નાણા મંત્રાલય
ગ્રામીણ રોજગાર યોજના મનરેગા તેની મર્યાદા સુધી પહોંચી ગઈ અને વિકસતી ગ્રામીણ વાસ્તવિકતાઓના પ્રકાશમાં પુનઃમૂલ્યાંકનની ખાતરી આપી: આર્થિક સર્વે
VB - G RAM G એ મનરેગાનું વ્યાપક વૈધાનિક પુનર્ગઠન છે જે વિકાસ ભારત 2047 ના લાંબા ગાળાના વિઝન સાથે ગ્રામીણ રોજગારને સંરેખિત કરે છે
નાણાકીય વર્ષ 2014 અને નાણાકીય વર્ષ 25 વચ્ચે ગ્રામીણ રોજગારમાં મહિલાઓની ભાગીદારી 48% થી વધીને 58.1% થઈ ગઈ છે
29 JAN 2026 1:59PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ દ્વારા આજે સંસદમાં રજૂ કરાયેલા આર્થિક સર્વેક્ષણ 2025-26માં ગ્રામીણ રોજગાર લગભગ બે દાયકાથી ભારતના સામાજિક સુરક્ષા માળખાનો એક આધારસ્તંભ રહ્યો છે.
2005માં તેના અમલીકરણ પછી, MGNREGS એ વેતન રોજગાર પૂરું પાડ્યું છે, ગ્રામીણ આવકને સ્થિર કરી છે અને મૂળભૂત માળખાકીય સુવિધાઓનું નિર્માણ કર્યું છે, જેનાથી ગ્રામીણ પરિવારોને ઓછામાં ઓછા 100 દિવસની ગેરંટીકૃત અકુશળ કાર્ય પ્રદાન કરવામાં આવ્યું છે. સમય જતાં, વધતી આવક, વધેલી કનેક્ટિવિટી, વ્યાપક ડિજિટલ સ્વીકાર અને વૈવિધ્યસભર આજીવિકાએ ગ્રામીણ રોજગાર જરૂરિયાતોના સ્વરૂપને બદલી નાખ્યું છે, જે કાર્યક્રમની સિદ્ધિઓ અને તેની ડિઝાઇન અને ઉદ્દેશ્યોનું પુનર્મૂલ્યાંકન કરવાની જરૂરિયાત બંને પર ભાર મૂકે છે.
વર્ષો દરમિયાન, વહીવટી અને તકનીકી સુધારાઓની શ્રેણીએ યોજનાના અમલીકરણમાં વધારો કર્યો છે, જેના પરિણામે ભાગીદારી, પારદર્શિતા અને ડિજિટલ શાસનમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે. નાણાકીય વર્ષ 2014 અને નાણાકીય વર્ષ 2025 દરમિયાન મહિલાઓની ભાગીદારી 48 ટકાથી વધીને 58.1 ટકા થઈ, આધાર સીડિંગનો તીવ્ર વિકાસ થયો, આધાર-આધારિત ચુકવણી પ્રણાલી વ્યાપકપણે અપનાવવામાં આવી, અને ઇલેક્ટ્રોનિક વેતન ચુકવણી લગભગ સાર્વત્રિક બની ગઈ. ભૂ-ટેગ કરેલી સંપત્તિઓમાં મોટા વિસ્તરણ અને ઘરગથ્થુ સ્તરે વ્યક્તિગત સંપત્તિનો હિસ્સો વધવા સાથે, કાર્યોનું નિરીક્ષણ પણ સુધર્યું. મર્યાદિત સંસાધનો હોવા છતાં, ક્ષેત્ર-સ્તરના કર્મચારીઓએ અમલીકરણને ટકાવી રાખવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી.
જોકે, આ લાભો સાથે,જટિલ માળખાકીય મુદ્દાઓ પણ જળવાઈ રહ્યા. ઘણા રાજ્યોમાં દેખરેખમાં ખામીઓ જોવા મળી, જેમાં જમીન પર કામ ન થવું, ભૌતિક પ્રગતિ સાથે મેળ ખાતો ખર્ચ, શ્રમ-સઘન કાર્યમાં મશીનોનો ઉપયોગ અને ડિજિટલ હાજરી પ્રણાલીઓને વારંવાર બાયપાસ કરવાનો સમાવેશ થાય છે. સમયાંતરે દુરુપયોગ વધતો અને મહામારી પછી માત્ર થોડા જ પરિવારોને રોજગારના 100 દિવસ પૂર્ણ થયા, જે દર્શાવે છે કે ડિલિવરી સિસ્ટમમાં સુધારો થયો છે, પરંતુ મનરેગાનું એકંદર માળખું તેની મર્યાદા સુધી પહોંચી ગયું છે અને વિકસિત ગ્રામીણ વાસ્તવિકતાઓના પ્રકાશમાં પુનર્મૂલ્યાંકનની જરૂર છે.
આ પૃષ્ઠભૂમિ સામે, સરકારે વિકાસ ભારત- રોજગાર અને આજીવિકા મિશન (ગ્રામીણ) અધિનિયમ, 2025, ઘડ્યો છે. જેને VB - G RAM G અધિનિયમ, 2025 તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. આ અધિનિયમ MGNREGS નું એક વ્યાપક વૈધાનિક પરિવર્તન છે, જે ગ્રામીણ રોજગારને વિકાસ ભારત 2047 ના લાંબા ગાળાના વિઝન સાથે સંરેખિત કરે છે, જ્યારે જવાબદારી, માળખાગત પરિણામો અને આવક સુરક્ષાને મજબૂત બનાવે છે. VB G-RAM G અધિનિયમ, 2025, ભારતની ગ્રામીણ રોજગાર નીતિમાં નિર્ણાયક પરિવર્તનનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. જ્યારે MGNREGS એ સમય જતાં ભાગીદારી, ડિજિટાઇઝેશન અને પારદર્શિતામાં નોંધપાત્ર લાભ મેળવ્યો, ત્યારે સતત માળખાકીય નબળાઈઓએ તેની અસરકારકતાને મર્યાદિત કરી. નવો કાયદો ભૂતકાળના સુધારાઓ પર આધારિત છે જ્યારે આધુનિક, જવાબદાર અને માળખાગત માળખા દ્વારા તેમની ખામીઓને દૂર કરે છે.
VB - G RAM G અધિનિયમ, 2025 ની મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓ:
વેતન અને સામાજિક સુરક્ષા પગલાં:
અધિનિયમ સ્પષ્ટ કરે છે કે કામ પૂર્ણ થયાના એક પખવાડિયામાં વેતન સાપ્તાહિક ધોરણે અથવા ઓછામાં ઓછા વિતરિત કરવામાં આવશે. આ સમયસર ચુકવણી પદ્ધતિ કામદારોના અધિકારોનું રક્ષણ કરે છે અને ઐતિહાસિક રીતે ભાગીદારીને અસર કરતી વિલંબ ઘટાડે છે.
વહીવટી મજબૂતીકરણ અને ક્ષમતા નિર્માણ:
મર્યાદિત સંસાધનો હોવા છતાં મનરેગાના અમલીકરણને સુનિશ્ચિત કરવામાં ક્ષેત્ર-સ્તરના કર્મચારીઓની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને ઓળખીને, VB G-RAM G કુલ ખર્ચના વહીવટી ખર્ચની ટોચમર્યાદા 6 ટકાથી વધારીને 9 ટકા કરીને વહીવટી ક્ષમતાને મજબૂત બનાવે છે, સ્ટાફિંગ, તાલીમ, મહેનતાણું અને તકનીકી ક્ષમતાઓને ટેકો આપે છે. વ્યાવસાયિક, સારી રીતે સમર્થિત સિસ્ટમ તરફના આ પરિવર્તનથી આયોજન, અમલીકરણ અને સેવા વિતરણમાં સુધારો થવાની અપેક્ષા છે જ્યારે તમામ સ્તરે જવાબદારીને મજબૂત બનાવવામાં આવે છે.
વિકેન્દ્રિત આયોજન અને સ્થાનિક સશક્તિકરણ:
VB G-RAM G હેઠળ આયોજન વિક્ષિત ગ્રામ પંચાયત યોજનાઓ દ્વારા સ્થાનિક વાસ્તવિકતાઓ પર આધારિત છે, જે PM ગતિ શક્તિ જેવી રાષ્ટ્રીય પ્રણાલીઓ સાથે સ્થાનિક રીતે સંકલિત છે. ગ્રામ પંચાયતો (GPs) કેન્દ્રિય ભૂમિકા ભજવવાનું જાળવી રાખે છે, ખર્ચની દ્રષ્ટિએ ઓછામાં ઓછા અડધા કામનો અમલ કરે છે, સંસાધનો અને કાર્યક્રમોના સંસ્થાકીય સંકલન સાથે. આ અભિગમ સહભાગી આયોજનને વધારે છે, ખાતરી કરે છે કે ગ્રામીણ વિકાસ દરમિયાનગીરીઓ સ્થાનિક સંદર્ભને અનુરૂપ, ટકાઉ અને સમુદાયની જરૂરિયાતોને પ્રતિભાવશીલ હોય.
સંપત્તિ નિર્માણ અને રાષ્ટ્રીય વિકાસ એકીકરણ:
VB G-RAM G હેઠળ બનાવેલ બધી સંપત્તિઓ વિક્ષિત ભારત રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સ્ટેકમાં એકીકૃત કરવામાં આવે છે, જે એકીકૃત અને સંકલિત વિકાસ વ્યૂહરચના સુનિશ્ચિત કરે છે. સ્થાનિક કાર્યોને વ્યાપક રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ સાથે જોડીને, આ કાયદો ગ્રામીણ આજીવિકા અને લાંબા ગાળાના વ્યૂહાત્મક માળખાગત પરિણામો માટે તાત્કાલિક સહાય બંનેને સરળ બનાવે છે.
પારદર્શિતા, જવાબદારી અને દેખરેખ:
આ કાયદો સમગ્ર સિસ્ટમમાં પારદર્શિતા અને જવાબદારીમાં વધારો કરે છે. કેન્દ્રને ફરિયાદોની તપાસ કરવા, ગંભીર અનિયમિતતાના કિસ્સાઓમાં ભંડોળ રિલીઝ સ્થગિત કરવા અને જરૂર મુજબ સુધારાત્મક પગલાં નિર્દેશિત કરવાની સત્તા છે. રીઅલ-ટાઇમ મોનિટરિંગ, કાર્યોનું GPS-સક્ષમ ટ્રેકિંગ, MIS ડેશબોર્ડ અને સાપ્તાહિક જાહેર જાહેરાતો દ્વારા ડિજિટલ શાસનને મજબૂત બનાવવામાં આવી રહ્યું છે. ઓછામાં ઓછા દર છ મહિને સામાજિક ઓડિટ ફરજિયાત છે, અને GP દૃશ્યતા અને સમુદાય ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવામાં વધુ અગ્રણી ભૂમિકા ભજવશે. કેન્દ્રીય અને રાજ્ય સ્ટીયરિંગ સમિતિઓ સતત માર્ગદર્શન, દેખરેખ અને સંકલન પ્રદાન કરે છે, જ્યારે બાયોમેટ્રિક પ્રમાણીકરણ અને AI-સક્ષમ દેખરેખ જેવા ડિજિટલ સાધનો અનિયમિતતાઓની વહેલી શોધને સરળ બનાવે છે.
નાણાકીય ટકાઉપણું:
અધિનિયમની નાણાકીય રચના રાજ્યો પર અનુચિત બોજને મર્યાદિત કરતી વખતે અનુમાનિત ભંડોળ સુનિશ્ચિત કરે છે. આપત્તિઓ દરમિયાન ખર્ચ-વહેંચણી પદ્ધતિઓ અને વધારાના સમર્થન સાથે, સામાન્ય ભંડોળ ફાળવણી, એક ટકાઉ નાણાકીય માળખું પૂરું પાડે છે. મજબૂત દેખરેખ અને જવાબદારી પદ્ધતિઓ દુરુપયોગનું જોખમ ઘટાડે છે, જાહેર સંસાધનોના કાર્યક્ષમ ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે.

Ministry of Finance
RURAL EMPOYMENT SCHEME MGNREGS REACHED ITS LIMITS AND WARRANTED REASSESSMENT IN LIGHT OF EVOLVING RURAL REALITIES: ECONOMIC SURVEY
VB - G RAM G IS A COMPREHENSIVE STATUTORY OVERHAUL OF MGNREGS ALIGNING RURAL EMPLOYMENT WITH LONG-TERM VISION OF VIKSIT BHARAT 2047
WOMEN’S PARTICIPATION ROSE STEADILY FROM 48% TO 58.1 % BETWEEN FY14 AND FY 25 IN RURAL EMPLOYMENT
29 JAN 2026 1:59PM by PIB Delhi
Rural employment has been a cornerstone of India’s social protection framework for nearly two decades states the Economic Survey 2025-26 tabled in Parliament today by the Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman.
Since its enactment in 2005, the MGNREGS has provided wage employment, stabilised rural incomes, and created basic infrastructure, offering at least 100 days of guaranteed unskilled work to rural households. Over time, increasing incomes, enhanced connectivity, widespread digital adoption, and diversified livelihoods have transformed the nature of rural employment requirements, emphasising both the programme’s achievements and the need to reassess its design and aims.
Over the years, a range of administrative and technological reforms have enhanced the implementation of the scheme, resulting in notable improvements in participation, transparency, and digital governance. Women’s participation rose steadily from 48 per cent to 58.1 per cent between FY14 and FY25, Aadhaar seeding expanded sharply, the Aadhaar-Based Payment System was widely adopted, and electronic wage payments became nearly universal. Monitoring of works also improved, with a large expansion in geo-tagged assets and a growing share of individual assets created at the household level. Field-level staff played a critical role in sustaining implementation despite limited resources.
However, alongside these gains, deeper structural issues persisted. Monitoring in several states revealed gaps, including work not being done on the ground, expenditure not matching physical progress, the use of machines in labour-intensive work, and frequent bypassing of digital attendance systems. Misappropriation accumulated over time, and only a small proportion of households completed the full 100 days of employment post-pandemic, indicating that while delivery systems improved, the overall architecture of MGNREGA has reached its limits and warrants reassessment in light of evolving rural realities.
Against this backdrop, the government has enacted the Viksit Bharat- Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin) Act, 2025, also referred to as VB - G RAM G Act, 2025. The Act is a comprehensive statutory overhaul of MGNREGS, aligning rural employment with the long-term vision of Viksit Bharat 2047, while strengthening accountability, infrastructure outcomes and income security. The VB G-RAM G Act, 2025, represents a decisive shift in India’s rural employment policy. While MGNREGS, achieved significant gains in participation, digitisation, and transparency over time, persistent structural weaknesses limited its effectiveness. The new Act builds on past improvements while addressing their shortcomings through a modern, accountable, and infrastructure-focused framework.
Key features of as VB - G RAM G Act, 2025:
Wage and social protection measures:
The Act specifies that wages will be disbursed on a weekly basis, or at the latest within a fortnight of work completion. This timely payment mechanism protects workers’ rights and reduces delays that historically affected participation.
Administrative strengthening and capacity building:
Recognising the critical role of field-level staff in ensuring MGNREGA’s implementation despite limited resources, VB G-RAM G strengthens administrative capacity by increasing the administrative expenditure ceiling from 6 per cent to 9 per cent of total expenditure, supporting staffing, training, remuneration, and technical capabilities. This shift towards a professional, well-supported system is expected to improve planning, execution, and service delivery while reinforcing accountability at all levels.
Decentralised planning and local empowerment:
Planning under VB G-RAM G is grounded in local realities through Viksit Gram Panchayat Plans, which are spatially integrated with national systems such as PM Gati Shakti. GPs continue to play a central role, implementing at least half of the work in terms of cost, with institutionalised convergence of resources and programmes. This approach enhances participatory planning, ensuring that rural development interventions are tailored to the local context, sustainable, and responsive to community needs.
Asset creation and national development integration:
All assets created under VB G-RAM G are aggregated into the Viksit Bharat National Rural Infrastructure Stack, ensuring a unified and coordinated development strategy. By linking local works to broader national priorities, the Act facilitates both immediate support for rural livelihoods and long-term strategic infrastructure outcomes.
Transparency, accountability, and monitoring:
The Act enhances transparency and accountability across the system. The Centre is empowered to investigate complaints, suspend fund releases in cases of serious irregularities, and direct corrective measures as necessary. Digital governance is being strengthened through real-time monitoring, GPS-enabled tracking of works, MIS dashboards, and weekly public disclosures. Social audits are mandated at least every six months, and GPs will play a more prominent role in ensuring visibility and community participation. Central and State Steering Committees provide continuous guidance, oversight, and coordination, while digital tools, such as biometric authentication and AI-enabled monitoring, facilitate early detection of irregularities.
Financial sustainability:
The Act’s financial architecture ensures predictable funding while limiting undue burden on states. Normative funding allocations, coupled with cost-sharing mechanisms and additional support during disasters, provide a sustainable fiscal framework. Strong oversight and accountability mechanisms further reduce the risk of misappropriation, promoting efficient use of public resources.