Ministry of Finance
SIGNIFICANT STRIDES MADE IN PENSION AND INSURANCE COVER PROVIDING SOCIAL SECURITY OVER THE YEARS
WITH A CAGR OF 9.5 PER CENT AS OF 31st DECEMBER, NPS SUBSCRIBERS GROW TO 211.7 LAKH UPTO DECEMBER 2025
PFRDA FOCUSES ON WIDENING SOCIAL SECURITY NET UNDER NPS e-SHRAMIK MODEL TO ENCOMPASS INDIA’S VAST INFORMAL WORKFORCE INCLUDING GIG WORKERS
STRUCTURAL SHIFT IN THE ‘NON-LIFE’ INSURANCE SEGMENT; HEALTH INSURANCE ACCOUNTS FOR 41% OF GROSS DOMESTIC PREMIUM
22,076 INSURERS’ OFFICES AND NETWORK OF 83 LAKH DISTRIBUTORS DRIVING INSURANCE COVERAGE
29 JAN 2026 1:44PM by PIB Delhi
Significant strides have been made in providing social security cover to citizens in terms of pension and insurance, highlighted the Economic Survey tabled by Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman, in Parliament today. India’s regulatory bodies for insurance and pension - IRDAI and PFRDA – have advanced reforms to deepen financial inclusion and extend protection to underserved segments, the Survey added.
Pension Sector
The Survey highlights that the Pension Fund Regulatory Development Authority (PFRDA) has laid the groundwork for a vibrant pension system, offering a range of options for its users and covering a broad population bracket. India's pension landscape features a multi-tiered system dominated by the market-linked National Pension System (NPS), government backed Unified Pension Scheme (UPS) launched in 2025, and other schemes like the Employees' Provident Fund (EPF) and Atal Pension Yojana (APY) for broader coverage.
As of 31st December 2025, there were 211.7 lakh subscribers to NPS and managed assets worth ₹16.1 crore. Over the past decade (FY15 to FY25), NPS subscribers have grown at a CAGR of 9.5 per cent, and the assets under management (AUM) have rapidly increased at a CAGR of 37.3 per cent. Similarly, since its inception in 2016, APY subscriptions have grown at a robust CAGR of 43.7 per cent, and AUM has shown exemplary growth at a CAGR of 64.5 per cent, the Survey informed.
The Survey observes that the PFRDA has focused on widening the social security net to encompass India's vast informal workforce. Launched in October 2025, the NPS e-Shramik model targets platform (gig) workers and integrates them into mainstream retirement savings. Further, PFRDA is partnering with Farmer-Producer Organizations (FPOs) and MSMEs to bring pension coverage to more workers in the agriculture sector, including farmers, FPO members, and participants of self-help groups through the NPS and APY.
The Survey notes that persistent awareness gaps prevail, with low-income and rural households maintaining limited exposure to long-term retirement products. Recent efforts, such as simplified onboarding, NPS Lite variants, APY outreach campaigns, e-NPS, Digital KYC, flexible contribution structures and targeted products for minors, gig workers, and farmer groups, demonstrate the progress being made in closing these long-standing coverage gaps.
The Survey prescribes that way forward for India's pension ecosystem lies in a calibrated expansion of both contributory and non-contributory schemes. Engagement with state governments, cooperatives, farmer networks, and gig-platform companies can ensure last-mile reach. An area for further progress is regulatory coherence. The Survey quotes Studies that highlight the need for better alignment between EPFO, PFRDA, and state-level pension bodies to reduce fragmentation, enhance portability, and streamline governance.
The Survey further adds that expanding interoperability across NPS, APY and other schemes will support seamless portability as workers shift sectors or migrate. Strengthening actuarial capabilities, improving risk-modeling frameworks, and promoting long-duration investment channels can enhance both resilience and returns. With sustained institutional strengthening, India is well-positioned to develop a pension system that is inclusive, future-ready, and anchored in global best practices, it noted.
Insurance Sector
The Indian insurance sector is undergoing a significant transformation, driven by the vision of ‘Insurance for All by 2047’. The Economic Survey highlighted that the Insurance Regulatory Development Authority of India (IRDAI) has transitioned towards a principle-based framework that consolidates regulations, reduces compliance burdens, and provides insurers with greater flexibility to innovate. Meanwhile, the Sabka Bima Sabki Raskha (Amendment of Insurance Laws) represents its commitment to digitizing the insurance ecosystem and democratizing coverage.
The Survey further states that structural shifts are evident in the ‘non-life’ insurance segment, where health insurance, accounting for 41 per cent of the gross domestic premium, has overtaken motor insurance as the leading business line. In the ‘non-life’ sector, net incurred claims escalated by over 70 per cent since FY21 to ₹1.9 lakh crore in FY25, primarily driven by the Health and Motor segments. While, life insurance segment dominates the landscape, holding 91 per cent of the total AUM and contributing approximately 75 per cent of the premium income. Life insurers paid benefits totaling ₹6.3 lakh crore in FY25, the Survey pointed out.
All 26 life insurers, 26 non-life insurers, seven health insurers and two specialised insurers are active and supported by a network of over 83 lakh distributors. The total number of insurers’ offices stood at 22,076 as of March 2025. Complementing this physical reach, the distribution network–comprising agents, point of sales persons, and institutional partners–grew significantly from approximately 48 lakh in FY21 to nearly 83 lakh in FY25, the Survey added.
The Survey points out that exemption in GST on life insurance and individual health insurance policies has provided substantial relief to policyholders and made insurance services more affordable. The enactment of ‘Sabka Bima, Sabki Suraksha Act, 2025’ will usher in the much-awaited reforms in the insurance sector. An increase in the FDI limit to 100 per cent, accompanied by other amendments, paves the way for ease of doing business and enables the expansion of the sector, it added.
The insurance sector stands at a pivotal juncture, as it remains constrained by a ‘low-penetration, high-cost’ equilibrium driven by a high-cost distribution model that has inflated the cost of protection. The Economic Survey prescribes that the path forward necessitates decisive shifts, wherein, insurers must prioritize the digitization of distribution to rationalize acquisition costs and restore ‘value for money’ to the policyholder.

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಪಿಂಚಣಿ ಮತ್ತು ವಿಮಾ ರಕ್ಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಗಳಾಗಿವೆ
ಡಿಸೆಂಬರ್ 31, 2025 ರ ವೇಳೆಗೆ ಶೇಕಡಾ 9.5 ರಷ್ಟು ಸಿ.ಎ.ಜಿ.ಆರ್.ನೊಂದಿಗೆ, ಡಿಸೆಂಬರ್ 2025 ರವರೆಗೆ ಎನ್.ಪಿ.ಎಸ್ ಚಂದಾದಾರರ ಸಂಖ್ಯೆ 211.7 ಲಕ್ಷಕ್ಕೆ ಬೆಳೆದಿದೆ
ಜಿಗ್ ಕೆಲಸಗಾರರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಭಾರತದ ವಿಶಾಲ ಅನೌಪಚಾರಿಕ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳಲು ಎನ್.ಪಿ.ಎಸ್. ಇ-ಶ್ರಮಿಕ್ ಮಾದರಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ನಿವ್ವಳವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವತ್ತ ಪಿ.ಎಫ್.ಆರ್.ಡಿ.ಎ. ಗಮನಹರಿಸಿದೆ
'ಜೀವ' ವಿಮಾಯೇತರ ವಿಮಾ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ರಚನಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆ; ಒಟ್ಟು ದೇಶೀಯ ಪ್ರೀಮಿಯಂನಲ್ಲಿ 41% ಆರೋಗ್ಯ ವಿಮಾ ಖಾತೆಗಳ ಪಾಲು ಸೇರಿದೆ
ವಿಮಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ 22,076 ಕಚೇರಿಗಳನ್ನು ಮತ್ತು 83 ಲಕ್ಷ ವಿತರಕರ ಚಾಲನಾ ಸಂಪರ್ಕ ಜಾಲದ ವಿಸೃತ ವಿಮಾ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಹೊಂದಿದೆ
29 JAN 2026 1:44PM by PIB Bengaluru
ಪಿಂಚಣಿ ಮತ್ತು ವಿಮೆಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಿದ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಹೇಳಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ವಿಮೆ ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ನಿಯಂತ್ರಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು - ಐ.ಆರ್.ಡಿ.ಎ.ಐ. ಮತ್ತು ಪಿ.ಎಫ್.ಆರ್.ಡಿ.ಎ. - ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆಯನ್ನು ಆಳಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಸುಧಾರಿತ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಪಿಂಚಣಿ ವಲಯ
ಪಿಂಚಣಿ ನಿಧಿ ನಿಯಂತ್ರಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಪಿ.ಎಫ್.ಆರ್.ಡಿ.ಎ.) ತನ್ನ ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ವಿವಿಧ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಮತ್ತು ವಿಶಾಲ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಒಂದು ರೋಮಾಂಚಕ ಪಿಂಚಣಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಪಿಂಚಣಿ ಚೌಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪ್ತಿಯು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ-ಸಂಬಂಧಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಿಂಚಣಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಎನ್.ಪಿ.ಎಸ್.), 2025 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಸರ್ಕಾರಿ ಬೆಂಬಲಿತ ಏಕೀಕೃತ ಪಿಂಚಣಿ ಯೋಜನೆ (ಯು.ಪಿ.ಎಸ್.) ಮತ್ತು ವಿಶಾಲ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗಾಗಿ ನೌಕರರ ಭವಿಷ್ಯ ನಿಧಿ (ಇ.ಪಿ.ಎಫ್.) ಮತ್ತು ಅಟಲ್ ಪಿಂಚಣಿ ಯೋಜನೆ (ಎ.ಪಿ.ವೈ.) ನಂತಹ ಇತರ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ಪ್ರಾಬಲ್ಯ ಹೊಂದಿರುವ ಬಹು-ಶ್ರೇಣಿಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಡಿಸೆಂಬರ್ 31, 2025 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ಎನ್.ಪಿ.ಎಸ್. ಗೆ 211.7 ಲಕ್ಷ ಚಂದಾದಾರರು ಇದ್ದರು ಮತ್ತು ₹16.1 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ನಿರ್ವಹಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಸ್ವತ್ತುಗಳು ಇದ್ದವು. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ (ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ15 ರಿಂದ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ25 ರವರೆಗೆ), ಎನ್.ಪಿ.ಎಸ್. ಚಂದಾದಾರರುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯು ಶೇಕಡಾ 9.5 ರಷ್ಟು ಸಿ.ಎ.ಜಿ.ಆರ್. ನಲ್ಲಿ ಬೆಳೆದಿದೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿರುವ ಸ್ವತ್ತುಗಳು (ಎ.ಯು.ಎಂ.) ಶೇಕಡಾ 37.3 ರಷ್ಟು ಸಿ.ಎ.ಜಿ.ಆರ್. ನಲ್ಲಿ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆದಿವೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, 2016 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ, ಎ.ಪಿ.ವೈ. ಚಂದಾದಾರಿಕೆಗಳು ಶೇಕಡಾ 43.7 ರಷ್ಟು ಬಲವಾದ ಸಿ.ಎ.ಜಿ.ಆರ್. ನಲ್ಲಿ ಬೆಳೆದಿವೆ ಮತ್ತು ಎ.ಯು.ಎಂ. ಶೇಕಡಾ 64.5 ರಷ್ಟು ಸಿ.ಎ.ಜಿ.ಆರ್. ನಲ್ಲಿ ಅನುಕರಣೀಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ತಿಳಿಸಿದೆ.
ಭಾರತದ ವಿಶಾಲ ಅನೌಪಚಾರಿಕ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳಲು ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ಜಾಲವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವತ್ತ ಪಿ.ಎಫ್.ಆರ್.ಡಿ.ಎ. ಗಮನಹರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಗಮನಿಸುತ್ತದೆ. ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2025 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಎನ್.ಪಿ.ಎಸ್. ಇ-ಶ್ರಮಿಕ್ ಮಾದರಿಯು ವೇದಿಕೆ (ಗಿಗ್) ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಂಡು ಅವರನ್ನು ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಯ ನಿವೃತ್ತಿ ಉಳಿತಾಯದಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ರೈತರು, ಎಫ್.ಪಿ.ಒ. ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಎನ್.ಪಿ.ಎಸ್. ಮತ್ತು ಎ.ಪಿ.ವೈ. ಮೂಲಕ ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಸೇರಿದಂತೆ ಕೃಷಿ ವಲಯದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಪಿಂಚಣಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ತರಲು ಪಿ.ಎಫ್.ಆರ್.ಡಿ.ಎ. ರೈತ-ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಎಫ್.ಪಿ.ಒ.ಗಳು) ಮತ್ತು ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ.ಗಳೊಂದಿಗೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಹೊಂದಿದೆ.
ಕಡಿಮೆ ಆದಾಯದ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ನಿವೃತ್ತಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತ ಮಾನ್ಯತೆಯನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವುದರೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರ ಜಾಗೃತಿ ಅಂತರಗಳು ಮೇಲುಗೈ ಸಾಧಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಗಮನಿಸುತ್ತದೆ. ಸರಳೀಕೃತ ಆನ್ ಬೋರ್ಡಿಂಗ್, ಎನ್.ಪಿ.ಎಸ್. ಲೈಟ್ ರೂಪಾಂತರಗಳು, ಎ.ಪಿ.ವೈ. ಔಟ್ರೀಚ್ ಅಭಿಯಾನಗಳು, e-ಎನ್.ಪಿ.ಎಸ್., ಡಿಜಿಟಲ್ ಕೆವೈಸಿ, ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ಕೊಡುಗೆ ರಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಪ್ರಾಪ್ತ ವಯಸ್ಕರು, ಗಿಗ್ ಕೆಲಸಗಾರರು ಮತ್ತು ರೈತ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಉದ್ದೇಶಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಂತಹ ಇತ್ತೀಚಿನ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಈ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆಗೊಳಿಸಿ ಮುಚ್ಚುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತವೆ.
ಭಾರತದ ಪಿಂಚಣಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು “ಕೊಡುಗೆ” ಮತ್ತು “ಕೊಡುಗೆ ರಹಿತ” ಯೋಜನೆಗಳ ಮಾಪನಾಂಕ ನಿರ್ಣಯದ ವಿಸ್ತರಣೆಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ರೈತ ಸಂಪರ್ಕ ಜಾಲಗಳು ಮತ್ತು ಗಿಗ್-ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಕಂಪನಿಗಳೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿ ತಲುಪುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತಷ್ಟು ಪ್ರಗತಿಗೆ ಒಂದು ಕ್ಷೇತ್ರವೆಂದರೆ ನಿಯಂತ್ರಕ ಸುಸಂಬದ್ಧತೆ. ವಿಘಟನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ಪೋರ್ಟಬಿಲಿಟಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಆಡಳಿತವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಇ.ಪಿ.ಎಫ್.ಒ., ಪಿ.ಎಫ್.ಆರ್.ಡಿ.ಎ. ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಪಿಂಚಣಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ಉತ್ತಮ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುವ ಅಧ್ಯಯನಗಳನ್ನು ಕೂಡಾ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತದೆ.
ಎನ್.ಪಿ.ಎಸ್., ಎಪಿವೈ ಮತ್ತು ಇತರ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ಕಾರ್ಮಿಕರು ವಲಯಗಳನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದಾಗ ಅಥವಾ ವಲಸೆ ಹೋದಾಗ ತಡೆರಹಿತ ಪೋರ್ಟಬಿಲಿಟಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿವರವಾಗಿ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ವಿಮಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಅಪಾಯ-ಮಾದರಿ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಮತ್ತು ಆದಾಯ ಎರಡನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ನಿರಂತರ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಬಲವರ್ಧನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತವು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವ, ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಲ್ಲಿ ನೆಲೆಗೊಂಡಿರುವ ಪಿಂಚಣಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಉತ್ತಮ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಗಮನಿಸಿದೆ.
ವಿಮಾ ವಲಯ
ಭಾರತೀಯ ವಿಮಾ ವಲಯವು '2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ವಿಮೆ' ಎಂಬ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುವ ಗಮನಾರ್ಹ ರೂಪಾಂತರಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ವಿಮಾ ನಿಯಂತ್ರಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಐ.ಆರ್.ಡಿ.ಎ.ಐ.) ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಕ್ರೋಢೀಕರಿಸುವ, ಅನುಸರಣೆ ಹೊರೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ವಿಮಾದಾರರಿಗೆ ಹೊಸತನಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ನಮ್ಯತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ತತ್ವ ಆಧಾರಿತ ಚೌಕಟ್ಟಿನತ್ತ ಪರಿವರ್ತನೆಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದೆ. ಏತನ್ಮಧ್ಯೆ, “ಸಬ್ಕಾ ಬಿಮಾ ಸಬ್ಕಿ ರಸ್ಕಾ (ವಿಮಾ ಕಾನೂನುಗಳ ತಿದ್ದುಪಡಿ)” ವಿಮಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಗೊಳಿಸುವ ತನ್ನ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ.
“ಜೀವೇತರ” ವಿಮಾ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ರಚನಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಹೇಳುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ದೇಶೀಯ ಪ್ರೀಮಿಯಂನ ಶೇಕಡಾ 41 ರಷ್ಟಿರುವ ಆರೋಗ್ಯ ವಿಮೆಯು, ಪ್ರಮುಖ ವ್ಯವಹಾರ ಮಾರ್ಗವಾಗಿ ಮೋಟಾರ್ ವಿಮೆಯನ್ನು ಹಿಂದಿಕ್ಕಿದೆ. “ಜೀವ ವಿಮಾ”ಯೇತರ ವಿಮಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ, ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ21 ರಿಂದ ನಿವ್ವಳ ಉಂಟಾದ ಕ್ಲೈಮ್ಗಳು ಶೇಕಡಾ 70 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ25 ರಲ್ಲಿ ₹1.9 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗೆ ತಲುಪಿದೆ, ಇದನ್ನು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಮೋಟಾರ್ ವಿಭಾಗಗಳು ನಡೆಸುತ್ತವೆ. ಆದರೆ, ಜೀವ ವಿಮಾ ವಿಭಾಗದ ಚೌಕಟ್ಟು ವ್ಯಾಪ್ತಿಯು ಪ್ರಾಬಲ್ಯ ಹೊಂದಿದ್ದು, ಒಟ್ಟು ಎ.ಯು.ಎಂ. ನ ಶೇಕಡಾ 91 ರಷ್ಟು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಆದಾಯದ ಸರಿಸುಮಾರು ಶೇಕಡಾ 75 ರಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ25 ರಲ್ಲಿ ಜೀವ ವಿಮಾದಾರರು ಒಟ್ಟು ₹6.3 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಾವತಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಗಮನಸೆಳೆದಿದೆ.
ಎಲ್ಲಾ 26 “ಜೀವ ವಿಮಾ” ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, 26 “ಜೀವೇತರ ವಿಮಾ” ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಏಳು ಆರೋಗ್ಯ ವಿಮಾದಾರರು ಮತ್ತು ಎರಡು ವಿಶೇಷ ವಿಮಾದಾರರು ಸಕ್ರಿಯರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು 83 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿತರಕರ ಜಾಲದಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಮಾರ್ಚ್ 2025 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ ಒಟ್ಟು ವಿಮಾದಾರರ ಕಚೇರಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 22,076 ರಷ್ಟಿತ್ತು. ಈ ಭೌತಿಕ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿ, ಏಜೆಂಟ್ ಗಳು, ಪಾಯಿಂಟ್ ಆಫ್ ಸೇಲ್ಸ್ ಪರ್ಸನ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ವಿತರಣಾ ಜಾಲವು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ21 ರಲ್ಲಿ ಸರಿಸುಮಾರು 48 ಲಕ್ಷದಿಂದ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ25 ರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 83 ಲಕ್ಷಕ್ಕೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಬೆಳೆದಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ತಿಳಿಸಿದೆ.
ಜೀವ ವಿಮೆ ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ವಿಮಾ ಪಾಲಿಸಿಗಳ ಮೇಲಿನ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ವಿನಾಯಿತಿಯು ಪಾಲಿಸಿದಾರರಿಗೆ ಗಣನೀಯ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಮಾ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಕೈಗೆಟುಕುವಂತೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ವಿಶೇಷ ಗಮನಸೆಳೆದಿದೆ. 'ಸಬ್ಕಾ ಬಿಮಾ, ಸಬ್ಕಿ ಸುರಕ್ಷಾ ಕಾಯ್ದೆ, 2025' ಜಾರಿಗೆ ಬರುವುದರಿಂದ ವಿಮಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಬಹುನಿರೀಕ್ಷಿತ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತವೆ. ಎಫ್.ಡಿ.ಐ. ಮಿತಿಯನ್ನು ಶೇ. 100 ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಇತರ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳೊಂದಿಗೆ, ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಲಯದ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಹೇಳಿದೆ.
ವಿಮಾ ವಲಯವು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ರಕ್ಷಣೆಯ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿರುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೆಚ್ಚದ ವಿತರಣಾ ಮಾದರಿಯಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುವ 'ಕಡಿಮೆ-ಒಳಹರಿವಿನ, ಹೆಚ್ಚಿನ-ವೆಚ್ಚದ' ಸಮತೋಲನದಿಂದ ನಿರ್ಬಂಧಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಮುಂದಿನ ಹಾದಿಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ವಿಮಾದಾರರು ಸ್ವಾಧೀನ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಪಾಲಿಸಿದಾರರಿಗೆ 'ಹಣಕ್ಕೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಮೌಲ್ಯ'ವನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಲು ವಿತರಣೆಯ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಹೇಳಿದೆ.