નાણા મંત્રાલય
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27માં મેડિકલ ટુરિઝમને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રાજ્યોને પાંચ પ્રાદેશિક મેડિકલ હબ સ્થાપિત કરવામાં મદદ કરવા માટે એક યોજનાનો પ્રસ્તાવ છે
હાલની નેશનલ કાઉન્સિલ ફોર હોટેલ મેનેજમેન્ટ એન્ડ કેટરિંગ ટેકનોલોજીને નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ હોસ્પિટાલિટી સ્થાપિત કરવા માટે અપગ્રેડ કરવાનો પ્રસ્તાવ છે
20 લોકપ્રિય પર્યટન સ્થળોએ પ્રમાણભૂત, ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા 12-અઠવાડિયાના તાલીમ અભ્યાસક્રમ દ્વારા 10,000 માર્ગદર્શકોને કૌશલ્યવર્ધિત કરવા માટે એક પાયલોટ યોજનાનો પ્રસ્તાવ છે
15 પુરાતત્વીય સ્થળો વિકસાવવાની દરખાસ્ત છે; ખોદકામ કરેલ લેન્ડસ્કેપ્સ (ભૂદ્રશ્યો) ક્યુરેટેડ વોકવે (ચોક્કસ રીતે તૈયાર કરેલા ચાલવાના માર્ગો) દ્વારા જાહેર જનતા માટે ખુલ્લા મૂકવામાં આવશે
બજેટમાં અરુણાચલ પ્રદેશ, સિક્કિમ, આસામ, મણિપુર, મિઝોરમ અને ત્રિપુરામાં બૌદ્ધ સર્કિટના વિકાસ માટેની યોજનાની દરખાસ્ત કરવામાં આવી છે
01 FEB 2026 12:46PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સંસદમાં કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 રજૂ કરતી વખતે સીતારમણે કહ્યું હતું કે, "ભારતને તબીબી પ્રવાસન સેવાઓના કેન્દ્ર તરીકે પ્રોત્સાહન આપવા માટે હું ખાનગી ક્ષેત્ર સાથે ભાગીદારીમાં પાંચ પ્રાદેશિક તબીબી કેન્દ્રો સ્થાપિત કરવામાં રાજ્યોને ટેકો આપવા માટે એક યોજના શરૂ કરવાનો પ્રસ્તાવ મૂકું છું."
શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે જણાવ્યું હતું કે આ કેન્દ્રો સંકલિત આરોગ્યસંભાળ સંકુલ તરીકે સેવા આપશે જે તબીબી, શૈક્ષણિક અને સંશોધન સુવિધાઓને જોડશે. તેમણે એમ પણ ઉમેર્યું હતું કે "તેમની પાસે આયુષ કેન્દ્રો, તબીબી મૂલ્ય પ્રવાસન સુવિધા કેન્દ્રો અને નિદાન, પોસ્ટ-કેર અને પુનર્વસન માટે માળખાગત સુવિધાઓ હશે. આ કેન્દ્રો ડોકટરો અને AHPs સહિત આરોગ્ય વ્યાવસાયિકો માટે વિવિધ રોજગારની તકો પૂરી પાડશે."
પ્રવાસન
નાણામંત્રીએ કહ્યું, "પર્યટન ક્ષેત્ર રોજગાર સર્જન, ફોરેક્સ કમાણી અને સ્થાનિક અર્થતંત્રના વિસ્તરણમાં મોટી ભૂમિકા ભજવવાની ક્ષમતા ધરાવે છે."
Para 90-89,71-65,55_Expanding Economy through Strengthening Tourism english 01.jpg
સીતારમણે કહ્યું હતું, "હું હાલના નેશનલ કાઉન્સિલ ફોર હોટેલ મેનેજમેન્ટ એન્ડ કેટરિંગ ટેકનોલોજીને અપગ્રેડ કરીને નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ હોસ્પિટાલિટી સ્થાપવાનો પ્રસ્તાવ મૂકું છું. તે શિક્ષણવિદો, ઉદ્યોગ અને સરકાર વચ્ચે સેતુ તરીકે કાર્ય કરશે."
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી, શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેનેજમેન્ટના સહયોગથી હાઇબ્રિડ મોડમાં પ્રમાણિત, ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા 12-અઠવાડિયાના તાલીમ અભ્યાસક્રમ દ્વારા 20 પ્રતિષ્ઠિત પર્યટન સ્થળોએ 10,000 માર્ગદર્શકોને કૌશલ્યવર્ધન માટે એક પાયલોટ યોજનાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો હતો.
નાણામંત્રીએ એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, "સાંસ્કૃતિક, આધ્યાત્મિક અને વારસો જેવા મહત્વના તમામ સ્થળોનું ડિજિટલ દસ્તાવેજીકરણ કરવા માટે એક રાષ્ટ્રીય સ્થળ ડિજિટલ જ્ઞાન ગ્રીડ સ્થાપિત કરવામાં આવશે. આ પહેલ સ્થાનિક સંશોધકો, ઇતિહાસકારો, સામગ્રી નિર્માતાઓ અને ટેકનોલોજી ભાગીદારો માટે નોકરીઓની એક નવી ઇકોસિસ્ટમ બનાવશે."
નાણામંત્રીએ કહ્યું, “ભારત પાસે વિશ્વભરના લોકોને વિશ્વ કક્ષાના ટ્રેકિંગ અને હાઇકિંગ અનુભવો પ્રદાન કરવાની ક્ષમતા અને તક છે. અમે પર્યાવરણીય રીતે ટકાઉ (i) હિમાચલ પ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ અને જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં પર્વતીય રસ્તાઓ; (ii) પૂર્વી ઘાટમાં અરાકુ ખીણ અને પશ્ચિમ ઘાટમાં પોધિગાઈ મલાઈ; (iii) ઓડિશા, કર્ણાટક અને કેરળના દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં 14 મુખ્ય માળાના સ્થળોએ કાચબાના રસ્તાઓ; અને (iv) આંધ્ર પ્રદેશ અને તમિલનાડુમાં પુલિકટ તળાવ પર પક્ષી નિરીક્ષણ માર્ગો વિકસાવીશું.
તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું, “માનનીય પ્રધાનમંત્રીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ, અમે 2024માં આંતરરાષ્ટ્રીય બિગ કેટ એલાયન્સની સ્થાપના કરી. આ વર્ષે, ભારત પ્રથમ વખત ગ્લોબલ બિગ કેટ સમિટનું આયોજન કરી રહ્યું છે, જ્યાં 95 રેન્જ દેશોના સરકારના વડાઓ અને મંત્રીઓ સંરક્ષણ માટે સામૂહિક વ્યૂહરચનાઓની ચર્ચા કરશે.
વારસો અને સંસ્કૃતિ પ્રવાસન
વારસો અને સંસ્કૃતિ પર્યટનના વિષય પર બોલતા શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામને લોથલ, ધોળાવીરા, રાખીગઢી, અદિચનાલ્લુર, સારનાથ, હસ્તિનાપુર અને લેહ પેલેસ સહિત 15 પુરાતત્વીય સ્થળોને જીવંત, અનુભવી સાંસ્કૃતિક સ્થળો તરીકે વિકસાવવાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો હતો”.
કેન્દ્રો અને માર્ગદર્શિકાઓને મદદ કરવા માટે ઇમર્સિવ સ્ટોરી-ટેલિંગ કુશળતા અને ટેકનોલોજી રજૂ કરવામાં આવશે."
Para 90-89,71-65,55_Expanding Economy through Strengthening Tourism english 02.jpg
પૂર્વોદય રાજ્યો અને ઉત્તર-પૂર્વીય ક્ષેત્ર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરો
પૂર્વોદય પર બોલતા નિર્મલા સીતારમણે જણાવ્યું હતું કે, "હું દુર્ગાપુર ખાતે સારી રીતે જોડાયેલા નોડ સાથે સંકલિત પૂર્વ કિનારાના ઔદ્યોગિક કોરિડોરનો વિકાસ, 5 પૂર્વોદય રાજ્યોમાં 5 પ્રવાસન સ્થળોનું નિર્માણ અને 4,000 -બસોની જોગવાઈનો પ્રસ્તાવ મૂકું છું."
ઉત્તર-પૂર્વીય ક્ષેત્રમાં બૌદ્ધ સ્થળો વિશે બોલતા, તેમણે કહ્યું કે ઉત્તર-પૂર્વીય ક્ષેત્ર થરવાદ અને 18 મહાયાન/ વજ્રયાન પરંપરાઓનો સભ્યતાપૂર્ણ સંગમ છે.
નાણામંત્રીએ અરુણાચલ પ્રદેશ, સિક્કિમ, આસામ, મણિપુર, મિઝોરમ અને ત્રિપુરામાં બૌદ્ધ સર્કિટના વિકાસ માટે એક યોજના શરૂ કરવાનો પણ પ્રસ્તાવ મૂક્યો હતો. આ યોજનામાં મંદિરો અને મઠોનું સંરક્ષણ, યાત્રાધામ અર્થઘટન કેન્દ્રો, કનેક્ટિવિટી અને યાત્રાળુઓ માટે સુવિધાઓનો સમાવેશ થશે.

Ministry of Finance
UNION BUDGET 2026-27 PROPOSES A SCHEME TO SUPPORT STATES IN ESTABLISHING FIVE REGIONAL MEDICAL HUBS TO PROMOTE MEDICAL TOURISM
NATIONAL INSTITUTE OF HOSPITALITY PROPOSED TO BE SET UP BY UPGRADING THE EXISTING NATIONAL COUNCIL FOR HOTEL MANAGEMENT AND CATERING TECHNOLOGY
PILOT SCHEME PROPOSED FOR UPSKILLING 10,000 GUIDES IN 20 ICONIC TOURIST SITES THROUGH A STANDARDIZED, HIGH-QUALITY 12-WEEK TRAINING COURSE
15 ARCHAEOLOGICAL SITES PROPOSED TO BE DEVELOPED; EXCAVATED LANDSCAPES WILL BE OPENED TO THE PUBLIC THROUGH CURATED WALKWAYS
SCHEME FOR DEVELOPMENT OF BUDDHIST CIRCUITS IN ARUNACHAL PRADESH, SIKKIM, ASSAM, MANIPUR, MIZORAM AND TRIPURA PROPOSED IN THE BUDGET
01 FEB 2026 12:46PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman while presenting the Union Budget 2026-27 in Parliament said, “To promote India as a hub for medical tourism services, I propose to launch a Scheme to support States in establishing five Regional Medical Hubs, in partnership with the private sector.”
Smt. Nirmala Sitharaman stated that these Hubs will serve as integrated healthcare complexes that combine medical, educational and research facilities. She also added “They will have AYUSH Centres, Medical Value Tourism Facilitation Centres and infrastructure for diagnostics, post-care and rehabilitation. These Hubs will provide diverse job opportunities for health professionals including doctors and AHPs.”
Tourism
The Finance Minister said, “The Tourism sector has the potential to play a large role in employment generation, forex earnings and expanding the local economy.”
Para 90-89,71-65,55_Expanding Economy through Strengthening Tourism english 01.jpg
She said, “I propose to set up a National Institute of Hospitality by upgrading the existing National Council for Hotel Management and Catering Technology. It will function as a bridge between academia, industry and the Government.”
Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman proposed a pilot scheme for upskilling 10,000 guides in 20 iconic tourist sites through a standardized, high-quality 12-week training course in hybrid mode, in collaboration with an Indian Institute of Management.”
She also stated, “A National Destination Digital Knowledge Grid will be established to digitally document all places of significance—cultural, spiritual and heritage. This initiative will create a new ecosystem of jobs for local researchers, historians, content creators and technology partners.”
The Finance Minister said, “India has the potential and opportunity to offer world-class trekking and hiking experience. We will develop ecologically sustainable (i) Mountain trails in Himachal Pradesh, Uttarakhand and Jammu and Kashmir; Araku Valley in the Eastern Ghats and Podhigai Malai in the Western Ghats. (ii) Turtle Trails along key nesting sites in the coastal areas 14 of Odisha, Karnataka and Kerala; and (iii) Bird watching trails along the Pulikat lake in Andhra Pradesh and Tamil Nadu.”
She further said, “Under the visionary leadership of Honorable Prime Minister, we established the International Big Cat Alliance in 2024. This year, India is hosting the first ever Global Big Cat Summit, where heads of governments and ministers from 95 range countries will deliberate on collective strategies for conservation.”
Heritage and Culture Tourism
Speaking on the theme of Heritage and Culture Tourism, Smt. Nirmala Sitharaman proposed to develop 15 archaeological sites including Lothal, Dholavira, Rakhigarhi, Adichanallur, Sarnath, Hastinapur, and Leh Palace into vibrant, experiential cultural destinations”.
She further said “Excavated landscapes will be opened to the public through curated walkways. Immersive storytelling skills and technologies will be introduced to help conservation labs, interpretation centres, and guides.”
Para 90-89,71-65,55_Expanding Economy through Strengthening Tourism english 02.jpg
Focus on the Purvodaya States and the North-Eastern Region
Speaking on Purvodaya Smt. Nirmala Sitharaman stated, “I propose the development of an integrated East Coast Industrial Corridor with a well-connected node at Durgapur, creation of 5 tourism destinations in the 5 Purvodaya States, and the provision of 4,000 e-buses.”
Speaking about Buddhist Sites in North-Eastern Region, she said that the North-Eastern Region is a civilizational confluence of Theravada and 18 Mahayana/Vajrayana traditions.
The Finance Minister further proposed to launch a Scheme for Development of Buddhist Circuits in Arunachal Pradesh, Sikkim, Assam, Manipur, Mizoram and Tripura. The Scheme will cover preservation of temples and monasteries, pilgrimage interpretation centers, connectivity and pilgrim amenities.”