ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ವಾಸ್ತವಿಕವಾಗಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, 2025-26ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಮೊದಲಾರ್ಧದಲ್ಲಿ, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಒಟ್ಟು ಮೌಲ್ಯ ವೃದ್ಧಿಶೇ. 7.0 ರಷ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಿದ್ದರಿಂದ ಭಾರತದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ದೃಢವಾಗಿದೆ: ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2025-26
2026ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಮೊದಲ ಮತ್ತು ಎರಡನೇ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ಜಿವಿಎ ಶೇ. 7.72 ರಷ್ಟು ಮತ್ತು ಒಟ್ಟು 9.13 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಂಡಿದೆ
ಭಾರತದ ಒಟ್ಟು ಉತ್ಪಾದನಾ ಮೌಲ್ಯದಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಶೇ. 46.3 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳ ಕಂಡಿವೆ
2020 ರಿಂದ 25ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ವಾಣಿಜ್ಯ ವಲಯಕ್ಕೆ ಬ್ಯಾಂಕೇತರ ಮೂಲಗಳಿಂದ ಬಂದ ಹಣಕಾಸಿನ ಹರಿವು ಶೇ. 17.32 ರಷ್ಟು ಸಿಎಜಿಆರ್ ದಾಖಲಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ತಿಳಿಸಿದೆ.
ಪ್ರಮುಖ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಬಲವಾದ ವೇಗವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಂಡಿವೆ, ಭಾರತವು ಉಕ್ಕು ಮತ್ತು ಸಿಮೆಂಟ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಎರಡನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಜಾಗತಿಕ ಉತ್ಪಾದಕ ದೇಶವಾಗಿದೆ
ಭಾರತದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉದ್ಯಮವು ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷ 25 ರಲ್ಲಿ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಪ್ರಗತಿ ದಾಖಲಿಸಿದೆ. 1,047.52 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ (MT) ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗಿದೆ
ಭಾರತದ ಔಷಧೀಯ ವಲಯವು ಸುಸ್ಥಿರ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ, ಉದ್ಯಮವು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಪರಿಮಾಣದ ಪ್ರಕಾರ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಂಡಿದೆ
ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷ 2015–2025 ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಆಟೋಮೋಟಿವ್ ಉದ್ಯಮವು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 33 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ವಾಹನಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ
ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿವೆ. ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ 7 ರಿಂದ 3 ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ರಫ್ತು ವರ್ಗಕ್ಕೆ (ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷ 2022-25) ಏರುತ್ತಿದೆ
29 JAN 2026 2:09PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಒಟ್ಟು ಮೌಲ್ಯವರ್ಧಿತ ಪ್ರಮಾಣ (GVA) 2025-26 ರ ಮೊದಲಾರ್ಧದಲ್ಲಿ ಶೇ. 7.0 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಂಡಿದ್ದು, ಹಿಂದಿನ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ (2024-25) ಬೆಳವಣಿಗೆ ಶೇ. 5.9 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದ ನಂತರ ಇದು ಸ್ಪಷ್ಟ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಿದ 2025-26 ರ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
2025-26 ರ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು, ಉತ್ಪಾದನಾ GVA 2026 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಮೊದಲ ಮತ್ತು ಎರಡನೇ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಶೇಕಡಾ 7.72 ಮತ್ತು ಶೇಕಡಾ 9.13 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಂಡಿದೆ. ಇದು ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ರಚನಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಂದ ಈ ಪ್ರಗತಿ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಿಭಾಗಗಳ ಕಡೆಗೆ ಕ್ರಮೇಣ ಚಲನೆ, ಕಾರಿಡಾರ್ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೂಲಕ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಸುಧಾರಿತ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಾದ್ಯಂತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಔಪಚಾರಿಕತೆಯ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಳವಡಿಕೆ ಸೇರಿವೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಈಗ ಭಾರತದ ಒಟ್ಟು ಉತ್ಪಾದನಾ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆಯ ಶೇಕಡಾ 46.3 ರಷ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್, ಔಷಧೀಯ ವಸ್ತುಗಳು, ರಾಸಾಯನಿಕಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರಿಗೆ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳ ಬಲವರ್ಧನೆಯ ಜೊತೆಗೆ, ಉತ್ಪಾದನೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ (PLI) ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಮಿಷನ್‌ನಂತಹ ವಿವಿಧ ಸರ್ಕಾರಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಇದಕ್ಕೆ ಕಾರಣವೆಂದು ಹೇಳಲಾಗಿದೆ. ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ (CIP) ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಶ್ರೇಯಾಂಕವು 2023 ರಲ್ಲಿ 37 ನೇ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಆಶಾವಾದ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು 2022 ರಲ್ಲಿ 40 ನೇ ಸ್ಥಾನದಿಂದ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ವಾಣಿಜ್ಯ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಂದ ವಾಣಿಜ್ಯ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಂದ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಆಧಾರಿತ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಾಲದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು FY24ರಲ್ಲಿ ಶೇ. 9.39ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ FY25 ರಲ್ಲಿ ಶೇ. 8.24ಕ್ಕೆ ಮಧ್ಯಮವಾಗಿದ್ದರೂ, ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಗಳು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಂದ ದೂರದಲ್ಲಿರುವ ಹಣಕಾಸಿನ ಮೂಲಗಳ ನಿರಂತರ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆಗಸ್ಟ್ 2025 ರ ಮಾಸಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ವಿಮರ್ಶೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗಮನಿಸಿದ್ದು, 'ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸಾಲದಲ್ಲಿನ ಇಳಿಕೆ ವಾಣಿಜ್ಯ ವಲಯಕ್ಕೆ ಹಣಕಾಸು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಒಟ್ಟಾರೆ ಹರಿವಿನ ಹೆಚ್ಚಳದೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ'. ಬ್ಯಾಂಕೇತರ ಮೂಲಗಳಿಂದ ವಾಣಿಜ್ಯ ವಲಯಕ್ಕೆ ಹಣಕಾಸಿನ ಹರಿವು FY20 ರಿಂದ FY25 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 17.32 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು CAGR ಅನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ.
ಕೋರ್ ಇನ್ಪುಟ್ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು
ಪ್ರಮುಖ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಬಲವಾದ ಆವೇಗವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಂಡಿವೆ, ಭಾರತವು ಉಕ್ಕು ಮತ್ತು ಸಿಮೆಂಟ್‌ನ ಎರಡನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಜಾಗತಿಕ ಉತ್ಪಾದಕನಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಒತ್ತಿ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಚೀನಾದ ನಂತರ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಎರಡನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಿಮೆಂಟ್ ಉತ್ಪಾದಕ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಸರಾಸರಿ ತಲಾ 540 ಕೆಜಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ಸಿಮೆಂಟ್ ಬಳಕೆ ಸರಿಸುಮಾರು 290 ಕೆಜಿ. ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು, ರೈಲ್ವೆಗಳು, ವಸತಿ ಯೋಜನೆಗಳು, ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸಿಟಿಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಂತಹ ಮೆಗಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೇಲೆ ಸರ್ಕಾರ ಗಮನಹರಿಸುವುದರಿಂದ ಸಿಮೆಂಟ್ ಬೇಡಿಕೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಉಕ್ಕು ವಲಯವು ಪ್ರಮುಖ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಒಳಗಾಗಿದೆ, ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯಗಳಿಂದ ಬಲವಾದ ದೇಶೀಯ ಬೇಡಿಕೆಯಿಂದಾಗಿ ಇದು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಸಂಭವಿಸಿದೆ.
ಭಾರತದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉದ್ಯಮವು FY25 ರಲ್ಲಿ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪಿದ್ದು, 1,047.52 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ (MT) ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ 997.83 MT ಗಿಂತ 4.98 ಪ್ರತಿಶತ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ.
ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ಪೆಟ್ರೋಕೆಮಿಕಲ್ಸ್ ವಲಯವು ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಲೇ ಇದೆ, ಈ ವಲಯವು FY24 ರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯದ GVA ಗೆ ಶೇಕಡಾ 8.1 ರಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ
FY15–FY25 ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ವಾಹನ ಉದ್ಯಮವು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಶೇಕಡಾ 33 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ವಾಹನಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ವಾಹನ (EV) ನೋಂದಣಿಗಳಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತದೆ.
ವಿದ್ಯುತ್ ಚಲನಶೀಲತೆಗಾಗಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ನೀತಿ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು, ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ಮತ್ತು ಆಟೋ ಘಟಕಗಳ ಉದ್ಯಮಕ್ಕಾಗಿ PLI ಯೋಜನೆ (PLI-ಆಟೋ ಯೋಜನೆ), ‘ಅಡ್ವಾನ್ಸ್ಡ್ ಕೆಮಿಸ್ಟ್ರಿ ಸೆಲ್ (ACC) ಬ್ಯಾಟ್‌ಗಾಗಿ PLI ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಬ್ಯಾಟರಿ ಸ್ಟೋರೇಜ್‌ (PLI ACC Scheme), ಪಿಎಂ ಇ-ಡ್ರೈವ್‌ ಯೋಜನೆ, ಪಿಎಂ ಇ-ಬಸ್‌ ಸೇವಾ ಪೇಮೆಂಟ್‌ ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿ ಮೆಕ್ಯಾನಿಸಮ್‌ (PSM) Scheme, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಪ್ಯಾಸೆಂಜರ್ ಕಾರುಗಳ ತಯಾರಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಯೋಜನೆ (SMEC) ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಭಾರತದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ವಲಯವು ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ರಚನಾತ್ಮಕ ರೂಪಾಂತರಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗಿದೆ, FY22 ರಲ್ಲಿ ಏಳನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ರಫ್ತು ವರ್ಗದಿಂದ FY25 ರಲ್ಲಿ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮತ್ತು ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ರಫ್ತು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಏರಿಕೆಯಿಂದ ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಆಧಾರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. (ಚಾರ್ಟ್ VIII.16). ಈ ವಿಸ್ತರಣೆಯ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದು ಮೊಬೈಲ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಿಭಾಗವಾಗಿದೆ, ಇದು ಉತ್ಪಾದನಾ ಮೌಲ್ಯದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 30 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಕಂಡಿತು, FY15 ರಲ್ಲಿ ₹18,000 ಕೋಟಿಯಿಂದ FY25 ರಲ್ಲಿ ₹5.45 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿತು.
ಭಾರತೀಯ ಔಷಧೀಯ ಉದ್ಯಮವು ಪರಿಮಾಣದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡದಾಗಿದ್ದು, FY25 ರಲ್ಲಿ 191 ದೇಶಗಳಿಗೆ ರಫ್ತುಗಳೊಂದಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಜೆನೆರಿಕ್ಸ್ ಬೇಡಿಕೆಯ ಸರಿಸುಮಾರು 20 ಪ್ರತಿಶತವನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ. ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ FY25 ರಲ್ಲಿ ವಲಯದ ವಾರ್ಷಿಕ ವಹಿವಾಟು ₹4.72 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತದೆ, ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ (FY15 ರಿಂದ FY25) ರಫ್ತು ಶೇಕಡಾ 7 ರಷ್ಟು CAGR ನಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಮುಂದಿನ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ
ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್, ಸುಲಭ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿನ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾದ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಮತ್ತು ಸವಾಲಿನ ಜಾಗತಿಕ ಪರಿಸರದ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಭಾರತದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಲಯವು ಬಲವಾದ ಆವೇಗವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಲೇ ಇದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದೆ. ಕೈಗಾರಿಕೀಕರಣದ ಮುಂದಿನ ಹಂತದ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವೆಂದರೆ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಆಮದು ಪರ್ಯಾಯದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿರುವ ಮಾದರಿಯಿಂದ GVC ಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮಾಣ, ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಆಳವಾದ ಏಕೀಕರಣದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ ಮಾದರಿಯ ಕಡೆಗೆ ಮಾಪನಾಂಕ ನಿರ್ಣಯದ ಬದಲಾವಣೆಯ ಅಗತ್ಯವಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿಯೂ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಹುಡುಕುವ ಬದಲು, ಭಾರತವು ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳ ಆಳವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ R&D, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಳವಡಿಕೆ, ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಹೂಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಳದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ.

Ministry of Finance
INDIA’S INDUSTRIAL PERFORMANCE REMAINS ROBUST AS INDUSTRY GROSS VALUE ADDED GREW BY 7.0 PERCENT YEAR-ON-YEAR, IN REAL TERMS, IN THE FIRST HALF OF FY2025-26: ECONOMIC SURVEY 2025-26
MANUFACTURING GVA GREW BY 7.72 PER CENST AND 9.13 PER CENT IN Q1 AND Q2 OF FY26
MEDIUM AND HIGH-TECHNOLOGY ACTIVITIES ACCOUNTS FOR 46.3 PER CENT OF INDIA’S TOTAL MANUFACTURING VALUE ADDED
FINANCIAL FLOWS FROM NON-BANK SOURCES TO THE COMMERCIAL SECTOR RECORDED A CAGR OF 17.32 PER CENT OVER THE PERIOD FY20 TO FY25, THE SURVEY STATES
CORE INDUSTRIES MAINTAINED STRONG MOMENTUM, WITH INDIA REMAINING THE SECOND-LARGEST GLOBAL PRODUCER OF STEEL AND CEMENT
INDIA'S COAL INDUSTRY REACHED HISTORIC HEIGHTS IN FY25, PRODUCING 1,047.52 MILLION TONNES (MT) OF COAL
INDIA’S PHARMACEUTICAL SECTOR RECORDED SUSTAINED EXPANSION, WITH THE INDUSTRY REMAINING THE THIRD-LARGEST GLOBALLY BY VOLUME
THE AUTOMOTIVE INDUSTRY RECORDED NEARLY 33 PER CENT GROWTH IN PRODUCTION DURING FY15–FY25
GOVERNMENT HAS TAKEN UP SEVERAL INITIATIVES TO PROMOTE MANUFACTURING OF ELECTRIC VEHICLES IN INDIA
ELECTRONICS AND MOBILE MANUFACTURING EMERGED AS MAJOR GROWTH DRIVERS, WITH ELECTRONICS RISING FROM THE 7TH TO THE 3RD LARGEST EXPORT CATEGORY (FY22-FY25)
29 JAN 2026 2:09PM by PIB Delhi
India’s industrial performance remains robust as Industry Gross Value Added (GVA) grew by 7.0 per cent year-on-year, in real terms, in the first half of FY2025-26, marking a clear pickup after growth had eased to 5.9 per cent in the previous fiscal year (FY2024-25), says the Economic Survey 2025-26 tabled in Parliament by Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman today.
The Economic Survey of 2025-26 notes that Manufacturing GVA grew by 7.72 per cent and 9.13 per cent in Q1 and Q2 of FY26, respectively, primarily driven by ongoing structural shifts within the sector. It additionally mentions, these include a gradual move toward higher-value manufacturing segments, improved availability of industrial infrastructure through corridor-led development, and greater adoption of technology and formalisation across firms.
The Economic Survey states that, Medium and high-technology activities now account for 46.3 per cent of India’s total manufacturing value added. This is attributed due to various government initiatives such as the Production Linked Incentive (PLI) schemes and the India Semiconductor Mission, alongside the strengthening of domestic capacities in electronics, pharmaceuticals, chemicals and transportation sectors. The Survey optimistically further states that India’s global standing has strengthened, as its ranking in terms of Competitive Industrial Performance (CIP) improved to 37th in 2023, up from 40th position in 2022.
Though Bank-based industrial credit growth from commercial banks moderated to 8.24 per cent in FY25 compared to 9.39 per cent in FY24, assessments indicate an ongoing diversification of funding sources away from banks, the Survey states. Quoting the Monthly Economic Review of August 2025 the Survey noted, ‘decrease in bank credit coincides with the increase in the overall flow of financial resources to the commercial sector’. Financial flows from non-bank sources to the commercial sector recorded a CAGR of 17.32 per cent over the period FY20 to FY25.
CORE INPUT INDUSTRIES
Core industries maintained strong momentum, with India remaining the second-largest global producer of steel and cement, emphasizes the Economic Survey. India is the second-largest cement producer in the world after China. Domestic cement consumption in India is approximately 290 kg per capita, compared to a global average of 540 kg per capita. The Survey states, the Government's focus on mega infrastructure projects such as highways, railways, housing schemes, smart cities and rural development and industrial growth is expected to fuel cement demand significantly.
The Steel sector has undergone a major transformation in the last five years, largely driven by strong domestic demand from the construction and manufacturing sectors.
India's coal industry reached historic heights in FY25, producing 1,047.52 Million Tonnes (MT) of coal—a 4.98 per cent increase from the previous year's 997.83 MT.
The Chemicals and Petrochemicals sector continues to play a significant role in industrial development of the economy, the sector contributed 8.1 per cent to the overall manufacturing sector's GVA in FY24
The automotive industry recorded nearly 33 per cent growth in production during FY15–FY25. Government has taken up several initiatives to promote manufacturing of Electric Vehicles in India. The Survey further mentions that the Government initiatives have driven significant growth in Electric Vehicle (EV) registrations in recent years.
The Strategic Policy Interventions for Electric Mobility includes, PLI Scheme for Automobile & Auto Components Industry (PLI-Auto Scheme), PLI scheme for ‘National Programme on Advanced Chemistry Cell (ACC) Battery Storage’ (PLI ACC Scheme), PM E-DRIVE Scheme, PM e-Bus Sewa-Payment Security Mechanism (PSM) Scheme, Scheme to Promote Manufacturing of Electric Passenger Cars in India (SMEC), the Survey adds.
The Survey mentions India’s electronics sector has undergone a structural transformation in recent years, ascending from the seventh-largest export category in FY22 to the third-largest and fastest-growing in FY25. The Survey notes that this growth is underpinned by a remarkable surge in domestic production and export volumes (Chart VIII.16). Central to this expansion is the mobile manufacturing segment, which witnessed a nearly 30-fold increase in production value, rising from ₹18,000 crore in FY15 to ₹5.45 lakh crore in FY25.
The Indian pharmaceutical industry is the world’s third-largest by volume, meeting approximately 20 per cent of global generics demand, with exports to 191 countries in FY25. The Survey additionally mentions in FY25, the sector’s annual turnover reached ₹4.72 lakh crore, with exports growing at a CAGR of 7 per cent over the last decade (FY15 to FY 25).
A Roadmap For The Next Leap
The Survey mentions, India’s industrial sector continues to display strong momentum despite an evolving and challenging global environment, supported by reforms in infrastructure, logistics, ease of doing business and innovation systems. The Economic Survey optimistically points to the vital aspect of the next phase of industrialisation will require a calibrated shift from a model centred mainly on import substitution towards one focused on scale, competitiveness, innovation and deeper integration into GVCs. Rather than seeking complete self-reliance in every segment, India needs to build strategic resilience through diversification and creating depth of capabilities. This requires an increase in private sector investment in R&D, technology adoption, skills, and quality systems.