ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ" ਦੀ ਭਾਵਨਾ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਭਾਰਤ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਇਆ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਗੈਰ-ਮੁਦਰਾ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ; ਭਾਰਤ ਦੀ ਗ਼ਰੀਬੀ 2022-23 ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ 5.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਘੱਟ ਹੋਈ
ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਜਨਸੰਖਿਆ ਵਰ੍ਹੇ 2016 ਵਿੱਚ 22 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2025 ਵਿੱਚ 64.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2026 ਦੌਰਾਨ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਵਾਧਾ ਦਰ 12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੇਵਾ ਖਰਚ (SSE) ਨੇ ਗਤੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖੀ
29 JAN 2026 1:56PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2025-26 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ "ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ" ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਰਿਹਾਇਸ਼, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ, ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼, ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਢੰਗ ਨਾਲ ਰਹਿਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਧਦੀ ਅਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਨੀਤੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ, ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਕਿਰਤ ਬਜ਼ਾਰ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਪੂਰੇ ਜੀਵਨ ਕਾਲ ਅਤੇ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੌਰਾਨ ਸਮਾਜਿਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਗ਼ਰੀਬੀ ਅਤੇ ਭੁੱਖਮਰੀ ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਰੇਖਾ (IPL) ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਪੈਮਾਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀਆਂ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭੋਜਨ, ਕੱਪੜਾ ਅਤੇ ਆਵਾਸ, ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਪੂੰਜੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਜੂਨ 2025 ਵਿੱਚ, ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਰੇਖਾ ਨੂੰ 2.15 ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 3.0 ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਇਸ ਨੂੰ 2021 ਦੀ ਖਰੀਦ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਆਈਪੀਐੱਲ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਤਿ-ਗ਼ਰੀਬੀ ਦਰ ਸਾਲ 2022-23 ਵਿੱਚ 5.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ, ਅਤੇ ਹੇਠਲੀ-ਦਰਮਿਆਨੀ-ਆਮਦਨ ਵਾਲੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦਰ 23.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਮੁਦਰਾ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬੀ ਰੇਖਾਵਾਂ 'ਤੇ ਤੇਂਦੁਲਕਰ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਗਰੀਬੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਘੱਟ ਹੋ ਰਹੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਸਾਲ 2011-12 ਅਤੇ 2023-24 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ, ਪੁਨਰ-ਵੰਡ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਨਿਰੰਤਰ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦਰ ਨੂੰ ਸਾਲ 2011-12 ਵਿੱਚ 21.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 2022-23 ਵਿੱਚ 4.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਕਿ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ 2023-24 ਵਿੱਚ 2.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹਿ ਗਿਆ। ਇਹ ਅਨੁਮਾਨ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਦੋਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਘਟੀ ਹੋਈ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ (SDGs) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸੂਚਕਾਂਕ (NIF) ਦੀ 2025 ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਤਸਵੀਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਧੀਨ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਆਬਾਦੀ ਸਾਲ 2016 ਵਿੱਚ 22 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2025 ਵਿੱਚ 24.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਸਥਾਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਪਹੁੰਚ ਦੁਆਰਾ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ 2015-16 ਵਿੱਚ 94.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2024-25 ਵਿੱਚ 99.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਘਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕੋ ਜਿਹਾ ਬਿਜਲੀਕਰਣ 2021-22 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਦਕਿ 2019-20 ਵਿੱਚ ਸੌ ਫੀਸਦੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚ ਮੁਕਤ (ODF) ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਅਤੇ 31 ਦਸੰਬਰ, 2025 ਤੱਕ 96 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੇ ODF ਪਲੱਸ ਦਾ ਦਰਜਾ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਿਆ ਸੀ।
ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਜਨਰਲ ਸਮਾਜਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਖਰਚ (SSE) ਨੇ ਸਮਾਜਿਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਗਤੀ ਜਾਰੀ ਰੱਖੀ। ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਜਨਰਲ SSE ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022 ਤੱਕ ਵਾਧਾ ਦਿਖਾਇਆ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਤੋਂ 2026 ਤੱਕ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ SSE ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਵਾਧਾ ਦਰ ਵਿੱਚ 12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ CAGR ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। CAGR ਸਿੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਖਰਚ 11 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧਿਆ ਜਦਕਿ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ CAGR ਵਿੱਚ 8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।

Ministry of Finance
INCLUSIVE GROWTH BASED ON SPIRIT OF ‘SABKA SAATH, SABKA VIKAS, SABKA PRAYAS, SABKA VISHWAS’ HAS YIELDED MEASURABLE GAINS FOR INDIA
INDIA HAS MADE SIGNIFICANT STRIDES IN REDUCING NON-MONETARY POVERTY; INDIA’S POVERTY RATED REDUCED SIGNIFICANTLY TO 5.3% IN 2022-23
POPULATION COVERED BY SOCIAL PROTECTION SYSTEMS HAS INCREASED FROM 22 PER CENT IN 2016 TO 64.3 PER CENT IN 2025.
GOVERNMENT’S SOCIAL SERVICES EXPENDITURE (SSE) HAS KEPT PACE WITH THE DEVELOPMENT OF THE SOCIAL SECTOR WITH A COMPOUND ANNUAL GROWTH RATE 12% DURING FY 22 TO FY 26
29 JAN 2026 1:56PM by PIB Delhi
Government has taken significant efforts to provide affordable housing, social and food security, financial inclusion, universal access to basic amenities, and improving the overall well-being and standards of living with spirit of ‘Sabka Sath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas’. These efforts have yielded significant measurable gains towards eradication of poverty and prevent inequality from rising, which has been clearly underlined in the findings of the Economic Survey tabled in the Parliament today by the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman.
The Economic Survey underlines that the Policies such as income support, social protection, labour market regulation, and education for all help the state in its endeavour to ensure the goals of upward social mobility across generations and throughout an individual’s lifespan.
The aspirations of netizens and policy efforts are commonly assessed using benchmarks of poverty and deprivation. One such metric is the World Bank’s (WB) International Poverty Line (IPL), which represents the minimum amount of money a person needs per day to afford basic necessities such as food, clothing, and shelter. In June 2025, the WB raised the poverty line from USD 2.15 to USD 3.00 a day, adjusted for the purchasing power of money to 2021 prices.
The Economic Survey Highlights that, with the revised IPL, the poverty rates for India in 2022-23 are 5.3 per cent for extreme poverty and 23.9 per cent for lower-middle-income poverty. According to the WB, India has made significant strides in reducing non-monetary poverty Alongside the WB poverty estimates, poverty estimates by researcers based on the Tendulkar committee poverty line also indicate a sharp and broad-based decline in poverty in India. Between 2011-12 and 2023-24, sustained economic growth, supported by redistributive interventions, is estimated to have reduced the poverty rate from 21.9 per cent in 2011-12 to 4.7 per cent in 2022-23 and further to 2.3 per cent in 2023-24.The estimates indicate low poverty incidence across states and in both rural nd urban areas.
The Sustainable Development Goal (SDG) National Indicator Framework (NIF) Progress Report, 2025, provides a comprehensive picture of the impact of these initiatives in achieving a transformative scale-up towards achieving the SDG targets.
The population covered by social protection systems has increased from 22 per cent in 2016 to 64.3 per cent in 2025, indicating a substantial expansion in social security coverage in the country. The population using improved drinking water sources in rural areas has increased from 94.6 per cent in 2015-16 to 99.6 per cent in 2024-25. Universal household electrification was achieved in 2021-22, while 100 per cent of the districts were declared open defecation free (ODF) in 2019-20, and over 96 per cent of Swachh Bharat Mission (SBM) villages have achieved theODF plus status (As of 31 December 2025).
The general government’s social services expenditure (SSE) has kept pace with the development of the social sector. The general government’s SSE has shown a rising trend since FY22.During the five years from FY22 to FY26 (BE), the SSE grew at a compound annual growth rate (CAGR) of 12 per cent. Expenditure on education has grown at a CAGR of 11 per cent, whereas expenditure on health grew at a CAGR of 8 per cent during the same period.