Ministry of Finance
TARIFF RATE ON ALL DUTIABLE GOODS IMPORTED FOR PERSONAL USE TO BE REDUCED FROM 20% TO 10%
BASIC CUSTOMS DUTY TO BE EXEMPTED ON 17 DRUGS OR MEDICINES FOR PATIENTS, PARTICULARLY CANCER-PATIENTS
SEVEN MORE RARE DISEASES TO BE ADDED FOR THE PURPOSES OF EXEMPTING IMPORT DUTIES ON PERSONAL IMPORTS OF DRUGS AND FSMP
DUTY DEFERRAL PERIOD FOR TIER 2 & TIER 3 AUTHORISED ECONOMIC OPERATORS (AEOS) TO BE ENHANCED FROM 15 DAYS TO 30 DAYS
EXPORT CARGO USING ELECTRONIC SEALING TO BE PROVIDED THROUGH CLEARANCE FROM THE FACTORY PREMISES TO THE SHIP
01 FEB 2026 1:01PM by PIB Delhi
The Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, while presenting the Union Budget 2026-27 today in the Parliament, announced that the proposals for Customs and Central Excise aim to further simplify the tariff structure, support domestic manufacturing, promote export competitiveness, and correct inversion in duty.
Ease of Living
The Union Budget proposes to reduce the tariff rate on all dutiable goods imported for personal use from 20 per cent to 10 per cent to rationalize the customs duty structure. To provide relief to patients, particularly those suffering from cancer, the Budget proposes to exempt basic customs duty on 17 drugs or medicines. The Budget also proposes to add 7 more rare diseases for the purposes of exempting import duties on personal imports of drugs, medicines and Food for Special Medical Purposes (FSMP) used in their treatment.
The Union Budget further proposes to revise provisions governing baggage clearance during international travel to address genuine concerns of passengers. The revised rules will enhance duty-free allowances and provide clarity in temporary carriage of goods brought in or taken out. Furthermore, the honest taxpayers will now be able to settle their dues and close cases by paying an additional amount in lieu of penalty, the Budget added.
Customs Process
The Budget proposes many measures for custom processes to have minimal intervention for smoother and faster movement of goods and greater certainty to the trade.
Trust-based systems
The Budget proposes to enhance duty deferral period for Tier 2 and Tier 3 Authorised Economic Operators, known as AEOs, from 15 days to 30 days. The Budget further proposes to provide eligible manufacturer-importers the same duty deferral facility, thereby encouraging them to get themselves accredited as a full-fledged Tier 3- AEO in due course.
The Union Budget also proposes to extend validity period of advance ruling, binding on Customs, from the present 3 years to 5 years. Government agencies will be encouraged to leverage AEO accreditation for preferential treatment in clearing their cargo, the Budget stated. Regular importers with trusted longstanding supply chains will be recognized in the risk system, so that the need for verification of their cargo every time can be minimized. Export cargo using electronic sealing will be provided through clearance from the factory premises to the ship, the Budget stated. For import of goods not needing any compliance, filing of bill of entry by a trusted importer, and arrival of goods will automatically notify Customs for completing their clearance formalities.
Smt. Nirmala Sitharaman further announced that the Customs warehousing framework will be transformed into a warehouse operator-centric system with self-declarations, electronic tracking and risk-based audit. These reforms will move away from the current system of officer-dependent approvals, and reduce transaction delays and compliance costs, she added.

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ವೈಯಕ್ತಿಕ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಎಲ್ಲಾ ಸುಂಕ ಸರಕುಗಳ ಮೇಲಿನ ಸುಂಕ ದರವನ್ನು ಶೇ.20ರಿಂದ ಶೇ.10 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ
ರೋಗಿಗಳಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ 17 ಔಷಧಗಳು ಅಥವಾ ಔಷಧಿಗಳ ಮೇಲೆ ಮೂಲ ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಸುಂಕಕ್ಕೆ ವಿನಾಯಿತಿ
ಔಷಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಎಫ್ಎಸ್ಎಂಪಿಯ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಆಮದಿನ ಮೇಲಿನ ಆಮದು ಸುಂಕಕ್ಕೆ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಇನ್ನೂ ಏಳು ಅಪರೂಪದ ಕಾಯಿಲೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗುವುದು
ಶ್ರೇಣಿ 2 ಮತ್ತು 3ನೇ ಶ್ರೇಣಿ ಅಧಿಕೃತ ಆರ್ಥಿಕ ನಿರ್ವಾಹಕರ (ಎಇಒಎಸ್) ಸುಂಕ ಮುಂದೂಡುವಿಕೆ ಅವಧಿಯನ್ನು 15 ದಿನಗಳಿಂದ 30 ದಿನಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು
ಕಾರ್ಖಾನೆಯ ಆವರಣದಿಂದ ಹಡಗಿಗೆ ಅನುಮತಿ ಮೂಲಕ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಸೀಲಿಂಗ್ ಬಳಸಿ ಸರಕುಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡಬೇಕು
01 FEB 2026 1:01PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ 2026-27ನೇ ಸಾಲಿನ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ಮಂಡಿಸುವಾಗ, ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಅಬಕಾರಿ ಸುಂಕದ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳು ಸುಂಕ ರಚನೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸರಳೀಕರಿಸಲು, ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು, ರಫ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಸುಂಕದಲ್ಲಿ ಸರಿಯಾದ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದರು.
ಸುಗಮ ಜೀವನ
ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಸುಂಕ ರಚನೆಯನ್ನು ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸಲು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಎಲ್ಲಾ ಸುಂಕ ಸರಕುಗಳ ಮೇಲಿನ ಸುಂಕ ದರವನ್ನು ಶೇ.20ರಿಂದ ಶೇ.10ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದೆ. ರೋಗಿಗಳಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ನಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವವರಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ನೀಡಲು, 17 ಔಷಧಿಗಳು ಅಥವಾ ಔಷಧಿಗಳ ಮೇಲಿನ ಮೂಲ ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಸುಂಕಕ್ಕೆ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಲು ಬಜೆಟ್ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದೆ. ಔಷಧಿಗಳು, ಔಷಧಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಆಹಾರದ (ಎಫ್ಎಸ್ಎಂಪಿ) ವೈಯಕ್ತಿಕ ಆಮದಿನ ಮೇಲಿನ ಆಮದು ಸುಂಕಕ್ಕೆ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಇನ್ನೂ 7 ಅಪರೂಪದ ಕಾಯಿಲೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ಬಜೆಟ್ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದೆ.
ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ನೈಜ ಕಾಳಜಿಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಗೇಜ್ ಕ್ಲಿಯರೆನ್ಸ್ ಅನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದೆ. ಪರಿಷ್ಕೃತ ನಿಯಮಗಳು ಸುಂಕ ರಹಿತ ಭತ್ಯೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಹೊಸದಾಗಿ ತರಲಾದ ಅಥವಾ ಹೊರತೆಗೆಯಲಾದ ಸರಕುಗಳ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಸಾಗಣೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ತೆರಿಗೆದಾರರು ಈಗ ದಂಡಕ್ಕೆ ಬದಲಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಪಾವತಿಸುವ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಬಾಕಿಗಳನ್ನು ಇತ್ಯರ್ಥಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಬಜೆಟ್ ಹೇಳಿದೆ.
ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ
ಸರಕುಗಳ ಸುಗಮ ಮತ್ತು ವೇಗದ ಚಲನೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಖಚಿತತೆಗಾಗಿ ಕಸ್ಟಮ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪವನ್ನು ಹೊಂದಲು ಬಜೆಟ್ ಅನೇಕ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದೆ.
ವಿಶ್ವಾಸಾಧಾರಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು
ಎಇಒಗಳು ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಶ್ರೇಣಿ 2 ಮತ್ತು 3 ನೇ ಶ್ರೇಣಿ ಅಧಿಕೃತ ಆರ್ಥಿಕ ನಿರ್ವಾಹಕರಿಗೆ ಸುಂಕ ಮುಂದೂಡುವ ಅವಧಿಯನ್ನು 15 ದಿನಗಳಿಂದ 30 ದಿನಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಬಜೆಟ್ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದೆ. ಅರ್ಹ ಉತ್ಪಾದಕರು-ಆಮದುದಾರರಿಗೆ ಅದೇ ಸುಂಕ ಮುಂದೂಡುವ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಬಜೆಟ್ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಅವರು ತಮ್ಮನ್ನು ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಶ್ರೇಣಿ 3- ಎಇಒ ಆಗಿ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆಯಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಗೆ ಬದ್ಧವಾಗಿರುವ ಮುಂಗಡ ತೀರ್ಪಿನ ಸಿಂಧುತ್ವದ ಅವಧಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತ 3 ವರ್ಷಗಳಿಂದ 5 ವರ್ಷಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದೆ. ಸರ್ಕಾರಿ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ತಮ್ಮ ಸರಕುಗಳನ್ನು ತೆರವುಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಆದ್ಯತೆಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ ಎಇಒ ಮಾನ್ಯತೆಯನ್ನು ಹತೋಟಿಗೆ ತರಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಬಜೆಟ್ ಹೇಳಿದೆ. ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ನಿಯಮಿತ ಆಮದುದಾರರನ್ನು ಅಪಾಯದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಗುರುತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಪ್ರತಿ ಬಾರಿಯೂ ಅವರ ಸರಕುಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬಹುದು. ಕಾರ್ಖಾನೆಯ ಆವರಣದಿಂದ ಹಡಗಿಗೆ ಅನುಮತಿ ಮೂಲಕ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಸೀಲಿಂಗ್ ಬಳಸಿ ರಫ್ತು ಸರಕುಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಬಜೆಟ್ ಹೇಳಿದೆ. ಯಾವುದೇ ಅನುಸರಣೆಯ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲದ ಸರಕುಗಳ ಆಮದು, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಆಮದುದಾರರಿಂದ ಬಿಲ್ ಆಫ್ ಎಂಟ್ರಿ ಸಲ್ಲಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸರಕುಗಳ ಆಗಮನವು ತಮ್ಮ ಕ್ಲಿಯರೆನ್ಸ್ ಔಪಚಾರಿಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಗೆ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಗೋದಾಮು ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಸ್ವಯಂ-ಘೋಷಣೆಗಳು, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಅಪಾಯ ಆಧಾರಿತ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಯೊಂದಿಗೆ ಗೋದಾಮು ಆಪರೇಟರ್-ಕೇಂದ್ರಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಘೋಷಿಸಿದರು. ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಪ್ರಸ್ತುತ ಅಧಿಕಾರಿ-ಅವಲಂಬಿತ ಅನುಮೋದನೆಗಳ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದ ದೂರ ಸರಿಯುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ವಹಿವಾಟು ವಿಳಂಬ ಮತ್ತು ಅನುಸರಣೆ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.