Ministry of Cooperation
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah formally launched India’s first cooperative-based taxi service ‘Bharat Taxi’
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi ji, the Ministry of Cooperation is developing an ownership-rights model for people working in the unorganised sector
Through ‘Bharat Taxi’, it is cooperation—not the government—that is entering the taxi sector
‘Bharat Taxi’ is a unique cooperative company in the world, where the Sarathi who drives the taxi will be the owner, forming the foundation of their economic progress
The objective of ‘Bharat Taxi’ is not to build capital by cutting commissions like large companies, but to increase Sarathis’ income by making them owners of their own profits
Earlier, the wheel of your taxi earned for someone else; now, through ‘Bharat Taxi’, your wheel will make you the owner and earn for you
The ‘Sarathi Didi’ facility of ‘Bharat Taxi’ will provide safety to women and dignity and self-reliance to Sarathi Didis
Within three years, ‘Bharat Taxi’ will be available across the country
The four core principles of ‘Bharat Taxi’ are—ownership, security cover, dignity, and equitable distribution of dividends
With the arrival of ‘Bharat Taxi’, several large companies have started reducing their commissions and offering discounts to drivers and passengers
Sarathis of ‘Bharat Taxi’ will receive benefits such as free treatment up to ₹5 lakh, insurance, affordable loans, subsidies, and all schemes for gig workers
Memorandums of Understanding with 9 major institutions including Delhi Traffic Police, DMRC, AAI, and SBI
A grand rally of 100 cars and participation of more than 1,200 Sarathis made the Bharat Taxi launch programme historic
05 FEB 2026 8:01PM by PIB Delhi
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah today formally launched India’s first cooperative-based taxi service ‘Bharat Taxi’ in New Delhi. On this occasion, Union Minister of State for Cooperation Shri Krishan Pal Gurjar and Shri Murlidhar Mohol, and Cooperation Secretary Dr. Ashish Kumar Bhutani, along with several dignitaries, were present. More than 1,200 “Sarathis” (driver partners) from various States participated in this historic programme, reflecting broad support for Bharat Taxi’s driver-empowerment and cooperative-ownership-based model.
Addressing the programme, Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi ji, the Ministry of Cooperation is developing an ownership-rights model for people working in the unorganised sector. He said that within three years, from Kashmir to Kanyakumari and from Dwarka to Kamakhya, Sahakar Taxi will become a very big medium for the welfare of our taxi Sarathis. Shri Shah said that when he first raised the subject of Sahakar Taxi before Parliament, many people—especially companies connected with taxi operations—questioned why the government was entering the taxi sector. He said such people do not know the difference between ‘Sahakar’ (cooperation) and ‘Sarkar’ (government). Shri Shah said the government is not entering the taxi sector; rather, cooperation (Cooperation) is entering the taxi sector.
Union Cooperation Minister Shri Amit Shah said that perhaps for the first time in the whole world, such a unique company is coming into existence whose real owner is neither any individual nor any external company, but the Sarathi who drives the taxi. Every Sarathi brother-sister associated with Sahakar Taxi is the true owner of this cooperative taxi society. He said this concept will bring a fundamental transformation in the life, self-confidence, and economic condition of the Sarathis who join Sahakar Taxi. Shri Shah also said that many such models have succeeded in our country earlier. Only 11 milk producers started Amul. Today, in Gujarat, a huge banyan tree of more than 36 lakh women livestock-rearers has taken shape. These women livestock-rearers do business worth more than one lakh twenty-five thousand crore rupees. He said this model shows that when ordinary people themselves become owners, even a small beginning can yield very big results. He said that today, women livestock-rearers are earning up to one crore rupees annually by selling milk, which is the marvel of the cooperative model.
Shri Amit Shah appealed to taxi Sarathis that they are driving taxis now; they will continue to drive taxis even after joining Sahakar Taxi, but there will be one major difference between the two. He said that at present, the wheel of the taxi puts money into someone else’s pocket, but now the earnings from the wheel of the Sarathis’ taxis will go into the Sarathis’ own pockets. He said this idea is born from the spirit of cooperation. The real meaning of cooperation is that when many people with small amounts of capital pool their strength, they can together accomplish very big tasks. Those with very large capital do big work alone and the profit also remains limited to only a few people. Shri Shah said that the cooperative model being discussed today is the newest and most successful beginning in today’s time. He said now the wheel of the taxi will not run for someone else’s earnings, but for the prosperity and well-being of taxi Sarathis.
Union Cooperation Minister Shri Amit Shah said that many world-class cooperative models have already been built in India, including Amul, IFFCO, KRIBHCO and similar institutions. He said none of these cooperative institutions had very large initial capital. Similarly, in Sahakar Taxi, the highest share capital is only 500 rupees, and that very 500 rupees is giving Sarathis the status of real owners. He said this small amount is going to become the foundation of the taxi Sarathis’ hard work, self-respect, and economic freedom.
Shri Amit Shah said that after elections held every five years, two representatives chosen by taxi Sarathis will sit on the Board. They will look after their interests and take decisions for them. This is the soul of cooperatives and the spirit of true ownership rights. He said Sahakar Taxi will keep only 20 percent of the total profit with itself; that is, out of 100 rupees, Sahakar Taxi will keep only 20 rupees with itself—whose owners are Sarathis themselves. Shri Shah said the entire profit will go into the account of the Sarathi associated with Bharat Taxi. He said the owners of the 20 rupees that remain in Bharat Taxi’s capital account will also be Sarathis themselves.
The Union Home and Cooperation Minister said that Bharat Taxi has been conceptualised by bringing together all three existing types of taxi vehicles, including four-wheeler taxis, three-wheelers, and two-wheelers. He conveyed a message to the nation’s Matri Shakti that Bharat Taxi will accord the highest priority to their safety. He said we have prepared a special concept of Sarathi Didi under which, in the coming time, there will be a separate window for ‘Sarathi Didi’ in the app, through which any woman who registers will be picked up only by ‘Sarathi Didis’. Shri Shah said ‘Sarathi Didis’ will arrive on two-wheelers and will safely take women to their destination at a very low fare. He said this facility will prove to be a very big and practical relief for women. In the coming days, through Sarathi Didi, the nation’s Matri Shakti will have access to an option of safe, affordable, and dignified travel. This is not merely a service, but an important step towards women’s safety, self-reliance, and dignity.
The Union Home and Cooperation Minister said that Bharat Taxi has entered into agreements (MoUs) with a total of nine major institutions including Delhi Traffic Police, Delhi Metro Rail Corporation, Airport Authority, IFFCO Tokio Insurance, State Bank of India. Through these agreements, Bharat Taxi’s customers will get many additional facilities, and at the same time, all these institutions will be able to avail Bharat Taxi’s services easily. He said these institutions have now become stakeholders in Sahakar Taxi’s success. This new taxi concept based on an ownership model has been launched for the first time in India today, which not only brings the spirit of ownership rights for Sarathis, but also presents a reliable and convenient option for passengers and various institutions.
Shri Amit Shah said that the fixed charge decided by Bharat Taxi will remain separate from the Sarathis’ account. Besides this, Bharat Taxi will not deduct even one percent commission from the sweat-earned income of Sarathis, due to which their prosperity will increase rapidly. He said the objective of Bharat Taxi is not to increase the company’s capital, but to increase the profit and income of Bharat Taxi’s real owners—the Sarathi brothers and Sarathi Didis. Shri Shah said the payment made by the customer will be transferred directly and immediately, automatically, into the Sarathi’s account. There will be no need to wait for this. No Sarathi’s account will be closed without proper hearing. However, Sarathis also have a responsibility to behave well with customers, maintain the goodwill of their taxi, and focus on service quality. He said a complete system has been put in place for hearing complaints, and action will be taken only after a fair hearing.
Union Cooperation Minister Shri Amit Shah said that until now, terms like booking fee, platform fee, and heavy commission used to fatten the company’s balance sheet and reduce the Sarathi’s earnings. In Bharat Taxi, there is no arrangement for any such fee or commission, and Sarathis themselves will be the owners. This idea may not be understood by people with a western mindset, but this is the real strength of cooperation.
Shri Amit Shah said that the beginning of Bharat Taxi is also the beginning of opening new dimensions for the cooperative sector. The cooperative movement has been running in India for the last 125 years, but now the time has come to take the cooperative model into newer and newer sectors. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi ji, the Ministry of Cooperation is preparing an ownership-rights model for people working in the unorganised sector. In the coming time, we will take this model forward in three to four such sectors where the fruits of the sweat and hard work of the person who works will remain with that person.
The Union Home and Cooperation Minister said that the four core mantras of Bharat Taxi are—Ownership, Security Cover, Dignity, and “Everyone’s Wheel, Everyone’s Progress”, i.e., fair distribution of dividends for all. With these four objectives, Bharat Taxi has been started, and in the coming time it will prove to be a very successful experiment. He said it was established on 6 June 2025 and from today it is being commercially launched. Within just 8 months, in Delhi and Gujarat, more Sarathis and customers have joined Bharat Taxi than any other taxi company. No other company has achieved registrations on such a large scale in such a short time. He said that in the coming days, our Sarathi brothers and sisters will automatically be able to get the benefit of insurance, government employment schemes, loans, subsidies, and all government schemes related to gig workers. We are continuously working in this direction so that every Sarathi gets full dignity, security, and economic strength.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi ji had started an important initiative in 2020-21 for the welfare of gig workers. Now, in the 2025-26 budget, the Government of India has brought many schemes and facilities for more than one crore twenty-five lakh gig workers across the country. Earlier, the right to register on the e-Shram portal was only for those whose pension used to be deducted or who were formally recognised and registered as workers. Now, by removing this limit, one crore twenty-five lakh gig workers of the country can register themselves on the e-Shram portal. He said that all Sarathis associated with Bharat Taxi can now easily get registered on the e-Shram portal. After registration, they will automatically get free treatment up to five lakh rupees for themselves and their family under the Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana. As soon as they join Bharat Taxi, Sarathis will start getting this free medical facility. In addition, several other social security schemes available for workers registered on the e-Shram portal will also automatically become active for you.
The Union Home and Cooperation Minister said that Bharat Taxi’s model will not only strengthen the economic condition of Sarathis, but will also ensure their dignity, security, and ownership. He said that the facility of SOS alert has been made available in the Bharat Taxi app, through which security and assistance can be obtained immediately in an emergency. At present, eight helplines and assistance centres have been established in Delhi-NCR, and in the coming time, an extensive network of such centres will be laid across the country. The entire grievance redressal process will be operated at three levels—through the app, on the website, and through a toll-free number. Along with this, our representatives will regularly meet with Sarathis so that every problem can be resolved on time. He said that from today Sarathis are completely free from hidden charges. Taking hidden charges is a kind of deception with the Sarathi. There will also be freedom from toll, parking and all other additional charges. Also, a 24 hours, seven days helpline will always be available for Sarathis. For now, it is beginning in some cities of Gujarat, Delhi and NCR. But in less than the next three years, we will reach every State and every big city of the country.
Union Cooperation Minister Shri Amit Shah said that in the coming days, we will include many new services in Bharat Taxi and expand it continuously. He conveyed a message to all customers and Sarathis of Delhi-NCR that from today Bharat Taxi is fully starting in their service. This is not just a taxi service, but is going to become a strong medium to increase the prosperity, self-respect, and economic strength of crores of Sarathis of our country. He said that so far, more than 2.5 lakh drivers in Delhi-NCR have joined Bharat Taxi, more than 8.5 lakh passengers have become part of this family, and our agreements with several big companies are also in the final stage. He expressed confidence that Bharat Taxi’s future is very bright.
Earlier in the day, Bharat Taxi’s launch was symbolically marked by a grand rally of 100 cars from Indira Gandhi International Airport to Vigyan Bhawan. This rally presented a strong display of unity, pride, and collective strength of the country’s taxi community.
During the programme, the top five Sarathis with outstanding performance were felicitated for their notable contribution, to encourage driver ownership and participation under the cooperative model. Each honoured Sarathi was provided personal accident insurance certificates and family health insurance coverage of ₹5 lakh, reflecting Bharat Taxi’s commitment to driver welfare and social security.
During the programme, in the presence of the Union Home and Cooperation Minister, nine Memorandums of Understanding (MoUs) were also exchanged with leading public and private partners, with the objective of strengthening operational integration, digital enablement, and service quality.
Under the MoU signed between Delhi Traffic Police and Sahakar Taxi Cooperative Limited, Bharat Taxi will be permitted to digitally operate 34 prepaid taxi booths across 21 locations in Delhi, thereby enhancing passenger safety, transparency, driver income, and service quality. With the support of Delhi Traffic Police, Bharat Taxi has also established a Joint Command and Control Centre, which includes real-time ride monitoring, SOS alerts, and rapid emergency response mechanisms, promoting road safety, regulatory compliance, and commuter security.
Under the MoU with the National e-Governance Division (NeGD), MeitY, advisory and technical support will be provided to Bharat Taxi under the Digital India framework, enabling integration with DigiLocker, UMANG, and API Setu. This will provide Sarathis with paperless onboarding, unified access to government services, secure interoperable operations, cashless payments, and improved operational efficiency.
Under the partnership with Delhi Metro Rail Corporation (DMRC), last-mile connectivity will be provided at 10 major metro stations through bike taxis, e-autos/CNG autos, and cabs, allowing passengers to plan and pay for end-to-end journeys on a single platform, while enabling higher trip volumes and reduced idle time for drivers.
The MoU with the Airports Authority of India (AAI) will regulate Bharat Taxi operations at AAI airports nationwide, including pickup zones, signage permissions, and strict security and service standards, thereby enabling regulated airport operations across India.
Under the agreement with Delhi Tourism and Transportation Development Corporation / Delhi Airport Parking Services (DAPS – GMR supported), Bharat Taxi’s white cab services have been permitted at multiple parking locations across IGI Airport terminals. DAPS will provide a 20% discount on the ₹245 per-trip pickup fee for the first year, which will complement Bharat Taxi’s Kaali Peeli services and significantly increase airport ride volumes and revenues.
IFFCO Tokio has been onboarded as Bharat Taxi’s insurance partner, providing personal accident cover of ₹5 lakh for drivers at nominal rates, along with advisory support for long-term driver welfare and insurance solutions.
Under the MoU with Paytm, digital payments, co-branded offerings, and fintech enablement will be enabled, including payment gateway integration and access to Paytm’s partner ecosystem. Paytm is also supporting driver group health insurance with family coverage.
The partnership with GMR will further strengthen airport mobility operations and reinforce Bharat Taxi’s regulated access and service expansion at IGI Airport terminals.
Under the MoU signed with SBI, priority financing will be made available for commercial passenger vehicles under schemes such as Pradhan Mantri Mudra Yojana. Sahakar Taxi will identify and support eligible driver-owners, while SBI will ensure expeditious consideration in line with its prevailing guidelines.

સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ભારતની પ્રથમ સહકારી-આધારિત ટેક્સી સેવા ‘ભારત ટેક્સી’ની વિધિવત શરૂઆત કરી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના નેતૃત્વમાં, સહકાર મંત્રાલય અસંગઠિત ક્ષેત્રમાં કામ કરતા લોકો માટે માલિકી-હક્કનું મોડેલ વિકસાવી રહ્યું છે
ત્રણ વર્ષની અંદર, કાશ્મીરથી કન્યાકુમારી અને દ્વારકાથી કામાખ્યા સુધી, ‘ભારત ટેક્સી’ આપણા ટેક્સી સારથીઓના કલ્યાણ માટે એક મોટું માધ્યમ બનશે
‘ભારત ટેક્સી’ સાથે જોડાયેલા દરેક સારથી ભાઈ-બહેન આ સહકારી ટેક્સી સોસાયટીના સાચા માલિક છે
સહકાર ટેક્સીમાં, સૌથી વધુ શેર મૂડી માત્ર ₹500 છે, જે સારથીઓને અસલી માલિકનો દરજ્જો આપી રહી છે
‘ભારત ટેક્સી’ રાષ્ટ્રની માતૃશક્તિ (મહિલા શક્તિ) ની સુરક્ષાને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપશે
‘ભારત ટેક્સી’ એપમાં ‘સારથી દીદી’ વિકલ્પનો ઉપયોગ કરીને, માત્ર ‘સારથી દીદીઓ’ જ મહિલા મુસાફરોને લેવા આવશે
‘સારથી દીદી’ દ્વારા, રાષ્ટ્રની માતૃશક્તિને સુરક્ષિત, સસ્તું અને ગૌરવપૂર્ણ મુસાફરીના વિકલ્પની પહોંચ મળશે
આ માત્ર એક સેવા નથી, પરંતુ મહિલાઓની સુરક્ષા, આત્મનિર્ભરતા અને ગૌરવ તરફનું એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે
ટેક્સી સારથીઓ દ્વારા પસંદ કરાયેલા પ્રતિનિધિઓ બોર્ડમાં બેસશે; તેઓ તેમના હિતોનું ધ્યાન રાખશે અને તેમના માટે નિર્ણયો લેશે—આ સહકારી સંસ્થાઓનો આત્મા અને સાચા માલિકી હક્કોની ભાવના છે
હવે, સારથીઓની ટેક્સીનું પૈડું બીજા કોઈની કમાણી માટે નહીં, પરંતુ તેમની પોતાની સમૃદ્ધિ અને સુખાકારી માટે દોડશે
‘ભારત ટેક્સી’ સારથીઓની પરસેવાની કમાણીમાંથી એક ટકા પણ કમિશન કાપવામાં આવશે નહીં
‘ભારત ટેક્સી’નો ઉદ્દેશ્ય કંપનીની મૂડી વધારવાનો નથી, પરંતુ અસલી માલિકો એટલે કે સારથીઓનો નફો અને આવક વધારવાનો છે
સહકારી મોડેલને નવા અને નવા ક્ષેત્રોમાં લઈ જવાનો સમય આવી ગયો છે
‘ભારત ટેક્સી’ના ચાર મુખ્ય મંત્રો છે—માલિકી, સુરક્ષા કવચ, ગૌરવ અને ‘દરેકનું પૈડું, દરેકની પ્રગતિ’
માત્ર 8 મહિનામાં, દિલ્હી અને ગુજરાતમાં અન્ય કોઈપણ ટેક્સી કંપની કરતા વધુ સારથીઓ અને ગ્રાહકો ‘ભારત ટેક્સી’માં જોડાયા છે
દિલ્હી-એનસીઆરમાં, 2.5 લાખથી વધુ ડ્રાઈવરો પહેલેથી જ ‘ભારત ટેક્સી’માં જોડાઈ ચૂક્યા છે, અને 8.5 લાખથી વધુ મુસાફરો આ પરિવારનો ભાગ બન્યા છે
દિલ્હી ટ્રાફિક પોલીસ, DMRC, AAI, SBI સહિત 9 મુખ્ય સંસ્થાઓ સાથે MoUs
100 કારની ભવ્ય રેલી અને 1,200 થી વધુ સારથીઓની સહભાગિતાએ ભારત ટેક્સી લોન્ચિંગ કાર્યક્રમને ઐતિહાસિક બનાવ્યો
05 FEB 2026 8:01PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં ભારતની પ્રથમ સહકારી-આધારિત ટેક્સી સેવા ‘ભારત ટેક્સી’ (Bharat Taxi) ની વિધિવત શરૂઆત કરી હતી. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય સહકાર રાજ્ય મંત્રી શ્રી કૃષ્ણ પાલ ગુર્જર અને શ્રી મુરલીધર મોહોલ, અને સહકાર સચિવ ડૉ. આશિષ કુમાર ભુતાની સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. વિવિધ રાજ્યોના 1,200 થી વધુ “સારથી” (ડ્રાઈવર ભાગીદારો) એ આ ઐતિહાસિક કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો હતો, જે ભારત ટેક્સીના ડ્રાઈવર-સશક્તિકરણ અને સહકારી-માલિકી-આધારિત મોડેલ માટે વ્યાપક સમર્થન દર્શાવે છે.
કાર્યક્રમને સંબોધતા કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના નેતૃત્વમાં, સહકાર મંત્રાલય અસંગઠિત ક્ષેત્રમાં કામ કરતા લોકો માટે માલિકી-હક્કનું મોડેલ વિકસાવી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે ત્રણ વર્ષની અંદર, કાશ્મીરથી કન્યાકુમારી અને દ્વારકાથી કામાખ્યા સુધી, સહકાર ટેક્સી આપણા ટેક્સી સારથીઓના કલ્યાણ માટે એક મોટું માધ્યમ બનશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે જ્યારે તેમણે પ્રથમ વખત સંસદમાં સહકાર ટેક્સીનો વિષય ઉઠાવ્યો હતો, ત્યારે ઘણા લોકોએ—ખાસ કરીને ટેક્સી કામગીરી સાથે જોડાયેલી કંપનીઓએ—પ્રશ્ન કર્યો હતો કે સરકાર ટેક્સી ક્ષેત્રમાં કેમ પ્રવેશી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે આવા લોકો ‘સહકાર’ અને ‘સરકાર’ વચ્ચેનો તફાવત જાણતા નથી. શ્રી શાહે કહ્યું કે સરકાર ટેક્સી ક્ષેત્રમાં પ્રવેશી રહી નથી; તેના બદલે, સહકાર (Cooperation) ટેક્સી ક્ષેત્રમાં પ્રવેશી રહ્યો છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે કદાચ આખા વિશ્વમાં પ્રથમ વખત આવી અનોખી કંપની અસ્તિત્વમાં આવી રહી છે જેનો અસલી માલિક કોઈ વ્યક્તિ કે કોઈ બહારની કંપની નથી, પરંતુ ટેક્સી ચલાવનાર સારથી છે. સહકાર ટેક્સી સાથે જોડાયેલા દરેક સારથી ભાઈ-બહેન આ સહકારી ટેક્સી સોસાયટીના સાચા માલિક છે. તેમણે કહ્યું કે આ ખ્યાલ સહકાર ટેક્સીમાં જોડાનારા સારથીઓના જીવન, આત્મવિશ્વાસ અને આર્થિક સ્થિતિમાં મૂળભૂત પરિવર્તન લાવશે. શ્રી શાહે એમ પણ કહ્યું હતું કે આપણા દેશમાં અગાઉ આવા અનેક મોડેલો સફળ થયા છે. અમૂલની શરૂઆત માત્ર 11 દૂધ ઉત્પાદકોએ કરી હતી. આજે ગુજરાતમાં 36 લાખથી વધુ મહિલા પશુપાલકોનું એક વિશાળ વટવૃક્ષ આકાર લઈ ચૂક્યું છે. આ મહિલા પશુપાલકો એક લાખ પચીસ હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુનો વ્યવસાય કરે છે. તેમણે કહ્યું કે આ મોડેલ દર્શાવે છે કે જ્યારે સામાન્ય લોકો પોતે માલિક બને છે, ત્યારે નાની શરૂઆત પણ ખૂબ જ મોટા પરિણામો લાવી શકે છે. તેમણે કહ્યું કે આજે મહિલા પશુપાલકો દૂધ વેચીને વાર્ષિક એક કરોડ રૂપિયા સુધીની કમાણી કરી રહી છે, જે સહકારી મોડેલનો ચમત્કાર છે.
શ્રી અમિત શાહે ટેક્સી સારથીઓને અપીલ કરી હતી કે તેઓ અત્યારે ટેક્સી ચલાવી રહ્યા છે; સહકાર ટેક્સીમાં જોડાયા પછી પણ તેઓ ટેક્સી ચલાવવાનું ચાલુ રાખશે, પરંતુ બંને વચ્ચે એક મોટો તફાવત હશે. તેમણે કહ્યું કે હાલમાં ટેક્સીનું પૈડું બીજા કોઈના ખિસ્સામાં પૈસા નાખે છે, પરંતુ હવે સારથીઓની ટેક્સીના પૈડાની કમાણી સારથીઓના પોતાના ખિસ્સામાં જશે. તેમણે કહ્યું કે આ વિચાર સહકારની ભાવનામાંથી જન્મેલો છે. સહકારનો સાચો અર્થ એ છે કે જ્યારે ઓછી મૂડીવાળા અનેક લોકો પોતાની શક્તિ ભેગી કરે છે, ત્યારે તેઓ સાથે મળીને ખૂબ મોટા કાર્યો કરી શકે છે. જે લોકો પાસે ખૂબ મોટી મૂડી છે તેઓ એકલા મોટા કામ કરે છે અને નફો પણ માત્ર થોડા લોકો પૂરતો સીમિત રહે છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આજે જે સહકારી મોડેલની ચર્ચા થઈ રહી છે તે આજના સમયમાં સૌથી નવી અને સફળ શરૂઆત છે. તેમણે કહ્યું કે હવે ટેક્સીનું પૈડું બીજાની કમાણી માટે નહીં, પરંતુ ટેક્સી સારથીઓની સમૃદ્ધિ અને સુખાકારી માટે દોડશે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે ભારતમાં અમૂલ, ઇફ્કો, ક્રિભકો અને સંસ્થાઓ સહિત અનેક વિશ્વ કક્ષાના સહકારી મોડેલો પહેલેથી જ બનાવવામાં આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે આમાંથી કોઈ પણ સહકારી સંસ્થાઓ પાસે શરૂઆતમાં બહુ મોટી મૂડી નહોતી. તેવી જ રીતે, સહકાર ટેક્સીમાં સૌથી વધુ શેર મૂડી માત્ર 500 રૂપિયા છે, અને તે જ 500 રૂપિયા સારથીઓને અસલી માલિકનો દરજ્જો આપી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે આ નાની રકમ ટેક્સી સારથીઓની મહેનત, આત્મસન્માન અને આર્થિક સ્વતંત્રતાનો પાયો બનવા જઈ રહી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે દર પાંચ વર્ષે યોજાતી ચૂંટણી પછી ટેક્સી સારથીઓ દ્વારા પસંદ કરાયેલા બે પ્રતિનિધિઓ બોર્ડમાં બેસશે. તેઓ તેમના હિતોનું ધ્યાન રાખશે અને તેમના માટે નિર્ણયો લેશે. આ સહકારી સંસ્થાઓનો આત્મા અને સાચા માલિકી હક્કોની ભાવના છે. તેમણે કહ્યું કે સહકાર ટેક્સી કુલ નફાનો માત્ર 20 % હિસ્સો પોતાની પાસે રાખશે; એટલે કે 100 રૂપિયામાંથી સહકાર ટેક્સી માત્ર 20 રૂપિયા પોતાની પાસે રાખશે—જેના માલિકો સારથીઓ પોતે છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે સમગ્ર નફો ભારત ટેક્સી સાથે સંકળાયેલા સારથીના ખાતામાં જશે. તેમણે કહ્યું કે ભારત ટેક્સીના કેપિટલ એકાઉન્ટમાં જે 20 રૂપિયા રહે છે તેના માલિકો પણ સારથીઓ પોતે જ હશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે ભારત ટેક્સીની કલ્પના ફોર-વ્હીલર ટેક્સી, થ્રી-વ્હીલર અને ટુ-વ્હીલર સહિત તમામ ત્રણ પ્રકારના ટેક્સી વાહનોને એકસાથે લાવીને કરવામાં આવી છે. તેમણે દેશની માતૃશક્તિને સંદેશ આપ્યો કે ભારત ટેક્સી તેમની સુરક્ષાને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપશે. તેમણે કહ્યું કે અમે ‘સારથી દીદી’નો એક વિશેષ ખ્યાલ તૈયાર કર્યો છે જેના હેઠળ આગામી સમયમાં એપમાં ‘સારથી દીદી’ માટે એક અલગ વિન્ડો હશે, જેના દ્વારા નોંધણી કરાવનાર કોઈપણ મહિલાને માત્ર ‘સારથી દીદીઓ’ જ લેવા આવશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે ‘સારથી દીદીઓ’ ટુ-વ્હીલર પર આવશે અને મહિલાઓને ખૂબ જ ઓછા ભાડામાં સુરક્ષિત રીતે તેમના ગંતવ્ય સ્થાને પહોંચાડશે. તેમણે કહ્યું કે આ સુવિધા મહિલાઓ માટે ખૂબ જ મોટી અને વ્યવહારુ રાહત સાબિત થશે. આગામી દિવસોમાં સારથી દીદી દ્વારા દેશની માતૃશક્તિને સુરક્ષિત, સસ્તું અને ગૌરવપૂર્ણ મુસાફરીનો વિકલ્પ મળશે. આ માત્ર એક સેવા નથી, પરંતુ મહિલાઓની સુરક્ષા, આત્મનિર્ભરતા અને ગૌરવ તરફનું એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારત ટેક્સીએ દિલ્હી ટ્રાફિક પોલીસ, દિલ્હી મેટ્રો રેલ કોર્પોરેશન, એરપોર્ટ ઓથોરિટી, ઇફ્કો ટોકિયો ઇન્શ્યોરન્સ, સ્ટેટ બેંક ઓફ ઇન્ડિયા સહિત કુલ નવ મોટી સંસ્થાઓ સાથે કરાર (MoUs) કર્યા છે. આ કરારો દ્વારા ભારત ટેક્સીના ગ્રાહકોને ઘણી વધારાની સુવિધાઓ મળશે અને સાથે જ આ તમામ સંસ્થાઓ ભારત ટેક્સીની સેવાઓ સરળતાથી મેળવી શકશે. તેમણે કહ્યું કે આ સંસ્થાઓ હવે સહકાર ટેક્સીની સફળતામાં હિતધારકો બની ગઈ છે. માલિકીના મોડેલ પર આધારિત આ નવો ટેક્સી ખ્યાલ ભારતમાં આજે પ્રથમ વખત લોન્ચ કરવામાં આવ્યો છે, જે સારથીઓ માટે માલિકી હક્કની ભાવના લાવવાની સાથે મુસાફરો અને વિવિધ સંસ્થાઓ માટે વિશ્વસનીય અને અનુકૂળ વિકલ્પ પણ રજૂ કરે છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે ભારત ટેક્સી દ્વારા નક્કી કરવામાં આવેલ ફિક્સ્ડ ચાર્જ સારથીઓના ખાતાથી અલગ રહેશે. આ ઉપરાંત, ભારત ટેક્સી સારથીઓની પરસેવાની કમાણીમાંથી એક ટકા પણ કમિશન કાપશે નહીં, જેના કારણે તેમની સમૃદ્ધિ ઝડપથી વધશે. તેમણે કહ્યું કે ભારત ટેક્સીનો ઉદ્દેશ્ય કંપનીની મૂડી વધારવાનો નથી, પરંતુ ભારત ટેક્સીના અસલી માલિકો(સારથી ભાઈઓ અને સારથી દીદીઓ)નો નફો અને આવક વધારવાનો છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે ગ્રાહક દ્વારા કરવામાં આવેલ પેમેન્ટ સીધું અને તાત્કાલિક, ઓટોમેટિકલી સારથીના ખાતામાં ટ્રાન્સફર થઈ જશે. આ માટે રાહ જોવાની જરૂર રહેશે નહીં. યોગ્ય સુનાવણી વગર કોઈ પણ સારથીનું એકાઉન્ટ બંધ કરવામાં આવશે નહીં. જોકે, ગ્રાહકો સાથે સારો વ્યવહાર કરવો, તેમની ટેક્સીની સદ્ભાવના જાળવવી અને સેવાની ગુણવત્તા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની જવાબદારી પણ સારથીઓની છે. તેમણે કહ્યું કે ફરિયાદોની સુનાવણી માટે સંપૂર્ણ વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે અને નિષ્પક્ષ સુનાવણી બાદ જ કાર્યવાહી કરવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે અત્યાર સુધી બુકિંગ ફી, પ્લેટફોર્મ ફી અને ભારે કમિશન જેવા શબ્દો કંપનીની બેલેન્સ શીટને મજબૂત કરવા અને સારથીની કમાણી ઘટાડવા માટે વપરાતા હતા. ભારત ટેક્સીમાં આવી કોઈ ફી કે કમિશનની કોઈ વ્યવસ્થા નથી અને સારથીઓ પોતે જ માલિક હશે. આ વિચાર પશ્ચિમી માનસિકતા ધરાવતા લોકો કદાચ સમજી શકશે નહીં, પરંતુ આ સહકારની સાચી તાકાત છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે ભારત ટેક્સીની શરૂઆત એ સહકારી ક્ષેત્ર માટે નવા પરિમાણો ખોલવાની પણ શરૂઆત છે. ભારતમાં છેલ્લા 125 વર્ષથી સહકારી ચળવળ ચાલી રહી છે, પરંતુ હવે સમય આવી ગયો છે કે સહકારી મોડેલને નવા અને નવા ક્ષેત્રોમાં લઈ જવામાં આવે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના નેતૃત્વમાં, સહકાર મંત્રાલય અસંગઠિત ક્ષેત્રમાં કામ કરતા લોકો માટે માલિકી-હક્કનું મોડેલ તૈયાર કરી રહ્યું છે. આગામી સમયમાં, અમે આ મોડેલને એવા ત્રણ-ચાર ક્ષેત્રોમાં આગળ લઈ જઈશું જ્યાં કામ કરનાર વ્યક્તિના પરસેવા અને મહેનતનું ફળ તે વ્યક્તિ પાસે જ રહેશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે ભારત ટેક્સીના ચાર મુખ્ય મંત્રો છે—માલિકી (Ownership), સુરક્ષા કવચ (Security Cover), ગૌરવ (Dignity), અને “દરેકનું પૈડું, દરેકની પ્રગતિ” (Everyone’s Wheel, Everyone’s Progress), એટલે કે સૌના માટે ડિવિડન્ડની ન્યાયી વહેંચણી. આ ચાર ઉદ્દેશ્યો સાથે ભારત ટેક્સીની શરૂઆત કરવામાં આવી છે અને આગામી સમયમાં તે ખૂબ જ સફળ પ્રયોગ સાબિત થશે. તેમણે કહ્યું કે તેની સ્થાપના 6 જૂન, 2025 ના રોજ કરવામાં આવી હતી અને આજથી તેને વ્યવસાયિક રીતે લોન્ચ કરવામાં આવી રહી છે. માત્ર 8 મહિનાની અંદર દિલ્હી અને ગુજરાતમાં અન્ય કોઈ પણ ટેક્સી કંપની કરતા ભારત ટેક્સીમાં વધુ સારથીઓ અને ગ્રાહકો જોડાયા છે. અન્ય કોઈ કંપનીએ આટલા ટૂંકા સમયમાં આટલા મોટા પાયે નોંધણી હાંસલ કરી નથી. તેમણે કહ્યું કે આગામી દિવસોમાં આપણા સારથી ભાઈ-બહેનો આપોઆપ વીમો, સરકારી રોજગાર યોજનાઓ, લોન, સબસિડી અને ગીગ વર્કર્સ (gig workers) ને લગતી તમામ સરકારી યોજનાઓનો લાભ મેળવી શકશે. અમે આ દિશામાં સતત કામ કરી રહ્યા છીએ જેથી દરેક સારથીને સંપૂર્ણ ગૌરવ, સુરક્ષા અને આર્થિક શક્તિ મળે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ ગીગ વર્કર્સના કલ્યાણ માટે 2020-21 માં એક મહત્વપૂર્ણ પહેલ શરૂ કરી હતી. હવે, 2025-26 ના બજેટમાં, ભારત સરકાર દેશભરના એક કરોડ પચીસ લાખથી વધુ ગીગ વર્કર્સ માટે ઘણી યોજનાઓ અને સુવિધાઓ લાવી છે. અગાઉ, ઈ-શ્રમ પોર્ટલ પર નોંધણી કરવાનો અધિકાર માત્ર એવા લોકો માટે હતો જેમના પેન્શન કપાતા હતા અથવા જેઓ કામદારો તરીકે ઔપચારિક રીતે ઓળખાયેલા અને નોંધાયેલા હતા. હવે, આ મર્યાદા હટાવીને દેશના એક કરોડ પચીસ લાખ ગીગ વર્કર્સ ઈ-શ્રમ પોર્ટલ પર પોતાની નોંધણી કરાવી શકે છે. તેમણે કહ્યું કે ભારત ટેક્સી સાથે જોડાયેલા તમામ સારથીઓ હવે ઈ-શ્રમ પોર્ટલ પર સરળતાથી નોંધણી કરાવી શકે છે. નોંધણી પછી, તેમને પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના હેઠળ પોતાના અને તેમના પરિવાર માટે પાંચ લાખ રૂપિયા સુધીની મફત સારવાર આપોઆપ મળશે. ભારત ટેક્સીમાં જોડાતાની સાથે જ સારથીઓને આ મફત તબીબી સુવિધા મળવા લાગશે. વધુમાં, ઈ-શ્રમ પોર્ટલ પર નોંધાયેલા કામદારો માટે ઉપલબ્ધ અનેક અન્ય સામાજિક સુરક્ષા યોજનાઓ પણ તમારા માટે આપોઆપ સક્રિય થઈ જશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારત ટેક્સીનું મોડેલ સારથીઓની આર્થિક સ્થિતિને મજબૂત તો કરશે જ, સાથે સાથે તેમનું ગૌરવ, સુરક્ષા અને માલિકી પણ સુનિશ્ચિત કરશે. તેમણે કહ્યું કે ભારત ટેક્સી એપમાં SOS એલર્ટની સુવિધા ઉપલબ્ધ કરવામાં આવી છે, જેના દ્વારા કટોકટીના સમયે તાત્કાલિક સુરક્ષા અને સહાય મેળવી શકાય છે. હાલમાં દિલ્હી-એનસીઆરમાં આઠ હેલ્પલાઇન અને સહાયતા કેન્દ્રો સ્થાપવામાં આવ્યા છે અને આગામી સમયમાં દેશભરમાં આવા કેન્દ્રોનું વ્યાપક નેટવર્ક બિછાવવામાં આવશે. ફરિયાદ નિવારણની સમગ્ર પ્રક્રિયા ત્રણ સ્તરે ચલાવવામાં આવશે—એપ દ્વારા, વેબસાઇટ પર અને ટોલ-ફ્રી નંબર દ્વારા. આ સાથે, અમારા પ્રતિનિધિઓ સારથીઓને નિયમિતપણે મળતા રહેશે જેથી દરેક સમસ્યાનું સમયસર નિરાકરણ લાવી શકાય. તેમણે કહ્યું કે આજથી સારથીઓ હિડન ચાર્જિસ (hidden charges) થી સંપૂર્ણપણે મુક્ત છે. હિડન ચાર્જિસ લેવા એ સારથી સાથે એક પ્રકારની છેતરપિંડી છે. ટોલ, પાર્કિંગ અને અન્ય તમામ વધારાના ચાર્જિસમાંથી પણ મુક્તિ મળશે. ઉપરાંત, સારથીઓ માટે 24X7 હેલ્પલાઇન હંમેશા ઉપલબ્ધ રહેશે. અત્યારે તેની શરૂઆત ગુજરાતના કેટલાક શહેરો, દિલ્હી અને એનસીઆરમાં થઈ રહી છે. પરંતુ આગામી ત્રણ વર્ષથી ઓછા સમયમાં અમે દેશના દરેક રાજ્ય અને દરેક મોટા શહેરમાં પહોંચીશું.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આગામી દિવસોમાં અમે ભારત ટેક્સીમાં ઘણી નવી સેવાઓનો સમાવેશ કરીશું અને તેનો સતત વિસ્તાર કરીશું. તેમણે દિલ્હી-એનસીઆરના તમામ ગ્રાહકો અને સારથીઓને સંદેશો આપ્યો કે આજથી ભારત ટેક્સી તેમની સેવામાં સંપૂર્ણ રીતે શરૂ થઈ રહી છે. આ માત્ર ટેક્સી સેવા નથી, પરંતુ આપણા દેશના કરોડો સારથીઓની સમૃદ્ધિ, આત્મસન્માન અને આર્થિક શક્તિ વધારવાનું મજબૂત માધ્યમ બનવા જઈ રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે અત્યાર સુધી દિલ્હી-એનસીઆરમાં 2.5 લાખથી વધુ ડ્રાઈવરો ભારત ટેક્સીમાં જોડાયા છે, 8.5 લાખથી વધુ મુસાફરો આ પરિવારનો ભાગ બન્યા છે અને ઘણી મોટી કંપનીઓ સાથેના અમારા કરારો પણ અંતિમ તબક્કે છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે ભારત ટેક્સીનું ભવિષ્ય ખૂબ જ ઉજ્જવળ છે.
અગાઉ દિવસ દરમિયાન, ભારત ટેક્સીના લોન્ચિંગને પ્રતીકાત્મક રીતે ઈન્દિરા ગાંધી ઈન્ટરનેશનલ એરપોર્ટથી વિજ્ઞાન ભવન સુધી 100 કારની ભવ્ય રેલી દ્વારા ચિહ્નિત કરવામાં આવ્યું હતું. આ રેલીએ દેશના ટેક્સી સમુદાયની એકતા, ગૌરવ અને સામૂહિક શક્તિનું મજબૂત પ્રદર્શન રજૂ કર્યું હતું.
કાર્યક્રમ દરમિયાન, ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શન કરનારા ટોચના પાંચ સારથીઓને તેમના નોંધપાત્ર યોગદાન બદલ સન્માનિત કરવામાં આવ્યા હતા, જેથી સહકારી મોડેલ હેઠળ ડ્રાઈવરની માલિકી અને ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરી શકાય. સન્માનિત દરેક સારથીને વ્યક્તિગત અકસ્માત વીમા પ્રમાણપત્રો અને ₹5 લાખનું કૌટુંબિક સ્વાસ્થ્ય વીમા કવચ પૂરું પાડવામાં આવ્યું હતું, જે ડ્રાઈવર કલ્યાણ અને સામાજિક સુરક્ષા પ્રત્યે ભારત ટેક્સીની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
કાર્યક્રમ દરમિયાન, કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીની ઉપસ્થિતિમાં, કાર્યકારી સંકલન, ડિજિટલ સક્ષમતા અને સેવાની ગુણવત્તાને મજબૂત કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે અગ્રણી જાહેર અને ખાનગી ભાગીદારો સાથે નવ સમજૂતી કરારો (MoUs) ની પણ આપ-લે કરવામાં આવી હતી.
દિલ્હી ટ્રાફિક પોલીસ અને સહકાર ટેક્સી કોઓપરેટિવ લિમિટેડ વચ્ચે હસ્તાક્ષર કરાયેલા MoU હેઠળ, ભારત ટેક્સીને દિલ્હીમાં 21 સ્થાનો પર 34 પ્રીપેડ ટેક્સી બૂથ ડિજિટલ રીતે ચલાવવાની મંજૂરી આપવામાં આવશે, જેનાથી પેસેન્જર સુરક્ષા, પારદર્શિતા, ડ્રાઈવરની આવક અને સેવાની ગુણવત્તામાં વધારો થશે. દિલ્હી ટ્રાફિક પોલીસના સહયોગથી, ભારત ટેક્સીએ જોઇન્ટ કમાન્ડ એન્ડ કંટ્રોલ સેન્ટર પણ સ્થાપ્યું છે, જેમાં રીઅલ-ટાઇમ રાઇડ મોનિટરિંગ, SOS એલર્ટ્સ અને ઝડપી કટોકટી પ્રતિભાવ મિકેનિઝમ્સનો સમાવેશ થાય છે, જે માર્ગ સુરક્ષા, નિયમનકારી પાલન અને મુસાફરોની સુરક્ષાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
મિનિસ્ટ્રી ઓફ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ એન્ડ ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી (MeitY) ના નેશનલ ઇ-ગવર્નન્સ ડિવિઝન (NeGD) સાથેના MoU હેઠળ, ડિજિટલ ઇન્ડિયા ફ્રેમવર્ક હેઠળ ભારત ટેક્સીને સલાહકાર અને ટેકનિકલ સપોર્ટ પૂરો પાડવામાં આવશે, જે ડિજીલોકર (DigiLocker), ઉમંગ (UMANG) અને API સેતુ સાથે સંકલન સક્ષમ બનાવશે. આ સારથીઓને પેપરલેસ ઓનબોર્ડિંગ, સરકારી સેવાઓ સુધી એકીકૃત પહોંચ, સુરક્ષિત આંતર-કાર્યક્ષમ કામગીરી, કેશલેસ પેમેન્ટ અને સુધારેલી ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતા પૂરી પાડશે.
દિલ્હી મેટ્રો રેલ કોર્પોરેશન (DMRC) સાથેની ભાગીદારી હેઠળ, બાઇક ટેક્સી, ઇ-ઓટો/સીએનજી ઓટો અને કેબ દ્વારા 10 મુખ્ય મેટ્રો સ્ટેશનો પર લાસ્ટ-માઇલ કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડવામાં આવશે, જેનાથી મુસાફરો સિંગલ પ્લેટફોર્મ પર એન્ડ-ટુ-એન્ડ મુસાફરી માટે પ્લાન અને પેમેન્ટ કરી શકશે, જ્યારે ડ્રાઈવરો માટે ઉચ્ચ ટ્રિપ વોલ્યુમ અને ઓછો ખાલી સમય સુનિશ્ચિત થશે.
એરપોર્ટ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (AAI) સાથેનો MoU દેશભરના AAI એરપોર્ટ પર ભારત ટેક્સીની કામગીરીનું સંચાલન કરશે, જેમાં પિકઅપ ઝોન, સાઇનેજ પરવાનગીઓ અને કડક સુરક્ષા અને સેવાના ધોરણોનો સમાવેશ થાય છે, જેનાથી સમગ્ર ભારતમાં નિયમિત એરપોર્ટ કામગીરી સક્ષમ બનશે.
દિલ્હી ટૂરિઝમ એન્ડ ટ્રાન્સપોર્ટેશન ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન / દિલ્હી એરપોર્ટ પાર્કિંગ સર્વિસીસ (DAPS – GMR સમર્થિત) સાથેના કરાર હેઠળ, IGI એરપોર્ટ ટર્મિનલ્સ પર બહુવિધ પાર્કિંગ સ્થાનો પર ભારત ટેક્સીની વ્હાઇટ કેબ સેવાઓને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. DAPS પ્રથમ વર્ષ માટે ₹245 પ્રતિ-ટ્રિપ પિકઅપ ફી પર 20% ડિસ્કાઉન્ટ આપશે, જે ભારત ટેક્સીની કાલી-પીલી સેવાઓને પૂરક બનાવશે અને એરપોર્ટ રાઈડ વોલ્યુમ અને આવકમાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે.
ઇફ્કો ટોકિયો (IFFCO Tokio) ભારત ટેક્સીના વીમા ભાગીદાર તરીકે જોડાયા છે, જે ડ્રાઈવરો માટે નજીવા દરે ₹5 લાખનું વ્યક્તિગત અકસ્માત કવચ પૂરું પાડે છે, સાથે લાંબા ગાળાના ડ્રાઈવર કલ્યાણ અને વીમા ઉકેલો માટે સલાહકાર સપોર્ટ પણ આપે છે.
પેટીએમ (Paytm) સાથેના MoU હેઠળ, પેમેન્ટ ગેટવે સંકલન અને પેટીએમના ભાગીદાર ઇકોસિસ્ટમ સુધી પહોંચ સહિત ડિજિટલ પેમેન્ટ્સ, કો-બ્રાન્ડેડ ઓફરિંગ્સ અને ફિનટેક સક્ષમતા સક્ષમ કરવામાં આવશે. પેટીએમ ડ્રાઈવર ગ્રુપ હેલ્થ ઇન્શ્યોરન્સ અને ફેમિલી કવરેજમાં પણ સપોર્ટ કરી રહ્યું છે.
GMR સાથેની ભાગીદારી એરપોર્ટ મોબિલિટી કામગીરીને વધુ મજબૂત બનાવશે અને IGI એરપોર્ટ ટર્મિનલ્સ પર ભારત ટેક્સીની નિયંત્રિત પહોંચ અને સેવાના વિસ્તરણને મજબૂત બનાવશે.
SBI સાથે હસ્તાક્ષર કરાયેલા MoU હેઠળ, પ્રધાનમંત્રી મુદ્રા યોજના જેવી યોજનાઓ હેઠળ કોમર્શિયલ પેસેન્જર વાહનો માટે અગ્રતા ધિરાણ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે. સહકાર ટેક્સી પાત્ર ડ્રાઈવર-માલિકોની ઓળખ કરશે અને તેમને ટેકો આપશે, જ્યારે SBI તેની પ્રવર્તમાન માર્ગદર્શિકા મુજબ ઝડપી વિચારણા સુનિશ્ચિત કરશે.