Ministry of Finance
INCREASE IN AGRICULTURAL INPUT QUALITY, FARM MECHANISATION, MARKET SUPPORT, CROP INSURANCE AND CREDIT LEAD TO HUGE POSITIVE OUTCOMES: ECONOMIC SURVEY
6.85 LAKH SEED VILLAGES CREATED AND AROUND 1649.26 LAKH QUINTAL OF QUALITY SEEDS PRODUCED UNDER THE SUB-MISSION ON SEEDS AND PLANTING MATERIALS
GROSS IRRIGATED AREA AS A SHARE OF CROSS CROPPED AREA INCREASED FROM 41.7% IN 2001-02 TO 55.8% IN 2022-23.
OVER 25.55 CRORE SOIL HEALTH CARDS ISSUED
UNDER PM-KISAN, MORE THAN 4.09 LAKH CRORE RUPEES RELEASED TO MORE THAN 11 CRORE ELIGIBLE FARMERS IN 21 INSTALLMENTS
29 JAN 2026 2:01PM by PIB Delhi
Productivity enhancements are a factor of in situ and post-harvest interventions states the Economic Survey 2025-26 tabled in Parliament today by the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman. Several key initiatives to achieve this have been highlighted in the Economic Survey 2025-26.
QUALITY SEEDS:
The Sub-Mission on Seeds and Planting Materials (SMSP), launched in 2014–15, aims to ensure farmers have access to high-quality seeds by promoting seed production, processing, storage, and certification nationwide. Under this initiative, 6.85 lakh Seed Villages were created, 1649.26 lakh quintals of quality seeds were produced, and 2.85 crore farmers benefited. A National Mission on High-Yielding Seeds has been announced in the Union Budget 2025-26, aimed at strengthening the research ecosystem, targeting the development and propagation of climate-resilient high-yielding varieties, and improving the commercial availability of more than 100 new seed varieties.
IRRIGATION AND WATER-USE EFFICIENCY:
Access to assured water through irrigation is a key driver of agricultural productivity. Effective irrigation systems provide farmers with the certainty of water when needed, improve nutrient uptake, make agriculture more resilient to the vagaries of nature, facilitate crop diversification, and enable multiple cropping.
The government promotes micro-irrigation by providing 55 per cent financial assistance to small and marginal farmers and 45 per cent to other farmers for the installation of Drip and Sprinkler systems under the PDMC program. As a result, the gross irrigated area as a share of the gross cropped area has increased from 41.7 per cent in 2001-02 to 55.8 per cent in 2022-23.
SOIL HEALTH AND BALANCED NUTRIENT MANAGEMENT:
Declining soil health, particularly a decline in soil organic carbon, poses a major challenge to agricultural productivity in India. The Government has taken steps to address this through the Soil Health Management (SHM) and Soil Health Card (SHC) schemes under the National Project on Management of Soil Health & Fertility, promoting integrated nutrient management by combining chemical fertilisers with organic manures and bio-fertilisers. Over 25.55 crore cards have been issued (as of 14 November 2025).
India has already undertaken important steps to improve fertiliser management. Nutrient based pricing, neem-coating of urea, Aadhaar-linked point-of-sale verification, and the Integrated Fertiliser Management System have improved transparency, logistics and control over physical flows.
MECHANISATION AND COLLECTIVE ACCESS:
The Government has made significant efforts to promote farm mechanisation through the Sub-Mission on Agricultural Mechanisation (SMAM), providing assistance to State Governments for training and demonstration of agricultural machinery, establishing Custom Hiring Centres (CHCs), and supporting farmers in procuring farm equipment. Between 2014-15 and 2025-26, a total of 25,689 CHCs have been established under the scheme, including 558 CHCs set up during 2025-26 (as of 30 Oct, 2025).
INFRASTRUCTURE AND MARKETING SUPPORT:
Recognising the need to crowd in private investment for agricultural marketing, the Government has implemented the Agriculture Marketing Infrastructure (AMI) sub-scheme under the Integrated Scheme for Agricultural Marketing (ISAM) since 2014.
As of 31 December 2025, 49,796 storage projects have been sanctioned with ₹4,832.70 crore released, while 25,009 other marketing infrastructure projects received ₹2,193.16 crore in subsidy.
The Agriculture Infrastructure Fund (AIF) was launched with a financing facility of ₹1 lakh crore (FY 21 to FY 26, support extending to FY33), offering medium-term debt for post-harvest management and community farming projects with interest subvention and credit guarantees.
To improve price discovery and competitive access to buyers, the Government launched e-NAM in April 2016 as a pan-India virtual market platform. By 31 December 2025, e-NAM registered around 1.79 crore farmers, 2.72 lakh crore traders, and 4,698 FPOs, covering 1,522 mandis across 23 states and 4 UTs. To strengthen collective marketing, the Government launched a new FPO scheme in 2020 with a budget of ₹6,860 crore through 2027-28, aiming to form 10,000 FPOs. By 31 December 2025, 10,000 FPOs were registered.
PRICE AND INCOME SUPPORT:
Price and Income support policies are essential because farm incomes remain unstable due to weather shocks, market volatility, and rising input costs. Small and marginal farmers have limited resilience and weak bargaining power. Assured income and fair prices provide basic stability, encourage productive investment, and help sustain viable agricultural livelihoods. To ensure remunerative prices for farmers, the government announces Minimum Support Prices (MSP) for 22 mandated crops. The Union Budget for 2018-19 announced the predetermined principle of keeping the MSP at 1.5 times the cost of production.
The government has announced the increase in MSP for all mandated Kharif and Rabi crops for the Kharif Marketing Season (KMS) 2025-26 and for the Rabi Marketing Season (RMS) 2026-27, respectively.
Furthermore, income support through assured prices and schemes, such as the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN), has further contributed to strengthening farm incomes, sustaining investments and growth in the agricultural sector. Since its inception, under PM-KISAN, more than ₹4.09 lakh crore has been released to more than 11 crore eligible farmers in 21 instalments.
AGRICULTURAL CREDIT:
Agricultural credit flows from both formal sources, such as commercial banks, Regional rural banks (RRBs), cooperatives, small finance banks, and Microfinance Institutions (MFIs), and informal sources, including moneylenders, traders, and personal networks. Key frameworks, such as the Lead Bank Scheme and Priority Sector Lending, aim to ensure timely and targeted credit delivery to priority farm households and the rural economy.
Ground Level Credit (GLC) disbursement stood at ₹28.69 lakh crore, which includes ₹15.93 lakh crore under short term loans and ₹12.77 lakh crore under term loans, surpassing the ₹27.5 lakh crore target in FY 25. The KCC scheme, which had 7.72 crore operative accounts with outstanding balances of ₹10.20 lakh crore as of 31st March 2025, was further strengthened by the Modified Interest Subvention Scheme (MISS), which offered loans at a subsidised interest rate of 7 per cent with a 3 per cent prompt repayment incentive. Between FY15 and FY26, a total of ₹ 1.77 lakh crore was disbursed as a subsidy under MISS.

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೃಷಿ ಒಳಹರಿವಿನ ಗುಣಮಟ್ಟ, ಕೃಷಿ ಯಾಂತ್ರೀಕರಣ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬೆಂಬಲ, ಬೆಳೆ ವಿಮೆ ಮತ್ತು ಸಾಲದ ಹೆಚ್ಚಳವು ಭಾರಿ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ: ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ
ಬೀಜಗಳು ಮತ್ತು ನಾಟಿ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳ ಉಪ-ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 6.85 ಲಕ್ಷ ಬೀಜ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 1649.26 ಲಕ್ಷ ಕ್ವಿಂಟಾಲ್ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗಿದೆ
ಅಡ್ಡ ಬೆಳೆ ಪ್ರದೇಶದ ಪಾಲು ಒಟ್ಟು ನೀರಾವರಿ ಪ್ರದೇಶವು 2001-02 ರಲ್ಲಿದ್ದ ಶೇ.41.7 ರಿಂದ 2022-23 ರಲ್ಲಿ ಶೇ.55.8 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ.
25.55 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ
ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 21ಕಂತುಗಳಲ್ಲಿ 11 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಅರ್ಹ ರೈತರಿಗೆ 4.09 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
29 JAN 2026 2:01PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಿದ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2025-26 ರಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಹೆಚ್ಚಳವು ಮೂಲ ಮತ್ತು ಸುಗ್ಗಿಯ ನಂತರದ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳ ಅಂಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2025-26 ರಲ್ಲಿ ಬಿಂಬಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬೀಜಗಳು:
2014-15ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಬೀಜಗಳು ಮತ್ತು ನೆಡುವ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳ ಉಪ-ಮಿಷನ್ (ಎಸ್ಎಂಎಸ್ ಪಿ), ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಬೀಜ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ರೈತರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬೀಜಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, 6.85 ಲಕ್ಷ ಬೀಜ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ, 1649.26 ಲಕ್ಷ ಕ್ವಿಂಟಾಲ್ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 2.85 ಕೋಟಿ ರೈತರು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಸಂಶೋಧನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಹವಾಮಾನ-ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಹೆಚ್ಚಿನ ಇಳುವರಿ ನೀಡುವ ಪ್ರಭೇದಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸರಣವನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಂಡು ಮತ್ತು 100ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಸ ಬೀಜ ಪ್ರಭೇದಗಳ ವಾಣಿಜ್ಯ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು 2025-26ರ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಅಧಿಕ ಇಳುವರಿ ನೀಡುವ ಬೀಜಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ನೀರಾವರಿ ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಬಳಕೆಯ ದಕ್ಷತೆ:
ನೀರಾವರಿಯ ಮೂಲಕ ನೀರಿನ ಲಭ್ಯತೆಯು ಕೃಷಿ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಚಾಲನಾಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ನೀರಾವರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ರೈತರಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಿದ್ದಾಗ ನೀರಿನ ನಿಶ್ಚಿತತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ, ಪೋಷಕಾಂಶಗಳ ಸೇವನೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತವೆ, ಕೃಷಿಯನ್ನು ಪ್ರಕೃತಿಯ ಏರಿಳಿತಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕವಾಗಿಸುತ್ತದೆ, ಬೆಳೆ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಬಹು ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಪಿಡಿಎಂಸಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿಯಲ್ಲಿ ಡ್ರಿಪ್ ಮತ್ತು ಸ್ಪ್ರಿಂಕ್ಲರ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಅತಿ ಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೆ ಶೇ. 55 ರಷ್ಟು ಮತ್ತು ಇತರ ರೈತರಿಗೆ ಶೇ. 45 ರಷ್ಟು ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಸರ್ಕಾರವು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಒಟ್ಟು ಬೆಳೆ ಪ್ರದೇಶದ ಪಾಲು ಒಟ್ಟು ನೀರಾವರಿ ಪ್ರದೇಶವು 2001-02 ರಲ್ಲಿದ್ದ ಶೇ. 41.7 ರಿಂದ 2022-23 ರಲ್ಲಿ ಶೇ. 55.8 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ.
ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸಮತೋಲಿತ ಪೋಷಕಾಂಶ ನಿರ್ವಹಣೆ:
ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯದ ಕುಸಿತ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಣ್ಣಿನ ಸಾವಯವ ಇಂಗಾಲದ ಕುಸಿತವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪಾದಕತೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಸವಾಲನ್ನು ಒಡ್ಡುತ್ತದೆ. ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಫಲವತ್ತತೆ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ (ಎಸ್ಎಚ್ಎಂ) ಮತ್ತು ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಡ್ (ಎಸ್ಎಚ್ ಸಿ) ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾವಯವ ಗೊಬ್ಬರಗಳು ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ ಗೊಬ್ಬರಗಳೊಂದಿಗೆ ರಾಸಾಯನಿಕ ಗೊಬ್ಬರಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಮಗ್ರ ಪೋಷಕಾಂಶ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಇದನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಸುಮಾರು 25.55 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ (14 ನವೆಂಬರ್ 2025 ರಂತೆ).
ರಸಗೊಬ್ಬರ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಭಾರತ ಈಗಾಗಲೇ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಪೋಷಕಾಂಶ ಆಧಾರಿತ ಬೆಲೆ, ಯೂರಿಯಾದ ಬೇವಿನ ಲೇಪನ, ಆಧಾರ್ ಸಂಪರ್ಕಿತ ಪಾಯಿಂಟ್-ಆಫ್-ಸೇಲ್ ಪರಿಶೀಲನೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ರಸಗೊಬ್ಬರ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಭೌತಿಕ ಹರಿವಿನ ಮೇಲೆ ನಿಯಂತ್ರಣವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿದೆ.
ಯಾಂತ್ರೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರವೇಶ:
ಕೃಷಿ ಯಾಂತ್ರೀಕರಣದ ಉಪ-ಮಿಷನ್ (ಎಸ್ ಎಂಎಎಂ) ಮೂಲಕ ಕೃಷಿ ಯಾಂತ್ರೀಕರಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಕೃಷಿ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕಾಗಿ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ನೆರವು ನೀಡಲು, ಕಸ್ಟಮ್ ಹೈರಿಂಗ್ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು (ಸಿಎಚ್ ಸಿ) ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲು ಸರ್ಕಾರವು ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ. 2014-15 ಮತ್ತು 2025-26 ರ ನಡುವೆ, 2025-26 ರಲ್ಲಿ (2025 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 30ರಂತೆ) ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ 558 ಸಿಎಚ್ ಸಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಒಟ್ಟು 25,689 ಸಿಎಚ್ ಸಿಗಳನ್ನು ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬೆಂಬಲ:
ಕೃಷಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಾಗಿ ಖಾಸಗಿ ಹೂಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಜನಸಂದಣಿಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ಸರ್ಕಾರವು 2014 ರಿಂದ ಕೃಷಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಾಗಿ ಸಮಗ್ರ ಯೋಜನೆ (ಐಎಸ್ಎಎಂ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ (ಎಎಂಐ) ಉಪ-ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ.
2025ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 31ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, 49,796 ಶೇಖರಣಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 4,832.70 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಆದರೆ 25,009 ಇತರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳು 2,193.16 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಸಬ್ಸಿಡಿಯಲ್ಲಿ ಪಡೆದಿವೆ.
ಕೃಷಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿಧಿ (ಎಐಎಫ್) ಅನ್ನು 1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹಣಕಾಸು ಸೌಲಭ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು (ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 21 ರಿಂದ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 26, ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 33 ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಬೆಂಬಲ), ಸುಗ್ಗಿಯ ನಂತರದ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಕೃಷಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಬಡ್ಡಿ ಸಹಾಯಧನ ಮತ್ತು ಸಾಲ ಖಾತರಿಯೊಂದಿಗೆ ಮಧ್ಯಮ ಅವಧಿಯ ಸಾಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಬೆಲೆ ಅನ್ವೇಷಣೆ ಮತ್ತು ಖರೀದಿದಾರರಿಗೆ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು, ಸರ್ಕಾರವು ಏಪ್ರಿಲ್ 2016 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ವರ್ಚುವಲ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಇ-ನ್ಯಾಮ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. 2025 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 31ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, 23 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು 4 ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ 1,522 ಮಂಡಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಸುಮಾರು 1.79 ಕೋಟಿ ರೈತರು, 2.72 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಮತ್ತು 4,698 ಎಫ್ ಪಿಒಗಳನ್ನು ಇ-ನ್ಯಾಮ್ ನೋಂದಾಯಿಸಿದೆ. ಸಾಮೂಹಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಸರ್ಕಾರವು 2020 ರಲ್ಲಿ 10,000 ಎಫ್ ಪಿಒಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ 2027-28ರ ಮೂಲಕ 6,860 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಬಜೆಟ್ ನೊಂದಿಗೆ ಹೊಸ ಎಫ್ ಪಿಒ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. 2025 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 31ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, 10,000 ಎಫ್ ಪಿಒಗಳನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಬೆಲೆ ಮತ್ತು ಆದಾಯ ಬೆಂಬಲ:
ಹವಾಮಾನ ಆಘಾತಗಳು, ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಚಂಚಲತೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಇನ್ಪುಟ್ ವೆಚ್ಚಗಳಿಂದಾಗಿ ಕೃಷಿ ಆದಾಯವು ಅಸ್ಥಿರವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಬೆಲೆ ಮತ್ತು ಆದಾಯ ಬೆಂಬಲ ನೀತಿಗಳು ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಅತಿ ಸಣ್ಣ ರೈತರು ಸೀಮಿತ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಮತ್ತು ದುರ್ಬಲ ಚೌಕಾಶಿ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಖಚಿತ ಆದಾಯ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಯುತ ಬೆಲೆಗಳು ಮೂಲಭೂತ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ, ಉತ್ಪಾದಕ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ ಕೃಷಿ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ರೈತರಿಗೆ ಲಾಭದಾಯಕ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಸರ್ಕಾರವು 22 ಕಡ್ಡಾಯ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು (ಎಂಎಸ್ ಪಿ) ಘೋಷಿಸಿದೆ. 2018- 19ನೇ ಸಾಲಿನ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ವೆಚ್ಚದ 1.5 ಪಟ್ಟು ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ ನಿಗದಿ ಮಾಡುವ ಪೂರ್ವ ನಿರ್ಧಾರಿತ ತತ್ವವನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿತ್ತು.
ಖಾರಿಫ್(ಮುಂಗಾರು) ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ (ಕೆಎಂಎಸ್) 2025-26 ಮತ್ತು ಹಿಂಗಾರು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ (ಆರ್ ಎಂಎಸ್) 2026-27 ರ ಎಲ್ಲಾ ಕಡ್ಡಾಯ ಮುಂಗಾರು ಮತ್ತು ಹಿಂಗಾರು ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಎಂಎಸ್ ಪಿ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಘೋಷಿಸಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ (ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್) ನಂತಹ ಖಚಿತ ಬೆಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಆದಾಯ ಬೆಂಬಲವು ಕೃಷಿ ಆದಾಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಸುಸ್ಥಿರ ಹೂಡಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ. ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ, ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, 21 ಕಂತುಗಳಲ್ಲಿ 11 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಅರ್ಹ ರೈತರಿಗೆ 4.09 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಕೃಷಿ ಸಾಲ:
ವಾಣಿಜ್ಯ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಗ್ರಾಮೀಣ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು (ಆರ್ ಆರ್ ಬಿಗಳು), ಸಹಕಾರಿಗಳು, ಸಣ್ಣ ಹಣಕಾಸು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಮೈಕ್ರೋಫೈನಾನ್ಸ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಎಂಎಫ್ ಐಗಳು) ಮತ್ತು ಲೇವಾದೇವಿಗಾರರು, ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಜಾಲಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಅನೌಪಚಾರಿಕ ಮೂಲಗಳಂತಹ ಎರಡೂ ಔಪಚಾರಿಕ ಮೂಲಗಳಿಂದ ಕೃಷಿ ಸಾಲವು ಹರಿಯುತ್ತದೆ. ಪ್ರಮುಖ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳಾದ ಲೀಡ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸ್ಕೀಮ್ ಮತ್ತು ಆದ್ಯತಾ ವಲಯದ ಸಾಲ, ಆದ್ಯತೆಯ ಕೃಷಿ ಕುಟುಂಬಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಸಮಯೋಚಿತ ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶಿತ ಸಾಲ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಗ್ರೌಂಡ್ ಲೆವೆಲ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ (ಜಿಎಲ್ ಸಿ) ವಿತರಣೆಯು 28.69 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಷ್ಟಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಅಲ್ಪಾವಧಿ ಸಾಲಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 15.93 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳು ಮತ್ತು ಅವಧಿ ಸಾಲಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 12.77 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಇದು 2025 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 27.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಗುರಿಯನ್ನು ಮೀರಿದೆ. 2025 ರ ಮಾರ್ಚ್ 31ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ 10.20 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಬಾಕಿ ಇರುವ 7.72 ಕೋಟಿ ಚಾಲ್ತಿ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಕೆಸಿಸಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಮಾರ್ಪಡಿಸಿದ ಬಡ್ಡಿ ಸಹಾಯಧನ ಯೋಜನೆ (ಎಂಐಎಸ್ಎಸ್) ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಿತು. ಇದು ಶೇ. 7 ರಷ್ಟು ಸಬ್ಸಿಡಿ ಬಡ್ಡಿದರದಲ್ಲಿ ಶೇ. 3ರಷ್ಟು ತ್ವರಿತ ಮರುಪಾವತಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹದೊಂದಿಗೆ ಸಾಲಗಳನ್ನು ನೀಡಿತು. ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 15 ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 26 ರ ನಡುವೆ, ಒಟ್ಟು 1.77 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಎಂಐಎಸ್ಎಸ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಬ್ಸಿಡಿಯಾಗಿ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ.