ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
వ్యక్తిగత వినియోగం కోసం దిగుమతి చేసుకునే అన్ని రకాల సుంకం విధించే వస్తువులపై
పన్ను శాతాన్ని 20 నుంచి 10 శాతానికి తగ్గింపు
రోగుల కోసం, ముఖ్యంగా క్యాన్సర్ రోగుల కోసం 17 రకాల మందులపై
ప్రాథమిక కస్టమ్స్ పన్ను నుంచి మినహాయింపు
వ్యక్తిగత అవసరాల కోసం దిగుమతి చేసుకునే మందులు, ఎఫ్ఎస్ఎంపీలపై
పన్ను మినహాయింపు ఇచ్చే జాబితాలో చేర్చనున్న మరో ఏడు అరుదైన వ్యాధులు
టైర్ 2, టైర్ 3 అధీకృత ఆర్థిక నిర్వాహకులకు పన్ను చెల్లింపు గడువును
15 రోజుల నుంచి 30 రోజులకు పెంపు
ఎలక్ట్రానిక్ సీలింగ్ ఉపయోగించే ఎగుమతి వస్తువులకు ఫ్యాక్టరీ నుంచి ఓడ వరకు క్లియరెన్స్ సౌకర్యం
01 FEB 2026 1:01PM by PIB Hyderabad
పార్లమెంటులో నేడు కేంద్ర బడ్జెట్ 2026-27ను ప్రవేశపెట్టే సందర్భంగా కస్టమ్స్, కేంద్ర ఎక్సైజ్ ప్రతిపాదనల గురించి కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ కీలక ప్రకటన చేశారు. పన్నుల నిర్మాణాన్ని మరింత సరళీకృతం చేయడానికి, దేశీయ తయారీ రంగానికి మద్దతు ఇవ్వడానికి, ఎగుమతుల పోటీతత్వాన్ని పెంపొందించడానికి, పన్నుల రూపకల్పనలో ఉన్న లోపాలను సరిదిద్దడానికి ఈ ప్రతిపాదనలు చేసినట్లు ఆమె పేర్కొన్నారు.
జీవన సౌలభ్యం
కస్టమ్స్ సుంకాలను క్రమబద్ధీకరించడానికి, వ్యక్తిగత వినియోగం కోసం దిగుమతి చేసుకునే పన్ను పరిధిలోకి వచ్చే అన్ని వస్తువులపై విధించే పన్నుల శాతాన్ని 20 నుంచి 10 శాతానికి తగ్గించాలని బడ్జెట్ ప్రతిపాదించింది. రోగులకు, ముఖ్యంగా క్యాన్సర్ వ్యాధితో బాధపడుతున్న వారికి ఉపశమనం కలిగించేలా 17 రకాల ఔషధాలు, మందులపై ప్రాథమిక కస్టమ్స్ సుంకాన్ని మినహాయించాలని ప్రతిపాదించింది. వ్యక్తిగత చికిత్సకు ఉపయోగించే మందులు, ఔషధాలు, ప్రత్యేక వైద్య అవసరాల కోసం ఆహార పదార్థాలపై దిగుమతి సుంకం మినహాయింపు ఇచ్చే జాబితాలో మరో 7 అరుదైన వ్యాధులను చేర్చాలని బడ్జెట్ ప్రతిపాదించింది.
అంతర్జాతీయ ప్రయాణాల సమయంలో ప్రయాణికులు ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలను పరిష్కరించడానికి బ్యాగేజీ క్లియరెన్స్ కు సంబంధించిన నిబంధనలను సవరించాలని కేంద్ర బడ్జెట్ ప్రతిపాదించింది. ఈ సవరించిన నిబంధనల ప్రకారం సుంక రహిత భత్యాలను పెంచడంతోపాటు వస్తువులను తాత్కాలికంగా దేశంలోకి తీసుకురావడం లేదా బయటకు తీసుకెళ్లడంపై మరింత స్పష్టతను అందిస్తుంది. నిజాయితీగల పన్ను చెల్లింపుదారులు ఇకపై జరిమానాకు బదులుగా అదనపు మొత్తాన్ని చెల్లించి, తమ బకాయిలను పరిష్కరించుకోవడానికి, కేసులను ముగించుకోవడానికి వీలు కలుగుతుందని బడ్జెట్‌లో పేర్కొన్నారు.
కస్టమ్స్ ప్రక్రియ
వస్తువుల రవాణా వేగంగా, సులభంగా సాగడానికి, వాణిజ్యానికి మరింత భరోసా కల్పించడానికి కస్టమ్స్ ప్రక్రియల్లో అధికారులకు కనీస జోక్యం ఉండేలా బడ్జెట్ పలు చర్యలను ప్రతిపాదించింది.
నమ్మకంపై ఆధారపడిన వ్యవస్థలు
ఏఈఓలుగా పిలిచే టైర్-2, టైర్-3 అధీకృత ఆర్థిక నిర్వహకులకోసం పన్ను చెల్లింపు గడువును ప్రస్తుతం ఉన్న 15 రోజుల నుంచి 30 రోజులకు పెంచాలని బడ్జెట్ ప్రతిపాదించింది. అర్హత కలిగిన తయారీదారు-దిగుమతిదారులకు అదే సుంకం వాయిదా సౌకర్యాన్ని అందించాలని బడ్జెట్ ప్రతిపాదించింది. తద్వారా వారు పూర్తి స్థాయి టైర్ 3- ఏఈఓగా గుర్తింపు పొందేలా ప్రోత్సహించాలని కూడా బడ్జెట్ ప్రతిపాదించింది.
కస్టమ్స్ నిబంధనలకు కట్టుబడి ఉండే ‘అడ్వాన్స్ రూలింగ్’ కాలపరిమితిని ప్రస్తుతం ఉన్న 3 సంవత్సరాల నుంచి 5 సంవత్సరాలకు పెంచాలని కేంద్ర బడ్జెట్ ప్రతిపాదించింది. ప్రభుత్వ సంస్థలు తమ వస్తువుల క్లియరెన్స్‌లో ప్రాధాన్యత పొందడానికి ఏఈఓ గుర్తింపును ఉపయోగించుకునేలా ప్రోత్సహిస్తామని బడ్జెట్ పేర్కొంది. నమ్మకమైన, దీర్ఘకాలిక సరఫరా వ్యవస్థను కలిగి ఉన్న సాధారణ దిగుమతిదారులను రిస్క్ వ్యవస్థ గుర్తిస్తుంది. దీనివల్ల ప్రతిసారీ వారి వస్తువులను తనిఖీ చేయాల్సిన అవసరం తగ్గుతుంది. ఎలక్ట్రానిక్ సీలింగ్ ఉపయోగించే ఎగుమతి వస్తువులకు, ఫ్యాక్టరీ ఆవరణ నుంచి నేరుగా ఓడ వరకు ఎటువంటి అడ్డంకులు లేని క్లియరెన్స్ సౌకర్యాన్ని కల్పిస్తామని బడ్జెట్ తెలిపింది. ఎలాంటి సమ్మతి అవసరం లేని వస్తువుల దిగుమతి విషయంలో ఒక నమ్మకమైన దిగుమతిదారు ఎంట్రీ బిల్లును దాఖలు చేయడం, వస్తువులు చేరుకున్న వెంటనే క్లియరెన్స్ ప్రక్రియను పూర్తి చేయడానికి కస్టమ్స్ విభాగానికి స్వయంచాలకంగా సమాచారం అందుతుంది.
కస్టమ్స్ గిడ్డంగి వ్యవస్థను ఇకపై గిడ్డంగి ఆపరేటర్-కేంద్రీకృత వ్యవస్థగా మార్చనున్నట్లు శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ ప్రకటించారు. ఈ కొత్త విధానం స్వీయ-ధ్రువీకరణ, ఎలక్ట్రానిక్ ట్రాకింగ్, రిస్క్-ఆధారిత ఆడిట్ పద్ధతులపై ఆధారపడి ఉంటుంది. ఈ సంస్కరణలు ప్రస్తుతం ఉన్న అధికారుల ఆమోదాలపై ఆధారపడే విధానాన్ని పక్కన పెట్టి, లావాదేవీలలో జరిగే జాప్యాన్ని తగ్గించి, నిబంధనల పాటింపునకు అయ్యే ఖర్చును కూడా తగ్గించవచ్చని ఆమె స్పష్టం చేశారు.

Ministry of Finance
TARIFF RATE ON ALL DUTIABLE GOODS IMPORTED FOR PERSONAL USE TO BE REDUCED FROM 20% TO 10%
BASIC CUSTOMS DUTY TO BE EXEMPTED ON 17 DRUGS OR MEDICINES FOR PATIENTS, PARTICULARLY CANCER-PATIENTS
SEVEN MORE RARE DISEASES TO BE ADDED FOR THE PURPOSES OF EXEMPTING IMPORT DUTIES ON PERSONAL IMPORTS OF DRUGS AND FSMP
DUTY DEFERRAL PERIOD FOR TIER 2 & TIER 3 AUTHORISED ECONOMIC OPERATORS (AEOS) TO BE ENHANCED FROM 15 DAYS TO 30 DAYS
EXPORT CARGO USING ELECTRONIC SEALING TO BE PROVIDED THROUGH CLEARANCE FROM THE FACTORY PREMISES TO THE SHIP
01 FEB 2026 1:01PM by PIB Delhi
The Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, while presenting the Union Budget 2026-27 today in the Parliament, announced that the proposals for Customs and Central Excise aim to further simplify the tariff structure, support domestic manufacturing, promote export competitiveness, and correct inversion in duty.
Ease of Living
The Union Budget proposes to reduce the tariff rate on all dutiable goods imported for personal use from 20 per cent to 10 per cent to rationalize the customs duty structure. To provide relief to patients, particularly those suffering from cancer, the Budget proposes to exempt basic customs duty on 17 drugs or medicines. The Budget also proposes to add 7 more rare diseases for the purposes of exempting import duties on personal imports of drugs, medicines and Food for Special Medical Purposes (FSMP) used in their treatment.
The Union Budget further proposes to revise provisions governing baggage clearance during international travel to address genuine concerns of passengers. The revised rules will enhance duty-free allowances and provide clarity in temporary carriage of goods brought in or taken out. Furthermore, the honest taxpayers will now be able to settle their dues and close cases by paying an additional amount in lieu of penalty, the Budget added.
Customs Process
The Budget proposes many measures for custom processes to have minimal intervention for smoother and faster movement of goods and greater certainty to the trade.
Trust-based systems
The Budget proposes to enhance duty deferral period for Tier 2 and Tier 3 Authorised Economic Operators, known as AEOs, from 15 days to 30 days. The Budget further proposes to provide eligible manufacturer-importers the same duty deferral facility, thereby encouraging them to get themselves accredited as a full-fledged Tier 3- AEO in due course.
The Union Budget also proposes to extend validity period of advance ruling, binding on Customs, from the present 3 years to 5 years. Government agencies will be encouraged to leverage AEO accreditation for preferential treatment in clearing their cargo, the Budget stated. Regular importers with trusted longstanding supply chains will be recognized in the risk system, so that the need for verification of their cargo every time can be minimized. Export cargo using electronic sealing will be provided through clearance from the factory premises to the ship, the Budget stated. For import of goods not needing any compliance, filing of bill of entry by a trusted importer, and arrival of goods will automatically notify Customs for completing their clearance formalities.
Smt. Nirmala Sitharaman further announced that the Customs warehousing framework will be transformed into a warehouse operator-centric system with self-declarations, electronic tracking and risk-based audit. These reforms will move away from the current system of officer-dependent approvals, and reduce transaction delays and compliance costs, she added.