ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ದಾವೋಸ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ಆರಂಭ
ಭಾರತೀಯ ಕೃತಕ ಬುದ್ದಿಮತ್ತೆ ಮಾದರಿಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸೂಕ್ತವಾಗಿವೆ; ಐದನೇ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕ್ರಾಂತಿಯ ಯುಗದಲ್ಲಿ ನಾವು ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಗರಿಷ್ಠ ಲಾಭವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ: ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್
ಕೃತಕ ಬುದ್ದಿಮತ್ತೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಜನಸಾಮಾನ್ಯರಿಗೆ ತಲುಪಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದು ನಮಗೆ ದಕ್ಷ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ: ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್
'AI ಪವರ್ ಪ್ಲೇ' ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಕೃತಕ ಬುದ್ದಿಮತ್ತೆ ಶಕ್ತಿಯ ಮೊದಲ ಗುಂಪಿನ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ತನ್ನನ್ನು ತಾನು ಗುರುತಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಐಎಂಎಫ್ ಶ್ರೇಯಾಂಕವನ್ನು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದೆ.
ಕೃತಕ ಬುದ್ದಿಮತ್ತೆ ಆಡಳಿತದ ಕುರಿತಾದ ನಮ್ಮ 'ತಾಂತ್ರಿಕ-ಕಾನೂನು') ವಿಧಾನವು ಪೂರ್ವಾಗ್ರಹ, ಡೀಪ್ ಫೇಕ್ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆಯಂತಹ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲಿದೆ: ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್
21 JAN 2026 5:20PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು “AI ಪವರ್ ಪ್ಲೇ” ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಜಾಗತಿಕ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು. ಈ ಚರ್ಚೆಯು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯ, ಅದರ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಭಾವ, ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಸರಣದ ಮಾರ್ಗಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿತ್ತು. ಕೃತಕ ಬುದ್ದಿಮತ್ತೆ ಹೇಗೆ ವಿವಿಧ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಅಧಿಕಾರ, ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಮತ್ತು ನೀತಿಗಳನ್ನು ಮರುರೂಪಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಲು ಈ ಸಂವಾದವು ಪ್ರಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು, ಉದ್ಯಮದ ಮುಖಂಡರು ಮತ್ತು ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಒಂದು ವೇದಿಕೆಗೆ ತಂದಿತು.
ಈ ಸಂವಾದದ ಮಾಡರೇಟರ್ ಆಗಿ ಯುರೇಷಿಯಾ ಗ್ರೂಪ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಇಯಾನ್ ಬ್ರೆಮರ್ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿದರು. ಈ ಗಣ್ಯರ ಪ್ಯಾನೆಲ್ ನಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಣಕಾಸು ನಿಧಿಯ (ಐಎಂಎಫ್) ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಕ್ರಿಸ್ಟಲಿನಾ ಜಾರ್ಜೀವಾ, ಮೈಕ್ರೋಸಾಫ್ಟ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಬ್ರಾಡ್ ಸ್ಮಿತ್, ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾದ ಹೂಡಿಕೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಖಾಲಿದ್ ಅಲ್-ಫಾಲಿಹ್ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು, ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಗಳು, ಮಾಡೆಲ್ ಗಳು, ಚಿಪ್ ಗಳು, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಹೀಗೆ AI ಆರ್ಕಿಟೆಕ್ಚರ್ ನ ಎಲ್ಲಾ ಐದು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತಿರುವ ಭಾರತವು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ 'AI-ಸಿದ್ಧ' (AI-ready) ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಮೊದಲ ಗುಂಪಿನಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ AI ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವು ಕೇವಲ ಬೃಹತ್ ಮಾದರಿಗಳ ಮೇಲೆ ಅತಿಯಾಗಿ ಗಮನಹರಿಸುವ ಬದಲು, ನೈಜ-ಪ್ರಪಂಚದ ನಿಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯ ಮೇಲಿನ ಆದಾಯದ (ROI) ಮೇಲೆ ದೃಢವಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ʼʼಹೂಡಿಕೆಯ ಮೇಲಿನ ಆದಾಯವು (ROI) ಕೇವಲ ಬೃಹತ್ ಮಾಡೆಲ್ ಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುವುದರಿಂದ ಬರುವುದಿಲ್ಲ. ನೈಜ ಪ್ರಪಂಚದ ಸುಮಾರು ಶೇಕಡಾ 95 ರಷ್ಟು ಬಳಕೆಯ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು (use cases) 20 ರಿಂದ 50 ಬಿಲಿಯನ್ ಪ್ಯಾರಾಮೀಟರ್ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಮಾಡೆಲ್ಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಯೇ ಪರಿಹರಿಸಬಹುದು," ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಉತ್ಪಾದಕತೆ, ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಇಂತಹ ದಕ್ಷ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಬೆಲೆಯ ಮಾಡೆಲ್ ಗಳ ಸಮೂಹವನ್ನೇ ಭಾರತವು ಈಗಾಗಲೇ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಗರಿಷ್ಠ ಲಾಭವನ್ನು ನೀಡುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸಿರುವ ಈ ವಿಧಾನವು, ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಸುಸ್ಥಿರವಾದ ಕೃತಕ ಬುದ್ದಿಮತ್ತೆ ನಿಯೋಜನೆಯ ಮೇಲೆ ಭಾರತ ಹೊಂದಿರುವ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು, ಕೃತಕ ಬುದ್ದಿಮತ್ತೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಸನ್ನದ್ಧತೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಟ್ಯಾನ್ ಫೋರ್ಡ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮೂರನೇ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಬುದ್ದಿಮತ್ತೆ ಪ್ರತಿಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಎರಡನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತವು ದೊಡ್ಡ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ದಿಮತ್ತೆ ಪ್ರಸರಣ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಕೃತಕ ಬುದ್ದಿಮತ್ತೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಜನಸಾಮಾನ್ಯರಿಗೂ ತಲುಪಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನಹರಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು, GPU ಲಭ್ಯತೆಯ ಕೊರತೆಯನ್ನು ನೀಗಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ಕೈಗೊಂಡಿರುವ 'ಸಾರ್ವಜನಿಕ-ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ' (public-private partnership) ಮಾದರಿಯ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಿದರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, 38,000 GPUಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಂಪ್ಯೂಟ್ ಸೌಲಭ್ಯವಾಗಿ ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇವುಗಳಿಗೆ ಸರ್ಕಾರವು ಸಬ್ಸಿಡಿ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಸಂಶೋಧಕರು ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ವೆಚ್ಚದ ಸುಮಾರು ಮೂರನೇ ಒಂದು ಭಾಗದಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ದರದಲ್ಲಿ ಇವು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತದ ಐಟಿ ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳು ದೇಶೀಯ ಹಾಗೂ ಜಾಗತಿಕ ಸೇವೆಗಳ ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ದಿಮತ್ತೆ ಅನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, 1 ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ 'AI ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ' ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತದ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು, ಕೃತಕ ಬುದ್ದಿಮತ್ತೆ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ 'ತಾಂತ್ರಿಕ-ಕಾನೂನು' (techno-legal) ವಿಧಾನದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "AI ಆಡಳಿತವು ಕೇವಲ ಕಾನೂನಿನ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಪೂರ್ವಾಗ್ರಹಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು, ನ್ಯಾಯಾಲಯದಲ್ಲಿ ಪುರಾವೆಯಾಗಿ ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳಬಹುದಾದ ನಿಖರತೆಯೊಂದಿಗೆ ಡೀಪ್ ಫೇಕ್ ಗಳನ್ನು ದೃಢೀಕರಿಸಲು ನಾವು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬೇಕು. ಮತ್ತು 'ಅನ್ ಲರ್ನಿಂಗ್' (unlearning) ನಂತಹ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸುರಕ್ಷಿತ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಲ್ಲದೆ, ಭಾರತವು ಇಂತಹ ಸ್ವದೇಶಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸುರಕ್ಷತಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಇತರ ಭಾಷಣಕಾರರು ಸಹ ಜಾಗತಿಕ ಕೃತಕ ಬುದ್ದಿಮತ್ತೆ ಭೂದೃಶ್ಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಇಯಾನ್ ಬ್ರೆಮ್ಮರ್ ಗಮನಿಸಿದರು. ಜಾಗತಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಭಾರತವು ಕೃತಕ ಬುದ್ದಿಮತ್ತೆ ಪ್ರಸರಣ, ಪ್ರವೇಶದ ಸುಲಭತೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಭೌಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಮೇಲೆ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಒತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಿಗೆ ಒಂದು ಮಾದರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.

Ministry of Information & Broadcasting
India Makes an Impactful beginning in Davos
Indian AI Models are more relevant to global problems; We are offering Maximum Return at Low Cost in the Era of the Fifth Industrial Revolution: Ashwini Vaishnaw
AI is democratising technology in India. It is helping us deliver Efficient Services: Ashwini Vaishnaw
India Positions Itself as a First-Group Global AI Power at ‘AI Power Play’ Panel, Contests IMF Ranking
Our Techno-Legal Approach to AI Governance will Address Bias, Deepfakes and Trust: Ashwini Vaishnaw
21 JAN 2026 5:20PM by PIB Delhi
Union Minister for Electronics and Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw participated in the high-level global panel discussion titled “AI Power Play”, which focused on the evolving geopolitics of Artificial Intelligence, its economic impact, governance challenges and pathways for inclusive diffusion. The discussion brought together leading global policymakers, industry leaders and multilateral institutions to deliberate on how AI is reshaping power, productivity and policy across nations.
The panel was moderated by Mr. Ian Bremmer, President of Eurasia Group, and featured distinguished speakers including Ms. Kristalina Georgieva, Managing Director of the International Monetary Fund (IMF); Mr. Brad Smith, President and Vice Chair of Microsoft; Mr. Khalid Al-Falih, Minister of Investment, Kingdom of Saudi Arabia; and Shri Ashwini Vaishnaw, Minister for Electronics and Information Technology, Government of India.
Speaking at the panel, Shri Ashwini Vaishnaw underlined that India is clearly in the first group of AI-ready nations, with systematic progress across all five layers of the AI architecture applications, models, chips, infrastructure and energy. He emphasised that India’s AI strategy is firmly anchored in real-world deployment and return on investment (ROI) rather than an excessive focus on very large models.
“ROI does not come from creating the largest models. Nearly 95 percent of real-world use cases can be addressed using models in the 20–50 billion parameter range,” the Minister said. He highlighted that India has already developed a bouquet of such efficient, cost-effective models, which are being deployed across sectors to enhance productivity, efficiency and effective technology use. This approach, focused on offering maximum return at low cost, reflects India’s emphasis on economically sustainable AI deployment. Citing global benchmarks, Shri Vaishnaw noted that Stanford University ranks India third in AI penetration and preparedness, and second globally in AI talent.
Highlighting India’s focus on large-scale AI diffusion, and democratising access to advanced AI capabilities, Shri Vaishnaw detailed the Government’s decision to address the critical constraint of GPU availability through a public-private partnership model. Under this initiative, 38,000 GPUs have been empanelled as a shared national compute facility, subsidised by the Government and made accessible to students, researchers and startups at nearly one-third the global cost. He also highlighted India’s nationwide AI skilling programme, aimed at training 10 million people to ensure that India’s IT industry and startups effectively leverage AI for domestic and global service delivery.
On regulation and governance, Shri Vaishnaw stressed the need for a techno-legal approach to AI. “AI governance cannot rely on law alone. We must develop technical tools to detect bias, authenticate deepfakes with court-admissible accuracy, and ensure safe deployment through mechanisms such as unlearning,” he said, adding that India is actively developing such indigenous technological safeguards.
Other speakers also acknowledged India’s growing role in the global AI landscape. Mr. Ian Bremmer noted that India has emerged as a significant geopolitical and technological player over the past decade, while representatives from global institutions and industry highlighted India’s emphasis on diffusion, accessibility and sovereign capability as a model for emerging economies.