Ministry of Finance
RIGHT SKILLING, ENTREPRENEURIAL SPIRIT AND GOVERNMENT INITIATIVES CONTINUE TO BRING DOWN UNEMPLOYMENT, SAYS THE ECONOMIC SURVEY 2025-26
OVER 2.3 CRORE VACANCIES MOBILISED IN FIRST SIX MONTHS OF CURRENT FISCAL THROUGH NATIONAL CAREER SERVICE PORTAL
SOCIAL PROTECTION EXTENDED TO OVER 31 CRORE REGISTERED UNORGANISED WORKERS THROUGH E-SHRAM PORTAL
LABOUR CODES ENSURING WELFARE FOR WORKERS AND EASE OF BUSINESS FOR EMPLOYERS
AMID RISING FEMALE LABOUR FORCE, ECONOMIC SURVEY ACKNOWLEDGES NEED FOR FLEXI WORK HOURS
ENTREPRENEURIAL ACTIVITIES LEADING SELF-EMPLOYMENT REVOLUTION IN RURAL INDIA; 12.9 CRORE INDIVIDUALS (28% WOMEN) SHAPING UNINCORPORATED NON-FARM SECTOR
55% RISE IN NUMBER OF GIG WORKERS FROM FY21 TO FY25
29 JAN 2026 1:54PM by PIB Delhi
The labour markets in India are undergoing significant structural transformations driven by digitalisation, green energy transition, and emerging forms of employment such as gig and platform work. In this backdrop, a series of significant initiatives by the Government of India continue to bring down unemployment, catalyse job creation and extend welfare cover to the workforce. This was stated by the Economic Survey 2025-26 tabled in Parliament today by Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman.
In the post-pandemic growth phase, the emphasis has shifted from the quantity of jobs to the quality of work, reflecting a more inclusive and sustainable vision of the labour market, the Survey notes. Recent initiatives aimed at promoting labour-intensive sectors and strengthening skill development underscore the Government’s renewed commitment to quality employment and human capital enhancement, with a view to fully harness India’s demographic dividend.
India has recorded significant employment growth in recent years, supported by structural reforms, tax rationalisation, and a sustained focus on skill development. Measures such as deregulation, GST 2.0, and labour reforms implemented by states have contributed to rising labour force participation and employment growth across industry and services, says the Survey.
CURRENT EMPLOYMENT TRENDS:
India has witnessed a positive trend in Female Labour Force Participation Rate (FLFPR) in recent years, rising from 23.3 per cent in 2017-18 to 41.7 per cent in 2023-24, alongside a decline in Unemployment Rate (UR) from 5.6 per cent to just 3.2 per cent, reflecting a shift toward greater inclusion and economic empowerment. The Economic Survey quotes data from several pertinent surveys to give an overview of India’s employment trends.
The quarterly and monthly Periodic Labour Force Survey (PLFS) data show a steady labour market with seasonal variations. It indicates that the period from April to September 2025 (H1 FY26) saw a declining unemployment rate (UR) in the current weekly status (CWS), a stabilising labour force participation rate (LFPR), and substantial employment levels, signalling an improvement in employment conditions. A total of 56.2 crore people (aged 15 years and above) were employed in Q2 FY26, reflecting a creation of around 8.7 lakh new jobs in Q2 compared to Q1 of FY26.
Citing insights drawn from PLFS data, the Survey says, “Rural employment is dominated by agricultural workers (57.7 per cent) and self-employment (62.8 per cent), with women workers showing relatively higher participation in them. In contrast, urban employment is primarily concentrated in the services sector (62.0 per cent), with regular wage or salaried jobs making up the largest share (49.8 per cent).”
The Annual Survey of Industries (ASI), which covers the organised manufacturing sector, results for FY24 highlight the manufacturing sector’s resilience, showing a 6 per cent YoY increase in employment over the previous year. This translates to an addition of over 10 lakh jobs in FY24 compared to FY23. “The sector added more than 57 lakh jobs over the past decade, between FY15 and FY24, with a CAGR of 4 per cent,” says the Economic Survey.
According to the Quarterly Bulletin of Unincorporated Sector Enterprises (QBUSE), the unincorporated non-agricultural sector comprises a total of 7.9 crore establishments, employing 12.9 crore individuals. The share of working owners among total employed workers in the sector increased from 58.9 per cent in 2023-24 to 60 per cent in Q2 FY26, indicating a shift towards self-employment and entrepreneurial activities. The rural workforce in the sector was six crore in Q2 FY26, indicating the significant contribution of unincorporated enterprises to rural economic activities. Additionally, women represent 28.7 per cent of the workforce in the sector. The increasing trend of digitisation in the unincorporated non-agricultural sector is reflected in the rising use of the internet among business units, which increased steadily from 26 per cent in 2023-24 to 39 per cent in Q2 FY26.
EMPOWERING THE WORKFORCE:
The Economic Survey highlights the role of recent policy initiatives in identifying unorganised workers and enhancing their integration with the formal economy through the welfare and skill development systems.
e-Shram:
The Survey draws attention to the e-Shram portal as a key institutional mechanism for extending social protection to unorganised workers, and bridging the gap between informal and formal employment. The portal serves as a National Database of Unorganised Workers, which includes data on construction workers, migrant workers, gig and platform workers, street vendors, domestic workers, and agriculture workers. “As of January 2026, the portal has over 31 crore registered unorganised workers, marking a significant advancement in India’s efforts to formalise and support its informal workforce. Notably, women account for 54 per cent of total registrants, substantially strengthening the reach of gender-focused welfare schemes,” the document states.
The e-Shram platform facilitates the identification of job opportunities, apprenticeship opportunities, and skilling linkages, helping workers transition to improved employment prospects. These efforts align with the broader vision of enhancing productivity and social protection for India’s informal workforce.
National Career Service Portal:
Launched in 2015, the National Career Service (NCS) portal has emerged as a one-stop solution connecting job seekers, employers, training providers and career guidance and counselling agencies. It offers a range of services, including free registration, job application processing, interview assistance, and other employment-related services, and a multi-lingual helpline.
“Since its launch, the portal has evolved into a key employment facilitation platform, with over 5.9 crore registered job seekers and 53 lakh job providers across diverse sectors and mobilising approximately 8 crore vacancies,” states the Economic Survey. “It recorded over a 200 per cent increase in job vacancies in FY24 compared to FY23. Vacancies mobilised exceeded 2.8 crore in FY25 and have already crossed 2.3 crore by September FY26,” the document adds.
In addition, the NCS portal’s integration with the Ministry of External Affairs’ e-Migrate system enables certified recruiting agencies to post verified international job vacancies and provides job seekers with access to global opportunities under safe and monitored conditions. Further, its integration with the Skill India Digital Hub (SIDH) enables candidates to enhance their skill sets before applying for jobs. The portal is partnering with private portals to provide free online training on 'career skills' and ‘digital skills’. Currently, the portal is integrated with 30 State employment portals, including seven states/UTs, which are directly using it for job seeker registrations, the Survey elaborates.
CATALYSING JOB GROWTH THROUGH LABOUR CODES:
The Economic Survey 2025-26 highlights the potential of the Labour Codes to catalyse job growth and accelerate economic development. The four Labour Codes- Code on Wages 2019, Industrial Relations Code 2020, Code on Social Security 2020, and Occupational Safety, Health and Working Conditions Code 2020 have consolidated 29 central laws to streamline regulations and extend protections to workers. The implementation of these Codes was notified on 21 November 2025.
The Survey notes that the Codes have attempted to strike a balance between regulation and flexibility, while protecting worker rights and ensuring social security for workers. They are a result of the deliberations held in the tripartite meeting of the government, employers, industry representatives, and various trade unions from 2015 to 2019.
“Implementing the Codes marks the first step towards the labour market transformation. The transition will require coordination and investment from the private sector,” the Survey states. “Companies must enhance their systems, update policies, re-evaluate workforce models, and improve their digital readiness to remain competitive. While the Codes offer a unified framework, it is up to the private sector to integrate this framework into daily operations,” it further suggests.
THE NEW FRONTIERS OF THE GIG WORKFORCE:
The recent developments in digital platforms and policy reforms are reshaping work structures, fostering flexibility while promoting formalization, underlines the Economic Survey. The Labour Codes have formally recognised gig and platform workers, expanding social security, welfare funds, and benefit portability.
The gig economy, encompassing delivery, ridesharing, and freelancing, has witnessed structural growth, transitioning informal jobs into ecosystem-integrated roles. “From 77 lakh workers in FY21, the sector witnessed a 55 per cent increase to 120 lakh workers in FY25, driven by smartphone penetration among over 80 crore users and 15 billion UPI transactions per month. Now representing over 2 per cent of the total workforce in India, growth of gig workers outpaces overall employment, with non-agricultural gigs projected to constitute 6.7 per cent of the workforce by 2029-30, contributing ₹2.35 lakh crore to GDP,” states the Survey document.
As the gig economy expands, its impact on employment and economic growth will become increasingly evident. While it offers unprecedented opportunities for revenue generation and economic diversification, addressing its challenges is crucial to ensuring long-term, equitable growth.
NEED FOR FLEXI WORK HOURS:
Employment patterns have important gender dimensions. The proportion of women engaged in self-employment or contributing to household enterprises, especially in rural areas, is relatively high. The findings of the Time Use Survey (TUS) conducted by the Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI) enables the measurement of the time individuals spend on different activities. According to the TUS 2024, as quoted by the Economic Survey document, women are the main caregivers, with 41 per cent of females aged 15-59 years participating in caregiving for their household members; male participation in this age group was 21.4 per cent.
Evidence from the survey also highlights that the combined time spent on paid and unpaid activities by female members is higher than that of men. Female household members spend significantly more time on unpaid activities than men. While women participating in paid work contribute a considerable amount of time, their overall participation remains lower than that of men. The estimates highlight the dual burden of work on female workers in terms of caregiving activities and unpaid work, which may explain their desirability or inclination towards flexible work models.

अर्थ मंत्रालय
आर्थिक संरक्षण 2025-26 नुसार योग्य कौशल्य विकास, उद्यमशीलता आणि सरकारी उपक्रमांमुळे बेरोजगारी कमी होत आहे
राष्ट्रीय करिअर सेवा पोर्टलच्या माध्यमातून चालू आर्थिक वर्षाच्या पहिल्या सहा महिन्यांत 2.3 कोटींहून अधिक रिक्त पदे उपलब्ध
ई-श्रम पोर्टलद्वारे 31 कोटींहून अधिक नोंदणीकृत असंघटित कामगारांना सामाजिक संरक्षण
कामगार संहिता कामगारांचे कल्याण आणि नियोक्त्यांसाठी व्यवसायाची सुलभता सुनिश्चित करत आहेत
आर्थिक सर्वेक्षणात वाढती महिला श्रम शक्ती लक्षात घेऊन कामाच्या लवचिक तासांची आवश्यकता व्यक्त
उद्योजकतेला चालना देणाऱ्या उपक्रमांमुळे ग्रामीण भारतात स्वयंरोजगाराच्या क्रांतीचा मार्ग प्रशस्त झाला असून 12.9 कोटी व्यक्ती (28% महिला) असंघटित बिगरशेती क्षेत्राला आकार देत आहेत
आर्थिक वर्ष 2021 ते 2025 या कालावधीत गिग कामगारांच्या संख्येत 55% वाढ
29 JAN 2026 10:54PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 29 जानेवारी 2026
डिजिटायझेशन, हरित ऊर्जा संक्रमण आणि गिग व प्लॅटफॉर्म वर्कसारख्या रोजगाराच्या उदयोन्मुख प्रकारांमुळे भारतातील श्रम बाजारपेठेत महत्त्वपूर्ण संरचनात्मक बदल होत आहेत. या पार्श्वभूमीवर, भारत सरकारचे अनेक महत्त्वपूर्ण उपक्रम बेरोजगारी कमी करत आहेत, रोजगार निर्मितीला चालना देत आहेत आणि कामगार वर्गाला कल्याणकारी सुरक्षा कवच प्रदान करत आहेत. केंद्रीय अर्थ आणि कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारामन यांनी आज संसदेत सादर केलेल्या आर्थिक सर्वेक्षण 2025-26 मध्ये ही माहिती देण्यात आली आहे.
महामारीनंतरच्या वाढीच्या टप्प्यात, रोजगाराच्या प्रमाणाऐवजी कामाच्या गुणवत्तेवर भर दिला जात आहे, जो श्रम बाजाराच्या अधिक सर्वसमावेशक आणि शाश्वत दृष्टिकोनाचे प्रतिबिंब आहे, असे सर्वेक्षणात नमूद केले आहे. श्रम-केंद्रित क्षेत्रांना चालना देण्यासाठी आणि कौशल्य विकासाला बळकटी देण्यासाठीच्या अलीकडील उपक्रमांमधून दर्जेदार रोजगार आणि मानवी भांडवलाच्या वाढीसाठी सरकारची नव्याने असलेली बांधिलकी अधोरेखित होत असून याचा उद्देश भारताच्या लोकसंख्याशास्त्रीय लाभांशाचा पूर्णपणे उपयोग करून घेणे हा आहे.
संरचनात्मक सुधारणा, कर सुसूत्रीकरण आणि कौशल्य विकासावर सातत्यपूर्ण लक्ष केंद्रित केल्यामुळे, भारताने अलिकडच्या वर्षांत रोजगारात लक्षणीय वाढ नोंदवली आहे. राज्यांनी लागू केलेल्या कामगार सुधारणा, नियमनमुक्ती आणि जीएसटी 2.0 यांमुळे उद्योग आणि सेवा क्षेत्रांमध्ये श्रमशक्तीचा सहभाग आणि रोजगाराच्या वाढीस हातभार लागला आहे, असे सर्वेक्षणात म्हटले आहे.
सद्य रोजगार कल
अलिकडच्या वर्षांत भारतात महिला श्रमशक्ती सहभाग दरामध्ये (FLFPR) सकारात्मक कल दिसून आला आहे. तो 2017-18 मधील 23.3 टक्क्यांवरून वाढून 2023-24 मध्ये 41.7 टक्क्यांपर्यंत पोहोचला आहे. यासोबतच, बेरोजगारीचा दर कमी होऊन 5.6 टक्क्यांवरून केवळ 3.2 टक्क्यांपर्यंत आला आहे. हे आकडे अधिक समावेशकता आणि आर्थिक सक्षमीकरणाच्या दिशेने झालेल्या बदलाचे प्रतिबिंब आहे. आर्थिक सर्वेक्षण भारताच्या रोजगाराच्या कलांचे अवलोकन पुरवण्यासाठी अनेक संबंधित सर्वेक्षणांमधील आकडेवारी उद्धृत करते.
त्रैमासिक आणि मासिक नियत श्रमशक्ती सर्वेक्षण (पीएलएफएस) आकडेवारी हंगामी बदलांसह एक स्थिर श्रम बाजार दर्शवते. हे सूचित करते की एप्रिल ते सप्टेंबर 2025 (H1 FY26) या कालावधीत सध्याच्या साप्ताहिक स्थितीनुसार (CWS) बेरोजगारीच्या दरात (UR) घट झाली, श्रमशक्ती सहभाग दर (LFPR) स्थिर राहिला आणि रोजगाराची पातळी लक्षणीय होती, जे रोजगाराच्या परिस्थितीत सुधारणा झाल्याचे संकेत देते. आर्थिक वर्ष 26 च्या दुसऱ्या तिमाहीत एकूण 56.2 कोटी लोक (15 वर्षे आणि त्याहून अधिक वयाचे) नोकरीवर होते. यातून आर्थिक वर्ष 26 च्या पहिल्या तिमाहीच्या तुलनेत दुसऱ्या तिमाहीत सुमारे 8.7 लाख नवीन नोकऱ्यांची निर्मिती झाल्याचे दिसून येते.
पीएलएफएस आकडेवारीतून मिळालेल्या माहितीच्या आधारे सर्वेक्षणात नमूद करण्यात आले आहे, “ग्रामीण रोजगारात शेतमजूर (57.7 टक्के) आणि स्वयंरोजगाराचे (62.8 टक्के) वर्चस्व आहे, ज्यात महिला कामगारांचा सहभाग तुलनेने अधिक आहे. याउलट, शहरी रोजगार प्रामुख्याने सेवा क्षेत्रात (62.0 टक्के) केंद्रित आहे, ज्यात नियमित वेतन किंवा पगारी नोकऱ्यांचा वाटा सर्वाधिक (49.8 टक्के) आहे.”
संघटित वस्तुनिर्माण क्षेत्राचा समावेश असलेल्या उद्योगांच्या वार्षिक सर्वेक्षणाच्या, आर्थिक वर्ष 24 च्या निष्कर्षांमधून वस्तुनिर्माण क्षेत्राची लवचिकता अधोरेखित झाली आहे, ज्यात आधीच्या वर्षाच्या तुलनेत रोजगारात वार्षिक 6 टक्के वाढ दिसून आली आहे. याचा अर्थ आर्थिक वर्ष 24 मध्ये आर्थिक वर्ष 23 च्या तुलनेत 10 लाखांहून अधिक नवीन रोजगार निर्माण झाले आहेत. "आर्थिक वर्ष 15 ते आर्थिक वर्ष 24 या दशकात या क्षेत्राने 4 टक्के चक्रवाढ वार्षिक वाढीच्या दराने 57 लाखांहून अधिक रोजगार निर्माण केले," असे आर्थिक सर्वेक्षण अहवालात म्हटले आहे.
असंघटित क्षेत्रातील उद्योगांच्या वार्षिक सर्वेक्षणाच्या त्रैमासिक बुलेटिननुसार (QBUSE), असमाविष्ट बिगर कृषी क्षेत्रात एकूण 7.9 कोटी आस्थापनांचा समावेश आहे, ज्यात 12.9 कोटी व्यक्तींना रोजगार मिळाला आहे. या क्षेत्रातील एकूण कार्यरत कामगारांमध्ये कार्यरत मालकांचा वाटा 2023-24 मधील 58.9 टक्क्यांवरून आर्थिक वर्ष 26 च्या दुसऱ्या तिमाहीत 60 टक्क्यांपर्यंत वाढला आहे, जो स्वयंरोजगार आणि उद्योजकतेच्या दिशेने झालेल्या बदलाचे संकेत देतो. आर्थिक वर्ष 26 च्या दुसऱ्या तिमाहीत या क्षेत्रातील ग्रामीण कार्यबळ सहा कोटी होते, जे ग्रामीण आर्थिक घडामोडींमध्ये असमाविष्ट उद्योगांचे महत्त्वपूर्ण योगदान दर्शवते. याव्यतिरिक्त, या क्षेत्रातील कार्यबळामध्ये महिलांचा वाटा 28.7 टक्के आहे. असमाविष्ट बिगर कृषी क्षेत्रातील डिजिटायझेशनचा वाढता कल व्यावसायिक युनिट्समध्ये इंटरनेटच्या वाढत्या वापरामध्ये दिसून येतो, जो 2023-24 मधील 26 टक्क्यांवरून आर्थिक वर्ष 26 च्या दुसऱ्या तिमाहीत 39 टक्क्यांपर्यंत सातत्याने वाढला आहे.
कार्यदलाचे सक्षमीकरण
असंघटित कामगारांना ओळखण्यात आणि कल्याणकारी व कौशल्य विकास प्रणालींद्वारे त्यांना औपचारिक अर्थव्यवस्थेशी जोडण्यात अलीकडील धोरणात्मक उपक्रमांच्या भूमिकेवर आर्थिक सर्वेक्षणात प्रकाश टाकण्यात आला आहे.
ई-श्रम:
हे सर्वेक्षण, असंघटित कामगारांना सामाजिक संरक्षण देण्यासाठी आणि अनौपचारिक व औपचारिक रोजगारातील दरी कमी करण्यासाठी ई-श्रम पोर्टलकडे एक प्रमुख संस्थात्मक यंत्रणा म्हणून लक्ष वेधते. हे पोर्टल असंघटित कामगारांचा राष्ट्रीय डेटाबेस म्हणून काम करते, ज्यामध्ये बांधकाम कामगार, स्थलांतरित कामगार, गिग आणि प्लॅटफॉर्म कामगार, पदपथावरील विक्रेते, घरगुती कामगार आणि कृषी कामगारांच्या आकडेवारीचा समावेश आहे. “जानेवारी 2026 पर्यंत, या पोर्टलवर 31 कोटींहून अधिक असंघटित कामगारांची नोंदणी झाली आहे, जे भारताच्या अनौपचारिक कार्यदलाला औपचारिक स्वरूप देण्यासाठी आणि त्यांना पाठबळ पुरवण्यासाठी केलेल्या प्रयत्नांमधील एक महत्त्वपूर्ण प्रगती दर्शवते. विशेष म्हणजे, एकूण नोंदणी केलेल्यांपैकी 54 टक्के महिला आहेत, ज्यामुळे लिंग-केंद्रित कल्याणकारी योजनांची व्याप्ती लक्षणीयरीत्या वाढली आहे,” असे या दस्तऐवजात म्हटले आहे.
ई-श्रम प्लॅटफॉर्म नोकरीच्या संधी, शिकाऊ उमेदवारीच्या संधी आणि कौशल्य विकासाचे दुवे शोधण्यात मदत करतो. यामुळे कामगारांना चांगल्या रोजगाराच्या संधींसाठी मदत होते. हे प्रयत्न भारताच्या अनौपचारिक कार्यदलाची उत्पादकता आणि सामाजिक संरक्षण वाढवण्याच्या व्यापक दृष्टिकोनाशी सुसंगत आहेत.
"विशेष म्हणजे, एकूण नोंदणीकृत लोकसंख्येमध्ये महिलांचा वाटा 54 टक्के आहे, ज्यामुळे लिंग-केंद्रित कल्याणकारी योजनांची पोहोच लक्षणीयरित्या मजबूत होत आहे," असे अहवालात म्हटले आहे.
ई-श्रम प्लॅटफॉर्म नोकरीच्या संधी, प्रशिक्षणार्थी संधी आणि कौशल्य संबंधी रोजगार ओळखण्यास मदत करते, ज्यामुळे कामगारांना सुधारित रोजगार संधी मिळवण्यास मदत होते. हे प्रयत्न उत्पादकतेत वाढ आणि भारताच्या अनौपचारिक कार्यबलासाठी सामाजिक संरक्षण वाढविण्याच्या व्यापक दृष्टिकोनाशी सुसंगत आहेत.
राष्ट्रीय करिअर सेवा पोर्टल:
2015 मध्ये सुरू झालेले, राष्ट्रीय करिअर सेवा (एनसीएस) पोर्टल नोकरी शोधणारे, नियोक्ते, प्रशिक्षण प्रदाते आणि करिअर मार्गदर्शन आणि समुपदेशन संस्थांना जोडणारा एकीकृत मंच म्हणून उदयास आले आहे. ते मोफत नोंदणी, नोकरी अर्ज प्रक्रिया, मुलाखत सहाय्य आणि इतर रोजगार-संबंधित सेवा आणि बहुभाषिक हेल्पलाइन यासह विविध सेवा प्रदान करते.
“सुरु झाल्यापासून, हे पोर्टल एक प्रमुख रोजगार सुविधा मंच म्हणून विकसित झाले आहे, ज्यावर 5.9 कोटींहून अधिक नोंदणीकृत रोजगार इच्छुक आणि विविध क्षेत्रांमधील 53 लाख नोकरी प्रदाते आहेत आणि सुमारे 8 कोटी रिक्त जागा भरत आहेत,” असे आर्थिक सर्वेक्षणात म्हटले आहे. “आर्थिक वर्ष 23 च्या तुलनेत आर्थिक वर्ष 24 मध्ये नोकऱ्यांच्या रिक्त जागांमध्ये 200 टक्क्यांहून अधिक वाढ नोंदवली गेली. आर्थिक वर्ष 25 मध्ये 2.8 कोटींपेक्षा जास्त जागा भरल्या गेल्या आणि सप्टेंबर आर्थिक वर्ष 26 पर्यंत ही संख्या 2.3 कोटींपेक्षा जास्त झाली आहे,” असे अहवालात म्हटले आहे.
याशिवाय, एनसीएस पोर्टलचे परराष्ट्र मंत्रालयाच्या ई-मायग्रेट प्रणालीशी एकत्रीकरण केल्यामुळे प्रमाणित भरती संस्थांना पडताळणी केलेल्या आंतरराष्ट्रीय नोकरीच्या संधी प्रसिद्ध करता येतात. तसेच नोकरी शोधणाऱ्यांना सुरक्षित आणि नियंत्रित व्यवस्थेअंतर्गत जागतिक रोजगार संधींमध्ये प्रवेश मिळतो. शिवाय, स्किल इंडिया डिजिटल हब (एसआयडीएच) सोबत हे जोडल्यामुळे उमेदवारांना नोकरीसाठी अर्ज करण्यापूर्वी त्यांचे कौशल्य वाढविण्यास सक्षम बनवते. 'करिअर कौशल्ये' आणि 'डिजिटल कौशल्ये' यावर मोफत ऑनलाइन प्रशिक्षण देण्यासाठी हे पोर्टल खाजगी पोर्टल्ससोबत भागीदारी करत आहे. सध्या, हे पोर्टल सात राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांसह 30 राज्यस्तरीय रोजगार पोर्टल्सशी जोडलेले आहे, जे नोकरी शोधणाऱ्यांच्या नोंदणीसाठी थेट त्याचा वापर करत आहेत, असे सर्वेक्षणात स्पष्ट केले आहे.
कामगार संहितांद्वारे रोजगार वाढीला प्रोत्साहन
आर्थिक सर्वेक्षण 2025-26 मध्ये रोजगार वाढीला चालना देण्यासाठी आणि आर्थिक विकासाला गती देण्यासाठी कामगार संहितांची क्षमता अधोरेखित केली आहे. वेतन संहिता 2019, औद्योगिक संबंध संहिता 2020, सामाजिक सुरक्षा संहिता 2020 आणि व्यावसायिक सुरक्षा, आरोग्य आणि कार्य स्थिती संहिता 2020 या चार कामगार संहितांनी नियमन सुलभ करण्यासाठी आणि कामगारांना संरक्षण देण्यासाठी 29 केंद्रीय कायदे एकत्रित केले आहेत. या संहितांची अंमलबजावणी 21 नोव्हेंबर 2025 रोजी अधिसूचित करण्यात आली.
सर्वेक्षणात नमूद केले आहे की, या संहितांनी कामगारांच्या हक्कांचे संरक्षण करताना आणि कामगारांसाठी सामाजिक सुरक्षा सुनिश्चित करताना नियमन आणि लवचिकता यांच्यात संतुलन साधण्याचा प्रयत्न केला आहे. 2015 ते 2019 या कालावधीत सरकार, नियोक्ते, उद्योग प्रतिनिधी आणि विविध कामगार संघटनांच्या त्रिपक्षीय बैठकीत झालेल्या चर्चासत्रांचा परिणाम या संहिता आहेत.
"संहितेची अंमलबजावणी करणे हे श्रम बाजार परिवर्तनाच्या दिशेने पहिले पाऊल आहे. या परिवर्तनासाठी खाजगी क्षेत्राकडून समन्वय आणि गुंतवणूक आवश्यक असेल," असे सर्वेक्षणात म्हटले आहे. स्पर्धात्मक राहण्यासाठी कंपन्यांनी त्यांच्या प्रणाली मजबूत कराव्या, धोरणे अद्ययावत करावीत, कार्यबल मॉडेल्सचे पुनर्मूल्यांकन करावे आणि त्यांची डिजिटल तयारी सुधारावी. संहिता एक एकीकृत चौकट देतात, परंतु ही चौकट दैनंदिन कामकाजात समाकलित करण्याची जबाबदारी खाजगी क्षेत्राची आहे," असे यात म्हटले आहे.
गिग कर्मचाऱ्यांना मान्यता
डिजिटल प्लॅटफॉर्मवरील अलिकडच्या घडामोडी आणि धोरणात्मक सुधारणांमुळे कामाच्या रचनेत बदल होत आहेत ज्यामुळे औपचारिकीकरण आणि लवचिकतेला प्रोत्साहन मिळत आहे, असे आर्थिक सर्वेक्षणात अधोरेखित केले आहे. कामगार संहितांनी गिग आणि प्लॅटफॉर्म कामगारांना औपचारिकपणे मान्यता दिली आहे, सामाजिक सुरक्षा, कल्याण निधी आणि लाभ पोर्टेबिलिटीचा विस्तार केला आहे.
डिलिव्हरी, राइडशेअरिंग आणि फ्रीलान्सिंगचा समावेश असलेल्या गिग अर्थव्यवस्थेत संरचनात्मक वाढ झाली आहे, अनौपचारिक नोकऱ्यांना इकोसिस्टम-एकात्मिक भूमिकांमध्ये रूपांतरित केले आहे. "आर्थिक वर्ष 21 मधील 77 लाख कामगारांवरून, आर्थिक वर्ष 2025 मध्ये या क्षेत्रात 55 टक्क्यांनी वाढ होऊन ही संख्या 120 लाख कामगार झाली आहे. या अंतर्गत 80 कोटींहून अधिक लोक स्मार्टफोन वापरत आहेत आणि दरमहा 15 अब्ज यूपीआय व्यवहार केले जात आहेत. आता भारतातील गिग कामगारांची संख्या एकूण कर्मचार्‍यांच्या 2 टक्क्यांहून अधिक असून गिग कामगारांची वाढ एकूण रोजगारापेक्षा जास्त आहे, 2029-30 पर्यंत बिगर-कृषी कर्मचार्‍यांचे प्रमाण 6.7 टक्के असण्याचा अंदाज आहे, जे जीडीपीमध्ये 2.35 लाख कोटींचे योगदान देतील," असे सर्वेक्षण अहवालात म्हटले आहे.
जसजशी गिग अर्थव्यवस्था विस्तारत जाईल, रोजगार आणि आर्थिक वाढीवर त्याचा परिणाम अधिकाधिक स्पष्ट होईल. एकीकडे महसूल निर्मिती आणि आर्थिक विविधीकरणासाठी अभूतपूर्व संधी पुरवताना दीर्घकालीन, समावेशक वाढ सुनिश्चित करण्यासाठी याच्याशी संबंधित आव्हानांना तोंड देणे महत्त्वाचे आहे.
लवचिक कामाच्या वेळेची आवश्यकता
रोजगाराच्या पद्धतींमध्ये लिंगभावाचे महत्त्वाचे पैलू आहेत. स्वयंरोजगार किंवा घरगुती उद्योगांमध्ये सहभागी महिलांचे प्रमाण, विशेषतः ग्रामीण भागात, तुलनेने जास्त आहे. सांख्यिकी आणि कार्यक्रम अंमलबजावणी मंत्रालयाने केलेल्या वेळेच्या वापराच्या सर्वेक्षण (टीयुएस) निष्कर्षांवरून व्यक्ती वेगवेगळ्या कामांवर किती वेळ घालवते ते समजते. टीयुएस 2024 नुसार, महिला अधिक देखभाल करतात. 15-59 वर्षे वयोगटातील 41 टक्के महिला त्यांच्या घरातील सदस्यांची देखभाल करतात; या वयोगटातील पुरुषांचा सहभाग 21.4 टक्के होता.
सर्वेक्षणातील दाखल्यांवरून असे दिसून येते की महिला सदस्यांनी पगारी आणि बिन पगारी कामांवर घालवलेला एकत्रित वेळ पुरुषांपेक्षा जास्त आहे. घरांमधील महिला सदस्य पुरुषांच्या तुलनेत बिन पगारी कामांवर लक्षणीयरीत्या जास्त वेळ घालवतात. तसेच पगारी कामात सहभागी होणाऱ्या महिला अधिक प्रमाणात वेळ देतात, परंतु त्यांचा एकूण सहभाग पुरुषांपेक्षा कमी राहतो. यामध्ये महिला कामगारांवर देखभाल आणि बिनपगारी कामाचा दुहेरी भार अधोरेखित केला आहे, जो महिलांच्या लवचिक कामाच्या मॉडेल्सकडे लक्ष वेधून घेतो.