ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਕਾਜ਼ੀਰੰਗਾ ਐਲੀਵੇਟਿਡ ਕਾਰੀਡੋਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਭੂਮੀ ਪੂਜਨ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
18 JAN 2026 1:40PM by PIB Chandigarh
ਔਖੋਮੋਰ ਪ੍ਰੋਕ੍ਰਿਤੀ ਪ੍ਰੇਮੀ ਰਾਇਜੋਲੋਈ ਆਂਤੋਰਿਕ ਪ੍ਰੋਣਾਮ।
ਅਸਾਮ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਲਕਸ਼ਮਣ ਪ੍ਰਸਾਦ ਅਚਾਰੀਆ ਜੀ, ਇੱਥੇ ਦੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਹਿਮੰਤਾ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ ਜੀ, ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਜੀ, ਪਵਿਤਰਾ ਮਾਰਗਰੀਟਾ ਜੀ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਅਤੁਲ ਬੋਰਾ ਜੀ, ਚਰਨ ਬੋਰੋ ਜੀ, ਕ੍ਰਿਸ਼ਣੇਂਦੁ ਪੌਲ ਜੀ, ਕੇਸ਼ਵ ਮਹੰਤਾ ਜੀ, ਹੋਰ ਮਹਾਮਹਿਮ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਰਾਵੋ ਅਤੇ ਭੈਣੋ।
ਮੌਸਮ ਠੰਢਾ ਹੈ, ਪਿੰਡ ਦੂਰ-ਦੂਰ ਹਨ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਜਿੱਥੇ-ਜਿੱਥੇ ਮੇਰੀ ਨਜ਼ਰ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ, ਲੋਕ ਹੀ ਲੋਕ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਆਏ ਹੋ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਮੁੜ ਕਾਜ਼ੀਰੰਗਾ ਆਉਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ ਮੈਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪਿਛਲੀ ਯਾਤਰਾ ਯਾਦ ਆਉਣਾ, ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ। ਦੋ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਕਾਜ਼ੀਰੰਗਾ ਵਿੱਚ ਬਿਤਾਏ ਪਲ, ਮੇਰੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੇ ਬਹੁਤ ਖ਼ਾਸ ਤਜਰਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਕਾਜ਼ੀਰੰਗਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ ਰਾਤ ਰੁਕਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਅਗਲੀ ਸਵੇਰ ਹਾਥੀ ਦੀ ਸਫ਼ਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਮੈਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਨੇੜਿਓਂ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਅਸਾਮ ਆ ਕੇ ਇੱਕ ਵੱਖਰੀ ਹੀ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਧਰਤੀ ਨਾਇਕਾਂ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ। ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਿਖਾਉਣ ਵਾਲੇ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ। ਕੱਲ੍ਹ ਹੀ ਮੈਂ ਗੁਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਬਾਗੁਰੁੰਬਾ ਦਹੋਓ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਉੱਥੇ ਸਾਡੀ ਬੋਡੋ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਨੇ ਬਾਗੁਰੁੰਬਾ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੇ ਕੇ ਨਵਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਇਆ। ਬਾਗੁਰੁੰਬਾ ਦੀ ਅਜਿਹੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ, ਦਸ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੀ ਊਰਜਾ, ਖ਼ਾਮ ਦੀ ਥਾਪ, ਸਿਫੁੰਗ ਦੀ ਧੁਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਨਮੋਹਕ ਪਲਾਂ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮੰਤਰਮੁਗਧ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਬਾਗੁਰੁੰਬਾ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਅੱਖਾਂ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰਦਾ ਰਿਹਾ। ਅਸਾਮ ਦੇ ਸਾਡੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੇ ਕਮਾਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ, ਸਭ ਕੁਝ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰਿਹਾ।
ਮੈਂ ਬਾਗੁਰੁੰਬਾ ਦਹੋਓ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਾਰੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਵਾਂਗਾ ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪ੍ਰਭਾਵਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਕੱਲ੍ਹ ਤੋਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਬੋਡੋ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਨਾਚ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ 'ਤੇ ਛਾਇਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲੋਕ, ਕਲਾ ਅਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਇਸ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ, ਉਸ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਪਛਾਣਨਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵਕ ਵੀ ਵਧਾਈ ਦੇ ਹੱਕਦਾਰ ਹਨ। ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਦੋਸਤਾਂ ਲਈ ਉਹ ਕੱਲ੍ਹ ਦੀ ਸ਼ਾਮ ਦਾ ਸਮਾਂ ਬਹੁਤ ਪੈਕ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਅੱਜ ਸਵੇਰ ਤੋਂ ਕਈ ਟੀਵੀ ਮੀਡੀਆ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਮੁੜ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਿੰਨਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਮੈਂ ਝੂਮਰ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਇਸ ਵਾਰ ਮੈਨੂੰ ਮਾਘ ਬਿਹੂ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਆਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਮਹੀਨਾ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਇੱਥੇ ਆਇਆ ਸੀ। ਗੁਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਗੋਪੀਨਾਥ ਬਰਦੋਲੋਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਉਸ ਦੀ ਨਵੀਂ ਟਰਮੀਨਲ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਨਾਲ ਹੀ ਨਾਮਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਮੋਨੀਆ ਯੂਰੀਆ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੇ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ "ਵਿਕਾਸ ਭੀ, ਵਿਰਾਸਤ ਭੀ" ਇਸ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਕੁਝ ਦੋਸਤ ਤਸਵੀਰਾਂ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਵੇਂ ਖੜ੍ਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਥੱਕ ਜਾਣਗੇ। ਤੁਸੀਂ ਭੇਜ ਦੇਵੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਲੈ ਲਵਾਂਗਾ, ਤੁਸੀਂ ਅੱਗੇ ਆ ਕੇ ਕਲੈਕਟ ਕਰਵਾ ਲਵੋ, ਐੱਸਪੀਜੀ ਦੇ ਲੋਕ ਅਜਿਹੇ ਜੋ ਲੋਕ ਤਸਵੀਰਾਂ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਲਵੋ, ਜੇਕਰ ਪਿੱਛੇ ਤੁਹਾਡਾ ਅਤਾ ਪਤਾ ਲਿਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਮੇਰੀ ਚਿੱਠੀ ਜ਼ਰੂਰ ਆਵੇਗੀ। ਇੱਧਰ ਵੀ ਇਸ ਤਰਫ਼ ਵੀ ਕੋਈ ਨੌਜਵਾਨ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਜੋੜ ਕੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਪਿਆਰ ਲਈ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਲਈ ਤੁਹਾਡਾ ਸਤਿਕਾਰ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਬੈਠ ਜਾਓ। ਜੋ ਇੱਥੇ ਵੀ ਹਨ ਉਹ ਲੈ ਲਵੋ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਨਾ ਕਰੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸਾਮ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਕਲਿਆਬੋਰ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਥਾਨ ਹੈ। ਅਸਾਮ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਵੀ ਇਹ ਸਥਾਨ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਹ ਕਾਜ਼ੀਰੰਗਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਰਕ ਦਾ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਪਰੀ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਸੰਪਰਕ ਦਾ ਵੀ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਹੀ ਮਹਾਨ ਯੋਧਾ ਲਸਿਤ ਬੋਰਫੁਕਨ ਜੀ ਨੇ ਮੁਗ਼ਲ ਹਮਲਾਵਰਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕਰਨ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਬਣਾਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹਿੰਮਤ, ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਨਾਲ ਮੁਗ਼ਲ ਫ਼ੌਜ ਨੂੰ ਹਰਾਇਆ ਸੀ। ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਫ਼ੌਜੀ ਜਿੱਤ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਇਹ ਅਸਾਮ ਦੇ ਸਵੈ-ਮਾਣ ਅਤੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਐਲਾਨ ਸੀ। ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਥੋਂ ਪੂਰੇ ਪੱਛਮੀ ਅਸਾਮ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਸੰਭਾਲੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਸਨ। ਅਹੋਮ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਕਲਿਆਬੋਰ ਦਾ ਰਣਨੀਤਕ ਮਹੱਤਵ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਇਹ ਖੇਤਰ, ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਬੀਜੇਪੀ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪਸੰਦ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ-ਡੇਢ ਸਾਲ ਤੋਂ, ਬੀਜੇਪੀ ’ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਚੋਣਾਂ ਹੋਈਆਂ, ਉੱਥੇ 20 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਵੀ, ਜਨਤਾ ਨੇ ਬੀਜੇਪੀ ਨੂੰ ਰਿਕਾਰਡ ਵੋਟ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਰਿਕਾਰਡ ਸੀਟਾਂ ਜਿਤਾਈਆਂ ਹਨ। ਦੋ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੇਅਰ ਅਤੇ ਕੌਂਸਲਰ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਆਏ ਹਨ। ਮੁੰਬਈ, ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਬੀਜੇਪੀ ਨੂੰ ਰਿਕਾਰਡ ਜਨਾਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ। ਦੇਖੋ ਜਿੱਤ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਸ਼ਨ ਕਾਜ਼ੀਰੰਗਾ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਬੀਜੇਪੀ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੱਖਣ ਵਿੱਚ, ਕੇਰਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਬੀਜੇਪੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਉੱਥੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਬੀਜੇਪੀ ਦਾ ਮੇਅਰ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਕੇਰਲ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ, ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਬੀਜੇਪੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਿੰਨੇ ਵੀ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਆਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜਨਾਦੇਸ਼ ਸਪਸ਼ਟ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵੋਟਰ ਅੱਜ ਚੰਗਾ ਸ਼ਾਸਨ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਵਿਕਾਸ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ, ਦੋਵਾਂ 'ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਉਹ ਬੀਜੇਪੀ ਨੂੰ ਪਸੰਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੋਣਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸੰਦੇਸ਼ ਹੈ: ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਲਗਾਤਾਰ ਨਕਾਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਮੁੰਬਈ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਜਨਮ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਉਹ ਅੱਜ ਚੌਥੇ ਜਾਂ ਪੰਜਵੇਂ ਨੰਬਰ ਦੀ ਪਾਰਟੀ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਜਿਸ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ‘ਤੇ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਸ਼ਾਸਨ ਕੀਤਾ, ਉੱਥੇ ਕਾਂਗਰਸ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਢਹਿ ਗਈ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਗੁਆ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਕੋਲ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਕੋਈ ਏਜੰਡਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਕਾਂਗਰਸ ਕਦੇ ਅਸਾਮ, ਕਾਜ਼ੀਰੰਗਾ ਦਾ ਵੀ ਭਲਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਜ਼ੀਰੰਗਾ ਦੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਡਾ. ਭੂਪੇਨ ਹਜ਼ਾਰਿਕਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਆਮਾਰ ਕਾਜ਼ੀਰੋਂਗਾ ਧੋਨਯੋ, ਪ੍ਰੋਕ੍ਰਤਿਰ ਧੁਨਿਆ ਕੁਲਾਤ ਖੇਲਿ, ਆਮਾਰ ਮੋਨ ਹੋਲ ਪੁਣਯੋ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਜ਼ੀਰੰਗਾ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰੇਮ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਕੁਦਰਤ ਪ੍ਰਤੀ ਪਿਆਰ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਵੀ ਹੈ। ਕਾਜ਼ੀਰੰਗਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਰਕ ਨਹੀਂ ਹੈ; ਕਾਜ਼ੀਰੰਗਾ ਤਾਂ ਅਸਾਮ ਦੀ ਆਤਮਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨਮੋਲ ਰਤਨ ਵੀ ਹੈ। ਯੂਨੈਸਕੋ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਸਥਾਨ ਦਾ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਜ਼ੀਰੰਗਾ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਦੇ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣਾ ਸਿਰਫ਼ ਵਾਤਾਵਰਨ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਨਹੀਂ ਹੈ; ਇਹ ਅਸਾਮ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਵੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਮੋਦੀ ਦੀ ਨਹੀਂ, ਤੁਹਾਡੀ ਵੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਅੱਜ ਅਸਾਮ ਦੀ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਜ਼ੀਰੰਗਾ ਇੱਕ ਸਿੰਗ ਵਾਲੇ ਗੈਂਡੇ ਦਾ ਘਰ ਹੈ। ਹਰ ਸਾਲ ਹੜ੍ਹ ਦੇ ਸਮੇਂ ਜਦੋਂ ਬ੍ਰਹਮਪੁਤਰ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਪੱਧਰ ਵਧਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇੱਥੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਤਦ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਉੱਚੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਕਲਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪਾਰ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਗੈਂਡੇ, ਹਾਥੀ ਅਤੇ ਹਿਰਨ ਸੜਕ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਫਸ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਸਾਡਾ ਯਤਨ ਹੈ ਕਿ ਸੜਕ ਵੀ ਚਲਦੀ ਰਹੇ ਅਤੇ ਜੰਗਲ ਵੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹੇ। ਇਸੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਕਲਿਆਬੋਰ ਤੋਂ ਨੁਮਾਲੀਗੜ੍ਹ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 90 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਕਾਰੀਡੋਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ 'ਤੇ ਲਗਭਗ 7 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖ਼ਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 35 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਐਲੀਵੇਟਿਡ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਕਾਰੀਡੋਰ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇੱਥੇ ਵਾਹਨ ਉੱਪਰੋਂ ਲੰਘਣਗੇ ਅਤੇ ਹੇਠਾਂ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਰੁਕਾਵਟ ਦੇ ਚਲਦੀ ਰਹੇਗੀ। ਇੱਕ ਸਿੰਗ ਵਾਲਾ ਗੈਂਡਾ ਹੋਵੇ, ਹਾਥੀ ਹੋਣ ਜਾਂ ਬਾਘ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਵਾਇਤੀ ਆਵਾਜਾਈ ਰਸਤਿਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਕਾਰੀਡੋਰ ਉੱਪਰੀ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਵੀ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਏਗਾ। ਕਾਜ਼ੀਰੰਗਾ ਐਲੀਵੇਟਿਡ ਕਾਰੀਡੋਰ ਅਤੇ ਨਵੀਂਆਂ ਰੇਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਾਲ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਖੁੱਲ੍ਹਣਗੇ। ਮੈਂ ਅਸਾਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਕੁਦਰਤ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਮੌਕੇ ਵੀ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਜ਼ੀਰੰਗਾ ਵਿੱਚ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹੋਮਸਟੇਅ, ਗਾਈਡ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਆਵਾਜਾਈ, ਦਸਤਕਾਰੀ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਸਥਾਨਕ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਮਦਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸਰੋਤ ਲੱਭੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਮੈਂ ਅਸਾਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ, ਇੱਥੇ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ, ਇੱਕ ਹੋਰ ਗੱਲ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਾਂਗਾ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਕਾਜ਼ੀਰੰਗਾ ਵਿੱਚ ਗੈਂਡੇ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਰ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ, ਅਸਾਮ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਚਿੰਤਾ ਬਣ ਚੁੱਕੀਆਂ ਸੀ। 2013 ਅਤੇ 2014 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਿੰਗ ਵਾਲੇ ਦਰਜਨਾਂ ਗੈਂਡੇ ਮਾਰੇ ਗਏ ਸਨ। ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਹ ਨਹੀਂ ਚਲਣ ਦੇਵਾਂਗੇ, ਹੁਣ ਇਵੇਂ ਨਹੀਂ ਚੱਲੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ। ਜੰਗਲਾਤ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਸਰੋਤ ਮਿਲੇ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਈ, 'ਵਨ ਦੁਰਗਾ' ਵਜੋਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਈ ਗਈ। ਇਸ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਨਤੀਜੇ ਵੀ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। 2025 ਵਿੱਚ ਗੈਂਡੇ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਵੀ ਘਟਨਾ ਸਾਹਮਣੇ ਨਹੀਂ ਆਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ, ਸਰਕਾਰ, ਹਰ ਕੋਈ ਵਧਾਈ ਦਾ ਹੱਕਦਾਰ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ, ਇੱਕ ਸੋਚ ਇਹ ਬਣੀ ਰਹੀ ਕਿ ਕੁਦਰਤ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਉਲਟ ਹਨ। ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਕਿ ਦੋਵੇਂ ਇਕੱਠੇ ਨਹੀਂ ਚਲ ਸਕਦੇ। ਪਰ ਅੱਜ, ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦਿਖਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਦੋਵੇਂ ਇਕੱਠੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਸਕਦੇ ਹਨ – ਇਕੌਨਮੀ ਵੀ, ਇਕੌਲੋਜੀ ਵੀ। ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੰਗਲ ਅਤੇ ਰੁੱਖਾਂ ਦਾ ਘੇਰਾ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਵਧ-ਚੜ੍ਹ ਕੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ 260 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੁੱਖ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਾਘ ਅਤੇ ਹਾਥੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧੀ ਹੈ। ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੱਡਾ ਵਿਸਥਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਜੋ ਚੀਤੇ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਲੋਪ ਹੋ ਗਏ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਵਾਪਸ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਚੀਤਾ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਆਕਰਸ਼ਣ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਵੈਟਲੈਂਡ ਸੰਭਾਲ 'ਤੇ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਏਸ਼ੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਰਾਮਸਰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਰਾਮਸਰ ਸਾਈਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ, ਉਸ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਤੀਜੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਾਡਾ ਅਸਾਮ ਵੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦਿਖਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਵੀ ਸੰਭਾਲ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਕੁਦਰਤ ਦੀ ਵੀ ਰਾਖੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪੀੜ ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੂਰੀ ਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੂਰੀ ਦਿਲਾਂ ਦੀ, ਦੂਰੀ ਥਾਵਾਂ ਦੀ, ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ, ਇੱਥੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਮਹਿਸੂਸ ਹੁੰਦਾ ਰਿਹਾ, ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਿਤੇ ਹੋਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਪਿੱਛੇ ਛੁੱਟ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਅਸਰ ਸਿਰਫ਼ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ ‘ਤੇ ਨਹੀਂ ਪਿਆ, ਸਗੋਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ‘ਤੇ ਵੀ ਪਿਆ। ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦਾ ਕੰਮ ਭਾਜਪਾ ਨੇ ਕੀਤਾ, ਡਬਲ-ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ। ਰੋਡਵੇਜ਼, ਰੇਲਵੇਜ਼, ਏਅਰਵੇਜ਼, ਵਾਟਰਵੇਜ਼ ਰਾਹੀਂ ਅਸਾਮ ਨੂੰ ਜੋੜਨ 'ਤੇ ਇਕੱਠਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਰੇਲ ਸੰਪਰਕ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਫ਼ਾਇਦਾ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ, ਦੋਵਾਂ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਲਈ ਸੰਪਰਕ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਪਰ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਕਦੇ ਇਸ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਅੰਕੜਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਜਦੋਂ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਸੀ, ਤਾਂ ਅਸਾਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਰੇਲ ਬਜਟ ਮਿਲਦਾ ਸੀ। ਲਗਭਗ 2 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ। ਹੁਣ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਲਗਭਗ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਾਲਾਨਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪੁੱਛਦਾ ਹਾਂ ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਰਿਹਾ ਕੀ? ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਰਿਹਾ ਕੀ? ਕਿ ਭੁੱਲ ਗਏ। ਮੈਂ ਮੁੜ ਤੋਂ ਯਾਦ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ: ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਨੂੰ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਲਈ ਦੋ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਿਲਦੇ ਸੀ, ਕਿੰਨੇ? ਸਾਰੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਬੋਲੋ ਕਿੰਨੇ ਮਿਲਦੇ ਸੀ? ਕਿੰਨੇ ਮਿਲਦੇ ਸੀ? ਕਿੰਨੇ ਮਿਲਦੇ ਸੀ? ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਆਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਸਾਮ ਨੂੰ ਕਿੰਨੇ ਮਿਲਦੇ ਹਨ- 10 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ। ਕਿੰਨੇ? ਕਿੰਨੇ? ਕਿੰਨੇ? 10 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ। ਯਾਨੀ ਕਾਂਗਰਸ ਜਿੰਨਾ ਪੈਸਾ ਅਸਾਮ ਨੂੰ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਲਈ ਦਿੰਦੀ ਸੀ, ਭਾਜਪਾ ਉਸ ਤੋਂ ਪੰਜ ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੈਸਾ ਅਸਾਮ ਨੂੰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਵਧੇ ਹੋਏ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਨਵੀਂਆਂ ਰੇਲ ਲਾਈਨਾਂ ਵਿਛਾਉਣ ਨਾਲ ਦੋਹਰੀਕਰਨ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਹੋਣ ਨਾਲ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧੀ ਹੈ, ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਧੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਕਲਿਆਬੋਰ ਤੋਂ ਜਿਹੜੀਆਂ ਤਿੰਨ ਨਵੀਂਆਂ ਟ੍ਰੇਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਅਸਾਮ ਦੇ ਰੇਲ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸਥਾਰ ਹਨ। ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਸਲੀਪਰ ਟ੍ਰੇਨ, ਗੁਹਾਟੀ ਨੂੰ ਕੋਲਕਾਤਾ ਨਾਲ ਜੋੜੇਗੀ। ਇਹ ਆਧੁਨਿਕ ਸਲੀਪਰ ਟ੍ਰੇਨ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਬਣਾਏਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਦੋ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ, ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਹ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਅਸਾਮ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਣਗੀਆਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰਾਂ ਤੱਕ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚ ਸਕਣਗੇ। ਅਸਾਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਉਣਾ-ਜਾਣਾ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਸੰਪਰਕ ਦਾ ਇਹ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਹੁਣ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਹੁਣ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਹੁਣ ਦਿਲ ਦੇ ਵੀ ਕੋਲ ਹੈ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵੀ ਕੋਲ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਮੌਜੂਦ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦੀ ਵੀ ਚਰਚਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਹ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ, ਅਸਾਮ ਦੀ ਪਛਾਣ ਬਚਾਉਣ ਦੀ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦੀ। ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੋ, ਅਸਾਮ ਦੀ ਪਛਾਣ ਬਚਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਬਚਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ? ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ, ਸਾਰੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜਵਾਬ ਦਵੋ, ਅਸਾਮ ਦੀ ਪਛਾਣ ਬਚਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਬਚਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ? ਆਪ ਸਭ ਦੀ ਪਛਾਣ ਬਣਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਕਿ ਨਵੀਂ ਬਣਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ? ਤੁਹਾਡੇ ਪੁਰਖਿਆਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਬਚਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਬਚਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ? ਅੱਜ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਬੀਜੇਪੀ ਸਰਕਾਰ ਜਿਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਘੁਸਪੈਠ ਨਾਲ ਨਿਪਟ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਸਾਡੇ ਜੰਗਲਾਂ ਨੂੰ, ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਨੂੰ, ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਬਜ਼ੇ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਵਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਅੱਜ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਹੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ? ਇਹ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ? ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਫ਼ਾਇਦੇ ਲਈ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੈ? ਪਰ ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਰਾ ਇਹ ਵੀ ਸੋਚੋ ਸਾਥੀਓ ਕਿ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਅਸਾਮ ਨਾਲ ਕੀ ਕੀਤਾ? ਸਿਰਫ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਕੁਝ ਵੋਟਾਂ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ, ਅਸਾਮ ਦੀ ਮਿੱਟੀ ਨੂੰ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪ ਦਿੱਤੀ। ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰਾਂ ਬਣਾਈਆਂ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਲਗਾਤਾਰ ਘੁਸਪੈਠ ਵਧਦੀ ਹੀ ਗਈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਨੇ ਕੀ ਕੀਤਾ? ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਮ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ, ਇੱਥੇ ਦੇ ਸਭਿਆਚਾਰ, ਸਾਡੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਕੋਈ ਚਿੰਤਾ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਥਾਂ-ਥਾਂ ਕਬਜ਼ੇ ਕੀਤੇ। ਘੁਸਪੈਠ ਕਾਰਨ, ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੇ ਗਲਿਆਰਿਆਂ 'ਤੇ ਕਬਜ਼ੇ ਹੋਏ, ਗ਼ੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਸ਼ਿਕਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਿਆ, ਤਸਕਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਪਰਾਧ ਵੀ ਵਧੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਘੁਸਪੈਠੀਏ, ਆਬਾਦੀ ਦਾ ਸੰਤੁਲਨ ਵਿਗਾੜ ਰਹੇ ਹਨ, ਸਾਡੇ ਸਭਿਆਚਾਰ 'ਤੇ ਹਮਲਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦਾ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਖੋਹ ਰਹੇ ਹਨ, ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਧੋਖੇ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਕਬਜ਼ਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਖ਼ਤਰਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਂਗਰਸ ਤੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਾਵਧਾਨ ਰਹਿਣਾ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਇੱਕ ਹੀ ਨੀਤੀ ਹੈ, ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਓ, ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਸੱਤਾ ਪਾਓ! ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਾਥੀ ਇਹੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਕੱਢੀਆਂ, ਰੈਲੀਆਂ ਕੱਢੀਆਂ। ਪਰ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕਾਂਗਰਸ ਪਾਰਟੀ ਦਾ ਸਫ਼ਾਇਆ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਹੁਣ ਅਸਾਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਵਾਰੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਅਸਾਮ ਦੀ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਵੀ ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਕਰਾਰਾ ਜਵਾਬ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸਾਮ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਪੂਰੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨਵੇਂ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੋਲ੍ਹ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸਾਮ ਐਕਟ ਈਸਟ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅਸਾਮ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਯਤਨ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਪੂਰੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਨਵੀਂਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣਗੇ। ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ, ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ:
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਇਹ ਸਾਲ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦੇ 150 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ:
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during Bhoomi Poojan of the Kaziranga Elevated Corridor Project in Assam
18 JAN 2026 1:40PM by PIB Delhi
Deepest respects to the nature-loving people of Assam.
Governor of Assam Lakshman Prasad Acharya Ji, the popular Chief Minister here Himanta Biswa Sarma Ji, my colleague in the Center Sarbananda Sonowal Ji, Pabitra Margherita Ji, Assam Ministers Atul Bora Ji, Charan Boro Ji, Krishnendu Paul Ji, Keshab Mahanta Ji, other dignitaries, and my dear brothers and sisters of Assam.
The weather is cold, the villages are far apart, yet, as far as my eyes can reach, only people and more people are visible. You have come in such large numbers to bless us, I am very, very grateful to you.
Today, I have again had the privilege of coming to Kaziranga. It is natural for me to remember my previous visit, very natural. The moments spent in Kaziranga two years ago are among the very special experiences of my life. I had the opportunity to stay overnight in Kaziranga National Park, and during the elephant safari the next morning, I felt the beauty of this region very closely.
Friends,
I always get a different kind of joy coming to Assam. This land is the land of heroes. It is the land of sons and daughters who show their talent in every field. Just yesterday, I participated in the Bagurumba Dwhou program in Guwahati. There, the daughters of our Bodo community created a new record by performing Bagurumba. Such a wonderful performance of Bagurumba, the energy of more than ten thousand artists, the beat of the Kham, the tune of the Sifung - those mesmerizing moments captivated everyone. The experience of Bagurumba, passing through the eyes, kept descending into the heart. Our artists of Assam truly did wonders. Their hard work, their preparation, their coordination, everything was very wonderful. I will once again heartily congratulate all the artists involved in Bagurumba Dwhou today, and I also congratulate the social media influencers across the country; I have been seeing since yesterday that this excellent dance of the Bodo tradition is dominating social media. I am fully confident that the people of the country and the world will recognize this Indian perspective of art and culture, its strength, and all the social influencers who are promoting this work also deserve congratulations. For friends in the media, that yesterday evening time remains quite packed, but since this morning, many TV media outlets have also started re-broadcasting this program. You can imagine how grand this program must have been.
Friends,
Last year, I also participated in the Jhumur Festival. This time, I have had the chance to come on the occasion of Magh Bihu. A month ago, I came here for development projects. The popular Gopinath Bordoloi International Airport in Guwahati has been expanded. I inaugurated its new terminal building. Also, I laid the foundation stone of the Ammonia-Urea complex in Namrup. All such occasions have further strengthened the mantra of the BJP government, ‘Vikas Bhi, Virasat Bhi’ (Development as well as Heritage). Some friends here have brought pictures and are standing like this, they will get tired; you send them, I will take them, you have them collected ahead; people from the SPG, please take the pictures from those who have brought them; if your address is written on the back, my letter will definitely come. Here too, on this side as well, some youth has been standing shoulder to shoulder for a long time. I thank all you artists; for your love, for this feeling of yours, I respect you. All of you please sit down; those who are here, please take them, brother, do not trouble them.
Friends,
Kaliabhor holds an important place in the history of Assam. This place is very important for the present and future of Assam as well. This is also the gateway to Kaziranga National Park and the center of connectivity for Upper Assam. It was from here that the great warrior Lachit Borphukan Ji had formulated the strategy to oust the Mughal invaders. Under his leadership, the people of Assam, with courage, unity, and firm determination, defeated the Mughal army. This was not just a military victory; it was the proclamation of Assam's self-respect and self-confidence. In the past, the responsibilities of the entire Western Assam were managed from here. Kaliabhor has had strategic importance since the time of Ahom rule. I am happy that under the BJP government, this region is now becoming an important center of connectivity and development.
Friends,
Today, the BJP has become the first choice of people across the entire country. For the past one and a half years, the country's trust in the BJP has been continuously increasing. Recently, elections were held in Bihar; there, even after 20 years, the public gave record votes to the BJP and made it win record seats. Just two days ago, election results for Mayors and Councilors in the big cities of Maharashtra have come. Mumbai, which is one of the largest corporations in the world, there the public gave a record mandate to the BJP for the first time. See, the victory is happening in Mumbai, and the celebration is being held in Kaziranga. The public of most cities in Maharashtra has given the BJP the opportunity to serve.
Friends,
Before this, in the far-distant South, the public of Kerala has given huge support to the BJP. For the first time, a BJP Mayor has been appointed there; in the capital of Kerala, Thiruvananthapuram, the BJP is serving today.
Friends,
Whatever election results have come in the recent past, their mandate is clear. The voter of the country today wants good governance, wants development. They focus on both development and heritage. That is why they like the BJP.
Friends,
There is another message from these elections: the country is continuously rejecting the negative politics of Congress. In the city of Mumbai where Congress was born, it has today become the fourth or fifth-numbered party. In Maharashtra, where Congress ruled for years, Congress has completely shrunk. Congress has lost the trust of the country because Congress has no agenda for development. Such a Congress can never do good for Assam or Kaziranga.
Friends,
Regarding the beauty of Kaziranga, Bharat Ratna Dr. Bhupen Hazarika Ji had said: Aamar Kazironga Dhonyo, Prokitir Dhunia Kulat Kheli, Aamar Mon Hol Punyo. (Our Kaziranga is blessed, playing in the beautiful lap of nature, our heart has become pure). These words contain the feeling of love for Kaziranga, and also an expression of the Assamese people's affection for nature. Kaziranga is not just a National Park; Kaziranga is the soul of Assam, the soul; it is also a priceless gem of India's bio-diversity. UNESCO has given it the status of a World Heritage Site.
Friends,
Saving Kaziranga and the wildlife here is not just protecting the environment; it is also our responsibility towards the future of Assam and coming generations. And not just Modi’s, it is your responsibility too, and keeping this in mind, the beginning of new projects is taking place from the land of Assam today; these will have a very wide impact. I congratulate you very much for these projects.
Friends,
Kaziranga is the home of the one-horned rhino. Every year during the flood time when the water level of the Brahmaputra rises, the biggest challenge arises here. Then the wildlife comes out in search of higher grounds. In this path, they have to cross the National Highway. At such times, rhinos, elephants, and deer get stuck on the roadside. Our effort is that the road also keeps running and the forest also remains safe. Under this very vision, a corridor about 90 kilometers long is being prepared from Kaliabhor to Numaligarh. About 7 thousand crore rupees will be spent on this. In this, an elevated wildlife corridor about 35 kilometers long will also be built. Here, vehicles will pass from above and the movement of wildlife will continue without any hindrance below. Whether it is the one-horned rhino, elephants, or tigers, the design has been prepared keeping their traditional movement routes in mind.
Friends,
This corridor will also improve the connectivity of Upper Assam and Arunachal Pradesh. From the Kaziranga Elevated Corridor and new rail services, new possibilities will be created for the people of Assam. I congratulate the people of Assam and the countrymen for these important projects.
Friends,
When nature is safe, opportunities are also created along with it. In the last few years, the number of tourists in Kaziranga has continuously increased. Through homestays, guide services, transport, handicrafts, and small businesses, local youth have found new means of income.
Friends,
Today, I will especially praise you people of Assam and the government here for one more thing. There was a time when incidents of rhino poaching in Kaziranga had become the biggest concern for Assam. In 2013 and 2014, dozens of one-horned rhinos were killed. The BJP government had decided that we will not let this continue, now it won't work like this. After that, we strengthened the security system afresh. The forest department received modern resources, the monitoring system was empowered, and the participation of women was increased in the form of ‘Van Durga’. Its pleasant result also came forward. In 2025, not a single incident of rhino poaching has come to light. And therefore, all of you and the government, everyone deserves congratulations. This has been possible through the political willpower of the BJP government and the efforts of the people of Assam.
Friends,
For a long time, a thought persisted that nature and progress are opposite to each other; it was said that these two cannot go together. But today, India is showing the world that both can move forward together - Economy as well as Ecology. In the last decade, the coverage of forests and trees in the country has increased. People participated enthusiastically in the ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ campaign. Under this campaign, more than 260 crore trees have been planted so far. After 2014, the number of Tiger and Elephant Reserves in the country has increased. There has also been a large expansion in Protected Areas and Community Areas. The cheetahs that had become extinct in India a long time ago have now been brought back. Today, the cheetah has become a new attraction for people. We are also continuously working on wetland conservation. Today, India has become the largest Ramsar network in Asia. According to the number of Ramsar sites, India is in third place in the world. Now our Assam is also showing the world how we can manage our heritage along with development and also protect nature.
Friends,
The biggest pain of the North East has always been that of distance. Distance of hearts, distance of places; for decades, the people here kept feeling that the development of the country was happening elsewhere and they were being left behind. This had an impact not only on the economy but also on trust. The BJP did the work of changing this feeling; the double-engine government made the development of the North East a priority. Work began simultaneously on connecting Assam through Roadways, Railways, Airways, and Waterways.
Friends,
When we increase rail connectivity, its benefit occurs at both social and economic levels. Therefore, the expansion of connectivity is very important for the North East. But Congress never cared for it. I give you a figure. When there was a Congress government at the Center, Assam used to get a very small rail budget. About 2 thousand crore rupees; now in the BJP government, it has been increased to about 10 thousand crore rupees annually. Now I ask you, did you remember this figure? Did you remember this figure? Or did you forget? I make you remember again: in the time of Congress, Assam used to get two thousand crore rupees for railways, how much? Everyone speak, how much used to be received? How much used to be received? How much used to be received? After the BJP government came, how much does Assam receive - 10 thousand crore rupees. How much? How much? How much? 10 thousand crore rupees. That is, the BJP is giving five times more money to Assam than the money Congress used to give to Assam for railways.
Friends,
From this increased investment, infrastructure construction has taken place on a large scale. By laying new rail lines, through doubling and electrification, the capacity of the railway has increased, and facilities for people have increased. The three new train services starting from Kaliabhor today are also an important expansion in the rail connectivity of Assam. The Vande Bharat Sleeper train will connect Guwahati to Kolkata. This modern sleeper train will make long-distance travel much more comfortable. Along with this, the starting of two Amrit Bharat Express trains is being done. The routes of these trains include many important stations of Assam, West Bengal, Bihar, and Uttar Pradesh, which will directly benefit lakhs of passengers. These trains will connect the traders of Assam to new markets; students will be able to easily reach new opportunities for education. And it will become simple for the people of Assam to come and go to different parts of the country. This expansion of connectivity creates trust that the North East is no longer on the margins of development. North East is no longer far away; North East is now close to the heart and also close to Delhi.
Friends,
Today, among you, a discussion of a major challenge present before Assam is also necessary. This challenge is of saving Assam's identity, of saving Assam's culture. You tell me, should Assam's identity be saved or not? Not like this, everyone answer, should Assam's identity be saved or not? Should your identity be formed or not? Should the heritage of your ancestors be saved or not? Today, the way the BJP government in Assam is dealing with infiltration, the way it is freeing our forests, historical cultural sites, and your lands from illegal occupations, is being greatly praised today. Is this happening right or not? Should this happen or not? Is this for your good or not? But you also think for a moment, friends, what did Congress do with Assam? Just to form governments, to get some votes, it handed over the soil of Assam to infiltrators. Congress formed governments in Assam for decades. During this time, infiltration kept increasing continuously, kept increasing, and what did these people – infiltrators - do? They had no concern for the history of Assam, the culture here, or our faith; therefore, they occupied places everywhere. Due to infiltration, occupations happened in animal corridors, illegal poaching was encouraged, and smuggling and other crimes also increased.
Friends,
These infiltrators are disturbing the balance of population, attacking our culture, snatching the employment of the poor and the youth, and occupying land by deceiving people in tribal areas. This is a very big threat to the security of both Assam and the country.
Friends,
You have to be very careful of Congress. Congress has only one policy: save the infiltrators, get power with the help of infiltrators! Across the whole country, Congress and its companions are doing this. In Bihar too, they took out journeys and rallies to save infiltrators. But the public of Bihar completely wiped out Congress. Now it is the turn of the people of Assam; I am confident that Congress will get a befitting reply from the land of Assam as well.
Friends,
The development of Assam is opening new doors for the development of the entire North East. Assam is giving direction to the Act East Policy. When Assam moves forward, the North East moves forward. When the North East moves forward, India moves forward. Our efforts and the trust of the people of Assam will take the entire North East to new heights. With this very belief, I once again congratulate all of you very much for today's projects. Speak with me -
Bharat Mata Ki Jai.
Bharat Mata Ki Jai.
This year is 150 years of Vande Mataram; this is the time for holy remembrance. Speak with me -
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.