Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during Bhoomi Poojan of the Kaziranga Elevated Corridor Project in Assam
18 JAN 2026 1:40PM by PIB Delhi
Deepest respects to the nature-loving people of Assam.
Governor of Assam Lakshman Prasad Acharya Ji, the popular Chief Minister here Himanta Biswa Sarma Ji, my colleague in the Center Sarbananda Sonowal Ji, Pabitra Margherita Ji, Assam Ministers Atul Bora Ji, Charan Boro Ji, Krishnendu Paul Ji, Keshab Mahanta Ji, other dignitaries, and my dear brothers and sisters of Assam.
The weather is cold, the villages are far apart, yet, as far as my eyes can reach, only people and more people are visible. You have come in such large numbers to bless us, I am very, very grateful to you.
Today, I have again had the privilege of coming to Kaziranga. It is natural for me to remember my previous visit, very natural. The moments spent in Kaziranga two years ago are among the very special experiences of my life. I had the opportunity to stay overnight in Kaziranga National Park, and during the elephant safari the next morning, I felt the beauty of this region very closely.
Friends,
I always get a different kind of joy coming to Assam. This land is the land of heroes. It is the land of sons and daughters who show their talent in every field. Just yesterday, I participated in the Bagurumba Dwhou program in Guwahati. There, the daughters of our Bodo community created a new record by performing Bagurumba. Such a wonderful performance of Bagurumba, the energy of more than ten thousand artists, the beat of the Kham, the tune of the Sifung - those mesmerizing moments captivated everyone. The experience of Bagurumba, passing through the eyes, kept descending into the heart. Our artists of Assam truly did wonders. Their hard work, their preparation, their coordination, everything was very wonderful. I will once again heartily congratulate all the artists involved in Bagurumba Dwhou today, and I also congratulate the social media influencers across the country; I have been seeing since yesterday that this excellent dance of the Bodo tradition is dominating social media. I am fully confident that the people of the country and the world will recognize this Indian perspective of art and culture, its strength, and all the social influencers who are promoting this work also deserve congratulations. For friends in the media, that yesterday evening time remains quite packed, but since this morning, many TV media outlets have also started re-broadcasting this program. You can imagine how grand this program must have been.
Friends,
Last year, I also participated in the Jhumur Festival. This time, I have had the chance to come on the occasion of Magh Bihu. A month ago, I came here for development projects. The popular Gopinath Bordoloi International Airport in Guwahati has been expanded. I inaugurated its new terminal building. Also, I laid the foundation stone of the Ammonia-Urea complex in Namrup. All such occasions have further strengthened the mantra of the BJP government, ‘Vikas Bhi, Virasat Bhi’ (Development as well as Heritage). Some friends here have brought pictures and are standing like this, they will get tired; you send them, I will take them, you have them collected ahead; people from the SPG, please take the pictures from those who have brought them; if your address is written on the back, my letter will definitely come. Here too, on this side as well, some youth has been standing shoulder to shoulder for a long time. I thank all you artists; for your love, for this feeling of yours, I respect you. All of you please sit down; those who are here, please take them, brother, do not trouble them.
Friends,
Kaliabhor holds an important place in the history of Assam. This place is very important for the present and future of Assam as well. This is also the gateway to Kaziranga National Park and the center of connectivity for Upper Assam. It was from here that the great warrior Lachit Borphukan Ji had formulated the strategy to oust the Mughal invaders. Under his leadership, the people of Assam, with courage, unity, and firm determination, defeated the Mughal army. This was not just a military victory; it was the proclamation of Assam's self-respect and self-confidence. In the past, the responsibilities of the entire Western Assam were managed from here. Kaliabhor has had strategic importance since the time of Ahom rule. I am happy that under the BJP government, this region is now becoming an important center of connectivity and development.
Friends,
Today, the BJP has become the first choice of people across the entire country. For the past one and a half years, the country's trust in the BJP has been continuously increasing. Recently, elections were held in Bihar; there, even after 20 years, the public gave record votes to the BJP and made it win record seats. Just two days ago, election results for Mayors and Councilors in the big cities of Maharashtra have come. Mumbai, which is one of the largest corporations in the world, there the public gave a record mandate to the BJP for the first time. See, the victory is happening in Mumbai, and the celebration is being held in Kaziranga. The public of most cities in Maharashtra has given the BJP the opportunity to serve.
Friends,
Before this, in the far-distant South, the public of Kerala has given huge support to the BJP. For the first time, a BJP Mayor has been appointed there; in the capital of Kerala, Thiruvananthapuram, the BJP is serving today.
Friends,
Whatever election results have come in the recent past, their mandate is clear. The voter of the country today wants good governance, wants development. They focus on both development and heritage. That is why they like the BJP.
Friends,
There is another message from these elections: the country is continuously rejecting the negative politics of Congress. In the city of Mumbai where Congress was born, it has today become the fourth or fifth-numbered party. In Maharashtra, where Congress ruled for years, Congress has completely shrunk. Congress has lost the trust of the country because Congress has no agenda for development. Such a Congress can never do good for Assam or Kaziranga.
Friends,
Regarding the beauty of Kaziranga, Bharat Ratna Dr. Bhupen Hazarika Ji had said: Aamar Kazironga Dhonyo, Prokitir Dhunia Kulat Kheli, Aamar Mon Hol Punyo. (Our Kaziranga is blessed, playing in the beautiful lap of nature, our heart has become pure). These words contain the feeling of love for Kaziranga, and also an expression of the Assamese people's affection for nature. Kaziranga is not just a National Park; Kaziranga is the soul of Assam, the soul; it is also a priceless gem of India's bio-diversity. UNESCO has given it the status of a World Heritage Site.
Friends,
Saving Kaziranga and the wildlife here is not just protecting the environment; it is also our responsibility towards the future of Assam and coming generations. And not just Modi’s, it is your responsibility too, and keeping this in mind, the beginning of new projects is taking place from the land of Assam today; these will have a very wide impact. I congratulate you very much for these projects.
Friends,
Kaziranga is the home of the one-horned rhino. Every year during the flood time when the water level of the Brahmaputra rises, the biggest challenge arises here. Then the wildlife comes out in search of higher grounds. In this path, they have to cross the National Highway. At such times, rhinos, elephants, and deer get stuck on the roadside. Our effort is that the road also keeps running and the forest also remains safe. Under this very vision, a corridor about 90 kilometers long is being prepared from Kaliabhor to Numaligarh. About 7 thousand crore rupees will be spent on this. In this, an elevated wildlife corridor about 35 kilometers long will also be built. Here, vehicles will pass from above and the movement of wildlife will continue without any hindrance below. Whether it is the one-horned rhino, elephants, or tigers, the design has been prepared keeping their traditional movement routes in mind.
Friends,
This corridor will also improve the connectivity of Upper Assam and Arunachal Pradesh. From the Kaziranga Elevated Corridor and new rail services, new possibilities will be created for the people of Assam. I congratulate the people of Assam and the countrymen for these important projects.
Friends,
When nature is safe, opportunities are also created along with it. In the last few years, the number of tourists in Kaziranga has continuously increased. Through homestays, guide services, transport, handicrafts, and small businesses, local youth have found new means of income.
Friends,
Today, I will especially praise you people of Assam and the government here for one more thing. There was a time when incidents of rhino poaching in Kaziranga had become the biggest concern for Assam. In 2013 and 2014, dozens of one-horned rhinos were killed. The BJP government had decided that we will not let this continue, now it won't work like this. After that, we strengthened the security system afresh. The forest department received modern resources, the monitoring system was empowered, and the participation of women was increased in the form of ‘Van Durga’. Its pleasant result also came forward. In 2025, not a single incident of rhino poaching has come to light. And therefore, all of you and the government, everyone deserves congratulations. This has been possible through the political willpower of the BJP government and the efforts of the people of Assam.
Friends,
For a long time, a thought persisted that nature and progress are opposite to each other; it was said that these two cannot go together. But today, India is showing the world that both can move forward together - Economy as well as Ecology. In the last decade, the coverage of forests and trees in the country has increased. People participated enthusiastically in the ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ campaign. Under this campaign, more than 260 crore trees have been planted so far. After 2014, the number of Tiger and Elephant Reserves in the country has increased. There has also been a large expansion in Protected Areas and Community Areas. The cheetahs that had become extinct in India a long time ago have now been brought back. Today, the cheetah has become a new attraction for people. We are also continuously working on wetland conservation. Today, India has become the largest Ramsar network in Asia. According to the number of Ramsar sites, India is in third place in the world. Now our Assam is also showing the world how we can manage our heritage along with development and also protect nature.
Friends,
The biggest pain of the North East has always been that of distance. Distance of hearts, distance of places; for decades, the people here kept feeling that the development of the country was happening elsewhere and they were being left behind. This had an impact not only on the economy but also on trust. The BJP did the work of changing this feeling; the double-engine government made the development of the North East a priority. Work began simultaneously on connecting Assam through Roadways, Railways, Airways, and Waterways.
Friends,
When we increase rail connectivity, its benefit occurs at both social and economic levels. Therefore, the expansion of connectivity is very important for the North East. But Congress never cared for it. I give you a figure. When there was a Congress government at the Center, Assam used to get a very small rail budget. About 2 thousand crore rupees; now in the BJP government, it has been increased to about 10 thousand crore rupees annually. Now I ask you, did you remember this figure? Did you remember this figure? Or did you forget? I make you remember again: in the time of Congress, Assam used to get two thousand crore rupees for railways, how much? Everyone speak, how much used to be received? How much used to be received? How much used to be received? After the BJP government came, how much does Assam receive - 10 thousand crore rupees. How much? How much? How much? 10 thousand crore rupees. That is, the BJP is giving five times more money to Assam than the money Congress used to give to Assam for railways.
Friends,
From this increased investment, infrastructure construction has taken place on a large scale. By laying new rail lines, through doubling and electrification, the capacity of the railway has increased, and facilities for people have increased. The three new train services starting from Kaliabhor today are also an important expansion in the rail connectivity of Assam. The Vande Bharat Sleeper train will connect Guwahati to Kolkata. This modern sleeper train will make long-distance travel much more comfortable. Along with this, the starting of two Amrit Bharat Express trains is being done. The routes of these trains include many important stations of Assam, West Bengal, Bihar, and Uttar Pradesh, which will directly benefit lakhs of passengers. These trains will connect the traders of Assam to new markets; students will be able to easily reach new opportunities for education. And it will become simple for the people of Assam to come and go to different parts of the country. This expansion of connectivity creates trust that the North East is no longer on the margins of development. North East is no longer far away; North East is now close to the heart and also close to Delhi.
Friends,
Today, among you, a discussion of a major challenge present before Assam is also necessary. This challenge is of saving Assam's identity, of saving Assam's culture. You tell me, should Assam's identity be saved or not? Not like this, everyone answer, should Assam's identity be saved or not? Should your identity be formed or not? Should the heritage of your ancestors be saved or not? Today, the way the BJP government in Assam is dealing with infiltration, the way it is freeing our forests, historical cultural sites, and your lands from illegal occupations, is being greatly praised today. Is this happening right or not? Should this happen or not? Is this for your good or not? But you also think for a moment, friends, what did Congress do with Assam? Just to form governments, to get some votes, it handed over the soil of Assam to infiltrators. Congress formed governments in Assam for decades. During this time, infiltration kept increasing continuously, kept increasing, and what did these people – infiltrators - do? They had no concern for the history of Assam, the culture here, or our faith; therefore, they occupied places everywhere. Due to infiltration, occupations happened in animal corridors, illegal poaching was encouraged, and smuggling and other crimes also increased.
Friends,
These infiltrators are disturbing the balance of population, attacking our culture, snatching the employment of the poor and the youth, and occupying land by deceiving people in tribal areas. This is a very big threat to the security of both Assam and the country.
Friends,
You have to be very careful of Congress. Congress has only one policy: save the infiltrators, get power with the help of infiltrators! Across the whole country, Congress and its companions are doing this. In Bihar too, they took out journeys and rallies to save infiltrators. But the public of Bihar completely wiped out Congress. Now it is the turn of the people of Assam; I am confident that Congress will get a befitting reply from the land of Assam as well.
Friends,
The development of Assam is opening new doors for the development of the entire North East. Assam is giving direction to the Act East Policy. When Assam moves forward, the North East moves forward. When the North East moves forward, India moves forward. Our efforts and the trust of the people of Assam will take the entire North East to new heights. With this very belief, I once again congratulate all of you very much for today's projects. Speak with me -
Bharat Mata Ki Jai.
Bharat Mata Ki Jai.
This year is 150 years of Vande Mataram; this is the time for holy remembrance. Speak with me -
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
అస్సాంలోని కజిరంగా ఎలివేటెడ్ కారిడార్ ప్రాజెక్టుకు శంకుస్థాపన సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
18 JAN 2026 1:40PM by PIB Hyderabad
ప్రకృతి ప్రేమికులైన అస్సాం ప్రజలకు సగౌరవ వందనం!
అస్సాం గవర్నర్‌ శ్రీ లక్ష్మణ్ ప్రసాద్ ఆచార్య, ముఖ్యమంత్రి శ్రీ హిమంత బిశ్వ శర్మ, కేంద్ర మంత్రిమండలిలో నా సహచరులు శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్, శ్రీ పబిత్రా మార్గరీటా, రాష్ట్ర మంత్రులు శ్రీ అతుల్ బోరా, శ్రీ చరణ్ బోరో, శ్రీ కృష్ణేందు పాల్, శ్రీ కేశబ్ మహంత, ఇతర ప్రముఖులు, రాష్ట్రంలోని నా ప్రియ సోదరీసోదరులారా!
వాతావరణం చల్లగా, ఆహ్లాదకరంగా ఉంది.. గ్రామాలు దూరదూరంగా ఉన్నా కనుచూపు మేర ప్రజలు.. గ్రామీణ ప్రజానీకమే దర్శనమిస్తున్నారు. ఇంత భారీ సంఖ్యలో మమ్మల్ని ఆశీర్వదించడానికి వచ్చిన మీకందరికీ హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు.
కజిరంగాను మరోసారి సందర్శించే అవకాశం ఇవాళ నాకు లభించింది. ఈ సందర్భంగా మునుపటి నా పర్యటన గుర్తుకు రావడం సహజం.. ఎంతో సహజం. రెండేళ్ల కిందటి ఆ మధుర క్షణాలు నా జీవితంలో అత్యంత ప్రత్యేక అనుభవాన్నిచ్చాయి. ఆ రోజున కజిరంగా జాతీయ పార్కులో రాత్రి బస చేసి, మరునాటి రోజు ఉదయం ఏనుగుల సఫారీలో ఈ ప్రాంతం అందాన్ని నేను చాలా సన్నిహితంగా అనుభూతి చెందాను.
మిత్రులారా!
అస్సాం వచ్చినప్పుడల్లా నాకొక విభిన్న ఆనందానుభూతి కలుగుతుంది. ఇది ఎందరో వీరుల జన్మ భూమి. అలాగే ప్రతి రంగంలోనూ ప్రతిభను చాటుకునే పుత్రులు, పుత్రికలకు కన్న నేల. నేను నిన్ననే గువహటిలో నిర్వహించిన ‘బకురుంబా దహౌ’ వేడుకలలో పాల్గొన్నాను. అక్కడ మన బోడో పుత్రికలు బకురుంబా నృత్యంతో సరికొత్త రికార్డు సృష్టించారు. ఇదొక అద్భుత ప్రతిభా ప్రదర్శన.. పది వేల మందికిపైగా కళాకారుల ఉత్తేజం, ఖామ్ తాళం, సిఫుంగ్ నాదం- ఆ క్షణాలు అందర్నీ మంత్రముగ్ధులను చేశాయి. కళ్లారా చూసిన బకురుంబా నృత్యానుభూతి హృదయంలో ఇంకిపోయింది. అస్సాం కళాకారులు నిజంగా అద్భుతం సృష్టించారు. వారి కఠోర శ్రమ, ప్రదర్శన కోసం సన్నాహాలు, సమన్వయం... అన్నీ అత్యద్భుతంగా అలరించాయి. రికార్డు సృష్టించిన ఆ నృత్య సంబరంలో భాగస్వాములైన కళాకారులందరికీ మరోసారి నా హృదయపూర్వకంగా అభినందనలు. అలీగే, దేశవ్యాప్త సామాజిక మాధ్యమ ఇన్‌ఫ్లుయెన్సర్‌లకూ నా అభినందనలు. ఎందుకంటే- బోడో సంప్రదాయాన్ని ఘనంగా చాటే ఈ అద్భుత నృత్య ప్రదర్శన సామాజిక మాధ్యమాల్లో నిన్నటి నుంచీ తన ఆధిపత్యం చాటడాన్ని చూస్తూనే ఉన్నాను. ఈ నేపథ్యంలో కళ-సంస్కృతుల సమ్మేళనమైన ఈ భారతీయ దృక్పథాన్ని, దాని శక్తిని దేశవిదేశాల ప్రజానీకం తప్పక గుర్తించారని ప్రగాఢంగా విశ్వసిస్తున్నాను. ఈ క్రమంలో తమవంతు పాత్ర పోషిస్తున్న సామాజిక మాధ్యమ మిత్రులందరూ కూడా అభినందనలకు అర్హులే. ఇక మీడియా మిత్రుల విషయానికొస్తే- ఈ వేడుకల వల్ల నిన్న సాయంత్రం దాకా అందరూ అందులో తలమునకలయ్యారు. అయితే, ఇవాళ ఉదయం నుంచి అనేక టీవీ చానెళ్లు ఈ కార్యక్రమ పునఃప్రసారం చేస్తున్నాయంటే, అదెంత అద్భుతంగా సాగిందో మీరు ఊహించుకోవచ్చు.
మిత్రులారా!
నిరుడు నేను ఝుమర్ వేడుకలలో కూడా పాల్గొన్నాను. ఈ దఫా మాఘ బిహు సందర్భంగా ఇక్కడికి వచ్చే అవకాశం లభించింది. నెల కిందట వివిధ అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల శంకుస్థాపన, ప్రారంభోత్సవం కార్యక్రమాల కోసం నేనిక్కడికి వచ్చాను. గువహటిలోని ప్రసిద్ధ గోపీనాథ్ బోర్డోలాయ్ అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయాన్ని విస్తరించిన నేపథ్యంలో కొత్త టెర్మినల్ భవనాన్ని నేను ప్రారంభించాను. అలాగే, నామ్‌రూప్‌లో అమ్మోనియా-యూరియా ఉత్పత్తి ప్రాంగణానికి శంకుస్థాపన చేశాను. బీజేపీ ప్రభుత్వ ‘వారసత్వ సహిత వికాసం’ మంత్రానికి ఇలాంటి సందర్భాలన్నీ మరింత బలం చేకూరుస్తాయి. ఇవాళ ఈ కార్యక్రమంలో కొందరు మిత్రులు కొన్ని చిత్రాలు పట్టుకుని నిలుచుకున్నారు. ఎంతసేపని వారు అలా నిలబడతారు.. వాటిని ఇటు తీసుకురమ్మని మా సిబ్బందికి చెబుతున్నాను... ఈ మేరకు ‘ఎస్పీజీ’ సిబ్బంది.. దయచేసి ఆ చిత్రాలను సేకరించాలి. వాటిని అందజేసేవారి చిరునామా ఆ చిత్రాల వెనుక రాసి ఉంటే, మీకందరికీ నేను తప్పక బదులిస్తాను. ఇదిదో... ఈ వైపునా కొందరు యువకులు చాలా సేపటి నుంచి భుజంభుజం కలిపి నిలుచుని కనిపిస్తున్నారు. మీ కళాకారులందరికీ ధన్యవాదాలు తెలుపుతూ మీ ప్రేమాభిమానాలను ఆస్వాదిస్తూ సగౌరవంగా మిమ్మల్ని ఆహ్వానిస్తున్నాను. దయచేసి మీరందరూ కూర్చోండి... ఇక్కడి మిత్రులు వారిని ఇబ్బంది పెట్టకుండా దయచేసి సాదరంగా దగ్గరకు తీసుకురండి.
మిత్రులారా!
అస్సాం చరిత్రలో కలియాబోర్‌కు కీలక స్థానం ఉంది. ఈ ప్రదేశం రాష్ట్ర వర్తమానానికే కాకుండా భవిష్యత్తుకూ ఎంతో ముఖ్యం. ఇది కజిరంగా జాతీయ పార్కుకు ప్రవేశ ద్వారమేగాక ఎగువ అస్సాం అనుసంధాన కూడలి. అస్సాం వీరపుత్రుడు లచిత్ బోర్ఫుకాన్ మొఘల్ దురాక్రమణదారులను తరిమికొట్టడానికి ఇక్కడి నుంచే వ్యూహరచన చేశాడు. ఆయన నేతృత్వాన ప్రజలు సాహసం, ఐక్యత, దృఢ సంకల్పంతో మొఘల్ సైన్యాన్ని చిత్తుచేశారు. దీన్ని కేవలం సైనిక విజయంగా కాకుండా అస్సాం ఆత్మగౌరవం, ఆత్మవిశ్వాసాల ప్రకటనగా మనం గుర్తించాలి. లోగడ పశ్చిమ అస్సాం మొత్తం వ్యవహారాలను ఇక్కడి నుంచే నిర్వహించారు. అహోం వంశీయుల పాలన కాలం నుంచీ కలియాబోర్‌ వ్యూహాత్మక ప్రాధాన్యంగల ప్రదేశం. ఇక నేడు బీజేపీ ప్రభుత్వ హయాంలో ఈ ప్రాంతం అనుసంధానం, అభివృద్ధికి ప్రధాన కూడలిగా రూపొందుతుండటం నాకెంతో సంతోషాన్నిస్తోంది.
మిత్రులారా!
బీజేపీ ఇవాళ దేశ ప్రజానీకం తొలి ఎంపికగా మారింది. ఏడాదిన్నర కాలం నుంచీ మా పార్టీపై దేశవాసుల నమ్మకం నిరంతరాయంగా పెరుగుతూనే ఉంది. ఇటీవల బీహార్‌ శాసనసభ ఎన్నికల సందర్భంగా 20 ఏళ్ల తర్వాత కూడా ప్రజలు బీజేపీని రికార్డు స్థాయి విజయంతో ఆశీర్వదించారు. ఇక రెండు రోజుల కిందట మహారాష్ట్రలోని పెద్ద నగరాల్లో మేయర్లు, కౌన్సిలర్ల ఎన్నికల ఫలితాలను ప్రకటించగా- ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద కార్పొరేషన్లలో ఒకటైన ముంబైలో ప్రజలు తొలిసారి రికార్డు స్థాయిలో బీజేపీకి పట్టంగట్టారు. అయితే, విజయం ముంబైలో లభిస్తే, ఆ వేడుకను నేడు కజిరంగాలో కూడా నిర్వహించుకుంటున్నారు. ఇదేవిధంగా ఆ రాష్ట్రంలోని చాలా నగరాల పౌరులు తమకు సేవచేసే అవకాశాన్ని మాకిచ్చారు.
మిత్రులారా!
దీనికి ముందు సుదూర దక్షిణాన కేరళలోనూ ప్రజలు తొలిసారి బీజేపీకి భారీ మద్దతివ్వడంతో ఆ రాష్ట్ర రాజధాని తిరువనంతపురం మేయరుగా మా పార్టీ అభ్యర్థి ఎన్నికయ్యారు.
మిత్రులారా!
ఇటీవలి ఎన్నికల ఫలితాలు ఏవైనప్పటికీ తీర్పు స్పష్టంగా ఉంది... దేశంలోని ఓటర్లందరూ నేడు సుపరిపాలనను, అభివృద్ధిని అభిలషిస్తున్నారు. అంటే- వారసత్వం, అభివృద్ధి రెండింటిపైనా దృష్టి సారిస్తున్నారు కాబట్టే బీజేపీని ఇష్టపడుతున్నారు.
మిత్రులారా!
ఈ ఎన్నికలు మరో సందేశం కూడా ఇస్తున్నాయి... అదేమిటంటే- కాంగ్రెస్ ప్రతికూల రాజకీయాలను దేశం పదేపదే తిరస్కరిస్తోంది. కాంగ్రెస్ పార్టీ ఊపిరిపోసుకున్న ముంబై నగరంలో, ఇవాళ ఆ పార్టీ 4 లేదా 5వ స్థానానికి పతనమైంది. ఏళ్ల తరబడి కాంగ్రెస్ పాలన సాగిన మహారాష్ట్రలో ఆ పార్టీ పూర్తిగా కుంచించుకుపోయింది. అభివృద్ధి పరంగా కాంగ్రెస్‌ పార్టీకి ఒక నిర్దిష్ట ప్రణాళిక అంటూ ఏదీ లేదు కాబట్టే, అది దేశ ప్రజల నమ్మకాన్ని కోల్పోయింది. అటువంటి కాంగ్రెస్ పార్టీ అస్సాం లేదా కజిరంగాకు ఎప్పటికీ, ఎలాంటి మంచీ చేయదు.
మిత్రులారా!
కజిరంగా సౌందర్యాన్ని భారతరత్న డాక్టర్ భూపేన్ హజారికా- “ఆమార్ కజిరంగా ధోన్యో, ప్రకృతిర్ ధునియా కులత్ ఖేలి, ఆమార్ మోన్ హోల్ పుణ్యో” (మా కజిరంగా ధన్యభూమి, ఇక్కడి ప్రకృతి అందమైన ఒడిలో ఆటపాటలతో మా హృదయాలు పునీతమయ్యాయి) అని హృద్యంగా అభివర్ణించారు. ఆయన వాక్కులో కజిరంగాపై అపార ప్రేమ భావన... ప్రకృతిపై అస్సామీ ప్రజానీకం హృదయానుగత అనురక్తి స్పష్టమవుతాయి. కజిరంగా ఒక జాతీయ ఉద్యానం మాత్రమే కాదు... ఇది అస్సాం ఆత్మ, ప్రాణం... ఈ దేశ జీవవైవిధ్యంలో ఒక అనర్ఘ రత్నం. అందుకే, యునెస్కో దీనికి ప్రపంచ వారసత్వ ప్రదేశం హోదాను ప్రకటించింది.
మిత్రులారా!
కజీరంగాను, ఇక్కడి వన్యప్రాణులను కాపాడటమంటే పర్యావరణ పరిరక్షణకు పరిమితం కాదు... అస్సాం భవిష్యత్తు కోసమేగాక భావితరాల పట్ల మన బాధ్యత కూడా. ఇది కేవలం మోదీ ఒక్కటి బాధ్యత కాదు... మీ అందరి కర్తవ్యం. ఈ వాస్తవాన్ని గమనంలో ఉంచుకుంటూ, నేడు అస్సాం గడ్డపై కొత్త ప్రాజెక్టులకు శ్రీకారం చుడుతున్నాం. ఎంతో విస్తృత ప్రభావం చూపే ఈ ప్రాజెక్టులన్నీ మీకు దక్కుతున్న నేపథ్యంలో హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలుపుతున్నాను.
మిత్రులారా!
కజిరంగా అంటే- ఒంటికొమ్ము ఖడ్గమృగాలకు నిలయం... ఏటా వరదల వేళ బ్రహ్మపుత్ర నది పొంగిపొర్లితే ఇక్కడ అతిపెద్ద సవాలు ఎదురవుతుంది. ఆ సమయంలో వన్యప్రాణులు ఎత్తయిన ప్రదేశాల కోసం అన్వేషిస్తూ బయటకొచ్చే క్రమంలో అవి జాతీయ రహదారిని దాటాల్సి వస్తుంది. అటువంటి సమయంలో ఖడ్గమృగాలు, ఏనుగులు, జింకలు వాహన రాకపోకల నడుమ దిగ్భ్రాంతితో నిలిచిపోతాయి. అయితే, రహదారిలో రాకపోకలకు ఆటంకం రాకూడదు... అలాగే అడవి కూడా సురక్షితంగా ఉండాలన్నదే మా లక్ష్యం. ఈ దృక్కోణంతోనే కలియాభోర్ నుంచి నుమాలిగఢ్ దాకా సుమారు 90 కిలోమీటర్ల పొడవునా రూ.7వేల కోట్లతో ఒక కారిడార్‌ను రూపొందిస్తున్నాం. ఇందులో సుమారు 35 కిలోమీటర్ల మేర ఎలివేటెడ్ వన్యప్రాణుల కారిడార్ అంతర్భాగంగా ఉంటుంది. అప్పుడు వాహనాలు పైనుంచి వెళ్తాయి కాబట్టి, కింద వన్యప్రాణుల సంచారానికి ఎలాంటి ఆటంకం ఉండదు. ఒంటికొమ్ము ఖడ్గమృగమైనా, ఏనుగులైనా, పులులైనా, జింకలైనా వాటి సంచార మార్గాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని ఈ మార్గానికి రూపకల్పన చేశారు.
మిత్రులారా!
ఈ కారిడార్‌తో ఎగువ అస్సాం, అరుణాచల్ ప్రదేశ్ అనుసంధానం కూడా మెరుగవుతాయి. కజీరంగా ఎలివేటెడ్ కారిడార్, కొత్త రైలు మార్గాల ద్వారా అస్సాం ప్రజలకు కొత్త అవకాశాలు కూడా లభిస్తాయి. అందుకే, ఈ కీలక ప్రాజెక్టులపై రాష్ట్ర, దేశ ప్రజానీకానికి నా అభినందనలు తెలుపుతున్నాను.
మిత్రులారా!
ప్రకృతి సురక్షితంగా ఉంటే, దాంతోపాటు అవకాశాల సృష్టి కూడా సాధ్యమవుతుంది. కొన్నేళ్లుగా కజిరంగాలో పర్యాటకుల సంఖ్య పెరుగుతోంది. హోమ్‌స్టేలు, గైడ్ సేవలు, రవాణా, చేతివృత్తులు, చిన్న వ్యాపారాలు వగైరాల ద్వారా స్థానిక యువత కొత్త ఆదాయ మార్గాలను అనుసరిస్తున్నారు.
మిత్రులారా!
మరో అంశంపై అస్సాం ప్రజలను, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాన్ని నేను ప్రత్యేకంగా ప్రశంసిస్తున్నాను. ఒకనాడు కజిరంగాలో ఖడ్గమృగాల వేట ఉదంతాలు అస్సాంను ఎంతో ఆందోళనకు గురిచేస్తూండేవి. అప్పట్లో... 2013-2014 మధ్య డజన్ల కొద్దీ ఒంటికొమ్ము ఖడ్గమృగాలను వేటగాళ్లు నిర్దాక్షిణ్యంగా హతమార్చారు. ఈ పరిస్థితిని ఇక ఎంతమాత్రం అనుమతించరాదని బీజేపీ ప్రభుత్వం సంకల్పం పూనింది. ఆ మేరకు భద్రత వ్యవస్థను నవీకరించి, బలోపేతం చేశాం. అటవీ శాఖకు ఆధునిక వనరులు సమకూర్చడమే కాకుండా పర్యవేక్షణ వ్యవస్థకు అధికారాలిచ్చాం. ‘వనదుర్గ’ పేరిట మహిళల భాగస్వామ్యాన్ని పెంచాం. దీంతో ఆహ్లాదకర ఫలితాలు లభించాయి... అంటే- 2025 వచ్చేనాటికి ఖడ్గమృగం వేట సంఘటన ఒక్కటి కూడా నమోదు కాలేదు. అందుకే మీ అందరితోపాటు ప్రభుత్వం, పౌరులు అభినందనలకు అర్హులు. ఇదంతా బీజేపీ ప్రభుత్వ రాజకీయ సంకల్పం, రాష్ట్రవాసుల కృషి ఫలితమే.
మిత్రులారా!
అభివృద్ధితో ప్రకృతి విధ్వంసం తప్పదన్న భానవ చాలాకాలం నుంచీ పాతుకుపోయింది. ఇవి రెండూ పరస్పర వ్యతిరేకం కాబట్టి, కలిసి ముందుకు సాగడం అసాధ్యమన్న వాదన ఉండేది. కానీ, ఈ రెండూ... ఆర్థిక వ్యవస్థ-పర్యావరణం జోడెడ్ల తరహాలో కలసి ముందడుగు వేయగలవని మన దేశం నేడు ప్రపంచానికి రుజువు చేస్తోంది. గత దశాబ్ద కాలంలో దేశవ్యాప్తంగా అటవీ విస్తీర్ణం, వృక్ష సంపద పెరిగాయి. ‘ఏక్ పేడ్ మా కే నామ్’ కార్యక్రమంలో దేశమంతటా ప్రజలు ఉత్సాహంగా పాల్గొంటున్నారు. దీనికింద ఇప్పటిదాకా 260 కోట్లకు పైగా మొక్కలు నాటారు. దేశంలో 2014 తర్వాత పులులు, ఏనుగుల సంరక్షణ కేంద్రాలు పెరిగాయి. రక్షిత, సామాజిక ప్రాంతాల్లో పెద్ద ఎత్తున విస్తరణ చోటుచేసుకుంది. భారత్‌లో ఎన్నడో అంతరించిపోయిన చిరుతపులులను ఇప్పుడు తిరిగి తీసుకువచ్చాం. చిరుతపులి నేడు సందర్శకులకు ఓ కొత్త ఆకర్షణగా మారింది. చిత్తడి నేలల పరిరక్షణపైనా మా కృషి నిరంతరం కొనసాగుతోంది. కాబట్టే, భారత్‌ ఆసియా స్థాయిలో అతిపెద్ద ‘రామ్‌సర్’ నెట్‌వర్క్‌ కాగలిగింది. ‘రామ్‌సర్’ ప్రదేశాల సంఖ్య రీత్యా భారత్‌ ప్రపంచంలో మూడో స్థానానికి చేరింది. అభివృద్ధితోపాటు వారసత్వ పరిరక్షణ, ప్రకృతి పరిరక్షణ ఎలాగో ఇప్పుడు మన అస్సాం కూడా ప్రపంచానికి చాటుతోంది.
మిత్రులారా!
ఈశాన్య ప్రాంతానికి అత్యంత వేదనాభరిత అంశం ‘దూరమే’... హృదయాల మధ్య, ప్రదేశాల మధ్య ఈ దూరం దశాబ్దాలుగా కొనసాగుతోంది. దేశాభివృద్ధి మరెక్కడో సాగుతుండగా, తాము వెనుకబడ్డామనే భావన ఇక్కడి ప్రజలను సదా వేధిస్తూనే వచ్చింది. ఇది ఆర్థిక వ్యవస్థపైనే కాకుండా విశ్వాసంపైనా దుష్ప్రభావం చూపింది. ఈ భావనను రూపుమాపేందుకు బీజేపీ కృషి చేసింది. ఈ మేరకు ద్వంద్వ సారథ్య ప్రభుత్వం ఈశాన్యం ప్రగతికి ప్రాధాన్యమిచ్చింది. రహదారులు, రైలు-విమాన-జల మార్గాల ద్వారా అస్సాంను అనుసంధానించే కృషిని ఏకకాలంలో ప్రారంభించింది.
మిత్రులారా!
రైలు మార్గాల అనుసంధానం పెంచితే, సామాజిక-ఆర్థిక స్థాయులలో దాని ప్రయోజనాలు కనిపిస్తాయి. అందువల్ల, అనుసంధాన విస్తరణ ఈశాన్య రాష్ట్రాలకు ఎంతో ముఖ్యం. కానీ, కాంగ్రెస్ హయాంలో ఈ అంశాన్ని ఎన్నడూ పట్టించుకున్నది లేదు. మీకిప్పుడు కొన్ని గణాంకాలు వివరిస్తాను. కేంద్రంలో కాంగ్రెస్ పాలన సందర్భంగా రైల్వే బడ్జెట్‌లో అస్సాం వాటా అత్యంత స్వల్పం.. అంటే- రూ.2 వేల కోట్లు దాటేది కాదు. కానీ, ఇవాళ బీజేపీ పాలనలో ఏటా దాదాపు రూ.10 వేల కోట్లు కేటాయిస్తున్నాం. ఇప్పుడు చెప్పండి... ఈ లెక్కలను మీరు మరచిపోయారా లేక మీకు గుర్తుకొస్తున్నాయా? మరోసారి మిమ్మల్ని అడుగుతున్నాను... కాంగ్రెస్ హయాంలో రైల్వే బడ్జెట్‌లో అస్సాం రాష్ట్రానికి వచ్చే నిధులు రూ.2 వేల కోట్లు... ఎంతా? ముక్తకంఠంతో చెప్పండి... ఎంత? మరి బీజేపీ ప్రభుత్వం వచ్చాక ఎంత లభిస్తోంది- రూ.10 వేల కోట్లు! ఎంతా? ఎంత.. ఎంత.. అక్షరాలా రూ.10 వేల కోట్లు. అంటే- కాంగ్రెస్ పార్టీ పాలనతో పోలిస్తే 5 రెట్లు ఎక్కువగా నిధులను బీజేపీ అస్సాం రాష్ట్రంలో రైల్వేల ప్రగతికి కేటాయిస్తోంది.
మిత్రులారా!
ఇలా పెట్టుబడులు పెరగడంతో మౌలిక సదుపాయాల కల్పన భారీస్థాయిలో కొనసాగింది. కొత్త రైలు మార్గాల నిర్మాణం, డబ్లింగ్, విద్యుదీకరణ వగైరాలతో రైల్వేల సామర్థ్యం ఇనుమడించి, ప్రజలకు మరిన్ని సదుపాయాలు అందుబాటులోకి వచ్చాయి. ఇవాళ కలియాభోర్ నుంచి ప్రారంభమయ్యే 3 కొత్త రైళ్లతో అస్సాంలో రైల్వే అనుసంధానం మరింత విస్తరిస్తుంది. ఈ మేరకు వందే భారత్ స్లీపర్ రైలు గువహటి నగరాన్ని కోల్‌కతాతో జోడిస్తుంది. ఈ ఆధునిక రైలు ద్వారా సుదూర ప్రయాణం మరింత సౌకర్యవంతం కాగలదు. అంతేకాకుండా 2 అమృత భారత్ ఎక్స్‌ ప్రెస్ రైళ్లను కూడా ప్రారంభిస్తున్నాం. ఈ రైళ్లు ప్రయాణించే మార్గాల్లో అస్సాం, పశ్చిమ బెంగాల్, బీహార్ సహా ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని అనేక కీలక స్టేషన్లున్నాయి. తద్వారా లక్షలాది ప్రయాణికులకు ప్రత్యక్ష ప్రయోజనం చేకూరుతుంది. ఈ రైళ్లు అస్సాం వ్యాపారులను కొత్త మార్కెట్లతో అనుసంధానిస్తాయి. విద్యార్థులకు కొత్త అవకాశాలు చేరువవుతాయి. దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలకు అస్సాం ప్రజల రాకపోకలు సులభతరం అవుతాయి. ఈ అనుసంధాన విస్తరణ ద్వారా ఈశాన్య రాష్ట్రాల ప్రజల్లో తాము అభివృద్ధికి దూరంకాదనే నమ్మకాన్ని ప్రోదిచేస్తాయి. ఈశాన్య రాష్ట్రాలకు ‘దూరం’ సమస్య సమసింది... ఇప్పుడవి హృదయగతంగానే కాకుండా రాజధాని ఢిల్లీ నగరానికీ దగ్గరయ్యాయి.
మిత్రులారా!
అస్సాం ముందున్న ఒక పెను సమస్య గురించి ఇవాళ మీ అందరి సమక్షంలో చర్చించడం చాలా అవసరం. ఇదేమిటంటే- అస్సాం గుర్తింపును కాపాడటం.. సంస్కృతిని పరిరక్షించడం. మీరే చెప్పండి ఇది అవసరమా... కాదా? చెదురుమదురు సమాధానం కాదు... అందరూ ఒక్కుమ్మడిగా గొంతెత్తి చెప్పండి. అస్సాం గుర్తింపును కాపాడాలా.. వద్దా? మీ ప్రతిష్ఠ నిలబెట్టుకోవాలా.. వద్దా? మీ పూర్వికుల వారసత్వ పరిరక్షణ అవసరమా... కాదా? అస్సాంలో చొరబాటుదారులను బీజేపీ ప్రభుత్వం నిరోధిస్తున్న తీరు, అడవులతోపాటు చారిత్రక సాంస్కృతిక ప్రదేశాలను పరిరక్షిస్తున్న విధానం, మీ భూములను దురాక్రమణ నుంచి విముక్తం చేస్తున్న పద్ధతి... తదితరాలన్నిటినీ మీరెంతగానో ప్రశంసిస్తున్నారు. ఇవన్నీ సరైన చర్యలేనా.. కాదా? ఇదంతా చేయాలా.. వద్దా? ఇది మీ మేలు కోసమేనా.. కాదా? మిత్రులారా! ఇప్పుడు కాస్త నిదానించి, ఒక్క క్షణం యోచించండి... ఈ రాష్ట్రానికి కాంగ్రెస్ చేసిందేమిటి?
మిత్రులారా!
ఆనాడు కేవలం ఓట్లు కొల్లగొట్టి, ప్రభుత్వాలను ఏర్పాటు చేయడం కోసం అస్సాం గడ్డను చొరబాటుదారుల పరం చేసింది. దశాబ్దాల పాటు ఈ రాష్ట్రంలో ఆ పార్టీయే ప్రభుత్వాన్ని నడిపింది. ఆ కాలంలో చొరబాట్లు నిరంతరం పెరుగుతూనే వచ్చాయి. ఇక ఈ చొరబాటుదారులు ఏం చేశారు? అస్సాం చరిత్ర, సంస్కృతి లేదా మన విశ్వాసం గురించి వారికేం తెలుస్తుంది? అందుకే, వారు అన్ని చోట్లా దురాక్రమణకు దిగారు... దీంతో జంతుజాలం సంచరించే ప్రాంతాలు అన్యాక్రాంతం అయ్యాయి. అక్రమ వేటకు ప్రోత్సాహం లభించింది... స్మగ్లింగ్ సహా ఇతర నేరాలు విపరీతంగా పెరిగిపోయాయి.
మిత్రులారా!
ఈ చొరబాటుదారుల వల్ల మన జనాభా సమతౌల్యం దెబ్బతింటోంది. మన సంస్కృతిపై వీరు దాడి చేయడమేగాక పేదల, యువత ఉపాధిని లాక్కుంటున్నారు. గిరిజన ప్రాంతాల్లో ప్రజలను మోసగించి, భూములను ఆక్రమిస్తున్నారు. ఇదంతా అస్సాంతోపాటు దేశం భద్రతకు పెనుముప్పు తెస్తుంది.
మిత్రులారా!
కాంగ్రెస్ విషయంలో మీరు చాలా జాగ్రత్తగా ఉండాలి... ఆ పార్టీది ఒకే ఒక విధానం- అది చొరబాటుదారులను రక్షించడమే! వారి సాయంతో అధికారంలోకి రావడమే... ఆ క్రమంలోనే దేశవ్యాప్తంగా కాంగ్రెస్ పార్టీతోపాటు దాని మిత్రపక్షాలు అదే పని చేస్తున్నాయి. బీహార్‌లోనూ వారు చొరబాటుదారుల రక్షణ కోసం యాత్రలు, సభలు నిర్వహించారు. కానీ, ఆ రాష్ట్ర ప్రజలు కాంగ్రెస్‌ను నేలమంట్టం చేశారు. ఇప్పుడిక అస్సాం ప్రజల వంతు... ఈ గడ్డమీద కూడా మీరు కాంగ్రెస్‌కు చోటులేకుండా చేసి, తగిన గుణపాఠం నేర్పుతారని నేను ప్రగాఢంగా విశ్వసిస్తున్నాను.
మిత్రులారా!
అస్సాం పురోగమనం ఈశాన్య ప్రాంతమంతటా అభివృద్ధికి కొత్త బాటలు పరుస్తోంది. ‘యాక్ట్ ఈస్ట్ పాలసీ’కి దిశానిర్దేశం చేస్తున్న ఈ రాష్ట్రం ముందడుగు వేస్తే, ఈ ప్రాంతం యావత్తూ ప్రగతి పథంలో పయనిస్తుంది. దేశ ప్రగతి కూడా ఈ ప్రాంత పురోగమనంలో అంతర్భాగం. ఈ దిశగా మా కృషి, అస్సాం ప్రజల విశ్వాసం ఈశాన్య భారతాన్ని సమున్నత శిఖరాలకు చేరుస్తాయి. ఈ నమ్మకంతోపాటు నేటి ప్రాజెక్టుల సమర్పణ ద్వారా మీకందరికీ మరోసారి హృదయపూర్వక అభినందనలు చెబుతున్నాను. ఇప్పుడు నాతో గళం కలిపి నినదించండి-
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
ఇది వందేమాతరం 150వ వార్షికోత్సవం సంవత్సరం.. ఆ పవిత్ర స్మరణలో భాగంగా నాతో గళం కలిపి, దిక్కులు పిక్కటిల్లేలా నినదించండి-
వందేమాతరం!
వందేమాతరం!
వందేమాతరం!
వందేమాతరం!
వందేమాతరం!
వందేమాతరం!
వందేమాతరం!
వందేమాతరం!
వందేమాతరం!
వందేమాతరం!