પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ પરાક્રમ દિવસ પર નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી
પ્રધાનમંત્રીએ નેતાજી બોઝના અદમ્ય સાહસ અને કાયમી પ્રેરણાને યાદ કરી
પ્રધાનમંત્રીએ નેતાજી બોઝ સાથે જોડાયેલા હરિપુરાથી ઇ-ગ્રામ વિશ્વગ્રામ યોજનાના પ્રારંભને યાદ કર્યો
પ્રધાનમંત્રીએ નેતાજી બોઝના વારસાને લોકપ્રિય બનાવવા અને સંબંધિત ફાઇલોને સાર્વજનિક કરવાના પ્રયાસો પર ભાર મૂક્યો
પ્રધાનમંત્રીએ નેતાજી બોઝની જન્મજયંતીને પરાક્રમ દિવસ તરીકે જાહેર કરવા અને નેતાજી ભવનની મુલાકાતને યાદ કરી
23 JAN 2026 8:18AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝની જન્મજયંતી પર, જે પરાક્રમ દિવસ તરીકે ઉજવવામાં આવે છે, તેમને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી. તેમણે નેતાજીના અદમ્ય સાહસ, અતૂટ સંકલ્પ અને રાષ્ટ્ર માટે અપ્રતિમ યોગદાનને યાદ કરતા જણાવ્યું કે તેમનું નિર્ભય નેતૃત્વ અને ઊંડી દેશભક્તિ મજબૂત ભારતના નિર્માણ માટે પેઢીઓને પ્રેરણા આપતી રહે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ એમ પણ કહ્યું કે નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝે તેમને હંમેશા ખૂબ પ્રેરણા આપી છે. તેમણે યાદ કર્યું કે 23 જાન્યુઆરી 2009ના રોજ, ગુજરાતના આઈટી (IT) પરિદ્રશ્યને બદલવાના હેતુથી એક અગ્રેસર યોજના, ઇ-ગ્રામ વિશ્વગ્રામ યોજના શરૂ કરવામાં આવી હતી. તેમણે નોંધ્યું કે આ યોજના હરિપુરાથી શરૂ કરવામાં આવી હતી, જે નેતાજી બોઝના જીવનમાં વિશેષ સ્થાન ધરાવતું હતું, અને હરિપુરાના લોકો દ્વારા કરાયેલા ઉષ્માભર્યા સ્વાગત અને તે જ રસ્તા પર આયોજિત સરઘસને યાદ કર્યું જેના પર ક્યારેક નેતાજી બોઝે મુસાફરી કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ એ પણ યાદ કર્યું કે 2012 માં, આઝાદ હિંદ ફોજ દિવસ નિમિત્તે અમદાવાદમાં એક મોટો કાર્યક્રમ આયોજિત કરવામાં આવ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું કે આ કાર્યક્રમમાં ભૂતપૂર્વ લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી પી. એ. સંગમા સહિત નેતાજી બોઝથી પ્રેરિત અનેક લોકોએ હાજરી આપી હતી.
ભૂતકાળ પર વિચાર કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે નેતાજી બોઝના ભવ્ય યોગદાનને યાદ કરવું તે લોકોના એજન્ડામાં બેસતું નહોતું જેમણે દાયકાઓ સુધી દેશ પર શાસન કર્યું હતું, અને તેમને ભૂલી જવાના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા હતા. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે વર્તમાન માન્યતા અલગ છે અને દરેક શક્ય તકે નેતાજી બોઝના જીવન અને આદર્શોને લોકપ્રિય બનાવવાના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે નોંધ્યું કે આ દિશામાં એક સીમાચિહ્નરૂપ પગલું નેતાજી બોઝને લગતી ફાઇલો અને દસ્તાવેજોને સાર્વજનિક (declassification) કરવાનું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કર્યું કે 2018 બે કારણોસર સીમાચિહ્નરૂપ વર્ષ હતું. તેમણે નોંધ્યું કે લાલ કિલ્લા પર આઝાદ હિંદ સરકારની સ્થાપનાની 75મી વર્ષગાંઠ ઉજવવામાં આવી હતી, જ્યાં તેમને ત્રિરંગો લહેરાવવાની તક મળી હતી. તેમણે તે પ્રસંગે આઈએનએ (INA) ના દિગ્ગજ લાલ્તી રામ જી સાથેની તેમની મુલાકાતને પણ યાદ કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં યાદ કર્યું કે શ્રીવિજયપુરમ (ત્યારનું પોર્ટ બ્લેર) માં આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓમાં, સુભાષ બાબુ દ્વારા ત્યાં રાષ્ટ્રધ્વજ લહેરાવવાની 75મી વર્ષગાંઠ નિમિત્તે ત્રિરંગો લહેરાવવામાં આવ્યો હતો. તેઓ નોંધે છે કે ત્રણ અગ્રણી ટાપુઓના નામ બદલવામાં આવ્યા હતા, જેમાં રોસ આઇલેન્ડનો સમાવેશ થાય છે, જેનું નામ બદલીને નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝ દ્વીપ કરવામાં આવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ હાઇલાઇટ કર્યું કે લાલ કિલ્લા પર આવેલ ક્રાંતિ મંદિર મ્યુઝિયમ નેતાજી બોઝ અને ભારતીય રાષ્ટ્રીય સેના સાથે સંબંધિત નોંધપાત્ર ઐતિહાસિક સામગ્રી ધરાવે છે, જેમાં નેતાજી બોઝ દ્વારા પહેરવામાં આવેલી ટોપીનો સમાવેશ થાય છે. તેઓ જણાવે છે કે આ નેતાજી બોઝના ઐતિહાસિક યોગદાનના જ્ઞાનને સાચવવા અને ગહન કરવાના પ્રયાસોનો એક ભાગ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે નેતાજી બોઝના સન્માનમાં તેમની જન્મજયંતીને પરાક્રમ દિવસ તરીકે જાહેર કરવામાં આવી છે.
વસાહતી માનસિકતા છોડવાના સંકલ્પ અને નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝ પ્રત્યેની શ્રદ્ધાના ઉજ્જવળ ઉદાહરણ પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રીય રાજધાનીના હૃદય સમાન ઇન્ડિયા ગેટની બાજુમાં નેતાજી બોઝની ભવ્ય પ્રતિમા સ્થાપિત કરવાના નિર્ણયને યાદ કર્યો. તેમણે કહ્યું કે આ પ્રતિમા આવનારી પેઢીઓ માટે પ્રેરણારૂપ બનશે.
શ્રેણીબદ્ધ X પોસ્ટ્સમાં, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું;
નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝની જન્મજયંતી પર, જે પરાક્રમ દિવસ તરીકે ઉજવવામાં આવે છે, અમે તેમના અદમ્ય સાહસ, સંકલ્પ અને રાષ્ટ્ર માટે અપ્રતિમ યોગદાનને યાદ કરીએ છીએ. તેઓ નિર્ભય નેતૃત્વ અને અતૂટ દેશભક્તિના પ્રતિક હતા. તેમના આદર્શો મજબૂત ભારતના નિર્માણ માટે પેઢીઓને પ્રેરણા આપતા રહે છે.”
નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝે મને હંમેશા ખૂબ પ્રેરિત કર્યો છે. 23 જાન્યુઆરી 2009 ના રોજ, ઇ-ગ્રામ વિશ્વગ્રામ યોજના શરૂ કરવામાં આવી હતી. ગુજરાતના આઈટી પરિદ્રશ્યને બદલવાના હેતુથી આ એક અગ્રેસર યોજના હતી. આ યોજના હરિપુરાથી શરૂ કરવામાં આવી હતી, જે નેતાજી બોઝના જીવનમાં વિશેષ સ્થાન ધરાવતું હતું. હરિપુરાના લોકોએ જે રીતે મારું સ્વાગત કર્યું અને તે જ રસ્તા પર સરઘસનું આયોજન કર્યું જ્યાં નેતાજી બોઝે મુસાફરી કરી હતી તે હું ક્યારેય ભૂલીશ નહીં.”
“2012 માં, આઝાદ હિંદ ફોજ દિવસ નિમિત્તે અમદાવાદમાં એક મોટો કાર્યક્રમ આયોજિત કરવામાં આવ્યો હતો. તેમાં ભૂતપૂર્વ લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી પીએ સંગમા સહિત નેતાજી બોઝથી પ્રેરિત અનેક લોકોએ હાજરી આપી હતી.”
નેતાજી બોઝના ભવ્ય યોગદાનને યાદ કરવું તે લોકોના એજન્ડામાં બેસતું નહોતું જેમણે દાયકાઓ સુધી દેશ પર શાસન કર્યું હતું. તેથી, તેમને ભૂલી જવાના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા હતા. પરંતુ અમારી માન્યતા અલગ છે. દરેક શક્ય તકે, અમે તેમના જીવન અને આદર્શોને લોકપ્રિય બનાવ્યા છે. એક સીમાચિહ્નરૂપ પગલું તેમને લગતી ફાઇલો અને દસ્તાવેજોને સાર્વજનિક કરવાનું હતું.”
“2018 બે કારણોસર સીમાચિહ્નરૂપ વર્ષ હતું: લાલ કિલ્લા પર, અમે આઝાદ હિંદ સરકારની સ્થાપનાની 75મી વર્ષગાંઠ ઉજવી. મને ત્રિરંગો લહેરાવવાની તક પણ મળી. તેટલી જ યાદગાર આઈએનએ ના દિગ્ગજ લાલ્તી રામ જી સાથેની મારી મુલાકાત હતી. શ્રીવિજયપુરમ (ત્યારનું પોર્ટ બ્લેર) માં આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓમાં, સુભાષ બાબુ દ્વારા ત્યાં ત્રિરંગો લહેરાવવાની 75મી વર્ષગાંઠ નિમિત્તે ત્રિરંગો લહેરાવવામાં આવ્યો હતો. ત્રણ અગ્રણી ટાપુઓના નામ પણ બદલવામાં આવ્યા હતા, જેમાં રોસ આઇલેન્ડનો સમાવેશ થાય છે, જે નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝ દ્વીપ બન્યો હતો.”
લાલ કિલ્લા પર, ક્રાંતિ મંદિર મ્યુઝિયમમાં નેતાજી બોઝ અને આઈએનએ સાથે સંબંધિત નોંધપાત્ર ઐતિહાસિક સામગ્રી છે, જેમાં નેતાજી બોઝ દ્વારા પહેરવામાં આવેલી ટોપીનો સમાવેશ થાય છે. આ તેમના ઐતિહાસિક યોગદાનના જ્ઞાનને સાચવવા અને ઊંડું કરવાના અમારા પ્રયાસોનો પણ એક ભાગ હતો.”
નેતાજી બોઝના સન્માનમાં તેમની જન્મજયંતીને પરાક્રમ દિવસ તરીકે જાહેર કરવામાં આવી છે. 2021 માં, મેં કોલકાતામાં નેતાજી ભવનની મુલાકાત લીધી હતી, જ્યાંથી નેતાજીએ મહાન પલાયન કર્યું હતું!”
વસાહતી માનસિકતા છોડવાના અમારા પ્રયાસો અને નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝ પ્રત્યેની અમારી શ્રદ્ધાનું ઉજ્જવળ ઉદાહરણ રાષ્ટ્રીય રાજધાનીના હૃદય સમાન ઇન્ડિયા ગેટની બાજુમાં તેમની ભવ્ય પ્રતિમા મૂકવાના અમારા નિર્ણયમાં જોઈ શકાય છે! આ ભવ્ય પ્રતિમા આવનારી પેઢીઓ માટે પ્રેરણારૂપ બનશે!”

Prime Minister's Office
Prime Minister pays tribute to Netaji Subhas Chandra Bose on Parakram Diwas
PM recalls Netaji Bose’s indomitable courage and enduring inspiration
PM recalls launch of e-Gram Vishwagram Yojana from Haripura linked to Netaji Bose
PM highlights efforts to popularise Netaji Bose’s legacy and declassify related files
Prime Minister recalls declaration of Netaji Bose’s birth anniversary as Parakram Diwas and visit to Netaji Bhawan
23 JAN 2026 8:18AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi paid tribute to Netaji Subhas Chandra Bose on his birth anniversary, commemorated as Parakram Diwas. He recalled Netaji’s indomitable courage, unwavering resolve and unparalleled contribution to the nation, stating that his fearless leadership and deep patriotism continue to inspire generations to build a strong India.
The Prime Minister also said that Netaji Subhas Chandra Bose has always inspired him greatly. He recalled that on 23rd January 2009, the e-Gram Vishwagram Yojana, a pioneering scheme aimed at transforming Gujarat’s IT landscape, was launched. He noted that the scheme was launched from Haripura, which held a special place in Netaji Bose’s life, and recalls the warm welcome by the people of Haripura and the procession organised on the same road once travelled by Netaji Bose.
The Prime Minister also remembered that in 2012, a large programme was organised in Ahmedabad to mark Azad Hind Fauj Day. He noted that the programme was attended by several people inspired by Netaji Bose, including former Lok Sabha Speaker Shri P. A. Sangma.
Reflecting on the past, the Prime Minister stated that recalling the glorious contribution of Netaji Bose did not fit the agenda of those who ruled the nation for decades, and efforts were made to forget him. He emphasises that the present belief is different and that, at every possible juncture, efforts have been made to popularise Netaji Bose’s life and ideals. He noted that a landmark step in this direction was the declassification of files and documents relating to Netaji Bose.
The Prime Minister recalled that 2018 was a landmark year for two reasons. He noted that the 75th anniversary of the establishment of the Azad Hind Government was marked at the Red Fort, where he had the opportunity to hoist the Tricolour. He also recalled his interaction with INA veteran Lalti Ram Ji on the occasion.
The Prime Minister further recalled that in Srivijayapuram (then Port Blair) in the Andaman and Nicobar Islands, the Tricolour was unfurled to mark the 75th anniversary of Subhas Babu unfurling the national flag there. He notes that three prominent islands were renamed, including Ross Island, which was renamed as Netaji Subhas Chandra Bose Dweep.
The Prime Minister highlighted that the Kranti Mandir museum at the Red Fort houses substantial historical material related to Netaji Bose and the Indian National Army, including the cap worn by Netaji Bose. He states that this forms part of the efforts to preserve and deepen knowledge of Netaji Bose’s historic contribution.
The Prime Minister said that in honour of Netaji Bose, his birth anniversary has been declared as Parakram Diwas.
Highlighting a shining example of the resolve to shed a colonial mindset and the reverence for Netaji Subhas Chandra Bose, the Prime Minister remembered the decision to place a grand statue of Netaji Bose next to India Gate in the heart of the national capital. He said that the statue will inspire people for generations to come.
In a series of X posts, PM said;
“On the birth anniversary of Netaji Subhas Chandra Bose, which is commemorated as Parakram Diwas, we recall his indomitable courage, resolve and unparalleled contribution to the nation. He epitomised fearless leadership and unwavering patriotism. His ideals continue to inspire generations to build a strong India.”
“Netaji Subhas Chandra Bose has always inspired me greatly. On 23rd January 2009, the e-Gram Vishwagram Yojana was launched. This was a pioneering scheme aimed at transforming Gujarat’s IT landscape. The scheme was launched from Haripura, which had a special place in Netaji Bose’s life. I will never forget the manner in which the people of Haripura welcomed me and organised a procession on the same road where Netaji Bose had travelled.”
“In 2012, a big programme was organised in Ahmedabad to mark Azad Hind Fauj Day. It was attended by several people inspired by Netaji Bose, including former Lok Sabha Speaker Shri PA Sangma.”
“Recalling the glorious contribution of Netaji Bose did not fit the agenda of those who ruled the nation for decades. Hence, efforts were made to forget him. But our belief is different. At every possible juncture, we have popularised his life and ideals. A landmark step was the declassification of files and documents relating to him.”
“2018 was a landmark year for two reasons:
At the Red Fort, we marked the 75th anniversary of the establishment of the Azad Hind Government. I had the opportunity to hoist the Tricolour too. Equally memorable was my interaction with INA Veteran Lalti Ram Ji.
In Srivijayapuram (then Port Blair) in the Andaman and Nicobar Islands, the Tricolour was unfurled to mark the 75th anniversary of Subhas Babu unfurling the Tricolour there. Three prominent islands were also renamed, including Ross Island, which became Netaji Subhas Chandra Bose Dweep.”
“At the Red Fort, the Kranti Mandir museum has substantial historical material relating to Netaji Bose and the INA, including the cap worn by Netaji Bose. This was also a part of our efforts to preserve and deepen knowledge of his historical contribution.”
“In honour of Netaji Bose, his birth anniversary has been declared as Parakram Diwas. In 2021, I visited Netaji Bhawan in Kolkata, from where Netaji began his great escape!”
“A shining example of our efforts to shed colonial mindset and our reverence to Netaji Subhas Chandra Bose can be seen in our decision to place his grand statue next to India Gate, in the heart of the national capital! This grand statue will inspire people for generations to come!”