ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ ಕಾಜಿರಂಗಾ ಎಲಿವೇಟೆಡ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ಯೋಜನೆಯ ಭೂಮಿ ಪೂಜೆ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
18 JAN 2026 1:40PM by PIB Bengaluru
ಅಸ್ಸಾಂನ ಪ್ರಕೃತಿ ಪ್ರೀತಿಯ ಜನರಿಗೆ ಮನದಾಳದ ನಮನಗಳು.
ಅಸ್ಸಾಂ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಲಕ್ಷ್ಮಣ್ ಪ್ರಸಾದ್ ಆಚಾರ್ಯ ಜೀ, ಇಲ್ಲಿನ ಜನಪ್ರಿಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಹಿಮಂತ ಬಿಸ್ವಾ ಶರ್ಮಾ ಜೀ, ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ಸರ್ಬಾನಂದ ಸೋನೊವಾಲ್ ಜೀ, ಪಬಿತ್ರಾ ಮಾರ್ಗರಿಟಾ ಜೀ, ಅಸ್ಸಾಂ ಸಚಿವರಾದ ಅತುಲ್ ಬೋರಾ ಜೀ, ಚರಣ್ ಬೋರೊ ಜೀ, ಕೃಷ್ಣೇಂದು ಪಾಲ್ ಜೀ, ಕೇಶಬ್ ಮಹಾಂತ ಜೀ, ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂನ ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ.
ಹವಾಮಾನ ತಂಪಾಗಿದೆ, ಹಳ್ಳಿಗಳು ದೂರದಲ್ಲಿವೆ, ಆದರೂ, ನನ್ನ ಕಣ್ಣುಗಳು ತಲುಪುವಷ್ಟು ದೂರದಲ್ಲಿ, ಜನರು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಮಾತ್ರ ಗೋಚರಿಸುತ್ತಾರೆ. ನಮ್ಮನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸಲು ನೀವು ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಬಂದಿದ್ದೀರಿ, ನಾನು ನಿಮಗೆ ತುಂಬಾ ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ.
ಇಂದು, ನನಗೆ ಮತ್ತೆ ಕಾಜಿರಂಗಕ್ಕೆ ಬರುವ ಸೌಭಾಗ್ಯ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ನನ್ನ ಹಿಂದಿನ ಭೇಟಿಯನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿದೆ. ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಕಾಜಿರಂಗದಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ಕ್ಷಣಗಳು ನನ್ನ ಜೀವನದ ವಿಶೇಷ ಅನುಭವಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಕಾಜಿರಂಗ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ಯಾನವನದಲ್ಲಿ ರಾತ್ರಿ ತಂಗುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು ಮತ್ತು ಮರುದಿನ ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ಆನೆ ಸಫಾರಿ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಾನು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಸೌಂದರ್ಯವನ್ನು ಬಹಳ ಹತ್ತಿರದಿಂದ ಅನುಭವಿಸಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅಸ್ಸಾಂಗೆ ಬರುವುದರಿಂದ ನನಗೆ ಯಾವಾಗಲೂ ವಿಭಿನ್ನ ರೀತಿಯ ಸಂತೋಷ ಸಿಗುತ್ತದೆ. ಈ ಭೂಮಿ ವೀರರ ನಾಡು. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ತಮ್ಮ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಪುತ್ರರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳ ನಾಡು ಇದು. ನಿನ್ನೆಯಷ್ಟೇ ನಾನು ಗುವಾಹಟಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಬಾಗುರುಂಬ ದಾಹೌ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದೆ. ಅಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಬೋಡೋ ಸಮುದಾಯದ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ಬಾಗುರುಂಬಾ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಹೊಸ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದರು. ಬಾಗುರುಂಬಾದ ಇಂತಹ ಅದ್ಭುತ ಪ್ರದರ್ಶನ, ಹತ್ತು ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಲಾವಿದರ ಶಕ್ತಿ, ಖಾಮ್ ನ ತಾಳ, ಸಿಫಂಗ್ ನ ರಾಗ - ಆ ಮೋಡಿಮಾಡುವ ಕ್ಷಣಗಳು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಆಕರ್ಷಿಸಿದವು. ಬಾಗುರುಂಬನ ಅನುಭವ ಕಣ್ಣುಗಳ ಮೂಲಕ ಹಾದು ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ಇಳಿಯುತ್ತಲೇ ಇತ್ತು. ಅಸ್ಸಾಂನ ನಮ್ಮ ಕಲಾವಿದರು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅದ್ಭುತಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಅವರ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ, ಅವರ ತಯಾರಿ, ಅವರ ಸಮನ್ವಯ, ಎಲ್ಲವೂ ಬಹಳ ಅದ್ಭುತವಾಗಿತ್ತು. ನಾನು ಇಂದು ಬಾಗುರುಂಬಾ ದಾಹೌನಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಕಲಾವಿದರನ್ನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ರಭಾವಿಗಳನ್ನು ಸಹ ನಾನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ; ಬೋಡೋ ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಈ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ನೃತ್ಯವು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಬಲ್ಯ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನಾನು ನಿನ್ನೆಯಿಂದ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ದೇಶದ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದ ಜನರು ಕಲೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಈ ಭಾರತೀಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು, ಅದರ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಈ ಕೆಲಸವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿಗಳು ಸಹ ಅಭಿನಂದನೆಗೆ ಅರ್ಹರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ಮಾಧ್ಯಮದ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ, ನಿನ್ನೆ ಸಂಜೆಯ ಸಮಯ ಸಾಕಷ್ಟು ತುಂಬಿದೆ, ಆದರೆ ಇಂದು ಬೆಳಗ್ಗೆಯಿಂದ, ಅನೇಕ ಟಿವಿ ಮಾಧ್ಯಮಗಳು ಸಹ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಮರು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿವೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಎಷ್ಟು ಭವ್ಯವಾಗಿರಬಹುದು ಎಂದು ನೀವು ಊಹಿಸಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ ವರ್ಷ, ನಾನು ಜುಮೂರ್ ಉತ್ಸವದಲ್ಲಿಯೂ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದೆ. ಈ ಬಾರಿ, ಮಾಘ ಬಿಹು ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಬರುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ಒಂದು ತಿಂಗಳ ಹಿಂದೆ, ನಾನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದೆ. ಗುವಾಹಟಿಯ ಜನಪ್ರಿಯ ಗೋಪಿನಾಥ್ ಬೋರ್ಡೊಲೊಯ್ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಾನು ಅದರ ಹೊಸ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ನಾನು ನಾಮ್ರೂಪ್ ನಲ್ಲಿ ಅಮೋನಿಯಾ-ಯೂರಿಯಾ ಸಂಕೀರ್ಣಕ್ಕೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದೆ. ಇಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ಸಂದರ್ಭಗಳು ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರದ ಮಂತ್ರವಾದ 'ವಿಕಾಸ್ ಭಿ, ವಿರಾಸತ್ ಭಿ' (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆ) ಅನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಿವೆ. ಇಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಸ್ನೇಹಿತರು ಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ತಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಈ ರೀತಿ ನಿಂತಿದ್ದಾರೆ, ಅವರು ಸುಸ್ತಾಗುತ್ತಾರೆ; ನೀವು ಅವರನ್ನು ಕಳುಹಿಸಿ, ನಾನು ಅವರನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ, ನೀವು ಅವುಗಳನ್ನು ಮುಂದೆ ಸಂಗ್ರಹಿಸುತ್ತೀರಿ; ಎಸ್ ಪಿ ಜಿಯ ಜನರು, ದಯವಿಟ್ಟು ಅವುಗಳನ್ನು ತಂದವರಿಂದ ಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಿ; ನಿಮ್ಮ ವಿಳಾಸದ ಹಿಂಭಾಗದಲ್ಲಿ ಬರೆದಿದ್ದರೆ. ನನ್ನ ಪತ್ರ ಖಂಡಿತ ಬರುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿಯೂ ಕೂಡಾ ಈ ಕಡೆ ಕೂಡಾ ಕೆಲವು ಯುವಕರು ಬಹಳ ಧೀರ್ಘ ಕಾಲದಿಂದ ಹೆಗಲಿಗೆ ಹೆಗಲು ಕೊಟ್ಟು ನಿಂತಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ಕಲಾವಿದರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ; ನಿಮ್ಮ ಪ್ರೀತಿಗಾಗಿ, ನಿಮ್ಮ ಈ ಭಾವನೆಗಾಗಿ, ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಗೌರವಿಸುತ್ತೇನೆ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ದಯವಿಟ್ಟು ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳಿ; ಇಲ್ಲಿರುವವರನ್ನು ದಯವಿಟ್ಟು ಕರೆದುಕೊಂಡು ಹೋಗು, ಸಹೋದರ, ಅವರಿಗೆ ತೊಂದರೆ ಕೊಡಬೇಡಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅಸ್ಸಾಮಿನ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಕಾಲಿಯಾಬೋರ್ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಸ್ಥಳವು ಅಸ್ಸಾಂನ ವರ್ತಮಾನ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೂ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಇದು ಕಾಜಿರಂಗ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ಯಾನವನದ ಹೆಬ್ಬಾಗಿಲು ಮತ್ತು ಮೇಲ್ಭಾಗದ ಅಸ್ಸಾಂನ ಸಂಪರ್ಕದ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ. ಮಹಾನ್ ಯೋಧ ಲಶಿತ್ ಬೋರ್ಫುಕನ್ ಜಿ ಅವರು ಮೊಘಲ್ ಆಕ್ರಮಣಕಾರರನ್ನು ಹೊರಹಾಕಲು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ರೂಪಿಸಿದ್ದು ಇಲ್ಲಿಂದಲೇ. ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಅಸ್ಸಾಂನ ಜನರು ಧೈರ್ಯ, ಏಕತೆ ಮತ್ತು ದೃಢ ನಿಶ್ಚಯದಿಂದ ಮೊಘಲ್ ಸೈನ್ಯವನ್ನು ಸೋಲಿಸಿದರು. ಇದು ಕೇವಲ ಮಿಲಿಟರಿ ವಿಜಯವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ; ಇದು ಅಸ್ಸಾಂನ ಸ್ವಾಭಿಮಾನ ಮತ್ತು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದ ಘೋಷಣೆಯಾಗಿತ್ತು. ಈ ಹಿಂದೆ, ಇಡೀ ಪಶ್ಚಿಮ ಅಸ್ಸಾಂನ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ಇಲ್ಲಿಂದ ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಅಹೋಮ್ ಆಳ್ವಿಕೆಯ ಕಾಲದಿಂದಲೂ ಕಾಲಿಯಾಬೋರ್ ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಈ ಪ್ರದೇಶವು ಈಗ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರವಾಗುತ್ತಿರುವುದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷ ತಂದಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಬಿಜೆಪಿ ಇಡೀ ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಜನರ ಮೊದಲ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ಒಂದೂವರೆ ವರ್ಷದಿಂದ ಬಿಜೆಪಿಯ ಮೇಲೆ ದೇಶದ ನಂಬಿಕೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗಷ್ಟೇ ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಚುನಾವಣೆ ನಡೆದಿತ್ತು. ಅಲ್ಲಿ, 20 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರವೂ, ಸಾರ್ವಜನಿಕರು ಬಿಜೆಪಿಗೆ ದಾಖಲೆಯ ಮತಗಳನ್ನು ನೀಡಿ ದಾಖಲೆಯ ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಗೆಲ್ಲುವಂತೆ ಮಾಡಿದರು. ಕೇವಲ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ದೊಡ್ಡ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಮೇಯರ್ಗಳು ಮತ್ತು ಕೌನ್ಸಿಲರ್ಗಳ ಚುನಾವಣೆಯ ಫಲಿತಾಂಶ ಬಂದಿದೆ. ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕರು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಬಿಜೆಪಿಗೆ ದಾಖಲೆಯ ಜನಾದೇಶ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ನೋಡಿ, ವಿಜಯವು ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಆಚರಣೆಯು ಕಾಜಿರಂಗದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಬಹುತೇಕ ನಗರಗಳ ಸಾರ್ವಜನಿಕರು ಬಿಜೆಪಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ ದೂರದ ದಕ್ಷಿಣದಲ್ಲಿ ಕೇರಳದ ಜನತೆ ಬಿಜೆಪಿಗೆ ಭಾರಿ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಿದ್ದರು. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಬಿಜೆಪಿ ಮೇಯರ್ ನೇಮಕಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಕೇರಳದ ರಾಜಧಾನಿ ತಿರುವನಂತಪುರಂನಲ್ಲಿ ಬಿಜೆಪಿ ಇಂದು ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಚುನಾವಣಾ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಬಂದರೂ, ಅವರ ಜನಾದೇಶ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ದೇಶದ ಮತದಾರ ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಬಯಸುತ್ತಾನೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬಯಸುತ್ತಾನೆ. ಅವರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆ ಎರಡರ ಮೇಲೂ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಅವರು ಬಿಜೆಪಿಯನ್ನು ಇಷ್ಟಪಡುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಚುನಾವಣೆಗಳಿಂದ ಮತ್ತೊಂದು ಸಂದೇಶವಿದೆ: ದೇಶವು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನ ನಕಾರಾತ್ಮಕ ರಾಜಕೀಯವನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ತಿರಸ್ಕರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಹುಟ್ಟಿದ ಮುಂಬೈ ನಗರದಲ್ಲಿ ಇಂದು ಅದು ನಾಲ್ಕನೇ ಅಥವಾ ಐದನೇ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಪಕ್ಷವಾಗಿದೆ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಹಲವು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಆಡಳಿತ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕುಗ್ಗಿದೆ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿ ಇಲ್ಲದ ಕಾರಣ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ದೇಶದ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಅಂತಹ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಅಸ್ಸಾಂ ಅಥವಾ ಕಾಜಿರಂಗಕ್ಕೆ ಎಂದಿಗೂ ಒಳ್ಳೆಯದನ್ನು ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಾಜಿರಂಗದ ಸೌಂದರ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಭಾರತ ರತ್ನ ಡಾ. ಭೂಪೇನ್ ಹಜಾರಿಕಾ ಜೀ ಹೇಳಿದ್ದರು: ಅಮರ್ ಕಾಜಿರೊಂಗಾ ಧೋನ್ಯೋ, ಪ್ರೋಕಿತಿರ್ ಧುನಿಯಾ ಕುಲತ್ ಖೇಲಿ, ಅಮರ್ ಮೋನ್ ಹೋಲ್ ಪುನ್ಯೋ. (ನಮ್ಮ ಕಾಜಿರಂಗ ಆಶೀರ್ವದಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ, ಪ್ರಕೃತಿಯ ಸುಂದರ ಮಡಿಲಲ್ಲಿ ಆಟವಾಡುತ್ತಾ, ನಮ್ಮ ಹೃದಯವು ಶುದ್ಧವಾಗಿದೆ). ಈ ಪದಗಳು ಕಾಜಿರಂಗದ ಮೇಲಿನ ಪ್ರೀತಿಯ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಮಿ ಜನರ ಪ್ರಕೃತಿಯ ಮೇಲಿನ ಪ್ರೀತಿಯ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಕಾಜಿರಂಗ ಕೇವಲ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ಯಾನವನವಲ್ಲ; ಕಾಜಿರಂಗ ಅಸ್ಸಾಮಿನ ಆತ್ಮ, ಆತ್ಮ; ಇದು ಭಾರತದ ಜೀವವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ಅಮೂಲ್ಯ ರತ್ನವಾಗಿದೆ. ಯುನೆಸ್ಕೋ ಇದಕ್ಕೆ ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆಯ ತಾಣದ ಸ್ಥಾನಮಾನ ನೀಡಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಾಜಿರಂಗ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿನ ವನ್ಯಜೀವಿಗಳನ್ನು ಉಳಿಸುವುದು ಕೇವಲ ಪರಿಸರವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ; ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಇದು ನಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಕೇವಲ ಮೋದಿಯವರ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಇದು ನಿಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯೂ ಹೌದು, ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಇಂದು ಅಸ್ಸಾಂನ ನೆಲದಿಂದ ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಾರಂಭ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ; ಇವು ಬಹಳ ವ್ಯಾಪಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ತುಂಬಾ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಾಜಿರಂಗವು ಒಂಟಿ ಕೊಂಬಿನ ಖಡ್ಗಮೃಗದ ನೆಲೆಯಾಗಿದೆ. ಪ್ರತೀ ವರ್ಷ ಪ್ರವಾಹದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಬ್ರಹ್ಮಪುತ್ರ ನದಿಯ ನೀರಿನ ಮಟ್ಟ ಏರುವಾಗ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲು ಇಲ್ಲಿ ಉದ್ಭವಿಸುತ್ತಿತ್ತು. ನಂತರ ವನ್ಯಜೀವಿಗಳು ಎತ್ತರದ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಹುಡುಕುತ್ತಾ ಹೊರಬರುತ್ತವೆ. ಈ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಯನ್ನು ದಾಟಬೇಕು. ಅಂತಹ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಖಡ್ಗಮೃಗಗಳು, ಆನೆಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಂಕೆಗಳು ರಸ್ತೆ ಬದಿಯಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ರಸ್ತೆ ಕೂಡಾ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಕಾಡು ಕೂಡಾ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂಬುದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನ. ಇದೇ ಚಿಂತನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಕಾಲಿಯಾಬೋರ್ ನಿಂದ ನುಮಾಲಿಗಢದವರೆಗೆ ಸುಮಾರು 90 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಉದ್ದದ ಕಾರಿಡಾರ್ ಅನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಸುಮಾರು 7 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ಇದರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 35 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಉದ್ದದ ಎಲಿವೇಟೆಡ್ ವನ್ಯಜೀವಿ ಕಾರಿಡಾರ್ ಅನ್ನು ಸಹ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು. ಇಲ್ಲಿ, ವಾಹನಗಳು ಮೇಲಿನಿಂದ ಹಾದುಹೋಗುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ವನ್ಯಜೀವಿಗಳ ಚಲನೆಯು ಯಾವುದೇ ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ. ಅದು ಒಂದು ಕೊಂಬಿನ ಖಡ್ಗಮೃಗ, ಆನೆಗಳು ಅಥವಾ ಹುಲಿಗಳು ಆಗಿರಲಿ, ಅವುಗಳ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಚಲನೆಯ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ವಿನ್ಯಾಸವನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಕಾರಿಡಾರ್ ಮೇಲ್ಭಾಗದ ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಕಾಜಿರಂಗ ಎಲಿವೇಟೆಡ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ಮತ್ತು ಹೊಸ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳಿಂದ ಅಸ್ಸಾಂನ ಜನರಿಗೆ ಹೊಸ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಲಿವೆ. ಈ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ಅಸ್ಸಾಂನ ಜನರನ್ನು ಮತ್ತು ದೇಶವಾಸಿಗಳನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪ್ರಕೃತಿ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿದ್ದಾಗ, ಅದರೊಂದಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳು ಸಹ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗುತ್ತವೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಕಾಜಿರಂಗದಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸಿಗರ ಸಂಖ್ಯೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಹೋಂಸ್ಟೇಗಳು, ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ಸೇವೆಗಳು, ಸಾರಿಗೆ, ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳ ಮೂಲಕ, ಸ್ಥಳೀಯ ಯುವಕರು ಹೊಸ ಆದಾಯದ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ನಾನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅಸ್ಸಾಂನ ಜನರನ್ನು ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿನ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಇನ್ನೊಂದು ವಿಷಯಕ್ಕಾಗಿ ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತೇನೆ. ಕಾಜಿರಂಗದಲ್ಲಿ ಘೇಂಡಾಮೃಗದ ಬೇಟೆಯ ಘಟನೆಗಳು ಅಸ್ಸಾಂಗೆ ದೊಡ್ಡ ಕಳವಳವಾಗಿದ್ದ ಕಾಲವೊಂದಿತ್ತು. 2013 ಮತ್ತು 2014 ರಲ್ಲಿ, ಡಜನ್ ಗಟ್ಟಲೆ ಒಂದು ಕೊಂಬಿನ ಖಡ್ಗಮೃಗಗಳನ್ನು ಕೊಲ್ಲಲಾಯಿತು. ಇದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರ ನಿರ್ಧರಿಸಿತ್ತು, ಈಗ ಅದು ಈ ರೀತಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ. ಅದರ ನಂತರ, ನಾವು ಭದ್ರತಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊಸದಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅರಣ್ಯ ಇಲಾಖೆಯು ಆಧುನಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಿತು, ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು 'ವನ ದುರ್ಗಾ' ರೂಪದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ಅದರ ಆಹ್ಲಾದಕರ ಫಲಿತಾಂಶವೂ ಮುಂದೆ ಬಂದಿತು. 2025 ರಲ್ಲಿ, ಖಡ್ಗಮೃಗ ಬೇಟೆಯ ಒಂದೇ ಒಂದು ಘಟನೆ ಬೆಳಕಿಗೆ ಬಂದಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಅಭಿನಂದನೆಗೆ ಅರ್ಹರು. ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರದ ರಾಜಕೀಯ ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂನ ಜನರ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದ ಇದು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪ್ರಕೃತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿ ಒಂದಕ್ಕೊಂದು ವಿರುದ್ಧವಾಗಿವೆ ಎಂಬ ಆಲೋಚನೆ ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ ಮುಂದುವರೆಯಿತು. ಇವೆರಡೂ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಹೋಗಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಇಂದು, ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ವಿಜ್ಞಾನ ಎರಡೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯಬಹುದು ಎಂದು ಭಾರತವು ಜಗತ್ತಿಗೆ ತೋರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಾಡುಗಳು ಮತ್ತು ಮರಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಜನರು 'ಏಕ್ ಪೆಡ್ ಮಾ ಕೆ ನಾಮ್' ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು. ಈ ಅಭಿಯಾನದಡಿಯಲ್ಲಿ ಇದುವರೆಗೆ 260 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮರಗಳನ್ನು ನೆಡಲಾಗಿದೆ. 2014ರ ನಂತರ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹುಲಿ ಮತ್ತು ಆನೆ ಮೀಸಲು ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಸಂರಕ್ಷಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ವಿಸ್ತರಣೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಬಹಳ ಹಿಂದೆಯೇ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅಳಿವಿನಂಚಿನಲ್ಲಿದ್ದ ಚೀತಾಗಳನ್ನು ಈಗ ಮರಳಿ ತರಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಚಿರತೆ ಜನರಿಗೆ ಹೊಸ ಆಕರ್ಷಣೆಯಾಗಿದೆ. ನಾವು ಜೌಗು ಪ್ರದೇಶ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ಭಾರತವು ಏಷ್ಯಾದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ರಾಮ್ಸರ್ ನೆಟ್ವರ್ಕ್ ಆಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ರಾಮ್ಸರ್ ತಾಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಮೂರನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ. ಈಗ ನಮ್ಮ ಅಸ್ಸಾಂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಜತೆಗೆ ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಪ್ರಕೃತಿಯನ್ನು ಹೇಗೆ ರಕ್ಷಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ತೋರಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈಶಾನ್ಯದ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ನೋವು ಎಂದೂ ಎಂದರೆ ಅಂತರ ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವುದು. ಹೃದಯಗಳ ಅಂತರ, ಸ್ಥಳಗಳ ದೂರ; ದಶಕಗಳಿಂದ ಇಲ್ಲಿನ ಜನರು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಬೇರೆಡೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ತಾವು ಹಿಂದೆ ಉಳಿಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಇದು ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಮೇಲೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ನಂಬಿಕೆಯ ಮೇಲೂ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿತು. ಈ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವ ಕೆಲಸ ಬಿಜೆಪಿ ಮಾಡಿದೆ. ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರವು ಈಶಾನ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿತು. ಅಸ್ಸಾಂ ಅನ್ನು ರಸ್ತೆ, ರೈಲ್ವೆ, ವಾಯುಮಾರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಜಲಮಾರ್ಗಗಳ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಕೆಲಸ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾವು ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದಾಗ, ಅದರ ಪ್ರಯೋಜನವು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಸಂಪರ್ಕದ ವಿಸ್ತರಣೆ ಈಶಾನ್ಯಕ್ಕೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಎಂದಿಗೂ ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಲಿಲ್ಲ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಒಂದು ಅಂಕಿ ಅಂಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸರ್ಕಾರ ಇದ್ದಾಗ, ಅಸ್ಸಾಂ ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ ರೈಲ್ವೆ ಬಜೆಟ್ ಪಡೆಯುತ್ತಿತ್ತು. ಸುಮಾರು 2 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳು; ಈಗ ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಸುಮಾರು 10 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈಗ ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಕೇಳುತ್ತೇನೆ, ನಿಮಗೆ ಈ ಅಂಕಿಅಂಶ ನೆನಪಿದೆಯೇ? ಈ ಅಂಕಿ ಅಂಶ ನಿಮಗೆ ನೆನಪಿದೆಯೇ? ಅಥವಾ ನೀವು ಮರೆತಿದ್ದೀರಾ? ನಾನು ನಿಮಗೆ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ: ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಕಾಲದಲ್ಲಿ, ಅಸ್ಸಾಂ ರೈಲ್ವೆಗೆ ಎರಡು ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿತ್ತು, ಎಷ್ಟು? ಎಲ್ಲರೂ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ, ಎಷ್ಟು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು? ಎಷ್ಟು ಹಣ ಪಡೆಯಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು? ಎಷ್ಟು ಹಣ ಪಡೆಯಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು? ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರ ಬಂದ ನಂತರ, ಅಸ್ಸಾಂ ಎಷ್ಟು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ - 10 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳು. ಎಷ್ಟು? ಎಷ್ಟು? ಎಷ್ಟು? 10 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ. ಅಂದರೆ, ರೈಲ್ವೆಗಾಗಿ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಅಸ್ಸಾಂಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದ ಹಣಕ್ಕಿಂತ ಐದು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಹಣವನ್ನು ಬಿಜೆಪಿ ಅಸ್ಸಾಂಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಹೆಚ್ಚಿದ ಹೂಡಿಕೆಯಿಂದ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣವು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ನಡೆದಿದೆ. ಹೊಸ ರೈಲು ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಹಾಕುವ ಮೂಲಕ, ಡಬ್ಲಿಂಗ್ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣದ ಮೂಲಕ, ರೈಲ್ವೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಜನರಿಗೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗಿವೆ. ಇಂದು ಕಾಲಿಯಾಬೋರ್ನಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತಿರುವ ಮೂರು ಹೊಸ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳು ಅಸ್ಸಾಂನ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗಿದೆ. ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸ್ಲೀಪರ್ ರೈಲು ಗುವಾಹಟಿಯಿಂದ ಕೋಲ್ಕತ್ತಾಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಆಧುನಿಕ ಸ್ಲೀಪರ್ ರೈಲು ದೂರದ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಆರಾಮದಾಯಕವಾಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ ಎರಡು ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ರೈಲುಗಳ ಮಾರ್ಗಗಳು ಅಸ್ಸಾಂ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ, ಬಿಹಾರ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಅನೇಕ ಪ್ರಮುಖ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಇದು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ರೈಲುಗಳು ಅಸ್ಸಾಂನ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳನ್ನು ಹೊಸ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತವೆ; ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಶಿಕ್ಷಣದ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ತಲುಪಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂನ ಜನರು ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಗೆ ಬರುವುದು ಮತ್ತು ಹೋಗುವುದು ಸರಳವಾಗುತ್ತದೆ. ಸಂಪರ್ಕದ ಈ ವಿಸ್ತರಣೆಯು ಈಶಾನ್ಯವು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿಲ್ಲ ಎಂಬ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಈಶಾನ್ಯ ಈಗ ದೂರವಿಲ್ಲ; ಈಶಾನ್ಯ ಈಗ ಹೃದಯಕ್ಕೆ ಹತ್ತಿರದಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿಗೆ ಹತ್ತಿರದಲ್ಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ನಿಮ್ಮ ನಡುವೆ, ಅಸ್ಸಾಂನ ಮುಂದಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಸವಾಲಿನ ಚರ್ಚೆಯೂ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. ಈ ಸವಾಲು ಅಸ್ಸಾಂನ ಅಸ್ಮಿತೆಯನ್ನು ಉಳಿಸುವುದು, ಅಸ್ಸಾಂನ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಉಳಿಸುವುದು. ನೀವು ಹೇಳಿ, ಅಸ್ಸಾಂನ ಗುರುತನ್ನು ಉಳಿಸಬೇಕೇ ಅಥವಾ ಬೇಡವೇ? ಈ ರೀತಿ ಅಲ್ಲ, ಅಸ್ಸಾಂನ ಗುರುತನ್ನು ಉಳಿಸಬೇಕೇ ಅಥವಾ ಬೇಡವೇ ಎಂದು ಎಲ್ಲರೂ ಉತ್ತರಿಸುತ್ತಾರೆ. ನಿಮ್ಮ ಗುರುತು ರೂಪುಗೊಳ್ಳಬೇಕೇ ಅಥವಾ ಬೇಡವೇ? ನಿಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಬೇಕೇ ಅಥವಾ ಬೇಡವೇ? ಇಂದು, ಅಸ್ಸಾಂನ ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರವು ಒಳನುಸುಳುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ವ್ಯವಹರಿಸುತ್ತಿರುವ ರೀತಿ, ಅದು ನಮ್ಮ ಕಾಡುಗಳು, ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ತಾಣಗಳು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಅಕ್ರಮ ಒತ್ತುವರಿಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತಿರುವ ರೀತಿಯನ್ನು ಇಂದು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಶಂಸಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಸರಿಯೇ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ? ಇದು ಆಗಬೇಕೇ ಅಥವಾ ಬೇಡವೇ? ಇದು ನಿಮ್ಮ ಒಳಿತಿಗಾಗಿ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ? ಆದರೆ ನೀವು ಒಂದು ಕ್ಷಣ ಯೋಚಿಸಿ, ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಅಸ್ಸಾಂನೊಂದಿಗೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಏನು ಮಾಡಿದೆ? ಕೇವಲ ಸರ್ಕಾರಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು, ಕೆಲವು ಮತಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು, ಅದು ಅಸ್ಸಾಂನ ಮಣ್ಣನ್ನು ನುಸುಳುಕೋರರಿಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಿತು. ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ದಶಕಗಳ ಕಾಲ ಸರ್ಕಾರಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿತು. ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಒಳನುಸುಳುವಿಕೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಲೇ ಇತ್ತು, ಹೆಚ್ಚುತ್ತಲೇ ಇತ್ತು ಮತ್ತು ಈ ಜನರು - ನುಸುಳುಕೋರರು - ಏನು ಮಾಡಿದರು? ಅವರಿಗೆ ಅಸ್ಸಾಂನ ಇತಿಹಾಸದ ಬಗ್ಗೆ, ಇಲ್ಲಿನ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಬಗ್ಗೆಯಾಗಲಿ, ನಮ್ಮ ನಂಬಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆಯಾಗಲಿ ಯಾವುದೇ ಕಾಳಜಿ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅವರು ಎಲ್ಲೆಡೆ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಆಕ್ರಮಿಸಿಕೊಂಡರು. ಒಳನುಸುಳುವಿಕೆಯಿಂದಾಗಿ, ಪ್ರಾಣಿಗಳ ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗಗಳು ನಡೆದವು, ಅಕ್ರಮ ಬೇಟೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಅಪರಾಧಗಳು ಸಹ ಹೆಚ್ಚಾದವು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ನುಸುಳುಕೋರರು ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಸಮತೋಲನವನ್ನು ಭಂಗಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಬಡವರು ಮತ್ತು ಯುವಕರ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಕಸಿದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಜನರನ್ನು ಮೋಸಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಆಕ್ರಮಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಭದ್ರತೆಗೆ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಬೆದರಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಬಗ್ಗೆ ಬಹಳ ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಬೇಕು. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಗೆ ಒಂದೇ ಒಂದು ನೀತಿ ಇದೆ: ಒಳನುಸುಳುಕೋರರನ್ನು ಉಳಿಸಿ, ನುಸುಳುಕೋರರ ಸಹಾಯದಿಂದ ಅಧಿಕಾರ ಪಡೆಯಿರಿ! ಇಡೀ ದೇಶದಲ್ಲಿ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಹಚರರು ಇದನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಬಿಹಾರದಲ್ಲೂ ಅವರು ಒಳನುಸುಳುಕೋರರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಪ್ರಯಾಣ ಮತ್ತು ರಾಲಿಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದರು. ಆದರೆ ಬಿಹಾರದ ಜನತೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಅನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅಳಿಸಿಹಾಕಿದರು. ಈಗ ಅಸ್ಸಾಂ ಜನರ ಸರದಿ; ಅಸ್ಸಾಂ ನೆಲದಿಂದಲೂ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಗೆ ತಕ್ಕ ಉತ್ತರ ಸಿಗುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅಸ್ಸಾಂನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಇಡೀ ಈಶಾನ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೊಸ ಬಾಗಿಲುಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತಿದೆ. ಅಸ್ಸಾಂ ಆಕ್ಟ್ ಈಸ್ಟ್ ಪಾಲಿಸಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಅಸ್ಸಾಂ ಮುಂದೆ ಸಾಗಿದಾಗ, ಈಶಾನ್ಯವು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ. ಈಶಾನ್ಯವು ಮುಂದೆ ಸಾಗಿದಾಗ, ಭಾರತವು ಮುಂದೆ ಸಾಗುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂನ ಜನರ ನಂಬಿಕೆ ಇಡೀ ಈಶಾನ್ಯವನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ. ಈ ನಂಬಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ಇಂದಿನ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿ -
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ!
ಈ ವರ್ಷ ವಂದೇ ಮಾತರಂನ 150ನೇ ವರ್ಷ; ಇದು ಪವಿತ್ರ ಸ್ಮರಣೆಯ ಸಮಯ. ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿ -
ವಂದೇ ಮಾತರಂ.
ವಂದೇ ಮಾತರಂ.
ವಂದೇ ಮಾತರಂ.
ವಂದೇ ಮಾತರಂ.
ವಂದೇ ಮಾತರಂ.
ವಂದೇ ಮಾತರಂ.
ವಂದೇ ಮಾತರಂ.
ವಂದೇ ಮಾತರಂ.
ವಂದೇ ಮಾತರಂ.
ವಂದೇ ಮಾತರಂ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during Bhoomi Poojan of the Kaziranga Elevated Corridor Project in Assam
18 JAN 2026 1:40PM by PIB Delhi
Deepest respects to the nature-loving people of Assam.
Governor of Assam Lakshman Prasad Acharya Ji, the popular Chief Minister here Himanta Biswa Sarma Ji, my colleague in the Center Sarbananda Sonowal Ji, Pabitra Margherita Ji, Assam Ministers Atul Bora Ji, Charan Boro Ji, Krishnendu Paul Ji, Keshab Mahanta Ji, other dignitaries, and my dear brothers and sisters of Assam.
The weather is cold, the villages are far apart, yet, as far as my eyes can reach, only people and more people are visible. You have come in such large numbers to bless us, I am very, very grateful to you.
Today, I have again had the privilege of coming to Kaziranga. It is natural for me to remember my previous visit, very natural. The moments spent in Kaziranga two years ago are among the very special experiences of my life. I had the opportunity to stay overnight in Kaziranga National Park, and during the elephant safari the next morning, I felt the beauty of this region very closely.
Friends,
I always get a different kind of joy coming to Assam. This land is the land of heroes. It is the land of sons and daughters who show their talent in every field. Just yesterday, I participated in the Bagurumba Dwhou program in Guwahati. There, the daughters of our Bodo community created a new record by performing Bagurumba. Such a wonderful performance of Bagurumba, the energy of more than ten thousand artists, the beat of the Kham, the tune of the Sifung - those mesmerizing moments captivated everyone. The experience of Bagurumba, passing through the eyes, kept descending into the heart. Our artists of Assam truly did wonders. Their hard work, their preparation, their coordination, everything was very wonderful. I will once again heartily congratulate all the artists involved in Bagurumba Dwhou today, and I also congratulate the social media influencers across the country; I have been seeing since yesterday that this excellent dance of the Bodo tradition is dominating social media. I am fully confident that the people of the country and the world will recognize this Indian perspective of art and culture, its strength, and all the social influencers who are promoting this work also deserve congratulations. For friends in the media, that yesterday evening time remains quite packed, but since this morning, many TV media outlets have also started re-broadcasting this program. You can imagine how grand this program must have been.
Friends,
Last year, I also participated in the Jhumur Festival. This time, I have had the chance to come on the occasion of Magh Bihu. A month ago, I came here for development projects. The popular Gopinath Bordoloi International Airport in Guwahati has been expanded. I inaugurated its new terminal building. Also, I laid the foundation stone of the Ammonia-Urea complex in Namrup. All such occasions have further strengthened the mantra of the BJP government, ‘Vikas Bhi, Virasat Bhi’ (Development as well as Heritage). Some friends here have brought pictures and are standing like this, they will get tired; you send them, I will take them, you have them collected ahead; people from the SPG, please take the pictures from those who have brought them; if your address is written on the back, my letter will definitely come. Here too, on this side as well, some youth has been standing shoulder to shoulder for a long time. I thank all you artists; for your love, for this feeling of yours, I respect you. All of you please sit down; those who are here, please take them, brother, do not trouble them.
Friends,
Kaliabhor holds an important place in the history of Assam. This place is very important for the present and future of Assam as well. This is also the gateway to Kaziranga National Park and the center of connectivity for Upper Assam. It was from here that the great warrior Lachit Borphukan Ji had formulated the strategy to oust the Mughal invaders. Under his leadership, the people of Assam, with courage, unity, and firm determination, defeated the Mughal army. This was not just a military victory; it was the proclamation of Assam's self-respect and self-confidence. In the past, the responsibilities of the entire Western Assam were managed from here. Kaliabhor has had strategic importance since the time of Ahom rule. I am happy that under the BJP government, this region is now becoming an important center of connectivity and development.
Friends,
Today, the BJP has become the first choice of people across the entire country. For the past one and a half years, the country's trust in the BJP has been continuously increasing. Recently, elections were held in Bihar; there, even after 20 years, the public gave record votes to the BJP and made it win record seats. Just two days ago, election results for Mayors and Councilors in the big cities of Maharashtra have come. Mumbai, which is one of the largest corporations in the world, there the public gave a record mandate to the BJP for the first time. See, the victory is happening in Mumbai, and the celebration is being held in Kaziranga. The public of most cities in Maharashtra has given the BJP the opportunity to serve.
Friends,
Before this, in the far-distant South, the public of Kerala has given huge support to the BJP. For the first time, a BJP Mayor has been appointed there; in the capital of Kerala, Thiruvananthapuram, the BJP is serving today.
Friends,
Whatever election results have come in the recent past, their mandate is clear. The voter of the country today wants good governance, wants development. They focus on both development and heritage. That is why they like the BJP.
Friends,
There is another message from these elections: the country is continuously rejecting the negative politics of Congress. In the city of Mumbai where Congress was born, it has today become the fourth or fifth-numbered party. In Maharashtra, where Congress ruled for years, Congress has completely shrunk. Congress has lost the trust of the country because Congress has no agenda for development. Such a Congress can never do good for Assam or Kaziranga.
Friends,
Regarding the beauty of Kaziranga, Bharat Ratna Dr. Bhupen Hazarika Ji had said: Aamar Kazironga Dhonyo, Prokitir Dhunia Kulat Kheli, Aamar Mon Hol Punyo. (Our Kaziranga is blessed, playing in the beautiful lap of nature, our heart has become pure). These words contain the feeling of love for Kaziranga, and also an expression of the Assamese people's affection for nature. Kaziranga is not just a National Park; Kaziranga is the soul of Assam, the soul; it is also a priceless gem of India's bio-diversity. UNESCO has given it the status of a World Heritage Site.
Friends,
Saving Kaziranga and the wildlife here is not just protecting the environment; it is also our responsibility towards the future of Assam and coming generations. And not just Modi’s, it is your responsibility too, and keeping this in mind, the beginning of new projects is taking place from the land of Assam today; these will have a very wide impact. I congratulate you very much for these projects.
Friends,
Kaziranga is the home of the one-horned rhino. Every year during the flood time when the water level of the Brahmaputra rises, the biggest challenge arises here. Then the wildlife comes out in search of higher grounds. In this path, they have to cross the National Highway. At such times, rhinos, elephants, and deer get stuck on the roadside. Our effort is that the road also keeps running and the forest also remains safe. Under this very vision, a corridor about 90 kilometers long is being prepared from Kaliabhor to Numaligarh. About 7 thousand crore rupees will be spent on this. In this, an elevated wildlife corridor about 35 kilometers long will also be built. Here, vehicles will pass from above and the movement of wildlife will continue without any hindrance below. Whether it is the one-horned rhino, elephants, or tigers, the design has been prepared keeping their traditional movement routes in mind.
Friends,
This corridor will also improve the connectivity of Upper Assam and Arunachal Pradesh. From the Kaziranga Elevated Corridor and new rail services, new possibilities will be created for the people of Assam. I congratulate the people of Assam and the countrymen for these important projects.
Friends,
When nature is safe, opportunities are also created along with it. In the last few years, the number of tourists in Kaziranga has continuously increased. Through homestays, guide services, transport, handicrafts, and small businesses, local youth have found new means of income.
Friends,
Today, I will especially praise you people of Assam and the government here for one more thing. There was a time when incidents of rhino poaching in Kaziranga had become the biggest concern for Assam. In 2013 and 2014, dozens of one-horned rhinos were killed. The BJP government had decided that we will not let this continue, now it won't work like this. After that, we strengthened the security system afresh. The forest department received modern resources, the monitoring system was empowered, and the participation of women was increased in the form of ‘Van Durga’. Its pleasant result also came forward. In 2025, not a single incident of rhino poaching has come to light. And therefore, all of you and the government, everyone deserves congratulations. This has been possible through the political willpower of the BJP government and the efforts of the people of Assam.
Friends,
For a long time, a thought persisted that nature and progress are opposite to each other; it was said that these two cannot go together. But today, India is showing the world that both can move forward together - Economy as well as Ecology. In the last decade, the coverage of forests and trees in the country has increased. People participated enthusiastically in the ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ campaign. Under this campaign, more than 260 crore trees have been planted so far. After 2014, the number of Tiger and Elephant Reserves in the country has increased. There has also been a large expansion in Protected Areas and Community Areas. The cheetahs that had become extinct in India a long time ago have now been brought back. Today, the cheetah has become a new attraction for people. We are also continuously working on wetland conservation. Today, India has become the largest Ramsar network in Asia. According to the number of Ramsar sites, India is in third place in the world. Now our Assam is also showing the world how we can manage our heritage along with development and also protect nature.
Friends,
The biggest pain of the North East has always been that of distance. Distance of hearts, distance of places; for decades, the people here kept feeling that the development of the country was happening elsewhere and they were being left behind. This had an impact not only on the economy but also on trust. The BJP did the work of changing this feeling; the double-engine government made the development of the North East a priority. Work began simultaneously on connecting Assam through Roadways, Railways, Airways, and Waterways.
Friends,
When we increase rail connectivity, its benefit occurs at both social and economic levels. Therefore, the expansion of connectivity is very important for the North East. But Congress never cared for it. I give you a figure. When there was a Congress government at the Center, Assam used to get a very small rail budget. About 2 thousand crore rupees; now in the BJP government, it has been increased to about 10 thousand crore rupees annually. Now I ask you, did you remember this figure? Did you remember this figure? Or did you forget? I make you remember again: in the time of Congress, Assam used to get two thousand crore rupees for railways, how much? Everyone speak, how much used to be received? How much used to be received? How much used to be received? After the BJP government came, how much does Assam receive - 10 thousand crore rupees. How much? How much? How much? 10 thousand crore rupees. That is, the BJP is giving five times more money to Assam than the money Congress used to give to Assam for railways.
Friends,
From this increased investment, infrastructure construction has taken place on a large scale. By laying new rail lines, through doubling and electrification, the capacity of the railway has increased, and facilities for people have increased. The three new train services starting from Kaliabhor today are also an important expansion in the rail connectivity of Assam. The Vande Bharat Sleeper train will connect Guwahati to Kolkata. This modern sleeper train will make long-distance travel much more comfortable. Along with this, the starting of two Amrit Bharat Express trains is being done. The routes of these trains include many important stations of Assam, West Bengal, Bihar, and Uttar Pradesh, which will directly benefit lakhs of passengers. These trains will connect the traders of Assam to new markets; students will be able to easily reach new opportunities for education. And it will become simple for the people of Assam to come and go to different parts of the country. This expansion of connectivity creates trust that the North East is no longer on the margins of development. North East is no longer far away; North East is now close to the heart and also close to Delhi.
Friends,
Today, among you, a discussion of a major challenge present before Assam is also necessary. This challenge is of saving Assam's identity, of saving Assam's culture. You tell me, should Assam's identity be saved or not? Not like this, everyone answer, should Assam's identity be saved or not? Should your identity be formed or not? Should the heritage of your ancestors be saved or not? Today, the way the BJP government in Assam is dealing with infiltration, the way it is freeing our forests, historical cultural sites, and your lands from illegal occupations, is being greatly praised today. Is this happening right or not? Should this happen or not? Is this for your good or not? But you also think for a moment, friends, what did Congress do with Assam? Just to form governments, to get some votes, it handed over the soil of Assam to infiltrators. Congress formed governments in Assam for decades. During this time, infiltration kept increasing continuously, kept increasing, and what did these people – infiltrators - do? They had no concern for the history of Assam, the culture here, or our faith; therefore, they occupied places everywhere. Due to infiltration, occupations happened in animal corridors, illegal poaching was encouraged, and smuggling and other crimes also increased.
Friends,
These infiltrators are disturbing the balance of population, attacking our culture, snatching the employment of the poor and the youth, and occupying land by deceiving people in tribal areas. This is a very big threat to the security of both Assam and the country.
Friends,
You have to be very careful of Congress. Congress has only one policy: save the infiltrators, get power with the help of infiltrators! Across the whole country, Congress and its companions are doing this. In Bihar too, they took out journeys and rallies to save infiltrators. But the public of Bihar completely wiped out Congress. Now it is the turn of the people of Assam; I am confident that Congress will get a befitting reply from the land of Assam as well.
Friends,
The development of Assam is opening new doors for the development of the entire North East. Assam is giving direction to the Act East Policy. When Assam moves forward, the North East moves forward. When the North East moves forward, India moves forward. Our efforts and the trust of the people of Assam will take the entire North East to new heights. With this very belief, I once again congratulate all of you very much for today's projects. Speak with me -
Bharat Mata Ki Jai.
Bharat Mata Ki Jai.
This year is 150 years of Vande Mataram; this is the time for holy remembrance. Speak with me -
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.