ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2026-27 ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਪੰਜ ਖੇਤਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਕੀਮ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼
ਮੌਜੂਦਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਂਸਲ ਫ਼ਾਰ ਹੋਟਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਐਂਡ ਕੇਟਰਿੰਗ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਕੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਹਾਸਪੀਟੈਲਿਟੀ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼
20 ਪ੍ਰਤੀਕਾਤਮਿਕ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ 10,000 ਗਾਈਡਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰ ਨਿਖਾਰਨ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਤੇ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ 12-ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦੇ ਸਿਖਲਾਈ ਕੋਰਸ ਰਾਹੀਂ ਪਾਇਲਟ ਸਕੀਮ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼
15 ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਥਾਨ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼; ਖ਼ੁਦਾਈ ਵਾਲੇ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੈਦਲ ਰਸਤਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਜਨਤਾ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਜਾਵੇਗਾ
ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਸਿੱਕਮ, ਅਸਾਮ, ਮਨੀਪੁਰ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਬੋਧੀ ਸਰਕਟਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਕੀਮ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼
01 FEB 2026 12:46PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2026-27 ਪੇਸ਼ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੈਂ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ਪੰਜ ਖੇਤਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੂਬਿਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਸਕੀਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਰੱਖਦੀ ਹਾਂ।"
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ ਜੋ ਮੈਡੀਕਲ, ਵਿੱਦਿਅਕ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ "ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੂਸ਼ ਕੇਂਦਰ, ਮੈਡੀਕਲ ਵੈਲਿਊ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਫੈਸੀਲੀਟੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ, ਪੋਸਟ-ਕੇਅਰ (ਬਾਅਦ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ) ਅਤੇ ਮੁੜ ਵਸੇਬੇ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਏਐੱਚਪੀ ਸਮੇਤ ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵੰਨ-ਸੁਵੰਨੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।"
ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਕਮਾਉਣ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਅਰਥਚਾਰਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ।"
Para 90-89,71-65,55_Expanding Economy through Strengthening Tourism english 01.jpg
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਮੈਂ ਮੌਜੂਦਾ 'ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਂਸਲ ਫ਼ਾਰ ਹੋਟਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਐਂਡ ਕੇਟਰਿੰਗ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ' ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਕੇ 'ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਹਾਸਪੀਟੈਲਿਟੀ' ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਰੱਖਦੀ ਹਾਂ। ਇਹ ਅਕਾਦਮਿਕ ਖੇਤਰ, ਸਨਅਤ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦਰਮਿਆਨ ਪੁਲ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।"
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਮਿਆਰੀ ਤੇ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ 12-ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦੇ ਸਿਖਲਾਈ ਕੋਰਸ ਰਾਹੀਂ 20 ਪ੍ਰਤੀਕਾਤਮਿਕ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ 10,000 ਗਾਈਡਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰ ਨਿਖਾਰਨ ਲਈ ਪਾਇਲਟ ਸਕੀਮ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਰੱਖੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ, "ਸਾਰੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥਾਵਾਂ—ਸਭਿਆਚਾਰਕ, ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤੀ ਥਾਵਾਂ — ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਬੱਧ ਕਰਨ ਲਈ 'ਨੈਸ਼ਨਲ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਡਿਜੀਟਲ ਨੌਲੇਜ ਗਰਿੱਡ' ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਸਥਾਨਕ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਇਤਿਹਾਸਕਾਰਾਂ, ਕੰਟੈਂਟ ਕਰਿਏਟਰਜ਼ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਲਈ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦਾ ਨਵਾਂ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗੀ।"
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਟਰੈਕਿੰਗ ਅਤੇ ਹਾਈਕਿੰਗ ਦਾ ਤਜਰਬਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਮੌਕਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਵਾਤਾਵਰਨ ਪੱਖੋਂ ਟਿਕਾਊ (i) ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਪਹਾੜੀ ਰਾਹ; ਪੂਰਬੀ ਘਾਟਾਂ ਵਿੱਚ ਅਰਾਕੂ ਵੈਲੀ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਘਾਟਾਂ ਵਿੱਚ ਪੋਧੀਗਾਈ ਮਲਾਈ; (ii) ਉੜੀਸਾ, ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਦੇ ਤਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਆਲ੍ਹਣੇ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਕੱਛੂਕੁੰਮਾ ਰਾਹ; ਅਤੇ (iii) ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਪੁਲੀਕਟ ਝੀਲ ਨਾਲ ਪੰਛੀ ਦੇਖਣ ਵਾਲੇ ਰਾਹ ਵਿਕਸਤ ਕਰਾਂਗੇ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਦੂਰਅੰਦੇਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਅਸੀਂ 2024 ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਬਿਗ ਕੈਟ ਅਲਾਇੰਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਸਾਲ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲੇ ਗਲੋਬਲ ਬਿਗ ਕੈਟ ਸਮਿਟ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ 95 ਰੇਂਜ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀ ਅਤੇ ਮੰਤਰੀ ਸਾਂਭ-ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਰਣਨੀਤੀਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨਗੇ।"
ਵਿਰਾਸਤੀ ਅਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ
ਵਿਰਾਸਤੀ ਅਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਲੋਥਲ, ਧੋਲਾਵੀਰਾ, ਰਾਖੀਗੜ੍ਹੀ, ਆਦਿਚਨੱਲੁਰ, ਸਾਰਨਾਥ, ਹਸਤਿਨਾਪੁਰ ਅਤੇ ਲੇਹ ਪੈਲੇਸ ਸਮੇਤ 15 ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵਿਤ ਤੇ ਅਨੁਭਵੀ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਸਥਾਨਾਂ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਰੱਖੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਖ਼ੁਦਾਈ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪੈਦਲ ਰਸਤਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਜਨਤਾ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਕੰਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਲੈਬਾਂ, ਵਿਆਖਿਆ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਗਾਈਡਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕਹਾਣੀ ਸੁਣਾਉਣ ਦੇ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।"
Para 90-89,71-65,55_Expanding Economy through Strengthening Tourism english 02.jpg
ਪੂਰਵੋਦਯਾ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ 'ਤੇ ਧਿਆਨ
ਪੂਰਵੋਦਯਾ ਬਾਰੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਮੈਂ ਦੁਰਗਾਪੁਰ ਵਿੱਚ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਨੋਡ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਈਸਟ ਕੋਸਟ ਇੰਡਸਟਰੀਅਲ ਕੋਰੀਡੋਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, 5 ਪੂਰਵੋਦਯਾ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 5 ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਅਤੇ 4,000 ਈ-ਬੱਸਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਰੱਖਦੀ ਹਾਂ।"
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੋਧੀ ਸਥਾਨਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਥੇਰਵਾਦ ਅਤੇ 18 ਮਹਾਯਾਨ/ਵਜਰਾਯਾਨ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦਾ ਸਭਿਅਕ ਸੰਗਮ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਸਿੱਕਮ, ਅਸਾਮ, ਮਨੀਪੁਰ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਬੋਧੀ ਹੱਸਰਕਟਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਕੀਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਵੀ ਰੱਖੀ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਮੰਦਰਾਂ ਅਤੇ ਮੱਠਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ, ਤੀਰਥ ਯਾਤਰਾ ਵਿਆਖਿਆ ਕੇਂਦਰ, ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ ਸਹੂਲਤਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੀਆਂ।

Ministry of Finance
UNION BUDGET 2026-27 PROPOSES A SCHEME TO SUPPORT STATES IN ESTABLISHING FIVE REGIONAL MEDICAL HUBS TO PROMOTE MEDICAL TOURISM
NATIONAL INSTITUTE OF HOSPITALITY PROPOSED TO BE SET UP BY UPGRADING THE EXISTING NATIONAL COUNCIL FOR HOTEL MANAGEMENT AND CATERING TECHNOLOGY
PILOT SCHEME PROPOSED FOR UPSKILLING 10,000 GUIDES IN 20 ICONIC TOURIST SITES THROUGH A STANDARDIZED, HIGH-QUALITY 12-WEEK TRAINING COURSE
15 ARCHAEOLOGICAL SITES PROPOSED TO BE DEVELOPED; EXCAVATED LANDSCAPES WILL BE OPENED TO THE PUBLIC THROUGH CURATED WALKWAYS
SCHEME FOR DEVELOPMENT OF BUDDHIST CIRCUITS IN ARUNACHAL PRADESH, SIKKIM, ASSAM, MANIPUR, MIZORAM AND TRIPURA PROPOSED IN THE BUDGET
01 FEB 2026 12:46PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman while presenting the Union Budget 2026-27 in Parliament said, “To promote India as a hub for medical tourism services, I propose to launch a Scheme to support States in establishing five Regional Medical Hubs, in partnership with the private sector.”
Smt. Nirmala Sitharaman stated that these Hubs will serve as integrated healthcare complexes that combine medical, educational and research facilities. She also added “They will have AYUSH Centres, Medical Value Tourism Facilitation Centres and infrastructure for diagnostics, post-care and rehabilitation. These Hubs will provide diverse job opportunities for health professionals including doctors and AHPs.”
Tourism
The Finance Minister said, “The Tourism sector has the potential to play a large role in employment generation, forex earnings and expanding the local economy.”
Para 90-89,71-65,55_Expanding Economy through Strengthening Tourism english 01.jpg
She said, “I propose to set up a National Institute of Hospitality by upgrading the existing National Council for Hotel Management and Catering Technology. It will function as a bridge between academia, industry and the Government.”
Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman proposed a pilot scheme for upskilling 10,000 guides in 20 iconic tourist sites through a standardized, high-quality 12-week training course in hybrid mode, in collaboration with an Indian Institute of Management.”
She also stated, “A National Destination Digital Knowledge Grid will be established to digitally document all places of significance—cultural, spiritual and heritage. This initiative will create a new ecosystem of jobs for local researchers, historians, content creators and technology partners.”
The Finance Minister said, “India has the potential and opportunity to offer world-class trekking and hiking experience. We will develop ecologically sustainable (i) Mountain trails in Himachal Pradesh, Uttarakhand and Jammu and Kashmir; Araku Valley in the Eastern Ghats and Podhigai Malai in the Western Ghats. (ii) Turtle Trails along key nesting sites in the coastal areas 14 of Odisha, Karnataka and Kerala; and (iii) Bird watching trails along the Pulikat lake in Andhra Pradesh and Tamil Nadu.”
She further said, “Under the visionary leadership of Honorable Prime Minister, we established the International Big Cat Alliance in 2024. This year, India is hosting the first ever Global Big Cat Summit, where heads of governments and ministers from 95 range countries will deliberate on collective strategies for conservation.”
Heritage and Culture Tourism
Speaking on the theme of Heritage and Culture Tourism, Smt. Nirmala Sitharaman proposed to develop 15 archaeological sites including Lothal, Dholavira, Rakhigarhi, Adichanallur, Sarnath, Hastinapur, and Leh Palace into vibrant, experiential cultural destinations”.
She further said “Excavated landscapes will be opened to the public through curated walkways. Immersive storytelling skills and technologies will be introduced to help conservation labs, interpretation centres, and guides.”
Para 90-89,71-65,55_Expanding Economy through Strengthening Tourism english 02.jpg
Focus on the Purvodaya States and the North-Eastern Region
Speaking on Purvodaya Smt. Nirmala Sitharaman stated, “I propose the development of an integrated East Coast Industrial Corridor with a well-connected node at Durgapur, creation of 5 tourism destinations in the 5 Purvodaya States, and the provision of 4,000 e-buses.”
Speaking about Buddhist Sites in North-Eastern Region, she said that the North-Eastern Region is a civilizational confluence of Theravada and 18 Mahayana/Vajrayana traditions.
The Finance Minister further proposed to launch a Scheme for Development of Buddhist Circuits in Arunachal Pradesh, Sikkim, Assam, Manipur, Mizoram and Tripura. The Scheme will cover preservation of temples and monasteries, pilgrimage interpretation centers, connectivity and pilgrim amenities.”