Ministry of Cooperation
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah formally launched India’s first cooperative-based taxi service ‘Bharat Taxi’
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi ji, the Ministry of Cooperation is developing an ownership-rights model for people working in the unorganised sector
Through ‘Bharat Taxi’, it is cooperation—not the government—that is entering the taxi sector
‘Bharat Taxi’ is a unique cooperative company in the world, where the Sarathi who drives the taxi will be the owner, forming the foundation of their economic progress
The objective of ‘Bharat Taxi’ is not to build capital by cutting commissions like large companies, but to increase Sarathis’ income by making them owners of their own profits
Earlier, the wheel of your taxi earned for someone else; now, through ‘Bharat Taxi’, your wheel will make you the owner and earn for you
The ‘Sarathi Didi’ facility of ‘Bharat Taxi’ will provide safety to women and dignity and self-reliance to Sarathi Didis
Within three years, ‘Bharat Taxi’ will be available across the country
The four core principles of ‘Bharat Taxi’ are—ownership, security cover, dignity, and equitable distribution of dividends
With the arrival of ‘Bharat Taxi’, several large companies have started reducing their commissions and offering discounts to drivers and passengers
Sarathis of ‘Bharat Taxi’ will receive benefits such as free treatment up to ₹5 lakh, insurance, affordable loans, subsidies, and all schemes for gig workers
Memorandums of Understanding with 9 major institutions including Delhi Traffic Police, DMRC, AAI, and SBI
A grand rally of 100 cars and participation of more than 1,200 Sarathis made the Bharat Taxi launch programme historic
05 FEB 2026 8:01PM by PIB Delhi
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah today formally launched India’s first cooperative-based taxi service ‘Bharat Taxi’ in New Delhi. On this occasion, Union Minister of State for Cooperation Shri Krishan Pal Gurjar and Shri Murlidhar Mohol, and Cooperation Secretary Dr. Ashish Kumar Bhutani, along with several dignitaries, were present. More than 1,200 “Sarathis” (driver partners) from various States participated in this historic programme, reflecting broad support for Bharat Taxi’s driver-empowerment and cooperative-ownership-based model.
Addressing the programme, Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi ji, the Ministry of Cooperation is developing an ownership-rights model for people working in the unorganised sector. He said that within three years, from Kashmir to Kanyakumari and from Dwarka to Kamakhya, Sahakar Taxi will become a very big medium for the welfare of our taxi Sarathis. Shri Shah said that when he first raised the subject of Sahakar Taxi before Parliament, many people—especially companies connected with taxi operations—questioned why the government was entering the taxi sector. He said such people do not know the difference between ‘Sahakar’ (cooperation) and ‘Sarkar’ (government). Shri Shah said the government is not entering the taxi sector; rather, cooperation (Cooperation) is entering the taxi sector.
Union Cooperation Minister Shri Amit Shah said that perhaps for the first time in the whole world, such a unique company is coming into existence whose real owner is neither any individual nor any external company, but the Sarathi who drives the taxi. Every Sarathi brother-sister associated with Sahakar Taxi is the true owner of this cooperative taxi society. He said this concept will bring a fundamental transformation in the life, self-confidence, and economic condition of the Sarathis who join Sahakar Taxi. Shri Shah also said that many such models have succeeded in our country earlier. Only 11 milk producers started Amul. Today, in Gujarat, a huge banyan tree of more than 36 lakh women livestock-rearers has taken shape. These women livestock-rearers do business worth more than one lakh twenty-five thousand crore rupees. He said this model shows that when ordinary people themselves become owners, even a small beginning can yield very big results. He said that today, women livestock-rearers are earning up to one crore rupees annually by selling milk, which is the marvel of the cooperative model.
Shri Amit Shah appealed to taxi Sarathis that they are driving taxis now; they will continue to drive taxis even after joining Sahakar Taxi, but there will be one major difference between the two. He said that at present, the wheel of the taxi puts money into someone else’s pocket, but now the earnings from the wheel of the Sarathis’ taxis will go into the Sarathis’ own pockets. He said this idea is born from the spirit of cooperation. The real meaning of cooperation is that when many people with small amounts of capital pool their strength, they can together accomplish very big tasks. Those with very large capital do big work alone and the profit also remains limited to only a few people. Shri Shah said that the cooperative model being discussed today is the newest and most successful beginning in today’s time. He said now the wheel of the taxi will not run for someone else’s earnings, but for the prosperity and well-being of taxi Sarathis.
Union Cooperation Minister Shri Amit Shah said that many world-class cooperative models have already been built in India, including Amul, IFFCO, KRIBHCO and similar institutions. He said none of these cooperative institutions had very large initial capital. Similarly, in Sahakar Taxi, the highest share capital is only 500 rupees, and that very 500 rupees is giving Sarathis the status of real owners. He said this small amount is going to become the foundation of the taxi Sarathis’ hard work, self-respect, and economic freedom.
Shri Amit Shah said that after elections held every five years, two representatives chosen by taxi Sarathis will sit on the Board. They will look after their interests and take decisions for them. This is the soul of cooperatives and the spirit of true ownership rights. He said Sahakar Taxi will keep only 20 percent of the total profit with itself; that is, out of 100 rupees, Sahakar Taxi will keep only 20 rupees with itself—whose owners are Sarathis themselves. Shri Shah said the entire profit will go into the account of the Sarathi associated with Bharat Taxi. He said the owners of the 20 rupees that remain in Bharat Taxi’s capital account will also be Sarathis themselves.
The Union Home and Cooperation Minister said that Bharat Taxi has been conceptualised by bringing together all three existing types of taxi vehicles, including four-wheeler taxis, three-wheelers, and two-wheelers. He conveyed a message to the nation’s Matri Shakti that Bharat Taxi will accord the highest priority to their safety. He said we have prepared a special concept of Sarathi Didi under which, in the coming time, there will be a separate window for ‘Sarathi Didi’ in the app, through which any woman who registers will be picked up only by ‘Sarathi Didis’. Shri Shah said ‘Sarathi Didis’ will arrive on two-wheelers and will safely take women to their destination at a very low fare. He said this facility will prove to be a very big and practical relief for women. In the coming days, through Sarathi Didi, the nation’s Matri Shakti will have access to an option of safe, affordable, and dignified travel. This is not merely a service, but an important step towards women’s safety, self-reliance, and dignity.
The Union Home and Cooperation Minister said that Bharat Taxi has entered into agreements (MoUs) with a total of nine major institutions including Delhi Traffic Police, Delhi Metro Rail Corporation, Airport Authority, IFFCO Tokio Insurance, State Bank of India. Through these agreements, Bharat Taxi’s customers will get many additional facilities, and at the same time, all these institutions will be able to avail Bharat Taxi’s services easily. He said these institutions have now become stakeholders in Sahakar Taxi’s success. This new taxi concept based on an ownership model has been launched for the first time in India today, which not only brings the spirit of ownership rights for Sarathis, but also presents a reliable and convenient option for passengers and various institutions.
Shri Amit Shah said that the fixed charge decided by Bharat Taxi will remain separate from the Sarathis’ account. Besides this, Bharat Taxi will not deduct even one percent commission from the sweat-earned income of Sarathis, due to which their prosperity will increase rapidly. He said the objective of Bharat Taxi is not to increase the company’s capital, but to increase the profit and income of Bharat Taxi’s real owners—the Sarathi brothers and Sarathi Didis. Shri Shah said the payment made by the customer will be transferred directly and immediately, automatically, into the Sarathi’s account. There will be no need to wait for this. No Sarathi’s account will be closed without proper hearing. However, Sarathis also have a responsibility to behave well with customers, maintain the goodwill of their taxi, and focus on service quality. He said a complete system has been put in place for hearing complaints, and action will be taken only after a fair hearing.
Union Cooperation Minister Shri Amit Shah said that until now, terms like booking fee, platform fee, and heavy commission used to fatten the company’s balance sheet and reduce the Sarathi’s earnings. In Bharat Taxi, there is no arrangement for any such fee or commission, and Sarathis themselves will be the owners. This idea may not be understood by people with a western mindset, but this is the real strength of cooperation.
Shri Amit Shah said that the beginning of Bharat Taxi is also the beginning of opening new dimensions for the cooperative sector. The cooperative movement has been running in India for the last 125 years, but now the time has come to take the cooperative model into newer and newer sectors. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi ji, the Ministry of Cooperation is preparing an ownership-rights model for people working in the unorganised sector. In the coming time, we will take this model forward in three to four such sectors where the fruits of the sweat and hard work of the person who works will remain with that person.
The Union Home and Cooperation Minister said that the four core mantras of Bharat Taxi are—Ownership, Security Cover, Dignity, and “Everyone’s Wheel, Everyone’s Progress”, i.e., fair distribution of dividends for all. With these four objectives, Bharat Taxi has been started, and in the coming time it will prove to be a very successful experiment. He said it was established on 6 June 2025 and from today it is being commercially launched. Within just 8 months, in Delhi and Gujarat, more Sarathis and customers have joined Bharat Taxi than any other taxi company. No other company has achieved registrations on such a large scale in such a short time. He said that in the coming days, our Sarathi brothers and sisters will automatically be able to get the benefit of insurance, government employment schemes, loans, subsidies, and all government schemes related to gig workers. We are continuously working in this direction so that every Sarathi gets full dignity, security, and economic strength.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi ji had started an important initiative in 2020-21 for the welfare of gig workers. Now, in the 2025-26 budget, the Government of India has brought many schemes and facilities for more than one crore twenty-five lakh gig workers across the country. Earlier, the right to register on the e-Shram portal was only for those whose pension used to be deducted or who were formally recognised and registered as workers. Now, by removing this limit, one crore twenty-five lakh gig workers of the country can register themselves on the e-Shram portal. He said that all Sarathis associated with Bharat Taxi can now easily get registered on the e-Shram portal. After registration, they will automatically get free treatment up to five lakh rupees for themselves and their family under the Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana. As soon as they join Bharat Taxi, Sarathis will start getting this free medical facility. In addition, several other social security schemes available for workers registered on the e-Shram portal will also automatically become active for you.
The Union Home and Cooperation Minister said that Bharat Taxi’s model will not only strengthen the economic condition of Sarathis, but will also ensure their dignity, security, and ownership. He said that the facility of SOS alert has been made available in the Bharat Taxi app, through which security and assistance can be obtained immediately in an emergency. At present, eight helplines and assistance centres have been established in Delhi-NCR, and in the coming time, an extensive network of such centres will be laid across the country. The entire grievance redressal process will be operated at three levels—through the app, on the website, and through a toll-free number. Along with this, our representatives will regularly meet with Sarathis so that every problem can be resolved on time. He said that from today Sarathis are completely free from hidden charges. Taking hidden charges is a kind of deception with the Sarathi. There will also be freedom from toll, parking and all other additional charges. Also, a 24 hours, seven days helpline will always be available for Sarathis. For now, it is beginning in some cities of Gujarat, Delhi and NCR. But in less than the next three years, we will reach every State and every big city of the country.
Union Cooperation Minister Shri Amit Shah said that in the coming days, we will include many new services in Bharat Taxi and expand it continuously. He conveyed a message to all customers and Sarathis of Delhi-NCR that from today Bharat Taxi is fully starting in their service. This is not just a taxi service, but is going to become a strong medium to increase the prosperity, self-respect, and economic strength of crores of Sarathis of our country. He said that so far, more than 2.5 lakh drivers in Delhi-NCR have joined Bharat Taxi, more than 8.5 lakh passengers have become part of this family, and our agreements with several big companies are also in the final stage. He expressed confidence that Bharat Taxi’s future is very bright.
Earlier in the day, Bharat Taxi’s launch was symbolically marked by a grand rally of 100 cars from Indira Gandhi International Airport to Vigyan Bhawan. This rally presented a strong display of unity, pride, and collective strength of the country’s taxi community.
During the programme, the top five Sarathis with outstanding performance were felicitated for their notable contribution, to encourage driver ownership and participation under the cooperative model. Each honoured Sarathi was provided personal accident insurance certificates and family health insurance coverage of ₹5 lakh, reflecting Bharat Taxi’s commitment to driver welfare and social security.
During the programme, in the presence of the Union Home and Cooperation Minister, nine Memorandums of Understanding (MoUs) were also exchanged with leading public and private partners, with the objective of strengthening operational integration, digital enablement, and service quality.
Under the MoU signed between Delhi Traffic Police and Sahakar Taxi Cooperative Limited, Bharat Taxi will be permitted to digitally operate 34 prepaid taxi booths across 21 locations in Delhi, thereby enhancing passenger safety, transparency, driver income, and service quality. With the support of Delhi Traffic Police, Bharat Taxi has also established a Joint Command and Control Centre, which includes real-time ride monitoring, SOS alerts, and rapid emergency response mechanisms, promoting road safety, regulatory compliance, and commuter security.
Under the MoU with the National e-Governance Division (NeGD), MeitY, advisory and technical support will be provided to Bharat Taxi under the Digital India framework, enabling integration with DigiLocker, UMANG, and API Setu. This will provide Sarathis with paperless onboarding, unified access to government services, secure interoperable operations, cashless payments, and improved operational efficiency.
Under the partnership with Delhi Metro Rail Corporation (DMRC), last-mile connectivity will be provided at 10 major metro stations through bike taxis, e-autos/CNG autos, and cabs, allowing passengers to plan and pay for end-to-end journeys on a single platform, while enabling higher trip volumes and reduced idle time for drivers.
The MoU with the Airports Authority of India (AAI) will regulate Bharat Taxi operations at AAI airports nationwide, including pickup zones, signage permissions, and strict security and service standards, thereby enabling regulated airport operations across India.
Under the agreement with Delhi Tourism and Transportation Development Corporation / Delhi Airport Parking Services (DAPS – GMR supported), Bharat Taxi’s white cab services have been permitted at multiple parking locations across IGI Airport terminals. DAPS will provide a 20% discount on the ₹245 per-trip pickup fee for the first year, which will complement Bharat Taxi’s Kaali Peeli services and significantly increase airport ride volumes and revenues.
IFFCO Tokio has been onboarded as Bharat Taxi’s insurance partner, providing personal accident cover of ₹5 lakh for drivers at nominal rates, along with advisory support for long-term driver welfare and insurance solutions.
Under the MoU with Paytm, digital payments, co-branded offerings, and fintech enablement will be enabled, including payment gateway integration and access to Paytm’s partner ecosystem. Paytm is also supporting driver group health insurance with family coverage.
The partnership with GMR will further strengthen airport mobility operations and reinforce Bharat Taxi’s regulated access and service expansion at IGI Airport terminals.
Under the MoU signed with SBI, priority financing will be made available for commercial passenger vehicles under schemes such as Pradhan Mantri Mudra Yojana. Sahakar Taxi will identify and support eligible driver-owners, while SBI will ensure expeditious consideration in line with its prevailing guidelines.

సహకార మంత్రిత్వ శాఖ
సహకార ఆధారిత ట్యాక్సీ సేవ ‘భారత్ ట్యాక్సీ’ను అధికారికంగా ప్రారంభించిన కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో అసంఘటిత రంగంలో పనిచేసేవారికి యాజమాన్య హక్కులు అందించే విధానాన్ని అభివృద్ధి చేసిన సహకార మంత్రిత్వ శాఖ
‘భారత్ ట్యాక్సీ’ ద్వారా ట్యాక్సీ రంగంలోకి ప్రవేశిస్తోంది సహకార విధానమే, ప్రభుత్వం కాదు
ప్రపంచంలోనే ప్రత్యేకమైన సహకారాత్మక సంస్థ ‘భారత్ ట్యాక్సీ’: ఇక్కడ సారథే ట్యాక్సీకి యజమాని
పెద్ద సంస్థల మాదిరిగా కమిషన్లు కత్తిరించి మూలధనం పెంచుకోవడం కాకుండా.. సారథుల ఆదాయాన్ని పెంపొదించడం, వారి లాభానికి వారిని యజమానులను చేయడమే లక్ష్యం
గతంలో ఇతరుల కోసం ట్యాక్సీ చక్రం తిరిగేది, ఇప్పడు ‘భారత్ ట్యాక్సీ’ మిమ్మల్నేయజమానిగా చేసి ఆదాయాన్నిస్తుంది
మహిళలకు గౌరవాన్ని, సారథీ దీదీలకు స్వావలంబనను అందించేందుకు ‘సారథీ దీదీ’ వసతిని భారత్ ట్యాక్సీ అందిస్తుంది
వచ్చే మూడేళ్లలో దేశమంతా అందుబాటులోకి రానున్న‘భారత్ ట్యాక్సీ’
యాజమాన్యం, భద్రతా కవరేజి, గౌరవం, లాభాల్లో సమాన వాటా అనే నాలుగు ప్రధాన సూత్రాలపై ‘భారత్ ట్యాక్సీ’ పని చేస్తుంది
‘భారత్ ట్యాక్సీ’ రాకతో అనేక పెద్ద సంస్థలు తమ కమిషన్లను తగ్గించడం మొదలుపెట్టాయి, డ్రైవర్లు, ప్రయాణికులకు డిస్కౌంట్లను అందిస్తున్నాయి
ఉచిత చికిత్స కోసం రూ. 5లక్షల బీమా, తక్కువ వడ్డీకి రుణాలు, సబ్సిడీలు, గిగ్ వర్కర్లకు అందే పథకాలన్నీ ‘భారత్ ట్యాక్సీ’ సారథులకు అందుతాయి
ఢిల్లీ ట్రాఫిక్ పోలీసు, డీఎంఆర్‌సీ, ఏఏఐ, ఎస్‌బీఐ లాంటి 9 ప్రధాన సంస్థలతో అవగాహన ఒప్పందం
100 కార్లతో భారీ ర్యాలీ, 1200 సారథుల భాగస్వామ్యంతో భారత్ ట్యాక్సీ ప్రారంభాన్ని చరిత్రాత్మకం చేశాయి
05 FEB 2026 8:01PM by PIB Hyderabad
దేశంలోనే మొదటి సహకార ఆధారిత ట్యాక్సీ సేవలైన ‘భారత్ ట్యాక్సీ’ని ఈ రోజు న్యూఢిల్లీలో కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ప్రారంభించారు. ఈ కార్యక్రమంలో కేంద్ర సహకార శాఖ సహాయ మంత్రులు శ్రీ క్రిషన్ పాల్ గుర్జార్, శ్రీ మురళీధర్ మొహోల్, సహకార శాఖ కార్యదర్శి డాక్టర్ ఆశీష్ కుమార్ భుటానీ, ఇతర విశిష్ట అతిథులు పాల్గొన్నారు. వివిధ రాష్ట్రాల నుంచి వచ్చిన 1,200 మందికి పైగా సారథులు (డ్రైవర్ మిత్రులు) ఈ చారిత్రక కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. ఇది డ్రైవర్లకు భారత్ ట్యాక్సీ అందిస్తున్న సాధికారతకు, సహకార-యాజమాన్య ఆధారిత విధానానికి వారు అందిస్తున్న మద్దతును ప్రతిబింబిస్తుంది.
ఈ కార్యక్రమాన్ని ఉద్దేశించి కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ప్రసంగించారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో అసంఘటిత రంగంలో పని చేసే వారి కోసం యాజమాన్య హక్కుల నమూనాను సహకార మంత్రిత్వ శాఖ అభివృద్ధి చేసిందన్నారు. ట్యాక్సీ సారథుల సంక్షేమానికి అతి పెద్ద మాధ్యమంగా సహకార్ ట్యాక్సీ కశ్మీర్ నుంచి కన్యాకుమారి వరకు, ద్వారక నుంచి కామాఖ్య వరకు మూడేళ్లలోనే విస్తరిస్తుందన్నారు. సహకార్ ట్యాక్సీ అంశాన్ని తాను తొలుత పార్లమెంటు ముందుకు తీసుకువచ్చినప్పుడు ట్యాక్సీ రంగంలోకి ప్రభుత్వం ఎందుకు వస్తోందని చాలా మంది ముఖ్యంగా ఈ సేవలతో అనుసంధానమై ఉన్న సంస్థలు ప్రశ్నించాయని శ్రీ షా తెలిపారు. వారికి సహకార్‌కీ, సర్కార్‌కీ మధ్య ఉన్న తేడా తెలియదని విమర్శించారు. ట్యాక్సీ రంగంలోకి ప్రవేశిస్తున్నది సహకార విధానమేనని, ప్రభుత్వం కాదని స్పష్టం చేశారు.
ఈ తరహా వ్యవస్థ ప్రపంచంలోనే మొదటిది కావచ్చని కేంద్ర సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. ఇక్కడ ట్యాక్సీ యజమాని ఒక వ్యక్తి లేదా సంస్థ కాదనీ, సారథులే అని వివరించారు. సహకార ట్యాక్సీతో అనుబంధం ఉన్న ప్రతి సోదరీసోదరుడే ఈ సహకార ట్యాక్సీ సొసైటీకి నిజమైన యజమానులని వెల్లడించారు. ఇలాంటి అనేక తరహా నమూనాలు గతంలో మన దేశంలో విజయవంతం అయ్యాయని కూడా శ్రీ షా చెప్పారు. అమూల్‌ను కేవలం 11 మంది పాడి రైతులు ప్రారంభించారు. ఇప్పుడు వట వృక్షంలా మారిన దీని పరిధిలో 36 లక్షల మంది మహిళా పాడి రైతులు ఉన్నారు. సుమారు ఒక లక్షా ఇరవై అయిదు వేల కోట్ల రూపాయల కంటే ఎక్కువ విలువైన వ్యాపారాన్ని ఈ మహిళా పాడి రైతులు చేస్తున్నారు. సాధారణ ప్రజలు యజమానులుగా మారినప్పుడు.. చిన్న ప్రయత్నం కూడా గొప్ప ఫలితాలను తీసుకొస్తుందని ఈ నమూనా నిరూపిస్తోందన్నారు. పాలు అమ్మడం ద్వారా మహిళా పశు సంవర్ధకులకు ఏటా రూ.కోటి ఆదాయం చేకూరుతోందని, ఇదే సహకార విజయానికి ప్రతీకని చెప్పారు.
ప్రస్తుతం ట్యాక్సీ సారథులంతా ట్యాక్సీలను నడపడంలో నిమగ్నమై ఉన్నారని, సహకార్ ట్యాక్సీలో చేరిన అనంతరం కూడా అదే పని చేస్తారన్నారు. అయితే రెండింటికీ మధ్య ఓ ప్రధాన వ్యత్యాసం ఉంటుందని ఆయన చెప్పారు. ఇప్పటి వరకు.. వారు నడిపే ట్యాక్సీ చక్రాలు ఇతరుల జేబులను నింపాయని, ఇప్పటి నుంచీ వచ్చే సంపాదన నేరుగా సారథులకు మాత్రమే చేరుతుందని వివరించారు. సహకార స్ఫూర్తి నుంచే ఈ ఆలోచన పుట్టుకొచ్చిందని తెలిపారు. తక్కువ మూలధనం ఉన్నవారంతా ఒక చోట చేరి తమ శక్తిని ఏకీకృతం చేసినప్పుడు.. ఎంత పెద్ద కార్యమైనా సమష్టిగా పూర్తి చేయగలరని వెల్లడించారు. భారీ పెట్టుబడితో పనిచేసేవారు.. బృహత్ కార్యక్రమాలను ఒంటరిగా చేయగలరు కానీ లాభాలు కూడా కొందరికి మాత్రమే పరిమితమవుతాయన్నారు. ఈ రోజు మాట్లాడుకుంటున్న ఈ సహకార విధానం సరికొత్తదని, ప్రస్తుత సమయంలో అత్యంత విజయవంతంగా ప్రారంభమైందని శ్రీ షా తెలియజేశారు. ఇప్పుడు ఇతరుల ఆదాయం కోసం కాకుండా.. ట్యాక్సీ సారథుల సంక్షేమం కోసమే ట్యాక్సీలు నడుస్తాయని చెప్పారు.
భారత్‌లోని అమూల్, ఇఫ్కో, క్రిబ్కో లాంటి సంస్థలన్నీ అంతర్జాతీయ స్థాయి సహకార విధానంలోనే ఏర్పాటయ్యాయని కేంద్ర సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా చెప్పారు. ఇవన్నీ స్వల్ప మూలధనంతోనే ప్రారంభమయ్యాయన్నారు. అదే విధంగా సహకార్ ట్యాక్సీకి కూడా పెట్టుబడిలో కూడా గరిష్ఠ మూలధన వాటా రూ.500 మాత్రమే అని వెల్లడించారు. ఈ 500 రూపాయలే.. సారథులకు యజమాని హోదాను అందిస్తున్నాయని చెప్పారు. ట్యాక్సీ సారథుల కృషికి, ఆత్మ గౌరవానికి, ఆర్థిక స్వాతంత్ర్యానికి ఈ చిన్న మొత్తమే పునాదిగా మారనుందని తెలిపారు.
ప్రతి అయిదేళ్లకు ఎన్నికలు జరిగిన తర్వాత, ట్యాక్సీ సారథులు ఎంపిక చేసిన ఇద్దరు ప్రతినిధులు బోర్డులో ఉంటారని శ్రీ అమిత్ షా చెప్పారు. వారు సారథుల ప్రయోజనాలను దృష్టిలో పెట్టుకొని నిర్ణయాలు తీసుకుంటారని చెప్పారు. ఇదే సహకార వ్యవస్థల ఆత్మ, యాజమాన్య హక్కుల స్ఫూర్తి. మొత్తం లాభాల్లో 20 శాతం మాత్రమే సహకార్ ట్యాక్సీ తన వద్ద ఉంచుకుంటుందని చెప్పారు. అంటే ప్రతి 100 రూపాయల్లో 20 రూపాయలు మాత్రమే సహకార్ ట్యాక్సీ వద్ద ఉంటాయని, వాటికి కూడా సారథులే యజమానులుగా ఉంటారని స్పష్టం చేశారు. భారత్ ట్యాక్సీతో అనుసంధానమై ఉన్న సారథి ఖాతాకు ఈ మొత్తం లాభం చేరుతుందని శ్రీ షా వెల్లడించారు. భారత్ ట్యాక్సీ మూలధన ఖాతాలో మిగిలిన 20 రూపాయలకు సైతం సారథులే యజమానులుగా ఉంటారని ఆయన చెప్పారు.
నాలుగు చక్రాల ట్యాక్సీలు, త్రిచక్ర, ద్విచక్ర వాహనాలతో కలపి ప్రస్తుతం అందుబాటులో ఉన్న మూడు రకాల ట్యాక్సీ వాహనాలను ఒకే గొడుగు కిందకు తీసుకువస్తూ.. భారత్ ట్యాక్సీని రూపొందించామని కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి చెప్పారు. దేశంలో ఉన్న మాతృశక్తి భద్రతకు భారత్ ట్యాక్సీ అత్యున్నత ప్రాధాన్యమిస్తుందని సందేశమిచ్చారు. దీనికోసం సారథి దీదీ అనే ప్రత్యేక విధానానికి రూపకల్పన చేశామన్నారు. దీని ద్వారా భవిష్యత్తులో ‘సారథి దీదీ’ అనే ప్రత్యేక విండోను యాప్‌లో అందుబాటులోకి వస్తుందని వెల్లడించారు. దీని ద్వారా నమోదు చేసుకున్న మహిళలకు ‘సారథీ దీదీ’లు మాత్రమే ట్యాక్సీ సేవలు అందిస్తారని శ్రీ షా తెలియజేశారు. సారథి దీదీలు ద్విచక్ర వాహనాలపై వచ్చి మహిళలను తక్కువ ధరకే గమ్యస్థానాలకు సురక్షితంగా చేరుస్తారని శ్రీ షా వెల్లడించారు. ఈ సౌకర్యం మహిళలకు గొప్ప ఆచరణాత్మక ఉపశమనంగా మారుతుందని ఆయన అన్నారు. రాబోయే రోజుల్లో సారథి దీదీ ద్వారా దేశంలోని మాతృశక్తికి సురక్షితమైన, సరసమైన, గౌరవప్రదమైన ప్రయాణ సౌకర్యం లభిస్తుందని తెలిపారు. ఇది సేవ మాత్రమే కాదు, మహిళలకు భద్రత, స్వావలంబన, గౌరవం అందించే దిశగా వేసిన ఒక ముఖ్యమైన అడుగు.
మొత్తం తొమ్మిది ప్రధాన సంస్థలతో భారత్ ట్యాక్సీ అవగాహనా ఒప్పందాలు (ఎంవోయూలు) కుదుర్చుకుందని కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి చెప్పారు. వాటిలో ఢిల్లీ ట్రాఫిక్ పోలీసు, ఢిల్లీ మెట్రో రైల్ కార్పొరేషన్, ఎయిర్పోర్టు అథారిటీ, ఇఫ్కో టోకియో ఇన్సూరెన్స్, భారతీయ స్టేట్ బ్యాంకు ఉన్నాయి. ఈ ఒప్పందాల ద్వారా భారత్ ట్యాక్సీ వినియోగదారులకు అదనపు సౌకర్యాలు లభిస్తాయి. అలాగే.. ఈ సంస్థలన్నీ భారత్ ట్యాక్సీ సేవలను సులభంగా పొందగలుగుతాయి. ఇప్పుడు ఈ సంస్థలు సహకార్ ట్యాక్సీ విజయంలో భాగస్వామ్యం పంచుకుంటాయని తెలిపారు. భారత్‌లోనే మొదటిసారిగా యాజమాన్య నమూనా ఆధారంగా తయారైన ఈ సరికొత్త ట్యాక్సీ విధానం ఈ రోజు ప్రారంభమైందని, ఇది సారథులకు యాజమాన్య హక్కుల స్ఫూర్తిని అందిస్తుందని వివరించారు. అంతేకాకుండా, ప్రయాణికులు, వివిధ సంస్థలకు నమ్మకమైన, సౌకర్యవంతమైన రవాణా విధానంగా మారుతుందన్నారు.
భారత్ ట్యాక్సీ నిర్ణయించిన నిర్ణీత రుసుము సారథిల ఖాతా నుంచి వేరుగా ఉంటుందని శ్రీ అమిత్ షా తెలియజేశారు. దీనిలో పాటుగా.. సారథుల చెమటోడ్చి సంపాదించిన ఆదాయం నుంచి ఒక్క శాతం కూడా కమిషన్‌గా భారత్ ట్యాక్సీ తీసుకోదని స్పష్టం చేశారు. దీనివల్ల వారి సంపద కూడా వేగంగా పెరుగుతుందని వెల్లడించారు. సంస్థ మూలధనాన్ని పెంచుకోవడం భారత్ ట్యాక్సీ ఉద్దేశం కాదని, దీనికి యజమానులుగా ఉన్న సారథీ సోదరులకు, సారథీ దీదీలకు లాభాన్ని, ఆదాయాన్ని పెంపొందించడమే లక్ష్యమన్నారు. కస్టమర్ చేసే చెల్లింపు తక్షణమే, నేరుగా సారథి ఖాతాలోకి బదిలీ అవుతుందని శ్రీ షా చెప్పారు. దీని కోసం వేచి చూడాల్సిన అవసరం ఉండదు. సరైన విచారణ లేకుండా ఏ సారథి ఖాతానూ మూసివేయరు. అయితే, కస్టమర్లతో మర్యాదగా ప్రవర్తించడం, ట్యాక్సీ ప్రతిష్ఠను కాపాడటం, సేవా నాణ్యతపై దృష్టి సారించడం వంటి బాధ్యతలు కూడా సారథులపై ఉన్నాయని ఆయన చెప్పారు. ఫిర్యాదుల విచారణ కోసం పూర్తిస్థాయి వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేశామని, నిష్పక్షపాతమైన విచారణ తర్వాతే చర్యలు తీసుకుంటామని ఆయన తెలిపారు.
ఇప్పటి వరకు బుకింగ్ ఫీజు, ప్లాట్‌ఫామ్ ఫీజు, భారీ కమిషన్ల వంటి పదాలు.. సంస్థల బ్యాలెన్స్ షీటును బాగా నింపాయని, సారథుల ఆదాయాన్ని తగ్గించేవని కేంద్ర సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. భారత్ ట్యాక్సీలో అలాంటి రుసుము లేదా కమిషన్ వసూలు చేసే వ్యవస్థ లేదని, ఇక్కడ సారథులే యజమానులని చెప్పారు. పాశ్చాత్య ధోరణితో ఉన్నవారికి ఈ ఆలోచన అర్థం కాదని, కానీ ఇదే సహకార వ్యవస్థ అసలైన బలం అని వివరించారు.
భారత్ ట్యాక్సీ ప్రారంభం.. సహకార రంగంలో కొత్త కోణాలను ఆవిష్కరిస్తుందని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. భారతదేశంలో సహకార ఉద్యమం గత 125 ఏళ్లుగా సాగుతోందని, ఇప్పుడు దీని పరిధిలోకి కొత్త రంగాలను తీసుకురావాల్సిన అవసరం ఉందని ఆయన చెప్పారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో, అసంఘటిత రంగంలో పనిచేసే వారి కోసం సహకార మంత్రిత్వ శాఖ యాజమాన్య హక్కుల నమూనాను సిద్ధం చేస్తోందని తెలిపారు. భవిష్యత్తులో, మరో మూడు నుంచి నాలుగు రంగాల్లో కూడా ఈ నమూనాను ముందుకు తీసుకెళ్తామని, తద్వారా ఎవరి కష్టార్జితం వారికే దక్కుతుందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
భారత్ ట్యాక్సీకి నాలుగు మూల మంత్రాలు ఉన్నాయని కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి అన్నారు. అవి.. ఒకటి యాజమాన్యం, రెండోది భద్రత కవచం, మూడోది ఆత్మగౌరవం, నాలుగోది ‘‘ప్రతి ఒక్కరికీ చక్రం, ప్రతి ఒక్కరి ప్రగతి’’ అనేవేనని వివరించారు. ‘‘ప్రతి ఒక్కరికీ చక్రం, ప్రతి ఒక్కరి ప్రగతి’’ మంత్రం అందరికీ లాభాంశాలు సమంగా అందాలని సూచిస్తుందన్నారు. భారత్ ట్యాక్సీ రాబోయే కాలంలో ఎంతో విజయవంత ప్రయోగంగా రుజువు కానుందని ఆయన చెప్పారు. దీనిని 2025 జూన్ 6న ఏర్పాటు చేయగా, ఈ రోజు వాణిజ్య సరళిలో ప్రారంభించారని మంత్రి తెలిపారు. 8 నెలల్లో ఢిల్లీ, గుజరాత్‌లలో మరే ఇతర ట్యాక్సీ కంపెనీ కన్నా ఒక్క భారత్ ట్యాక్సీతోనే ఎక్కువ మంది సారథులూ, వినియోగదారులూ అనుబంధాన్ని పెంచుకున్నారన్నారు. ఇంత తక్కువ కాలంలో వేరే ఏ కంపెనీ కూడా ఇంత భారీ స్థాయిలో రిజిస్ట్రేషన్లను సాధించలేకపోయింది. రానున్న రోజుల్లో మన సారథి సోదరీ, సోదరులు బీమా, ప్రభుత్వ ఉపాధి పథకాలు, రుణాలు, సబ్సిడీలతో పాటు గిగ్ వర్కర్లకు సంబంధించిన ప్రభుత్వ స్కీముల ప్రయోజనాలు అన్నిటినీ పొందవచ్చని ఆయన అన్నారు. ప్రతి సారథీ పూర్తి ఆత్మగౌరవాన్నీ, భద్రతనీ, ఆర్థిక శక్తినీ పొందే దిశగా మేం నిరంతరాయంగా కృషి చేస్తున్నామని ఆయన వివరించారు.
గిగ్ వర్కర్ల సంక్షేమం కోసం ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ గారు 2020-21లో ఓ ముఖ్య కార్యక్రమాన్ని మొదలుపెట్టారని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. ‘2025-26 బడ్జెటులో దేశవ్యాప్తంగా ఒక కోటీ ఇరవై అయిదు లక్షల కన్నా ఎక్కువ సంఖ్యలో ఉన్న గిగ్ వర్కర్లను దృష్టిలో పెట్టుకొని కేంద్ర ప్రభుత్వం అనేక పథకాలనూ, సౌకర్యాలనూ కల్పించింది. పింఛనును తగ్గించే వారికో, లేదా వర్కర్లుగా లాంఛనంగా గుర్తింపు ఉన్న, లేదా రిజిస్టరైన వారికే ఇదివరకు ‘ఈ-శ్రమ్’ పోర్టల్లో నమోదు చేసుకొనే హక్కు ఉండేది, ప్రస్తుతం ఈ పరిమితిని తొలగించడంతో దేశంలో ఒక కోటీ ఇరవై అయిదు లక్షల మంది గిగ్ వర్కర్లు ‘ఈ-శ్రమ్’ పోర్టల్లో రిజిస్టర్ చేసుకోవచ్చు. రిజిస్ట్రేషన్ ముగిశాక, వారు ఆటోమేటిగ్గా తమకూ, తమ కుటుంబానికీ ప్రధాన మంత్రి జన్ ఆరోగ్య యోజనలో భాగంగా అయిదు లక్షల రూపాయల వరకూ ఉచిత చికిత్స సౌకర్యానికి స్వతహాగా నోచుకుంటారు. వారు భారత్ ట్యాక్సీలో చేరడంతోనే, సారథులకు ఈ విధమైన ఉచిత వైద్య సదుపాయం అందడం మొదలవుతుంది. దీనికి అదనంగా, ‘ఈ-శ్రమ్’ పోర్టల్లో రిజిస్టరైన వర్కర్లకు అందుబాటులో ఉండే ఇతర అనేక సామాజిక భద్రత పథకాలు కూడా మీకు అందడం మొదలైపోతుంద‘ని ఆయన అన్నారు.
భారత్ ట్యాక్సీ మోడల్ సారథుల ఆర్థిక స్థితిని బలోపేతం చేయడంతో పాటు, వారికి ఆత్మగౌరవాన్నీ, భద్రతనీ, యాజమాన్యాన్నీ కూడా నిర్ధారిస్తుందని కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి అన్నారు. ఎస్ఓఎస్ అలర్ట్ సదుపాయాన్ని భారత్ ట్యాక్సీ యాప్లో అందుబాటులోకి తీసుకువచ్చారనీ, అత్యవసర స్థితి ఎదురైతే దీంతో భద్రతనీ, సహాయాన్నీ పొందొచ్చని ఆయన తెలిపారు. ‘ఢిల్లీ-ఎన్‌సీఆర్‌లో ప్రస్తుతానికి ఎనిమిది హెల్ప్‌లైన్లని ఏర్పాటు చేశారు. భవిష్యత్తులో ఇలాంటి కేంద్రాల విస్తృత నెట్‌వర్కును దేశమంతటా నెలకొల్పుతారు. ఫిర్యాదుల పరిష్కార ప్రక్రియనంతటినీ యాప్ ద్వారా, వెబ్‌సైట్ ద్వారా, ఇంకా టోల్-ఫ్రీ నంబరు ద్వారా.. మూడు స్థాయుల్లో నిర్వహిస్తారు. ప్రతి ఒక్క సమస్యనీ సకాలంలో పరిష్కరించేందుకు వీలుగా మా ప్రతినిధులు సారథులతో క్రమం తప్పక సమావేశమవుతుంటారు కూడా. ఈ రోజు నుంచీ సారథులు దాగి ఉన్న చార్జీల (హిడెన్ చార్జెస్) నుంచి పూర్తిగా విముక్తిని పొందినట్లే’ అంటూ మంత్రి వివరించారు. ‘హిడెన్ చార్జీలను వసూలు చేయడం సారథులను ఒక రకంగా మోసం చేయడమే. టోల్, పార్కింగ్ చార్జీలతో పాటు ఇతర అన్ని అదనపు చార్జీల నుంచి కూడా సారథులకు స్వేచ్ఛ లభిస్తుంది. అంతేకాదు, హెల్ప్‌లైన్ వారంలో ప్రతి రోజూ ఎల్ల వేళలా సారథులకు అందుబాటులో ఉంటుంది. ప్రస్తుతానికి దీనిని గుజరాత్, ఢిల్లీ, ఎన్‌సీఆర్‌లలో కొన్ని నగరాల్లో మొదలుపెడుతున్నారు. అయితే వచ్చే మూడేళ్ల లోపు మనం దేశంలో ప్రతి రాష్ట్రం, ప్రతి పెద్ద నగరం వరకూ చేరుకుంటామ’ని మంత్రి అన్నారు.
రాబోయే రోజుల్లో, మేం భారత్ ట్యాక్సీలో మరిన్ని కొత్త సేవల్ని కూడా చేర్చడంతో పాటు ఆ సేవల్ని ఎప్పటికప్పుడు విస్తరిస్తుంటామని కేంద్ర సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. భారత్ ట్యాక్సీ సేవలు ఈ రోజు నుంచి పూర్తి స్థాయిలో ఆరంభమవుతున్నాయని ఢిల్లీ-ఎన్‌సీఆర్లో సారథులకూ, వినియోగదారులకూ ఆయన తెలియజేశారు. ‘ఇది ఒక ట్యాక్సీ సర్వీసు మాత్రమే కాదు, సమృద్ధినీ, ఆత్మగౌరవాన్నీ, మన దేశంలోని కోట్లాది సారథులకు ఆర్థిక శక్తినీ పెంపొందించే ఒక శక్తిమంతమైన మాధ్యమంగా మారనుంది. ఇప్పటి వరకూ, ఢిల్లీ-ఎన్‌సీఆర్లో 2.5 లక్షల కన్నా ఎక్కువ మంది డ్రైవర్లు భారత్ ట్యాక్సీలో చేరారు. 8.5 లక్షలకు పైగా ప్రయాణికులు ఈ కుటుంబంలో భాగమయ్యారు. అనేక పెద్ద కంపెనీలతో మన ఒప్పందాలు చివరి దశకు చేరుకొన్నాయి‘ అని మంత్రి వివరించారు. భారత్ ట్యాక్సీకి ఉజ్వల భవిత ఉంటుందనే తాను నమ్ముతున్నానని ఆయన అన్నారు.
అంతకు ముందు, భారత్ ట్యాక్సీ ప్రారంభానికి ప్రతీకాత్మకంగా ఇందిరాగాంధీ అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయం (ఐజీఐ) నుంచి విజ్ఞ‌ాన్ భవన్ వరకూ 100 కార్లతో గొప్ప ర్యాలీని నిర్వహించారు. దేశంలోని ట్యాక్సీ సముదాయం ఐకమత్యాన్నీ, ఆత్మగౌరవాన్నీ, సామూహిక శక్తినీ ఈ ర్యాలీ బలంగా చాటింది.
విశిష్ట ప్రతిభను ప్రదర్శించిన అయిదుగురు అగ్రగామి సారథులను వారి ప్రశంసనీయ సేవకు గాను ఈ కార్యక్రమంలో సత్కరించారు. సహకార నమూనాలో డ్రైవర్ల యాజమాన్యం, భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహించాలనేదే దీని ఉద్దేశంగా ఉంది. సన్మానించిన ఒక్కో సారథికీ వ్యక్తిగత ప్రమాద బీమా ధ్రువపత్రాల్నీ, రూ.5 లక్షల కుటుంబ ఆరోగ్య బీమా రక్షణనీ అందించారు. ఇది డ్రైవర్ల సంక్షేమం, సామాజిక భద్రతల పట్ల భారత్ ట్యాక్సీకున్న నిబద్దతకు అద్దం పట్టింది.
కార్యక్రమంలో కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి సమక్షంలో అగ్రగామి ప్రభుత్వ, ప్రయివేటు రంగ భాగస్వాములతో తొమ్మిది అవగాహన ఒప్పందాలను (ఎంఓయూలు) ఇచ్చి పుచ్చుకొన్నారు. నిర్వహణలో ఏకీకరణనీ, డిజిటల్ సామర్థ్యాన్నీ, సేవలలో నాణ్యతనీ బలోపేతం చేయాలన్నదే ఈ ఎంఓయూల ప్రధానోద్దేశం.
ఢిల్లీ ట్రాఫిక్ పోలీసు, సహకార్ ట్యాక్సీ కోఆపరేటివ్ లిమిటెడ్‌ల మధ్య కుదిరిన ఎంఓయూలో భాగంగా భారత్ ట్యాక్సీ ఢిల్లీలో 21 స్థానాలలో నెలకొన్న 34 ప్రీపెయిడ్ ట్యాక్సీ బూత్‌లను డిజిటల్ మాధ్యమం ద్వారా నిర్వహించేందుకు అనుమతినిస్తారు. దీంతో ప్రయాణికుల భద్రత, పారదర్శకత, సేవల నాణ్యత, డ్రైవరు ఆదాయం.. ఇవన్నీ ఇప్పటితో పోలిస్తే అధికం అవుతాయి. ఢిల్లీ ట్రాఫిక్ పోలీసుల మద్దతుతో భారత్ ట్యాక్సీ ఒక జాయింట్ కమాండ్, కంట్రోల్ సెంటరును ఏర్పాటు చేసింది. దీనిలో వాస్తవ కాల ప్రాతిపదికన సవారీ పర్యవేక్షణ, ఎస్ఓఎస్ అలర్ట్, సత్వర అత్యవసర ప్రతిస్పందన యంత్రాంగాలు కలిసి ఉంటాయి. ఇవి అన్నీ కలిసి రహదారి భద్రతనీ, నియంత్రణ పరమైన నియమాల పాలననీ, ప్రయాణికులకు భద్రతనీ పెంపొందింపచేస్తాయి.
జాతీయ ఈ-పరిపాలన విభాగం (ఎన్ఈజీడీ), ఎంఈఐటీవైతో కుదిరిన ఎంఓయూలో భాగంగా డిజిటల్ ఇండియా ఫ్రేంవర్క్‌ పరిధిలో భారత్ ట్యాక్సీకి సంప్రదింపులు, సాంకేతికత పరమైన సహాయాన్ని అందిస్తారు. దీంతో ‘డిజిలాకర్’, ‘ఉమంగ్’, ‘ఏపీఐ సేతు’లతో ఏకీకరణకు మార్గం సుగమం అవుతుంది. ఫలితంగా సారథులకు పేపర్‌లెస్ ఆన్‌బోర్డింగ్, ప్రభుత్వ సేవలను ఒకే చోట పొందే సౌలభ్యం, సురక్షితమైన ఇంటరాపరబుల్ కార్యకలాపాలు, నగదు రహిత చెల్లింపులు, కార్యకలాపాలను మెరుగ్గా నిర్వహించేందుకు అవసరమైన సామర్థ్యం.. వీటికి సంబంధించిన ప్రయోజనాలు లభిస్తాయి.
ఢిల్లీ మెట్రో రైల్ కార్పొరేషన్ (డీఎమ్ఆర్‌సీ)తో కుదుర్చుకున్న భాగస్వామ్యంలో భాగంగా 10 ప్రధాన మెట్రో స్టేషన్లలో బైక్ ట్యాక్సీ, ఈ-ఆటోలు/సీఎన్‌జీ ఆటోలు, క్యాబుల రూపేణా చివరి స్థాయి వరకూ సంధానాన్ని అందుబాటులోకి తీసుకు వస్తారు. ఫలితంగా ప్రయాణికులకు ఒకే వేదికలో తమ పూర్తి ప్రయాణానికి పథకరచన చేసుకోవడమే కాక, చెల్లింపులను కూడా చేయగలిగే సౌలభ్యం ఏర్పడుతుంది. డ్రైవర్లకు ఎక్కువ ట్రిప్పులు లభించడమే కాకుండా వారు ఖాళీగా కూర్చొనే సమయం కూడా తగ్గుతుంది.
భారత విమానాశ్రయాల ప్రాధికార సంస్థ (ఏఏఐ)తో కుదుర్చుకున్న ఎంఓయూ దేశమంతటా ఏఏఐ ఆధీనంలోని విమానాశ్రయాల్లో భారత్ ట్యాక్సీ కార్యకలాపాల నియంత్రణకు సంబంధించిన ఎంఓయూ. దీన్లో పికప్ జోన్లు, సైనేజీ అనుమతులు, ఖచ్చితమైన భద్రత, సేవల ప్రమాణాల్ని నిర్ధారించారు. వీటితో పూర్తి దేశంలో విమానాశ్రయాల కార్యకలాపాల నియంత్రణకు మార్గం సుగమమైంది.
ఢిల్లీ పర్యటన, రవాణా అభివృద్ధి కార్పొరేషన్ / ఢిల్లీ ఎయిర్‌పోర్ట్ పార్కింగ్ సర్వీసెస్ (ఈ సంస్థకు డీఏపీఎస్-జీఎమ్ఆర్ మద్దతుంది)తో కుదిరిన ఒప్పందంలో భాగంగా ఐజీఐ ఎయిర్‌పోర్ట్ టర్మినల్స్‌లో అనేక పార్కింగ్ స్థలాల్లో భారత్ ట్యాక్సీకి చెందిన తెల్ల రంగు క్యాబులకు సేవలను అందించేందుకు వెసులుబాటును ఇచ్చారు. డీఏపీఎస్ మొదటి సంవత్సరంలో ఒక్కో ట్రిప్పునకు రూ.245 పికప్ రుసుములో 20 శాతం రాయితీని ఇస్తుంది. ఇది భారత్ ట్యాక్సీకి చెందిన కాలీ పీలీ సేవలకు పూరకంగా ఉంటుంది. అంతేకాదు.. విమానాశ్రయ సవారీల సంఖ్యతో పాటు, ఆదాయంలో చెప్పుకోదగ్గ వృద్ది కూడా చోటు చేసుకోనుంది.
ఇఫ్‌కో టోకియోను భారత్ ట్యాక్సీకి బీమా భాగస్వామిగా తీసుకున్నారు. ఈ సంస్థ నామమాత్ర ధరలపై డ్రైవర్లకు రూ.5 లక్షల వ్యక్తిగత ప్రమాద బీమాను అందిస్తుంది. దీంతో పాటు, డ్రైవర్లకు దీర్ఘకాలిక సంక్షేమం, బీమా పథకాల విషయంలో సలహాల్ని కూడా ఇస్తుంది.
పేటీఎమ్‌తో కుదిరిన ఎంఓయూలో భాగంగా, డిజిటల్ చెల్లింపులు, కో-బ్రాండెడ్ సేవలు, ఫిన్‌టెక్ అనుబంధిత సేవలకు మార్గం సుగమం కానుంది. దీన్లో పేమెంట్ గేట్‌వే ఏకీకరణ, పేటీఎమ్ అనుబంధ విస్తారిత వ్యవస్థను వినియోగించుకోవడం వంటి అంశాలు కూడా భాగంగా ఉన్నాయి. కుటుంబ కవరేజీ సహా డ్రైవర్లకు సామూహిక ఆరోగ్య బీమాను అందించడంలోనూ పేటీఎమ్ సహకారాన్ని అందిస్తోంది.
జీఎమ్ఆర్ తో ఏర్పరుచుకున్న భాగస్వామ్యం విమానాశ్రయ గతిశీలతా కార్యకలాపాలను మరింత బలోపేతం చేస్తూ, ఐజీఐ విమానాశ్రయ టర్మినల్స్ లో భారత్ ట్యాక్సీకి నియంత్రణపూర్వక లభ్యతనీ, సేవల విస్తరణకీ అదనపు బలాన్ని సమకూరుస్తుంది.
ఎస్‌బీఐతో కుదుర్చుకున్న ఒప్పందంలో భాగంగా ప్రధానమంత్రి ముద్రా యోజన వంటి పథకాల్లో వాణిజ్య సరళికి చెందిన ప్రయాణికుల వాహనాలకు ప్రాధాన్య పద్దతిన ఆర్థిక సహాయాన్ని అందుబాటులోకి తెస్తారు. సహకార్ ట్యాక్సీ తన వంతుగా యోగ్యులైన డ్రైవర్లు, యజమానులను గుర్తించడంతో పాటు సహాయాన్ని అందిస్తుంది. ఎస్‌బీఐ తాను అమలుచేస్తున్న మార్గదర్శక సూత్రాలకు అనుగుణంగా సత్వర పరిశీలనకు చొరవ తీసుకుంటుంది.