ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਟੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਸੇਫ ਹਾਰਬਰ ਦਾ ਲਾਭ ਚੁੱਕਣ ਦੀ ਲਿਮਿਟ 300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਆਈਟੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਸੇਫ ਹਾਰਬਰ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਚਾਲਿਤ ਨਿਯਮ ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
01 FEB 2026 12:57PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2026-2027 ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ।
ਬਜਟ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਆਈਟੀ ਇਨੇਬਲਡ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਨੌਲੇਜ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਆਊਟਸੋਰਸਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੰਟਰੈਕਟ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਬਿਜਨੈਸ ਸੈਗਮੈਂਟ ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਕੈਟੇਗਿਰੀ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ, ਜਿਸ ‘ਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ 15.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਕੌਮਨ ਸੇਫ ਹਾਰਬਰ ਮਾਰਜ਼ਿਨ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2026-27 ਵਿੱਚ ਆਈਟੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਸੇਫ ਹਾਰਬਰ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਚੁੱਕਣ ਦੀ ਲਿਮਿਟ ਨੂੰ 300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਟੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਸੇਫ ਹਾਰਬਰ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਨਿਯਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੀ ਕੋਈ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ। ਆਈਟੀ ਸੇਵਾ ਕੰਪਨੀ ਦੁਆਰਾ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਸ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸੇਫ ਹਾਰਬਰ ਨੂੰ ਕੰਪਨੀ ਦੁਆਰਾ ਇੱਛਾ ਅਨੁਸਾਰ ਲਗਾਤਾਰ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਆਈਟੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ, ਜੋ ਮੋਹਰੀ ਮੁੱਲ ਨਿਰਧਾਰਣ ਸਮਝੌਤਾ (ਏਪੀਏ) ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਈਟੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪਾਸੜ ਏਪੀਏ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ 2 ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਟੈਕਸਦਾਤਾ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ‘ਤੇ 2 ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਨੂੰ 6 ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਹੋਰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਏਪੀਏ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇਕਾਈ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਬੰਧਿਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਸੋਧ ਕੀਤੇ ਰਿਟਰਨ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।

Ministry of Finance
THE THRESHOLD FOR AVAILING SAFE HARBOUR FOR IT SERVICES ENHANCED FROM RS 300 CRORE TO Rs 2000 CRORE
SAFE HARBOUR FOR IT SERVICES SHALL BE APPROVED BY AN AUTOMATED RULE-DRIVEN PROCESS
01 FEB 2026 12:57PM by PIB Delhi
The Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman presented the Union Budget 2026-2027 in the Parliament today.
Presenting the Budget, the Finance Minister said that India is a global leader in software development services, IT enabled services, knowledge process outsourcing services and contract R&D services relating to software development. These business segments are quite inter-connected with each other. All these services are proposed to be clubbed under a single category Information Technology Services with a common safe harbour margin of 15.5 percent applicable to all. The threshold for availing safe harbour for IT services has been enhanced substantially from 300 crore rupees to 2,000 crore rupees in the Union Budget 2026-27.
The Finance Minister further said that Safe harbour for IT services shall be approved by an automated rule-driven process without any need for tax officer to examine and accept the application. Once applied by an IT Services company, the same safe harbour can be continued for a period of 5 years at a stretch at its choice.
For IT services companies who want to conclude Advance Pricing Agreement (APA), the Finance Minister announced fast track Unilateral APA process for IT services and endeavour to conclude it within a period of 2 years. The period of 2 years can be extended by a further period of 6 months on taxpayer’s request. The facility of modified returns available to the entity entering APA to its associated entities is also extended.