પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પરીક્ષા પે ચર્ચા 2026ના બીજા એપિસોડમાં કોઈમ્બતુર, રાયપુર, દેવમોગરા અને ગુવાહાટીના વિદ્યાર્થીઓ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો
વિદ્યાર્થીઓએ ઉદ્યોગ વ્યાવસાયિકો સાથે જોડાવું જોઈએ અને તેઓ કેવી રીતે કાર્ય કરે છે તે સમજવું જોઈએ: પીએમ
અભ્યાસ અને કલાને અલગ અલગ સંસ્થાઓ તરીકે ન જુઓ: પીએમ
તમે કલાનો ઉપયોગ અભ્યાસના તણાવ અને થાકને ઘટાડવા માટે કરી શકો છો: પીએમ
પ્રધાનમંત્રીએ નાગરિકોને આગ્રહ કર્યો કે તેઓ શેરીઓમાં કચરો ન નાખે કે થૂંકે નહીં, લાલ બત્તીઓ પર રોકાય અને ખોરાકનો બગાડ ન કરે.
દરેક નાનું પગલું 2047માં વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવામાં મદદ કરશે: પીએમ
શિસ્ત ચાવી છે, પ્રેરણા આગળ વધવામાં મદદ કરે છે: પીએમ
ટેકનોલોજીના ગુલામ ન બનો: પીએમ
ટેકનોલોજી એક મહાન શિક્ષક છે, તેને સ્વીકારો: પીએમ
ફક્ત સ્થળો જોવા માટે મુસાફરી ન કરો, પરંતુ તેમને વિદ્યાર્થીની જેમ સમજવા માટે મુસાફરી કરો: પીએમ
ભારત અદ્ભુત છે - મુસાફરી કરો અને શોધખોળ કરો: પ્રધાનમંત્રી
તમે જે કંઈ વાંચો છો તે ક્યારેય વ્યર્થ જતું નથી, તે તમારા મનમાં સંગ્રહિત રહે છે: પ્રધાનમંત્રી
જે લોકો અભ્યાસમાં સંઘર્ષ કરે છે તેમની સાથે મિત્રતા બનાવો અને તેમને શીખવામાં મદદ કરો: પ્રધાનમંત્રી
રમતગમતને તમારા જીવનનો ભાગ બનાવવું મહત્વપૂર્ણ છે: પ્રધાનમંત્રી
લીડર બનવા માટે, પહેલ કરવાની માનસિકતા વિકસાવવી: પ્રધાનમંત્રી
એક સારા લીડરે વિચારો સ્પષ્ટ અને અસરકારક રીતે વ્યક્ત કરવા જોઈએ: પ્રધાનમંત્રી
મજબૂત માળખાગત સુવિધા લાંબા ગાળાના વિકાસનો પાયો છે: પ્રધાનમંત્રી
ફક્ત વાંચન નહીં, પણ લખીને પ્રેક્ટિસ કરો: પ્રધાનમંત્રી
ફક્ત સફળતાથી પ્રભાવિત ન થાઓ, મહાન લોકોની નમ્ર શરૂઆતથી શીખો: પ્રધાનમંત્રી
ભારતના આદિવાસી સમુદાયોએ તેની પ્રગતિમાં ફાળો આપ્યો છે: પ્રધાનમંત્રી
જીવનમાં ક્યારેય સંતુષ્ટ ન થાઓ, હંમેશા વધુ સારું કરવાનો પ્રયાસ કરો: પ્રધાનમંત્રી
પોતાના પર ચિંતન કરવું મહત્વપૂર્ણ છે: પ્રધાનમંત્રી
દિવસમાં ઓછામાં ઓછું એક વાર શ્વાસ લેવાની કસરત કરો: પ્રધાનમંત્રી
તુલનાના દબાણમાં ઝૂકી જવાને બદલે, શીખવા અને સુધારવાનો પ્રયાસ કરો: પ્રધાનમંત્રી
માતાપિતાએ ઘરમાં સરખામણીનો માહોલ ન બનાવવો જોઈએ: પ્રધાનમંત્રી
જેઓ તમારા કરતા સારા છે તેમની પાસેથી શીખો: પ્રધાનમંત્રી
હંમેશા તમારામાં વિશ્વાસ રાખો: પ્રધાનમંત્રી
09 FEB 2026 1:35PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​"પરીક્ષા પે ચર્ચા" (PPC) 2026ના 9મા સંસ્કરણના ભાગ રૂપે વિદ્યાર્થીઓ સાથે વાતચીત કરી. PPC 2026ના બીજા એપિસોડ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીએ કોઈમ્બતુર, રાયપુર, દેવમોગરા અને ગુવાહાટીના પરીક્ષા યોદ્ધાઓ સાથે અનૌપચારિક વાતચીત કરી. "પરીક્ષા પે ચર્ચા"ના આ વિશેષ સંસ્કરણમાં વિદ્યાર્થીઓનું સ્વાગત કરતા શ્રી મોદીએ નોંધ્યું કે આ વખતે આ કાર્યક્રમ દેશના વિવિધ ભાગોમાં યોજવામાં આવ્યો હતો. કોઈમ્બતુર સંસ્કરણનું ઉદ્ઘાટન કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે તેઓ તમિલનાડુના વિદ્યાર્થીઓની ઉર્જા અને જિજ્ઞાસાથી ખૂબ પ્રભાવિત થયા છે. તેમણે તેમનું સ્વાગત "વણક્કમ"થી કર્યું અને હળવાશથી વાતચીત શરૂ કરી. પોતાનો આનંદ વ્યક્ત કરતા, વિદ્યાર્થીઓએ કહ્યું કે જ્યારે તેઓએ તેમને જોયા ત્યારે તેઓ તેમની આંખો પર વિશ્વાસ કરી શક્યા નહીં. તેઓ ભવ્ય પ્રવેશની અપેક્ષા રાખતા હતા પરંતુ તેમને ખૂબ જ સરળ, નમ્ર અને સાદા માણસ તરીકે જોયા. એક વિદ્યાર્થીએ કહ્યું કે તેમના આગમનથી તેમના હોશ ઉડી ગયા.
સ્ટાર્ટઅપ્સ અને પીએમનો અભ્યાસ મંત્ર
પ્રધાનમંત્રીએ સમજાવ્યું કે તેઓ ઘણા વર્ષોથી "પરીક્ષા પે ચર્ચા" દ્વારા 10મા અને 12મા ધોરણના વિદ્યાર્થીઓ સાથે વાર્તાલાપ કરી રહ્યા છે, ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તે તેમના માટે એક શીખવાનો કાર્યક્રમ છે, શિક્ષણ કાર્યક્રમ નથી અને વિદ્યાર્થીઓને તેમના વિચારો શેર કરવા આમંત્રણ આપ્યું હતું. સ્ટાર્ટઅપ્સ વિશે વિદ્યાર્થીના પ્રશ્નનો જવાબ આપતા, તેમણે કહ્યું કે પ્રાથમિક ધ્યાન તેઓ શું કરવા માંગે છે તેના પર હોવું જોઈએ, પછી ભલે તે ટેકનોલોજીકલ નવીનતા હોય કે ડ્રોન કે પાવર સિસ્ટમ જેવા વ્યવહારુ ઉકેલો. તેમણે ટેકનોલોજી કે ફાઇનાન્સમાં કુશળ મિત્રો સાથે નાની ટીમો બનાવવાની સલાહ આપી. તેમણે સમજાવ્યું કે સાહસ શરૂ કરવા માટે કોઈ વય મર્યાદા નથી અને નાના સ્ટાર્ટઅપ્સ પણ અસરકારક હોઈ શકે છે. તેમણે કહ્યું કે વાસ્તવિક રસ એક મહાન બાબત છે. સ્ટાર્ટઅપ્સની મુલાકાત લેવાનું, પ્રોજેક્ટ રિપોર્ટ તૈયાર કરવાનું અને તેને પ્રામાણિકપણે શાળા પ્રોજેક્ટ તરીકે રજૂ કરવાનું સૂચન કર્યું, જે માર્ગદર્શન અને સમર્થન પૂરું પાડશે. તેમણે એમ કહીને નિષ્કર્ષ કાઢ્યો કે ધીમે ધીમે, આગળ કેવી રીતે વધવું તે અંગે જરૂરી માહિતી પ્રાપ્ત થશે.
અભ્યાસ અને જુસ્સાને સંતુલિત કરવા અંગે બીજા વિદ્યાર્થીની ચિંતાને સંબોધતા શ્રી મોદીએ સમજાવ્યું કે બંને ઉપયોગી છે અને એકબીજાના પૂરક બની શકે છે. કલાને વિજ્ઞાન પ્રયોગો સાથે જોડવાનું ઉદાહરણ આપતાં તેમણે કહ્યું કે સર્જનાત્મકતા શીખવામાં મદદ કરી શકે છે અને થાક ઘટાડી શકે છે. તેમણે અભ્યાસને પ્રાથમિકતા આપવાની સાથે સાથે દૈનિક કે સાપ્તાહિક વ્યક્તિગત રુચિઓ માટે સમય કાઢવાની સલાહ આપી.
વિકસિત ભારતમાં યુવાનોનું યોગદાન અને સ્થાનિક માટે અવાજ
જ્યારે 2047 સુધીમાં વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાના ભારતના વિઝન વિશે પૂછવામાં આવ્યું ત્યારે, પ્રધાનમંત્રીએ આનંદ વ્યક્ત કર્યો કે યુવાન વિદ્યાર્થીઓ પણ આ સ્વપ્નમાં સહભાગી છે. તેમણે સિંગાપોરના માછીમારી ગામથી વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાના ઉદયનો ઉલ્લેખ કર્યો અને લી કુઆન યુના વિકસિત રાષ્ટ્રોની શિસ્તબદ્ધ ટેવો અપનાવવા પર ભાર મૂક્યો. તેમણે કહ્યું કે કચરો ન ફેંકવા, ટ્રાફિક નિયમોનું પાલન કરવા, ખોરાકનો બગાડ ટાળવા અને સ્થાનિક ઉત્પાદનોને ટેકો આપવા જેવા નાના પગલાં રાષ્ટ્રીય પ્રગતિમાં મોટો ફાળો આપે છે. તેમણે "વોકલ ફોર લોકલ" બનવા અને વિદેશને બદલે ભારતમાં લગ્ન જેવા કાર્યક્રમોની ઉજવણી પર ભાર મૂક્યો, સાથે જ સમજાવ્યું કે દરેક નાગરિક દ્વારા નાના પગલાં વિકસિત ભારતમાં ફાળો આપે છે. વિદ્યાર્થીઓ તેમને મોટા પગલાં કરતાં નાના પગલાં પર ભાર મૂકતા જોઈને આશ્ચર્યચકિત થયા, પુનરાવર્તન કર્યું કે આ સૌથી મહત્વપૂર્ણ છે.
પ્રેરણા કે શિસ્ત?
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સફળતા માટે પ્રેરણા કે શિસ્ત વધુ મહત્વપૂર્ણ છે કે કેમ તે અંગે વિદ્યાર્થીના પ્રશ્નનો જવાબ આપતા કહ્યું કે જીવનમાં બંને જરૂરી છે. શિસ્ત વિના ફક્ત પ્રેરણાનો કોઈ ઉપયોગ નથી. એક ખેડૂતનું ઉદાહરણ આપ્યું જે પોતાના પાડોશીની સફળતાથી પ્રેરિત થાય છે પરંતુ વરસાદ પહેલાં પોતાના ખેતરને તૈયાર કરવામાં નિષ્ફળ જાય છે, જેના કારણે પરિણામો નબળા આવે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે શિસ્ત મહત્વપૂર્ણ છે, જ્યારે પ્રેરણા "દાગીના સાથે સોનાની જેમ" મૂલ્ય ઉમેરે છે અને શિસ્ત વિના પ્રેરણા એક બોજ બની જાય છે અને હતાશા તરફ દોરી જાય છે. એક વિદ્યાર્થીએ કહ્યું કે તેને એક પ્રશ્ન પર સ્પષ્ટતા મળી જે તેને વર્ષોથી પરેશાન કરી રહ્યો હતો.
AIનો ઉદય અને તેના યોગ્ય ઉપયોગો
આર્ટિફિશયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) અંગેના બીજા એક પ્રશ્નના જવાબમાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે જ્યારે નવી ટેકનોલોજીઓ પછી ભલે તે કમ્પ્યુટર હોય કે મોબાઇલ ફોન, હંમેશા ચિંતા રહી છે, ડરવાની જરૂર નથી. ટેકનોલોજી માનવ જીવનની માલિક ન બનવી જોઈએ અને ઉપકરણોના ગુલામ બનવા સામે ચેતવણી આપી. તેમણે નિશ્ચિતપણે કહ્યું, "હું ગુલામ નહીં બનું," અને સલાહ આપી કે AI નો ઉપયોગ માર્ગદર્શન અને મૂલ્યવર્ધન માટે થવો જોઈએ, શીખવાના વિકલ્પ તરીકે નહીં. નોકરીઓનું સ્વરૂપ હંમેશા બદલાશે, જેમ પરિવહન બળદગાડાથી વિમાનમાં બદલાઈ ગયું છે, પરંતુ જીવન આગળ વધે છે. ટેકનોલોજીને સમજવી, વ્યક્તિની ક્ષમતાઓ વધારવી અને તેની શક્તિઓને કામમાં એકીકૃત કરવાથી ભય વિના પ્રગતિ સુનિશ્ચિત થાય છે.
વિકસિત ભારત માટે પ્રતિજ્ઞા
વિદ્યાર્થીઓએ તેમની લાગણીઓ શેર કરીને કહ્યું કે તેઓ ખૂબ જ ખુશ અને સન્માનિત અનુભવે છે અને પ્રધાનમંત્રી તેમના માટે નેતા કરતાં પરિવાર જેવા વધુ અનુભવે છે. કોઈમ્બતુરમાં વિદ્યાર્થીઓ સાથેની વાતચીતનું સમાપન કરતાં પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કહ્યું કે કોઈમ્બતુરના યુવાનો AI, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ભવિષ્યની ટેકનોલોજીઓથી ખૂબ જ વાકેફ છે અને તેમણે ખાતરી આપી કે આ ભારતની યુવા માનસિકતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે જે 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત માટે ભારતના સંકલ્પને મજબૂત બનાવી રહ્યું છે.
'પરીક્ષા પે ચર્ચા'ની ભાવનાને સંવાદ અને પરસ્પર શિક્ષણના સ્થળ તરીકે ચાલુ રાખતા, તેમણે શેર કર્યું કે ચર્ચા પછી કોઈમ્બતુરથી રાયપુર, છત્તીસગઢ સુધી ગઈ જ્યાં તેમણે વિદ્યાર્થીઓ સાથે રસપ્રદ વાતચીત કરી અને સ્થાનિક ભોજનનો પણ આનંદ માણ્યો.
પ્રધાનમંત્રીની યાત્રા અને ધ્યાન કેન્દ્રિત રહેવા માટેની માર્ગદર્શિકા
પ્રધાનમંત્રીએ "જય જોહર" સાથે અભિવાદન કરતા ખાદ્ય પરંપરાઓ અને સ્થાનિક વાનગીઓ વિશે પૂછપરછ કરી. ત્યારબાદ તેમણે કેટલાંક સવાલો પૂછ્યાં. વેકેશન ટ્રાવેલ અંગેના પ્રશ્નના જવાબમાં તેમણે વિદ્યાર્થીઓને સલાહ આપી કે તેઓ વધુ દૂર જતા પહેલા પોતાના તાલુકા, જિલ્લા અને રાજ્યનું અન્વેષણ કરે, તેમણે ભાર મૂક્યો કે પ્રવાસનનો અનુભવ વિદ્યાર્થી તરીકે ટ્રેનમાં મુસાફરી કરીને, ખોરાક લઈ જઈને અને ભારતની વિવિધતામાંથી શીખીને શ્રેષ્ઠ રીતે થાય છે.
પરીક્ષાના તણાવ અને પુનરાવર્તન વિશેના પ્રશ્નના જવાબમાં શ્રી મોદીએ કહ્યું કે વિદ્યાર્થીઓએ તેમની તૈયારીમાં આત્મવિશ્વાસ રાખવો જોઈએ, શાંત રહેવું જોઈએ અને વિષયમાં નિપુણતા મેળવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ. તેમણે શિક્ષણની તુલના રમતગમત સાથે કરતા કહ્યું કે સતત અભ્યાસ, શિસ્ત અને સ્પર્ધા શક્તિ બનાવે છે. તેમણે એક વ્યવહારુ અભિગમ સૂચવ્યો: જે વિદ્યાર્થીઓ તેમના અભ્યાસમાં નબળા છે તેમના મિત્ર બનો અને તેમને શીખવામાં મદદ કરો.
અભ્યાસ અને રમતગમતનું સંતુલન
રમતગમત અને અભ્યાસ વચ્ચે સંતુલન સાધવા માંગતા વિદ્યાર્થીને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે શિક્ષણ ફક્ત વ્યક્તિગત જીવન માટે જ નહીં પરંતુ સામાજિક જીવન માટે પણ મહત્વપૂર્ણ છે અને તેને ક્યારેય ઓછું ન આંકવું જોઈએ નહીં. તેમણે એવી ભૂલ સામે ચેતવણી આપી કે ફક્ત રમતગમતમાં સારું હોવું એ અભ્યાસની જરૂરિયાતને નકારી કાઢે છે અને સ્પષ્ટતા કરી કે ફક્ત શિક્ષણ જ બધું નથી. પ્રતિભાનો વિકાસ થવો જોઈએ અને જ્યારે રમતવીર બનવા માટે રમતગમત જરૂરી છે, ત્યારે જીવનમાં રમતગમત પણ એટલી જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે કહ્યું કે, સંતુલન જાળવવા માટે રમતગમતને જીવનમાં સમાવિષ્ટ કરવી જોઈએ અને જણાવ્યું "જો હું રમીશ, તો હું પ્રગતિ કરીશ." તેમણે અભ્યાસના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો, જેથી અન્ય લોકો તેમને ફક્ત મેદાન પર અસ્તિત્વ ધરાવતા અને કોઈ જ્ઞાન ન ધરાવતા લોકો તરીકે ન સમજે. તેમણે નિષ્કર્ષ કાઢ્યો કે સાચી શક્તિ અભ્યાસ અને રમતગમત બંનેમાં શક્તિશાળી બનવામાં રહેલી છે. વિદ્યાર્થીઓએ કહ્યું કે તેઓ તેમની સલાહને તેમના જીવનમાં લાગુ કરશે અને અનુભવ માટે ઊંડી કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરશે.
પર્યાવરણનું રક્ષણ
પર્યાવરણ સંરક્ષણમાં યોગદાન આપવા અંગે વિદ્યાર્થીના પ્રશ્નના જવાબમાં પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કહ્યું કે કુદરતી સંસાધનોનું સંરક્ષણ આપણી આદતોનો ભાગ બનવું જોઈએ. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે રોજિંદા જીવનમાં નાના નિયમો મોટો ફરક લાવી શકે છે, જેમ કે દાંત સાફ કરતી વખતે પાણી બંધ કરવું અને જ્યારે જરૂર હોય ત્યારે જ તેનો ઉપયોગ કરવો. તેમણે એક શિક્ષકની પ્રેરણાદાયી વાર્તા શેર કરી જેણે પેટ્રોલ પંપમાંથી ઓઇલના ડબ્બા એકત્રિત કર્યા અને બાળકોને તેમના ઘરેથી બાકીનું પાણી બોટલોમાં લાવવા કહ્યું જેનો ઉપયોગ છોડને પાણી આપવા માટે કરવામાં આવતો હતો. શાકભાજીની છાલનો ખાતર તરીકે ઉપયોગ કરીને આખી શાળા લીલીછમ બની ગઈ, જે દર્શાવે છે કે એક શિક્ષકની પહેલ પર્યાવરણને કેવી રીતે બદલી શકે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે માનવ વર્તન આવા પરિવર્તન લાવી શકે છે અને નાના, સરળ કાર્યો પર્યાવરણને સુરક્ષિત રાખવા માટે પૂરતા છે.
નેતૃત્વની વાતો
જ્યારે તેમને પૂછવામાં આવ્યું કે તેઓ ભાવિ પેઢી પાસેથી એક લીડર તરીકે કયા ગુણોની અપેક્ષા રાખે છે, ત્યારે પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે પહેલો ગુણ નિર્ભયતા છે. તેમણે સલાહ આપી કે નેતૃત્વ ત્યારે શરૂ થાય છે જ્યારે કોઈ બીજાની રાહ જોયા વિના પગલાં લેવાનું નક્કી કરે છે, જેમ કે કચરો ઉપાડવો, જે અન્ય લોકોને પણ આવું કરવા માટે પ્રેરણા આપે છે. તેમણે સ્પષ્ટ કર્યું કે નેતૃત્વ ચૂંટણીઓ કે ભાષણો વિશે નથી, પરંતુ અન્ય લોકોને સમજાવવાની અને સમજાવવાની ક્ષમતા વિશે છે, ભાર મૂક્યો કે સાચા નેતાઓ લોકોને માર્ગદર્શન આપતા પહેલા સમજે છે. વિદ્યાર્થીઓએ અનુભવની પ્રશંસા કરી, તેને એક સ્વપ્ન ગણાવ્યું અને પ્રધાનમંત્રીને મળવાનું ભાગ્યશાળી અને સન્માનિત અનુભવ્યું.
રાયપુરમાં વાતચીતનું સમાપન કરતા પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કહ્યું કે પરીક્ષાની તૈયારી, તણાવ અને અપેક્ષાઓ "પરીક્ષા પે ચર્ચા" પર વારંવાર આવતા વિષયો છે અને આ કાર્યક્રમનો હેતુ યુવાનોને આ મુદ્દાઓ પર ખુલ્લેઆમ ચર્ચા કરવાની તક આપવાનો છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આ ચર્ચાઓ ફક્ત બોર્ડ પરીક્ષાની તૈયારી સુધી મર્યાદિત નથી પરંતુ જીવનના ઘણા પાસાઓ પર સ્પર્શ કરે છે, જે યુવાન મનમાં ચાલતા વિચારોને પ્રતિબિંબિત કરે છે. વાતચીતનો આગળનો ભાગ ગુજરાતમાં હશે, જ્યાં આદિવાસી વિદ્યાર્થીઓએ એવા પ્રશ્નો પૂછ્યા જે ખરેખર તેમને આશ્ચર્યચકિત કરી દીધા.
ગુજરાતના દેવમોગરામાં વિદ્યાર્થીઓ સાથે વાતચીત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ તેમની પૃષ્ઠભૂમિ વિશે પૂછપરછ કરી, તેમની કલાકૃતિની પ્રશંસા કરી અને અગાઉની બેઠકોના કેટલાક પરિચિત ચહેરાઓને પણ ઓળખ્યા તેમની હિંમતની પ્રશંસા કરી.
ગુજરાતમાં આદિવાસી વિસ્તારોનો વિકાસ
આદિવાસી વિસ્તારોમાં કામ કરવાની પ્રેરણા અંગેના પ્રશ્નના જવાબમાં શ્રી મોદીએ ઐતિહાસિક પાલચેતરિયા ઘટનાને યાદ કરી, જ્યાં આદિવાસી સમુદાયે સ્વતંત્રતા માટે મોટી લડાઈ લડી હતી અને આ પ્રદેશમાં તેમણે અનુભવેલા ભયંકર દુષ્કાળને પણ યાદ કર્યા, શિક્ષણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની જરૂરિયાતને ઓળખી. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે તેઓ મુખ્યમંત્રી બન્યા ત્યારે તેમણે શિક્ષણને પ્રાથમિકતા આપી, નોંધ્યું કે ઉમરગામથી અંબાજી સુધી એક સમયે કોઈ વિજ્ઞાન શાળા નહોતી, પરંતુ હવે યુનિવર્સિટીઓ, વિજ્ઞાન શાળાઓ, એન્જિનિયરિંગ સંસ્થાઓ અને ITI છે, જે નોંધપાત્ર ફેરફારો અને લાભો લાવે છે. તેમણે પાછળ રહી ગયેલા આદિવાસી સમુદાયોને ટેકો આપવા માટે PM જનમન યોજનાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો અને સમજાવ્યું કે અલગ યોજનાઓ અને બજેટની જરૂર હતી. શિક્ષણ વિકાસને વેગ આપે છે અને ઉમરગામ-અંબાજી હાઇવે જેવા માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સ તરફ ધ્યાન દોરતા કહ્યું કે કનેક્ટિવિટી પ્રગતિ માટે મહત્વપૂર્ણ છે અને ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનો મુખ્ય ક્ષેત્ર રહ્યો છે.
પહેલગામ હુમલો અને ઓપરેશન સિંદૂર જેવી રાષ્ટ્રીય કટોકટીની પરિસ્થિતિઓ દરમિયાન તેમણે તણાવને કેવી રીતે સંભાળ્યો તે અંગે વિદ્યાર્થીના પ્રશ્નના જવાબમાં પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કહ્યું કે વિદ્યાર્થીઓ ઘણીવાર પરીક્ષાના તણાવનો અનુભવ કરે છે, પરંતુ પરીક્ષાઓ પૂરી થયા પછી તેઓ સમજે છે કે તે કામચલાઉ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે પરીક્ષાના તણાવનો સામનો કરવાનો શ્રેષ્ઠ માર્ગ એ છે કે ફક્ત અભ્યાસ કરવાને બદલે નિયમિતપણે પેપર ઉકેલવાની અને લખવાની આદત વિકસાવવી. નિયમિત અભ્યાસ તણાવને અટકાવે છે. તેમણે હાસ્ય અને સૌથી અગત્યનું, યોગ્ય ઊંઘના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો અને કહ્યું કે સારી ઊંઘ મનને તાજગી આપે છે, વિચારો વહેતા રાખે છે અને ઉત્સાહ અકબંધ રાખે છે.
યોગ્ય કારકિર્દી માર્ગ
કારકિર્દીની પસંદગીઓ અંગે, પ્રધાનમંત્રીએ સલાહ આપી હતી કે પરિવારો સતત બદલાતી ઇચ્છાઓથી મૂંઝવણમાં મુકાઈ શકે છે, પરંતુ સફળ લોકો પાસેથી પ્રેરણા મેળવવી સ્વાભાવિક છે. તેમણે ફક્ત તેમની સિદ્ધિઓ જ નહીં, પરંતુ તેમની પાછળ રહેલી સખત મહેનત અને શિસ્ત પર પણ ધ્યાન આપવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો. તેમણે એક ક્રિકેટરનું ઉદાહરણ આપ્યું જે સવારે 4 વાગ્યે ઉઠીને સાયકલ ચલાવવા માટે પ્રેક્ટિસ કરે છે અને ભાર મૂક્યો કે સપનાઓને સખત મહેનત અને દિનચર્યા સાથે જોડવા જોઈએ. તેમણે ભાર મૂક્યો કે સાચી સફળતા પોતે જ બોલે છે અને જ્યારે કોઈ નંબર વન બને છે, ત્યારે સમગ્ર શાળા, ગામ અને સમુદાય તેમને ઓળખે છે.
ત્યારબાદ વિદ્યાર્થીઓએ વારલી, લિપન અને પિથોરા કલા સહિત સાંસ્કૃતિક કલાકૃતિઓ પ્રદર્શિત કરી અને તેમની પરંપરાઓ વિશે વાત કરી. પ્રધાનમંત્રીએ તેમની રચનાઓની પ્રશંસા કરી, પૂછ્યું કે શું તેઓએ તેમને હાથથી બનાવ્યા છે અને તેમની પ્રતિભાની પ્રશંસા કરતા કહ્યું, "તમે એક મહાન કલાકાર બન્યા છો." તેમણે ચિત્રો પ્રાપ્ત કરીને આનંદ વ્યક્ત કર્યો અને તેમની સાંસ્કૃતિક ઊંડાણ અને સર્જનાત્મકતાની નોંધ લીધી. વિદ્યાર્થીઓએ તેમનો આનંદ શેર કર્યો અને કહ્યું કે એવું લાગ્યું કે તેઓ કોઈ મિત્ર સાથે વાત કરી રહ્યા છે અને ગર્વ અનુભવે છે કે પ્રધાનમંત્રીએ વ્યક્તિગત રીતે તેમના કાર્યની પ્રશંસા કરી.
શિક્ષકો અને આદિવાસી યુવાનોની ભૂમિકા
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ એક વિદ્યાર્થીના જીવનમાં શિક્ષકોની ભૂમિકા વિશેના પ્રશ્નના જવાબમાં કહ્યું કે તેમણે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. તેમણે યાદ કર્યું કે કેવી રીતે તેમના શિક્ષકો તેમને દરરોજ પુસ્તકાલયમાં જવા, ધ ટાઇમ્સ ઓફ ઇન્ડિયામાં સંપાદકીય વાંચવા, તેને લખવા અને બીજા દિવસે તેની ચર્ચા કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરતા હતા, જેનાથી તેમનામાં શિસ્ત અને જિજ્ઞાસા જાગી. તેમણે પ્રાથમિક શાળાના દિવસોમાં પરમાર સરની યાદો શેર કરી, જેમણે શારીરિક તંદુરસ્તી પર ભાર મૂક્યો અને તેમને યોગ અને મલખંભ શીખવ્યા, જેનાથી તેમને સ્વાસ્થ્યનું મહત્વ સમજવામાં મદદ મળી, ભલે તેઓ વ્યાવસાયિક રમતવીર ન બન્યા. તેમણે ભાર મૂક્યો કે દરેક મહાન વ્યક્તિના જીવનમાં બે પ્રભાવ હંમેશા સ્વીકારવામાં આવે છે: તેમની માતા અને તેમના શિક્ષકો.
ભારતની પ્રગતિમાં આદિવાસી સમુદાયોના યોગદાન વિશે પૂછવામાં આવતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે તેમના કારણે દેશે નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. ભારતનું પર્યાવરણ આદિવાસી સમુદાયની પ્રકૃતિ પ્રત્યેની ભક્તિને કારણે સુરક્ષિત છે, કારણ કે તેઓ તેની પૂજા કરે છે અને તેનું રક્ષણ કરે છે. આદિવાસી સમુદાયોના મોટી સંખ્યામાં પુત્રો અને પુત્રીઓ સશસ્ત્ર દળોમાં સેવા આપે છે અને તમામ ક્ષેત્રોમાં તકોમાં કોઈ ભેદભાવ ન હોવો જોઈએ. આદિવાસી યુવાનો રમતગમતમાં ખૂબ સારા છે અને મધ્યપ્રદેશની ક્રાંતિ ગૌરનું ઉદાહરણ આપ્યું, એક આદિવાસી પુત્રી જેણે ક્રિકેટમાં પોતાનું નામ બનાવ્યું છે તેમજ દેશને ગૌરવ અપાવનારાઓમાં અન્ય ઘણા આદિવાસી ખેલાડીઓના નામ પણ છે. તેમણે કહ્યું કે આદિવાસી સમુદાયોમાં અપાર પ્રતિભા છે અને જો તેને ટેકનોલોજી સાથે જોડવામાં આવે તો તેમની ક્ષમતામાં વધુ વધારો થશે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે જીવન ફક્ત નોકરી માટે ન જીવવું જોઈએ, પરંતુ સાચા લાભો આપતું અર્થપૂર્ણ જીવન બનાવવાના સ્વપ્ન સાથે જીવવું જોઈએ.
ત્યારબાદ શ્રી મોદીએ મોગી માતાને સમર્પિત વિદ્યાર્થીઓના સમૂહગીત સાંભળ્યા, તેમના સ્થાન અને તેમની જીવનશૈલીનું વર્ણન કર્યું અને અંદરની સાંસ્કૃતિક અભિવ્યક્તિની પ્રશંસા કરી. વિદ્યાર્થીઓએ જણાવ્યું કે તેમની વાતચીત જીવનમાં ખુશ કેવી રીતે રહેવું, તણાવ કેવી રીતે દૂર કરવો, સમયનું અસરકારક રીતે સંચાલન કેવી રીતે કરવું અને ભય વિના પરીક્ષાની તૈયારી કેવી રીતે કરવી તેના પર કેન્દ્રિત હતી. તેમણે પ્રધાનમંત્રીને રૂબરૂ મળવા પર આશ્ચર્ય વ્યક્ત કરતાં કહ્યું કે તેઓ તેમની આંખો પર વિશ્વાસ કરી શક્યા નહીં અને વાતચીત દરમિયાન સમયનો કોઈ ખ્યાલ જ રહ્યો નહીં.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ નોંધ્યું કે "પરીક્ષા પે ચર્ચા" યાત્રા ઉત્તરપૂર્વના અષ્ટલક્ષ્મી પ્રદેશમાં પહોંચી ગઈ છે અને ચર્ચા ગુવાહાટીમાં વહેતી બ્રહ્મપુત્ર નદીની વચ્ચે થઈ હતી. તેમનું સ્વાગત પરંપરાગત ગમોછાથી કરવામાં આવ્યું હતું અને તેમણે ભાર મૂક્યો કે આસામમાં આવું કરવું મહત્વપૂર્ણ છે. વિદ્યાર્થીઓએ વ્યક્ત કર્યું કે તેમની હાજરીથી તેમને શાંતિ મળી અને તેમની ચિંતા ઓછી થઈ. પ્રધાનમંત્રીએ પૂછ્યું કે શું તેઓએ અગાઉ ટેલિવિઝન પર આ કાર્યક્રમ જોયો છે કે તેમનું પુસ્તક "પરીક્ષા યોદ્ધા" વાંચ્યું છે. ત્યારે વિદ્યાર્થીઓએ સમજાવ્યું કે તેનાથી તેમની પરીક્ષાની ચિંતા ઓછી થઈ છે અને તેમને ઉત્સવની જેમ પરીક્ષા ઉજવવાનું શીખવવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે પરિવારના સભ્યો ઘણીવાર ઓછા ગ્રેડ પર પ્રશ્ન કરીને ડર પેદા કરે છે અને ભાર મૂક્યો કે આત્મસંતોષ ક્યારેય પ્રગતિને રોકી શકતો નથી. તેમણે પોતાનો મંત્ર પુનરાવર્તિત કર્યો કે સ્પર્ધા પોતાની જાત સાથે હોવી જોઈએ, બીજાઓ સાથે નહીં અને સ્વ-સુધારણા સતત ચાલુ રહેવી જોઈએ.
સ્વસ્થ આહાર અને જીવનશૈલી
આહાર અને જીવનશૈલી અંગેના એક પ્રશ્નના જવાબમાં, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે તેઓ કોઈ નિશ્ચિત પ્રણાલીનું પાલન કરતા નથી અને તેમણે પોતાના દિવસો યાદ કર્યા જ્યારે તેઓ અલગ અલગ ઘરોમાં શાકાહારી ખોરાક ખાતા હતા અને ખીચડી જેવી સરળ વાનગીઓ રાંધતા હતા. તેમણે સલાહ આપી કે આહાર વ્યક્તિગત પસંદગી પર આધારિત હોવો જોઈએ, દવાની જેમ નહીં અને વ્યક્તિએ નક્કી કરવું જોઈએ કે પેટ ભરવા માટે ખાવું કે મનને સંતોષવા માટે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે લોકો પેટ ભરવા માટે અનાજ ખાય છે, પરંતુ તેઓ ઘણીવાર છાતી ભરવા માટે ઊંડા શ્વાસ લેવાનું ભૂલી જાય છે અને કહ્યું કે તેનાથી વિરુદ્ધ થવું જોઈએ. તેમણે વિદ્યાર્થીઓને તેમના શરીરને પ્રાથમિકતા આપવા, સૂર્યોદય જોવા જેવી ટેવો વિકસાવવા અને આરોગ્યને પ્રાથમિકતા આપવા પ્રોત્સાહિત કર્યા, કારણ કે આ ટેવો તાજગી અને ઉર્જા લાવે છે.
સરખામણીના દબાણનો સામનો કરવો
માતાપિતા દ્વારા ભાઈ-બહેન અને મિત્રો સાથે સરખામણી કરવામાં આવતી વિદ્યાર્થીની ચિંતાનો જવાબ આપતા, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કહ્યું કે આવી પરિસ્થિતિઓને હકારાત્મક રીતે લેવી જોઈએ. તેમણે સમજાવ્યું કે જો માતાપિતા કોઈ ભાઈ-બહેનના હસ્તાક્ષરની પ્રશંસા કરે છે તો યોગ્ય અભિગમ એ છે કે તે ભાઈ-બહેનને ઉપેક્ષા અનુભવવાને બદલે તેમને શીખવવાનું કહે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે બાળકોએ તેમના ભાઈ-બહેનોની શક્તિઓમાંથી શીખવું જોઈએ અને તેમના માતાપિતાને કહેવું જોઈએ, "તમે એક સારો ગુણ બતાવ્યો; હવે મને તેનો વિકાસ કેવી રીતે કરવો તે અંગે માર્ગદર્શન આપો." તેમણે સલાહ આપી કે માતાપિતાએ બીજાઓની સામે બાળકની વધુ પડતી પ્રશંસા કરવાનું ટાળવું જોઈએ, કારણ કે આ અસંતુલન પેદા કરી શકે છે. જો તેમની નજીકની કોઈ વ્યક્તિ કોઈ બાબતમાં સારી હોય, તો તેમણે શાંતિથી તેમને પોતાનો માર્ગદર્શક માનવો જોઈએ અને તેને જાહેર કર્યા વિના માર્ગદર્શન મેળવવું જોઈએ, જે સમાનતા અને આદરને પ્રોત્સાહન આપે છે.
આત્મવિશ્વાસ
સ્ટેજ ડર અને આત્મવિશ્વાસના મુદ્દા પર પ્રધાનમંત્રીએ સમજાવ્યું કે આત્મવિશ્વાસ બે શબ્દો "આત્મા" અને "વિશ્વાસ"માંથી આવે છે, જેનો અર્થ થાય છે પોતાના પર વિશ્વાસ. તેમણે કહ્યું કે જેઓ પોતાના પર વિશ્વાસ રાખે છે તેઓ ક્યારેય ડરતા નથી અને પગલાં લેતા પહેલા પરિસ્થિતિઓનો કાળજીપૂર્વક અભ્યાસ કરે છે. તેમણે સ્વામી વિવેકાનંદના પ્રખ્યાત શિકાગો ભાષણને યાદ કર્યું, જેમાં સમજાવવામાં આવ્યું હતું કે વિવેકાનંદ શરૂઆતમાં ગભરાતા હતા, પરંતુ તેમણે દેવી સરસ્વતીને શક્તિ માટે પ્રાર્થના કરી હતી. જ્યારે તેમણે "અમેરિકાના ભાઈઓ અને બહેનો"થી શરૂઆત કરી, ત્યારે પ્રેક્ષકોએ મિનિટો માટે તાળીઓ પાડી જે એક ટર્નિંગ પોઇન્ટ બની ગયો. તેમણે ભાર મૂક્યો કે મહાન વક્તાઓ અને રમતવીરો પણ મુશ્કેલીઓનો સામનો કરે છે, જેમ કે સચિન તેંડુલકરનો શૂન્ય પર આઉટ થયા છે પરંતુ તેઓએ ક્યારેય આત્મવિશ્વાસ ગુમાવ્યો નથી. તેમણે વિદ્યાર્થીઓને પરિસ્થિતિઓને સમજવા, પડકારો સ્વીકારવા અને તેમની આંતરિક શક્તિ પર વિશ્વાસ કરવાનો આગ્રહ કર્યો.
ત્યારબાદ વિદ્યાર્થીઓએ ભારત રત્ન ડૉ. ભૂપેન હજારિકાનું ગીત રજૂ કર્યું, જેમની પ્રધાનમંત્રીએ પ્રશંસા કરી. એક વિદ્યાર્થીએ ચાના બગીચાઓ સાથે તેમના પરિવારના જોડાણનો ઉલ્લેખ કર્યો અને તેમને ચાના પાંદડા ભેટમાં આપ્યા, જેમનો તેમણે ઉષ્માભર્યો પ્રતિભાવ આપ્યો અને તેમની માતાને શુભેચ્છા પાઠવી. વિદ્યાર્થીઓએ તેમને મળીને આશ્ચર્ય અને આનંદ વ્યક્ત કર્યો અને કહ્યું કે પેઢીગત અંતર હોવા છતાં તેઓ સમજી ગયા.
અંતે, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે પરીક્ષા પે ચર્ચામાં ફક્ત પરીક્ષાઓની ચર્ચા જ નહોતી કરવામાં આવી, પરંતુ સ્થાનિક સંગીત અને આસામી ચાનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો જે તેને એક યાદગાર અનુભવ બનાવે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે પરીક્ષા એક તક છે અને સ્વસ્થ સ્પર્ધા તૈયારીમાં સુધારો કરે છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે સ્થાનો, વિદ્યાર્થીઓ અને અનુભવો અલગ અલગ હતા ત્યારે દરેક ચર્ચાનો હેતુ એક જ હતો - સાંભળવાનો, સમજવાનો અને સાથે મળીને શીખવાનો - અને તેમણે બધા વિદ્યાર્થીઓને શુભેચ્છા પાઠવી.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi interacts with students from Coimbatore, Raipur, Devmogra and Guwahati in the second episode of Pariksha Pe Charcha 2026
Students should reach out to industry professionals and understand how they work: PM
Don’t see studies and art as separate: PM
You can use art to relieve stress and fatigue from studies: PM
PM urges citizens to not throw garbage or spit on the roads, stop at red lights, and not to waste food
Every small step will build Viksit Bharat @ 2047: PM
Discipline is the key, inspiration only adds on to it: PM
Don’t become a slave to technology: PM
Technology is a great teacher, Embrace it: PM
Travel not just to see places, but to understand them like a student: PM
India is incredible- travel and explore: PM
Whatever you study never goes to waste, it remains stored in your mind: PM
Make friends with those who struggle in studies and help them learn: PM
It is important to make sports a part of life: PM
To become a leader, develop the mindset to take initiative: PM
A good leader should communicate ideas clearly and effectively: PM
Strong infrastructure is the foundation for long-term development: PM
Practice by writing, Not just reading: PM
Don’t be impressed by success alone, learn from the humble beginnings of great people: PM
India’s progress is enriched by its tribal communities: PM
Never settle in life, always strive for more: PM
It’s important to reflect on ourselves: PM
One should do breathing exercises at least once a day: PM
Instead of being pressured by comparison, try to learn and do better: PM
Parents should not encourage a comparative environment at home: PM
Learn from people who are better than you: PM
Always believe in yourself: PM
09 FEB 2026 1:35PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi interacted with students today in continuation of 9th edition of Pariksha Pe Charcha (PPC) 2026. The Prime Minister had an informal interaction with Exam Warriors from Coimbatore, Raipur, Devmogra and Guwahati during the second episode of PPC 2026. Welcoming students to the special edition of ‘Pariksha Pe Charcha’, Shri Modi noted that this time the programme was held across different parts of the country. Starting off the Coimbatore edition, PM remarked that the energy and curiosity of Tamil Nadu’s students had deeply impressed him. Greeting them with “Vanakkam,” he engaged in light conversation. Students expressed their excitement, saying they couldn’t believe their eyes when they saw him, expecting a dramatic entry but finding him simple, humble, and down to earth. One student shared that his arrival gave them goosebumps.
Startups & PM’s mantra to study
The Prime Minister highlighted that for many years he has been interacting with 10th and 12th grade students through ‘Pariksha Pe Charcha’, emphasizing that it is a learning programme for him, not a teaching one, and invited students to share their thoughts. Responding to a student’s query on startups, he remarked that the first focus should be on what one wants to do, whether innovation in technology or practical solutions like drones or electricity systems. He advised forming small teams with friends skilled in technology or finance. He highlighted that there is no age requirement for starting a venture, and even small startups can be impactful. He remarked that if there is genuine interest, it is a very good thing. He suggested visiting existing startups, preparing a project report, and presenting it honestly as a school project, which would encourage guidance and support. He concluded that gradually, valuable knowledge will be gained on how to proceed..
Addressing another student’s concern about balancing studies and passion, Shri Modi highlighted that both are useful and can complement each other. He illustrated with an example of combining art with science experiments, saying creativity can help in learning and reduce fatigue, recommending dedicating daily or weekly time to personal interests while ensuring education remains a priority.
Youth contribution to Viksit Bharat & Vocal for Local
When asked about India becoming a developed nation by 2047, the Prime Minister expressed happiness that even young students share this dream. He cited Singapore’s transformation from a fishing village, quoting Lee Kuan Yew’s emphasis on adopting disciplined habits of developed nations. He remarked that small steps like not littering, following traffic rules, avoiding food wastage, and supporting local products contribute significantly to national progress. He stressed being “vocal for local” and choosing to celebrate events like weddings in India rather than abroad, underlining that every citizen’s small actions collectively help build a developed India. Students noted with surprise that he emphasized small steps over large ones, reinforcing that these matter most.
Motivation or discipline?
Prime Minister Shri Narendra Modi, responding to a student’s query on whether motivation or discipline is more important for success, remarked that both are essential in life. He explained that without discipline, inspiration alone is of little use, citing the example of a farmer who feels inspired by his neighbor’s success but fails to prepare his field before the rains, leading to poor results. He highlighted that discipline is indispensable, while inspiration adds value like “gold with ornamentation,” and without discipline, inspiration becomes a burden and creates despair. A student expressed feeling honoured to receive clarity on a question that had been troubling for years.
Rise of AI & its proper uses
Addressing another question on Artificial Intelligence, the Prime Minister remarked that every era has faced concerns with new technologies, whether computers or mobile phones, but fear is unnecessary. He emphasized that technology must not become the master of human life, cautioning against becoming enslaved to devices. He stated firmly, “I will not become a slave,” and advised that AI should be used for guidance and value addition, not as a substitute for learning. He noted that the nature of jobs will always evolve, just as transport shifted from bullock carts to airplanes, but life continues. He highlighted that understanding technology, expanding one’s own capabilities, and integrating its strengths into work ensures progress without fear.
Resolution towards a Viksit Bharat
Students shared their emotions, saying they felt overwhelmed, honoured, and that the Prime Minister seemed like family more than a leader. Concluding his interaction with students in Coimbatore, Prime Minister Modi remarked that the youth of Coimbatore are highly aware of AI, startups, and future technologies, and affirmed that this reflects the youthful thinking of India, which is giving new strength to the resolve of a developed India by 2047.
Continuing the spirit of ‘Pariksha Pe Charcha’ as a dialogue and mutual learning, he highlighted that the discussion later moved from Coimbatore to Raipur, Chhattisgarh, where he had engaging conversations with students and also enjoyed local delicacies.
PM’s guide to travel & staying focussed
Greeting them with “Jai Johar,” he asked about the food traditions and local delicacies. He then invited questions, responding to a query on vacation travel by advising students to first explore their own tehsil, district, and state before venturing further, stressing that tourism is most enjoyable when experienced as a student, traveling by train, carrying food, and learning from the diversity of India.
On a question about exam stress and revision, Shri Modi remarked that students should trust their preparation, remain calm, and focus on subject mastery. He compared learning to sports, noting that consistent practice, discipline, and competition build strength. He suggested a practical technique of making friends with those who struggle in studies and help them learn.
Balancing studies & sports
Addressing a student aspiring to balance sports and studies, Prime Minister remarked that education is essential not only for personal life but also for social life, and it must never be underestimated. He cautioned against the mistake of believing that excellence in sports alone eliminates the need for studies, while also clarifying that education alone is not everything. He emphasized that talent must be developed, and while playing is necessary to become a sportsperson, having play in life itself is equally important. He stated that life must include play to remain balanced, remarking, “If I play, I will flourish.” He highlighted that one must study as well, so that others do not dismiss them as someone who only stays on the field without knowledge. He concluded by affirming that true strength lies in being powerful both in academics and in sports. Students expressed that they would implement his advice in their lives and shared their overwhelming gratitude for the experience.
Protecting the environment
Prime Minister Modi, responding to a student’s question on contributing to environmental protection, remarked that conserving natural resources must become part of our nature. He emphasized that small rules in daily life bring big change, citing the example of turning off water while brushing and using it only when needed. He shared an inspiring story of a teacher who collected oil cans from petrol pumps and asked children to bring leftover water from their homes in bottles, which was then used to water plants. With vegetable scraps acting as fertilizer, the entire school became green, showing how one teacher’s initiative transformed the environment. He highlighted that human behavior can spark such change and that small, simple actions are enough to protect the environment.
Leadership Insights
When asked what qualities he expects from the future generation as leaders, the Prime Minister remarked that the first quality is to be fearless. He advised that leadership begins when one decides to act without waiting for others, giving the example of picking up litter which inspires others to follow. He clarified that leadership is not about elections or speeches but about the ability to explain and convince others, stressing that true leaders first understand people before guiding them. Students expressed admiration, describing the experience as a dream, feeling lucky and honored to meet the Prime Minister.
Wrapping up the Raipur interaction, Prime Minister Modi remarked that exam preparation, stress, and expectations are recurring themes in ‘Pariksha Pe Charcha’, and the purpose of the programme is to allow youth to openly discuss these issues. He emphasized that the discussions are not limited to board exam preparations but touch upon many aspects of life, reflecting the thoughts running in young minds. He added that the next part of the interaction would take place in Gujarat, where tribal students posed questions that truly surprised him.
Interacting with students in Devmogra, Gujarat, the Prime Minister asked about their background, lauded their artwork and also recognized some familiar faces from earlier meetings, appreciating their courage.
Development of Gujarat’s tribal areas
Responding to a question about his inspiration for working in tribal areas, Shri Modi recalled the historic Palchetaria incident where the tribal community fought a major freedom struggle, and also the severe famine during which he stayed in the region and felt the need to focus on education. He remarked that when he became Chief Minister, he prioritized education, noting that there was once not a single science school from Umargam to Ambaji, but now there are universities, science schools, engineering institutes, and ITIs, bringing significant change and benefits. He highlighted the creation of the PM Janman Yojana to support tribal communities who remain further behind, explaining that separate schemes and budgets were required. He emphasized that education accelerates development and also pointed to infrastructure projects like the Umargam–Ambaji highway, remarking that connectivity is vital for progress and has been a key area of focus.
Prime Minister Modi, responding to a student’s question on handling stress during critical national moments responding to a student’s question on how he handled stress during critical national moments such as the aftermath of the Pahalgam attack and Operation Sindoor, remarked that students often feel exam stress but later realize it was temporary once the exam is over. He emphasized that the best way to overcome exam tension is to develop the habit of solving papers and writing regularly, rather than only reading. He added that consistent practice prevents stress. He highlighted the importance of laughter and, most significantly, proper sleep, noting that sound rest keeps the mind fresh, ideas flowing, and spirits uplifted.
The right career path
On career choices, the Prime Minister advised that constantly changing aspirations confuses families, but it is natural to feel inspired by successful people. He stressed that one should not only look at their achievements but also at the effort and discipline behind them. He gave the example of a cricketer waking up at 4 a.m. to cycle to practice, remarking that dreams must be matched with hard work and routine. He said that true success makes its own noise, and when one becomes number one, the whole school, village, and community will recognize it.
Students then showcased cultural artworks including Warli, Lipan, and Pithora art, explaining their traditions. The Prime Minister admired their creations, asking if they had made them by hand, and praised their talent, saying “You have become a great artist.” He expressed delight at receiving the paintings, noting their cultural depth and creativity. Students shared their joy, saying it felt as though they were speaking with a friend, and expressed pride that the Prime Minister personally appreciated their work.
Role of teachers & tribal youth
Prime Minister Modi, responding to a student’s question on the role of teachers in his life, remarked that they played a very significant role. He recalled how his teacher encouraged him daily to visit the library, read the editorial line in The Times of India, write it down, and discuss it the next day, which instilled discipline and curiosity. He shared memories of Parmar Sir from his primary school days, who was insistent on physical fitness, teaching him yoga and mallakhamb, which helped him understand the importance of health even though he did not become a professional player. He emphasized that in the life of every great personality, two influences are always acknowledged—their mother and their teacher.
When asked about the contribution of tribal communities to India’s progress, the Prime Minister remarked that the country has advanced significantly because of them. He highlighted that India’s environment is preserved due to the tribal society’s devotion to nature, as they worship and protect it. He noted that a large number of sons and daughters from tribal communities serve in the armed forces, and that there should be no distinction in opportunities across sectors. He pointed out that tribal youth excel in sports, citing the example of Kranti Goud from Madhya Pradesh, a tribal daughter who earned recognition in cricket, along with many other tribal athletes who have brought glory to the nation. He remarked that tribal communities possess immense talent and, if combined with technology, their potential would grow even further. He stressed that life should not be lived merely for jobs, but with dreams of building a meaningful life, which brings true benefit.
Shri Modi then listened to the students’ collective song dedicated to Mogi Mata, which described where she lives and how she lives, appreciating the cultural expression embedded in it. The students shared that their conversation with him touched on how to remain happy in life, how to remove stress, manage time effectively, and prepare for exams without fear. They expressed their amazement at meeting the Prime Minister in person, saying they could hardly believe their eyes and that time passed unnoticed during the interaction
Prime Minister Modi remarked that the journey of Pariksha Pe Charcha reached the Ashtalakshmi region, the North East, with discussions held in Guwahati amidst the flowing Brahmaputra. He was welcomed with a traditional gamosa, noting that in Assam such a gesture is essential. Students expressed that his presence was calming and helped ease their anxiety. The Prime Minister asked if they had seen the programme earlier on television or read his book Exam Warrior, and students shared that it reduced their fear of exams, teaching them to celebrate exams like a festival. He observed that often it is family members who instill fear by questioning marks lost, and emphasized that satisfaction must never halt progress. He reiterated his mantra that competition should be with oneself, not others, and that self-improvement must be continuous.
A healthy diet & lifestyle
Responding to a question on diet & lifestyle, the Prime Minister remarked that he follows no fixed system, recalling his days of eating vegetarian meals in different households and cooking simple dishes like khichdi himself. He advised that diet should be based on personal preference, not treated like medicine, and one should decide whether to eat to fill the stomach or to satisfy the mind. He highlighted that while people eat grains to fill their stomachs, they often neglect breathing deeply to fill their chest, stressing that the reverse should be practiced. He encouraged students to prioritize their bodies, to make habits like watching the sunrise, and to give health the highest priority, as these practices bring freshness and energy.
Dealing with the pressure of comparison
Prime Minister Modi, responding to a student’s concern about parental comparisons with siblings and friends, remarked that such situations should be approached positively. He explained that if parents praise a sibling’s handwriting, the right response is to ask that sibling to teach, rather than feeling neglected. He emphasized that children should learn from the strengths of their brothers or sisters and tell parents, “You pointed out a good quality, now guide me on how to develop it.” He advised that parents should avoid excessive praise of one child in front of others, as it can create imbalance. He highlighted that if someone close excels in something, one should silently consider them a guru, without telling them, and ask for guidance, which fosters equality and respect.
Believing in oneself
On the issue of stage fear and confidence, the Prime Minister explained that self-confidence comes from the two words “atma” and “vishwas,” meaning faith in oneself. He remarked that those who trust themselves never fear, and they study situations carefully before acting. He recalled Swami Vivekananda’s famous Chicago speech, noting that Vivekananda initially felt nervous but prayed to Maa Saraswati for strength, and when he began with “Sisters and Brothers of America,” the audience applauded for minutes, which became a turning point. He emphasized that even great speakers and players face setbacks, citing Sachin Tendulkar’s dismissals at zero, but they never lose confidence. He urged students to observe situations, accept challenges, and rely on their inner strength.
Students then presented a song by Bharat Ratna Dr. Bhupen Hazarika, which the Prime Minister appreciated. A student shared her family’s connection to tea gardens and offered him tea leaves, to which he responded warmly, sending his respects to her mother. Students expressed disbelief and joy at meeting him, saying they felt understood despite the generation gap.
Concluding, the Prime Minister remarked that Pariksha Pe Charcha included not only exam discussions but also local music and Assam’s tea, making it a memorable experience. He emphasized that exams are an opportunity, and healthy competition enhances preparation. He noted that while locations, students, and experiences varied, the purpose of every discussion remained the same—to listen, to understand, and to learn together—and extended his best wishes to all students.