ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2026-27 ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਬਾਰੇ ਸੁਝਾਅ ਦੇਣ ਲਈ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ 'ਸਿੱਖਿਆ ਤੋਂ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਉੱਦਮ' ਸਥਾਈ ਕਮੇਟੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼
ਚੁਣੌਤੀ ਰੂਟ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਨਅਤੀ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਗਲਿਆਰਿਆਂ ਨੇੜੇ 5 ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਟਾਊਨਸ਼ਿਪਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ
ਵੀਜੀਐੱਫ/ਪੂੰਜੀਗਤ ਸਹਾਇਤਾ ਰਾਹੀਂ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਲੜਕੀਆਂ ਦਾ 1 ਹੋਸਟਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ
ਖਗੋਲ ਭੌਤਿਕੀ ਅਤੇ ਖਗੋਲ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 4 ਟੈਲੀਸਕੋਪ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਹੂਲਤਾਂ ਸਥਾਪਤ ਜਾਂ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ
01 FEB 2026 12:48PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2026-27 ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ‘ਸਿੱਖਿਆ ਤੋਂ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਉੱਦਮ’ ਸਥਾਈ ਕਮੇਟੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਚਾਲਕ ਵਜੋਂ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ 2047 ਤੱਕ 10% ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਆਗੂ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ। ਕਮੇਟੀ ਵਿਕਾਸ, ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਬਰਾਮਦ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਵੇਗੀ। ਉਹ ਨੌਕਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਲੋੜਾਂ 'ਤੇ ਏਆਈ ਸਮੇਤ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਲੇਖਾ-ਜੋਖਾ ਵੀ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਬਾਰੇ ਉਪਾਅ ਸੁਝਾਏਗੀ।
ਭਾਰਤੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸਨਅਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਫੈਲ ਰਹੀ ਹੈ ਪਰ ਫਿਰ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨਰਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਚੁਣੌਤੀ ਰੂਟ (ਚੈਲੇਂਜ ਰੂਟ) ਰਾਹੀਂ ਨਵਾਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਨਅਤੀ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਗਲਿਆਰਿਆਂ ਨੇੜੇ 5 ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਟਾਊਨਸ਼ਿਪ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀ ਰੂਟ ਰਾਹੀਂ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਅਕਾਦਮਿਕ ਜ਼ੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, ਕਾਲਜ, ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਹੁਨਰ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਕੰਪਲੈਕਸ ਹੋਣਗੇ।
ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਾਲੇ ਸਟੈੱਮ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਲੰਬੇ ਘੰਟੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿਦਿਆਰਥਣਾਂ ਲਈ ਕੁਝ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਖੜ੍ਹੀਆਂ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵੀਜੀਐੱਫ/ਪੂੰਜੀਗਤ ਸਹਾਇਤਾ ਰਾਹੀਂ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਲੜਕੀਆਂ ਦਾ 1 ਹੋਸਟਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਹੈ।
ਰੋਚਕ ਤਜਰਬਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਖਗੋਲ ਭੌਤਿਕੀ ਅਤੇ ਖਗੋਲ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 4 ਟੈਲੀਸਕੋਪ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਹੂਲਤਾਂ ਸਥਾਪਤ ਜਾਂ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ - ਨੈਸ਼ਨਲ ਲਾਰਜ ਸੋਲਰ ਟੈਲੀਸਕੋਪ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਲਾਰਜ ਆਪਟੀਕਲ ਇਨਫਰਾਰੈੱਡ ਟੈਲੀਸਕੋਪ, ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਚੰਦਰਾ ਟੈਲੀਸਕੋਪ ਅਤੇ ਕੋਸਮੋਸ 2 (COSMOS 2) ਪਲੈਨੇਟੇਰੀਅਮ।

Ministry of Finance
THE UNION BUDGET 2026-27 PROPOSES HIGH-POWERED ‘EDUCATION TO EMPLOYMENT AND ENTERPRISE’ STANDING COMMITTEE TO RECOMMEND MEASURES ON THE SERVICES SECTOR
NEW NATIONAL INSTITUTE OF DESIGN TO BE ESTABLISHED IN THE EASTERN REGION OF INDIA THROUGH CHALLENGE ROUTE
CREATION OF 5 UNIVERSITY TOWNSHIPS IN THE VICINITY OF MAJOR INDUSTRIAL AND LOGISTIC CORRIDORS
1 GIRLS’ HOSTEL WILL BE ESTABLISHED IN EVERY DISTRICT THROUGH VGF/CAPITAL SUPPORT
4 TELESCOPE INFRASTRUCTURE FACILITIES TO BE SET UP OR UPGRADED TO PROMOTE ASTROPHYSICS AND ASTRONOMY
01 FEB 2026 12:48PM by PIB Delhi
The Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, presented the Union Budget 2026-27 in Parliament today. The Union Budget proposes to set up a High-Powered ‘Education to Employment and Enterprise’ Standing Committee to recommend measures that focus on the Services Sector as a core driver of Viksit Bharat. This will make India a global leader in services, with a 10% global share by 2047. The Committee will prioritise areas to optimise the potential for growth, employment and exports. They will also assess the impact of emerging technologies, including AI, on jobs and skill requirements and propose measures thereof.
The Indian design industry is expanding rapidly and yet there is a shortage of Indian designers. The Union Budget proposes to establish, through challenge route, a new National Institute of Design to boost design education and development in the eastern region of India.
The Government will support States, through challenge route, in creating 5 University Townships in the vicinity of major industrial and logistic corridors. These planned academic zones will host multiple universities, colleges, research institutions, skill centres and residential complexes.
In the Higher Education STEM institutions, prolonged hours of study and laboratory work pose some challenges for girl students. The Union Budget proposes to establish 1 girls’ hostel in every district through VGF/capital support.
To promote Astrophysics and Astronomy via immersive experiences, 4 Telescope Infrastructure facilities will be set up or upgraded - the National Large Solar Telescope, the National Large Optical infrared Telescope, the Himalayan Chandra Telescope and the COSMOS 2 Planetarium.