Ministry of Finance
INDIA’S INDUSTRIAL PERFORMANCE REMAINS ROBUST AS INDUSTRY GROSS VALUE ADDED GREW BY 7.0 PERCENT YEAR-ON-YEAR, IN REAL TERMS, IN THE FIRST HALF OF FY2025-26: ECONOMIC SURVEY 2025-26
MANUFACTURING GVA GREW BY 7.72 PER CENST AND 9.13 PER CENT IN Q1 AND Q2 OF FY26
MEDIUM AND HIGH-TECHNOLOGY ACTIVITIES ACCOUNTS FOR 46.3 PER CENT OF INDIA’S TOTAL MANUFACTURING VALUE ADDED
FINANCIAL FLOWS FROM NON-BANK SOURCES TO THE COMMERCIAL SECTOR RECORDED A CAGR OF 17.32 PER CENT OVER THE PERIOD FY20 TO FY25, THE SURVEY STATES
CORE INDUSTRIES MAINTAINED STRONG MOMENTUM, WITH INDIA REMAINING THE SECOND-LARGEST GLOBAL PRODUCER OF STEEL AND CEMENT
INDIA'S COAL INDUSTRY REACHED HISTORIC HEIGHTS IN FY25, PRODUCING 1,047.52 MILLION TONNES (MT) OF COAL
INDIA’S PHARMACEUTICAL SECTOR RECORDED SUSTAINED EXPANSION, WITH THE INDUSTRY REMAINING THE THIRD-LARGEST GLOBALLY BY VOLUME
THE AUTOMOTIVE INDUSTRY RECORDED NEARLY 33 PER CENT GROWTH IN PRODUCTION DURING FY15–FY25
GOVERNMENT HAS TAKEN UP SEVERAL INITIATIVES TO PROMOTE MANUFACTURING OF ELECTRIC VEHICLES IN INDIA
ELECTRONICS AND MOBILE MANUFACTURING EMERGED AS MAJOR GROWTH DRIVERS, WITH ELECTRONICS RISING FROM THE 7TH TO THE 3RD LARGEST EXPORT CATEGORY (FY22-FY25)
29 JAN 2026 2:09PM by PIB Delhi
India’s industrial performance remains robust as Industry Gross Value Added (GVA) grew by 7.0 per cent year-on-year, in real terms, in the first half of FY2025-26, marking a clear pickup after growth had eased to 5.9 per cent in the previous fiscal year (FY2024-25), says the Economic Survey 2025-26 tabled in Parliament by Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman today.
The Economic Survey of 2025-26 notes that Manufacturing GVA grew by 7.72 per cent and 9.13 per cent in Q1 and Q2 of FY26, respectively, primarily driven by ongoing structural shifts within the sector. It additionally mentions, these include a gradual move toward higher-value manufacturing segments, improved availability of industrial infrastructure through corridor-led development, and greater adoption of technology and formalisation across firms.
The Economic Survey states that, Medium and high-technology activities now account for 46.3 per cent of India’s total manufacturing value added. This is attributed due to various government initiatives such as the Production Linked Incentive (PLI) schemes and the India Semiconductor Mission, alongside the strengthening of domestic capacities in electronics, pharmaceuticals, chemicals and transportation sectors. The Survey optimistically further states that India’s global standing has strengthened, as its ranking in terms of Competitive Industrial Performance (CIP) improved to 37th in 2023, up from 40th position in 2022.
Though Bank-based industrial credit growth from commercial banks moderated to 8.24 per cent in FY25 compared to 9.39 per cent in FY24, assessments indicate an ongoing diversification of funding sources away from banks, the Survey states. Quoting the Monthly Economic Review of August 2025 the Survey noted, ‘decrease in bank credit coincides with the increase in the overall flow of financial resources to the commercial sector’. Financial flows from non-bank sources to the commercial sector recorded a CAGR of 17.32 per cent over the period FY20 to FY25.
CORE INPUT INDUSTRIES
Core industries maintained strong momentum, with India remaining the second-largest global producer of steel and cement, emphasizes the Economic Survey. India is the second-largest cement producer in the world after China. Domestic cement consumption in India is approximately 290 kg per capita, compared to a global average of 540 kg per capita. The Survey states, the Government's focus on mega infrastructure projects such as highways, railways, housing schemes, smart cities and rural development and industrial growth is expected to fuel cement demand significantly.
The Steel sector has undergone a major transformation in the last five years, largely driven by strong domestic demand from the construction and manufacturing sectors.
India's coal industry reached historic heights in FY25, producing 1,047.52 Million Tonnes (MT) of coal—a 4.98 per cent increase from the previous year's 997.83 MT.
The Chemicals and Petrochemicals sector continues to play a significant role in industrial development of the economy, the sector contributed 8.1 per cent to the overall manufacturing sector's GVA in FY24
The automotive industry recorded nearly 33 per cent growth in production during FY15–FY25. Government has taken up several initiatives to promote manufacturing of Electric Vehicles in India. The Survey further mentions that the Government initiatives have driven significant growth in Electric Vehicle (EV) registrations in recent years.
The Strategic Policy Interventions for Electric Mobility includes, PLI Scheme for Automobile & Auto Components Industry (PLI-Auto Scheme), PLI scheme for ‘National Programme on Advanced Chemistry Cell (ACC) Battery Storage’ (PLI ACC Scheme), PM E-DRIVE Scheme, PM e-Bus Sewa-Payment Security Mechanism (PSM) Scheme, Scheme to Promote Manufacturing of Electric Passenger Cars in India (SMEC), the Survey adds.
The Survey mentions India’s electronics sector has undergone a structural transformation in recent years, ascending from the seventh-largest export category in FY22 to the third-largest and fastest-growing in FY25. The Survey notes that this growth is underpinned by a remarkable surge in domestic production and export volumes (Chart VIII.16). Central to this expansion is the mobile manufacturing segment, which witnessed a nearly 30-fold increase in production value, rising from ₹18,000 crore in FY15 to ₹5.45 lakh crore in FY25.
The Indian pharmaceutical industry is the world’s third-largest by volume, meeting approximately 20 per cent of global generics demand, with exports to 191 countries in FY25. The Survey additionally mentions in FY25, the sector’s annual turnover reached ₹4.72 lakh crore, with exports growing at a CAGR of 7 per cent over the last decade (FY15 to FY 25).
A Roadmap For The Next Leap
The Survey mentions, India’s industrial sector continues to display strong momentum despite an evolving and challenging global environment, supported by reforms in infrastructure, logistics, ease of doing business and innovation systems. The Economic Survey optimistically points to the vital aspect of the next phase of industrialisation will require a calibrated shift from a model centred mainly on import substitution towards one focused on scale, competitiveness, innovation and deeper integration into GVCs. Rather than seeking complete self-reliance in every segment, India needs to build strategic resilience through diversification and creating depth of capabilities. This requires an increase in private sector investment in R&D, technology adoption, skills, and quality systems.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਛਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਕੁੱਲ ਮੁੱਲ ਜੋੜ (ਜੀਵੀਏ) ਵਿੱਚ ਵਾਸਤਵਿਕ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਸਾਲ ਦਰ ਸਾਲ 7.0 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ: ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2025-26
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 26 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਜੀਵੀਏ 7.72 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ 9.13 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧਿਆ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁੱਲ ਨਿਰਮਾਣ ਮੁੱਲ ਜੋੜ ਮੁੱਲ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਮੱਧਮ ਅਤੇ ਉੱਚ-ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ 46.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਿਹਾ
ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 20 ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 25 ਦੌਰਾਨ ਗੈਰ ਬੈਂਕ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਵਪਾਰਕ ਖੇਤਰ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਿੱਚ 17.32 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀਏਜੀਆਰ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਟੀਲ ਅਤੇ ਸੀਮੈਂਟ ਦੇ ਦੂਜੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਆਲਮੀ ਉਤਪਾਦਕ ਬਣੇ ਰਹਿਣ ਨਾਲ, ਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਾਧਾ ਬਰਕਰਾਰ ਰਿਹਾ
1,047.52 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ (ਐੱਮਟੀ) ਕੋਲੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਕੋਲਾ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 25 ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਉੱਚਾਈ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ
ਵੌਲਿਊਮ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਤੀਜੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਰਹਿਣ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਖੇਤਰ ਨੇ ਟਿਕਾਊ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 15-25 ਦੌਰਾਨ ਵਾਹਨ ਉਦਯੋਗ ਨੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 33 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਦੀ ਸੱਤਵੀਂ ਤੋਂ ਤੀਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਨਿਰਯਾਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀ (ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 22-25) ਬਣਨ ਨਾਲ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਨਿਰਮਾਣ ਉਦਯੋਗ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ
29 JAN 2026 2:09PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2025-26 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਛਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਵਾਸਤਵਿਕ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਕੁੱਲ ਮੁੱਲ ਜੋੜ (ਜੀਵੀਏ) ਵਿੱਚ ਸਾਲ ਦਰ ਸਾਲ 7.0 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਿਆ ਰਿਹਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ (2024-25) ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ 5.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਨਰਮੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਚੰਗੇ ਵਾਧੇ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2025-26 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 26 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਜੀਵੀਏ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 7.72 ਅਤੇ 9.13 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧਿਆ। ਇਸ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਮੁੱਖ ਵਜ੍ਹਾ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਢਾਂਚਾਗਤ ਬਦਲਾਅ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਮਹਿੰਗੇ ਨਿਰਮਾਣ ਖੰਡ ਵੱਲ ਰੁਝਾਨ, ਕੌਰੀਡੋਰ ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗਿਕ ਇੰਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅਪਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦਾ ਰਸਮੀਕਰਣਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁੱਲ ਨਿਰਮਾਣ ਮੁੱਲ ਜੋੜ ਵਿੱਚ ਮੱਧਮ ਅਤੇ ਉੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ 46.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ। ਇਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਮਿਸ਼ਨ ਵਰਗੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ, ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ, ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਟਰਾਂਸਪਰੋਟੇਸ਼ਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਸਮੱਰਥਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸਥਾਰ ਹਨ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ 2023 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ (ਸੀਆਈਪੀ) ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਸੁਧਰ ਕੇ 37ਵੇਂ ਥਾਂ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੀ ਗੱਲ ਕਹੀ ਗਈ, ਜਦਕਿ 2022 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ 40ਵੇਂ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਸੀ।
ਸਰਵੇਖਣ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਵਪਾਰਕ ਬੈਂਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਬੈਂਕ ਅਧਾਰਿਤ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕਰਜ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਦੇ 9.39 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਘਟ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 25 ਵਿੱਚ 8.24 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹਿ ਗਿਆ, ਪਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅੰਕਲਨਾਂ ਤੋਂ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਚੱਲਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਦੂਰ ਹੋਣ ਦੇ ਸੰਕੇਤ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਅਗਸਤ 2025 ਦੀ ਮਾਸਿਕ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਰਵੇਖਣ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ‘ਬੈਂਕ ਕਰਜ਼ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਵਪਾਰਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੀ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 20 ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 25 ਦੌਰਾਨ ਗੈਰ ਬੈਂਕ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਵਪਾਰਕ ਖੇਤਰ ਲਈ ਵਿੱਤ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਿੱਚ 17.32 ਦਾ ਸੀਏਜੀਆਰ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਮੁੱਖ ਇਨਪੁਟ ਉਦਯੋਗ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਟੀਲ ਅਤੇ ਸੀਮੈਂਟ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੂਜੇ ਵੱਡੇ ਉਤਪਾਦਕ ਬਣੇ ਰਹਿਣ ਨਾਲ ਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਚੀਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਜਾ ਵੱਡਾ ਸੀਮੈਂਟ ਉਤਪਾਦਕ ਹੈ। ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ 540 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਔਸਤ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੀਮੈਂਟ ਦੀ ਘਰੇਲੂ ਖਪਤ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਲਗਭਗ 290 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰਾਜਮਾਰਗ, ਰੇਲਵੇ, ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼ ਵਰਗੇ ਵੱਡੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਾਧੇ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੀਮੈਂਟ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਖਾਸਾ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਘਰੇਲੂ ਮੰਗ ਦੇ ਚੱਲਦੇ, ਬੀਤੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਟੀਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਬਦਲਾਅ ਵੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ।
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 25 ਵਿੱਚ 1,047.52 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ (ਐੱਮਟੀ) ਕੋਲਾ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕੋਲਾ ਉਦਯੋਗ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਉੱਚਾਈ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ। ਇਹ ਉਤਪਾਦਨ ਬੀਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੇ 997.83 ਐੱਮਟੀ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 4.98 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੀ।
ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋ-ਰਸਾਇਣ ਖੇਤਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਬਣੀ ਰਹੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੇ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਦੇ ਜੀਵੀਏ ਵਿੱਚ 8.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਕੀਤਾ।
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 15-25 ਦੌਰਾਨ ਵਾਹਨ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 33 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਚੱਲਦੇ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ (ਈਵੀ) ਦੇ ਪੰਜੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਖਾਸਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਨੀਤੀਗਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜੀ ਵਿੱਚ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਅਤੇ ਵਾਹਨ ਸਪੇਅਰ ਪਾਰਟਸ ਇੰਡਸਟਰੀ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ (ਪੀਐੱਲਆਈ-ਆਟੋ ਸਕੀਮ), ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਨ ਐਡਵਾਂਸਡ ਕੈਮਿਸਟਰੀ ਸੈੱਲ (ਏਸੀਸੀ) ਬੈਟਰੀ ਸਟੋਰੇਜ’ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ (ਪੀਐੱਲਆਈ ਏਸੀਸੀ ਸਕੀਮ), ਪੀਐੱਮ ਈ-ਡਰਾਈਵ ਸਕੀਮ, ਪੀਐੱਮ ਈ-ਬੱਸ ਸੇਵਾ-ਪੇਮੈਂਟ ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਮੈਕੈਨਿਜ਼ਮ (ਪੀਐੱਸਐੱਮ) ਸਕੀਮ, ਸਕੀਮ ਟੂ ਪ੍ਰਮੋਟ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਐਂਡ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪੈਸੇਂਜਰ ਕਾਰਸ ਇਨ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਸਐੱਮਈਸੀ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਜਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 22 ਦੀ ਸੱਤਵੀਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 25 ਵਿੱਚ ਤੀਜੀ ਵੱਡੀ ਨਿਰਯਾਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਬਣਨ ਨਾਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਸੈਕਟਰ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਢਾਂਚਾਗਤ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਗਵਾਹ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ (ਚਾਰਟ VIII. 16) ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਾਧੇ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਨਿਰਮਾਣ ਸੈਗਮੈਂਟ ਰਿਹਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਮੁੱਲ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 15 ਦੇ 18,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ 30 ਗੁਣਾ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 25 ਵਿੱਚ 5.45 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ।
ਵੌਲਿਊਮ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਤੀਜੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਭਾਰਤ ਦਾ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 25 ਵਿੱਚ 191 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਨਾਲ ਗਲੋਬਲ ਜੈਨੇਰਿਕਸ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ (ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 15 ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 25) ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ 7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀਏਜੀਆਰ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 25 ਵਿੱਚ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਖੇਤਰ ਦਾ ਸਲਾਨਾ ਟਰਨਓਵਰ 4.72 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ।
ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ
ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਮਾਹੌਲ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਇੰਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਲੌਜਿਸਟਿਕ, ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਸੁਗਮਤਾ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਚੰਗੀ ਤੇਜ਼ੀ ਦਾ ਗਵਾਹ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਦਯੋਗੀਕਰਣ ਦੇ ਅਗਲੇ ਦੌਰ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਯਾਤ ਵਿਕਲਪ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਮਾਡਲ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕਤਾ, ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਜੀਵੀਸੀ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਏਕੀਕਰਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਹਰ ਖੰਡ ਵਿੱਚ ਪੂਰਨ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਰਣਨੀਤਕ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਸਮੱਰਥਾਵਾਂ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਆਰਐਂਡਡੀ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ, ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।