Ministry of Finance
HIGHLIGHTS OF UNION BUDGET 2026-27
01 FEB 2026 1:08PM by PIB Delhi
PART-A
Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman tabled the Union Budget 2026-27 in the parliament today. The highlights of the budget are as follows:
The first Budget prepared in Kartavya Bhawan, is inspired by 3 kartavyas:
• First kartavya is to accelerate and sustain economic growth, by enhancing productivity and competitiveness, and building resilience to volatile global dynamics.
• Second kartavya is to fulfil aspirations of people and build their capacity, making them strong partners in India’s path to prosperity
• Third kartavya, aligned with vision of Sabka Sath, Sabka Vikas, is to ensure that every family, community, region and sector has access to resources, amenities and opportunities for meaningful participation.
Budget Estimates
• The non-debt receipts and the total expenditure are estimated as ₹36.5 lakh crore and ₹53.5 lakh crore respectively. The Centre’s net tax receipts are estimated at ₹28.7 lakh crore.
• The gross market borrowings are estimated at ₹17.2 lakh crore and the net market borrowings from dated securities are estimated at ₹11.7 lakh crore.
• The Revised Estimates of the non-debt receipts are ₹34 lakh crore of which the Centre’s net tax receipts are ₹26.7 lakh crore.
• The Revised Estimate of the total expenditure is ₹49.6 lakh crore, of which the capital expenditure is about ₹11 lakh crore.
• The fiscal deficit in BE 2026-27 is estimated to be 4.3 percent of GDP.
• In RE 2025-26, the fiscal deficit has been estimated at par with BE of 2025-26 at 4.4 percent of GDP.
• The debt-to-GDP ratio is estimated to be 55.6 percent of GDP in BE 2026-27, compared to 56.1 percent of GDP in RE 2025-26.
First Kartavya is to accelerate and sustain economic growth and proposes 6 interventions
1. Scaling up manufacturing in 7 strategic and frontier sectors
1. Biopharma SHAKTI (Strategy for Healthcare Advancement through Knowledge, Technology and Innovation) announced, with an outlay of ₹ 10,000 crores over the next 5 years to develop India as a global Biopharma manufacturing hub.
1. A Biopharma-focused network to be created with 3 new National Institutes of Pharmaceutical Education and Research (NIPER) and upgrading 7 existing ones.
2. A network of over 1000 accredited India Clinical Trials sites to be created
1. India Semiconductor Mission (ISM) 2.0 to be launched to produce equipment and materials, design full-stack Indian IP, and fortify supply chains with focus on industry led research and training centres to develop technology and skilled workforce.
1. The Electronics Components Manufacturing Scheme outlay increased to ₹40,000 crore.
1. Dedicated Rare Earth Corridors to be established, to support the mineral-rich States of Odisha, Kerala, Andhra Pradesh and Tamil Nadu to promote mining, processing, research and manufacturing.
1. Government to launch a Scheme to support States in establishing 3 dedicated Chemical Parks, through challenge route, on a cluster-based plug-and-play model.
1. Strengthening Capital Goods Capability
• Hi-Tech Tool Rooms to be established by CPSEs at 2 locations as digitally enabled automated service bureaus that locally design, test, and manufacture high-precision components at scale and at lower cost.
• A Scheme for Enhancement of Construction and Infrastructure Equipment (CIE) to be introduced, to strengthen domestic manufacturing of high-value and technologically-advanced CIE.
• A Scheme for Container Manufacturing announced, to create a globally competitive container manufacturing ecosystem, with a budgetary allocation of over ₹10,000 crore over a 5 year period.
1. Integrated Programme for the Textile Sector announced
1. The National Fibre Scheme for self-reliance in natural fibres such as silk, wool and jute, man-made fibres, and new-age fibres.
1. Textile Expansion and Employment Scheme to modernize traditional clusters with capital support for machinery, technology upgradation and common testing and certification centres.
• Mega Textile Parks to be setup in challenge mode with focus on bringing value addition to technical textiles.
• Mahatma Gandhi Gram Swaraj initiative announced, to strengthen khadi, handloom and handicrafts.
1. Initiative to help in global market linkage, branding and will streamline and support training, skilling, quality of process and production.
2. Rejuvenating legacy industrial sectors
• A Scheme to revive 200 legacy industrial clusters announced, to improve their cost competitiveness and efficiency through infrastructure and technology upgradation.
3. Creating “Champion SMEs” and supporting micro enterprises
• A dedicated ₹10,000 crore SME Growth Fund, to be introduced, to create future Champions, incentivizing enterprises based on select criteria.
• Self-Reliant India Fund to be allocated with additional ₹2,000 crore, to continue support to micro enterprises and maintain their access to risk capital.
• Government to facilitate Professional Institutions such as ICAI, ICSI, ICMAI to design short-term, modular courses and practical tools to develop a cadre of ‘Corporate Mitras’, especially in Tier-II and Tier-III towns.
4. Delivering a powerful push to Infrastructure
• Public capital expenditure to be increased to ₹12.2 lakh crore in FY 2026-27.
• Government to set up an Infrastructure Risk Guarantee Fund to strengthen the confidence of private developers regarding risks during infrastructure development and construction phase.
• Government to accelerate recycling of significant real estate assets of CPSEs through the setting up of dedicated REITs.
• To promote environmentally sustainable movement of cargo, following measures are proposed:
1. New Dedicated Freight Corridors to be established connecting Dankuni in the East, to Surat in the West
1. 20 new National Waterways (NW) to be operationalised over next 5 years, starting with NW-5 in Odisha to connect mineral rich areas of Talcher and Angul and industrial centres like Kalinga Nagar to the Ports of Paradeep and Dhamra.
• Training Institutes to be set up as Regional Centres of Excellence for development of the required manpower.
• Further, a ship repair ecosystem catering to inland waterways to be set up at Varanasi and Patna
1. Coastal Cargo Promotion Scheme to be launched for incentivising a modal shift from rail and road, to increase the share of inland waterways and coastal shipping from 6% to 12 % by 2047.
• Incentives to be provided to indigenize manufacturing of seaplanes and enhance last-mile and remote connectivity, and promote tourism.
1. Seaplane VGF Scheme to be introduced to provide support for operations.
5. Ensuring long term energy security and stability
• An outlay of ₹20,000 crore over the next 5 years, announced for Carbon Capture Utilization and Storage (CCUS) technologies.
6. Developing City Economic Regions
• An allocation of ₹5000 crore over 5 years, per city economic regions (CER) announced, for implementing their plans through a challenge mode with a reform-cum-results based financing mechanism.
• Government to develop Seven High-Speed Rail corridors between cities as ‘growth connectors’ to promote environmentally sustainable passenger systems. These include:
1. Mumbai-Pune
2. Pune-Hyderabad,
3. Hyderabad-Bengaluru,
4. Hyderabad-Chennai
5. Chennai-Bengaluru,
6. Delhi-Varanasi,
7. Varanasi-Siliguri.
• Government to setup a “High Level Committee on Banking for Viksit Bharat”, to comprehensively review the sector and align it with India’s next phase of growth, while safeguarding financial stability, inclusion and consumer protection.
• Government to restructure the Power Finance Corporation and Rural Electrification Corporation to achieve scale and improve efficiency in the Public Sector NBFCs.
• A comprehensive review of the Foreign Exchange Management (Non-debt Instruments) Rules is proposed, to create a more contemporary, user-friendly framework for foreign investments, consistent with India’s evolving economic priorities.
Municipal Bonds
• An incentive of ₹100 crore for a single bond issuance of more than ₹1000 crore announced, to encourage the issuance of municipal bonds of higher value by large cities.
Second Kartavya is to fulfil aspirations and build capacity of people
• Government to set up a High-Powered ‘Education to Employment and Enterprise’ Standing Committee to recommend measures that focus on the Services Sector as a core driver of Viksit Bharat.
Creation of Professionals for Viksit Bharat
• Existing institutions for Allied Health Professionals (AHPs) to be upgraded and new AHP Institutions to be established in private and Government sectors
1. 100,000 Allied Health Professionals to be added over the next 5 years
• Five Regional Medical Hubs to be established, to promote India as a hub for medical tourism services.
AYUSH
• 3 new All India Institutes of Ayurveda to be established
.
Animal Husbandry
• Government to scale up availability of veterinary professionals by more than 20,000
1. A loan-linked capital subsidy support scheme to be launched for establishment of veterinary and para vet colleges, veterinary hospitals, diagnostic laboratories and breeding facilities in the private sector.
Orange Economy
• Indian Institute of Creative Technologies, Mumbai to be provided support in setting up , Visual Effects, Gaming and Comics (AVGC) Content Creator Labs in 15,000 secondary schools and 500 colleges.
Education
• 5 University Townships to be created in the vicinity of major industrial and logistic corridors through challenge route.
1. Through VGF/capital support, 1 girls’ hostel to be established in every district
Tourism
• National Council for Hotel Management and Catering Technology to be upgraded to National Institute of Hospitality
1. A pilot scheme for upskilling 10,000 guides in 20 tourist sites announced through a standardized, high-quality 12-week training course in hybrid mode In collaboration with an IIM.
2. A National Destination Digital Knowledge Grid to be established to digitally document all places of significance—cultural, spiritual andheritage.
Heritage and Culture Tourism
• 15 archeological sites including Lothal, Dholavira, Rakhigarhi, Adichanallur, Sarnath, Hastinapur, and Leh Palace to be developed into vibrant, experiential cultural destinations
Sports
• Khelo India Mission to be launched to transform the Sports sector over the next decade.
Third Kartavya is aligned with vision of Sabka Sath, Sabka Vikas and requires targeted efforts in the following four areas:
1. Increasing Farmer Incomes
• New Initiatives to be undertaken for
1. Integrated development of 500 reservoirs and Amrit Sarovars
High Value Agriculture:
• Govt. to support high value crops such as :
1. coconut, sandalwood, cocoa and cashew in coastal areas
2. Coconut Promotion Scheme to be launched to increase production and enhance productivity.
Bharat-VISTAAR (Virtually Integrated System to Access Agricultural Resources)
• Government to launch Bharat-VISTAAR, a multilingual AI tool to integrate the AgriStack portals and the ICAR package on agricultural practices with AI systems.
2. Empowering Divyangjan
• Divyangjan Kaushal Yojana for Divyangjans to offer task-oriented and process-driven roles in IT, AVGC sectors, Hospitality and Food and Beverages sectors.
3. Commitment to Mental Health and Trauma Care
• Government to set up NIMHANS-2 in north India.
1. Government to upgrade National Mental Health Institutes in Ranchi and Tezpur as Regional Apex Institutions.
4. Focus on the Purvodaya States and the North-Eastern Region
• Government to develop an integrated East Coast Industrial Corridor with a well-connected node at Durgapur, creation of 5 tourism destinations in the 5 Purvodaya States, and the provision of 4,000 e-buses.
1. A scheme to be launched for the development of Buddhist Circuits in Arunachal Pradesh, Sikkim, Assam, Manipur, Mizoram and Tripura.
16th Finance Commission
• Government provided ₹1.4 lakh crore to the States for the FY 2026-27 as Finance Commission Grants as recommended by the 16th Finance Commission.
PART –B
Direct Taxes
New Income Tax Act
· New Income tax Act ,2025 to come into effect from April 2026
· The simplified Income Tax Rules and Forms will be notified shortly. The forms redesigned for easy compliance of ordinary citizens.
Ease of Living
• Interest awarded by the Motor Accident Claims Tribunal to a natural person will be exempt from Income Tax, and any TDS on this account will be done away with.
• TCS Rationalization
• Reduce TCS rate on sale of overseas tour program package to 2 % (from current 2-20%).
• Reduce the TCS rate to 2% (from current 5%) for LRS remittances for education and medical.
• Simplified TDS provisions for manpower supply will benefit labour intensive business.
• Scheme for small taxpayers wherein a rule based automated process for obtaining Lower or nil deduction certificate instead of filing application with the assessor.
• Single window filing with depositories for Form 15G or 15 H for TDS on dividends, interests etc
• Extend time available for revising returns from 31st December to upto 31st March with payment of nominal fees
• The timeline for filing of tax returns to be staggered .
• TAN for property transactions involving NRIs will be replaced with resident buyers PAN based challan.
• A one time 6 month foreign asset disclosure scheme for small taxpayers to disclose their overseas income or asset.
Rationalizing Penalty and Prosecution
• IT assessment & penalty proceedings are proposed to be integrated by way of common order for both.
• Taxpayers allowed to update their returns even after reassessment proceedings have been initiated to reduce litigations, at an additional 10 percent tax rate over and above the rate applicable for the relevant year.
• Penalty for misreporting of income also eligible for immunity with payment of additional income tax.
• Prosecution framework under the Income Tax Act to be rationalized.
• Non-production of books of account and documents, and requirement of TDS payment, where payment is made in kind, to be decriminalised.
• Non-disclosure of non-immovable foreign assets with aggregate value less than 20 lakh rupees to be provided with immunity from prosecution with retrospective effect from 1.10.2024.
Cooperatives
• Extend deduction already allowed to a primary cooperative society engaged in supplying milk, oilseeds, fruits or vegetables raised or grown by its members to those supplying cattle feed and cotton seed also.
• Allow the inter-cooperative society dividend income as deduction under the new tax regime to the extent it is further distributed to its members.
• Exemption for a period of 3 years allowed to dividend income received by a notified national cooperative federation, on their investments made in companies up to 31.1.2026, for dividends further distributed to its member co-operatives.
Supporting IT sector as India’s growth engine
• Software development services, IT enabled services, knowledge process outsourcing services and contract R&D services relating to software development to be clubbed under a single category of Information Technology Services with a common safe harbour margin of 15.5 percent.
• The threshold for availing safe harbour for IT services to be enhanced from 300 crore rupees to 2,000 crore rupees.
• Safe harbour for IT services shall be approved by an automated rule-driven process, can be continued for a period of 5 years at a stretch.
• Unilateral Advanced Pricing Agreement (APA) process for IT services to be fast-tracked with the endeavour to conclude it within a period of 2 years, which can be extended by 6 months on taxpayer’s request.
• The facility of modified returns available to the entity entering APA to be extended to its associated entities.
Attracting global business and investment
• Any foreign company that provides cloud services to customers globally by using data centre services from India to be provided Tax holiday till 2047
• A safe harbour of 15 percent on cost to be provided if the company providing data centre services from India is a related entity.
• A safe harbour to non-residents for component warehousing in a bonded warehouse at a profit margin of 2 percent of the invoice value. The resultant tax of about 0.7 percent will be much lower than in competing jurisdictions.
• Exemption from income tax for 5 years to be provided to any non-resident who provides capital goods, equipment or tooling, to any toll manufacturer in a bonded zone.
• Exemption to global (non-India sourced) income of a non-resident expert, for a stay period of 5 years under notified schemes
• Exemption from Minimum Alternate Tax (MAT) to all non-residents who pay tax on presumptive basis.
Tax administration
• A Joint Committee of Ministry of Corporate Affairs and Central Board of Direct Taxes to be constituted for incorporating the requirements of Income Computation and Disclosure Standards (ICDS) in the Indian Accounting Standards (IndAS) itself. Separate accounting requirement based on ICDS will be done away with from the tax year 2027-28.
• Definition of accountant for the purposes of Safe Harbour Rules to be rationalized.
Other Tax proposals
• In the interest of minority shareholders, buyback for all types of shareholders to be taxed as Capital Gains. Promoters to pay an additional buyback tax, making effective tax 22 percent for corporate promoters and 30 percent for non-corporate promoters.
• TCS rate for sellers of specific goods namely alcoholic liquor, scrap and minerals will be rationalized to 2 percent and that on tendu leaves will be reduced from 5 percent to 2 percent.
• STT on Futures to be raised to 0.05 percent from present 0.02 percent. STT on options premium and exercise of options to be raised to 0.15 percent from the present rate of 0.1 percent and 0.125 percent respectively.
• To encourage companies to shift to the new regime, set-off of brought forward MAT credit to be allowed to companies only in the new regime. Set-off using available MAT credit to be allowed to an extent of 1/4th of the tax liability in the new regime.
• MAT is proposed to be made final tax. There will be no further credit accumulation from 1st April 2026. The rate of final tax to be reduced to 14 percent from the current MAT rate of 15 percent. The brought forward MAT credit of taxpayers accumulated till 31st March 2026, will continue to be available to them for set-off as above.
Indirect taxes:
Tariff Simplification
Marine, leather, and textile products:
• The limit for duty-free imports of specified inputs used for processing seafood products for export, to increase from the current 1 per cent to 3 per cent of the FOB value.
• The duty-free imports of specified inputs, which is currently available for exports of leather or synthetic footwear to be allowed.
Energy transition and security:
• The basic customs duty exemption given to capital goods used for manufacturing Lithium-Ion Cells for batteries to be extended.
• The basic customs duty on import of sodium antimonate for use in manufacture of solar glass to be exempted.
Nuclear Power:
• The existing basic customs duty exemption on imports of goods required for Nuclear Power Projects to be extended till the year 2035.
Critical Minerals:
• The basic customs duty to the import of capital goods required for processing of critical minerals to be exempted.
Biogas blended CNG:
• The entire value of biogas while calculating the Central Excise duty payable on biogas blended CNG to be excluded.
Civil and Defence Aviation:
• The basic customs duty on components and parts required for the manufacture of civilian, training and other aircrafts to be exempted.
• The basic custom duty on raw materials imported for manufacture of parts of aircraft to be used in maintenance, repair, or overhaul requirements by Units in the Defence sector to be exempted.
Electronics:
• The basic customs duty on specified parts used in the manufacture of microwave ovens to be exempted.
Special Economic Zone:
• A special one-time measure, to facilitate sales by eligible manufacturing units in SEZs to the Domestic Tariff Area (DTA) at concessional rates of duty is proposed. The quantity of such sales will be limited to a prescribed proportion of their exports.
Ease of Living:
• The tariff rate on all dutiable goods imported for personal use to be reduced from 20 per cent to 10 per cent.
• The basic customs duty on 17 drugs/ medicines is to be exempted.
• Duty free personal import of drugs/ medicines and food for 7 more rare diseases.
Customs Process simplification
• Custom processes to have minimal intervention for smoother and faster movement of goods.
Trust-based systems
• Duty deferral period for Tier 2 and Tier 3 Authorised Economic Operators, known as AEOs, to be enhanced from 15 days to 30 days. Same is extended to the eligible manufacturer-importers
• Validity period of advance ruling, binding on Customs, to be extended from the present 3 years to 5 years.
• Government agencies will be encouraged to leverage AEO accreditation for preferential treatment in clearing their cargo.
• Filing of bill of entry by a trusted importer, and arrival of goods will automatically notify Customs for completing their clearance formalities (for import of goods not needing any compliance).
• The Customs warehousing framework to be transformed into a warehouse operator-centric system with self-declarations, electronic tracking and risk-based audit.
Ease of Doing Business
• Cargo clearance approvals from various Government agencies to be seamlessly processed through a single and interconnected digital window by the end of the financial year.
• Processes involved in clearance of food, drugs, plant, animal & wild life products, accounting for around 70 percent of interdicted cargo, to be operationalised on this system by April 2026 itself.
• For goods not having any compliance requirement, clearance to be done by Customs immediately after online registration is completed by the importer.
• Customs Integrated System (CIS) to be rolled out in 2 years as a single, integrated and scalable platform for all the customs processes.
• Utilization of non-intrusive scanning with advanced imaging and AI technology for risk assessment to be expanded in a phased manner with the objective to scan every container across all the major ports.
New export opportunities
• Fish catch by an Indian fishing vessel in Exclusive Economic Zone (EEZ) or on the High Seas to be made free of duty, Landing of such fish on foreign port will be treated as export of goods.
• Complete removal of the current value cap of ₹10 lakh per consignment on courier exports-supports aspirations of India’s small businesses, artisans and start-ups to access global markets through e-commerce
Ease of Living
· Provisions governing baggage clearance to be revised during international travel. Revised rules to enhance duty-free allowances in line with the present day travel realities.
· Honest taxpayers, willing to settle disputes will be able close cases by paying an additional amount in lieu of penalty.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਰ੍ਹੇ 2026-27 ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ
01 FEB 2026 1:08PM by PIB Chandigarh
ਪਾਰਟ-1
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2026-27 ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਬਜਟ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਗੱਲਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:-
ਕਰਤਵਯ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਪਹਿਲਾ ਬਜਟ 3 ਕਰਤਵਯ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੈ:-
- ਪਹਿਲਾ ਕਰਤਵਯ: ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਉਥਲ-ਪੁਥਲ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਚਕਤਾ ਲਿਆ ਕੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣਾ।
- ਦੂਸਰਾ ਕਰਤਵਯ: ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੇ ਰਾਹ ਵਿੱਚ ਸਸ਼ਕਤ ਸਾਂਝੇਦਾਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣਾ।
- ਤੀਸਰਾ ਕਰਤਵਯ : ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਕਿ ਸਾਰਥਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਲਈ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ, ਭਾਈਚਾਰੇ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਮੌਕਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇ।
ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ
- ਗ਼ੈਰ-ਕਰਜ਼ਾ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਖਰਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ: 36.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਅਤੇ 53.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਦੀਆਂ ਨੈੱਟ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ 28.7 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
- ਕੁੱਲ ਬਜ਼ਾਰ ਉਧਾਰੀ 17.2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀਭੂਤੀਆਂ ਤੋਂ ਨੈੱਟ ਬਜ਼ਾਰ ਉਧਾਰੀ 11.7 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
- ਗ਼ੈਰ-ਲੋਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦਾ ਸੋਧਿਆ ਹੋਇਆ ਅਨੁਮਾਨ 34 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਕੇਂਦਰ ਦੀਆਂ ਨੈੱਟ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ 26.7 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹਨ।
- ਕੁੱਲ ਖਰਚ ਦਾ ਸੋਧਿਆ ਹੋਇਆ ਅਨੁਮਾਨ 49.6 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਪੂੰਜੀ ਖਰਚ ਲਗਭਗ 26.1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
- ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2026-27 ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਘਾਟਾ ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 4.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
- ਸਾਲ 2025-26 ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਸੋਧਿਆ ਹੋਇਆ ਵਿੱਤੀ ਘਾਟਾ 2025-26 ਦਾ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 4.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ।
- ਲੋਨ ਨਾਲ ਜੀਡੀਪੀ ਅਨੁਪਾਤ ਸੋਧਿਆ ਹੋਇਆ ਅਨੁਮਾਨ 2025-26 ਵਿੱਚ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 56.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2026-27 ਵਿੱਚ ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 55.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
ਪਹਿਲਾ ਕਰਤਵਯ –ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣਾ ਤੇ ਛੇ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ1
- ਸੱਤ ਰਣਨੀਤਕ ਅਤੇ ਫਰੰਟੀਅਰ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ
i. ਬਾਇਓਫਾਰਮਾ ਸ਼ਕਤੀ (ਗਿਆਨ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਰਾਹੀਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ) ਦਾ ਐਲਾਨ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਬਾਇਓਫਾਰਮਾ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਦਸ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵੰਡ ਦੇ ਨਾਲ ਬਾਇਓਫਾਰਮਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ।
a. ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਆਫ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ (NIPER) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੱਤ ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਲਈ ਬਾਇਓਫਾਰਮਾ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਨੈੱਟਵਰਕ।
b. ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਇੰਡੀਆ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲਜ਼ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
i. ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਬਣਾਉਣ, ਫੁੱਲਸਟੈਕ ਇੰਡੀਆ ਆਈ.ਪੀ. ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਮਿਸ਼ਨ 2.0 ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
i. ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਲਈ ਬਜਟ ਖਰਚਾ ਵਧਾ ਕੇ 40,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ।
i. ਮਾਈਨਿੰਗ, ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ, ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਰੇਅਰ ਅਰਥ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਮਿਨਰਲ-ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਓਡੀਸ਼ਾ, ਕੇਰਲ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ।
i. ਘਰੇਲੂ ਰਸਾਇਣ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਕਲਸਟਰ ਅਧਾਰਿਤ ਬਣਾਓ ਅਤੇ ਚਲਾਓ ਮਾਡਲ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਤਿੰਨ ਸਮਰਪਿਤ ਕੈਮੀਕਲ ਪਾਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾਵੇਗੀ।
i. ਪੂੰਜੀਗਤ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ:
- ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਮਰੱਥ ਆਟੋਮੇਟਿਡ ਸਰਵਿਸ ਬਿਊਰੋ ਵਜੋਂ ਦੋ ਸਥਾਨਾਂ CPSEs ਦੁਆਰਾ ਹਾਈਟੈੱਕ ਟੂਲ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਜੋ ਕਿ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਕਲਪੁਰਜ਼ਿਆਂ ਦਾ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਟੈਸਟ ਅਤੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਕਰਨਗੇ।
- ਉੱਚ-ਮੁੱਲ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉੱਨਤ ਸੀ.ਆਈ.ਈ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾਗਤ ਉਪਕਰਣ ਯੋਜਨਾ (ਸੀ.ਆਈ.ਈ) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
- ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਦਸ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਜਟ ਵੰਡ ਨਾਲ ਕੰਟੇਨਰ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸਕੀਮ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ।
i. ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਐਲਾਨ
* ਰੇਸ਼ਮ, ਊਨ ਅਤੇ ਜੂਟ ਜਿਹੇ ਕੁਦਰਤੀ ਫਾਈਬਰ, ਮਨੁੱਖ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਗਏ ਰੇਸ਼ੇ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਜ਼ਮਾਨੇ ਦੇ ਫਾਈਬਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਾਈਬਰ ਯੋਜਨਾ।
* ਮਸ਼ੀਨਰੀ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਲਈ ਪੂੰਜੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਧੁਨਿਕ ਰਵਾਇਤੀ ਕਲਸਟਰਾਂ ਲਈ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ।
ਚੈਲੇਂਜ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਮੈਗਾ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪਾਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ।
- ਖਾਦੀ, ਹੈਂਡਲੂਮ ਅਤੇ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟਸ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਲਈ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਗ੍ਰਾਮ ਸਵਰਾਜ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ।
- ਇਸ ਨਾਲ ਆਲਮੀ ਬਜ਼ਾਰ ਸੰਪਰਕ, ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲੇਗਾ।
2 ਪੁਰਾਣੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ-ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨਾ
* ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਲਾਗਤ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ 200 ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ-ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ।
3 ‘ਚੈਂਪੀਅਨ SMEs’ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸੂਖਮ ਉਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣਾ
- ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਚੈਂਪੀਅਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਇੱਕ ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ ਐੱਸਐੱਮਈ ਗ੍ਰੋਥ ਫੰਡ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
- ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ਿਜ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਅਤੇ ਜੋਖਮ ਪੂੰਜੀ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ, ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਫੰਡ ਵਿੱਚ ਵਾਧੂ 2,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ ਜਾਣਗੇ।
- ਸਰਕਾਰ ICAI, ICSI, ICMAI ਜਿਹੀਆਂ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੌਰਟ-ਟਰਮ, ਮੌਡਿਊਲਰ ਕੋਰਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰੈਕਟੀਕਲ ਟੂਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਟੀਅਰ-।। ਅਤੇ ਟੀਅਰ-।।। ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ‘ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਿੱਤਰਾ’ ਦਾ ਇੱਕ ਕੈਡਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
4. ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਠੋਸ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ
- ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2026-27 ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਪੂੰਜੀ ਖਰਚ ਵਧਾ ਕੇ 12.2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
- ਸਰਕਾਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਸਾਰੀ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ਜੋਖਮਾਂ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਡਿਵੈਲਪਰਸ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਜੋਖਮ ਗਰੰਟੀ ਫੰਡ (Infrastructure Risk Guarantee Fund) ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗੀ।
* ਸਰਕਾਰ ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ REITs ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਰਾਹੀਂ CPSEs ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੀਅਲ ਅਸਟੇਟ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੀ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਵੇਗੀ।
* ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਪੱਖੋਂ ਟਿਕਾਊ ਕਾਰਗੋ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ, ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਉਪਾਅ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਹਨ:
ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਡਾਂਕੁਨੀ (Dankuni) ਨੂੰ ਪੱਛਮ ਵਿੱਚ ਸੂਰਤ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ ਫ੍ਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
-
- ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 20 ਨਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲਮਾਰਗ (NW) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ NW-5 ਨਾਲ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੋ ਕਿ ਤਾਲਚੇਰ ਅਤੇ ਅੰਗੁਲ ਦੇ ਮਿਨਰਲ ਭਰਪੂਰ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਕਲਿੰਗ ਨਗਰ ਜਿਹੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰਾਦੀਪ ਅਤੇ ਧਾਮਰਾ ਦੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜੇਗਾ।
* ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੈਨਪਾਵਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਖੇਤਰੀ ਉੱਤਮਤਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਜੋਂ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
* ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਾਰਾਣਸੀ ਅਤੇ ਪਟਨਾ ਵਿੱਚ ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਿਪ ਰਿਪੇਅਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
* ਰੇਲ ਅਤੇ ਸੜਕ ਰਾਹੀਂ ਜਲਮਾਰਗ ਅਤੇ ਤਟਵਰਤੀ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਵੱਲ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕੋਸਟਲ ਕਾਰਗੋ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਤਾਂ ਜੋ 2047 ਤੱਕ ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਅਤੇ ਤਟਵਰਤੀ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਦਾ ਹਿੱਸਾ 6% ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 12% ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
* ਸੀਪਲੇਨ (Seaplane) ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਲਾਸਟ-ਮਾਈਲ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੰਪਰਕ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇਨਸੈਂਟਿਵ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ।
* ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ Seaplane VGF Scheme ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
5 ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ
* ਅਗਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਬਨ ਕੈਪਟਰ ਯੂਟੀਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਸਟੋਰੇਜ (CCUS) ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਲਈ 20,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਖਰਚ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
6 ਸ਼ਹਿਰੀ ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
* ਹਰ ਸਿਟੀ ਇਕੌਨੋਮਿਕ ਰੀਜ਼ਨ (ਸੀਈਆਰ) ਲਈ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 5000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵੰਡ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਰਿਫੌਰਮ-ਕਮ-ਰਿਜ਼ਲਟ ਅਧਾਰਿਤ ਫਾਈਨੈਂਸਿੰਗ ਮੈਕੇਨਿਜ਼ਮ ਨਾਲ ਚੈਲੇਂਜ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
* ਸਰਕਾਰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸੱਤ ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਰੇਲ ਕੌਰੀਡੋਰ ਨੂੰ ‘ਗ੍ਰੋਥ ਕਨੈਕਟਰ’ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰੇਗੀ ਤਾਂ ਜੋ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਯਾਤਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
i. ਮੁੰਬਈ- ਪੁਣੇ
i. ਪੁਣੇ-ਹੈਦਰਾਬਾਦ
i. ਹੈਦਰਾਬਾਦ-ਬੰਗਲੁਰੂ
i. ਹੈਦਰਾਬਾਦ-ਚੇੱਨਈ
i. ਚੇੱਨਈ-ਬੰਗਲੁਰੂ
i. ਦਿੱਲੀ-ਵਾਰਾਣਸੀ
i. ਵਾਰਾਣਸੀ-ਸਿਲੀਗੁੜੀ
- ਸਰਕਾਰ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਬੈਂਕਿੰਗ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ’ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰੇਗੀ, ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਨਾਲ ਜੋੜੇਗੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ, ਸਮਾਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ।
- ਸਰਕਾਰ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਦੀ NBFCs ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਪਾਵਰ ਫਾਈਨੈਂਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰੂਰਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦਾ ਪੁਨਰਗਠਨ ਕਰੇਗੀ।
- ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਆਧੁਨਿਕ, ਯੂਜ਼ਰ-ਫ੍ਰੈਂਡਲੀ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਦਲਦੀਆਂ ਆਰਥਿਕ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਵੇ, ਫੌਰੇਨ ਐਕਸਚੇਂਜ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ (ਨੌਨ-ਡੈੱਟ ਇੰਸਟਰੂਮੈਂਟਸ) ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸਮੀਖਿਆ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਮਿਊਂਸੀਪਲ ਬੌਂਡਸ
- ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਧੇਰੇ ਵੈਲਿਊ ਦੇ ਮਿਊਂਸੀਪਲ ਬੌਂਡਸ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ 1000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਸਿੰਗਲ ਬੌਂਡ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ‘ਤੇ 100 ਕਰੋੜ ਦਾ ਇਨਸੈਂਟਿਵ ਦੇਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਦੂਸਰਾ ਕਰਤਵਯ ਹੈ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਖਾਹਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ.
- ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਹਾਈ-ਪਾਵਰਡ ‘ਸਿੱਖਿਆ ਨਾਲ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਉੱਦਮ’ ਸਥਾਈ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰੇਗੀ, ਜੋ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕਰੇਗੀ ਜੋ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਚਾਲਕ ਵਜੋਂ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ।
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
- ਸਹਾਇਕ ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ (AHPs) ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ AHP ਸੰਸਥਾਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
- ਅਗਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 100,000 ਸਹਾਇਕ ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਜੋੜੇ ਜਾਣਗੇ।
- ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਪੰਜ ਰੀਜ਼ਨਲ ਮੈਡੀਕਲ ਹੱਬ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਆਯੁਸ਼
ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਆਫ ਆਯੁਰਵੇਦ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
- ਪ੍ਰਮਾਣਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਉੱਚ ਮਿਆਰਾਂ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ ਫਾਰਮੇਸੀ ਅਤੇ ਔਸ਼ਧੀ ਪ੍ਰੀਖਣ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉੱਨਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ ਕਰਮਚਾਰੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਦਵਾਈਆਂ ਲਈ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਖੋਜ, ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਜਾਮਨਗਰ ਵਿੱਚ ਡਬਲਿਊ.ਐੱਚ.ਓ ਆਲਮੀ ਰਵਾਇਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ।
ਪਸ਼ੂਪਾਲਣ
- ਸਰਕਾਰ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਸ਼ੂ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਕਰੇਗੀ।
- ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੈਟਰਨਰੀ ਅਤੇ ਪੈਰਾ-ਵੈਟਰਨਰੀ ਕਾਲਜਾਂ, ਵੈਟਰਨਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਲੈਬਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਜਨਨ ਸਹੂਲਤਾਂ ਲਈ ਲੋਨ-ਲਿੰਕਡ ਪੂੰਜੀ ਸਬਸਿਡੀ ਸਹਾਇਤਾ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ।
ਔਰੇਂਜ ਇਕੌਨੋਮੀ
- ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਕ੍ਰਿਏਟਿਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਮੁੰਬਈ ਨੂੰ 15 ਹਜ਼ਾਰ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਪੰਜ ਸੌ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ AVGC ਕੰਟੈਂਟ ਕ੍ਰਿਏਟਰ ਲੈਬ (ਸੀਸੀਐੱਲ) ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ।
ਸਿੱਖਿਆ
- ਸਰਕਾਰ ਵੱਡੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਚੁਣੌਤੀ ਮਾਰਗ ਰਾਹੀਂ ਪੰਜ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਟਾਊਨਸ਼ਿਪ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।
- ਵੀਜੀਐੱਫ/ਪੂੰਜੀਗਤ ਸਹਾਇਤਾ ਰਾਹੀਂ ਹਰੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗਰਲਜ਼ ਹੋਸਟਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ
- ਮੌਜੂਦਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਂਸਲ ਫਾਰ ਹੋਟਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਅਤੇ ਕੈਟਰਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਹੋਸਪੀਟੈਲਿਟੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ।
- IIM ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਮਿਆਰੀ, ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ 12 ਹਫਤਿਆਂ ਦੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੋਰਸ ਰਾਹੀਂ 20 ਟੂਰਿਸਟ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਗਾਈਡਾਂ ਨੂੰ ਹੁਨਰਮੰਦ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪਾਇਲਟ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
- ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ, ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤੀ ਮਹੱਤਵ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਡਿਜੀਟਲ ਨਾਲੇਜ਼ ਗਰਿੱਡ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ
- ਲੋਥਲ, ਧੋਲਾਵੀਰਾ, ਰਾਖੀਗੜ੍ਹੀ, ਆਦਿਚਨੁੱਲੁਰ, ਸਾਰਨਾਥ, ਹਸਤਿਨਾਪੁਰ ਅਤੇ ਲੇਹ ਪੈਲੇਸ ਸਮੇਤ 15 ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵੰਤ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਥਾਨਾਂ ਵੱਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ।
ਖੇਡਾਂ
- ਅਗਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਖੇਡ-ਕੁੱਦ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ।
- ਤੀਸਰਾ ਕਰਤਵਯ –ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਚਾਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀਚਾਬੱਧ ਯਤਨ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ:
- 500 ਜਲ ਭੰਡਾਰਾਂ ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰਾਂ ਦਾ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਉੱਚ-ਮੁੱਲ ਵਾਲੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ
ਸਰਕਾਰ ਉੱਚ-ਮੁੱਲ ਵਾਲੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ ਜਿਵੇਂ :
-
- ਤਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਰੀਅਲ, ਚੰਦਨ, ਕੋਕੋ ਅਤੇ ਕਾਜੂ
- ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਨਾਰੀਅਲ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਭਾਰਤ-ਵਿਸਤਾਰ (ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਸਿਸਟਮ)
* ਸਰਕਾਰ ਭਾਰਤ-ਵਿਸਤਾਰ ਲਾਂਚ ਕਰੇਗੀ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਏਆਈ ਟੂਲ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਐਗਰੀ-ਸਟੈਕ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ‘ਤੇ ਆਈਸੀਏਆਰ ਪੈਕੇਜ ਨੂੰ ਏਆਈ ਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ।
-
- ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ
- ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਕੌਸ਼ਲ ਸਕੀਮ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਈਟੀ, ਏਵੀਜੀਸੀ ਸੈਕਟਰ, ਹੌਸਪੀਟੈਲਿਟੀ ਅਤੇ ਫੂਡ ਐਂਡ ਵੈਬਰੇਜਿਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ –ਅਧਾਰਿਤ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
- ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਟਰੌਮਾ ਕੇਅਰ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ।
ਪੂਰਵੋਦਯ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ
* ਸਰਕਾਰ ਦੁਰਗਾਪੁਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨੋਡ ਨਾਲ ਇੱਕ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਈਸਟ ਕੋਸਟ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਕੌਰੀਡੋਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰੇਗੀ, 5 ਪੂਰਵੋਦਯ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 5 ਟੂਰਿਸਟ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਬਣਾਏਗੀ, ਅਤੇ 4,000 ਈ-ਬੱਸਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰੇਗੀ।
* ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਸਿੱਕਿਮ, ਅਸਾਮ, ਮਣੀਪੁਰ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਬੌਧ ਸਰਕਿਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
16ਵਾਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ
- ਸਰਕਾਰ ਨੇ 16ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2026-27 ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 1.4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ।
ਭਾਗ-2
ਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸ
ਨਵਾਂ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਐਕਟ
- ਨਵਾਂ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਐਕਟ, 2025, ਮਿਤੀ 01 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2026 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
- ਸਰਲੀਕ੍ਰਿਤ ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਫਾਰਮਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸੂਚਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਨਵੇਂ ਫਾਰਮ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਡਿਜਾਇਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ, ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਉਸ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰ ਸਕਣ।
ਈਜ਼ ਔਫ ਲਿਵਿੰਗ
- ਕਿਸੀ ਸਾਧਾਰਣ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਮੋਟਰ ਐਕਸੀਡੈਂਟ ਕਲੇਮਜ਼ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਵਿਆਜ਼ ਨੂੰ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਖਾਤੇ 'ਤੇ ਕੋਈ ਵੀ ਟੀਡੀਐੱਸ ਨਹੀਂ ਕੱਟਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਟੀਸੀਐੱਸ ਨੂੰ ਤਰਕਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣਾ
- ਵਿਦੇਸ਼ ਯਾਤਰਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੈਕੇਜ ਦੀ ਵਿਕਰੀ 'ਤੇ ਟੀਸੀਐੱਸ ਦਰ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਕਿਸੀ ਰਾਸ਼ੀ ਨਿਰਧਾਰਣ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ।
- ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼੍ਰਮ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਸਰਲੀਕ੍ਰਿਤ ਟੀਡੀਐੱਸ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਤੋਂ ਸ਼੍ਰਮ ਸਬੰਧੀ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚੇਗਾ।
- ਛੋਟੇ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਾਲ, ਟੈਕਸ ਨਿਰਧਾਰਣ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਆਰਜ਼ੀਆਂ ਦਾਖ਼ਲ ਕਰਨ ਦੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਅਤੇ ਜ਼ੀਰੋ ਕਟੌਤੀ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੇਗਾ
- ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਡਿਵੀਡੈਂਡ, ਨਿਵੇਸ਼ ਤੋਂ ਫਾਰਮ 15ਜੀ ਜਾਂ ਫਾਰਮ 15ਐੱਚ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ।
- ਸੋਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰਿਟਰਨ ਲਈ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਮਾਮੂਲੀ ਫੀਸ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਲਈ 31 ਦਸਬੰਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 31 ਮਾਰਚ ਕੀਤੀ ਗਈ।
- ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ ਫਾਈਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ।
- ਕਿਸੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਅਚੱਲ ਜਾਇਦਾਦ ਦੀ ਵਿਕਰੀ 'ਤੇ ਟੀਡੀਐੱਸ ਦੀ ਕਟੌਤੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਅਤੇ ਟੈਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਬਜਾਏ ਨਿਵਾਸੀ ਖਰੀਦਦਾਰ ਦੇ ਪੈਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਚਾਲਾਨ ਰਾਹੀਂ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
- ਛੋਟੇ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਆਮਦਨ ਜਾਂ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਰ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਛੋਟ ਦੀ ਯੋਜਨਾ।
ਜੁਰਮਾਨੇ ਅਤੇ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣਾ
- ਆਈਟੀ ਅਸੈੱਸਮੈਂਟ ਅਤੇ ਜੁਰਮਾਨੇ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਂਝੇ ਆਰਡਰ ਰਾਹੀਂ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ।
- ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੁਕਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁੜ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਾਰਵਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਆਪਣੇ ਰਿਟਰਨ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਲ ਲਈ ਲਾਗੂ ਦਰ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧੂ ਟੈਕਸ ਦਰ ਲਗੇਗਾ।
- ਆਮਦਨ ਦੀ ਗਲਤ ਵੇਰਵਾ ਦੇਣ 'ਤੇ ਵਾਧੂ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਤੋਂ ਵੀ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
- ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
- ਅਕਾਉਂਟ ਬੁਕਸ ਅਤੇ ਡਾਕਊਮੈਂਟਸ ਪੇਸ਼ ਨਾ ਕਰਨ, ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਪੇਮੈਂਟ ਕੈਸ਼ ਦੀ ਬਜਾਏ ਕਿਸੇ ਹੋ ਸਾਧਨ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਟੀਡੀਐੱਸ ਪੈਮੇਂਟ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਅਪਰਾਧ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
- 20 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘੱਟ ਮੁੱਲ ਦੀਆਂ ਅਚੱਲ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਕਰਨ 'ਤੇ 1.10.2024 ਤੋਂ ਪਿਛਲੀਆਂ ਮਿਤੀਆਂ ਤੋਂ ਮੁਕੱਦਮਾ ਚਲਾਉਣ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸਹਿਕਾਰਤਾ
- ਦੁੱਧ, ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ, ਫਲ ਜਾਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਲੱਗੀਆਂ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਉਪਲਬਧ ਕਟੌਤੀ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਹੁਣ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਚਾਰੇ ਅਤੇ ਕਪਾਹ ਦੇ ਬੀਜ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਤੱਕ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
- ਕਿਸੇ ਸੂਚਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਯੂਨੀਅਨ ਦੁਆਰਾ ਮਿਤੀ 31 ਜਨਵਰੀ, 2026 ਤੱਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ 'ਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਆਮਦਨ ‘ਤੇ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਛੋਟ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਇੰਜਣ ਵਜੋਂ ਆਈ.ਟੀ. ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ
- ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਵਿਕਾਸ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਆਈ.ਟੀ. ਸਮਰਪਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਆਉਟਸੋਰਸਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ 15.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਸੇਫ ਹਾਰਬਰ ਮਾਰਜਿਨ ਤਹਿਤ ਆਵੇਗੀ।
- ਆਈਟੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਸੇਫ ਹਾਰਬਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸੀਮਾ ਨੂੰ 300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਧਾ ਕੇ 2000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
- ਆਈਟੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਸੇਫ ਹਾਰਬਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਨਿਯਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੁਆਰਾ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬਾਰ ਵਿੱਚ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
- ਆਈਟੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕਪਾਸੜ ਐਡਵਾਂਸਡ ਪ੍ਰਾਈਸਿੰਗ ਐਗਰੀਮੈਂਟ (ਏਪੀਏ) ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਫਾਸਟ-ਟ੍ਰੈਕ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ 2 ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਬੇਨਤੀ 'ਤੇ 6 ਮਹੀਨੇ ਹੋਰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
- ਏਪੀਏ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਏਨਟਿਟੀ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਮੌਡੀਫਾਈਡ ਰਿਟਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਉਸ ਦੀ ਸਬੰਧਿਤ ਏਨਟਿਟੀਜ਼ ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਗਲੋਬਲ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ
- ਕਿਸੇ ਅਜਿਹੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕੰਪਨੀ ਲਈ 2047 ਤੱਕ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਡੇਟਾ ਸੈਂਟਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕਲਾਉਡ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
- ਜੇਕਰ, ਡੇਟਾ ਸੈਂਟਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਕੰਪਨੀ ਸੰਬੰਧਿਤ ਕੰਪਨੀ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਲਾਗਤ 'ਤੇ 15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਸੇਫ ਹਾਰਬਰ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਇਨਵੌਇਸ ਵੈਲਿਉ ਦੇ 2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪ੍ਰੌਫਿਟ ਮਾਰਜਿਨ ‘ਤੇ ਬਾਂਡਡ ਵੇਅਰਹਾਊਸ ਵਿੱਚ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਥਾਂ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਲੱਗਣ ਵਾਲਾ ਟੈਕਸ ਲਗਭਗ 0.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਕਿਸੇ ਵੀ ਗੈਰ-ਨਿਵਾਸੀ ਨੂੰ, ਜੋ ਬਾਂਡਡ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ ਕਿਸੀ ਟੋਲ ਨਿਰਮਾਤਾ ਨੂੰ ਪੂੰਜੀਗਤ ਸਾਮਾਨ, ਉਪਕਰਣ ਜਾਂ ਟੂਲਿੰਗ ਸਪਲਾਈ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਨੂੰ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
• ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ 5 ਸਾਲ ਤੱਕ ਰਹਿਣ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ, ਗੈਰ-ਨਿਵਾਸੀ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਗਲੋਬਲ (ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਹੋਣ ਵਾਲੀ) ਆਮਦਨ 'ਤੇ ਛੋਟ।
• ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਟੈਕਸ ਅਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਗੈਰ-ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਵਿਕਲਪਿਕ ਟੈਕਸ (MAT) ਤੋਂ ਛੋਟ।
ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ
- ਭਾਰਤੀ ਲੇਖਾਂਕਣ ਮਿਆਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਆਮਦਨ ਗਣਨਾ ਅਤੇ ਖੁਲਾਸੇ ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸੈਂਟਰਲ ਡਾਇਰੈਕਟ ਟੈਕਸ ਬੋਰਡ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਕਮੇਟੀ ਗਠਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਵਰ੍ਹੇ 2027-28 ਤੋਂ ਆਮਦਨ ਗਣਨਾ ਅਤੇ ਖੁਲਾਸੇ ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ 'ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਵੱਖਰੀਆਂ ਲੇਖਾਂਕਣ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
- ਸੈਫ਼ ਹਾਰਬਰ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਲੇਖਾਕਾਰ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਇਆ ਜਾਣਾ।
ਹੋਰ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਸਤਾਵ
• ਬਾਇਬੈਕ ਦੇ ਟੈਕਸੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਇਸ ਲਈ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਮੋਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਾਇਬੈਕ ਰੂਟ ਦੀ ਗਲਤ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਪ੍ਰਮੋਟਰਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਟੈਕਸੇਸ਼ਨ 22 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਲਈ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਅਲਕੋਹਲਿਕ ਲੀਕਰ, ਸਕ੍ਰੈਪ ਅਤੇ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ ਵੇਚਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ TCS ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ 2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਤੇਂਦੂ ਪੱਤਿਆਂ 'ਤੇ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਦਰ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ 2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਫਿਊਚਰਜ਼ ਕੰਟਰੈਕਟਸ 'ਤੇ ਵਿਕਲਪ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕਲਪ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੋਵਾਂ 'ਤੇ STT ਦਾ ਮੌਜੂਦਾ 0.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ 0.125 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 0.15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਟੈਕਸ ਲੱਗੇਗਾ।
• MAT ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਟੈਕਸ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2026 ਤੋਂ ਕੋਈ ਹੋਰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਇਕੱਠਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ MAT ਦਰ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ 14 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 31 ਮਾਰਚ, 2026 ਤੱਕ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ MAT ਕ੍ਰੈਡਿਟ, ਉੱਪਰ ਦੱਸੇ ਗਏ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸੈੱਟ-ਆਫ ਲਈ ਮਿਲਦਾ ਰਹੇਗਾ।
ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸ:
ਟੈਰਿਫ ਸਰਲੀਕਰਨ
ਸਮੁੰਦਰੀ, ਚਮੜਾ ਅਤੇ ਕਪੜਾ ਉਤਪਾਦ
• ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਸੀ-ਫੂਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਲਈ ਵਰਤੇ ਗਏ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੰਪੋਨੈਂਟਾਂ ਦੇ ਡਿਊਟੀ-ਮੁਕਤ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਸੀਮਾ ਨੂੰ FOB ਮੁੱਲ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ 1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਚਮੜਾ ਜਾਂ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਫੁੱਟਵੀਅਰ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਡਿਊਟੀ-ਮੁਕਤ ਨਿਰਯਾਤ, ਉਸ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਵੀ ਆਗਿਆ ਹੋਵੇਗੀ।
ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ:
- ਬੈਟਰੀਆਂ ਲਈ ਲਿਥੀਅਮ-ਆਇਨ ਸੈੱਲਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇਸਤੇਮਾਲ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੂੰਜੀਗਤ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਲਈ ਮੁੱਢਲੀ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਦੀ ਛੋਟ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ।
- ਸੋਲਰ ਗਲਾਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸੋਡੀਅਮ ਐਂਟੀਮੋਨੇਟ ਦੇ ਆਯਾਤ ‘ਤੇ ਮੁੱਢਲੀ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਤੋਂ ਛੋਟ ਮਿਲੇਗੀ।
ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ:
- ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਆਯਾਤ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਮੁੱਢਲੀ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਛੋਟ ਦਾ ਵਰ੍ਹੇ 2035 ਤੱਕ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ:
- ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪੂੰਜੀਗਤ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਲਈ ਮੁੱਢਲੀ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਵਿੱਚ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਬਾਇਓਗੈਸ ਮਿਸ਼ਰਤ ਸੀਐੱਨਜੀ:
- ਬਾਇਓਗੈਸ ਮਿਸ਼ਰਤ ਸੀਐੱਨਜੀ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਆਬਕਾਰੀ ਡਿਊਟੀ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਦੀ ਗਣਨਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਬਾਇਓਗੈਸ ਦੇ ਪੂਰੇ ਮੁੱਲ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸਿਵਿਲ ਅਤੇ ਡਿਫੈਂਸ ਐਵੀਏਸ਼ਨ:
- ਨਾਗਰਿਕ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਿੱਸਿਆਂ 'ਤੇ ਮੁੱਢਲੀ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਵਿੱਚ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
- ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਦੁਆਰਾ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ, ਮੁਰੰਮਤ ਜਾਂ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕੱਚੇ ਮਾਲ 'ਤੇ ਮੁੱਢਲੀ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ:
- ਮਾਈਕ੍ਰੋਵੇਵ ਓਵਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹਿੱਸਿਆਂ 'ਤੇ ਮੁੱਢਲੀ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਜ਼ੋਨ:
- ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਘਰੇਲੂ ਟੈਰਿਫ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਨਿਰਮਾਣ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਰੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਨ--ਟਾਈਮ ਉਪਾਅ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਲਈ ਰਿਆਇਤੀ ਦਰਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਵਿਕਰੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਅਨੁਪਾਤ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਜੀਵਨ ਦੀ ਸੁਗਮਤਾ:
- ਨਿਜੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਆਯਾਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਰੀ ਟੈਕਸਯੋਗ ਸਮੱਗਰੀ 'ਤੇ ਟੈਰਿਫ ਦਰ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
- 17 ਡਰਗਸ/ਦਵਾਈਆਂ 'ਤੇ ਮੁੱਢਲੀ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਮੁਆਫ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
- 7 ਹੋਰ ਦੁਰਲੱਭ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਲਈ ਡਰਗਸ/ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਦਾ ਡਿਊਟੀ-ਫ੍ਰੀ ਨਿਜੀ ਆਯਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ।
ਕਸਟਮ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਰਲੀਕਰਣ
• ਮਾਲ ਦੀ ਸੁਚਾਰੂ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਸਟਮ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਘਟੋ ਘੱਟ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ।
ਵਿਸ਼ਵਾਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ
- ਏਈਓ ਵਜੋਂ ਜਾਣੂ ਟੀਅਰ 2 ਅਤੇ ਟੀਅਰ 3 ਅਧਿਕਾਰਤ ਆਰਥਿਕ ਆਪਰੇਟਰਾਂ ਲਈ ਡਿਊਟੀ ਮੁਲਤਵੀ ਮਿਆਦ ਨੂੰ 15 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 30 ਦਿਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਯੋਗ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਯਾਤਕਾਂ ਲਈ ਵੀ ਮਾਲ ਡਿਊਟੀ ਮੁਲਤਵੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ।
- ਕਸਟਮਜ਼ 'ਤੇ ਬਾਈਡਿੰਗ ਐਡਵਾਂਸ ਰੂਲਿੰਗ ਦੀ ਵੈਧਤਾ ਮਿਆਦ ਨੂੰ 3 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 5 ਸਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
- ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਮਾਲ ਦੀ ਕਲੀਅਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਤਰਜੀਹੀ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ AEO ਮਾਨਤਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
- ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਲਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪਾਲਣਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਆਯਾਤਕ ਦੁਆਰਾ ਐਂਟਰੀ ਬਿੱਲ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਆਉਣ ‘ਤੇ ਕਸਟਮਜ਼ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਰਸਮਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪ ਸੂਚਨਾ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗੀ।
- ਕਸਟਮਜ਼ ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਖੁਲਾਸਾ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਅਤੇ ਜੋਖਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਆਡਿਟਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵੇਅਰਹਾਊਸ ਆਪ੍ਰੇਟਰ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਵਪਾਰ ਸੁਗਮਤਾ
- ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਤੋਂ ਕਾਰਗੋ ਕਲੀਅਰ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਸਿੰਗਲ ਅਤੇ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਡਿਜੀਟਲ ਵਿੰਡੋ ਰਾਹੀਂ ਸਹਿਜ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
- ਖੁਰਾਕ, ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ, ਪੌਦੇ, ਜਾਨਵਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਉਤਪਾਦਾਂ, ਜੋ ਕਿ ਪਾਬੰਦੀਸ਼ੁਦਾ ਕਾਰਗੋ ਦਾ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਦੀਆਂ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਸ਼ਾਮਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪ੍ਰੈਲ 2026 ਤੱਕ ਸੰਚਾਲਨ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
- ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਸਤੂਆਂ ਲਈ ਕੋਈ ਪਾਲਨ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਸਤੂਆਂ ਨੂੰ ਆਯਾਤਕ ਦੁਆਰਾ ਔਨਲਾਈਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਕਲੀਅਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
- ਸਾਰੀਆਂ ਕਸਟਮ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਲਈ ਸਿੰਗਲ, ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਸਕੇਲੇਬਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਕਸਟਮ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਅੰਦਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
- ਗੈਰ-ਸਬੰਧਿਤ ਸਕੈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਐਡਵਾਂਸਡ ਇਮੇਜਿੰਗ ਅਤੇ ਜੋਖਮ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਏਆਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਨੂੰ ਸਕੈਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਪੜਾਅਵਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ
- ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰ ਜਾਂ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਵੈਸਲ ਦੁਆਰਾ ਫੜੀਆਂ ਗਈਆਂ ਮੱਛੀਆਂ ਨੂੰ ਡਿਊਟੀ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ 'ਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਮੱਛੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਾਰਨ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਸਾਮਾਨ ਵਜੋਂ ਮੰਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
- ਈ-ਕੌਮਰਸ ਰਾਹੀਂ ਆਲਮੀ ਬਜ਼ਾਰਾ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਛੋਟੋ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ, ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਰੀਅਰ ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰਤੀ ਖੇਪ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਮੁੱਲ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਟਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਈਜ਼ ਆਫ ਲਿਵਿੰਗ
- ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਸਮਾਨ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੀ ਸੋਧ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੋਧ ਕੀਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਸਬੰਧੀ ਹਕੀਕਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਡਿਊਟੀ-ਮੁਕਤ ਭੱਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੋਗਾ।
- ਸਾਰੇ ਬਕਾਏ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਕੇ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਇਛੁੱਕ ਇਮਾਨਦਾਰ ਟੈਕਸਦਾਤਾ ਵਾਧੂ ਰਾਸ਼ੀ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਮਾਮਲੇ ਬੰਦ ਕਰ ਸਕਣਗੇ