પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વિડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા હૈદરાબાદમાં વિંગ્સ ઈન્ડિયા 2026 કાર્યક્રમને સંબોધિત કર્યો
છેલ્લા દાયકામાં, ભારતનું ઉડ્ડયન ક્ષેત્ર એક ઐતિહાસિક પરિવર્તનમાંથી પસાર થયું છે, જે એક વિશિષ્ટ ક્લબમાંથી વિકસીને વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું સ્થાનિક ઉડ્ડયન બજાર બની ગયું છે: PM
ભારતના ઉડ્ડયન ક્ષેત્રની વૃદ્ધિ એ સરકારના લાંબા ગાળાના વિઝનનું પરિણામ છે, જેણે દરેક નાગરિકને હવાઈ મુસાફરી સરળતાથી કરવા સક્ષમ બનાવવાના મિશન સાથે હવાઈ મુસાફરીને સર્વસમાવેશક બનાવી છે: PM
સરકાર દેશભરમાં પ્રાદેશિક અને સસ્તી હવાઈ કનેક્ટિવિટી અને સી-પ્લેન (sea-plane) કામગીરીને વિસ્તારવા માટે ઉડાન (UDAN) યોજનાના આગામી તબક્કા પર કામ કરી રહી છે: PM
ભારતે સ્થાનિક સ્તરે લશ્કરી અને પરિવહન વિમાનોનું ઉત્પાદન શરૂ કર્યું હતું છે અને નાગરિક વિમાન ઉત્પાદનમાં પણ આગળ વધી રહ્યું છે: PM
ભારત ગ્લોબલ સાઉથ અને વિશ્વ વચ્ચે એક મુખ્ય ઉડ્ડયન ગેટવે તરીકે ઉભરી રહ્યું છે: PM
28 JAN 2026 6:43PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વિડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા તેલંગાણાના હૈદરાબાદમાં વિંગ્સ ઈન્ડિયા 2026 કાર્યક્રમને સંબોધિત કર્યો હતો. આ પ્રસંગે બોલતા, પ્રધાનમંત્રીએ ઉદ્યોગ જગતના નેતાઓ, નિષ્ણાતો અને રોકાણકારોનું સ્વાગત કર્યું હતું અને નોંધ્યું હતું કે ઉડ્ડયન ઉદ્યોગનો આગામી યુગ આકાંક્ષાઓથી ભરેલો છે અને ભારત એક મુખ્ય ખેલાડી તરીકે ઉભરી રહ્યું છે. તેમણે એરક્રાફ્ટ મેન્યુફેક્ચરિંગ, પાયલોટ ટ્રેનિંગ, એડવાન્સ્ડ એર મોબિલિટી અને એરક્રાફ્ટ લીઝિંગમાં ભારત જે વિશાળ તકો રજૂ કરે છે તેના પર પ્રકાશ પાડ્યો અને તમામ હિતધારકો માટે વિંગ્સ ઈન્ડિયા સમિટના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે છેલ્લા દાયકામાં, ભારતનું ઉડ્ડયન ક્ષેત્ર એક ઐતિહાસિક પરિવર્તનમાંથી પસાર થયું છે, અને યાદ કર્યું હતું કે હવાઈ મુસાફરી એક સમયે એક વિશિષ્ટ ક્લબ પૂરતી મર્યાદિત હતી પરંતુ આજે ભારત વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું સ્થાનિક ઉડ્ડયન બજાર બની ગયું છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે મુસાફરોની અવરજવર ઝડપથી વધી છે અને ભારતીય એરલાઇન્સ તેમના કાફલાનો વિસ્તાર કરી રહી છે, જેમાં તાજેતરના વર્ષોમાં 1,500 થી વધુ વિમાનોનો ઓર્ડર આપવામાં આવ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ રેખાંકિત કર્યું હતું કે આ વૃદ્ધિ સરકારના લાંબા ગાળાના વિઝનને કારણે શક્ય બની છે, જેણે દરેક નાગરિકને હવાઈ મુસાફરી સરળતાથી કરવા સક્ષમ બનાવવાના મિશન સાથે હવાઈ મુસાફરીને વિશિષ્ટને બદલે સર્વસમાવેશક બનાવી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ટાયર-2 અને ટાયર-3 શહેરોને એરપોર્ટ સાથે જોડવામાં આવ્યા છે, અને નોંધ્યું હતું કે 2014 માં ભારતમાં 70 એરપોર્ટ હતા, જ્યારે આજે આ સંખ્યા વધીને 160 થી વધુ થઈ ગઈ છે, જેનો અર્થ છે કે દેશે માત્ર એક દાયકામાં બમણાથી વધુ એરપોર્ટ બનાવ્યા છે. શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું કે 100 થી વધુ એરોડ્રોમ સક્રિય કરવામાં આવ્યા છે અને તેની સાથે સરકારે સસ્તું ભાડું પૂરૂ પાડવા માટે ઉડાન યોજના શરૂ કરી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ઉડાનના પરિણામે, 15 મિલિયન મુસાફરો - એટલે કે લગભગ દોઢ કરોડ - એવા રૂટ પર મુસાફરી કરી છે, જેમાંથી ઘણા અગાઉ અસ્તિત્વમાં પણ નહોતા.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે જેમ જેમ ભારત વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાના લક્ષ્ય તરફ આગળ વધી રહ્યું છે તેમ તેમ હવાઈ કનેક્ટિવિટીનું વિસ્તરણ અનેકગણું વધવાનું નિશ્ચિત છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે 2047 સુધીમાં, ભારતમાં 400 થી વધુ એરપોર્ટ હોવાની અપેક્ષા છે, જે એક વિશાળ નેટવર્ક બનાવશે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે સરકાર ઉડાન યોજનાના આગામી તબક્કા પર કામ કરી રહી છે, જે દેશના દરેક ખૂણે કનેક્ટિવિટી સુધારવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે સી-પ્લેન કામગીરીના વિસ્તરણની સાથે પ્રાદેશિક અને સસ્તી હવાઈ કનેક્ટિવિટીને વધુ મજબૂત બનાવશે.
સરકાર પ્રવાસન ક્ષેત્રના વિકાસ પર પણ મજબૂત ધ્યાન આપી રહી છે તેના પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે દેશભરમાં પ્રવાસન સ્થળોને અપગ્રેડ કરવામાં આવી રહ્યા છે અને હવાઈ મુસાફરી મોટી સંખ્યામાં લોકો માટે પસંદગીની પસંદગી બની રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ રેખાંકિત કર્યું હતું કે આગામી વર્ષોમાં હવાઈ મુસાફરીની માંગમાં અભૂતપૂર્વ વૃદ્ધિ જોવા મળશે, જે રોકાણ માટે વધુ તકો ઉભી કરશે.
PM એ જણાવ્યું હતું કે ભારત એક મુખ્ય વૈશ્વિક ઉડ્ડયન હબ તરીકે ઉભરી રહ્યું હોવાથી, ઉડ્ડયન જરૂરિયાતો માટે અન્ય પરની નિર્ભરતા ઘટાડવી અને આત્મનિર્ભરતાના માર્ગને મજબૂત બનાવવો આવશ્યક છે, જે ભારતમાં રોકાણ કરતી કંપનીઓને પણ ફાયદો કરાવશે. શ્રી મોદીએ હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે ભારત એરક્રાફ્ટ ડિઝાઇન, મેન્યુફેક્ચરિંગ અને એરક્રાફ્ટ MRO ઇકોસિસ્ટમ પર મજબૂત ભાર મૂકી રહ્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારત પહેલેથી જ એરક્રાફ્ટના ભાગોનું મુખ્ય ઉત્પાદક અને સપ્લાયર છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે ભારતે સ્થાનિક સ્તરે લશ્કરી અને પરિવહન વિમાનોનું ઉત્પાદન શરૂ કર્યું હતું છે અને નાગરિક વિમાન ઉત્પાદનમાં પણ આગળ વધી રહ્યું છે. તેમણે ભારતના ફાયદાઓ દર્શાવ્યા, જેમાં વૈશ્વિક હવાઈ કોરિડોરમાં તેની ભૌગોલિક સ્થિતિ, અજોડ સ્થાનિક ફીડર નેટવર્ક અને લાંબા અંતરના કાફલાના ભાવિ વિસ્તરણનો સમાવેશ થાય છે, જે સાથે મળીને એક મોટી તાકાત બનાવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે તે દિવસ દૂર નથી જ્યારે ભારતમાં ડિઝાઇન અને ઉત્પાદિત ઇલેક્ટ્રિક વર્ટિકલ ટેક-ઓફ અને લેન્ડિંગ એરક્રાફ્ટ ઉડ્ડયન ક્ષેત્રને નવી દિશા આપશે, જે મુસાફરીના સમયમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરશે. તેમણે વધુમાં નોંધ્યું હતું કે ભારત ટકાઉ ઉડ્ડયન ઇંધણ (sustainable aviation fuel) પર વ્યાપકપણે કામ કરી રહ્યું છે અને આગામી વર્ષોમાં ગ્રીન એવિએશન ફ્યુઅલનું મુખ્ય ઉત્પાદક અને નિકાસકાર બનવા માટે તૈયાર છે.
ભારત ઉડ્ડયન ક્ષેત્રમાં અસંખ્ય સુધારાઓ કરી રહ્યું છે તેના પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે પરિણામે દેશ ગ્લોબલ સાઉથ અને વિશ્વ વચ્ચે એક મુખ્ય ઉડ્ડયન ગેટવે તરીકે ઉભરી રહ્યો છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે આ ઉડ્ડયન ઉદ્યોગ સાથે જોડાયેલા રોકાણકારો અને ઉત્પાદકો માટે નોંધપાત્ર તકો રજૂ કરે છે.
શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે ભારત વિવિધ પ્રદેશો અને બજારોને જોડી રહ્યું છે, અને શહેરોને પરિવહનના બહુવિધ માધ્યમો દ્વારા બંદરો સાથે જોડવામાં આવી રહ્યા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારતનું ઉડ્ડયન વિઝન એર કાર્ગો પર પણ સમાન રીતે ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, અને સરકાર કાર્ગો હેરફેરને ઝડપી અને વધુ કાર્યક્ષમ બનાવવા માટે તમામ જરૂરી નિયમનકારી સુધારાઓ પર કામ કરી રહી છે. તેમણે રેખાંકિત કર્યું હતું કે ડિજિટલ કાર્ગો પ્લેટફોર્મ સમગ્ર પ્રક્રિયાને સરળ અને વધુ પારદર્શક બનાવી રહ્યા છે, જ્યારે ઓફ-એરપોર્ટ પ્રોસેસિંગ વ્યવસ્થાઓ એરપોર્ટ પરનો ભાર ઘટાડી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે કાર્ગો હેન્ડલિંગમાં સુધારો કરવા અને વેગ આપવા માટે આધુનિક વેરહાઉસ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે, જે ભવિષ્યમાં ડિલિવરી સમય અને લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ બંનેમાં ઘટાડો કરશે. ભારત એક મુખ્ય અને સ્પર્ધાત્મક ટ્રાન્સ-શિપમેન્ટ હબ તરીકે ઉભરી આવવા માટે તૈયાર છે તે વાત પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ રોકાણકારોને વેરહાઉસિંગ, ફ્રેટ ફોરવર્ડિંગ, એક્સપ્રેસ લોજિસ્ટિક્સ અને ઈ-કોમર્સ ક્ષેત્રોમાં તકો શોધવા વિનંતી કરી.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે વિશ્વના માત્ર ગણ્યાગાંઠ્યા દેશો પાસે જ આજે ઉડ્ડયન ઉદ્યોગ માટે ભારત જેટલો વિશાળ સ્કેલ, નીતિગત સ્થિરતા અને તકનીકી મહત્વાકાંક્ષા છે. તેમણે દરેક રાષ્ટ્ર, દરેક ઉદ્યોગ અગ્રણી અને દરેક નવીનતા લાવનારને આ સુવર્ણ તકનો પૂરો લાભ લેવા આહવાન કર્યું હતું. શ્રી મોદીએ તેમને ભારતની વિકાસ યાત્રામાં લાંબા ગાળાના ભાગીદાર બનવા અને વૈશ્વિક ઉડ્ડયન ક્ષેત્રના વિકાસમાં યોગદાન આપવા વિનંતી કરી. તેમણે વિશ્વભરના રોકાણકારોને 'કો-પાયલોટ' તરીકે ભારતની ઉડાનમાં જોડાવા માટે આમંત્રણ આપીને અને વિંગ્સ ઈન્ડિયાના સફળ આયોજન માટે શુભેચ્છાઓ પાઠવીને પોતાનું વક્તવ્ય પૂર્ણ કર્યું હતું.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the Wings India 2026 programme in Hyderabad via video conferencing
Over the past decade, India’s aviation sector has undergone a historic transformation, evolving from an exclusive club into the world’s third-largest domestic aviation market: PM
India’s aviation sector growth is the result of the government’s long-term vision, which has made air travel inclusive with the mission of enabling every citizen to travel easily by air: PM
The government is working on the next phase of the UDAN scheme to expand regional and affordable air connectivity and sea-plane operations across the country: PM
India has begun producing military and transport aircraft domestically and is moving forward in civil aircraft manufacturing as well: PM
India is emerging as a major aviation gateway between the Global South and the world: PM
28 JAN 2026 6:43PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed a gathering during the Wings India 2026 programme at Hyderabad in Telangana via video conferencing today. Speaking on the occasion, Prime Minister welcomed industry leaders, experts, and investors, noting that the next era of the aviation industry is full of aspirations and India is emerging as a major player. He highlighted the vast opportunities India presents in aircraft manufacturing, pilot training, advanced air mobility, and aircraft leasing, stressing the importance of the Wings India summit for all stakeholders.
Shri Modi remarked that over the past decade, India’s aviation sector has undergone a historic transformation, recalling that air travel was once limited to an exclusive club but today India has become the world’s third-largest domestic aviation market. He pointed out that passenger traffic has grown rapidly and Indian airlines are expanding their fleets, with more than 1,500 aircraft ordered in recent years.
The Prime Minister underlined that this growth has been possible due to the government’s long-term vision, making air travel inclusive rather than exclusive, with the mission of enabling every citizen to travel easily by air. He emphasized that Tier-2 and Tier-3 cities have been connected with airports, noting that in 2014 India had 70 airports, while today the number has risen to more than 160, meaning the country has built over twice as many airports in just a decade. Shri Modi added that over 100 aerodromes have been activated and, alongside this, the government launched the UDAN scheme to provide affordable fares. He stated that as a result of UDAN, 15 million passengers—around one and a half crore—have traveled on routes, many of which did not even exist earlier.
Prime Minister Modi remarked that as India advances towards the goal of becoming a developed nation, the expansion of air connectivity is certain to multiply many times over. He highlighted that by 2047, India is expected to have more than 400 airports, creating a vast network. Shri Modi noted that the government is working on the next phase of the UDAN scheme, which will further strengthen regional and affordable air connectivity, alongside the expansion of sea-plane operations, with the aim of improving connectivity across every corner of the country.
Emphasising that the government is also focusing strongly on developing the tourism sector, Shri Modi said tourist destinations are being upgraded nationwide, and air travel becoming the preferred choice for large numbers of people. The Prime Minister underlined that demand for air travel will see unprecedented growth in the coming years, creating greater opportunities for investment.
PM stated that as India emerges as a major global aviation hub, it is essential to reduce dependence on others for aviation needs and strengthen the path of self-reliance, which will also benefit companies investing in India. Shri Modi highlighted that India is placing strong emphasis on aircraft design, manufacturing, and the aircraft MRO ecosystem. He stressed that India is already a major manufacturer and supplier of aircraft parts. The Prime Minister added that India has begun producing military and transport aircraft domestically and is moving forward in civil aircraft manufacturing as well. He pointed out India’s advantages, including its geographic position in global air corridors, unmatched domestic feeder network, and the future expansion of long-haul fleets, which together form a great strength.
The Prime Minister remarked that the day is not far when electric vertical take-off and landing aircraft designed and manufactured in India will give a new direction to the aviation sector, significantly reducing travel time. He further noted that India is working extensively on sustainable aviation fuel and is poised to become a major producer and exporter of green aviation fuel in the coming years.
Emphasising that India is undertaking numerous reforms in the aviation sector, Shri Modi remarked that as a result, the country is emerging as a major aviation gateway between the Global South and the world. He highlighted that this presents significant opportunities for investors and manufacturers connected with the aviation industry.
Shri Modi noted that India is connecting different regions and markets, with cities being linked to ports through multiple modes of transport. He emphasized that India’s aviation vision is equally focused on air cargo, and the government is working on all necessary regulatory reforms to make cargo movement faster and more efficient. He underlined that digital cargo platforms are simplifying and making the entire process more transparent, while off-airport processing arrangements are reducing the load on airports. The Prime Minister added that modern warehouses are being built to improve and accelerate cargo handling, which will reduce both delivery time and logistics costs in the future. Underlining that India is set to emerge as a major and competitive trans-shipment hub, Shri Modi urged investors to explore opportunities in warehousing, freight forwarding, express logistics, and e-commerce sectors.
Prime Minister remarked that only a few countries in the world today possess such a large scale, policy stability, and technological ambition for the aviation industry as India does. He called upon every nation, every industry leader, and every innovator to take full advantage of this golden opportunity. Shri Modi urged them to become long-term partners in India’s development journey and contribute to the growth of the global aviation sector. He concluded by inviting investors worldwide to join India’s flight as co-pilots and extended his best wishes for the successful organization of Wings India.