ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਿਛਲੇ ਕੁੱਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬੀਮਾ ਕਵਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਰੱਕੀ ਹੋਈ ਹੈ
31 ਦਸੰਬਰ ਤੱਕ 9.5 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੀ ਸੀਏਜੀਆਰ ਨਾਲ, ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਗਾਹਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦਸੰਬਰ 2025 ਤੱਕ 211.7 ਲੱਖ ਹੋ ਗਈ
ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਈ-ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਮਾਡਲ ਰਾਹੀਂ ਗਿੱਗ ਵਰਕਰਾਂ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਗੈਰ-ਸੰਗਠਿਤ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ
'ਗੈਰ-ਜੀਵਨ' ਬੀਮਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਢਾਂਚਾਗਤ ਬਦਲਾਅ; ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਦਾ 41 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ
ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ 22,076 ਦਫ਼ਤਰ ਅਤੇ 83 ਲੱਖ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਟਰਾਂ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬੀਮਾ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
29 JAN 2026 1:44PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2025-26 ਪੇਸ਼ ਕਰਦਿਆਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬੀਮੇ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਤਰੱਕੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੀਮਾ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ, ਆਈਆਰਡੀਏਆਈ ਅਤੇ ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਘੇਰਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਲੋੜਵੰਦ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇਣ ਲਈ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ।
ਪੈਨਸ਼ਨ ਖੇਤਰ
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪੈਨਸ਼ਨ ਫ਼ੰਡ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਥਾਰਟੀ (ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ) ਨੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਆਪਣੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਦਲ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਹੁ-ਪੱਧਰੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਾਜ਼ਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (ਐੱਨਪੀਐੱਸ), 2025 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਰਕਾਰ ਸਮਰਥਿਤ ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਕੀਮ (ਯੂਪੀਐੱਸ) ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਵਰੇਜ ਲਈ ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਵਿੱਖ ਨਿਧੀ (ਈਪੀਐੱਫ) ਅਤੇ ਅਟਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ (ਏਪੀਵਾਈ) ਵਰਗੀਆਂ ਹੋਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
31 ਦਸੰਬਰ 2025 ਤੱਕ, ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਦੇ 211.7 ਲੱਖ ਗਾਹਕ ਸਨ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਡ ਐੱਸੇਟਸ ਦੀ ਕੀਮਤ 16.1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ (ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 15 ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 25) ਵਿੱਚ, ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਗਾਹਕ 9.5 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੀ ਸੀਏਜੀਆਰ ਨਾਲ ਵਧੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਧੀਨ ਸੰਪਤੀਆਂ (ਏਯੂਐੱਮ) ਵਿੱਚ 37.3 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੀ ਸੀਏਜੀਆਰ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ 2016 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਏਪੀਵਾਈ ਗਾਹਕਾਂ ਵਿੱਚ 43.7 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੀਏਜੀਆਰ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਏਯੂਐੱਮ ਨੇ 64.5 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੀ ਸੀਏਜੀਆਰ ਨਾਲ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਾਧਾ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਡੇ ਗੈਰ-ਸੰਗਠਿਤ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਘੇਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਕਤੂਬਰ 2025 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ 'ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਈ-ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਮਾਡਲ' ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮ (ਗਿੱਗ) ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਮੁਕਤੀ ਬੱਚਤ ਦੀ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ, ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਅਤੇ ਏਪੀਵਾਈ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਐੱਫਪੀਓ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕਾਂ ਸਮੇਤ ਖੇਤੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਕਵਰੇਜ ਦੇਣ ਲਈ ਕਿਸਾਨ-ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪੈਨਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਕਮੀ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਘੱਟ ਆਮਦਨ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਸੇਵਾ ਮੁਕਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸੀਮਤ ਹੈ। ਆਸਾਨ ਆਨਬੋਰਡਿੰਗ, ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਲਾਈਟ ਵੇਰੀਐਂਟ, ਏਪੀਵਾਈ ਆਊਟਰੀਚ ਮੁਹਿੰਮ, ਈ-ਐੱਨਪੀਐੱਸ, ਡਿਜੀਟਲ ਕੇਵਾਈਸੀ, ਲਚਕਦਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਨਾਬਾਲਗਾਂ, ਗਿੱਗ ਵਰਕਰਾਂ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਰਗੇ ਹਾਲੀਆ ਯਤਨਾਂ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਵਰੇਜ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚੱਲੇ ਆ ਰਹੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਭਰਨ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਅੱਗੇ ਦਾ ਰਸਤਾ ਅੰਸ਼ਦਾਨੀ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਅੰਸ਼ਦਾਨੀ ਦੋਵਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਸੋਚ-ਸਮਝ ਕੇ ਕੀਤੇ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ, ਕਿਸਾਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਗਿੱਗ-ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਆਖ਼ਰੀ ਸਿਰੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਇਹ ਖੇਤਰ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲਾ ਖੇਤਰ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਧਿਐਨਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਈਪੀਐੱਫਓ, ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ ਅਤੇ ਰਾਜ-ਪੱਧਰੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਖਿੰਡਾਅ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ, ਪੋਰਟੇਬਿਲਟੀ ਵਧਾਈ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ-ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਐੱਨਪੀਐੱਸ, ਏਪੀਵਾਈ ਅਤੇ ਦੂਜੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਵਧਾਉਣ ਨਾਲ ਕਾਮਿਆਂ ਦੇ ਸੈਕਟਰ ਬਦਲਣ ਜਾਂ ਦੂਜੀਆਂ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਜਾਣ 'ਤੇ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਰੁਕਾਵਟ ਦੇ ਪੋਰਟੇਬਿਲਟੀ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਜੋਖ਼ਮ ਮੁਲਾਂਕਣ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਜੋਖ਼ਮ-ਮਾਡਲਿੰਗ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਲਚਕੀਲਾਪਨ ਅਤੇ ਰਿਟਰਨ ਦੋਵੇਂ ਵਧ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਲਗਾਤਾਰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਅਜਿਹੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਚੰਗੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ ਜੋ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ, ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਵਧੀਆ ਤਰੀਕਿਆਂ 'ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਹੋਵੇ।
ਬੀਮਾ ਖੇਤਰ
ਭਾਰਤੀ ਬੀਮਾ ਖੇਤਰ '2047 ਤੱਕ ਸਭ ਲਈ ਬੀਮਾ' ਦੀ ਸੋਚ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਦਲਾਅ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਬੀਮਾ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਥਾਰਟੀ ਭਾਵ ਆਈਆਰਡੀਏਆਈ ਇੱਕ ਸਿਧਾਂਤ-ਆਧਾਰਿਤ ਢਾਂਚੇ ਵੱਲ ਵਧੀ ਹੈ ਜੋ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਪਾਲਣਾ ਦਾ ਬੋਝ ਘੱਟ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਾ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਚਕੀਲਾਪਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ 'ਸਬਕਾ ਬੀਮਾ ਸਬਕੀ ਰਕਸ਼ਾ' (ਬੀਮਾ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ) ਬੀਮਾ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ 'ਗੈਰ-ਜੀਵਨ' ਬੀਮਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਢਾਂਚਾਗਤ ਬਦਲਾਅ ਸਾਫ਼ ਦਿਖ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ, ਜੋ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਦਾ 41 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ, ਨੇ ਮੋਟਰ ਬੀਮੇ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡ ਕੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਬਣਾ ਲਿਆ ਹੈ। 'ਗੈਰ-ਜੀਵਨ' ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 'ਨੈੱਟ ਇਨਕਰਡ ਕਲੇਮ' ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021 ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025 ਵਿੱਚ 70 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧ ਕੇ 1.9 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਏ। ਇਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਮੋਟਰ ਖੇਤਰ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਜੀਵਨ ਬੀਮਾ ਖੇਤਰ ਇਸ ਖੇਤਰ 'ਤੇ ਹਾਵੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਕੋਲ ਕੁੱਲ ਏਯੂਐੱਮ ਦਾ 91 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 75 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜੀਵਨ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 6.3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ।
ਸਾਰੀਆਂ 26 ਜੀਵਨ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ, 26 ਗੈਰ-ਜੀਵਨ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਸੱਤ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਦੋ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਸਰਗਰਮ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 83 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਟਰਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤੋਂ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਮਾਰਚ 2025 ਤੱਕ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਕੁੱਲ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 22,076 ਸੀ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਏਜੰਟ, ਪੁਆਇੰਟ ਆਫ ਸੇਲਜ਼ ਪਰਸਨ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਵੰਡ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021 ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 48 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025 ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 83 ਲੱਖ ਹੋ ਗਿਆ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜੀਵਨ ਬੀਮਾ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਪਾਲਿਸੀ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਵਿੱਚ ਛੋਟ ਨਾਲ ਪਾਲਿਸੀਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਰਾਹਤ ਮਿਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬੀਮਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ। 'ਸਬਕਾ ਬੀਮਾ, ਸਬਕੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ, 2025' ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਬੀਮਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਉਡੀਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸੁਧਾਰ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਐੱਫਡੀਆਈ ਸੀਮਾ ਨੂੰ 100 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੂਜੀਆਂ ਸੋਧਾਂ ਨਾਲ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੌਖ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਬੀਮਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਦਾ ਰਸਤਾ ਖੁੱਲ੍ਹੇਗਾ।
ਬੀਮਾ ਖੇਤਰ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਮੋੜ 'ਤੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਹੁਣ ਵੀ 'ਘੱਟ ਪਹੁੰਚ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਗਤ' ਵਾਲੇ ਸੰਤੁਲਨ ਨਾਲ ਬੱਝਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਇੱਕ ਮਹਿੰਗੇ ਵੰਡ ਮਾਡਲ ਕਰਕੇ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਬੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅੱਗੇ ਦਾ ਰਸਤਾ ਫ਼ੈਸਲਾਕੁਨ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਗਾਹਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪਾਲਿਸੀਧਾਰਕ ਨੂੰ 'ਪੈਸੇ ਦਾ ਪੂਰਾ ਮੁੱਲ' ਵਾਪਸ ਦਿਵਾਉਣ ਲਈ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਨ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।

Ministry of Finance
SIGNIFICANT STRIDES MADE IN PENSION AND INSURANCE COVER PROVIDING SOCIAL SECURITY OVER THE YEARS
WITH A CAGR OF 9.5 PER CENT AS OF 31st DECEMBER, NPS SUBSCRIBERS GROW TO 211.7 LAKH UPTO DECEMBER 2025
PFRDA FOCUSES ON WIDENING SOCIAL SECURITY NET UNDER NPS e-SHRAMIK MODEL TO ENCOMPASS INDIA’S VAST INFORMAL WORKFORCE INCLUDING GIG WORKERS
STRUCTURAL SHIFT IN THE ‘NON-LIFE’ INSURANCE SEGMENT; HEALTH INSURANCE ACCOUNTS FOR 41% OF GROSS DOMESTIC PREMIUM
22,076 INSURERS’ OFFICES AND NETWORK OF 83 LAKH DISTRIBUTORS DRIVING INSURANCE COVERAGE
29 JAN 2026 1:44PM by PIB Delhi
Significant strides have been made in providing social security cover to citizens in terms of pension and insurance, highlighted the Economic Survey tabled by Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman, in Parliament today. India’s regulatory bodies for insurance and pension - IRDAI and PFRDA – have advanced reforms to deepen financial inclusion and extend protection to underserved segments, the Survey added.
Pension Sector
The Survey highlights that the Pension Fund Regulatory Development Authority (PFRDA) has laid the groundwork for a vibrant pension system, offering a range of options for its users and covering a broad population bracket. India's pension landscape features a multi-tiered system dominated by the market-linked National Pension System (NPS), government backed Unified Pension Scheme (UPS) launched in 2025, and other schemes like the Employees' Provident Fund (EPF) and Atal Pension Yojana (APY) for broader coverage.
As of 31st December 2025, there were 211.7 lakh subscribers to NPS and managed assets worth ₹16.1 crore. Over the past decade (FY15 to FY25), NPS subscribers have grown at a CAGR of 9.5 per cent, and the assets under management (AUM) have rapidly increased at a CAGR of 37.3 per cent. Similarly, since its inception in 2016, APY subscriptions have grown at a robust CAGR of 43.7 per cent, and AUM has shown exemplary growth at a CAGR of 64.5 per cent, the Survey informed.
The Survey observes that the PFRDA has focused on widening the social security net to encompass India's vast informal workforce. Launched in October 2025, the NPS e-Shramik model targets platform (gig) workers and integrates them into mainstream retirement savings. Further, PFRDA is partnering with Farmer-Producer Organizations (FPOs) and MSMEs to bring pension coverage to more workers in the agriculture sector, including farmers, FPO members, and participants of self-help groups through the NPS and APY.
The Survey notes that persistent awareness gaps prevail, with low-income and rural households maintaining limited exposure to long-term retirement products. Recent efforts, such as simplified onboarding, NPS Lite variants, APY outreach campaigns, e-NPS, Digital KYC, flexible contribution structures and targeted products for minors, gig workers, and farmer groups, demonstrate the progress being made in closing these long-standing coverage gaps.
The Survey prescribes that way forward for India's pension ecosystem lies in a calibrated expansion of both contributory and non-contributory schemes. Engagement with state governments, cooperatives, farmer networks, and gig-platform companies can ensure last-mile reach. An area for further progress is regulatory coherence. The Survey quotes Studies that highlight the need for better alignment between EPFO, PFRDA, and state-level pension bodies to reduce fragmentation, enhance portability, and streamline governance.
The Survey further adds that expanding interoperability across NPS, APY and other schemes will support seamless portability as workers shift sectors or migrate. Strengthening actuarial capabilities, improving risk-modeling frameworks, and promoting long-duration investment channels can enhance both resilience and returns. With sustained institutional strengthening, India is well-positioned to develop a pension system that is inclusive, future-ready, and anchored in global best practices, it noted.
Insurance Sector
The Indian insurance sector is undergoing a significant transformation, driven by the vision of ‘Insurance for All by 2047’. The Economic Survey highlighted that the Insurance Regulatory Development Authority of India (IRDAI) has transitioned towards a principle-based framework that consolidates regulations, reduces compliance burdens, and provides insurers with greater flexibility to innovate. Meanwhile, the Sabka Bima Sabki Raskha (Amendment of Insurance Laws) represents its commitment to digitizing the insurance ecosystem and democratizing coverage.
The Survey further states that structural shifts are evident in the ‘non-life’ insurance segment, where health insurance, accounting for 41 per cent of the gross domestic premium, has overtaken motor insurance as the leading business line. In the ‘non-life’ sector, net incurred claims escalated by over 70 per cent since FY21 to ₹1.9 lakh crore in FY25, primarily driven by the Health and Motor segments. While, life insurance segment dominates the landscape, holding 91 per cent of the total AUM and contributing approximately 75 per cent of the premium income. Life insurers paid benefits totaling ₹6.3 lakh crore in FY25, the Survey pointed out.
All 26 life insurers, 26 non-life insurers, seven health insurers and two specialised insurers are active and supported by a network of over 83 lakh distributors. The total number of insurers’ offices stood at 22,076 as of March 2025. Complementing this physical reach, the distribution network–comprising agents, point of sales persons, and institutional partners–grew significantly from approximately 48 lakh in FY21 to nearly 83 lakh in FY25, the Survey added.
The Survey points out that exemption in GST on life insurance and individual health insurance policies has provided substantial relief to policyholders and made insurance services more affordable. The enactment of ‘Sabka Bima, Sabki Suraksha Act, 2025’ will usher in the much-awaited reforms in the insurance sector. An increase in the FDI limit to 100 per cent, accompanied by other amendments, paves the way for ease of doing business and enables the expansion of the sector, it added.
The insurance sector stands at a pivotal juncture, as it remains constrained by a ‘low-penetration, high-cost’ equilibrium driven by a high-cost distribution model that has inflated the cost of protection. The Economic Survey prescribes that the path forward necessitates decisive shifts, wherein, insurers must prioritize the digitization of distribution to rationalize acquisition costs and restore ‘value for money’ to the policyholder.