નાણા મંત્રાલય
IT સેવાઓ માટે સેફ હાર્બર મેળવવાની મર્યાદા (થ્રેશોલ્ડ) ₹300 કરોડથી વધારીને ₹2000 કરોડ કરવામાં આવી
IT સેવાઓ માટેના સેફ હાર્બરને ઓટોમેટેડ રૂલ-ડ્રિવન પ્રક્રિયા દ્વારા મંજૂર કરવામાં આવશે
01 FEB 2026 12:57PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં કેન્દ્રીય બજેટ 2026-2027 રજૂ કર્યું હતું.
બજેટ રજૂ કરતા નાણા મંત્રીએ કહ્યું કે ભારત સોફ્ટવેર ડેવલપમેન્ટ સેવાઓ, IT સક્ષમ સેવાઓ, નોલેજ પ્રોસેસ આઉટસોર્સિંગ સેવાઓ અને સોફ્ટવેર ડેવલપમેન્ટ સંબંધિત કોન્ટ્રાક્ટ R&D સેવાઓમાં વૈશ્વિક અગ્રણી છે. આ બિઝનેસ સેગમેન્ટ્સ એકબીજા સાથે ખૂબ જ જોડાયેલા છે. આ તમામ સેવાઓને એક જ કેટેગરી 'ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી સેવાઓ' હેઠળ સામેલ કરવાની દરખાસ્ત છે, જેમાં તમામ માટે 15.5 ટકાનો સમાન 'સેફ હાર્બર માર્જિન' લાગુ થશે. કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27માં IT સેવાઓ માટે સેફ હાર્બર મેળવવાની મર્યાદા ₹300 કરોડથી નોંધપાત્ર રીતે વધારીને ₹2,000 કરોડ કરવામાં આવી છે.
નાણા મંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે IT સેવાઓ માટેના સેફ હાર્બરને ઓટોમેટેડ રૂલ-ડ્રિવન પ્રક્રિયા દ્વારા મંજૂર કરવામાં આવશે, જેમાં ટેક્સ ઓફિસર દ્વારા અરજીની તપાસ અને સ્વીકાર કરવાની કોઈ જરૂર રહેશે નહીં. એકવાર IT સેવા કંપની દ્વારા અરજી કર્યા પછી, તે જ સેફ હાર્બર તેની પસંદગી મુજબ સતત 5 વર્ષના સમયગાળા માટે ચાલુ રાખી શકાય છે.
જે IT સેવા કંપનીઓ એડવાન્સ પ્રાઇસિંગ એગ્રીમેન્ટ (APA) પૂર્ણ કરવા માંગે છે, તેમના માટે નાણા મંત્રીએ IT સેવાઓ માટે ફાસ્ટ ટ્રેક યુનિલેટરલ (એકપક્ષીય) APA પ્રક્રિયાની જાહેરાત કરી અને તેને 2 વર્ષના સમયગાળામાં પૂર્ણ કરવાનો પ્રયાસ કરવાની વાત કહી. કરદાતાની વિનંતી પર 2 વર્ષના સમયગાળાને વધુ 6 મહિના માટે લંબાવી શકાય છે. APAમાં પ્રવેશતી સંસ્થા માટે તેની સંકળાયેલી સંસ્થાઓ માટે ઉપલબ્ધ મોડિફાઇડ રિટર્નની સુવિધાને પણ લંબાવવામાં આવી છે.

Ministry of Finance
THE THRESHOLD FOR AVAILING SAFE HARBOUR FOR IT SERVICES ENHANCED FROM RS 300 CRORE TO Rs 2000 CRORE
SAFE HARBOUR FOR IT SERVICES SHALL BE APPROVED BY AN AUTOMATED RULE-DRIVEN PROCESS
01 FEB 2026 12:57PM by PIB Delhi
The Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman presented the Union Budget 2026-2027 in the Parliament today.
Presenting the Budget, the Finance Minister said that India is a global leader in software development services, IT enabled services, knowledge process outsourcing services and contract R&D services relating to software development. These business segments are quite inter-connected with each other. All these services are proposed to be clubbed under a single category Information Technology Services with a common safe harbour margin of 15.5 percent applicable to all. The threshold for availing safe harbour for IT services has been enhanced substantially from 300 crore rupees to 2,000 crore rupees in the Union Budget 2026-27.
The Finance Minister further said that Safe harbour for IT services shall be approved by an automated rule-driven process without any need for tax officer to examine and accept the application. Once applied by an IT Services company, the same safe harbour can be continued for a period of 5 years at a stretch at its choice.
For IT services companies who want to conclude Advance Pricing Agreement (APA), the Finance Minister announced fast track Unilateral APA process for IT services and endeavour to conclude it within a period of 2 years. The period of 2 years can be extended by a further period of 6 months on taxpayer’s request. The facility of modified returns available to the entity entering APA to its associated entities is also extended.