નાણા મંત્રાલય
‘સબકા સાથ, સબકા વિકાસ, સબકા પ્રયાસ, સબકા વિશ્વાસ’ ની ભાવના પર આધારિત સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિએ ભારત માટે માપી શકાય તેવા લાભો આપ્યા છે
ભારતે બિન-નાણાકીય ગરીબી ઘટાડવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે; ભારતનો ગરીબી દર 2022-23માં નોંધપાત્ર રીતે ઘટીને 5.3% થયો છે
સામાજિક સુરક્ષા પ્રણાલીઓ દ્વારા આવરી લેવામાં આવેલી વસ્તી 2016 માં 22 ટકાથી વધીને 2025માં 64.3 ટકા થઈ છે.
સરકારનો સામાજિક સેવાઓનો ખર્ચ (SSE) નાણાકીય વર્ષ 22 થી નાણાકીય વર્ષ 26 દરમિયાન 12%ના ચક્રવૃદ્ધિ વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર સાથે સામાજિક ક્ષેત્રના વિકાસની સાથે તાલ મિલાવી રહ્યો છે
29 JAN 2026 1:56PM by PIB Ahmedabad
સરકારે ‘સબકા સાથ, સબકા વિકાસ, સબકા વિશ્વાસ, સબકા પ્રયાસ’ની ભાવના સાથે સસ્તું આવાસ, સામાજિક અને ખાદ્ય સુરક્ષા, નાણાકીય સમાવેશ, પાયાની સુવિધાઓ સુધી સાર્વત્રિક પહોંચ અને એકંદર સુખાકારી અને જીવનધોરણ સુધારવા માટે નોંધપાત્ર પ્રયાસો કર્યા છે. આ પ્રયાસોએ ગરીબી નાબૂદી તરફ નોંધપાત્ર માપી શકાય તેવા લાભો આપ્યા છે અને અસમાનતાને વધતી અટકાવી છે, જે આજે કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ દ્વારા સંસદમાં રજૂ કરવામાં આવેલા આર્થિક સર્વેક્ષણના તારણોમાં સ્પષ્ટપણે રેખાંકિત કરવામાં આવ્યું છે.
આર્થિક સર્વેક્ષણ રેખાંકિત કરે છે કે આવક સહાય, સામાજિક સુરક્ષા, શ્રમ બજાર નિયમન અને સૌના માટે શિક્ષણ જેવી નીતિઓ પેઢીઓ દર પેઢી અને વ્યક્તિના સમગ્ર જીવનકાળ દરમિયાન સામાજિક ગતિશીલતાના લક્ષ્યોને સુનિશ્ચિત કરવાના તેના પ્રયાસમાં રાજ્યને મદદ કરે છે.
નેટિઝન્સની આકાંક્ષાઓ અને નીતિગત પ્રયાસોનું સામાન્ય રીતે ગરીબી અને વંચિતતાના બેન્ચમાર્કનો ઉપયોગ કરીને મૂલ્યાંકન કરવામાં આવે છે. આવું જ એક મેટ્રિક વર્લ્ડ બેંક (WB) ની આંતરરાષ્ટ્રીય ગરીબી રેખા (IPL) છે, જે ખોરાક, કપડાં અને આશ્રય જેવી પાયાની જરૂરિયાતો પૂરી કરવા માટે વ્યક્તિને દરરોજ જરૂરી લઘુત્તમ રકમનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. જૂન 2025 માં, વર્લ્ડ બેંકે ગરીબી રેખાને દરરોજ 2.15 યુએસ ડોલરથી વધારીને 3.00 યુએસ ડોલર કરી હતી, જે 2021 ના ભાવો મુજબ નાણાંની ખરીદ શક્તિ માટે એડજસ્ટ કરવામાં આવી હતી.
આર્થિક સર્વેક્ષણ હાઇલાઇટ કરે છે કે, સુધારેલી IPL સાથે, 2022-23 માટે ભારતમાં ગરીબી દર અતિશય ગરીબી (extreme poverty) માટે 5.3 ટકા અને નિમ્ન-મધ્યમ-આવક ગરીબી માટે 23.9 ટકા છે. વર્લ્ડ બેંકના જણાવ્યા અનુસાર, ભારતે બિન-નાણાકીય ગરીબી ઘટાડવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. વર્લ્ડ બેંકના ગરીબી અંદાજોની સાથે, તેંડુલકર સમિતિની ગરીબી રેખા પર આધારિત સંશોધકોના ગરીબી અંદાજો પણ ભારતમાં ગરીબીમાં તીવ્ર અને વ્યાપક ઘટાડો સૂચવે છે. 2011-12 અને 2023-24 વચ્ચે, પુનઃવિતરણ હસ્તક્ષેપો દ્વારા સમર્થિત સતત આર્થિક વૃદ્ધિએ ગરીબી દર 2011-12 માં 21.9 ટકાથી ઘટાડીને 2022-23 માં 4.7 ટકા અને 2023-24 માં વધુ ઘટાડીને 2.3 ટકા કર્યો હોવાનો અંદાજ છે. અંદાજો રાજ્યોમાં અને ગ્રામીણ અને શહેરી બંને વિસ્તારોમાં ગરીબીની ઓછી ઘટનાઓ સૂચવે છે.
સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ (SDG) નેશનલ ઇન્ડિકેટર ફ્રેમવર્ક (NIF) પ્રોગ્રેસ રિપોર્ટ, 2025, SDG લક્ષ્યો હાંસલ કરવા તરફ પરિવર્તનકારી સ્કેલ-અપ હાંસલ કરવામાં આ પહેલોની અસરનું વ્યાપક ચિત્ર પૂરું પાડે છે.
સામાજિક સુરક્ષા પ્રણાલીઓ દ્વારા આવરી લેવામાં આવેલી વસ્તી 2016 માં 22 ટકાથી વધીને 2025 માં 64.3 ટકા થઈ છે, જે દેશમાં સામાજિક સુરક્ષા કવચના નોંધપાત્ર વિસ્તરણ સૂચવે છે. ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં પીવાના પાણીના સુધારેલા સ્ત્રોતોનો ઉપયોગ કરતી વસ્તી 2015-16 માં 94.6 ટકાથી વધીને 2024-25 માં 99.6 ટકા થઈ છે. સાર્વત્રિક ઘરગથ્થુ વિદ્યુતીકરણ 2021-22 માં પ્રાપ્ત થયું હતું, જ્યારે 2019-20 માં 100 ટકા જિલ્લાઓને ખુલ્લામાં શૌચ મુક્ત (ODF) જાહેર કરવામાં આવ્યા હતા, અને સ્વચ્છ ભારત મિશન (SBM) ના 96 ટકાથી વધુ ગામોએ ODF પ્લસ સ્ટેટસ પ્રાપ્ત કર્યું છે (31 ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં).
સરકારનો સામાન્ય સામાજિક સેવાઓનો ખર્ચ (SSE) સામાજિક ક્ષેત્રના વિકાસ સાથે સુસંગત રહ્યો છે. સરકારના SSE એ નાણાકીય વર્ષ 22 થી વધતો જતો વલણ દર્શાવ્યો છે. નાણાકીય વર્ષ 22 થી નાણાકીય વર્ષ 26 (BE) સુધીના પાંચ વર્ષ દરમિયાન, SSE 12 ટકાના ચક્રવૃદ્ધિ વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર (CAGR) થી વધ્યો છે. શિક્ષણ પરનો ખર્ચ 11 ટકાના CAGR થી વધ્યો છે, જ્યારે આરોગ્ય પરનો ખર્ચ તે જ સમયગાળા દરમિયાન 8 ટકાના CAGR થી વધ્યો છે.

Ministry of Finance
INCLUSIVE GROWTH BASED ON SPIRIT OF ‘SABKA SAATH, SABKA VIKAS, SABKA PRAYAS, SABKA VISHWAS’ HAS YIELDED MEASURABLE GAINS FOR INDIA
INDIA HAS MADE SIGNIFICANT STRIDES IN REDUCING NON-MONETARY POVERTY; INDIA’S POVERTY RATED REDUCED SIGNIFICANTLY TO 5.3% IN 2022-23
POPULATION COVERED BY SOCIAL PROTECTION SYSTEMS HAS INCREASED FROM 22 PER CENT IN 2016 TO 64.3 PER CENT IN 2025.
GOVERNMENT’S SOCIAL SERVICES EXPENDITURE (SSE) HAS KEPT PACE WITH THE DEVELOPMENT OF THE SOCIAL SECTOR WITH A COMPOUND ANNUAL GROWTH RATE 12% DURING FY 22 TO FY 26
29 JAN 2026 1:56PM by PIB Delhi
Government has taken significant efforts to provide affordable housing, social and food security, financial inclusion, universal access to basic amenities, and improving the overall well-being and standards of living with spirit of ‘Sabka Sath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas’. These efforts have yielded significant measurable gains towards eradication of poverty and prevent inequality from rising, which has been clearly underlined in the findings of the Economic Survey tabled in the Parliament today by the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman.
The Economic Survey underlines that the Policies such as income support, social protection, labour market regulation, and education for all help the state in its endeavour to ensure the goals of upward social mobility across generations and throughout an individual’s lifespan.
The aspirations of netizens and policy efforts are commonly assessed using benchmarks of poverty and deprivation. One such metric is the World Bank’s (WB) International Poverty Line (IPL), which represents the minimum amount of money a person needs per day to afford basic necessities such as food, clothing, and shelter. In June 2025, the WB raised the poverty line from USD 2.15 to USD 3.00 a day, adjusted for the purchasing power of money to 2021 prices.
The Economic Survey Highlights that, with the revised IPL, the poverty rates for India in 2022-23 are 5.3 per cent for extreme poverty and 23.9 per cent for lower-middle-income poverty. According to the WB, India has made significant strides in reducing non-monetary poverty Alongside the WB poverty estimates, poverty estimates by researcers based on the Tendulkar committee poverty line also indicate a sharp and broad-based decline in poverty in India. Between 2011-12 and 2023-24, sustained economic growth, supported by redistributive interventions, is estimated to have reduced the poverty rate from 21.9 per cent in 2011-12 to 4.7 per cent in 2022-23 and further to 2.3 per cent in 2023-24.The estimates indicate low poverty incidence across states and in both rural nd urban areas.
The Sustainable Development Goal (SDG) National Indicator Framework (NIF) Progress Report, 2025, provides a comprehensive picture of the impact of these initiatives in achieving a transformative scale-up towards achieving the SDG targets.
The population covered by social protection systems has increased from 22 per cent in 2016 to 64.3 per cent in 2025, indicating a substantial expansion in social security coverage in the country. The population using improved drinking water sources in rural areas has increased from 94.6 per cent in 2015-16 to 99.6 per cent in 2024-25. Universal household electrification was achieved in 2021-22, while 100 per cent of the districts were declared open defecation free (ODF) in 2019-20, and over 96 per cent of Swachh Bharat Mission (SBM) villages have achieved theODF plus status (As of 31 December 2025).
The general government’s social services expenditure (SSE) has kept pace with the development of the social sector. The general government’s SSE has shown a rising trend since FY22.During the five years from FY22 to FY26 (BE), the SSE grew at a compound annual growth rate (CAGR) of 12 per cent. Expenditure on education has grown at a CAGR of 11 per cent, whereas expenditure on health grew at a CAGR of 8 per cent during the same period.