ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ఐటీ సంస్థలు సేఫ్ హార్బర్‌ను పొందేలా రూ.300 కోట్ల నుంచి రూ.2000 కోట్లకు పరిమితి పెంపు
ఆటోమేటెడ్ నియమ ఆధారిత ప్రక్రియ ద్వారా ఐటీ సేవల సేఫ్ హార్బర్ ధ్రువీకరణ
01 FEB 2026 12:57PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ కేంద్ర బడ్జెట్ 2026-27ను ఈ రోజు పార్లమెంటులో ప్రవేశపెట్టారు.
సాఫ్ట్‌వేర్ రూపకల్పనకు సంబంధించిన సాఫ్ట్‌వేర్ డెవలప్మెంట్ సేవలు, ఐటీ ఆధారిత సేవలు, నాలెడ్జి ప్రాసెస్ అవుట్ సోర్సింగ్ సేవలు, కాంట్రాక్టు ఆర్ అండ్ డీ సేవల్లో భారత్ ప్రపంచ అగ్రగామిగా ఉందని బడ్జెట్ ప్రసంగంలో ఆర్థిక మంత్రి అన్నారు. ఈ వ్యాపార విభాగాలన్నీ ఒకదానితో ఒకటి అనుసంధానమై ఉన్నాయి. ఈ సేవలన్నింటినీ ‘ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ సర్వీసెస్’ పేరుతో ఒకే విభాగం పరిధిలోకి తీసుకురావాలని, వీటిన్నింటికీ ఒకే విధమైన సేఫ్ హార్బర్ మార్జిన్ను 15.5 శాతం వర్తింప చేయాలని ప్రతిపాదించారు. ఐటీ సేవల్లో సేఫ్ హార్బర్‌ను పొందడానికి పరిమితిని కేంద్ర బడ్జెట్ 2026-27లో రూ. 300 కోట్ల నుంచి రూ. 2,000 కోట్లకు పెంచారు.
ఐటీ సేవల రంగంలో అందించే సేఫ్ హార్బర్ సేవలకు ఇకపై ఆటోమేటెడ్ నియమ ఆధారిత ప్రక్రియ ద్వారా ఆమోదం లభిస్తుందని ఆర్థికమంత్రి తెలియజేశారు. దీని కోసం పన్ను అధికారి దరఖాస్తును పరిశీలించాల్సిన, ఆమోదించాల్సిన అవసరం ఉండదన్నారు. ఐటీ సేవల సంస్థ ఒకసారి సేఫ్ హార్బర్‌కు దరఖాస్తు చేసుకుంటే.. తమ ఇష్టానుగుణంగా అయిదేళ్ల కాల వ్యవధి వరకు దానిని కొనసాగించవచ్చు.
అడ్వాన్స్ ప్రైసింగ్ అగ్రిమెంట్ (ఏపీఏ)ను పూర్తి చేయాలనుకొనే ఐటీ సంస్థల కోసం ఫాస్ట్ ట్రాక్ యూనిలేటరల్ ఏపీఏ ప్రక్రియలను ప్రకటించారు. దీనిని రెండేళ్ల కాల వ్యవధిలో పూర్తి చేసేందుకు ప్రయత్నిస్తారు. పన్ను చెల్లింపుదారుల అభ్యర్థన మేరకు ఈ రెండేళ్ల సమయాన్ని మరో ఆరు నెలలు పొడిగించుకోవచ్చు. సవరించిన రిటర్నులు ఏపీఏలో నమోదయ్యే సంస్థతో పాటు దాని అనుబంధ సంస్థలకు కూడా వర్తిస్తాయి.

Ministry of Finance
THE THRESHOLD FOR AVAILING SAFE HARBOUR FOR IT SERVICES ENHANCED FROM RS 300 CRORE TO Rs 2000 CRORE
SAFE HARBOUR FOR IT SERVICES SHALL BE APPROVED BY AN AUTOMATED RULE-DRIVEN PROCESS
01 FEB 2026 12:57PM by PIB Delhi
The Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman presented the Union Budget 2026-2027 in the Parliament today.
Presenting the Budget, the Finance Minister said that India is a global leader in software development services, IT enabled services, knowledge process outsourcing services and contract R&D services relating to software development. These business segments are quite inter-connected with each other. All these services are proposed to be clubbed under a single category Information Technology Services with a common safe harbour margin of 15.5 percent applicable to all. The threshold for availing safe harbour for IT services has been enhanced substantially from 300 crore rupees to 2,000 crore rupees in the Union Budget 2026-27.
The Finance Minister further said that Safe harbour for IT services shall be approved by an automated rule-driven process without any need for tax officer to examine and accept the application. Once applied by an IT Services company, the same safe harbour can be continued for a period of 5 years at a stretch at its choice.
For IT services companies who want to conclude Advance Pricing Agreement (APA), the Finance Minister announced fast track Unilateral APA process for IT services and endeavour to conclude it within a period of 2 years. The period of 2 years can be extended by a further period of 6 months on taxpayer’s request. The facility of modified returns available to the entity entering APA to its associated entities is also extended.