ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇਨਪੁੱਟ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਣ, ਬਜ਼ਾਰ ਸਮਰਥਨ, ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਅਤੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਨਤੀਜੇ: ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ
ਸੀਡਸ ਐਂਡ ਪਲਾਂਟਿੰਗ ਮਟੀਰੀਅਲ ਦੇ ਤਹਿਤ 6.85 ਲੱਖ ਬੀਜ ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ 1649.26 ਲੱਖ ਕੁਇੰਟਲ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪੂਰਨ ਬੀਜਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
ਕੁੱਲ ਸਿੰਜਾਈ ਵਾਲਾ ਖੇਤਰ ਕੁੱਲ ਫਸਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ 2001-02 ਦੇ 41.7% ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਸਾਲ 2022-23 ਵਿੱਚ 55.8% ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ
25.55 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੌਇਲ ਹੈਲਥ ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, 4.09 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ 21 ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿੱਚ 11 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਯੋਗ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ
29 JAN 2026 2:01PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ 2025-26 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਬੀਜ
ਸਾਲ 2014-15 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਬੀਜ ਅਤੇ ਰੋਪਣ ਸਮੱਗਰੀ ਉਪ-ਮਿਸ਼ਨ (SMSP), ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਬੀਜ ਉਤਪਾਦਨ, ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ, ਭੰਡਾਰਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਕੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ 6.85 ਲੱਖ ਬੀਜ ਪਿੰਡ (Seed Village) ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ, 1649.26 ਲੱਖ ਕੁਇੰਟਲ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਬੀਜਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ 2.85 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ। ਯੂਨੀਅਨ ਬਜਟ 2025-26 ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਾਲੇ ਬੀਜਾਂ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਿਸਰਚ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ- ਸਹਿਣਸ਼ੀਲ, ਉੱਚ-ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਬੀਜ ਕਿਸਮਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੀਆਂ ਬੀਜ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀ ਵਣਜ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਵੀ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ।
ਸਿੰਚਾਈ ਅਤੇ ਜਲ ਉਪਯੋਗ ਸਮਰੱਥਾ
ਸਿੰਚਾਈ ਰਾਹੀਂ ਯਕੀਨੀ ਜਲ ਉਪਲਬਧਤਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਕ ਹੈ। ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਿੰਚਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲੋੜ ਪੈਣ ‘ਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤਾਂ ਦੇ ਸੋਖਣ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤੀ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਧੇਰੇ ਲਚਕੀਲਾ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਫਸਲੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਫਸਲੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸਰਕਾਰ ਸੂਖਮ ਸਿੰਚਾਈ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਤੁਪਕਾ ਅਤੇ ਛਿੜਕਾਅ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ (Drip and sprinkler systems) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 55 ਫੀਸਦਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 45 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪੀਡੀਐੱਮਸੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ, ਕੁੱਲ ਸਿੰਚਿਤ ਖੇਤਰ ਦਾ ਕੁੱਲ ਬੀਜੇ ਗਏ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਸਾਲ 2001-02 ਦੇ 41.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਸਾਲ 2022-23 ਵਿੱਚ 55.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸੌਇਲ ਹੈਲਥ ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਪੋਸ਼ਣ ਤੱਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ
ਸੌਇਲ ਹੈਲਥ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸੌਇਲ ਆਰਗੈਨਿਕ ਕਾਰਬਨ ਦੀ ਘਾਟ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਸੌਇਲ ਹੈਲਥ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਅਤੇ ਸੌਇਲ ਹੈਲਥ ਕਾਰਡ ਸਕੀਮਾਂ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ: ਸੌਇਲ ਹੈਲਥ ਅਤੇ ਉਪਜਾਊ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਸਾਇਣਿਕ ਖਾਦਾਂ ਨੂੰ ਜੈਵਿਕ ਖਾਦਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪੌਸ਼ਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 25.55 ਕਰੋੜ ਕਾਰਡ (14 ਨਵੰਬਰ, 2025 ਤੱਕ) ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਖਾਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਪੋਸ਼ਕ ਅਧਾਰਿਤ ਕੀਮਤ, ਨੀਮ ਕੋਟਿੰਗ ਯੂਰੀਆ, ਆਧਾਰ ਲਿੰਕ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਨਾਲ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਵਿਧੀ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਪਹੁੰਚ:
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਧੀ ਉਪ-ਮਿਸ਼ਨ (SMAM) ਰਾਹੀਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਕਸਟਮ ਹਾਇਰਿੰਗ ਸੈਂਟਰਾਂ (CHCs) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। 2014-15 ਤੋਂ 2025-26 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 25,689 ਸੀਐੱਚਸੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 2025-26 ਦੌਰਾਨ (30 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਤੱਕ) ਸਥਾਪਿਤ 558 CHCs ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸਮਰਥਨ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਲਈ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2014 ਤੋਂ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਸਕੀਮ ਫਾਰ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ (ISAM) ਦੇ ਤਹਿਤ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ (AMI) ਸਬ-ਸਕੀਮ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
31 ਦਸੰਬਰ 2025 ਤੱਕ, 49,796 ਸਟੋਰੇਜ਼ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਅਤੇ 4,832.70 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਦਕਿ 25,009 ਹੋਰ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਨੂੰ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ 2,193.16 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਿਲੇ।
ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫੰਡ (AIF) ਨੂੰ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਫਾਈਨੈਂਸਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਨਾਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। (ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2021 ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2026 ਤੱਕ, ਸਪੋਰਟ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 33 ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ), ਜੋ ਫਸਲ ਕਟਾਈ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਫਾਰਮਿੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਵਿਆਜ ਸਬ-ਵੈਂਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਨਾਲ ਮੀਡੀਅਮ-ਟਰਮ ਲੋਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਤੱਕ ਕੰਪੈਟੇਟਿਵ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ 2016 ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਰਕਿਟ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ e-NAM ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। 31 ਦਸੰਬਰ 2025 ਤੱਕ, e-NAM ‘ਤੇ ਲਗਭਗ 1.79 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ, 2.72 ਲੱਖ ਟ੍ਰੇਡਰਜ਼ ਅਤੇ 4,698 FPO ਰਜਿਸਟਰ ਸਨ, ਜੋ ਕਿ 23 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 4 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ 1,522 ਮੰਡੀਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਸਮੂਹਿਕ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2020 ਵਿੱਚ 6,860 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਜਟ ਦੇ ਨਾਲ 2027-28 ਤੱਕ ਇੱਕ ਨਵੀਂ FPO ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਟੀਚਾ 10,000 FPO ਬਣਾਉਣਾ ਸੀ। 31 ਦਸੰਬਰ 2025 ਤੱਕ, 10,000 FPO ਰਜਿਸਟਰਡ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਸਨ।
ਕੀਮਤ ਅਤੇ ਆਮਦਨ ਸਮਰਥਨ
ਕੀਮਤ ਅਤੇ ਆਮਦਨ ਸਮਰਥਨ ਨੀਤੀਆਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਮੌਸਮ ਸਬੰਧੀ ਅਧਾਰ, ਬਜ਼ਾਰ ਅਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਵਧਦੀਆਂ ਇਨਪੁਟ ਲਾਗਤਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਆਮਦਨ ਅਸਥਿਰ ਬਣੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋਖਣ ਸਹਿਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਸੌਦੇਬਾਜ਼ੀ ਸ਼ਕਤੀ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਯਕੀਨੀ ਆਮਦਨ ਅਤੇ ਵਾਜ਼ਬ ਕੀਮਤਾਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਤਪਾਦਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦੀ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਲਾਭਕਾਰੀ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ 22 ਲਾਜ਼ਮੀ ਫਸਲਾਂ ਲਈ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2018-19 ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਨ ਲਾਗਤ ਦੇ 1.5 ਗੁਣਾ ‘ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਖਰੀਫ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ (ਕੇਐੱਮਐੱਸ) 2025-26 ਅਤੇ ਰਬੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ (ਆਰਐੱਮਐੱਸ) 2026-27 ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਲਾਜ਼ਮੀ ਖਰੀਫ ਅਤੇ ਰਬੀ ਫਸਲਾਂ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ (PM-KISAN) ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਨਕਮ ਸਪੋਰਟ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਆਪਣੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, PM-KISAN ਦੇ ਤਹਿਤ, 21 ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿੱਚ 11 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੋਗ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 4.09 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ:
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਰਸਮੀ ਸਰੋਤਾਂ–ਜਿਵੇਂ ਵਪਾਰਕ ਬੈਂਕਾਂ, ਖੇਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੈਂਕ (ਆਰਆਰਬੀ), ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਸਮੌਲ ਫਾਈਨੈਂਸ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਮਾਈਕ੍ਰੋਫਾਈਨੈਂਸ ਸੰਸਥਾਨ (ਐੱਮਐੱਫਆਈ) ਅਤੇ ਰਸਮੀ ਸਰੋਤਾਂ-ਜਿਵੇਂ ਸਾਹੂਕਾਰ, ਵਪਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤੋਂ ਪ੍ਰਵਾਹਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਰੂਪ-ਰੇਖਾਵਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਲੀਡ ਬੈਂਕ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਟੀਚਾਬੱਧ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਵੰਡ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
6.24 ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਵਿੱਚ ਗਰਾਉਂਡ ਲੈਵਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ (ਜੀਐੱਲਸੀ) ਵੰਡ 28.69 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰਿਹਾ, ਜੋ ਕਿ 27.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੀ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ 15.93 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਘੱਟ ਮਿਆਦ ਵਾਲੇ ਲੋਨ ਅਤੇ 12.77 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਲੋਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ (ਕੇਸੀਸੀ) ਯੋਜਨਾ, ਜਿਸ ਕੋਲ 31 ਮਾਰਚ, 2025 ਤੱਕ 10.20 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਬਕਾਇਆ ਰਾਸ਼ੀ ਨਾਲ 7.72 ਕਰੋੜ ਓਪ੍ਰੇਟਿਵ ਅਕਾਉਂਟਸ ਸਨ, ਨੂੰ ਸੋਧੇ ਹੋਈ ਵਿਆਜ ਸਹਾਇਤਾ ਯੋਜਨਾ (MISS) ਵੱਲੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਸਬਸਿਡੀ ਲੈਸ ਵਿਆਜ ਦਰ ‘ਤੇ ਲੋਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਮੁੜ-ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਵਾਧੂ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਛੂਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2015 ਅਤੇ 2026 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਐੱਮਆਈਐੱਸਐੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 1.77 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਸਬਸਿਡੀ ਵਜੋਂ ਵੰਡੇ ਗਏ।

Ministry of Finance
INCREASE IN AGRICULTURAL INPUT QUALITY, FARM MECHANISATION, MARKET SUPPORT, CROP INSURANCE AND CREDIT LEAD TO HUGE POSITIVE OUTCOMES: ECONOMIC SURVEY
6.85 LAKH SEED VILLAGES CREATED AND AROUND 1649.26 LAKH QUINTAL OF QUALITY SEEDS PRODUCED UNDER THE SUB-MISSION ON SEEDS AND PLANTING MATERIALS
GROSS IRRIGATED AREA AS A SHARE OF CROSS CROPPED AREA INCREASED FROM 41.7% IN 2001-02 TO 55.8% IN 2022-23.
OVER 25.55 CRORE SOIL HEALTH CARDS ISSUED
UNDER PM-KISAN, MORE THAN 4.09 LAKH CRORE RUPEES RELEASED TO MORE THAN 11 CRORE ELIGIBLE FARMERS IN 21 INSTALLMENTS
29 JAN 2026 2:01PM by PIB Delhi
Productivity enhancements are a factor of in situ and post-harvest interventions states the Economic Survey 2025-26 tabled in Parliament today by the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman. Several key initiatives to achieve this have been highlighted in the Economic Survey 2025-26.
QUALITY SEEDS:
The Sub-Mission on Seeds and Planting Materials (SMSP), launched in 2014–15, aims to ensure farmers have access to high-quality seeds by promoting seed production, processing, storage, and certification nationwide. Under this initiative, 6.85 lakh Seed Villages were created, 1649.26 lakh quintals of quality seeds were produced, and 2.85 crore farmers benefited. A National Mission on High-Yielding Seeds has been announced in the Union Budget 2025-26, aimed at strengthening the research ecosystem, targeting the development and propagation of climate-resilient high-yielding varieties, and improving the commercial availability of more than 100 new seed varieties.
IRRIGATION AND WATER-USE EFFICIENCY:
Access to assured water through irrigation is a key driver of agricultural productivity. Effective irrigation systems provide farmers with the certainty of water when needed, improve nutrient uptake, make agriculture more resilient to the vagaries of nature, facilitate crop diversification, and enable multiple cropping.
The government promotes micro-irrigation by providing 55 per cent financial assistance to small and marginal farmers and 45 per cent to other farmers for the installation of Drip and Sprinkler systems under the PDMC program. As a result, the gross irrigated area as a share of the gross cropped area has increased from 41.7 per cent in 2001-02 to 55.8 per cent in 2022-23.
SOIL HEALTH AND BALANCED NUTRIENT MANAGEMENT:
Declining soil health, particularly a decline in soil organic carbon, poses a major challenge to agricultural productivity in India. The Government has taken steps to address this through the Soil Health Management (SHM) and Soil Health Card (SHC) schemes under the National Project on Management of Soil Health & Fertility, promoting integrated nutrient management by combining chemical fertilisers with organic manures and bio-fertilisers. Over 25.55 crore cards have been issued (as of 14 November 2025).
India has already undertaken important steps to improve fertiliser management. Nutrient based pricing, neem-coating of urea, Aadhaar-linked point-of-sale verification, and the Integrated Fertiliser Management System have improved transparency, logistics and control over physical flows.
MECHANISATION AND COLLECTIVE ACCESS:
The Government has made significant efforts to promote farm mechanisation through the Sub-Mission on Agricultural Mechanisation (SMAM), providing assistance to State Governments for training and demonstration of agricultural machinery, establishing Custom Hiring Centres (CHCs), and supporting farmers in procuring farm equipment. Between 2014-15 and 2025-26, a total of 25,689 CHCs have been established under the scheme, including 558 CHCs set up during 2025-26 (as of 30 Oct, 2025).
INFRASTRUCTURE AND MARKETING SUPPORT:
Recognising the need to crowd in private investment for agricultural marketing, the Government has implemented the Agriculture Marketing Infrastructure (AMI) sub-scheme under the Integrated Scheme for Agricultural Marketing (ISAM) since 2014.
As of 31 December 2025, 49,796 storage projects have been sanctioned with ₹4,832.70 crore released, while 25,009 other marketing infrastructure projects received ₹2,193.16 crore in subsidy.
The Agriculture Infrastructure Fund (AIF) was launched with a financing facility of ₹1 lakh crore (FY 21 to FY 26, support extending to FY33), offering medium-term debt for post-harvest management and community farming projects with interest subvention and credit guarantees.
To improve price discovery and competitive access to buyers, the Government launched e-NAM in April 2016 as a pan-India virtual market platform. By 31 December 2025, e-NAM registered around 1.79 crore farmers, 2.72 lakh crore traders, and 4,698 FPOs, covering 1,522 mandis across 23 states and 4 UTs. To strengthen collective marketing, the Government launched a new FPO scheme in 2020 with a budget of ₹6,860 crore through 2027-28, aiming to form 10,000 FPOs. By 31 December 2025, 10,000 FPOs were registered.
PRICE AND INCOME SUPPORT:
Price and Income support policies are essential because farm incomes remain unstable due to weather shocks, market volatility, and rising input costs. Small and marginal farmers have limited resilience and weak bargaining power. Assured income and fair prices provide basic stability, encourage productive investment, and help sustain viable agricultural livelihoods. To ensure remunerative prices for farmers, the government announces Minimum Support Prices (MSP) for 22 mandated crops. The Union Budget for 2018-19 announced the predetermined principle of keeping the MSP at 1.5 times the cost of production.
The government has announced the increase in MSP for all mandated Kharif and Rabi crops for the Kharif Marketing Season (KMS) 2025-26 and for the Rabi Marketing Season (RMS) 2026-27, respectively.
Furthermore, income support through assured prices and schemes, such as the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN), has further contributed to strengthening farm incomes, sustaining investments and growth in the agricultural sector. Since its inception, under PM-KISAN, more than ₹4.09 lakh crore has been released to more than 11 crore eligible farmers in 21 instalments.
AGRICULTURAL CREDIT:
Agricultural credit flows from both formal sources, such as commercial banks, Regional rural banks (RRBs), cooperatives, small finance banks, and Microfinance Institutions (MFIs), and informal sources, including moneylenders, traders, and personal networks. Key frameworks, such as the Lead Bank Scheme and Priority Sector Lending, aim to ensure timely and targeted credit delivery to priority farm households and the rural economy.
Ground Level Credit (GLC) disbursement stood at ₹28.69 lakh crore, which includes ₹15.93 lakh crore under short term loans and ₹12.77 lakh crore under term loans, surpassing the ₹27.5 lakh crore target in FY 25. The KCC scheme, which had 7.72 crore operative accounts with outstanding balances of ₹10.20 lakh crore as of 31st March 2025, was further strengthened by the Modified Interest Subvention Scheme (MISS), which offered loans at a subsidised interest rate of 7 per cent with a 3 per cent prompt repayment incentive. Between FY15 and FY26, a total of ₹ 1.77 lakh crore was disbursed as a subsidy under MISS.