ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸੰਤੁਲਿਤ ਵਿੱਤੀ ਰਣਨੀਤੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਆਰਥਿਕ ਉਤਾਰ-ਚੜ੍ਹਾਅ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ: ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2025-26
ਪੂੰਜੀ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਮਾਲੀਆ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਵਿੱਚ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿੱਤੀ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਨੁਕਤੇ ਹਨ
ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪੂੰਜੀ ਖਰਚ ਨੂੰ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 4.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ 'ਤੇ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ; ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 4.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2026 ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਘਾਟਾ ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 4.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਵਿੱਚ 4.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ
ਮਾਲੀਆ ਘਾਟਾ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2009 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਪਣੇ ਸਭ ਤੋਂ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਰਹੇਗਾ, ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2026 ਵਿੱਚ 0.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
ਬਿਹਤਰ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਉਪਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਲਿਕੇਜ ਨੂੰ ਦੂਰ ਹੋਣ ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਵਿੱਚ ਮਾਲੀਆ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਵੱਧ ਕੇ 11.6%
ਮਾਲੀਆ ਖਰਚ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਵਿੱਚ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 13.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਵਿੱਚ 10.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕਰਜ਼ਾ ਖਰਚ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ 2.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2026 ਵਿੱਚ 4.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ
ਕਰਜ਼ਾ-ਤੋਂ-ਜੀਡੀਪੀ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਕੇ 55.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋਇਆ; ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2031 ਤੱਕ ਇਸਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ
ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਭਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਵਿੱਚ 6.9 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਵਿੱਚ 9.2 ਕਰੋੜ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚੀ
ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ ਟੈਕਸ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਟੈਕਸਾਂ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਵਿੱਚ 51.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਵਿੱਚ 58.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋਈ
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2026 (ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਦਸੰਬਰ) ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਟੈਕਸ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ₹17.4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਹੋਇਆ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 (ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਦਸੰਬਰ) ਵਿੱਚ ₹16.3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰਿਹਾ
29 JAN 2026 2:17PM by PIB Chandigarh
ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2025-26 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਆਰਥਿਕ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾਵਾਂ ਦੇ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਆਪਣੀਆਂ ਵਿਸ਼ਾਲ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਚੰਗੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਸੰਤੁਲਿਤ ਵਿੱਤੀ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਮਾਲੀਆ ਘਾਟੇ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪੂੰਜੀ ਖਰਚ 'ਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਲਚਕਦਾਰ ਵਿੱਤੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਮਾਲੀਆ ਰਿਕਵਰੀ ਨੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੂਝਵਾਨ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਜ ਸਾਡੇ ਆਰਥਿਕ ਸੰਤੁਲਨ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭਾਈਵਾਲ ਰਹੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਨਿਸ਼ਾਨਾਬੱਧ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਵਿੱਤੀ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਕੇ ਸਮੁੱਚੀ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਵਿੱਤੀ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਲਚਕਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਵਿੱਤੀ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਦੇ ਇਸ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਸਮੁੱਚੀ ਵਿੱਤੀ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਇੱਕ ਸਥਿਰ ਆਰਥਿਕ ਸੰਤੁਲਨ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭਾਈਵਾਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਪੂੰਜੀ ਖਰਚ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਹਾਇਤਾ (ਐੱਸਏਐੱਸਸੀਆਈ) ਯੋਜਨਾ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਜ-ਮੁਕਤ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਸੰਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਪੂੰਜੀ ਖਰਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਤਰਜੀਹਾਂ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਰਹੀ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਰਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਮੁਦਰਾ ਕਾਰਕ
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2026 ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਘਾਟਾ ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 4.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 4.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ। ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ, ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਮਾਲੀਆ ਘਾਟਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਘਟਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2009 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਪਣੇ ਸਭ ਤੋਂ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2026 ਵਿੱਚ 0.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਨਿਰੰਤਰ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਾਲ ਕੋਈ ਸਮਝੌਤਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਾਲੀਆ ਖਰਚ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਵਿੱਚ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 13.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਵਿੱਚ 10.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਸਬਸਿਡੀ 'ਤੇ ਖਰਚ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਵਿੱਚ 1.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2026 ਵਿੱਚ 1.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਕਤੂਬਰ 2025 ਤੱਕ 78 ਕਰੋੜ 90 ਲੱਖ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਸਿੱਧੇ ਟੈਕਸ ਆਧਾਰ ਦਾ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿਸਥਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ ਫਾਈਲ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਵਿੱਚ 6.9 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਵਿੱਚ 9.2 ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ ਫਾਈਲ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਸੁਧਰੀ ਪਾਲਣਾ, ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਧੀ ਹੋਈ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਆਮਦਨ ਵਧਣ ਦੇ ਨਾਲ ਟੈਕਸ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਮਾਲੀਆ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਸੁਧਾਰ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮਾਲੀਆ ਪ੍ਰਾਪਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2016 ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2020 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ ਲਗਭਗ 8.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ, ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਵਧ ਕੇ ਲਗਭਗ 9.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ। ਇਹ ਬਦਲਾਅ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਗੈਰ-ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਟੈਕਸ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੈ। ਅੰਕੜਿਆਂ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚੱਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 2.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ ਅਤੇ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲਗਭਗ 3.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ। ਗਾਈਡ ਐਂਡ ਇਨੇਬਲ ਲਈ ਡੇਟਾ ਦੀ ਗੈਰ-ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਵਰਤੋਂ (ਐੱਨਯੂਡੀਜੀਈ) ਆਮਦਨ ਕਰ ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਇੱਕ ਡੇਟਾ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਜੋ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸੂਝ-ਬੂਝ ਦੁਆਰਾ ਗੈਰ-ਜ਼ਬਰਦਸਤੀ ਅਤੇ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਬਦਲਣ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਟੈਕਸ ਪਾਲਣ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ।
ਜੀਐੱਸਟੀ 2.0: ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਾਉਣਾ
ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਟੈਕਸ ਮਾਲੀਏ ਦੀ ਵਧਦੀ ਗਿਣਤੀ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਜੀਐੱਸਟੀ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਹੁਣ 2017 ਵਿੱਚ 7 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 1.5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਅਪ੍ਰੈਲ ਅਤੇ ਦਸੰਬਰ 2025 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ, ਕੁੱਲ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਟੈਕਸ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ₹17.4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਿਆ। ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਜੀਐੱਸਟੀ ਵਿੱਚ ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ 6.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਟੈਕਸ ਮਾਲੀਏ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਮੌਜੂਦਾ ਨਾਮਾਤਰ ਜੀਡੀਪੀ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਮਾਨਾਂਤਰ, ਉੱਚ-ਆਵਿਰਤੀ ਸੂਚਕ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਅਪ੍ਰੈਲ ਅਤੇ ਦਸੰਬਰ 2025 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸੰਚਤ ਈ-ਵੇਅ ਬਿੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ 21 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਜੀਐੱਸਟੀ 2.0 ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਰਲ ਬਣਾਏ ਗਏ ਦੋ ਟੈਕਸ ਢਾਂਚਿਆਂ ਨੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਲਾਗਤਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ, ਲੈਣ-ਦੇਣ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅਸੀਂ ਵਪਾਰਕ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਰਹਿਣ-ਸਹਿਣ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘਟਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਖਪਤ ਨੂੰ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਲਾਭਅੰਸ਼ ਅਤੇ ਮੁਨਾਫ਼ਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਗੈਰ-ਟੈਕਸ ਮਾਲੀਆ ਵਾਧਾ
ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਗੈਰ-ਟੈਕਸ ਮਾਲੀਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਔਸਤਨ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 1.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ 1.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ 'ਤੇ ਸਥਿਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮਾਲੀਆ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ (ਸੀਪੀਐੱਸਈ) ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੇ ਵੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਗੈਰ-ਟੈਕਸ ਮਾਲੀਏ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2020 ਅਤੇ 2025 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ, ਕੁੱਲ ਸ਼ੁੱਧ ਲਾਭ ਅਤੇ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 174 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ 69 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਕਾਰਨ ਬਿਹਤਰ ਸੰਚਾਲਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਸੂਝਵਾਨ ਪੂੰਜੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਜਿੰਮੇਵਾਰ ਮੰਨਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸਨੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਗੈਰ-ਟੈਕਸ ਮਾਲੀਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਨਿਰੰਤਰ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰਿੰਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਨੂੰ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 2.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 3.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਵਿੱਚ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ, ਰੇਲਵੇ, ਹਵਾਈ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ 'ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕੁੱਲ ਪੂੰਜੀ ਖਰਚ ਦੇ ਅੱਧੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਨ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਵਿੱਚ, ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫੰਡ (34.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ), ਦੂਰਸੰਚਾਰ (24.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ (19.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਦੋਹਰੇ ਅੰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ।
ਟੈਕਸ ਡਿਵੈਲਿਊਏਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਸਹਾਇਤਾ ਰਾਹੀਂ ਕੇਂਦਰ-ਰਾਜ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਵਿਆਜ-ਮੁਕਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ, ਗੁਣਕ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਹਾਇਤਾ ਪੂੰਜੀ ਖਰਚ (ਐੱਸਏਐੱਸਸੀਆਈ) ਯੋਜਨਾ ਰਾਹੀਂ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਵਿੱਚ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ ਲਗਭਗ 2.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ 'ਤੇ ਪੂੰਜੀ ਖਰਚ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ₹4,49,845 ਕਰੋੜ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦਾ ਸੰਯੁਕਤ ਵਿੱਤੀ ਘਾਟਾ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 2.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ 'ਤੇ ਸਥਿਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸਮਾਨ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਹ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਵਿੱਚ ਵੀ 3.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ, ਜੋ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ 'ਤੇ ਆਰਥਿਕ ਦਬਾਅ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਰਾਸ਼ੀ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਜਾਂ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣਾ ਮਾਲੀਆ ਖਰਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਕ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰੇਗਾ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚਿਆਂ ਦੀ ਸਾਵਧਾਨੀ ਅਤੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਿਤ ਵਰਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੁਦਰਾ ਸਹਾਇਤਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਨਾ ਕਰੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਮੱਧਮ ਮਿਆਦ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਟਿਕੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਬਜਟ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਝਦਾਰੀ ਨਾਲ ਖਰਚ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਤਰਜੀਹ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਜ਼ਾ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ
ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਜਨਤਕ ਕਰਜ਼ਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਰਣਨੀਤੀ, ਵਿੱਤੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ, ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਜਨਤਕ ਕਰਜ਼ਾ ਪੱਧਰ ਵਧਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਮੱਧ-ਮਿਆਦ ਦਾ ਟੀਚਾ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2031 ਤੱਕ ਕਰਜ਼ੇ-ਤੋਂ-ਜੀਡੀਪੀ ਅਨੁਪਾਤ ਨੂੰ 50+1% ਤੱਕ ਘਟਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਨੀਤੀਗਤ ਲਚਕਤਾ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸਮੁੱਚੀ ਕਰਜ਼ਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਕਰਜ਼ੇ-ਤੋਂ-ਜੀਡੀਪੀ ਅਨੁਪਾਤ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਦੇ ਲਈ 55.7% ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2020 ਤੋਂ ਇਸਨੂੰ ਲਗਭਗ 7.1% ਤੱਕ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਉੱਚ ਜਨਤਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿੱਤੀ ਮਾਡਲ ਜਨਤਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਤੋਂ ਕਾਫ਼ੀ ਵੱਖਰਾ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ ਆਮ ਸਰਕਾਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ, ਜੋ ਕੁੱਲ ਸਰਕਾਰੀ ਮਾਲੀਏ ਦਾ ਲਗਭਗ ਪੰਜਵਾਂ ਹਿੱਸਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲੋਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੋਈ ਵੀ ਵਿੱਤੀ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨਹੀਨਤਾ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਮੁੱਲ ‘ਤੇ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਫਿਰ ਵੀ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਰਮਿਆਨੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਮ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਰਾਹ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਰਾਸ-ਸਬਸਿਡੀਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ, ਸਰਕਾਰੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਸੋਧ ਕੇ ਇਕੁਇਟੀ ਮੁਦਰੀਕਰਨ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਕਰਨ, ਈ-ਵੇਅ ਬਿਲਿੰਗ ਵਿੱਚ ਟਰੱਸਟ ਐਂਡ ਨਜ (ਐੱਨਯੂਡੀਜੀਈ) ਸਿਧਾਂਤ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ, ਖਰਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾਵਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸਰਪਲੱਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਉਪਾਅ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਸਿਫ਼ਾਰਿਸ਼ਾਂ ਵੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਟੈਕਸ ਸੁਧਾਰ ਜਾਰੀ ਹਨ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ 2.0 ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ। ਇਹ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਢਾਂਚਿਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ, ਪਾਲਣਾ ਲਾਗਤਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਅਧਾਰ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਕਰਵਾਉਣ ਰਾਹੀਂ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਕਾਰਜ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਇਹਨਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਮਾਲੀਆ ਸੰਸਾਧਨ ਜੁਟਾਉਣ ‘ਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Finance
A CALIBERATED FISCAL STRATEGY HAS ANCHORED ECONOMIC STABILITY AMID GLOBAL ECONOMIC TURBULENCE: ECONOMIC SURVEY 2025-26
SUSTAINED INCREASE IN CAPEX AND RESILIENT REVENUE MOBILISATION KEY TO FISCAL CONSOLIDATION
SASCI SCHEME HELPS STATES TO MAINTAIN MAINTAIN CAPITAL EXPENDITURE AT 2.4%; ₹4.5 LAKH CRORES ALLOCATED TO STATES IN LAST 5 YEARS
FISCAL DEFICIT BUDGETED AT 4.4% OF GDP IN FY26, DOWN FROM 4.8% IN FY25
REVENUE DEFICIT AT ITS LOWEST SINCE FY09, BUDGETED AT 0.8 % IN FY26
BETTER COLLECTION EFFICIENCY AND CURBING LEAKAGES THROUGH TECHNOLOGY-DRIVEN MEASURES HELPS INCREASE REVENUE RECEIPTS TO 11.6% IN FY25
REVENUE EXPENDITURE MODERATES FROM 13.6 % OF GDP IN FY22 TO 10.9% IN FY25
EFFECTIVE CAPITAL EXPENDITURE INCREASES FROM 2.7 % IN PRE-COVID PERIOD TO 4.3% IN FY26
DEBT TO GDP RATIO DOWN TO 55.7% IN FY25, ON TARGET TO ACHIEVE AROUND 50% BY FY31
INCOME TAX FIILING RISES TO 9.2 CRORE IN FY25 FROM 6.9 CRORE IN FY22
SHARE OF DIRECT TAX IN TOTAL TAX INCREASES TO 58.2% IN FY25 FROM 51.9 % DURING PRE-COVID PERIOD
GROSS GST REVENUE AT ₹17.4 LAKH CRORE IN FY26 (APR-DEC) AGAINST ₹16.3 LAKH CRORE IN FY25 (APR-DEC)
29 JAN 2026 2:17PM by PIB Delhi
Economic Survey 2025-26 tabled in parliament today by the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, highlights that India’s Economy stands out in the present era of global economic turbulence due to its macroeconomic stability. It has been possible due to our calibrated fiscal strategy, reduction in fiscal and revenue deficits. Resilient revenue mobilization and reorientation of revenue towards capital expenditure further added to our economic strength. Centre’s prudent fiscal management has strengthened credibility and reinforced confidence in India’s macroeconomic and fiscal framework. States are a major partner in this journey of economic consolidation.
A predictable and credible fiscal trajectory by the Centre over the past years has anchored overall macroeconomic stability by balancing growth imperatives with fiscal sustainability. Centre’s fiscal consolidation experience underscores the value of clearly defined fiscal targets alongside retained flexibility, thereby allowing fiscal policy to support rather than constrain growth during periods of uncertainty. States are a major partner in this journey of economic consolidation. The scheme of Special Assistance to States for Capital Expenditure (SASCI) is helping create long term assets on interest free loans. The scheme strikes balance between reform linked investments and investments based on state’s priority, enabling a sustained CAPEX environment in the country.
Fiscal prudence sustaining economic stability
The fiscal deficit is budgeted at 4.4% of GDP in FY26 down from 4.8% in the previous financial year. Over the same period, the revenue deficit as a proportion of GDP narrowed steadily, reaching its lowest level of 0.8% in FY26, since FY09, thereby leaving a greater allocation for capital expenditure and reflecting a sustained improvement in the quality of expenditure. The Revenue expenditure moderated from 13.6% of GDP in FY22 to 10.9% in FY25, thereby creating space for more productive capital expenditure. Expenditure on major subsidies was rationalized from 1.9 % in FY22 to 1.1% in FY26, even as food security was ensured by the Centre to about 78.9 crore beneficiaries as of October 2025. The direct tax base expanded steadily, with income tax return filing increasing from 6.9 crore in FY22 to 9.2 crore in FY25. Higher return filings reflect improved compliance, greater use of technology in tax administration, and a growing number of individuals entering the tax net as their incomes rise.
Sustained revenue mobilization
Centre’s revenue receipts strengthened from an average of about 8.5% of GDP in FY16–FY20 to around 9.1% in FY22–FY25 (PA). This improvement was driven by buoyant non-corporate tax collections, which rose from about 2.4% of GDP pre-pandemic to around 3.3 % post-pandemic. By enhancing collection efficiency and curbing revenue leakages through technology-driven measures, the Centre’s revenue receipts rose to 9.2% of GDP in FY25 (PA). Non-intrusive Usage of Data to Guide and Enable (NUDGE), a data driven behavioral change measure of Income Tax Department, focused on influencing taxpayer behavior through data-driven insights and information rather than litigation or coercive enforcement. This has emerged as a powerful tool for improving tax compliance.
GST 2.0: Making Trade Competitive
The underlying strength of GST revenue is reflected in steady expansion of the tax base with taxpayer numbers increasing from 60 Lakh in 2017 to over 1.5 Crore at present. Gross GST collections during April–December 2025 stood at ₹17.4 lakh crore, registering a year-on-year growth of 6.7 %. GST revenue growth is broadly aligned with prevailing nominal GDP growth conditions. In parallel, high-frequency indicators suggest robust transaction volumes, with cumulative e-way bill volumes during April-December 2025 growing by 21% YoY. The transition to a simplified two-rate structure under GST 2.0 is expected to reduce compliance costs, streamline transactions, and incentivize formalization among small businesses, while enhancing trade competitiveness and supporting domestic manufacturing. It could also lower the cost of living and bolster household consumption.
Non-tax revenues buoyed by rising dividends and profits
The non-tax revenues of the centre, as a percentage of GDP, have broadly remained stable around 1.4% of GDP in post-pandemic period in line with pre-pandemic average, thereby providing steady support to the centre’s revenue receipts. The improved performance of Central Public Sector Enterprises (CPSEs) has also contributed to the Centre’s non-tax revenue. Between FY20 and FY25, net profits and dividends per CPSE increased by 174 % and 69 %, respectively, underscoring improved operational efficiency and prudent capital management, which in turn strengthened the government’s non-tax revenue stream.
Sustained Capital Expenditure Momentum
Giving an impetus to Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of Viksit Bharat, the effective capital expenditure of the Central government increased from an average of 2.7 % of GDP in the pre-pandemic period to about 3.9 % post-pandemic, and to a higher 4% of GDP in FY25. Key infrastructure sectors like Road Transport and Highways, Railways, Airways and Waterways continue to account for over half of the total capital expenditure emphasizing asset creation. Allocation in FY25 towards transfer to states (34.9%), Telecom (24.4%), and Housing and Urban Affairs (19.6%) recorded robust double digit growth YoY.
Expanding centre-states transfers through Tax Devolution and Finance commission grants
In the post-COVID era, Centre launched a scheme to incentivize Capital Expenditure of States by giving them long term interest free loans, recognizing its higher multiplier effect and role in crowding in private investments. Through Special Assistance to States for Capital Expenditure (SASCI), the Centre has incentivized States to maintain capital spending at around 2.4% of GDP in FY25 and has allocated total uptake of 4,49,845 crore in last five years. The combined fiscal deficit of State Governments stayed broadly stable at around 2.8 % of GDP in the post-pandemic period, similar to pre-pandemic levels, but has edged up in recent years to 3.2 % in FY25, reflecting emerging pressures on State finances.
The Economic Survey cautions that while the Centre’s incentives are supporting higher State capital outlays in recent years, sustaining growth will depend on complementary discipline within revenue expenditure. The survey points to careful reprioritisation of State’s expenditure and ensure that short-term income support does not erode the investments on which inclusive, medium-term prosperity will rely on.
Debt Profile of the Government
Centre’s public debt management strategy has reinforced the credibility of fiscal policy, even as the global public debt levels have continued to rise. The Government’s medium-term goal to achieve a debt-to-GDP ratio of 50±1% by FY31 reflects a deliberate effort to strengthen overall debt sustainability while preserving policy flexibility in an uncertain global environment. Presently, the debt-to-GDP ratio stands at 55.7 % for FY25, a reduction of 7.1 percentage points since 2020, even while maintaining high public investment.
India’s fiscal model stands out particularly when assessed through the lens of public investment efficiency. In FY24, general government investment was 4 % of GDP, amounting to about one-fifth of total government revenue, much higher than in most peer economies. Any fiscal indiscipline at the State level also casts a shadow on the sovereign borrowing costs. Thus, as the Centre continues fiscal consolidation over the medium term, the general government is also expected to remain on a consolidation trajectory.
The Way Forward
The survey proposes reform to reduce cross-subsidies, stabilize the pipeline for equity monetization by revising the definition of government companies, advance the trust and nudge theory in e-way billing, reap efficiencies in spending, and for effective management of short-term surpluses to achieve further fiscal consolidation.
Looking ahead, ongoing reforms in taxation, including GST 2.0 and personal income tax, are expected to enhance the efficiency of the tax system by simplifying structures, reducing compliance costs, and broadening the tax base, with implications for both economic activity and revenue mobilization.