆಹಲಿ ಟ್ರಾಫಿಕ್ ಪೊಲೀಸ್, ಡಿ ಎಂ ಆರ್‌ ಸಿ, ಎ ಎ ಐ , ಎಸ್‌ ಬಿ ಐ ಸೇರಿದಂತೆ 9 ಪ್ರಮುಖ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳು
100 ಕಾರುಗಳ ಭವ್ಯ ರ‍್ಯಾಲಿ ಮತ್ತು 1,200ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಾರಥಿಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು 'ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ' ಉದ್ಘಾಟನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿಸಿತು
05 FEB 2026 8:01PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಸಹಕಾರ ಆಧಾರಿತ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಸೇವೆ 'ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ' (Bharat Taxi) ಗೆ ಅಧಿಕೃತವಾಗಿ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕೃಷ್ಣ ಪಾಲ್ ಗುರ್ಜರ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಮುರಳಿಧರ್ ಮೋಹೋಲ್, ಹಾಗೂ ಸಹಕಾರ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಆಶಿಷ್ ಕುಮಾರ್ ಭೂತಾನಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯ ಚಾಲಕರ ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಮಾಲೀಕತ್ವ ಆಧಾರಿತ ಮಾದರಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಬೆಂಬಲ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುವಂತೆ, ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ 1,200ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು "ಸಾರಥಿಗಳು" (ಚಾಲಕ ಪಾಲುದಾರರು) ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಅಸಂಘಟಿತ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಜನರಿಗಾಗಿ 'ಮಾಲೀಕತ್ವದ ಹಕ್ಕು' (ownership-rights) ಮಾದರಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮುಂದಿನ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಕಾಶ್ಮೀರದಿಂದ ಕನ್ಯಾಕುಮಾರಿಯವರೆಗೆ ಮತ್ತು ದ್ವಾರಕಾದಿಂದ ಕಾಮಾಖ್ಯಾದವರೆಗೆ, 'ಸಹಕಾರ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ'ಯು ನಮ್ಮ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಸಾರಥಿಗಳ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ತಾವು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮೊದಲು ಸಹಕಾರ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯ ವಿಷಯವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದಾಗ, ಅನೇಕ ಜನರು - ಅದರಲ್ಲೂ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಂಪನಿಗಳು - ಸರ್ಕಾರವು ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ಏಕೆ ಪ್ರವೇಶಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದ್ದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅಂತಹ ಜನರಿಗೆ 'ಸಹಕಾರ' ಮತ್ತು 'ಸರ್ಕಾರ' ನಡುವಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಮಾರ್ಮಿಕವಾಗಿ ನುಡಿದರು. ಸರ್ಕಾರವು ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ; ಬದಲಾಗಿ, 'ಸಹಕಾರ' ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು.
ಬಹುಶಃ ಇಡೀ ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಇಂತಹ ವಿಶಿಷ್ಟ ಕಂಪನಿಯೊಂದು ಅಸ್ತಿತ್ವಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತಿದೆ, ಇದರ ನಿಜವಾದ ಮಾಲೀಕರು ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯಲ್ಲ ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ಹೊರಗಿನ ಕಂಪನಿಯೂ ಅಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಓಡಿಸುವ 'ಸಾರಥಿ'ಗಳೇ ಇದರ ಮಾಲೀಕರು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 'ಸಹಕಾರ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ'ಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿತವಾಗಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸಾರಥಿ ಸಹೋದರ-ಸಹೋದರಿಯರೂ ಈ ಸಹಕಾರ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಸೊಸೈಟಿಯ ನಿಜವಾದ ಮಾಲೀಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯು ಸಹಕಾರ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಗೆ ಸೇರುವ ಸಾರಥಿಗಳ ಜೀವನ, ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಮೂಲಭೂತ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಇಂತಹ ಅನೇಕ ಮಾದರಿಗಳು ಈ ಹಿಂದೆ ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಕೇವಲ 11 ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದಕರಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ 'ಅಮುಲ್', ಇಂದು ಗುಜರಾತ್‌ ನಲ್ಲಿ 36 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳಾ ಪಶುಪಾಲಕರ ದೊಡ್ಡ ಆಲದ ಮರವಾಗಿ ಬೆಳೆದಿದೆ. ಈ ಮಹಿಳಾ ಪಶುಪಾಲಕರು ಒಂದು ಲಕ್ಷದ ಇಪ್ಪತ್ತೈದು ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಹಿವಾಟು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರು ತಾವೇ ಮಾಲೀಕರಾದಾಗ, ಸಣ್ಣ ಆರಂಭವು ಹೇಗೆ ದೊಡ್ಡ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡಬಲ್ಲದು ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಈ ಮಾದರಿಯೇ ಸಾಕ್ಷಿ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ಮಹಿಳಾ ಪಶುಪಾಲಕರು ಹಾಲು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ವಾರ್ಷಿಕ ಒಂದು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳವರೆಗೆ ಸಂಪಾದಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಸಹಕಾರ ಮಾದರಿಯ ಅದ್ಭುತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಸಾರಥಿಗಳಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತಾ, "ನೀವು ಈಗಲೂ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಓಡಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ, ಸಹಕಾರ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಗೆ ಸೇರಿದ ನಂತರವೂ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಓಡಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತೀರಿ; ಆದರೆ ಇವೆರಡರ ನಡುವೆ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ವ್ಯತ್ಯಾಸವಿರುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಸ್ತುತ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯ ಚಕ್ರ ಉರುಳಿದಾಗ ಬರುವ ಹಣ ಬೇರೆಯವರ ಜೇಬಿಗೆ ಸೇರುತ್ತಿದೆ, ಆದರೆ ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಸಾರಥಿಗಳ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಚಕ್ರದಿಂದ ಬರುವ ಆದಾಯ ನೇರವಾಗಿ ಸಾರಥಿಗಳ ಸ್ವಂತ ಜೇಬಿಗೆ ಸೇರಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಆಲೋಚನೆಯು ಸಹಕಾರದ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಹುಟ್ಟಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಲ್ಪ ಪ್ರಮಾಣದ ಬಂಡವಾಳ ಹೊಂದಿರುವ ಅನೇಕ ಜನರು ತಮ್ಮ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿದಾಗ, ಅವರು ಒಟ್ಟಾಗಿ ದೊಡ್ಡ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದೇ ಸಹಕಾರದ ನಿಜವಾದ ಅರ್ಥವಾಗಿದೆ. ದೊಡ್ಡ ಬಂಡವಾಳ ಹೊಂದಿರುವವರು ದೊಡ್ಡ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಏಕಾಂಗಿಯಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಲಾಭವೂ ಕೆಲವೇ ಜನರಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಇಂದು ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಸಹಕಾರ ಮಾದರಿಯು ಇಂದಿನ ಕಾಲದ ಅತ್ಯಂತ ನೂತನ ಮತ್ತು ಯಶಸ್ವಿ ಆರಂಭವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯ ಚಕ್ರವು ಬೇರೆಯವರ ಆದಾಯಕ್ಕಾಗಿ ಓಡುವುದಿಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಸಾರಥಿಗಳ ಏಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕಾಗಿ ಓಡಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಆಶಯ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ ಅಮುಲ್ (Amul), ಇಫ್ಕೊ (IFFCO), ಕ್ರಿಬ್ಕೊ (KRIBHCO) ನಂತಹ ಅನೇಕ ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಸಹಕಾರ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಯಾವುದೇ ಸಹಕಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಬಂಡವಾಳವನ್ನು ಹೊಂದಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿದರು. ಅದೇ ರೀತಿ, 'ಸಹಕಾರ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ'ಯಲ್ಲಿ ಗರಿಷ್ಠ ಷೇರು ಬಂಡವಾಳ ಕೇವಲ 500 ರೂಪಾಯಿಗಳಾಗಿದ್ದು, ಇದೇ 500 ರೂಪಾಯಿಗಳು ಸಾರಥಿಗಳಿಗೆ ನಿಜವಾದ ಮಾಲೀಕರ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಸಣ್ಣ ಮೊತ್ತವು ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಸಾರಥಿಗಳ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ, ಸ್ವಾಭಿಮಾನ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿ, ಪ್ರತಿ ಐದು ವರ್ಷಕ್ಕೊಮ್ಮೆ ನಡೆಯುವ ಚುನಾವಣೆಯ ನಂತರ, ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಸಾರಥಿಗಳಿಂದ ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಇಬ್ಬರು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮಂಡಳಿಯಲ್ಲಿ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ಸಾರಥಿಗಳ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಪರವಾಗಿ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಇದೇ ಸಹಕಾರದ ಜೀವಾಳ ಮತ್ತು ನಿಜವಾದ ಮಾಲೀಕತ್ವದ ಹಕ್ಕುಗಳ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಸಹಕಾರ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯು ಒಟ್ಟು ಲಾಭದಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 20 ಪ್ರತಿಶತವನ್ನು ಮಾತ್ರ ತನ್ನಲ್ಲಿ ಇರಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಿದೆ; ಅಂದರೆ, 100 ರೂಪಾಯಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯು ಕೇವಲ 20 ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ತನ್ನ ಬಳಿ ಇಟ್ಟುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ—ಇದರ ಮಾಲೀಕರೂ ಸಹ ಸಾರಥಿಗಳೇ ಆಗಿರುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸಂಪೂರ್ಣ ಲಾಭವು ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿತವಾಗಿರುವ ಸಾರಥಿಯ ಖಾತೆಗೆ ಸೇರಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯ ಬಂಡವಾಳ ಖಾತೆಯಲ್ಲಿ ಉಳಿಯುವ 20 ರೂಪಾಯಿಗಳ ಮಾಲೀಕರೂ ಸಹ ಸಾರಥಿಗಳೇ ಆಗಿರುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು.
ನಾಲ್ಕು ಚಕ್ರದ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಗಳು, ತ್ರಿಚಕ್ರ ವಾಹನಗಳು ಮತ್ತು ದ್ವಿಚಕ್ರ ವಾಹನಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮೂರು ಮಾದರಿಯ ವಾಹನಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿ 'ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ'ಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ದೇಶದ ಮಾತೃಶಕ್ತಿಗೆ ಸಂದೇಶ ನೀಡಿದ ಅವರು, ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯು ಮಹಿಳೆಯರ ಸುರಕ್ಷತೆಗೆ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಿದೆ ಎಂದು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ 'ಸಾರಥಿ ದೀದಿ' (Sarathi Didi) ಎಂಬ ವಿಶೇಷ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಆ್ಯಪ್‌ ನಲ್ಲಿ 'ಸಾರಥಿ ದೀದಿ'ಗಾಗಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ವಿಭಾಗವಿರಲಿದೆ. ಇದರ ಮೂಲಕ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಯಾವುದೇ ಮಹಿಳೆಯನ್ನು 'ಸಾರಥಿ ದೀದಿ'ಯರೇ ಪಿಕ್-ಅಪ್ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 'ಸಾರಥಿ ದೀದಿ'ಯರು ದ್ವಿಚಕ್ರ ವಾಹನಗಳಲ್ಲಿ ಬಂದು ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ ದರದಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಅವರ ಗಮ್ಯಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ತಲುಪಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಸೌಲಭ್ಯವು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಅತ್ಯಂತ ದೊಡ್ಡ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಪರಿಹಾರವೆಂದು ಸಾಬೀತಾಗಲಿದೆ. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ 'ಸಾರಥಿ ದೀದಿ' ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಮಾತೃಶಕ್ತಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ, ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮತ್ತು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಯಾಣದ ಆಯ್ಕೆ ಸಿಗಲಿದೆ. ಇದು ಕೇವಲ ಒಂದು ಸೇವೆಯಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಮಹಿಳೆಯರ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಮತ್ತು ಘನತೆಯತ್ತ ಇಟ್ಟಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಮಾತನಾಡಿ, ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯು ದೆಹಲಿ ಸಂಚಾರಿ ಪೊಲೀಸ್, ದೆಹಲಿ ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲು ನಿಗಮ (DMRC), ವಿಮಾನಯಾನ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (Airport Authority), ಇಫ್ಕೊ ಟೋಕಿಯೋ ಇನ್ಶೂರೆನ್ಸ್ (IFFCO Tokio Insurance) ಮತ್ತು ಸ್ಟೇಟ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (SBI) ಸೇರಿದಂತೆ ಒಟ್ಟು ಒಂಬತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ (MoUs) ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.ಈ ಒಪ್ಪಂದಗಳ ಮೂಲಕ ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಅನೇಕ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ದೊರೆಯಲಿವೆ ಮತ್ತು ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಈಗ 'ಸಹಕಾರ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ'ಯ ಯಶಸ್ಸಿನ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಮಾಲೀಕತ್ವದ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿದ ಈ ಹೊಸ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಇಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಸಾರಥಿಗಳಿಗೆ ಮಾಲೀಕತ್ವದ ಹಕ್ಕಿನ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ತರುವುದಲ್ಲದೆ, ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಅನುಕೂಲಕರ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ನಿರ್ಧರಿಸಿದ ನಿಗದಿತ ಶುಲ್ಕವು ಸಾರಥಿಗಳ ಖಾತೆಯಿಂದ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸಾರಥಿಗಳ ಕಷ್ಟದ ಗಳಿಕೆಯಿಂದ ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯು ಒಂದು ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಕಮಿಷನ್ ಕೂಡ ಕಡಿತಗೊಳಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಅವರ ಸಮೃದ್ಧಿಯು ವೇಗವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯ ಉದ್ದೇಶವು ಕಂಪನಿಯ ಬಂಡವಾಳವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯ ನಿಜವಾದ ಮಾಲೀಕರಾದ ಸಾರಥಿ ಸಹೋದರರು ಮತ್ತು ಸಾರಥಿ ದೀದಿಯರ ಲಾಭ ಮತ್ತು ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಗ್ರಾಹಕರು ಪಾವತಿಸುವ ಹಣವು ನೇರವಾಗಿ ಮತ್ತು ತಕ್ಷಣವೇ, ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಸಾರಥಿಯ ಖಾತೆಗೆ ವರ್ಗಾವಣೆಯಾಗಲಿದೆ; ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಕಾಯುವ ಅಗತ್ಯವಿರುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸರಿಯಾದ ವಿಚಾರಣೆ ನಡೆಸದೆ ಯಾವುದೇ ಸಾರಥಿಯ ಖಾತೆಯನ್ನು ಮುಚ್ಚಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಗ್ರಾಹಕರೊಂದಿಗೆ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ವರ್ತಿಸುವುದು, ತಮ್ಮ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯ ಘನತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಸೇವೆಯ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸುವುದು ಸಾರಥಿಗಳ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೂರುಗಳ ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದ್ದು, ನ್ಯಾಯಯುತ ವಿಚಾರಣೆಯ ನಂತರವಷ್ಟೇ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಈವರೆಗೆ ಬುಕಿಂಗ್ ಶುಲ್ಕ, ಪ್ಲಾಟ್‌ ಫಾರ್ಮ್ ಶುಲ್ಕ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಕಮಿಷನ್‌ ಗಳಂತಹ ಪದಗಳು ಕಂಪನಿಯ ಬ್ಯಾಲೆನ್ಸ್ ಶೀಟ್ ಅನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಾರಥಿಗಳ ಗಳಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಬಳಕೆಯಾಗುತ್ತಿದ್ದವು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆದರೆ 'ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ'ಯಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಯಾವುದೇ ಶುಲ್ಕ ಅಥವಾ ಕಮಿಷನ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಇರುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಸಾರಥಿಗಳೇ ಇದರ ಮಾಲೀಕರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಪಾಶ್ಚಿಮಾತ್ಯ ಮನೋಸ್ಥಿತಿಯ ಜನರಿಗೆ ಈ ಆಲೋಚನೆ ಅರ್ಥವಾಗದಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ಇದೇ ಸಹಕಾರದ ನಿಜವಾದ ಶಕ್ತಿ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯ ಆರಂಭವು ಸಹಕಾರ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುವ ಆರಂಭವೂ ಆಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕಳೆದ 125 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಸಹಕಾರ ಚಳವಳಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ, ಆದರೆ ಈಗ ಸಹಕಾರ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಹೊಸ ಹೊಸ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಸಮಯ ಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಜಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಅಸಂಘಟಿತ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಜನರಿಗಾಗಿ 'ಮಾಲೀಕತ್ವದ ಹಕ್ಕುಗಳ ಮಾದರಿ'ಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಬೆವರು ಮತ್ತು ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮದ ಫಲವು ಅದೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಬಳಿ ಉಳಿಯುವಂತಹ ಇನ್ನು ಮೂರ್ನಾಲ್ಕು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಈ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯ ನಾಲ್ಕು ಪ್ರಮುಖ ಮಂತ್ರಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದರು: ಮಾಲೀಕತ್ವ (Ownership), ಭದ್ರತಾ ಕವಚ (Security Cover), ಘನತೆ (Dignity) ಮತ್ತು "ಎಲ್ಲರ ಚಕ್ರ, ಎಲ್ಲರ ಪ್ರಗತಿ", ಅಂದರೆ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಲಾಭಾಂಶದ ಸಮಾನ ವಿತರಣೆ. ಈ ನಾಲ್ಕು ಉದ್ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಆರಂಭವಾಗಿದ್ದು, ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಇದು ಅತ್ಯಂತ ಯಶಸ್ವಿ ಪ್ರಯೋಗವೆಂದು ಸಾಬೀತಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದನ್ನು 6 ಜೂನ್ 2025 ರಂದು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಇಂದಿನಿಂದ ಇದು ವಾಣಿಜ್ಯಿಕವಾಗಿ ಚಾಲನೆ ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಕೇವಲ 8 ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ, ದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಇತರ ಯಾವುದೇ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಕಂಪನಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾರಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರು ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯನ್ನು ಸೇರಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಇಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ನೋಂದಣಿಗಳನ್ನು ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ಕಂಪನಿ ಸಾಧಿಸಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸಾರಥಿ ಸಹೋದರ-ಸಹೋದರಿಯರು ವಿಮೆ, ಸರ್ಕಾರದ ಉದ್ಯೋಗ ಯೋಜನೆಗಳು, ಸಾಲಗಳು, ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳು ಮತ್ತು ಗಿಗ್ ವರ್ಕರ್ಸ್‌ ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿ ಸಾರಥಿಗೆ ಪೂರ್ಣ ಘನತೆ, ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಾವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು 2020-21ರಲ್ಲಿ ಗಿಗ್ ವರ್ಕರ್ಸ್ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಮಹತ್ವದ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದರು ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಈಗ, 2025-26ರ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಇರುವ ಒಂದು ಕೋಟಿ ಇಪ್ಪತ್ತೈದು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗಿಗ್ ವರ್ಕರ್ಸ್‌ ಗಾಗಿ ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ತಂದಿದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ, ಕೇವಲ ಪಿಂಚಣಿ ಕಡಿತವಾಗುವ ಅಥವಾ ಔಪಚಾರಿಕವಾಗಿ ನೋಂದಾಯಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಇ-ಶ್ರಮ್ (e-Shram) ಪೋರ್ಟಲ್‌ ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಹಕ್ಕಿತ್ತು. ಈಗ ಈ ಮಿತಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಒಂದು ಕೋಟಿ ಇಪ್ಪತ್ತೈದು ಲಕ್ಷ ಗಿಗ್ ವರ್ಕರ್ಸ್ ಇ-ಶ್ರಮ್ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ನಲ್ಲಿ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿತವಾಗಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಸಾರಥಿಗಳು ಈಗ ಸುಲಭವಾಗಿ ಇ-ಶ್ರಮ್ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ನೋಂದಣಿಯ ನಂತರ, ಅವರಿಗೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನ ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಜನೆಯಡಿ (PMJAY) ಐದು ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳವರೆಗೆ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ದೊರೆಯಲಿದೆ. ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಗೆ ಸೇರಿದ ತಕ್ಷಣವೇ ಸಾರಥಿಗಳಿಗೆ ಈ ಉಚಿತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೌಲಭ್ಯ ಸಿಗಲು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ಇ-ಶ್ರಮ್ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಇತರ ಹಲವಾರು ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ಯೋಜನೆಗಳು ಸಹ ನಿಮಗಾಗಿ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಮಾತನಾಡಿ, ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಮಾದರಿಯು ಸಾರಥಿಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಅವರ ಘನತೆ, ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಮಾಲೀಕತ್ವವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ತುರ್ತು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ತಕ್ಷಣವೇ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸಹಾಯವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಆ್ಯಪ್‌ನಲ್ಲಿ SOS ಅಲರ್ಟ್ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ದೆಹಲಿ-NCR ನಲ್ಲಿ ಎಂಟು ಸಹಾಯವಾಣಿ ಮತ್ತು ಸಹಾಯ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಇಂತಹ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಬೃಹತ್ ಜಾಲವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಸಂಪೂರ್ಣ ಕುಂದುಕೊರತೆ ನಿವಾರಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಮೂರು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲಿದೆ—ಆ್ಯಪ್ ಮೂಲಕ, ವೆಬ್‌ಸೈಟ್ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಟೋಲ್-ಫ್ರೀ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಮೂಲಕ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ನಮ್ಮ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಸಾರಥಿಗಳನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ, ಇದರಿಂದ ಪ್ರತಿ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನೂ ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಪರಿಹರಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ. ಇಂದಿನಿಂದ ಸಾರಥಿಗಳು ಗುಪ್ತ ಶುಲ್ಕಗಳಿಂದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮುಕ್ತರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಘೋಷಿಸಿದರು. ಗುಪ್ತ ಶುಲ್ಕಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಸಾರಥಿಗಳಿಗೆ ಮಾಡುವ ಒಂದು ರೀತಿಯ ವಂಚನೆಯಾಗಿದೆ. ಟೋಲ್, ಪಾರ್ಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಎಲ್ಲಾ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಶುಲ್ಕಗಳಿಂದಲೂ ಸಾರಥಿಗಳಿಗೆ ಮುಕ್ತಿ ಸಿಗಲಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಸಾರಥಿಗಳಿಗಾಗಿ ದಿನದ 24 ಗಂಟೆ, ವಾರದ ಏಳು ದಿನವೂ ಸಹಾಯವಾಣಿ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ. ಸದ್ಯಕ್ಕೆ ಇದು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಕೆಲವು ನಗರಗಳು, ದೆಹಲಿ ಮತ್ತು NCR ನಲ್ಲಿ ಆರಂಭವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆದರೆ ಮುಂದಿನ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು ದೇಶದ ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ದೊಡ್ಡ ನಗರವನ್ನು ತಲುಪಲಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು 'ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ'ಯಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ ಅನೇಕ ಹೊಸ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸಲಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ದೆಹಲಿ-ಎನ್‌ ಸಿ ಆರ್‌ ನ (Delhi-NCR) ಎಲ್ಲಾ ಗ್ರಾಹಕರು ಮತ್ತು ಸಾರಥಿಗಳಿಗೆ ಸಂದೇಶ ನೀಡಿದ ಅವರು, ಇಂದಿನಿಂದ ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಅವರ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತೊಡಗಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಕೇವಲ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಸೇವೆಯಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಸಾರಥಿಗಳ ಸಮೃದ್ಧಿ, ಸ್ವಾಭಿಮಾನ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಪ್ರಬಲ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಲಿದೆ. ಈಗಾಗಲೇ ದೆಹಲಿ-ಎನ್‌ ಸಿ ಆರ್‌ ನಲ್ಲಿ 2.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಚಾಲಕರು ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಗೆ ಸೇರ್ಪಡೆಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ, 8.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಈ ಕುಟುಂಬದ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ದೊಡ್ಡ ಕಂಪನಿಗಳೊಂದಿಗಿನ ನಮ್ಮ ಒಪ್ಪಂದಗಳು ಅಂತಿಮ ಹಂತದಲ್ಲಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯ ಭವಿಷ್ಯವು ಅತ್ಯಂತ ಉಜ್ವಲವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಇದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು, ಇಂದಿರಾಗಾಂಧಿ ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದಿಂದ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದವರೆಗೆ 100 ಕಾರುಗಳ ಭವ್ಯ ರ‍್ಯಾಲಿ ನಡೆಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯ ಬಿಡುಗಡೆಯನ್ನು ಸಾಂಕೇತಿಕವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ರ‍್ಯಾಲಿಯು ದೇಶದ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಸಮುದಾಯದ ಏಕತೆ, ಹೆಮ್ಮೆ ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಶಕ್ತಿಯ ಪ್ರದರ್ಶನವಾಗಿತ್ತು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಿದ ಅಗ್ರ ಐದು ಸಾರಥಿಗಳನ್ನು ಅವರ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆಗಾಗಿ ಗೌರವಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಮೂಲಕ ಸಹಕಾರ ಮಾದರಿಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಚಾಲಕರ ಮಾಲೀಕತ್ವ ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲಾಯಿತು. ಗೌರವಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಪ್ರತಿ ಸಾರಥಿಗೆ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಅಪಘಾತ ವಿಮೆ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ₹5 ಲಕ್ಷದ ಕೌಟುಂಬಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ವಿಮಾ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು, ಇದು ಚಾಲಕರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಹೊಂದಿರುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟು ಒಂಬತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು (MoUs) ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಏಕೀಕರಣ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸೇವೆಯ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಇದರ ಮುಖ್ಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ದೆಹಲಿ ಸಂಚಾರಿ ಪೊಲೀಸ್ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಕೋ-ಆಪರೇಟಿವ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ನಡುವೆ ಸಹಿ ಮಾಡಲಾದ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಪ್ಪಂದದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ದೆಹಲಿಯಾದ್ಯಂತ 21 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ 34 ಪ್ರಿಪೇಯ್ಡ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಬೂತ್‌ಗಳನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಗೆ ಅನುಮತಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ಚಾಲಕರ ಆದಾಯ ಮತ್ತು ಸೇವೆಯ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು. ದೆಹಲಿ ಸಂಚಾರಿ ಪೊಲೀಸರ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯು ಜಂಟಿ ಕಮಾಂಡ್ ಮತ್ತು ಕಂಟ್ರೋಲ್ ಸೆಂಟರ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ, ಇದು ನೈಜ-ಸಮಯದ ಸವಾರಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ (real-time ride monitoring), SOS ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ತುರ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದ್ದು, ರಸ್ತೆ ಸುರಕ್ಷತೆ, ನಿಯಂತ್ರಕ ಅನುಸರಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ (MeitY) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇ-ಗವರ್ನನ್ಸ್ ವಿಭಾಗದ (NeGD) ಜೊತೆಗಿನ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಪ್ಪಂದದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಚೌಕಟ್ಟಿನಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಲಹಾ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು, ಇದು ಡಿಜಿಲಾಕರ್, ಉಮಾಂಗ್ (UMANG) ಮತ್ತು API ಸೇತುಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಸಾರಥಿಗಳಿಗೆ ಕಾಗದರಹಿತ ಪ್ರವೇಶ, ಸರ್ಕಾರಿ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಏಕೀಕೃತ ಪ್ರವೇಶ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಇಂಟರ್-ಆಪರೇಬಲ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು, ನಗದು ರಹಿತ ಪಾವತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ದೆಹಲಿ ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲು ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ (DMRC) ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ, 10 ಪ್ರಮುಖ ಮೆಟ್ರೋ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಬೈಕ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಗಳು, ಇ-ಆಟೋಗಳು/ಸಿ ಎನ್‌ ಜಿ (CNG) ಆಟೋಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ಯಾಬ್‌ ಗಳ ಮೂಲಕ ಕೊನೆಯ ಹಂತದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಯೋಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಪಾವತಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ, ಜೊತೆಗೆ ಚಾಲಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರವಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಕಾಯುವ ಸಮಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತೀಯ ವಿಮಾನಯಾನ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ (AAI) ಜೊತೆಗಿನ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಪ್ಪಂದವು (MoU), ಪಿಕಪ್ ವಲಯಗಳು, ಸೈನೇಜ್ ಅನುಮತಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಭದ್ರತೆ ಹಾಗೂ ಸೇವಾ ಮಾನದಂಡಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ AAI ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುತ್ತದೆ. ಆ ಮೂಲಕ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ನಿಯಂತ್ರಿತ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಇದು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ದೆಹಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಸಾರಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮ / ಡೆಲ್ಲಿ ಏರ್‌ ಪೋರ್ಟ್ ಪಾರ್ಕಿಂಗ್ ಸರ್ವಿಸಸ್ (DAPS – GMR ಬೆಂಬಲಿತ) ಜೊತೆಗಿನ ಒಪ್ಪಂದದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, IGI ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಟರ್ಮಿನಲ್‌ ಗಳಾದ್ಯಂತ ಹಲವಾರು ಪಾರ್ಕಿಂಗ್ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯ ವೈಟ್ ಕ್ಯಾಬ್ (white cab) ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಮೊದಲ ವರ್ಷದವರೆಗೆ ಪ್ರತಿ ಪ್ರವಾಸದ ₹245 ಪಿಕಪ್ ಶುಲ್ಕದ ಮೇಲೆ DAPS 20% ರಿಯಾಯಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಲಿದೆ. ಇದು ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯ ಕಾಲಿ-ಪೀಲಿ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಸವಾರಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಹಾಗೂ ಆದಾಯವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಇಫ್ಕೊ ಟೋಕಿಯೋ (IFFCO Tokio) ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯ ವಿಮಾ ಪಾಲುದಾರರನ್ನಾಗಿ ಸೇರಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಚಾಲಕರಿಗೆ ಅತ್ಯಲ್ಪ ದರದಲ್ಲಿ ₹5 ಲಕ್ಷದ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಅಪಘಾತ ವಿಮಾ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ ಚಾಲಕರ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ವಿಮಾ ಪರಿಹಾರಗಳಿಗಾಗಿ ಸಲಹಾ ಬೆಂಬಲವನ್ನೂ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಪೇಟಿಎಂ (Paytm) ಜೊತೆಗಿನ ಒಪ್ಪಂದದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿಗಳು, ಜಂಟಿ ಬ್ರ್ಯಾಂಡೆಡ್ ಕೊಡುಗೆಗಳು ಮತ್ತು ಫಿನ್‌ ಟೆಕ್ ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದು ಪಾವತಿ ಗೇಟ್‌ ವೇ ಸಂಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಪೇಟಿಎಂನ ಪಾಲುದಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಪೇಟಿಎಂ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಚಾಲಕರ ಕುಟುಂಬವನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಸಮೂಹ ಆರೋಗ್ಯ ವಿಮೆಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತಿದೆ.
ಜಿಎಂಆರ್ (GMR) ಜೊತೆಗಿನ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಸಂಚಾರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲಿದೆ ಮತ್ತು ಐಜಿಐ (IGI) ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಟರ್ಮಿನಲ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯ ನಿಯಂತ್ರಿತ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ಟೇಟ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (SBI) ಜೊತೆ ಸಹಿ ಮಾಡಲಾದ ಒಪ್ಪಂದದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನ್ ಮಂತ್ರಿ ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ವಾಣಿಜ್ಯ ಪ್ರಯಾಣಿಕ ವಾಹನಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆಯ ಹಣಕಾಸು ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸಹಕಾರ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯು ಅರ್ಹ ಚಾಲಕ-ಮಾಲೀಕರನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಅವರಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲಿದೆ, ಮತ್ತು ಎಸ್‌ ಬಿ ಐ (SBI) ತನ್ನ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.