अर्थ मंत्रालय
व्यक्तिगत वापरासाठी आयात केलेल्या सर्व करपात्र वस्तूंवरील आयात शुल्क 20 टक्क्यांवरून कमी होऊन 10 टक्क्यांवर आणले
सर्व रुग्ण, विशेषतः कर्करोगाच्या रुग्णांच्या उपचारासाठीच्या 17 औषधांवरील प्राथमिक सीमाशुल्क माफ
आधी सूचित केलेल्या आजारांशिवाय आणखी सात दुर्मिळ आजारांवरील औषधे आणि FSMP वैयक्तिक वापरासाठी आयात केल्यास आयात शुल्कात सूट
टियर 2 आणि टियर 3 अधिकृत आर्थिक ऑपरेटर (AEOS) साठी ड्युटी डिफरल कालावधी 15 दिवसांवरून 30 दिवसांपर्यंत वाढवला जाईल
इलेक्ट्रॉनिक सीलिंगचा वापर करणाऱ्या निर्यात मालाच्या कारखान्यापासून जहाजापर्यंत वाहतुकीसाठी त्वरित मंजुरी दिली जाईल
01 FEB 2026 4:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 फेब्रुवारी 2026
केंद्रीय वित्त आणि कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारामन यांनी आज संसदेत केंद्रीय अर्थसंकल्प 2026-27 सादर करताना जाहीर केले की, आयात शुल्क संरचना अधिक सुलभ करणे, देशांतर्गत उत्पादनास समर्थन देणे, निर्यात स्पर्धात्मकतेला चालना देणे आणि आयात शुल्कामध्ये योग्य बदल करणे हे सीमा शुल्क आणि केंद्रीय उत्पादन शुल्काबद्दलच्या प्रस्तावांचे उद्दिष्ट आहे.
राहणी सुलभता
केंद्रीय अर्थसंकल्पात सीमाशुल्क संरचना सुयोग्य करण्याच्या दृष्टीने वैयक्तिक वापरासाठी आयात केल्या जाणाऱ्या सर्व करपात्र वस्तूंवरील आयात शुल्क दर 20 टक्क्यांवरून 10 टक्क्यांपर्यंत कमी करण्याचा प्रस्ताव आहे. रुग्णांना, विशेषत: कर्करोगाने ग्रस्त असलेल्यांना दिलासा देण्यासाठी, अर्थसंकल्पात 17 औषधांवर मूलभूत सीमाशुल्क माफी देण्याचा प्रस्ताव आहे. त्याशिवाय आणखी 7 दुर्मिळ आजारांच्या उपचारात वापरल्या जाणाऱ्या औषधे आणि फूड फॉर स्पेशल मेडिकल पर्पजेस (FSMP) यांच्या वैयक्तिक आयातीवर आयात शुल्क माफ करण्याचा अर्थसंकल्पात प्रस्ताव आहे.
आंतरराष्ट्रीय विमानप्रवास करणाऱ्या प्रवाशांच्या अडचणी सोडवण्याच्या दृष्टीने त्यांच्या सामानाच्या क्लिअरन्स संबंधातील तरतुदी सुधारण्यासाठी अर्थसंकल्पात प्रस्ताव आहे. सुधारित नियमांनुसार ड्युटी फ्री अर्थात सीमाशुल्क मुक्त सवलतींमध्ये वाढ होईल व वस्तू देशातून बाहेर नेण्याच्या अथवा देशात आणण्याच्या प्रक्रियेत अधिक स्पष्टता येईल. अधिक शुल्क लागू झाल्याचे सूचित केल्यास प्रामाणिक करदाते ते शुल्क भरून आपल्यावरील होऊ घातलेली कारवाई टाळू शकतात.
सीमाशुल्क प्रक्रिया
व्यापाराला प्रोत्साहन देण्यासाठी सीमाशुल्क प्रक्रियांची संख्या कमी करून त्यात सुलभता व निश्चितता आणली जाईल. तसेच मालाची ने आण अधिक सुरळीतपणे पार पाडावी यासाठी प्रयत्न केला आजही.
विश्वासाधारित व्यवस्था
टियर 2 आणि टियर 3 अधिकृत आर्थिक ऑपरेटर (AEOS) साठी ड्युटी डिफेरल कालावधी 15 दिवसांवरून 30 दिवसांपर्यंत वाढवण्याचा प्रस्ताव आहे. पात्र उत्पादक- आयातदारांसाठीदेखील त्याच्यासारखी ड्युटी रेफरल सुविधा देण्याचाही प्रस्ताव आहे. त्यामुळे काही काळात ते देखील टियर 3 AEO बनू शकतील.
सीमाशुल्क अधिकाऱ्यांना लागू होणाऱ्या ऍडव्हान्स रुलिंग चा वैध कार्यकाळ सध्याच्या 3 वर्षांवरून वाढवून 5 वर्षांपर्यंत नेण्याचाही प्रस्ताव आहे. सरकारी संस्थांनी त्यांच्या मालाची आयात करताना प्राधान्यक्रम मिळवण्यासाठी त्यांच्या AEO अधिकारांचा वापर करावा असे अर्थसंकल्पात सूचित केले आहे. नियमितपणे आयात करणाऱ्या व विश्वासार्ह पुरवठा साखळ्या असणाऱ्या आयातदारांना ओळखून त्यांना अधिक वेगवान व अडथळमुक्त आयातसेवा प्रदान करण्यास प्रोत्साहन दिले जाणार आहे. ज्या मालासाठी इलेक्ट्रॉनिक सीलिंग वापरले गेले आहे अशा मालाला कारखान्यापासून जहाजापर्यंत स्पष्ट परवानगी दिली जाईल, असे अर्थसंकल्पात म्हटले आहे. कोणत्याही नियमपालनाची आवश्यकता नसलेल्या मालासाठी विश्वासार्ह आयातदाराने बिल ऑफ एन्ट्री भरल्यास माल उतरल्याची सूचना सीमाशुल्क विभागाला पोचवली जाईल व आयातीच्या परवानगीच्या सर्व औपचारिकता त्वरित पूर्ण केल्या जातील.
निर्मला सीतारामन यांनी घोषित केले, कि आयातशुल्क गोदाम संरचनेचे परिवर्तन गोदाम चालककेंद्री व्यवस्थेत करून त्यात स्वयं घोषणा, इलेक्ट्रॉनिक ट्रॅकिंग व जोखीम आधारित तपासणी यांचा वापर केला जाईल. या सुधारणांमुळे अधिकाऱ्यांवर अवलंबित्व कमी होऊन व्यवहारांमधील विलंब कमी होईल व नियमपालनावरील खर्चात बचत होईल.

Ministry of Finance
TARIFF RATE ON ALL DUTIABLE GOODS IMPORTED FOR PERSONAL USE TO BE REDUCED FROM 20% TO 10%
BASIC CUSTOMS DUTY TO BE EXEMPTED ON 17 DRUGS OR MEDICINES FOR PATIENTS, PARTICULARLY CANCER-PATIENTS
SEVEN MORE RARE DISEASES TO BE ADDED FOR THE PURPOSES OF EXEMPTING IMPORT DUTIES ON PERSONAL IMPORTS OF DRUGS AND FSMP
DUTY DEFERRAL PERIOD FOR TIER 2 & TIER 3 AUTHORISED ECONOMIC OPERATORS (AEOS) TO BE ENHANCED FROM 15 DAYS TO 30 DAYS
EXPORT CARGO USING ELECTRONIC SEALING TO BE PROVIDED THROUGH CLEARANCE FROM THE FACTORY PREMISES TO THE SHIP
01 FEB 2026 1:01PM by PIB Delhi
The Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, while presenting the Union Budget 2026-27 today in the Parliament, announced that the proposals for Customs and Central Excise aim to further simplify the tariff structure, support domestic manufacturing, promote export competitiveness, and correct inversion in duty.
Ease of Living
The Union Budget proposes to reduce the tariff rate on all dutiable goods imported for personal use from 20 per cent to 10 per cent to rationalize the customs duty structure. To provide relief to patients, particularly those suffering from cancer, the Budget proposes to exempt basic customs duty on 17 drugs or medicines. The Budget also proposes to add 7 more rare diseases for the purposes of exempting import duties on personal imports of drugs, medicines and Food for Special Medical Purposes (FSMP) used in their treatment.
The Union Budget further proposes to revise provisions governing baggage clearance during international travel to address genuine concerns of passengers. The revised rules will enhance duty-free allowances and provide clarity in temporary carriage of goods brought in or taken out. Furthermore, the honest taxpayers will now be able to settle their dues and close cases by paying an additional amount in lieu of penalty, the Budget added.
Customs Process
The Budget proposes many measures for custom processes to have minimal intervention for smoother and faster movement of goods and greater certainty to the trade.
Trust-based systems
The Budget proposes to enhance duty deferral period for Tier 2 and Tier 3 Authorised Economic Operators, known as AEOs, from 15 days to 30 days. The Budget further proposes to provide eligible manufacturer-importers the same duty deferral facility, thereby encouraging them to get themselves accredited as a full-fledged Tier 3- AEO in due course.
The Union Budget also proposes to extend validity period of advance ruling, binding on Customs, from the present 3 years to 5 years. Government agencies will be encouraged to leverage AEO accreditation for preferential treatment in clearing their cargo, the Budget stated. Regular importers with trusted longstanding supply chains will be recognized in the risk system, so that the need for verification of their cargo every time can be minimized. Export cargo using electronic sealing will be provided through clearance from the factory premises to the ship, the Budget stated. For import of goods not needing any compliance, filing of bill of entry by a trusted importer, and arrival of goods will automatically notify Customs for completing their clearance formalities.
Smt. Nirmala Sitharaman further announced that the Customs warehousing framework will be transformed into a warehouse operator-centric system with self-declarations, electronic tracking and risk-based audit. These reforms will move away from the current system of officer-dependent approvals, and reduce transaction delays and compliance costs, she added.