Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during Bhoomi Poojan of the Kaziranga Elevated Corridor Project in Assam
18 JAN 2026 1:40PM by PIB Delhi
Deepest respects to the nature-loving people of Assam.
Governor of Assam Lakshman Prasad Acharya Ji, the popular Chief Minister here Himanta Biswa Sarma Ji, my colleague in the Center Sarbananda Sonowal Ji, Pabitra Margherita Ji, Assam Ministers Atul Bora Ji, Charan Boro Ji, Krishnendu Paul Ji, Keshab Mahanta Ji, other dignitaries, and my dear brothers and sisters of Assam.
The weather is cold, the villages are far apart, yet, as far as my eyes can reach, only people and more people are visible. You have come in such large numbers to bless us, I am very, very grateful to you.
Today, I have again had the privilege of coming to Kaziranga. It is natural for me to remember my previous visit, very natural. The moments spent in Kaziranga two years ago are among the very special experiences of my life. I had the opportunity to stay overnight in Kaziranga National Park, and during the elephant safari the next morning, I felt the beauty of this region very closely.
Friends,
I always get a different kind of joy coming to Assam. This land is the land of heroes. It is the land of sons and daughters who show their talent in every field. Just yesterday, I participated in the Bagurumba Dwhou program in Guwahati. There, the daughters of our Bodo community created a new record by performing Bagurumba. Such a wonderful performance of Bagurumba, the energy of more than ten thousand artists, the beat of the Kham, the tune of the Sifung - those mesmerizing moments captivated everyone. The experience of Bagurumba, passing through the eyes, kept descending into the heart. Our artists of Assam truly did wonders. Their hard work, their preparation, their coordination, everything was very wonderful. I will once again heartily congratulate all the artists involved in Bagurumba Dwhou today, and I also congratulate the social media influencers across the country; I have been seeing since yesterday that this excellent dance of the Bodo tradition is dominating social media. I am fully confident that the people of the country and the world will recognize this Indian perspective of art and culture, its strength, and all the social influencers who are promoting this work also deserve congratulations. For friends in the media, that yesterday evening time remains quite packed, but since this morning, many TV media outlets have also started re-broadcasting this program. You can imagine how grand this program must have been.
Friends,
Last year, I also participated in the Jhumur Festival. This time, I have had the chance to come on the occasion of Magh Bihu. A month ago, I came here for development projects. The popular Gopinath Bordoloi International Airport in Guwahati has been expanded. I inaugurated its new terminal building. Also, I laid the foundation stone of the Ammonia-Urea complex in Namrup. All such occasions have further strengthened the mantra of the BJP government, ‘Vikas Bhi, Virasat Bhi’ (Development as well as Heritage). Some friends here have brought pictures and are standing like this, they will get tired; you send them, I will take them, you have them collected ahead; people from the SPG, please take the pictures from those who have brought them; if your address is written on the back, my letter will definitely come. Here too, on this side as well, some youth has been standing shoulder to shoulder for a long time. I thank all you artists; for your love, for this feeling of yours, I respect you. All of you please sit down; those who are here, please take them, brother, do not trouble them.
Friends,
Kaliabhor holds an important place in the history of Assam. This place is very important for the present and future of Assam as well. This is also the gateway to Kaziranga National Park and the center of connectivity for Upper Assam. It was from here that the great warrior Lachit Borphukan Ji had formulated the strategy to oust the Mughal invaders. Under his leadership, the people of Assam, with courage, unity, and firm determination, defeated the Mughal army. This was not just a military victory; it was the proclamation of Assam's self-respect and self-confidence. In the past, the responsibilities of the entire Western Assam were managed from here. Kaliabhor has had strategic importance since the time of Ahom rule. I am happy that under the BJP government, this region is now becoming an important center of connectivity and development.
Friends,
Today, the BJP has become the first choice of people across the entire country. For the past one and a half years, the country's trust in the BJP has been continuously increasing. Recently, elections were held in Bihar; there, even after 20 years, the public gave record votes to the BJP and made it win record seats. Just two days ago, election results for Mayors and Councilors in the big cities of Maharashtra have come. Mumbai, which is one of the largest corporations in the world, there the public gave a record mandate to the BJP for the first time. See, the victory is happening in Mumbai, and the celebration is being held in Kaziranga. The public of most cities in Maharashtra has given the BJP the opportunity to serve.
Friends,
Before this, in the far-distant South, the public of Kerala has given huge support to the BJP. For the first time, a BJP Mayor has been appointed there; in the capital of Kerala, Thiruvananthapuram, the BJP is serving today.
Friends,
Whatever election results have come in the recent past, their mandate is clear. The voter of the country today wants good governance, wants development. They focus on both development and heritage. That is why they like the BJP.
Friends,
There is another message from these elections: the country is continuously rejecting the negative politics of Congress. In the city of Mumbai where Congress was born, it has today become the fourth or fifth-numbered party. In Maharashtra, where Congress ruled for years, Congress has completely shrunk. Congress has lost the trust of the country because Congress has no agenda for development. Such a Congress can never do good for Assam or Kaziranga.
Friends,
Regarding the beauty of Kaziranga, Bharat Ratna Dr. Bhupen Hazarika Ji had said: Aamar Kazironga Dhonyo, Prokitir Dhunia Kulat Kheli, Aamar Mon Hol Punyo. (Our Kaziranga is blessed, playing in the beautiful lap of nature, our heart has become pure). These words contain the feeling of love for Kaziranga, and also an expression of the Assamese people's affection for nature. Kaziranga is not just a National Park; Kaziranga is the soul of Assam, the soul; it is also a priceless gem of India's bio-diversity. UNESCO has given it the status of a World Heritage Site.
Friends,
Saving Kaziranga and the wildlife here is not just protecting the environment; it is also our responsibility towards the future of Assam and coming generations. And not just Modi’s, it is your responsibility too, and keeping this in mind, the beginning of new projects is taking place from the land of Assam today; these will have a very wide impact. I congratulate you very much for these projects.
Friends,
Kaziranga is the home of the one-horned rhino. Every year during the flood time when the water level of the Brahmaputra rises, the biggest challenge arises here. Then the wildlife comes out in search of higher grounds. In this path, they have to cross the National Highway. At such times, rhinos, elephants, and deer get stuck on the roadside. Our effort is that the road also keeps running and the forest also remains safe. Under this very vision, a corridor about 90 kilometers long is being prepared from Kaliabhor to Numaligarh. About 7 thousand crore rupees will be spent on this. In this, an elevated wildlife corridor about 35 kilometers long will also be built. Here, vehicles will pass from above and the movement of wildlife will continue without any hindrance below. Whether it is the one-horned rhino, elephants, or tigers, the design has been prepared keeping their traditional movement routes in mind.
Friends,
This corridor will also improve the connectivity of Upper Assam and Arunachal Pradesh. From the Kaziranga Elevated Corridor and new rail services, new possibilities will be created for the people of Assam. I congratulate the people of Assam and the countrymen for these important projects.
Friends,
When nature is safe, opportunities are also created along with it. In the last few years, the number of tourists in Kaziranga has continuously increased. Through homestays, guide services, transport, handicrafts, and small businesses, local youth have found new means of income.
Friends,
Today, I will especially praise you people of Assam and the government here for one more thing. There was a time when incidents of rhino poaching in Kaziranga had become the biggest concern for Assam. In 2013 and 2014, dozens of one-horned rhinos were killed. The BJP government had decided that we will not let this continue, now it won't work like this. After that, we strengthened the security system afresh. The forest department received modern resources, the monitoring system was empowered, and the participation of women was increased in the form of ‘Van Durga’. Its pleasant result also came forward. In 2025, not a single incident of rhino poaching has come to light. And therefore, all of you and the government, everyone deserves congratulations. This has been possible through the political willpower of the BJP government and the efforts of the people of Assam.
Friends,
For a long time, a thought persisted that nature and progress are opposite to each other; it was said that these two cannot go together. But today, India is showing the world that both can move forward together - Economy as well as Ecology. In the last decade, the coverage of forests and trees in the country has increased. People participated enthusiastically in the ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ campaign. Under this campaign, more than 260 crore trees have been planted so far. After 2014, the number of Tiger and Elephant Reserves in the country has increased. There has also been a large expansion in Protected Areas and Community Areas. The cheetahs that had become extinct in India a long time ago have now been brought back. Today, the cheetah has become a new attraction for people. We are also continuously working on wetland conservation. Today, India has become the largest Ramsar network in Asia. According to the number of Ramsar sites, India is in third place in the world. Now our Assam is also showing the world how we can manage our heritage along with development and also protect nature.
Friends,
The biggest pain of the North East has always been that of distance. Distance of hearts, distance of places; for decades, the people here kept feeling that the development of the country was happening elsewhere and they were being left behind. This had an impact not only on the economy but also on trust. The BJP did the work of changing this feeling; the double-engine government made the development of the North East a priority. Work began simultaneously on connecting Assam through Roadways, Railways, Airways, and Waterways.
Friends,
When we increase rail connectivity, its benefit occurs at both social and economic levels. Therefore, the expansion of connectivity is very important for the North East. But Congress never cared for it. I give you a figure. When there was a Congress government at the Center, Assam used to get a very small rail budget. About 2 thousand crore rupees; now in the BJP government, it has been increased to about 10 thousand crore rupees annually. Now I ask you, did you remember this figure? Did you remember this figure? Or did you forget? I make you remember again: in the time of Congress, Assam used to get two thousand crore rupees for railways, how much? Everyone speak, how much used to be received? How much used to be received? How much used to be received? After the BJP government came, how much does Assam receive - 10 thousand crore rupees. How much? How much? How much? 10 thousand crore rupees. That is, the BJP is giving five times more money to Assam than the money Congress used to give to Assam for railways.
Friends,
From this increased investment, infrastructure construction has taken place on a large scale. By laying new rail lines, through doubling and electrification, the capacity of the railway has increased, and facilities for people have increased. The three new train services starting from Kaliabhor today are also an important expansion in the rail connectivity of Assam. The Vande Bharat Sleeper train will connect Guwahati to Kolkata. This modern sleeper train will make long-distance travel much more comfortable. Along with this, the starting of two Amrit Bharat Express trains is being done. The routes of these trains include many important stations of Assam, West Bengal, Bihar, and Uttar Pradesh, which will directly benefit lakhs of passengers. These trains will connect the traders of Assam to new markets; students will be able to easily reach new opportunities for education. And it will become simple for the people of Assam to come and go to different parts of the country. This expansion of connectivity creates trust that the North East is no longer on the margins of development. North East is no longer far away; North East is now close to the heart and also close to Delhi.
Friends,
Today, among you, a discussion of a major challenge present before Assam is also necessary. This challenge is of saving Assam's identity, of saving Assam's culture. You tell me, should Assam's identity be saved or not? Not like this, everyone answer, should Assam's identity be saved or not? Should your identity be formed or not? Should the heritage of your ancestors be saved or not? Today, the way the BJP government in Assam is dealing with infiltration, the way it is freeing our forests, historical cultural sites, and your lands from illegal occupations, is being greatly praised today. Is this happening right or not? Should this happen or not? Is this for your good or not? But you also think for a moment, friends, what did Congress do with Assam? Just to form governments, to get some votes, it handed over the soil of Assam to infiltrators. Congress formed governments in Assam for decades. During this time, infiltration kept increasing continuously, kept increasing, and what did these people – infiltrators - do? They had no concern for the history of Assam, the culture here, or our faith; therefore, they occupied places everywhere. Due to infiltration, occupations happened in animal corridors, illegal poaching was encouraged, and smuggling and other crimes also increased.
Friends,
These infiltrators are disturbing the balance of population, attacking our culture, snatching the employment of the poor and the youth, and occupying land by deceiving people in tribal areas. This is a very big threat to the security of both Assam and the country.
Friends,
You have to be very careful of Congress. Congress has only one policy: save the infiltrators, get power with the help of infiltrators! Across the whole country, Congress and its companions are doing this. In Bihar too, they took out journeys and rallies to save infiltrators. But the public of Bihar completely wiped out Congress. Now it is the turn of the people of Assam; I am confident that Congress will get a befitting reply from the land of Assam as well.
Friends,
The development of Assam is opening new doors for the development of the entire North East. Assam is giving direction to the Act East Policy. When Assam moves forward, the North East moves forward. When the North East moves forward, India moves forward. Our efforts and the trust of the people of Assam will take the entire North East to new heights. With this very belief, I once again congratulate all of you very much for today's projects. Speak with me -
Bharat Mata Ki Jai.
Bharat Mata Ki Jai.
This year is 150 years of Vande Mataram; this is the time for holy remembrance. Speak with me -
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
આસામમાં કાઝીરંગા એલિવેટેડ કોરિડોર પ્રોજેક્ટના ભૂમિ પૂજન દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
18 JAN 2026 1:40PM by PIB Ahmedabad
ઓખોમોર પ્રોકૃતિ પ્રેમી રાઈજોલોઈ આંતોરિક પ્રોણામ
આસામના રાજ્યપાલ લક્ષ્મણ પ્રસાદ આચાર્યજી, અહીંના લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી હિમંતા બિસ્વા સરમાજી, કેન્દ્રમાં મારા સહયોગી સર્બાનંદ સોનોવાલજી, પવિત્રા માર્ગરીટા જી, આસામના મંત્રી અતુલ બોરાજી, ચરણ બોરોજી, કૃષ્ણેન્દુ પોલજી, કેશવ મહંતાજી, અન્ય મહાનુભાવો અને આસામના મારા વહાલા ભાઈઓ અને બહેનો.
હવામાન ઠંડુ છે, ગામડાઓ દૂર-દૂર છે, તેમ છતાં પણ જ્યાં-જ્યાં મારી નજર પહોંચી રહી છે, લોકો જ લોકો દેખાઈ રહ્યા છે. તમે આટલી મોટી સંખ્યામાં અમને આશીર્વાદ આપવા આવ્યા છો, હું તમારો ખૂબ-ખૂબ આભારી છું.
આજે ફરી કાઝીરંગા આવવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું છે. સ્વાભાવિક છે મને મારી પાછલી યાત્રા યાદ આવવી, બહુ સ્વાભાવિક છે. બે વર્ષ પહેલા કાઝીરંગામાં વિતાવેલી ક્ષણો, મારા જીવનના બહુ ખાસ અનુભવોમાં સામેલ છે. મને કાઝીરંગા નેશનલ પાર્કમાં રાત્રિ વિશ્રામ કરવાનો અવસર મળ્યો હતો અને પછીની સવારે એલિફન્ટ સફારી દરમિયાન મેં આ ક્ષેત્રની સુંદરતાને બહુ નજીકથી અનુભવી હતી.
સાથીઓ, મને હંમેશા આસામ આવીને એક અલગ જ ખુશી મળે છે. આ ધરતી વીરોની ધરતી છે. દરેક ક્ષેત્રમાં પોતાની પ્રતિભા બતાવનારા દીકરા-દીકરીઓની ધરતી છે. કાલે જ હું ગુવાહાટીમાં 'બાગુરુમ્બા દહોઉ' ના કાર્યક્રમમાં સામેલ થયો હતો. ત્યાં આપણી બોડો સમુદાયની દીકરીઓએ બાગુરુમ્બાની પ્રસ્તુતિ આપીને નવો રેકોર્ડ બનાવ્યો. બાગુરુમ્બાની એવી અદ્ભુત પ્રસ્તુતિ, દસ હજારથી વધુ કલાકારોની ઊર્જા, ખામની થાપ, સિફુન્ગની ધૂન, તે મનોરમ ક્ષણોએ દરેકને મંત્રમુગ્ધ કરી દીધા. બાગુરુમ્બાની અનુભૂતિ આંખોથી થઈને દિલમાં ઉતરતી રહી. આસામના આપણા કલાકારોએ ખરેખર કમાલ કરી દીધી. તેમનો પરિશ્રમ, તેમની તૈયારી, તેમનું તાલમેલ, બધું જ બહુ અદ્ભુત રહ્યું. હું બાગુરુમ્બા દહોઉમાં સામેલ તમામ કલાકારોને આજે ફરીથી એકવાર ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન આપીશ, અને હું દેશભરના સોશિયલ મીડિયા ઇન્ફ્લુએન્સરને પણ અભિનંદન આપું છું, હું કાલથી જોઈ રહ્યો છું કે આ બોડો પરંપરાનું ઉત્તમ નૃત્ય સોશિયલ મીડિયા પર છવાયેલું છે. મને પૂરો વિશ્વાસ છે દેશ અને દુનિયાના લોકો, કલા અને સંસ્કૃતિના આ ભારતના દ્રષ્ટિકોણને, તેની તાકાતને ઓળખશે અને આ કામને વધારનારા તમામ સોશિયલ ઇન્ફ્લુએન્સર પણ અભિનંદનને પાત્ર છે. મીડિયાના મિત્રો માટે તે કાલનો સાંજનો સમય જરા બહુ પેક રહે છે, પરંતુ આજે સવારથી કેટલાય ટીવી મીડિયાવાળાઓએ પણ આ કાર્યક્રમનું પુનઃ પ્રસારણ શરૂ કરી દીધું છે. તમે કલ્પના કરી શકો છો, આ કાર્યક્રમ કેટલો ભવ્ય રહ્યો હશે.
સાથીઓ, ગયા વર્ષે હું ઝૂમર મહોત્સવમાં પણ સામેલ થયો હતો. આ વખતે મને માઘ બિહુના અવસર પર આવવાની તક મળી છે. એક મહિના પહેલા હું વિકાસ પરિયોજનાઓ માટે અહીં આવ્યો હતો. ગુવાહાટીમાં લોકપ્રિય ગોપીનાથ બરદોલોઈ ઇન્ટરનેશનલ એરપોર્ટનું વિસ્તરણ થયું છે. મેં તેની નવી ટર્મિનલ બિલ્ડિંગનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. સાથે જ નામરૂપમાં એમોનિયા યુરિયા કોમ્પ્લેક્સનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આવા તમામ અવસરોએ, ભાજપ સરકારના ‘વિકાસ પણ, વિરાસત પણ’ આ મંત્રને વધુ મજબૂત કર્યો છે. અહીં કેટલાક બંધુઓ ચિત્રો લઈને આવ્યા છે અને એવી રીતે ઉભા છે કે થાકી જશે, તમે મોકલી આપો હું લઈ લઈશ, તમે આગળ કલેક્ટ કરાવી લો, એસપીજીના લોકો એવા જે લોકો ચિત્ર લઈને આવ્યા છે તેમની પાસેથી લઈ લે, જો પાછળ તમારું સરનામું લખ્યું હશે, તો મારો પત્ર જરૂર આવશે. અહીં પણ આ તરફ પણ કોઈ નવયુવાન લાંબા સમયથી ખભે ખભા મિલાવીને ઉભો છે. હું આપ સૌ કલાકારોનો ધન્યવાદ કરું છું, તમારા પ્રેમ માટે, તમારી આ ભાવના માટે હું તમારો આદર કરું છું. આપ સૌ બેસી જાઓ, જે અહીં પણ છે તે લઈ લો ભાઈ, તેમને પરેશાન કરશો નહીં.
સાથીઓ, આસામના ઇતિહાસમાં કલિયાબોરનું મહત્વનું સ્થાન છે. આસામના વર્તમાન અને ભવિષ્ય માટે પણ આ સ્થાન બહુ મહત્વપૂર્ણ છે. આ કાઝીરંગા રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાનનું પ્રવેશદ્વાર પણ છે, અને ઉપલા આસામની કનેક્ટિવિટીનું કેન્દ્ર પણ છે. અહીંથી જ મહાયોદ્ધા લસિત બોરફુકન જીએ, મુગલ હુમલાખોરોને બહાર કાઢવાની રણનીતિ બનાવી હતી. તેમના નેતૃત્વમાં આસામના લોકોએ સાહસ, એકજુટતા અને દ્રઢ સંકલ્પની સાથે, મુગલ સેનાને પરાજિત કરી હતી. આ માત્ર એક સૈન્ય વિજય નહોતો, આ આસામના સ્વાભિમાન અને આત્મવિશ્વાસનો જયઘોષ હતો. ભૂતકાળમાં અહીંથી આખા પશ્ચિમ આસામની જવાબદારીઓ સંભાળવામાં આવતી હતી. અહોમ શાસનના સમયથી કલિયાબોરનું વ્યૂહાત્મક મહત્વ રહ્યું છે. મને ખુશી છે કે ભાજપ સરકારમાં હવે આ ક્ષેત્ર, કનેક્ટિવિટી અને વિકાસનું મહત્વનું કેન્દ્ર બની રહ્યું છે.
સાથીઓ, આજે બીજેપી, આખા દેશમાં લોકોની પહેલી પસંદ બની ગઈ છે. વીતેલા દોઢ-બે વર્ષથી, બીજેપી પર દેશનો ભરોસો સતત વધતો જઈ રહ્યો છે. હાલમાં જ, બિહારમાં ચૂંટણી થઈ, ત્યાં 20 વર્ષ પછી પણ, જનતાએ બીજેપીને રેકોર્ડ વોટ આપ્યા છે, રેકોર્ડ બેઠકો જીતાડી છે. બે દિવસ પહેલા જ, મહારાષ્ટ્રના મોટા શહેરોમાં મેયર અને કાઉન્સિલરોના ચૂંટણી પરિણામો આવ્યા છે. મુંબઈ, જે દુનિયાના સૌથી મોટા નિગમોમાંથી એક છે, ત્યાંની જનતાએ પહેલીવાર બીજેપીને રેકોર્ડ જનાદેશ આપ્યો. જુઓ જીત મુંબઈમાં થઈ રહી છે, જશ્ન કાઝીરંગામાં મનાવવામાં આવી રહ્યો છે. મહારાષ્ટ્રના મોટાભાગના શહેરોની જનતાએ, બીજેપીને સેવાની તક આપી છે.
સાથીઓ, આ ચૂંટણીઓનો એક બીજો સંદેશ છે, કોંગ્રેસની નેગેટિવ પોલિટિક્સને દેશ સતત નકારી રહ્યો છે. જે મુંબઈ શહેરમાં કોંગ્રેસનો જન્મ થયો હતો, ત્યાં તે આજે ચોથા કે પાંચમા નંબરની પાર્ટી બની ગઈ છે. જે મહારાષ્ટ્ર પર કોંગ્રેસે વર્ષો સુધી શાસન કર્યું, ત્યાં કોંગ્રેસ પૂરી રીતે સમેટાઈ ગઈ છે. કોંગ્રેસ દેશનો ભરોસો ગુમાવી ચૂકી છે, કારણ કે કોંગ્રેસ પાસે વિકાસનો કોઈ એજન્ડા નથી. એવી કોંગ્રેસ ક્યારેય આસામનું, કાઝીરંગાનું પણ ભલું કરી શકતી નથી.
સાથીઓ, કાઝીરંગાની સુંદરતા વિશે ભારત રત્ન ડૉ. ભૂપેન હજારિકા જીએ કહ્યું હતું, આમાર કાઝિરોંગા ધોન્યો, પ્રોકૃતિર ધુનિયા કુલાત ખેલિ, આમાર મોન હોલ પુણ્યો. આ શબ્દોમાં કાઝીરંગા પ્રત્યે પ્રેમની ભાવના છે, સાથે જ તેમાં આસામી લોકોના પ્રકૃતિ પ્રત્યેના સ્નેહની અભિવ્યક્તિ પણ છે. કાઝીરંગા માત્ર એક નેશનલ પાર્ક નથી, કાઝીરંગા તો આસામનો આત્મા છે આત્મા, આ ભારતની બાયો-ડાયવર્સિટીનો એક અનમોલ રત્ન પણ છે. યુનેસ્કોએ આને વર્લ્ડ હેરીટેજ સાઈટનો દરજ્જો આપ્યો છે.
સાથીઓ, કાઝીરંગા અને અહીંના વન્યજીવોને બચાવવા માત્ર પર્યાવરણની રક્ષા નથી, આ આસામના ભવિષ્ય અને આવનારી પેઢીઓ પ્રત્યેની આપણી જવાબદારી પણ છે. અને માત્ર મોદીની નહીં, તમારી પણ જવાબદારી છે, અને આને જ ધ્યાનમાં રાખતા, આજે આસામની ધરતી પરથી નવા પ્રોજેક્ટ્સની શરૂઆત થઈ રહી છે, આની બહુ વ્યાપક અસર થશે. હું આ પ્રોજેક્ટ્સ માટે તમને ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન આપું છું.
સાથીઓ, કાઝીરંગા એક-શિંગડાવાળા ગેંડાનું ઘર છે. દર વર્ષે પૂરના સમયે જ્યારે બ્રહ્મપુત્રાનું જળસ્તર વધે છે, ત્યારે અહીં જ સૌથી મોટો પડકાર સામે આવે છે. ત્યારે વન્યજીવો ઉંચા વિસ્તારોની શોધમાં નીકળે છે. આ જ રસ્તામાં તેમણે નેશનલ હાઈવે પસાર કરવો પડે છે. આવા સમયે ગેંડા, હાથી અને હરણ રસ્તાના કિનારે ફસાઈ જાય છે. અમારો પ્રયાસ છે કે રસ્તો પણ ચાલતો રહે અને જંગલ પણ સુરક્ષિત રહે. આ જ વિઝન હેઠળ, કલિયાબોરથી નુમાલીગઢ સુધી લગભગ 90 કિલોમીટર લાંબો કોરિડોર તૈયાર કરવામાં આવી રહ્યો છે. આના પર લગભગ 7 હજાર કરોડ રૂપિયા ખર્ચ કરવામાં આવશે. આમાં લગભગ 35 કિલોમીટર લાંબો એલિવેટેડ વન્યજીવ કોરિડોર પણ બનાવવામાં આવશે. અહીં ગાડીઓ ઉપરથી પસાર થશે અને નીચે વન્યજીવોની અવરજવર કોઈપણ અવરોધ વિના ચાલુ રહેશે. એક-શિંગડાવાળો ગેંડો હોય, હાથી હોય કે વાઘ, તેમના પરંપરાગત મૂવમેન્ટ રૂટ્સને ધ્યાનમાં રાખીને ડિઝાઇન તૈયાર કરવામાં આવી છે.
સાથીઓ, આ કોરિડોર ઉપલા આસામ અને અરુણાચલ પ્રદેશની કનેક્ટિવિટીને પણ બહેતર બનાવશે. કાઝીરંગા એલિવેટેડ કોરિડોર અને નવી રેલવે સેવાઓથી, આસામના લોકો માટે નવી સંભાવનાઓ તૈયાર થશે. હું આસામની જનતા અને દેશવાસીઓને આ મહત્વપૂર્ણ પરિયોજનાઓ માટે અભિનંદન આપું છું.
સાથીઓ, જ્યારે પ્રકૃતિ સુરક્ષિત હોય છે, તો તેની સાથે અવસરો પણ પેદા થાય છે. પાછલા કેટલાક વર્ષોમાં કાઝીરંગામાં પ્રવાસીઓની સંખ્યામાં સતત વધારો થયો છે. હોમસ્ટે, ગાઈડ સેવાઓ, પરિવહન, હસ્તશિલ્પ, અને નાના વ્યવસાયોના માધ્યમથી, સ્થાનિક યુવાનોને આવકના નવા સાધનો મળ્યા છે.
સાથીઓ, આજે હું આસામના આપ લોકોની, અહીંની સરકારની, એક બીજી વાત માટે ખાસ કરીને પ્રશંસા કરીશ. એક સમય હતો, જ્યારે કાઝીરંગામાં ગેંડાના શિકારની ઘટનાઓ આસામની સૌથી મોટી ચિંતા બની ચૂકી હતી. 2013 અને 2014 માં એક-શિંગડાવાળા ડઝનબંધ ગેંડા માર્યા ગયા. ભાજપ સરકારે નક્કી કર્યું હતું કે અમે આ નહીં ચાલવા દઈએ, હવે આવું નહીં ચાલે. અમે આના પછી સુરક્ષા વ્યવસ્થાને નવેસરથી મજબૂત કરી. વન વિભાગને આધુનિક સંસાધનો મળ્યા, દેખરેખ તંત્ર સશક્ત થયું, ‘વન દુર્ગા’ તરીકે મહિલાઓની ભાગીદારી વધારવામાં આવી. આનું સુખદ પરિણામ પણ સામે આવ્યું. 2025 માં ગેંડાના શિકારની એક પણ ઘટના સામે આવી નથી. અને તેથી તમે સૌ અને સરકાર, દરેક જણ અભિનંદનને પાત્ર છે. આ ભાજપ સરકારની રાજકીય ઈચ્છાશક્તિ, અને આસામના લોકોના પ્રયાસથી શક્ય બન્યું છે.
સાથીઓ, લાંબા સમય સુધી, એક વિચાર એવો બની રહ્યો કે પ્રકૃતિ અને પ્રગતિ એકબીજાના વિરોધી છે, કહેવામાં આવતું હતું કે આ બંને સાથે ન ચાલી શકે. પરંતુ આજે ભારત દુનિયાને બતાવી રહ્યું છે કે આ બંને સાથે-સાથે આગળ વધી શકે છે - ઇકોનોમી પણ, ઇકોલોજી પણ. પાછલા એક દાયકામાં દેશમાં જંગલો અને વૃક્ષોનું કવરેજ વધ્યું છે. લોકોએ 'એક પેડ મા કે નામ' અભિયાનમાં વધી-ચઢીને ભાગ લીધો. આ અભિયાન હેઠળ અત્યાર સુધી 260 કરોડથી વધુ વૃક્ષો વાવવામાં આવી ચૂક્યા છે. 2014 પછી દેશમાં ટાઈગર અને એલિફન્ટ રિઝર્વની સંખ્યા વધી છે. પ્રોટેક્ટેડ એરિયા અને કોમ્યુનિટી એરિયામાં પણ મોટો વિસ્તાર થયો છે. જે ચિત્તાઓ ભારતમાંથી લાંબા સમય પહેલા લુપ્ત થઈ ગયા હતા, તેમને હવે પાછા લાવવામાં આવ્યા છે. આજે ચિત્તા લોકો માટે એક નવું આકર્ષણ બની ગયા છે. આપણે વેટલેન્ડ કન્ઝર્વેશન પર પણ સતત કામ કરી રહ્યા છીએ. આજે ભારત એશિયાનું સૌથી મોટું રામસર નેટવર્ક બની ચૂક્યું છે. રામસર સાઈટ્સની સંખ્યામાં, તે મુજબ ભારત દુનિયામાં ત્રીજા સ્થાન પર છે. હવે આપણું આસામ પણ દુનિયાને બતાવી રહ્યું છે, કે કેવી રીતે વિકાસની સાથે-સાથે આપણે આપણી વિરાસતને પણ સંભાળી શકીએ છીએ, પ્રકૃતિની પણ રક્ષા કરી શકીએ છીએ.
સાથીઓ, નોર્થ ઈસ્ટની સૌથી મોટી પીડા હંમેશા અંતરની રહી છે. અંતર દિલોનું, અંતર સ્થળોનું, દાયકાઓ સુધી, અહીંના લોકોને એવું અનુભવાતું રહ્યું, કે દેશનો વિકાસ ક્યાંક બીજે થઈ રહ્યો છે અને તેઓ પાછળ છૂટી રહ્યા છે. આની અસર માત્ર અર્થતંત્ર પર નથી પડી, પરંતુ ભરોસા પર પણ પડી. આ ભાવનાને બદલવાનું કામ ભાજપે કર્યું, ડબલ એન્જિનની સરકારે નોર્થ ઈસ્ટના વિકાસને પ્રાથમિકતા બનાવી. રોડવેઝ, રેલવેઝ, એરવેઝ, વોટરવેઝના માધ્યમથી, આસામને જોડવા પર એક સાથે કામ શરૂ થયું.
સાથીઓ, જ્યારે આપણે રેલવે કનેક્ટિવિટી વધારીએ છીએ, તો તેનો ફાયદો સામાજિક અને આર્થિક, બંને સ્તરો પર થાય છે. તેથી, નોર્થ ઈસ્ટ માટે કનેક્ટિવિટીનું વિસ્તરણ બહુ મહત્વપૂર્ણ છે. પરંતુ કોંગ્રેસે ક્યારેય આની પરવા નથી કરી. હું તમને એક આંકડો આપું છું. જ્યારે કોંગ્રેસની કેન્દ્રમાં સરકાર હતી, તો આસામને બહુ ઓછું રેલવે બજેટ મળતું હતું. લગભગ 2 હજાર કરોડ રૂપિયા, હવે ભાજપ સરકારમાં આને વધારીને લગભગ 10 હજાર કરોડ રૂપિયા વાર્ષિક કરી દેવામાં આવ્યું છે. હવે હું તમને પૂછું છું આ આંકડો તમને યાદ રહ્યો કે? આ આંકડો તમને યાદ રહ્યો કે? કે ભૂલી ગયા, હું ફરીથી યાદ કરાવું છું, કોંગ્રેસના જમાનામાં આસામને રેલવે માટે બે હજાર કરોડ રૂપિયા મળતા હતા, કેટલા? બધાના બધા બોલો કેટલા મળતા હતા? કેટલા મળતા હતા? કેટલા મળતા હતા? ભાજપ સરકાર આવ્યા પછી આસામને કેટલા મળે છે- 10 હજાર કરોડ રૂપિયા. કેટલા? કેટલા? કેટલા? 10 હજાર કરોડ રૂપિયા. એટલે કે કોંગ્રેસ જેટલા પૈસા આસામને રેલવે માટે આપતી હતી, ભાજપ તેનાથી પાંચ ગણા વધારે પૈસા આસામને આપી રહ્યું છે.
સાથીઓ, આ વધેલા રોકાણથી મોટા પાયે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર નિર્માણ થયું છે. નવી રેલવે લાઈનો નાખવાથી, ડબલિંગ અને ઇલેક્ટ્રિફિકેશન થવાથી, રેલવેની ક્ષમતા વધી છે, લોકો માટે સુવિધાઓ વધી છે. આજે કલિયાબોરથી જે ત્રણ નવી ટ્રેન સેવાઓનો શુભારંભ થઈ રહ્યો છે, તે પણ આસામની રેલવે કનેક્ટિવિટીમાં એક મહત્વપૂર્ણ વિસ્તરણ છે. વંદે ભારત સ્લીપર ટ્રેન, ગુવાહાટીને કોલકાતા સાથે જોડશે. આ આધુનિક સ્લીપર ટ્રેન લાંબા અંતરની યાત્રાને વધુ આરામદાયક બનાવશે. આની સાથે જ બે અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનોની શરૂઆત કરવામાં આવી રહી છે. આ ટ્રેનોના રસ્તામાં આસામ, પશ્ચિમ બંગાળ, બિહાર અને ઉત્તર પ્રદેશના કેટલાય મહત્વપૂર્ણ સ્ટેશનો સામેલ છે, જેનાથી લાખો મુસાફરોને સીધો લાભ મળશે. આ ટ્રેનો આસામના વેપારીઓને નવા બજારો સાથે જોડશે, વિદ્યાર્થીઓ શિક્ષણના નવા અવસરો સુધી સરળતાથી પહોંચી શકશે. અને આસામના લોકો માટે દેશના અલગ-અલગ ભાગોમાં આવવા-જવાનું સરળ થઈ જશે. કનેક્ટિવિટીનું આ વિસ્તરણ ભરોસો પેદા કરે છે, કે નોર્થ ઈસ્ટ હવે વિકાસના હાંસિયા પર નથી. નોર્થ ઈસ્ટ હવે દૂર નથી રહ્યું, નોર્થ ઈસ્ટ હવે દિલની પણ પાસે છે, દિલ્હીની પણ પાસે છે.
સાથીઓ, આજે તમારી વચ્ચે, આસામની સામે રહેલા એક મોટા પડકારની પણ ચર્ચા આવશ્યક છે. આ પડકાર છે, આસામની ઓળખ બચાવવાનો, આસામની સંસ્કૃતિ બચાવવાનો. તમે મને જણાવો, આસામની ઓળખ બચવી જોઈએ કે નહીં બચવી જોઈએ? એવું નહીં, બધાના બધા જવાબ આપો, આસામની ઓળખ બચવી જોઈએ કે નહીં બચવી જોઈએ? આપ સૌની ઓળખ બનવી જોઈએ કે નહીં બનવી જોઈએ? તમારા પૂર્વજોની વિરાસત બચવી જોઈએ કે નહીં બચવી જોઈએ? આજે આસામમાં બીજેપી સરકાર જે પ્રકારે ઘૂસણખોરી સામે કામ કરી રહી છે, જે પ્રકારે, આપણા જંગલોને, ઐતિહાસિક સાંસ્કૃતિક સ્થળોને, આપ લોકોની જમીનોને, ગેરકાયદેસર કબજામાંથી મુક્ત કરી રહી છે, તેની આજે બહુ પ્રશંસા થઈ રહી છે. આ સાચું થઈ રહ્યું છે કે નહીં થઈ રહ્યું? આ થવું જોઈએ કે નહીં થવું જોઈએ? આ તમારા ભલા માટે છે કે નહીં? પરંતુ તમે જરા એ પણ વિચારો સાથીઓ, કે કોંગ્રેસે આસામની સાથે શું કર્યું? માત્ર સરકારો બનાવવા માટે, કેટલાક વોટ મેળવવા માટે, આસામની માટીને, ઘૂસણખોરોને સોંપી દીધી. કોંગ્રેસે દાયકાઓ સુધી આસામમાં સરકારો બનાવી. આ દરમિયાન, સતત ઘૂસણખોરી વધતી જ ગઈ, વધતી જ ગઈ, અને આ લોકોએ ઘૂસણખોરોએ શું કર્યું? તેમને આસામના ઇતિહાસ, અહીંની સંસ્કૃતિ, આપણી આસ્થા સાથે કોઈ લેવાદેવા નહોતા, તેથી, તેમણે ઠેર-ઠેર કબજા કર્યા. ઘૂસણખોરીના કારણે, એનિમલ કોરિડોરમાં કબજા થયા, ગેરકાયદેસર શિકારને પ્રોત્સાહન મળ્યું, તસ્કરી અને અન્ય ગુનાઓ પણ વધ્યા.
સાથીઓ, કોંગ્રેસથી તમારે બહુ સાવધાન રહેવાનું છે. કોંગ્રેસની એક જ નીતિ છે, ઘૂસણખોરોને બચાવો, ઘૂસણખોરોની મદદથી સત્તા મેળવો! આખા દેશમાં કોંગ્રેસ અને તેના સાથીઓ આ જ કરી રહ્યા છે. બિહારમાં પણ તેમણે ઘૂસણખોરોને બચાવવા માટે યાત્રાઓ કાઢી, રેલીઓ કાઢી. પરંતુ બિહારની જનતાએ કોંગ્રેસનો સફાયો કરી દીધો.
સાથીઓ, આસામનો વિકાસ આખા નોર્થ ઈસ્ટના વિકાસ માટે નવા દરવાજા ખોલી રહ્યો છે. આસામ એક્ટ ઈસ્ટ (Act East) પોલિસીને દિશા આપી રહ્યું છે. જ્યારે આસામ આગળ વધે છે, તો નોર્થ ઈસ્ટ આગળ વધે છે. જ્યારે નોર્થ ઈસ્ટ આગળ વધે છે, તો હિન્દુસ્તાન આગળ વધે છે. અમારા પ્રયાસ અને આસામના લોકોનો ભરોસો, આખા નોર્થ ઈસ્ટને નવી ઊંચાઈઓ સુધી લઈ જશે. આ જ વિશ્વાસ સાથે, હું એક વાર ફરી આપ સૌને આજની પરિયોજનાઓ માટે ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન આપું છું. મારી સાથે બોલો- ભારત માતા કી જય. ભારત માતા કી જય.
આ વર્ષ વંદે માતરમના 150 વર્ષ, આ પુણ્ય સ્મરણ કરવાનો સમય છે. મારી સાથે બોલો-
વંદે માતરમ.
વંદે માતરમ.
વંદે માતરમ.
વંદે માતરમ.
વંદે માતરમ.
વંદે માતરમ.
વંદે માતરમ.
વંદે માતરમ.
વંદે માતરમ.
વંદે માતરમ.