ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಐಟಿ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಬಂದರು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಲಭ್ಯತೆಯ ಮಿತಿಯನ್ನು 300 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಂದ 2000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ
ಐಟಿ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಬಂದರು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಹಾಗೂ ನಿಯಮ-ಚಾಲಿತ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಿಂದ ಅನುಮೋದಿಸಲ್ಪಡುತ್ತದೆ
01 FEB 2026 12:57PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ 2026-2027ರ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದರು.
ಬಜೆಟ್ ಮಂಡಿಸುತ್ತಾ, ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಭಾರತವು ಸಾಫ್ಟ್‌ ವೇರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸೇವೆಗಳು, ಐಟಿ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ಸೇವೆಗಳು, ಜ್ಞಾನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಹೊರಗುತ್ತಿಗೆ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಫ್ಟ್‌ ವೇರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಒಪ್ಪಂದದ ಆರ್ & ಡಿ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಈ ವ್ಯವಹಾರ ವಿಭಾಗಗಳು ಪರಸ್ಪರ ಸಾಕಷ್ಟು ಪರಸ್ಪರ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿವೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಅನ್ವಯವಾಗುವ 15.5 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಸಾಮಾನ್ಯ ಸುರಕ್ಷಿತ ಬಂದರು ಲಾಭದೊಂದಿಗೆ ಒಂದೇ ವರ್ಗದ ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸೇವೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. 2026-27ರ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್‌ ನಲ್ಲಿ ಐಟಿ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಬಂದರು ಪಡೆಯುವ ಮಿತಿಯನ್ನು 300 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಂದ 2,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೆ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ತೆರಿಗೆ ಅಧಿಕಾರಿ ಅರ್ಜಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುವ ಮತ್ತು ಸ್ವೀಕರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲದೆ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ನಿಯಮ-ಚಾಲಿತ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ ಐಟಿ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಬಂದರು ಅನುಮೋದಿಸಲ್ಪಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. "ಐಟಿ ಸೇವೆಗಳ ಕಂಪನಿಯು ಒಮ್ಮೆ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದರೆ, ಅದೇ ಸುರಕ್ಷಿತ ಬಂದರು ತನ್ನ ಆಯ್ಕೆಯ ಮೇರೆಗೆ 5 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಬಹುದು" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಮುಂಗಡ ಬೆಲೆ ಒಪ್ಪಂದ (ಎಪಿಎ) ತೀರ್ಮಾನಿಸಲು ಬಯಸುವ ಐಟಿ ಸೇವಾ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ, ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಐಟಿ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ತ್ವರಿತ ಏಕಪಕ್ಷೀಯ ಎಪಿಎ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದರು. ತೆರಿಗೆದಾರರು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಅದನ್ನು 2 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಾರೆ. ತೆರಿಗೆದಾರರ ಕೋರಿಕೆಯ ಮೇರೆಗೆ 2 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯನ್ನು 6 ತಿಂಗಳವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಬಹುದು. ಎಪಿಎಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸುವ ಘಟಕಕ್ಕೆ ಅದರ ಸಂಬಂಧಿತ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಮಾರ್ಪಡಿಸಿದ ರಿಟರ್ನ್‌ ಗಳ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಸಹ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Finance
THE THRESHOLD FOR AVAILING SAFE HARBOUR FOR IT SERVICES ENHANCED FROM RS 300 CRORE TO Rs 2000 CRORE
SAFE HARBOUR FOR IT SERVICES SHALL BE APPROVED BY AN AUTOMATED RULE-DRIVEN PROCESS
01 FEB 2026 12:57PM by PIB Delhi
The Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman presented the Union Budget 2026-2027 in the Parliament today.
Presenting the Budget, the Finance Minister said that India is a global leader in software development services, IT enabled services, knowledge process outsourcing services and contract R&D services relating to software development. These business segments are quite inter-connected with each other. All these services are proposed to be clubbed under a single category Information Technology Services with a common safe harbour margin of 15.5 percent applicable to all. The threshold for availing safe harbour for IT services has been enhanced substantially from 300 crore rupees to 2,000 crore rupees in the Union Budget 2026-27.
The Finance Minister further said that Safe harbour for IT services shall be approved by an automated rule-driven process without any need for tax officer to examine and accept the application. Once applied by an IT Services company, the same safe harbour can be continued for a period of 5 years at a stretch at its choice.
For IT services companies who want to conclude Advance Pricing Agreement (APA), the Finance Minister announced fast track Unilateral APA process for IT services and endeavour to conclude it within a period of 2 years. The period of 2 years can be extended by a further period of 6 months on taxpayer’s request. The facility of modified returns available to the entity entering APA to its associated entities is also extended.