પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ નવી દિલ્હીમાં ભારત-EU બિઝનેસ ફોરમને સંબોધિત કર્યું
ભારત-EU સંબંધો સમન્વયના નવા યુગમાં પ્રવેશ્યા છે: PM
ઐતિહાસિક ભારત-EU FTA શ્રમપ્રધાન ઉત્પાદનો માટે બજારની પહોંચ ખોલે છે: PM
પ્રધાનમંત્રીએ ભારત-EU સંબંધોને વિસ્તૃત કરવા માટે 'હોલ-ઓફ-સોસાયટી' (સમગ્ર સમાજની) ભાગીદારી માટે આહવાન કર્યું
ભારત-ઈયુ વૈશ્વિક વૃદ્ધિ માટે ડબલ એન્જિન બનવું જોઈએ: PM
27 JAN 2026 9:21PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવી દિલ્હીમાં ભારત મંડપમ ખાતે ભારત-યુરોપિયન યુનિયન બિઝનેસ ફોરમને સંબોધિત કર્યું હતું. આ પ્રસંગે, પ્રધાનમંત્રીએ ભારત-યુરોપિયન યુનિયન (EU) બિઝનેસ ફોરમમાં ભાગ લેવા બદલ ખુશી વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે યુરોપિયન યુનિયન કાઉન્સિલ અને કમિશનના પ્રમુખોની ભારત મુલાકાત એ કોઈ સામાન્ય રાજદ્વારી પ્રવાસ નથી પરંતુ ભારત-EU સંબંધોમાં એક નવા યુગની શરૂઆત છે. શ્રી મોદીએ હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે પ્રથમ વખત, EU નેતાઓ ભારતના પ્રજાસત્તાક દિવસ પર મુખ્ય અતિથિ તરીકે જોડાયા, ભારત અને યુરોપિયન યુનિયને ભારતના ઇતિહાસમાં સૌથી મોટો મુક્ત વ્યાપાર કરાર (FTA) પૂર્ણ કર્યો, અને આજે, અસંખ્ય CEO ની હાજરી સાથે, આટલા મોટા પાયે ભારત-EU બિઝનેસ ફોરમનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ સિદ્ધિઓ વિશ્વની બે સૌથી મોટી લોકશાહી શક્તિઓ વચ્ચેના અભૂતપૂર્વ સંરેખણનું પ્રતીક છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ સંરેખણ આકસ્મિક નથી; બજાર અર્થતંત્રો તરીકે, ભારત અને EU સમાન મૂલ્યો, વૈશ્વિક સ્થિરતા માટે સંયુક્ત પ્રાથમિકતાઓ અને મુક્ત સમાજો તરીકે તેમના લોકો વચ્ચે કુદરતી જોડાણો ધરાવે છે. તેમણે રેખાંકિત કર્યું કે આ મજબૂત પાયા પર, ભાગીદારી નવી ઊંચાઈઓ પર પહોંચી રહી છે અને વિશ્વની સૌથી પ્રભાવશાળી ભાગીદારીમાંની એક તરીકે સ્થાપિત થઈ રહી છે, જેના સ્પષ્ટ પરિણામો દેખાઈ રહ્યા છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે છેલ્લા દસ વર્ષમાં વ્યાપાર બમણો થઈને 180 બિલિયન યુરો થયો છે, 6,000 થી વધુ યુરોપિયન કંપનીઓ ભારતમાં કાર્યરત છે, અને ભારતમાં EU તરફથી રોકાણ 120 બિલિયન યુરોને વટાવી ગયું છે. તેમણે વધુમાં ટિપ્પણી કરી હતી કે 1,500 ભારતીય કંપનીઓ EU માં હાજર છે, જેમાં ત્યાં ભારતનું રોકાણ લગભગ 40 બિલિયન યુરો સુધી પહોંચી ગયું છે. પ્રધાનમંત્રીએ હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે આજે, ભારત અને યુરોપિયન કંપનીઓ R&D, મેન્યુફેક્ચરિંગ અને સેવાઓમાં ઊંડાણપૂર્વક સહયોગ કરી રહી છે, અને બિઝનેસ લીડર્સ આ સહયોગના ડ્રાઇવર અને લાભાર્થી બંને છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે હવે આ ભાગીદારીને ‘સમગ્ર સમાજની ભાગીદારી’ (whole of the society partnership) બનાવવાનો સમય આવી ગયો છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે આ વિઝન સાથે, આજે એક વ્યાપક FTA પૂર્ણ કરવામાં આવ્યો છે, જે યુરોપિયન યુનિયન માર્કેટમાં ભારતના શ્રમ-સઘન ઉત્પાદનો માટે સરળ પહોંચ પૂરી પાડશે. શ્રી મોદીએ હાઇલાઇટ કર્યું કે કાપડ, રત્ન અને આભૂષણો, ઓટો પાર્ટ્સ અને એન્જિનિયરિંગ સામાનને ફાયદો થશે, જ્યારે ફળો, શાકભાજી, પ્રોસેસ્ડ ફૂડ અને દરિયાઈ ઉત્પાદનો નવી તકો ઊભી કરશે. તેમણે રેખાંકિત કર્યું કે આનાથી ખેડૂતો, માછીમારો અને સેવા ક્ષેત્રને, ખાસ કરીને IT, શિક્ષણ, પરંપરાગત દવા (traditional medicine) અને બિઝનેસ સેવાઓને સીધો ફાયદો થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું કે વૈશ્વિક વ્યાપાર મોટી ઉથલપાથલમાંથી પસાર થઈ રહ્યો છે, જેમાં કંપનીઓ તેમની બજાર વ્યૂહરચનાઓ અને ભાગીદારી વિશે પુનઃવિચાર કરી રહી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આવા સમયે, આ FTA વ્યાપાર જગતને એક સ્પષ્ટ અને સકારાત્મક સંદેશ આપે છે, જે બંને પક્ષોના વ્યાપાર સમુદાયોને સક્ષમ, વિશ્વસનીય અને ભવિષ્યલક્ષી ભાગીદારી બનાવવા માટેના આમંત્રણ તરીકે કામ કરે છે. શ્રી મોદીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે બિઝનેસ લીડર્સ આ FTA માંથી ઉદ્ભવતી તકોનો પૂરો ઉપયોગ કરશે.
શ્રી મોદીએ વધુમાં ટિપ્પણી કરી કે ભારત અને યુરોપિયન યુનિયન ઘણી પ્રાથમિકતાઓ ધરાવે છે જે વ્યાપાર ભાગીદારીને ફાયદો પહોંચાડી શકે છે. તેમણે ત્રણ મુખ્ય પ્રાથમિકતાઓની રૂપરેખા આપી: પ્રથમ, એવી દુનિયામાં જ્યાં વ્યાપાર, ટેકનોલોજી અને જટિલ ખનિજોને હથિયાર બનાવવામાં આવી રહ્યા છે, ત્યાં સંયુક્ત રીતે નિર્ભરતાનું જોખમ ઘટાડવાની (de-risk dependencies) જરૂર છે. તેમણે પૂછ્યું કે શું વ્યાપાર સમુદાય EVs, બેટરીઓ, ચિપ્સ અને APIs માં બાહ્ય નિર્ભરતા ઘટાડી શકે છે અને વિશ્વસનીય સપ્લાય ચેઇન્સ માટે વહેંચાયેલ વિકલ્પ બનાવી શકે છે. બીજું, તેમણે નોંધ્યું હતું કે ભારત અને EU બંને સંરક્ષણ ઉદ્યોગો અને ફ્રન્ટિયર ટેકનોલોજી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, અને સંરક્ષણ, સ્પેસ, ટેલિકોમ અને AI માં વધુ સહયોગ માટે વિનંતી કરી હતી. ત્રીજું, તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સ્વચ્છ અને ટકાઉ ભવિષ્ય બંને પક્ષો માટે પ્રાથમિકતા છે, અને ગ્રીન હાઇડ્રોજન, સૌર ઊર્જા અને સ્માર્ટ ગ્રીડમાં સંયુક્ત સંશોધન અને રોકાણ માટે આહવાન કર્યું હતું. શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે ઉદ્યોગોએ નાના મોડ્યુલર રિએક્ટર્સ અને ટકાઉ ગતિશીલતા (sustainable mobility) પર પણ સાથે મળીને કામ કરવું જોઈએ, જ્યારે પાણી વ્યવસ્થાપન, સર્ક્યુલર ઇકોનોમી અને ટકાઉ કૃષિમાં ઉકેલો વિકસાવવા જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે આજના ઐતિહાસિક નિર્ણયો પછી, હવે વ્યાપાર સમુદાય પર વિશેષ જવાબદારી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે હવે પછીનું પગલું વ્યાપાર સમુદાય દ્વારા લેવું આવશ્યક છે, અને જણાવ્યું હતું કે “ધ બોલ ઇઝ ઇન યોર કોર્ટ” (The Ball Is In Your Court). શ્રી મોદીએ હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે પરસ્પર સહયોગ દ્વારા જ ભાગીદારી વિશ્વાસ, પહોંચ અને વ્યાપ મેળવશે. તેમણે રેખાંકિત કર્યું કે સામૂહિક પ્રયાસોથી વહેંચાયેલ સમૃદ્ધિ પ્રાપ્ત કરી શકાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ દરેકને પોતપોતાની શક્તિઓને જોડવા અને સમગ્ર વિશ્વ માટે વિકાસના ડબલ એન્જિન બનવા વિનંતી કરીને સમાપન કર્યું હતું.
યુરોપિયન કમિશનના પ્રમુખ સુશ્રી ઉર્સુલા વોન ડેર લેયેન, ભારતીય અને યુરોપિયન બિઝનેસ લીડર્સ આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the India-EU Business Forum in New Delhi
India-EU Relations Enter a New Era of Alignment: PM
Historic India-EU FTA Opens Market Access for Labour-Intensive Products: PM
PM Calls for Whole-of-Society Partnership to Scale India-EU Relations
India-EU should become Double Engine of Global Growth: PM
27 JAN 2026 9:21PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the India-European Union Business Forum at Bharat Mandapam in New Delhi today. Speaking on the occasion, Prime Minister expressed happiness at participating in the India-European Union (EU) Business Forum. He remarked that the visit of the Presidents of the European Union Council and Commission to India is not an ordinary diplomatic tour but marks the beginning of a new era in India-EU relations. Shri Modi highlighted that for the first time, EU leaders joined as Chief Guests at India’s Republic Day, India and the European Union concluded the largest Free Trade Agreement in India’s history, and today, with the presence of numerous CEOs, the India-EU Business Forum is being organized at such a large scale. He stated that these achievements symbolize the unprecedented alignment between the world’s two largest democratic powers.
The Prime Minister emphasized that this alignment is not accidental; as market economies, India and the EU share common values, joint priorities for global stability, and natural connections between their people as open societies. He underlined that on this strong foundation, the partnership is reaching new heights and is being established as one of the most influential partnerships in the world, with clear results visible. Shri Modi noted that in the last ten years, trade has doubled to 180 billion euros, more than 6,000 European companies are operating in India, and investments from the EU in India exceed 120 billion euros. He further remarked that 1,500 Indian companies are present in the EU, with Indian investments there reaching nearly 40 billion euros. The Prime Minister highlighted that today, India and European companies are deeply collaborating in R&D, manufacturing, and services, and business leaders are both the drivers and beneficiaries of this cooperation.
Prime Minister Modi stated that now is the time to make this partnership a ‘whole of the society partnership.’ He remarked that with this vision, a comprehensive FTA has been completed today, which will provide easy access for India’s labour-intensive products to the European Union market. Shri Modi highlighted that textiles, gems and jewellery, auto parts, and engineering goods will benefit, while fruits, vegetables, processed food, and marine products will create new opportunities. He underlined that this will directly benefit farmers, fishermen, and also the services sector, particularly IT, education, traditional medicine, and business services.
The Prime Minister observed that global business is undergoing major upheaval, with companies rethinking their market strategies and partnerships. He emphasized that at such a time, this FTA sends a clear and positive message to the business world, serving as an invitation to both sides’ business communities to build capable, reliable, and future-oriented partnerships. Shri Modi expressed confidence that business leaders will fully utilize the opportunities arising from this FTA.
Shri Modi further remarked that India and the European Union share several priorities that can benefit business partnerships. He outlined three key priorities: first, in a world where trade, technology, and critical minerals are being weaponized, there is a need to jointly de-risk dependencies. He asked whether the business community can reduce external reliance in EVs, batteries, chips, and APIs, and build a shared option for trusted supply chains. Second, he noted that both India and the EU focus on defense industries and frontier technologies, urging greater collaboration in defense, space, telecom, and AI. Third, he stressed that a clean and sustainable future is a priority for both sides, calling for joint research and investment in green hydrogen, solar energy, and smart grids. Shri Modi added that industries should also work together on small modular reactors and sustainable mobility, while developing solutions in water management, circular economy, and sustainable agriculture.
The Prime Minister remarked that after today’s historic decisions, a special responsibility now rests with the business community. He emphasized that the next step must be taken by the business community, stating that “The Ball Is In Your Court.” Shri Modi highlighted that only through mutual cooperation will the partnership gain trust, reach, and scale. He underlined that with collective efforts, shared prosperity can be achieved. The Prime Minister concluded by urging everyone to combine their respective strengths and become a double engine of growth for the entire world.
President of the European Commission, Ms. Ursula von der Leyen, Indian and European Business Leaders were present at the event.