માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
દાવોસમાં ભારતની પ્રભાવશાળી શરૂઆત
ભારતીય AI મોડેલો વૈશ્વિક સમસ્યાઓ માટે વધુ સુસંગત છે; અમે પાંચમી ઔદ્યોગિક ક્રાંતિના યુગમાં ઓછા ખર્ચે મહત્તમ વળતર ઓફર કરી રહ્યા છીએ: અશ્વિની વૈષ્ણવ
AI ભારતમાં ટેકનોલોજીનું લોકશાહીકરણ કરી રહ્યું છે. તે અમને કાર્યક્ષમ સેવાઓ પહોંચાડવામાં મદદ કરી રહ્યું છે: અશ્વિની વૈષ્ણવ
ભારતે ‘AI પાવર પ્લે’ પેનલમાં પોતાને પ્રથમ-જૂથની વૈશ્વિક AI શક્તિ તરીકે સ્થાપિત કર્યું, IMF રેન્કિંગને પડકારે છે.
AI ગવર્નન્સ પ્રત્યેનો અમારો ટેક્નો-લીગલ અભિગમ પૂર્વગ્રહ, ડીપફેક્સ અને વિશ્વાસના મુદ્દાઓને સંબોધિત કરશે: અશ્વિની વૈષ્ણવ
21 JAN 2026 5:20PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે “AI પાવર પ્લે” શીર્ષક ધરાવતી ઉચ્ચ સ્તરીય વૈશ્વિક પેનલ ચર્ચામાં ભાગ લીધો હતો, જે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સની વિકસતી ભૌગોલિક રાજનીતિ, તેની આર્થિક અસર, શાસનના પડકારો અને સર્વસમાવેશક પ્રસરણના માર્ગો પર કેન્દ્રિત હતી. આ ચર્ચામાં અગ્રણી વૈશ્વિક નીતિ નિર્માતાઓ, ઉદ્યોગ જગતના નેતાઓ અને બહુપક્ષીય સંસ્થાઓ એકત્રિત થઈ હતી અને AI કેવી રીતે રાષ્ટ્રોમાં શક્તિ, ઉત્પાદકતા અને નીતિને નવું સ્વરૂપ આપી રહ્યું છે તે અંગે વિચાર-વિમર્શ કર્યો હતો.
આ પેનલનું સંચાલન યુરેશિયા ગ્રુપના પ્રેસિડેન્ટ શ્રી ઇયાન બ્રેમર દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું અને તેમાં આંતરરાષ્ટ્રીય મુદ્રા કોષ (IMF) ના મેનેજિંગ ડિરેક્ટર સુશ્રી ક્રિસ્ટાલિના જ્યોર્જિવા; માઇક્રોસોફ્ટના પ્રેસિડેન્ટ અને વાઇસ ચેરમેન શ્રી બ્રાડ સ્મિથ; સાઉદી અરેબિયાના રોકાણ મંત્રી શ્રી ખાલિદ અલ-ફાલિહ; અને ભારત સરકારના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ જેવા પ્રતિષ્ઠિત વક્તાઓ સામેલ હતા.
પેનલમાં બોલતા શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારત સ્પષ્ટપણે AI-સજ્જ રાષ્ટ્રોના પ્રથમ જૂથમાં છે, જેમાં AI આર્કિટેક્ચરના પાંચેય સ્તરો એપ્લિકેશન, મોડેલ, ચિપ, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ઊર્જામાં વ્યવસ્થિત પ્રગતિ થઈ રહી છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે ભારતની AI વ્યૂહરચના માત્ર ખૂબ જ મોટા મોડેલો પર વધુ પડતું ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાને બદલે વાસ્તવિક દુનિયામાં તેના ઉપયોગ (deployment) અને રિટર્ન ઓન ઇન્વેસ્ટમેન્ટ (ROI) પર મજબૂત રીતે આધારિત છે.
મંત્રીએ કહ્યું, “ROI સૌથી મોટા મોડેલો બનાવવાથી આવતું નથી. વાસ્તવિક દુનિયાના લગભગ 95 ટકા વપરાશના કિસ્સાઓ (use cases) 20-50 બિલિયન પેરામીટર રેન્જમાં રહેલા મોડેલોનો ઉપયોગ કરીને ઉકેલી શકાય છે.” તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે ભારતે પહેલેથી જ આવા કાર્યક્ષમ અને ખર્ચ-અસરકારક મોડેલોનું એક બુકે (bouquet) વિકસાવ્યું છે, જેનો ઉત્પાદકતા, કાર્યક્ષમતા અને ટેકનોલોજીના અસરકારક ઉપયોગને વધારવા માટે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે. ઓછા ખર્ચે મહત્તમ વળતર આપવા પર કેન્દ્રિત આ અભિગમ, આર્થિક રીતે ટકાઉ AI ડિપ્લોયમેન્ટ પર ભારતના ભારને પ્રતિબિંબિત કરે છે. વૈશ્વિક માપદંડોને ટાંકીને શ્રી વૈષ્ણવે નોંધ્યું હતું કે સ્ટેનફોર્ડ યુનિવર્સિટી AI ના પ્રસાર અને સજ્જતામાં ભારતને ત્રીજા સ્થાને અને AI ટેલેન્ટ (પ્રતિભા) માં વૈશ્વિક સ્તરે બીજા સ્થાને રાખે છે.
મોટા પાયે AI પ્રસરણ અને અદ્યતન AI ક્ષમતાઓ સુધીની પહોંચના લોકશાહીકરણ પર ભારતના ધ્યાનને રેખાંકિત કરતા શ્રી વૈષ્ણવે GPU ની ઉપલબ્ધતાના જટિલ અવરોધને દૂર કરવા માટે સરકારના જાહેર-ખાનગી ભાગીદારી (PPP) મોડેલના નિર્ણયની વિગતો આપી હતી. આ પહેલ હેઠળ, 38,000 GPUs ને સહિયારી રાષ્ટ્રીય કમ્પ્યુટ સુવિધા તરીકે સામેલ કરવામાં આવ્યા છે, જે સરકાર દ્વારા સબસિડીયુક્ત છે અને વિદ્યાર્થીઓ, સંશોધકો અને સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે વૈશ્વિક કિંમત કરતા લગભગ ત્રીજા ભાગની કિંમતે સુલભ બનાવવામાં આવી છે. તેમણે ભારતના રાષ્ટ્રવ્યાપી AI કૌશલ્ય નિર્માણ કાર્યક્રમ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેનો ઉદ્દેશ્ય 10 મિલિયન લોકોને તાલીમ આપવાનો છે જેથી ભારતનો IT ઉદ્યોગ અને સ્ટાર્ટઅપ્સ સ્થાનિક અને વૈશ્વિક સેવા વિતરણ માટે AI નો અસરકારક રીતે લાભ લઈ શકે.
નિયમન અને ગવર્નન્સ પર, શ્રી વૈષ્ણવે AI પ્રત્યે ટેક્નો-લીગલ અભિગમની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું, “AI ગવર્નન્સ માત્ર કાયદા પર નિર્ભર રહી શકે નહીં. આપણે પૂર્વગ્રહ (bias) શોધવા, અદાલતમાં સ્વીકાર્ય ચોકસાઈ સાથે ડીપફેક્સને પ્રમાણિત કરવા અને 'અનલર્નિંગ' (unlearning) જેવી પદ્ધતિઓ દ્વારા સુરક્ષિત ડિપ્લોયમેન્ટ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ટેકનિકલ સાધનો વિકસાવવા જોઈએ,” તેમણે ઉમેર્યું કે ભારત સક્રિયપણે આવા સ્વદેશી ટેકનોલોજીકલ સુરક્ષા કવચ વિકસાવી રહ્યું છે.
અન્ય વક્તાઓએ પણ વૈશ્વિક AI લેન્ડસ્કેપમાં ભારતની વધતી જતી ભૂમિકાનો સ્વીકાર કર્યો હતો. શ્રી ઇયાન બ્રેમરે નોંધ્યું હતું કે ભારત છેલ્લા એક દાયકામાં એક મહત્વપૂર્ણ ભૌગોલિક રાજકીય અને ટેકનોલોજીકલ ખેલાડી તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, જ્યારે વૈશ્વિક સંસ્થાઓ અને ઉદ્યોગના પ્રતિનિધિઓએ પ્રસરણ, સુલભતા અને સાર્વભૌમ ક્ષમતા પર ભારતના ભારને ઉભરતા અર્થતંત્રો માટે એક મોડેલ તરીકે ગણાવ્યો હતો.

Ministry of Information & Broadcasting
India Makes an Impactful beginning in Davos
Indian AI Models are more relevant to global problems; We are offering Maximum Return at Low Cost in the Era of the Fifth Industrial Revolution: Ashwini Vaishnaw
AI is democratising technology in India. It is helping us deliver Efficient Services: Ashwini Vaishnaw
India Positions Itself as a First-Group Global AI Power at ‘AI Power Play’ Panel, Contests IMF Ranking
Our Techno-Legal Approach to AI Governance will Address Bias, Deepfakes and Trust: Ashwini Vaishnaw
21 JAN 2026 5:20PM by PIB Delhi
Union Minister for Electronics and Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw participated in the high-level global panel discussion titled “AI Power Play”, which focused on the evolving geopolitics of Artificial Intelligence, its economic impact, governance challenges and pathways for inclusive diffusion. The discussion brought together leading global policymakers, industry leaders and multilateral institutions to deliberate on how AI is reshaping power, productivity and policy across nations.
The panel was moderated by Mr. Ian Bremmer, President of Eurasia Group, and featured distinguished speakers including Ms. Kristalina Georgieva, Managing Director of the International Monetary Fund (IMF); Mr. Brad Smith, President and Vice Chair of Microsoft; Mr. Khalid Al-Falih, Minister of Investment, Kingdom of Saudi Arabia; and Shri Ashwini Vaishnaw, Minister for Electronics and Information Technology, Government of India.
Speaking at the panel, Shri Ashwini Vaishnaw underlined that India is clearly in the first group of AI-ready nations, with systematic progress across all five layers of the AI architecture applications, models, chips, infrastructure and energy. He emphasised that India’s AI strategy is firmly anchored in real-world deployment and return on investment (ROI) rather than an excessive focus on very large models.
“ROI does not come from creating the largest models. Nearly 95 percent of real-world use cases can be addressed using models in the 20–50 billion parameter range,” the Minister said. He highlighted that India has already developed a bouquet of such efficient, cost-effective models, which are being deployed across sectors to enhance productivity, efficiency and effective technology use. This approach, focused on offering maximum return at low cost, reflects India’s emphasis on economically sustainable AI deployment. Citing global benchmarks, Shri Vaishnaw noted that Stanford University ranks India third in AI penetration and preparedness, and second globally in AI talent.
Highlighting India’s focus on large-scale AI diffusion, and democratising access to advanced AI capabilities, Shri Vaishnaw detailed the Government’s decision to address the critical constraint of GPU availability through a public-private partnership model. Under this initiative, 38,000 GPUs have been empanelled as a shared national compute facility, subsidised by the Government and made accessible to students, researchers and startups at nearly one-third the global cost. He also highlighted India’s nationwide AI skilling programme, aimed at training 10 million people to ensure that India’s IT industry and startups effectively leverage AI for domestic and global service delivery.
On regulation and governance, Shri Vaishnaw stressed the need for a techno-legal approach to AI. “AI governance cannot rely on law alone. We must develop technical tools to detect bias, authenticate deepfakes with court-admissible accuracy, and ensure safe deployment through mechanisms such as unlearning,” he said, adding that India is actively developing such indigenous technological safeguards.
Other speakers also acknowledged India’s growing role in the global AI landscape. Mr. Ian Bremmer noted that India has emerged as a significant geopolitical and technological player over the past decade, while representatives from global institutions and industry highlighted India’s emphasis on diffusion, accessibility and sovereign capability as a model for emerging economies.